คามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้มีเนื้อหาที่สั้นมาก ต้องการเพิ่มเติมเนื้อหาหรือพิจารณารวมเข้ากับบทความอื่นแทน
คามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอล
Camilla Parker Bowles - Duchess of Cornwall.jpg

พระนาม คามิลลา โรสแมรี[1]
พระนามเต็ม คามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอล
พระอิสริยยศ ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์
ราชวงศ์ ราชวงศ์วินด์เซอร์(เสกสมรส)
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2490 (71 ปี)
กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร
พระบิดา บรูซ ชานด์
พระมารดา โรซาลินด์ ชานด์
พระราชสวามี แอนดรูว์ พาร์กเกอร์-โบลส์ (1973-1995)
เจ้าชายชาลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ (2005-ปัจจุบัน)
พระบุตร ทอม พาร์กเกอร์-โบลส์
ลอรา โลปส์

คามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอล หรือพระนามเดิม คามิลลา โรสแมรี หรือที่รู้จักกันในพระนาม คามิลลา พาร์กเกอร์ โบลส์ (อังกฤษ: Camilla, Duchess of Cornwall; ประสูติเมื่อ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2490 ) เป็นพระวรชายาพระองค์ที่สองของเจ้าชายชาลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ องค์รัชทายาทผู้มีสิทธิโดยตรงในราชบัลลังก์สหราชอาณาจักร พระราชโอรสพระองค์ใหญ่ในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร

คามิลลาประสูติเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2490 ทรงเป็นธิดาของนายบรูซ ชานด์และนางโรซาลินด์ ชานด์ (สกุลเดิม คิวบิต) พระชนนีของพระองค์เป็นธิดาของโรแลนด์ คิวบิตที่ 3 บารอนแห่งอาซท์คอมบี้ พระองค์ประสูติในอีสต์ซัสเซ็กซ์ และทรงเติบโตขึ้นมาในชนชั้นสูงของอังกฤษ ในปี 1973 พระองค์สมรสกับทหารในกองทัพอังกฤษ ชื่อว่าแอนดรูว์ พาร์กเกอร์-โบลส์ และทั้งคู่มีบุตรสองคน ทั้งสองหย่ากันในปี 1995

ความสัมพันธ์ของคามิลลาและเจ้าชายชาลส์นั้นตกเป็นข่าวดังขึ้น ในที่สุดคลาเรนซ์เฮ้าส์ประกาศเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2548 ว่าเจ้าชายชาลส์และคามิลลา ปากเกอร์ โบลส์ จะอภิเษกสมรสในวันที่ 8 เมษายน ปีเดียวกันนั้น อย่างไรก็ตามเนื่องจากการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2 การอภิเษกสมรสต้องเลื่อนไปเป็นวันที่ 9 เมษายน แทนเพราะเจ้าชายชาลส์ต้องเสด็จพระราชดำเนิน ไปในการพระศพ

รวมทั้งได้มีการประกาศเพิ่มเติมด้วยว่าหลังจากอภิเษกสมรสแล้ว คามิลลาจะดำรงพระอิสริยยศเป็น เจ้าหญิงดัชเชสแห่งคอร์นวอล (Her Royal Highness the Duchess of Cornwall) และหลังจากเจ้าชายชาลส์เสด็จขึ้นครองราชย์ พระองค์จะทรงดำรงพระอิสริยยศเป็นเจ้าหญิงพระราชชายา (Her Royal Highness the Princess Consort)[2] เชื่อกันว่าเนื่องจากอ้างอิงตามพระอิสริยยศของเจ้าชายอัลเบิร์ต พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียที่ทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น เจ้าชายพระราชสวามี (His Royal Highness the Prince Consort)[3] และหลังจากเสกสมรสแล้ว คามิลลาได้กลายเป็นพระมารดาเลี้ยงใน เจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ และ เจ้าชายเฮนรี แห่งเวลส์ พระโอรสทั้ง 2 พระองค์ของพระราชสวามีกับพระวรชายาพระองค์เก่า ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์

หมายเหตุ[แก้]

  1. ในฐานะสมาชิกแห่งพระราชวงศ์อังกฤษ คามิลลาไม่มีพระราชสกุล แต่หากทรงพระประสงค์จะใช้ จะทรงใช้พระราชสกุล เมาท์แบเทน-วินด์เซอร์
  2. หากจะแปลยศ Her Royal Highness the Princess Consort ให้ใกล้เคียงกับยศพระภรรยาเจ้าของไทยให้มากที่สุดแล้ว น่าจะแปลเป็นพระอิสริยยศ พระนางเจ้า พระราชเทวี ตามที่สมเด็จพระปิตุจฉาเจ้าสุขุมาลมารศรี พระอัครราชเทวี ทรงใช้แทนพระนามพระองค์เองในสมัยรัชกาลที่ 5
  3. เจ้าฟ้าชายฟิลิป ในปัจจุบันมิได้ทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น Prince Consort หากแต่ทรงใช้พระอิสริยยศเสมือนเจ้าพระราชโอรสที่ดำรงพระยศเป็นดยุกแห่งเอดินบะระ พระยศ เจ้าชายพระราชสวามี ที่มีใช้ในปัจจุบันคือเจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก เพียงพระองค์เดียวเท่านั้น
ก่อนหน้า คามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอล ถัดไป
สมเด็จพระราชินีนาถ 2leftarrow.png ลำดับโปเจียม(ฝ่ายใน)
แห่งสหราชอาณาจักร

2rightarrow.png โซฟี เคานท์เตสแห่งเว็สเซ็กส์
ไดอานา สเปนเซอร์ เจ้าหญิงแห่งเวลส์ 2leftarrow.png Prince of Wales's feathers Badge.svg
เจ้าหญิงแห่งเวลส์
ใน เจ้าชายชาลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์

2rightarrow.png ยังดำรงตำแหน่งปัจจุบัน
ไดอานา สเปนเซอร์ ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ 2leftarrow.png Flag of the Duke of Cornwall.svg
ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์
ใน เจ้าชายชาลส์ ดยุกแห่งคอร์นวอลล์

2rightarrow.png ยังดำรงตำแหน่งปัจจุบัน
ไดอานา สเปนเซอร์ ดัชเชสแห่งรอธเซย์ 2leftarrow.png Royal Standard of the Duke of Rothesay.svg
ดัชเชสแห่งรอธเซย์
ใน เจ้าชายชาลส์ ดยุกแห่งรอธเซย์

2rightarrow.png ยังดำรงตำแหน่งปัจจุบัน