ซิลลี่ ฟูลส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Silly Fools)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ซิลลี่ฟูลส์
SillyFoolsPIMF2007.JPG
วงซิลลี่ ฟูลส์ในงานพัทยามิวสิกเฟสติวัล
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดไทย กรุงเทพมหานคร, ประเทศไทย
แนวเพลงออลเทอร์นาทิฟร็อก, ออลเทอร์นาทิฟเมทัล, โพสต์กรันจ์, นูเมทัล, ฮาร์ดร็อก
ช่วงปีพ.ศ. 2539 – ปัจจุบัน
ค่ายเพลง
ส่วนเกี่ยวข้องอีโบลา, แฮงแมน, ซีล, แบล็คเฮด
สมาชิกจักรินทร์ จูประเสริฐ (ต้น)
เทวฤทธิ์ ศรีสุข (หรั่ง)
รัตน์ โกบายาชิ (รัตน์)
กฤษณะ ปานดอนลาน (ริม)
อดีตสมาชิกวีรชน ศรัทธายิ่ง (โต)
กอบภพ ใบแย้ม (เต้ย)
ต่อตระกูล ใบเงิน (ต่อ)
เบนจามิน จุง ทัฟเนล (เบน)

ซิลลี่ ฟูลส์ (อังกฤษ: Silly Fools) วงดนตรีสัญชาติไทย เป็นวงดนตรีที่ได้ประสบความสำเร็จมาแล้ววงหนึ่ง มีเอกลักษณ์และมีฝีมือ เป็นต้นแบบของวงร็อกในยุคปัจจุบัน และเป็นไอดอลของนักดนตรีหลาย ๆ วง เช่น แคลช โลโมโซนิก เรโทรสเปกต์ สวีตมัลเล็ต โปเตโต้ บอดี้สแลม และอีโบลา เป็นต้น

ประวัติ[แก้]

พ.ศ. 2539: ก่อตั้งและที่มาของชื่อวง[แก้]

ซิลลี่ ฟูลส์ (Silly Fools) เดิมวงมีชื่อว่า ซิลลี่ ฟูลลิช (Silly Foolish) โดยมีต้น - จักรินทร์ จูประเสริฐ และเต้ย - กอบภพ ใบแย้ม เป็นผู้ก่อตั้งวง แล้วรวมตัวกับโต - ณัฐพล พุทธภาวนา และหรั่ง - เทวฤทธิ์ ศรีสุข ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2539 ต่อมาได้นำเดโมไปเสนอกับค่ายเบเกอรี่มิวสิค ซึ่งทางค่ายดังกล่าวให้ทำแค่อัลบั้มอีพีและร่วมโครงการ Bakery Sampler กับอีกสองวง ได้แก่วงวิเศษนิยม กับวงสโตนโซล ซึ่งเป็นอัลบั้มทดลองขาย ซึ่งถ้าอัลบั้มดังกล่าวขายได้ถึง 20,000 ชุด วงจะได้เซ็นกับทางค่าย แต่ทว่ายอดขายอัลบั้มกลับไม่เข้าเป้าที่วางไว้ ทำให้วงซิลลี่ ฟูลลิช ไม่ได้ร่วมงานกับค่ายเบเกอรี่มิวสิค[1] ต่อมาต้นได้เปลี่ยนชื่อวงจาก ซิลลี่ ฟูลลิช เป็น ซิลลี่ ฟูลส์ เนื่องจากเหตุผลที่ว่าชื่อเก่ายาวเกินไป

พ.ศ. 2541–2549: อัลบั้ม ไอ.คิว. 180 ถึงอัลบั้ม คิงไซส์ ภายใต้สังกัดมอร์ มิวสิค[แก้]

หลังจากอีพีชุดแรกของซิลลี่ ฟูลส์ ที่ไม่ประสบความสำเร็จ ทำให้ไม่มีงานจ้าง สมาชิกวงต้องหยุดทำวงเป็นเวลา 1 ปี และแยกย้ายประกอบอาชีพอิสระแทนในช่วงนั้น[1]

