ฉบับร่าง:ภัทรพงษ์ ลีลาภัทร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
  • ความคิดเห็น: มีเนื้อหาที่ใช้อ้างอิงปฐมภูมิ คือใช้เฟซบุ๊กอ้าง / เมื่อพิจารณาอ้างอิงที่กล่าวอย่างมีนัยยะสำคัญ ทำให้ไม่ผ่านเกณฑ์ความโดดเด่น เพราะมีเพียงแหล่งเดียว Sry85 (คุย) 11:59, 22 พฤศจิกายน 2566 (+07)

ภัทรพงษ์ ลีลาภัทร์
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร
จังหวัดเชียงใหม่
เริ่มดำรงตำแหน่ง
14 พฤษภาคม พ.ศ. 2566
(0 ปี 202 วัน)
ก่อนหน้านพคุณ รัฐผไท
เขตเลือกตั้งอำเภอหางดง และ อำเภอสันป่าตอง
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด5 ธันวาคม พ.ศ. 2533 (32 ปี)
จังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย
พรรคการเมืองพรรคก้าวไกล (2564–ปัจจุบัน)
การเข้าร่วม
พรรคการเมืองอื่น
เพื่อไทย (2562–2563)
ศิษย์เก่าโรงเรียนสมุทรปราการ
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ชื่อเล่นตี๋

ภัทรพงษ์ ลีลาภัทร์ (เกิด 5 ธันวาคม พ.ศ. 2533) เป็นนักการเมืองชาวไทย เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ ชุดที่ 26 ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรกในปี พ.ศ. 2566 สังกัดพรรคก้าวไกล

ประวัติ[แก้]

ภัทรพงษ์ ลีลาภัทร์ เกิดเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2533 ที่จังหวัดเชียงใหม่ จบการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย แล้วเข้าเรียนปริญญาตรีที่สาขาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จากนั้นจึงไปศึกษาต่อระดับปริญญาโท วิศวกรรมศาสตร์ สาขาโครงสร้าง ในหลักสูตรร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยเอดินบะระ และมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ ที่ประเทศสกอตแลนด์ หลังจากนั้นได้ประกอบอาชีพวิศวกร ทำงานในบริษัทเอกชน และดำเนินธุรกิจส่วนตัวอยู่พักหนึ่ง ก่อนจะหันไปทำงานด้านการเมืองในเวลาต่อมา[1]

งานการเมือง[แก้]

พ.ศ. 2562 ภัทรพงษ์เริ่มต้นทำงานการเมืองในระดับท้องถิ่นกับพรรคเพื่อไทยก่อน ผ่านมาหนึ่งปีเขาจึงลาออกจากพรรค โดยเหตุผลคือในระหว่างที่ทำงานนั้น เขายังไม่ได้จับประเด็นเชิงนโยบายที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้สังคมได้อย่างแท้จริง กลับเป็นเรื่องสร้างเครือข่ายการเมืองเพียงอย่างเดียว และในช่วงปลายปี พ.ศ. 2563 เขาได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคก้าวไกล และได้รับเลือกให้เป็นว่าที่ผู้สมัครของจังหวัดเชียงใหม่ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2564[1]

ต่อมาในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2566 ภัทรพงษ์ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ เขต 8[2] เป็นสมัยแรก หลังจากนั้นในการแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรีไทย คณะที่ 63 ที่นำโดยนายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสิน ภัทรพงษ์มีบทบาทในสภาในการอภิปรายนโยบายต่าง ๆ ซึ่งได้รับคำชมจาก ปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ว่าเป็น 1 ใน 5 สส. ของพรรคก้าวไกลที่อภิปรายได้ดี[3]

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร[แก้]

  1. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2566 จังหวัดเชียงใหม่ สังกัดพรรคก้าวไกล

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "รู้จัก 'ภัทรพงษ์ ลีลาภัทร์' ดาวสภาคนเชียงใหม่จาก 'ก้าวไกล'". matichonweekly.com.
  2. ผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต
  3. "Facebook". www.facebook.com.