ข้ามไปเนื้อหา

วิกิพีเดีย:วิกิพีเดียเป็นงานอาสาสมัคร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

วิกิพีเดียเป็นบริการจากอาสาสมัครหรือจิตอาสา ซึ่งหมายความว่า

  • การแก้ไขทั้งหมดมาจากการแก้ไขในเวลาว่างของผู้มีส่วนร่วมในการแก้ไข
  • เราไม่มีชุดคณะทำวาน ผู้ตรวจตรา หรือทีมที่ทำงานบนบทความใดบทความหนึ่ง หรือหัวข้อใดหัวข้อหนึ่ง มีก็แต่ผู้ที่ผ่านมาและมีส่วนร่วมแก้ไขตามที่ตนต้องการ
  • ทุกคนสามารถพักจากการแก้ไขวิกิพีเดียได้ทุกเมื่อ และยาวนานได้ตามที่ต้องการ
  • คุณสามารถหยุดแก้ไขชุดบทความใด ๆ แล้วไปแก้ไขอีกชุด แล้วค่อยกลับมาที่ชุดเดิม โดยปราศจากความคาดหวังใด ๆ จากผู้อื่น
  • คุณมีสิทธิ์ที่จะจากไปและไม่กลับมาอีก เราจะไม่ถามคำถามอะไรคุณ และคุณก็ไม่จำเป็นต้องอธิบายอะไรแก่เรา
  • เราไม่มีขั้นต่ำหรือขั้นสูงว่าบุคคลหนึ่งสามารถแก้ไขได้มากเท่าไร
  • วิกิพีเดียไม่มีเดดไลน์

สาเหตุที่บุคคลหนึ่งอาจว่างเว้นจากการแก้ไข[แก้]

มีเหตุผลเป็นพันล้านอย่างว่าทำไมบุคคลหนึ่งถึงไท่สามารถเข้าแก้ไขบทความให้เป็นไปตามมาตรญานอย่างทันท่วงที หากอาสาสมัครท่านใดระบุว่าต้องการใช้เวลาในการพัฒนาเนื้อหาให้มีคุณภาพ ลักษณะเช่นนั้นเป็นสิ่งที่เราต้องเคาระ

ค้นคว้าเนื้อหาเพิ่มเติม[แก้]

บางครั้ง การพัฒนาเนื้อหาก็ต้องใช้เวลาในการค้นคว้าข้อมูลที่มีอยู่ ทั้งผ่านการศึกษาหนังสือ หนังสือพิมพ์ วารสาร และเว็บไซต์, หาเนื้อหาที่มาจากแหล่งข้อมูที่เหมาะสมและน่าเชื่อถือ หรือการสรุปเนื้อหาที่มีให้อยู่ในรูปสารานุกรม "กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว" วิกิพีเดียก็เช่นกัน

กิจกรรมบนวิกิพีเดีนอื่น ๆ[แก้]

อาสาสมัครหลายท่านกำลังวุ่นอยู่กับการเขียนหรือแก้ไขบทความ เนื้อหา หรือทำการปรับปรุงระบบของวิกิพีเดียให้ดีขึ้นอยู่ ในขณะที่บางส่วนก็อาจจะชอบทำงานเบื้องหลัง

ชีวิตที่ยุ่งวุ่นวาย[แก้]

อาสาสมัครบางท่านก้มีงานอดิเรกอื่น
หรือมีงานสำคัญอื่น ๆ ต้องทำ

วิกิพีเดียเป็นงานอสาสมัครโดยแท้จริง ไม่มีผู้ใช้คนไหนที่มีหน้าที่หรือจะต้องถูกคาดหวังให้ทำการแก้ไข, ตอบข้อความ หรือมีส่วนร่วมใด ๆ ไม่ว่าจะในกรณีใดก็ตามเป็นอันขาด กรุณาเชื่อมั่นว่าทุกคนมีจุดมุ่งหมายที่ดี และโปรดจำไว้เสมอว่าชีวิตทุกคนล้วนแล้วแต่ยุ่งวุ่นวายในทางใดทางหนึ่งทั้งนั้น การก่นด่าหรือเหน็บแนมว่าบุคคลหนึ่งมีบทบาทการแก้ไขน้อย อาจส่งผลเสียต่อแรงจูงใจในการแก้ไขของคนนั้นในอนาคตได้

ฉะนั้น โปรดจงใจดีต่อกันและกัน

ความเครียด[แก้]

บางครั้งวิกิพีเดียก็เป็นเรื่องเครียด ถ้าสิ่งนี้เกิดขึ้น อาสาสมัครอาจลาพักจากการแก้ไย ถ้าคุณพบว่าตัวเองหมดความสุขในการแก้ไข นี่อาจเป็นเวลาอันดีที่คุณจะพักจากวิกิพีเดียชั่วคราว และโปรดระลึกว่า ถ้าอะไรไม่เป็นไปตามที่คุณคาดหวังไว้ มันไม่ทำให้โลกแตกหรอก