ซาร์อะเลคซันดร์ที่ 2 แห่งรัสเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซาร์อะเลคซันดร์ที่ 2 แห่งรัสเซีย
Alexander II 1870 by Sergei Lvovich Levitsky.jpg

พระปรมาภิไธย ซาร์อะเลคซันดร์ที่ 2
ราชวงศ์ โรมานอฟ
รัชกาล 26 ปี
รัชกาลก่อน สมเด็จพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 1 แห่งรัสเซีย
รัชกาลถัดไป จักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 3 แห่งรัสเซีย
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2411
สวรรคต 13 มีนาคม ค.ศ. 1881 (พระชนมายุ 62 พรรษา)
พระราชบิดา สมเด็จพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 1 แห่งรัสเซีย
พระราชโอรส/ธิดา จักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 3 แห่งรัสเซีย

จักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 2 แห่งรัสเซีย (29 เมษายน พ.ศ. 2361 - 13 มีนาคม พ.ศ. 2424) ทรงเป็นซาร์แห่งจักรวรรดิรัสเซีย ครองราชย์ตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2398 เป็นพระราชโอรสของ จักรพรรดินิโคลัสที่ 1 ทรงได้รับสมัญญานามว่า ซาร์นักปฏิรูป เนื่องจากการปฏิรูปหลายๆ อย่างซึ่งทำให้ประเทศทำให้ถูกต้องตามสมัย หลายด้านอย่างเช่น การปฏิรูปด้านการศึกษา การปฏิรูปด้านทหาร การปฏิรูปด้านการคมนาคม และการปลดปล่อยทาส พระองค์เสด็จสวรรคตเนื่องจากถูกลอบปลงพระชนม์เมื่อวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2424 นอกจากนี้พระองค์ยังดำรงพระอิสริยยศพระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์และแกรนด์ดยุคแห่งฟินแลนด์ด้วย

ประวัติ[แก้]

จักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 2 แห่งรัสเซีย ครองราชย์หลังจากรัสเซียพ่ายแพ้จากสงครามไครเมีย และจักรพรรดินิโคลัสที่ 1 ได้เสียชีวิตลงจากพระอาการปอดบวม เนื่องจากมีข่าวลือเกี่ยวกับการปฏิวัติ จักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 2 แห่งรัสเซีย จึงต้องทำการแก้ไขประเทศอย่างหนัก

การลอบปลงพระชนม์[แก้]

ในวันที่ 13 มีนาคม ค.ศ. 1881 ขณะพระองค์ทรงประทับนั่งรถพระที่นั่ง ได้มีคนโยนระเบิดมา แรงระเบิดได้แต่สังหารทหารหนึ่งคนและทำให้อีกคนบาดเจ็บสาหัส จักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 2 แห่งรัสเซีย ได้ทรงพยายามจะช่วยทหารที่เจ็บ แต่ทรงได้ยินมือสังหารตะโกนบางอย่าง ในกลุ่มคน หลังจากนั้นมีคนได้โยนกระเป๋า ซึ่งบรรจุระเบิดมาที่พระองค์ ซึ่งได้ระเบิดใส่จักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 2 แห่งรัสเซีย พระวรกายขาดไปครึ่งท่อน ตำรวจสามารถจับมือสังหารทั้งสองคนได้ และยังรู้ว่ามีมือสังหารคนที่สามที่เตรียมคอยสังหารจักรพรรดิอะเลคซันดร์อยู่อีก แต่โดนจับได้ทีหลัง จักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 2 เสด็จสวรรคตที่พระราชวังฤดูหนาวในคืนนั้นต่อหน้าพระราชวงศ์ทั้งปวง โดยพระโอรสองค์รองได้เสด็จขึ้นครองราช เป็น สมเด็จพระจักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 3 แทน (พระโอรสองค์โตสวรรคตอย่างกะทันหัน)

ผลงานปฏิรูป[แก้]

การปลดปล่อยคนชั้นไพร่[แก้]

การที่จะเอาชุมชนชั้นทาสมาสนับสนุน แล้วเพื่อจะลดการประท้วงของชุมชนไพร่ จักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 2 แห่งรัสเซีย จึงตัดสินใจแก้ไขชุมชนชั้นต่ำของประเทศเป็นอย่างแรก โดยมีการปราบปรามชุมชนทาสโดยให้อิสรภาพโดยการให้ที่ดิน เพิ่มเงินเดือน และสามารถแต่งงานและค้าขายโดยไม่ต้องขออนุญาตเจ้านาย

การปฏิรูปด้านกองทัพ[แก้]