ในปี พ.ศ. 2541 ป้อม - อัสนี โชติกุล ได้เปิดค่ายมอร์ มิวสิค ในสังกัดแกรมมี่ ข่าวการเปิดค่ายใหม่ ทำให้วงซิลลี่ ฟูลส์ มองเห็นโอกาสในการกลับมาสู่วงการเพลงอีกครั้ง จึงได้ลองนำเดโมไปนำเสนอ ปรากฏว่าเดโมที่ส่งไปผ่านการพิจารณา ซิลลี่ ฟูลส์ จึงได้เซ็นสัญญากับค่ายมอร์ มิวสิค และได้ออกอัลบั้มเต็มเป็นอัลบั้มแรก ชื่อว่า ไอ.คิว. 180 (I.Q. 180) ซึ่งมีเพลงดังในอัลบั้มนี้อย่าง "สู้ไม่ได้" และ "เมื่อรักฉันเกิด" โดยมียอดขายของชุดนี้จำนวน 40,000 ชุด ซึ่งถือว่าน้อยมากในยุคนั้น แต่กระแสตอบรับก็ดีขึ้นกว่าอัลบั้มอีพี

ในปี พ.ศ. 2542 ได้มีการเปลี่ยนสมาชิกในตำแหน่งมือกลองภายในวงเกิดขึ้น โดยที่ 2 ชุดแรก ตำแหน่งกลองคือ เต้ย - กอบภพ ใบแย้ม ได้เปลี่ยนมาเป็น ต่อ - ต่อตระกูล ใบเงิน ก่อนจะออกอัลบั้มชุด แคนดีแมน (Candy Man) ซึ่งอัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มที่ทำให้ ซิลลี่ ฟูลส์ เป็นที่รู้จักทั้งประเทศ มียอดขายถล่มทลาย และได้กลายเป็นวงร็อกระดับหัวแถวของประเทศทันที เพลงดังของวงในอัลบั้มนี้ คือ "อย่าบอกว่ารัก" "ฝัน" "นางฟ้า" "ไหนว่าจะไม่หลอกกัน" "เพียงรัก" และ "Hey"

ในปี พ.ศ. 2543 ซิลลี่ ฟูลส์ ได้ออกอัลบั้ม มินต์ (Mint) ซึ่งอัลบั้มชุดนี้ ซิลลี่ ฟูลส์ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างมากตั้งแต่ยังไม่ได้วางแผง จึงทำให้อัลบั้มชุดนี้มียอดจำหน่ายตลับเทปได้เกิน 1,000,000 ตลับ[2] ซึ่งมีเพลงดังจากอัลบั้มชุดนี้ เช่น "จิ๊จ๊ะ" "ฟังดูง่ายง่าย" "คิดถึง" "150 c.c." "ไม่" และ "เพลงนี้เกี่ยวกับความรัก"

ต่อมาในปี พ.ศ. 2545 ซิลลี่ ฟูลส์ ได้ออกอัลบั้ม จูซซี (Juicy) อัลบั้มนี้เพิ่มความหนักแน่นของเนื้อเพลงและดนตรีมากขึ้นกว่าชุดก่อน แต่ไม่หนักมากเหมือนอัลบั้มแรก ๆ (E.P. ถึง I.Q. 180) ในอัลบั้มนี้มีเพลงดัง อย่าง "บ้าบอ" "ผิดที่ไว้ใจ" "แกล้ง" "น้ำนิ่งไหลลึก" "ขี้หึง" "หน้าไม่อาย" และ "วัดใจ"

ซิลลี่ ฟูลส์ ได้เว้นการออกอัลบั้มไปราว 2 ปี ก่อนที่จะมีออกอัลบั้ม คิงไซส์ (King Size) ออกมาในปี พ.ศ. 2547 ซึ่งเพลงดังในอัลบั้มนี้ก็ได้แก่ "แล้วแต่แป๊ะ" "หนึ่งเดียวของฉัน" "คนที่ฆ่าฉัน" "ไม่หวั่นแม้วันมามาก" และ "น้ำลาย"

พ.ศ. 2549–2554: โต ลาออก เบน มาแทน และย้ายสังกัดไปอาร์เอส[แก้]

