ภาษาโปรตุเกส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาษาโปรตุเกส
Português ปูร์ตูเกช (ในประเทศโปรตุเกส) โปร์ตูเกส (บราซิล)
ออกเสียง [puɾtu'ɣeʃ] (ยุโรป), [poɾtu'gejs] (บราซิล)
ภาษาแม่ใน บราซิล โปรตุเกส แองโกลา โมซัมบิก และประเทศอื่น
จำนวนผู้พูด 236 ล้าน  (date missing)
ตระกูลภาษา
ระบบการเขียน อักษรละติน (อักษรโปรตุเกส)
สถานภาพทางการ
ภาษาทางการ แองโกลา บราซิล เคปเวิร์ด ติมอร์ตะวันออก สหภาพยุโรป กินี-บิสเซา มาเก๊า โมซัมบิก โปรตุเกส เซาตูเมและปรินซิปี
ผู้วางระเบียบ สถาบันภาษาโปรตุเกสระหว่างประเทศ; ประชาคมประเทศภาษาโปรตุเกส
รหัสภาษา
ISO 639-1 pt
ISO 639-2 por
ISO 639-3 por

ภาษาโปรตุเกส (português) เป็นภาษากลุ่มโรมานซ์ที่พูดในประเทศต่าง ๆ เช่น ประเทศโปรตุเกส ประเทศบราซิล ประเทศแองโกลา ประเทศโมซัมบิก และประเทศติมอร์ตะวันออก ภาษาโปรตุเกสมีคนพูดเป็นภาษาแม่มากกว่า 200 ล้านคน ทำให้เป็นหนึ่งในไม่กี่ภาษาที่พูดทั่วโลก และเป็นภาษาที่มีคนพูดเป็นภาษาแม่มากเป็นอันดับ 5 หรือ 6 ของโลก

ภาษาโปรตุเกสได้รับการขนานนามว่า A língua de Camões อา ลิงกัว เด คามอยส์ ("ภาษาของคามอยส์" ตามชื่อลูอิส เด คามอยส์: Luís de Camões ผู้ประพันธ์ The Lusiad: ลูเซียด) และ A última flor do Lácio อา อุลติมา ฟลอร์ ดู ลาซิโอ ("ดอกไม้ดอกสุดท้ายของละติอุม") คนที่พูดภาษาโปรตุเกสเรียกว่า ลูซิตานิก: Lusitanic หรือ ลูโซโฟน: Lusophones

การกระจายทางภูมิศาสตร์[แก้]

ประเทศที่ใช้ภาษาโปรตุเกสเป็นภาษาราชการ

ภาษาโปรตุเกสเป็นภาษาแรกของประเทศแองโกลา ประเทศบราซิล ประเทศโปรตุเกส และประเทศเซาตูเมและปรินซิปีและเป็นภาษาที่ใช้กว้างขวางมากที่สุดในประเทศโมแซมบิก นอกจากนี้ยังเป็นภาษาราชการของประเทศติมอร์ตะวันออก (ร่วมกับภาษาเตตุม) และของมาเก๊า (ร่วมกับภาษาจีน) ภาษาโปรตุเกสมีการพูดกว้างขวาง แต่ไม่ใช่ภาษาราชการในประเทศอันดอร์รา ประเทศลักเซมเบิร์ก ประเทศนามิเบีย และประเทศปารากวัย ภาษาโปรตุเกสครีโอลเป็นภาษาแม่ของประเทศเคปเวิร์ดและบางส่วนของประชากรของประเทศกินี-บิสเซา ชาวเคปเวิร์ดส่วนใหญ่ สามารถพูดภาษาโปรตุเกสมาตรฐานได้ด้วย และใช้ในระดับภาษาของท้องถิ่น

ชุมชนผู้อพยพที่สามารถพูดภาษาโปรตุเกสได้ปรากฏอยู่ในหลายเมืองทั่วโลก เช่น มอนทรีออลและโทรอนโตในประเทศแคนาดา; ปารีสในประเทศฝรั่งเศส; อะซุนซิอองในประเทศปารากวัย; บอสตัน นิวเบ็ดฟอร์ด เคปค็อด ฟอลล์ริเวอร์ โฮโนลูลู ฮิวสตัน นวร์ก นครนิวยอร์ก ออร์แลนโด ไมแอมี พรอวิเดนซ์ แซคราเมนโตในสหรัฐอเมริกา; บัวโนสไอเรส ในประเทศอาร์เจนตินา อุรุกวัย และในประเทศญี่ปุ่น ประเทศอื่น ๆ ที่สามารถพบผู้ที่พูดภาษาโปรตุเกสได้ รวมถึงอันดอร์รา เบลเยียม เบอร์มิวดา สวิตเซอร์แลนด์ และบางชุมชนในประเทศอินเดีย เช่นโกอา มีผู้พูดภาษาโปรตุเกส ประมาณ 187 ล้านคนในอเมริกาใต้ 17 ล้านคนในแอฟริกา 12 ล้านคนในยุโรป 2 ล้านคนในอเมริกาเหนือ และ 610,000 คนในเอเชีย

วิกิพีเดีย
วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ในภาษาโปรตุเกส