ข้ามไปเนื้อหา

ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์
ตราอาร์มประจำพระองค์
แคเธอริน เจ้าหญิงแห่งเวลส์
ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์พระองค์ปัจจุบัน
สถาปนา10 ตุลาคม ค.ศ. 1361
องค์แรกโจนแห่งเคนต์ เจ้าหญิงแห่งเวลส์
องค์ปัจจุบันแคเธอริน เจ้าหญิงแห่งเวลส์
คู่สมรสเจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายแห่งเวลส์

ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ เป็นพระอิสริยยศสำหรับพระชายาในดยุกแห่งคอร์นวอลล์ ยศดยุกแห่งคอร์นวอลล์เป็นยศไม่สืบตระกูล[1] สำหรับพระราชโอรสพระองค์ใหญ่ในพระมหากษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักร นั่นคือดยุกและดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์นั้น เป็นเจ้าชายและเจ้าหญิงแห่งสหราชอาณาจักร

ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์พระองค์ปัจจุบันคือ แคเธอริน เจ้าหญิงแห่งเวลส์ พระชายาในเจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายแห่งเวลส์ ซึ่งในพระราชสถานะพระราชโอรสพระองค์ใหญ่ในพระมหากษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักร จึงทรงเป็นดยุกแห่งคอร์นวอลล์ พระองค์ปัจจุบันด้วย

ตราบจนกระทั่งปัจจุบัน ยศนี้ไม่ค่อยได้ใช้มากนักนอกจากในแคว้นคอร์นวอลล์ เพราะว่าพระราชโอรสพระองค์โตและพระรัชทายาทในพระมหากษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักรนั้น มักจะได้รับการสถาปนาพระอิสริยยศให้เป็น เจ้าชายแห่งเวลส์ พระชายาของพระองค์จึงดำรงพระอิสริยยศเป็น เจ้าหญิงแห่งเวลส์ ซึ่งมีพระเกียรติยศสูงกว่าและมีการใช้มากกว่ายศอื่น ๆ ทั้งหมด

ผู้ที่จะดำรงพระอิสริยยศดยุกแห่งคอร์นวอลล์จะต้องเป็นพระราชโอรสพระองค์ใหญ่ในพระมหากษัตริย์เท่านั้น ดังนั้นจึงเป็นรัชทายาทโดยนิตินัย (รัชทายาทที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้) ดังนั้นก็เหมือนกับยศเจ้าหญิงแห่งเวลส์ ไม่มีหญิงคนใดสามารถได้รับการสถาปนาเป็นดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ได้ด้วยพระองค์เอง ผู้ที่จะถือยศนั้นมีแต่เพียงพระชายาในเจ้าชายแห่งเวลส์ และดยุกแห่งคอร์นวอลล์เท่านั้น

อ้างอิง[แก้]

  1. ปกติระบบยศของอังกฤษ สกอตแลนด์ ไอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักรจะเป็นยศสืบตระกูลเกือบหมด มียกเว้นเพียงไม่กี่ตำแหน่งเท่านั้น และดยุกแห่งคอร์นวอลล์ก็เป็นหนึ่งในนั้น