ในปี พ.ศ. 2549 โต นักร้องนำ ได้ออกมาแถลงข่าวเรื่องการลาออกจากวง ซิลลี่ ฟูลส์ เนื่องจากการทำงานของตนที่ขัดกับหลักของศาสนาอิสลาม และความเห็นที่ไม่ตรงกันในบางเรื่องกับ ต้น, หรั่งและต่อ จึงออกจากวงไป ซึ่งถือเป็นข่าวใหญ่ในวงการเพลงไทยในขณะนั้น และโตได้ไปตั้งวงดนตรีใหม่ใช้ชื่อว่า แฮงแมน (Hangman) ในเวลาต่อมา ส่วนต้น, หรั่ง และต่อ ประกาศอยู่ด้วยกันต่อและประกาศว่าจะหานักร้องใหม่มาทดแทนในเร็วที่สุด จนกระทั่งในช่วงเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2549 ซิลลี่ ฟูลส์ ได้ทำการเปิดตัวนักร้องใหม่โดยไม่เปิดเผยหน้าตา โดยทางวงได้ให้นักร้องใหม่ทำการใส่หน้ากากขึ้นเล่นเพลงใหม่ที่มีเนื้อร้องภาษาอังกฤษจำนวน 2 สองเพลง ภายในคอนเสิร์ตแฟตเฟสติวัล

เวลาล่วงเข้าสู่เดือนธันวาคม ต้น หรั่ง และ ต่อ และนักร้องนำปริศนาได้เริ่มทำการโปรโมตอัลบั้มใหม่ตามสื่อต่าง ๆ ทั้งหนังสือพิมพ์ และได้ไปออกรายการวิทยุตามสถานีต่าง ๆ เกี่ยวกับอัลบั้มใหม่ที่จะวางแผงในต้นปีหน้า ในชื่อชุดว่า มินิ (Mini) เป็นเพลงภาษาอังกฤษจำนวน 5 เพลง ก่อนจะทำการเปิดเผยว่านักร้องนำคนใหม่ คือ เบนจามิน จุง ทัฟเนล (Benjamin Jung Tuffnell) ตามการแนะนำของ ปู นักร้องนำวงแบล็คเฮด (ตอนแรกนักร้องนำใหม่ของวงเกือบถูกเปลี่ยนเป็น David Usher ตามคำเสนอของผู้จัดการวงที่ประเทศแคนาดา แต่ในที่สุดก็มิได้มีการเปลี่ยนเนื่องจาก ซิลลี่ ฟูลส์ ปฏิเสธเพราะกลัวว่าจะอยู่กับวงไม่ยาว และอายุค่อนข้างมากแล้ว)[3] โดยมีเพลง "สเตย์อะเวย์" (Stay Away) ซึ่งเป็นเพลงภาษาอังกฤษเป็นเพลงเปิดตัว และได้ทำการเปิดตัวอัลบั้มรูปแบบอีพีชุดที่ 2 ชื่อชุด มินิ ในเดือนมกราคมของปี พ.ศ. 2550 ความพิเศษของอัลบั้มชุดนี้คือการจัดทำซีดีจำหน่ายเพียง 3,000 แผ่น โดยที่ 300 คนแรกจะได้เข้าชมมินิคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มใหม่และนักร้องใหม่ ก่อนที่จะทำการวางขายอัลบั้มชุด มินิ ทั่วประเทศจำนวน 2,000 แผ่น ก่อนที่จะทำการวางแผ่นปกติอีพีชุด มินิ มี 4 ปก[3] (โดยอัลบั้ม มินิ นี้ ซิลลี่ ฟูลส์ ได้ไปอยู่สังกัดสนามหลวงการดนตรี ของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่)

