ข้ามไปเนื้อหา

ยรรยง โอฬาระชิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยรรยง โอฬาระชิน

เกิดพ.ศ. 2481 (อายุ 86 ปี)
อาชีพนักเขียน ช่างภาพ
สัญชาติไทย ไทย

ยรรยง โอฬาระชิน (ศิลปินแห่งชาติ) เกิดเมื่อ พ.ศ. 2481 สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัติวิชาชีพชั้นสูง จากแผนกวิชาการถ่ายภาพและภาพยนตร์ วิทยาลัยเทคนิคกรุงเทพ (ปัจจุบันคือมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ) เมื่อพุทธศักราช 2506 (ช่างภาพรุ่นที่ 6) เป็นศิษย์ที่เรียนจากอาจารย์ที่มีชื่อเสียงหลายท่าน เช่น อาจารย์ระบิล บุนนาค อาจารย์รัตน์ เปสตันยี ศาสตราจารย์พูน เกษจำรัส ศาสตราจารย์กิตติคุณ ชะอุ่ม ประเสริฐสกุล อาจารย์จำรัส เอี่ยมพินิจ และอาจารย์ชูศักดิ์ ดิษยนันท์

การทำงาน[แก้]

หลังจบการศึกษาได้เข้าทำงานที่กองบัตรประชาชน กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เป็นที่แรก หลังจากนั้นได้ย้ายไปทำงานในตำแหน่ง Photo Technician ที่องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาติ (FAO) ในปีพุทธศักราช 2512 ได้เข้าทำงานที่ธนาคารทหารไทย เป็นผู้ชำนาญการถ่ายภาพ จนเกษียณอายุงานในปีพุทธศักราช 2542

เกียรติคุณ[แก้]

ยรรยง โอฬาระชิน ได้รับการเชิดชูเกียรติให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ศิลปะภาพถ่าย) ในปีพุทธศักราช 2550 และได้เข้ารับพระราชทานเข็มเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2551 (วันศิลปินแห่งชาติ) นับเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ศิลปะภาพถ่าย) คนที่ 4 ต่อจากศาสตราจารย์ พูน เกษจำรัส จิตต์ จงมั่นคง และไพบูลย์ มุสิกโปดก

ผลงานด้านการถ่ายภาพ[แก้]

ยรรยง โอฬาระชิน ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ศิลปะภาพถ่าย) ปี 2550

ยรรยง โอฬาระชิน เริ่มส่งภาพเข้าประกวดทั้งภายในประเทศและต่างประเทศตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2509 จนถึงปัจจุบันได้รับรางวัลและเลือกนำออกแสดงทั้งประเภทภาพขาวดำ ภาพสี และสไลด์สี มากกว่า 100 ภาพ ผลงานภาพขาวดำได้รางวัลยอดเยี่ยม ถ้วยพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงพระกรุณาฯ คัดเลือกภาพรางวัลยอดเยมด้วยพระองค์เอง จำนวน 2 ภาพ คือภาพที่ชื่อ "บินเดี่ยว" และภาพที่ชื่อ "ธารน้ำใส"

ยรรยง โอฬาระชิน เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งสมาคมสยามคัลเลอร์สไลด์ขึ้นในปีพุทธศักราช 2517 ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาของสมาคมถ่ายภาพกรุงเทพ

ยรรยง โอฬาระชิน ได้รับเกียรตินิยมทางการถ่ายภาพจากสมาคมถ่ายภาพต่าง ๆ ดังนี้[1]

  • Hon.F.PST, F.PST, ES.PST จากสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
  • E.FIAP จากสหพันธ์ถ่ายภาพนานาชาติประเทศสวิสเซอร์แลนด์
  • A.RPS จากราชสมาคมแห่งสหราชอาณาจักร ในพระบรมราชินูปถัมภ์
  • Hon.F.SCC จากสมาคมถ่ายภาพบริดจ์สไลด์คลับ ฮ่องกง
  • F.BPS จากสมาคมถ่ายภาพกรุงเทพ
  • A.35mmPS จากสมาคมถ่ายภาพ 35 มม. ฮ่องกง
  • Hon.E.YMCAPC จากสมาคมถ่ายภาพ YMCA ฮ่องกง
งานประกาศเกียรติคุณศิลปินแห่งชาติ พ.ศ. 2550

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ภาพถ่ายแนวศิลปะ มุมมองของ ยรรยง โอฬาระชิน เพียรสร้างสม 47 ปี (2501-2548) โรงพิมพ์ เอ.พี. ปริ้นติ้ง กรุ๊ป จำกัด
  2. ราชกิจจานุเบกษา,ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ประจำปี ๒๕๕๑เลม ๑๒๖ ตอนที่ ๒ ข ๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒ หน้า ๑๒๒