เนื่องจากการพ่ายแพ้ที่น่าอับอายจากสงครามไครเมีย จักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 2 แห่งรัสเซีย จึงทำการแก้ไขกองทัพหลักของรัสเซีย อย่างแรก คือ ลดเวลารับใช้ทหารจาก 24 ปี มาเป็น 15 ปี และให้คนที่เรียนอยู่มหาวิทยาลัยรับใช้แค่ 5 ปี อย่างที่สองคือการสร้างโรงเรียนสอนทหารมากขึ้นเพื่อให้คนทุกชุมชั้นได้โอกาสเรียนแล้วทำให้การสู้รบเก่งขึ้น หลังจากการปฏิรูปด้านกองทัพ ทหารรัสเสียได้มีความแข็งแกร่งขึ้นอย่างไม่หน้าเชื่อ จากใชชนะใน สงครามรัสเซีย-ตุรกี ใน ค.ศ. 1878

การปฏิรูปด้านการรัฐบาลท้องถิ่น[แก้]

เพื่อจะให้มีความเท่าเทียมมากขึ้น จักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 2 แห่งรัสเซีย จึงก่อตั้ง สภาท้องถิ่น ที่ให้คนมีโอกาสเลือกตั้งขึ้นมา สภาถิ่นมีหน้าที่ดูแลคนแถวนั้น

การปฏิรูปด้านเศรษฐกิจ[แก้]

จักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 2 แห่งรัสเซีย ได้ก่อตั้งคลังเก็บเงิน และก่อตั้งธนาคารทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังมีการสร้างรางรถไฟเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม ก่อนจักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 2 ได้ครองราชย์ มีรางรถไฟทั่วประเทศน้อยกว่า 700 ไมล์ ใน ค.ศ. 1881 มีรางรถไฟทั้งหมด 18,000 ไมล์ทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังมีการสนับสนุนการส่งออก วัตถุดิบมากขึ้นอีก 400% ภายในสามสิบปี

การปฏิรูปด้านระบบความยุติธรรม[แก้]

การปฏิรูปด้านระบบความยุติธรรมเกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1864 โดยมีการเพิมการฝึกฝนคนทำงานหน้าที่ระบบความยุติธรรม มีการแก้ไขความซื้อเสียง และโกงเงินโดยมีการเลือกโดยคณะลูกขุน และประชาชนสามารถดูการดำเนินคดีได้

การปฏิรูปด้านเซ็นเซอร์[แก้]

สมัยสมเด็จพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 1 แห่งรัสเซีย การเซ็นเซอร์มีกฎเข้มงวดมาก แต่จักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 2 แห่งรัสเซียได้ลดการเซ็นเซอร์ลงเป็นอย่างมาก จึงทำให้คนได้มีโอกาสเขียนหนังสือมากขึ้น ภายใน 30ปี การเขียนและพิมพ์ หนังสือเพิ่มขึ้นห้าเท่า

การปฏิรูปด้านการศึกษา[แก้]

จักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 2 แห่งรัสเซียได้สร้างกฎบังคับให้มีการเรียนระดับประถมศึกษาในหมู่บ้านทุกอัน นอกจากนั้นคนที่มีการศึกษาระดับ ปริญญาตรีเหรือสูงกว่าจะต้องเรียนทหารแค่หนึ่งปี มีการปฏิรูปในมหาวิทยาลัยด้วย อย่างแรกคือการให้โอกาสผู้หญิงเข้าเรียนเป็นกลุ่มแรกในประเทศ และสนับสนุนการให้ทุนการศึกษาเพื่อให้คนขยันเรียนมากขึ้นอ้างอิง[แก้]

  • Wolfson, Robert and Laver, John. Years of Change: European History 1890-1990 third edition. Malta: Hodder Murray, 2001
  • Russell, Sheman et. Al. Russia 1815-81 Hodder and Stoughton UK 2002
  • Lynch, Micheal, Reaction and Revolution: Russia 1894-1924 3rd edition, Hodder Education UK 2008
ก่อนหน้า ซาร์อะเลคซันดร์ที่ 2 แห่งรัสเซีย ถัดไป
ซาร์นิโคลัสที่ 1 2leftarrow.png Coat of Arms of Russian Empire.svg
สมเด็จพระเจ้าซาร์แห่งจักรวรรดิรัสเซีย
(2 มีนาคม พ.ศ. 2398 - 13 มีนาคม พ.ศ. 2424)
2rightarrow.png ซาร์อะเลคซันดร์ที่ 3
ซาร์นิโคลัสที่ 1 2leftarrow.png Herb Polski.svg
พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์
(2 มีนาคม พ.ศ. 2398 - 13 มีนาคม พ.ศ. 2424)
2rightarrow.png ซาร์อะเลคซันดร์ที่ 3
ซาร์นิโคลัสที่ 1 2leftarrow.png แกรนด์ดยุคแห่งฟินแลนด์
(2 มีนาคม พ.ศ. 2398 - 13 มีนาคม พ.ศ. 2424)
2rightarrow.png ซาร์อะเลคซันดร์ที่ 3