ในปี พ.ศ. 2551 ซิลลี่ ฟูลส์ ได้ย้ายออกจากจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ที่พวกเขาเคยสังกัดอยู่ถึง 10 ปี ไปสังกัดกับค่ายเพลงคู่แข่งอย่างอาร์เอส โดยต่อ มือกลองของวงได้ประเดิมผลงานชิ้นแรก กับการทำงานดนตรีให้กับอัลบั้มชุดที่ 3 ของเม - จีระนันท์ กิจประสาน ก่อนที่จะคลอดอัลบั้ม เดอะวัน ออกมาในช่วงเดือนมีนาคม และมีอัลบั้ม เดอะวัน (เวอร์ชันภาษาอังกฤษ) ที่มีดนตรีเหมือนเดิม แต่เปลี่ยนเนื้อร้องจากภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษออกตามมาอีกด้วย[4] ซึ่งการตอบตอบรับของอัลบั้ม เดอะวัน อยู่ในระดับที่ดี แต่ยังไม่มากนักเมื่อเทียบกับอัลบั้มชุดที่โตเป็นนักร้องนำ ซึ่งเพลงดังของอัลบั้มนี้ คือ "เราเป็นคนเลือกเอง" "เหนื่อยแล้ว" "รั้งรอ" และ "โง่"

ต่อมาไม่นาน ซิลลี่ ฟูลส์ ก็ได้ออกซิงเกิลใหม่เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2553 ครั้งแรกที่ซี้ดเอฟเอ็ม 97.5 เมกะเฮิรตซ์ ชื่อเพลง "ทำร้าย" ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดี และยังติดชาร์ตเพลงในหลายสถานีวิทยุอีกด้วย

พ.ศ. 2554–2556: ไร้สังกัด, ซิงเกิล "สูญญากาศ", ต่อ ลาออก รัตน์ มาแทน[แก้]

ซิลลี่ ฟูลส์ ได้ออกซิงเกิลชื่อ "สูญญากาศ" ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 ที่ซี้ดเอฟเอ็ม 97.5 โดยซิงเกิลใหม่นี้มากับการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งของวงคือ พวกเขาได้ทำเพลงปล่อยออกมาอย่างอิสระโดยไม่สังกัดค่ายเพลงเลย ทั้งนี้ เกี่ยวกับการตัดสินใจแยกทางจากอาร์เอส ทางด้านของต้น มือกีตาร์ เปิดเผยว่า เป็นทางวงเองที่ขอบอกเลิกสัญญา ไม่อยากจะกดดันตัวเองในเรื่องของการทำงาน ซึ่งทางอาร์เอสก็ยินยอมด้วยดี (เนื่องจากอาร์เอสต้องการให้วงออกเพลงเป็นอัลบั้ม ส่วนทางวงต้องการออกเป็นซิงเกิล) สำหรับซิงเกิล "สูญญากาศ" นี้ นอกจากจะบินไปผสมเสียงไกลถึงประเทศแคนาดา เพลงนี้ยังได้ บอย โกสิยพงษ์ นักแต่งเพลงมือดีของประเทศไทยเข้ามามีส่วนร่วมด้วย โดยมีวอร์นเนอร์ มิวสิก ไทยแลนด์ ดูแลเรื่องการตลาดให้[5] ซึ่งหลังจากปล่อยเพลง "สูญญากาศ" มาได้ไม่นาน ต่อ ได้ลาออกจากการเป็นสมาชิกวง เนื่องจากภาระครอบครัว และได้ไปเป็นมือกลองแบ็คอัพกับเสก โลโซ เมื่อปี พ.ศ. 2556 ซึ่งในปีเดียวกันนั้นก็ได้รัตน์ โกบายาชิ อดีตมือกลองวงดีเซมเบอร์ (Dezember) เข้ามาเป็นสมาชิกวงในตำแหน่งมือกลองแทนต่อ นับเป็นการเปลี่ยนมือกลองครั้งที่ 3 ของวง

พ.ศ. 2557–ปัจจุบัน: ร็อกไรเดอร์ มีเรคคอร์ดส และเปิดตัวนักร้องใหม่[แก้]

