จักรพรรดินีมารีเยีย อะเลคซันโดรฟนาแห่งรัสเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จักรพรรดินีมารีเยีย
อะเลคซันโดรฟนาแห่งรัสเซีย
Maria Alexandrovna by Winterhalter (1857, Hermitage).jpg
พระบรมนามาภิไธยเจ้าหญิงมารีแห่งเฮสส์และไรน์
พระปรมาภิไธยจักรพรรดินีมารีเยีย อะเลคซันโดรฟนาแห่งรัสเซีย
พระอิสริยยศจักรพรรดินีแห่งรัสเซีย
ราชวงศ์ราชวงศ์โรมานอฟ
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ8 สิงหาคม ค.ศ. 1824(1824-08-08)
สิ้นพระชนม์3 มิถุนายน ค.ศ. 1880 (55 ปี)
พระราชบิดาลุยส์ที่ 2 เออเจน แกรนด์ดยุกแห่งเฮสส์
พระราชมารดาวิลเฮมมิเนแห่งบาเดิน
พระราชสวามีจักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 2 แห่งรัสเซีย
พระราชบุตร8 พระองค์

เจ้าหญิงมารีแห่งเฮสส์และไรน์ (พระนามเต็ม แม็กซิมิเลียนา วิลเฮลมินา ออกุสเท โซฟี มารี; รัสเซีย: Мария Александровна; 8 สิงหาคม พ.ศ. 2367 - 3 มิถุนายน พ.ศ. 2423) ทรงเป็นเจ้าหญิงจากราชรัฐแกรนด์ดยุคแห่งเฮสส์ และพระจักรพรรดินีมเหสีในจักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 2 แห่งรัสเซีย โดยทรงเปลี่ยนพระนามเป็น มาเรีย อเล็กซานดรอฟนา พระองค์ประสูติที่เมืองดาร์มชตัท ซึ่งเป็นเมืองหลวงและสิ้นพระชนม์ที่กรุงเซนต์ปีเตอส์เบิร์ก ประเทศรัสเซีย

พระชนม์ชีพช่วงแรก[แก้]

มารีเป็นพระธิดาองค์สุดท้องในจำนวนพระโอรส-ธิดาเจ็ดองค์ของ แกรนด์ดัชเชสวิลเฮลมินแห่งเฮสส์ และแกรนด์ดยุคหลุยส์ที่ 2 แห่งเฮสส์ แต่มีผู้เชื่อกันว่าบิดาที่แท้จริงของพระโอรส-ธิดาสี่องค์สุดท้ายคือ บารอนออกัสต์ ฟอน เซนาร์เซลนส์ เดอ การ์ซี แต่เพื่อหลีกเลี่ยงเรื่องเอื้อฉาว แกรนด์ดยุคหลุยส์จึงทรงรับเลี้ยงดูพระองค์และพระเชษฐาคือเจ้าชายอเล็กซานเดอร์ ส่วนพระโอรส-ธิดาอีก 2 องค์นั้นสิ้นพระชนม์ตั้งแต่ทรงพระเยาว์

การอภิเสกสมรส[แก้]

ในปี พ.ศ. 2367 ซาเรวิช อเล็กซานเดอร์ นิโคลาเยวิชทรงสเด็จท่องเที่ยวยุโรปเพื่อทรงหาพระชายา และทรงตกหลุมรักเจ้าหญิงมารีซึ่งขณะนั้นมีพระชนมายุ 14 พรรษา พระองค์ทรงอภิเสกสมรสในวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2470 ถึงแม้พระองค์จะทรงตระหนักถึงความ "ผิดปกติ" ที่เกิดขึ้นของพระชายา พระมารดา จักรพรรดินีอเล็กซานดราเฟโอโดรอฟนาแห่งรัสเซีย (เจ้าหญิงชาร์ล็อตแห่งปรัสเซีย) ทรงคัดค้าน แต่ซาเรวิชก็ทรงยืนยันในความต้องการของพระองค์

เจ้าหญิงมารีทรงเป็นคนขี้อาย เข้มงวด ไม่มีรสนิยมในการแต่งพระองค์ ทรงไม่โปรดการสนทนา และไร้ซึ่งเสน่ห์ สภาพอากาศของเซนต์ปีเตอส์เบิร์กนั้นไม่ดีต่อสุขภาพของพระองค์ มารีได้รับการถ่ายทอดจากพระมารดาเรื่องการไอและการเป็นไข้ที่เกิดขึ้นเป็นประจำ พระองค์เป็นพระมารดาของพระโอรส-ธิดาแปดพระองค์ ซึ่งการทรงครรภ์นั้นก็มาพร้อมกับพระพลานามัยที่ไม่สู้ดีนักของพระองค์

อเล็กซานเดอร์มีพระสนมลับๆ เป็นจำนวนมาก ทรงมีโอรส-ธิดาสามคนกับพระสนมที่ทรงโปรดปรานอย่าง เจ้าหญิงแคทเธอรีน โดกูรูกิ ซึ่งพระองค์ได้แต่งงานกับเธอหลังจากเวลาไม่ถึงเดือนหลังการสิ้นพระชนม์ของพระมเหสี

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

http://www.mariagessen.narod.ru/

ก่อนหน้า จักรพรรดินีมารีเยีย อะเลคซันโดรฟนาแห่งรัสเซีย ถัดไป
เจ้าหญิงชาร์ล็อตแห่งปรัสเซีย
(อเล็กซานดรา เฟโอโดรอฟนา)
2leftarrow.png สมเด็จพระจักรพรรดินีมเหสีแห่งรัสเซีย
ใน จักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 2

(2 มีนาคม พ.ศ. 2398 - 3 มิถุนายน พ.ศ. 2423)
2rightarrow.png เจ้าหญิงแด็กมาร์แห่งเดนมาร์ก
(มาเรีย เฟโอโดรอฟนา)