ทอม พาร์กเกอร์-โบลส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทอม เฮนรี ชาลส์ พาร์เกอร์-โบลส์
Tomparkerbowles (cropped) (cropped).jpg
เกิด18 ธันวาคม พ.ศ. 2517 (47 ปี)
ลอนดอน สหราชอาณาจักร
คู่สมรสซารา บลู
บุตร2 คน
บิดามารดาสมเด็จพระราชินีคามิลลาแห่งสหราชอาณาจักร
แอนดรูว์ พาร์กเกอร์-โบลส์

ทอม เฮนรี ชาลส์ พาร์กเกอร์-โบลส์ พระราชโอรสคนโตใน สมเด็จพระราชินีคามิลลาแห่งสหราชอาณาจักร พระมเหสีใน สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร กับอดีตพระราชสวามี อันดริว พากเกอร์-โบลส์ เขาสมรสกับซารา บลู มีบุตรร่วมกัน 2 คน ต่อมาทั้ง 2 ได้หย่ากัน ในปี 2562 เขา เริ่มออกเดทกับอดีตนักข่าว อลิซ โปรโคเป ต่อมาเมื่อวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2564 เธอได้เสียชีวิตในบ้านของเธอ 7 เดือนหลังจากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง เขาและน้องสาวยังมีศักดิ์เป็นพระราชโอรส-ธิดาเลี้ยงใน สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร และ พระราชนัดดาเลี้ยงใน สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ทอม เกิดเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2517 ที่ ลอนดอน เขาเติบโตขึ้นมาที่คฤหาสน์โบลีไฮด์ในอัลลิงตัน วิลต์เชียร์ และต่อมาได้ย้ายไป ณ คฤหาสน์มิดเดิลวิคในคอร์แชม วิลต์เชียร์ เขาและน้องสาวของเขาลอราได้รับการเลี้ยงดูให้เป็นนิกายโรมันคาทอลิก ทั้งบิดาและ แอนน์ พาร์กเกอร์-โบลส์ ย่าของเขาก็นับถือนิกายโรมันรคาทอลิก ต่อมาเขาได้รับการศึกษาที่ Summer Fields prep school ในเมืองอ็อกซ์ฟอร์ด ในช่วงปี 2523 เขาและน้องสาวของเขาเข้าเรียนที่ Heywood Preparatory School ในเมืองคอร์แชม หลังจากนั้นเขาเข้าเรียนที่ วิทยาลัยอีตัน และ วิทยาลัยวูสเตอร์ (Worcester College) โดยทันทีหลังจากศึกษาจบ เขาตกหลุมรักการเขียนเรื่องอาหาร และกล่าวถึงทักษะการทำอาหารและสูตรอาหารของคามิลลา พระมารดาว่าเป็นแรงบันดาลใจให้เขาเป็นนักเขียนด้านอาหาร

ตั้งแต่ปี 2540 ถึงปี 2543 ทอม เป็นนักประชาสัมพันธ์รุ่นเยาว์ให้กับบริษัทประชาสัมพันธ์ของ Dennis Davidson Associates ในปี 2544 เขาได้เป็นคอลัมนิสต์ด้านอาหารของ Tatler ตั้งแต่ปี 2545 จนถึงปัจจุบัน เขาเป็นนักเขียนด้านอาหาร นักวิจารณ์ และผู้ประกาศข่าว เขาเป็นนักวิจารณ์ร้านอาหารของ The Mail on Sunday และบรรณาธิการด้านอาหารของ Esquire นอกจากนี้ เขายังเป็นบรรณาธิการร่วมให้กับ Conde Nast Traveller (สหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา) และ Departures (สหรัฐอเมริกา) ตลอดจนผู้มีส่วนร่วมปใน Country Life, Harpers Bazaar และ Town and Country เขาเป็นผู้มีส่วนในใน The F Word ของ กอร์ดอน แรมซีย์ นักทำอาหารชื่อดัง จากปี พ.ศ. 2550 ถึง พ.ศ. 2553 เขาได้ร่วมนำเสนอ Market Kitchen ในรายการ Good Food Channel ร่วมกับ แมทธิว ฟอร์ต และ แมตต์ เทบบัตต์ และนำเสนอรายการอาหารและเครื่องดื่มของ LBC Radio เป็นเวลาหนึ่งปี เขาเป็น 1 ใน กรรมการในซีรีส์เรื่อง Food Glorious Food ของ ITV Food และซีรีส์ทำอาหารออสเตรเลีย The Hot Plate ทางช่อง 9 ของออสเตรเลีย ในปี 2560 เขาได้รับตัดสินร่วมกับ แมตต์ โมราน และ แอนนา โพลิวิโอ ในซีรีส์ที่ 1 ของ Family Food Fight (ช่อง 9 ของออสเตรเลีย) และถ่ายทำซีรีส์ที่ 2 ของ Family Food Fight ซึ่งออกอากาศเมื่อปลายปี 2561 นอกจากนี้ เขายังเป็นหนึ่งในนักวิจารณ์ประจำ มาสเตอร์เชฟ (BBC 1) ในปี 2557 เขาได้รับการเสนอชื่อให้เป็น 1 ใน 10 นักวิจารณ์ร้านอาหารในสหราชอาณาจักรที่มีผู้ติดตามมากที่สุดบนทวิตเตอร์

นักเขียนด้านอาหาร[แก้]

หนังสือเล่มแรกของเขา ซึ่งตีพิมพ์ในปี พ.ศ. 2547 คือ E Is For Eating – An Alphabet of Greed หรือแปลเป็นไทยคือ ปีแห่งการกินอันตราย เป็นการผจญภัยระดับโลกในการค้นหาสุดยอดการทำอาหาร เผยแพร่โดย Ebury ในปี 2550 อบีบุ๊ค ยกให้หนังสือเล่มนี้เป็นหนึ่งใน 50 Best Food Memoirs ฉบับที่สามของเขาคือ Full English: A Journey Through the British and They Food ตีพิมพ์ในปี 2552 และได้รับรางวัล Guild of Food Writers 2553 สำหรับผลงานที่ดีที่สุดเกี่ยวกับอาหารอังกฤษ หนังสือเล่มต่อไปของเขา Let's Eat: Recipes From My Kitchen Notebook เป็นบทสรุปของสูตรอาหารที่เขาโปรดปรานตั้งแต่วัยเด็ก รวบรวมจากทั่วโลก และเขียนขึ้นโดยคำนึงถึงพ่อครัวมือสมัครเล่น หนังสือเล่มนี้จัดพิมพ์โดย St. Martin's Press และเผยแพร่ในปี 2555 ในเดือนตุลาคม 2557 เขาเปิดตัวหนังสือเล่มที่ 5 ของเขาในชื่อ Let's Eat Meat: Recipes for Prime Cuts, Cheap Bits และ Glorious Scraps of Meat เป็นเล่มที่ 6 หนังสือเล่มที่ 7 ของเขา คือ Fortnum and Mason - Christmas and Other Winter Feasts วางจำหน่ายในเดือนตุลาคม 2561

อื่นๆ[แก้]

อ้างอิง[แก้]