ในช่วงปี พ.ศ. 2557 สมาชิกของวงได้ผลิตรายการทีวีชื่อ Rock Rider เป็นรายการเกี่ยวกับเพลงร็อกและการท่องเที่ยวด้วยรถบิ๊กไบค์ ต่อมา วง ซิลลี่ ฟูลส์, วง แอร์บอร์น และแด็ก - เอกรัตน์ วงศ์ฉลาด อดีตนักร้องนำวงบิ๊กแอส ร่วมกันก่อตั้งโครงการ Rock Rider เพื่อผลิตเพลงและทัวร์คอนเสิร์ต และในวันที่ 1 ธันวาคม ปีเดียวกัน Silly Fools ได้ออกซิงเกิลใหม่เป็นเนื้อร้องภาษาอังกฤษเพลงที่ 6 ชื่อว่า Standing Tall [6]

ในวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2558 ทางวงได้เซ็นสัญญาเป็นศิลปินในสังกัดค่าย มีเรคคอร์ดส ในเครือมิวซิกมูฟ ซึ่งเป็นสังกัดค่ายเพลงของฟองเบียร์ - ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม นักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์ชื่อดังของไทย แต่ต่อมาเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ในแฟนเพจเฟซบุ๊กซิลลี่ฟูลส์ได้โพสต์ข้อความว่า เบน - เบนจามิน นักร้องนำของวงก็ได้ประสบอุบัติเหตุจากการเล่นฟุตบอลจนต้องพักรักษาตัวราว 6 - 12 เดือน ทางวงจึงต้องประกาศหานักร้องนำคนใหม่ที่มาแทนเบนจามิน เพื่อให้วงสามารถเดินหน้าต่อไปได้ โดยเบนได้อวยพรให้วงประสบความสำเร็จในเส้นทางดนตรีนี้ต่อไป [7] อย่างไรก็ดี หรั่ง - เทวฤทธิ์ ศรีสุข มือเบสของวง ได้พูดไว้ว่าสำหรับเพลงร้องภาคภาษาอังกฤษนั้น เบนจะยังคงขับร้องอยู่เช่นเดิม และหลังจากข่าวที่เบนออกจากวง ได้มีวิดิโอนักร้องนำคนใหม่ของทางวงถูกอัปโหลดลงยูทูบ โดยไม่เปิดเผยหน้าตาแต่ใส่หน้ากากปิดไว้ ที่แสดงสดที่คลองเพลง 3 และได้เล่นเพลงจำนวน 10 เพลง ไหนว่าจะไม่หลอกกัน, เพียงรัก, บ้าบอ, เมื่อรักฉันเกิด, จิ๊จ๊ะ,น้ำลาย,ขี้หึง,คิดถึง,สูญญากาศ, จนเกิดเป็นกระแสที่น่าติดตามแก่แฟนเพลง[8]

ในวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2559 เฟซบุ๊กและอินสตาแกรมอย่างเป็นทางการของวงได้ประกาศว่า ริม - กฤษณะ ปานดอนลาน อดีตนักร้องนำวง WOIZE ได้เข้ามาเป็นนักร้องนำของวงอย่างเป็นทางการ[9] ก่อนที่จะมีการปล่อยซิงเกิ้ลแรก แป๊ะอย่าร้อง ในวันที่ 8 สิงหาคม หรือ 1 วันหลังการประกาศเปิดตัวริมเป็นนักร้องคนใหม่

หลังจากนั้นในปี พ.ศ. 2560 พวกเขาก็ได้ปล่อยซิงเกิ้ลที่ 2 จงเรียกเธอว่านางพญา โดยไอเดียเพลงนี้ได้มาจากนักร้องนำ ริม - กฤษณะ ปานดอนลาน ที่มีบุคลิกท่าทางเหมือนผู้หญิง[10]

ในปีเดียวกัน ซิลลี่ ฟูลส์ ได้จัดคอนเสิร์ตใหญ่ Leo Presents Silly War II Concert "สงครามของคนโง่" ในวันที่ 1 กรกฎาคม นับเป็นคอนเสิร์ตใหญ่อีกครั้งในรอบ 15 ปี ซึ่งในคอนเสิร์ตครั้งนี้ ซิลลี่ ฟูลส์ ได้นำเพลงดังจากอัลบั้มเก่า มาเล่นให้แฟนเพลงได้รับชมและรับฟัง เช่น จิบเดียวก็ซึ้งแมน,พ่อ-แม่-ลูก, เบื่อ,นางฟ้า,เซ็ง และในช่วงท้ายของคอนเสิร์ต ริม นักร้องนำได้ถอดหน้ากาก เป็นการเปิดตัวการร่วมงานกับวงซิลลี่ ฟูลส์ อย่างเป็นทางการ[11]

สมาชิก[แก้]

สมาชิกปัจจุบัน
 • กฤษณะ ปานดอนลาน (ริม) – ร้องนำ (พ.ศ. 2558–ปัจจุบัน)
 • จักรินทร์ จูประเสริฐ (ต้น) – กีตาร์ลีด, กีตาร์คอร์ด, คีย์บอร์ด, หัวหน้าวง (พ.ศ. 2539–ปัจจุบัน)
 • เทวฤทธิ์ ศรีสุข (หรั่ง) – เบส, กีตาร์คอร์ด (พ.ศ. 2539–ปัจจุบัน)
 • รัตน์ โกบายาชิ (รัตน์) – กลอง (พ.ศ. 2556–ปัจจุบัน)
อดีตสมาชิก
สมาชิกทัวร์คอนเสิร์ต
 • Simon Henderson – คีย์บอร์ด (พ.ศ. 2542–2543)
 • วิโรจน์ เจริญพิพัฒน์สิน (ยุ่น) – กลอง (พ.ศ. 2555–2556)
เส้นเวลา

ผลงาน[แก้]

คอนเสิร์ตใหญ่[แก้]

ชื่อคอนเสิร์ต วันที่ สถานที่ หมายเหตุ
Fat Live V3 21 ธ.ค. 2545 อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก ในวันที่ 29 พฤษภาคม 2557 ดีวีดี ได้ถูกวางจำหน่ายขึ้นอีกครั้งและใช้ชือดีวีดีว่า FatLive : V3 ขบวนการ Silly Fools (โดยได้มีการ remaster เพื่อคุณภาพเสียงและความคมชัดที่ดีขึ้น)[12]
Silly Fools-Ebola One Way 19 ก.ค. 2551 การเดินทางสู่ความเป็นหนึ่งเดียว ONE WAY CONCERT ของ 2 วงร็อกผู้สร้างวิถีทางใหม่ให้กับวงการเพลง[13]
LEO Presents SILLY WAR II Concert "สงครามของคนโง่" 1 ก.ค. 2560 ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี ตอนนี้วงการเพลงซบเซา เราก็มาเล่นคอนเสิร์ตให้เป็นสงคราม กระตุ้นให้วงการเพลงกลับมาคึกคัก
LEO Presents ZEALY FOOLS CONCERT 5 ต.ค. 2562 เมื่อวง Rock 2 ขั้ว อย่าง Silly fools และ ZEAL ต้องมารวมกัน เพื่อทำสงคราม ROCK ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี 2019 พร้อมอาวุธครบมือ ให้สาดกระสุนความมันส์ บนสนามร็อก ที่แฟนๆทั้ง 2 วง จะได้เห็นความมันส์อย่างเต็มสองตา

คอนเสิร์ตร่วมกับศิลปินอื่น[แก้]

 • คอนเสิร์ต พลังแผ่นดิน (2542)

คอนเสิร์ต clash army rock 2550

 • คอนเสิร์ต Potato Live Go On (2554)

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

สีสัน อวอร์ด ครั้งที่ 13 ปี พ.ศ. 2543
 • รางวัลศิลปินกลุ่มร็อกยอดเยี่ยม : จากอัลบั้ม Mint
 • รางวัลอัลบั้มร็อกยอดเยี่ยม : อัลบั้ม Mint
สีสัน อวอร์ด ครั้งที่ 15 ปี พ.ศ. 2545
 • รางวัลศิลปินกลุ่มร็อกยอดเยี่ยม : จากอัลบั้ม Juicy
Fat Award ครั้งที่ 1 ปี พ.ศ. 2546
 • รางวัลศิลปินในดวงใจศิลปิน
MTV Asia Award 2005
 • รางวัลศิลปินไทยยอดนิยม ปี 2005
สีสัน อวอร์ด ครั้งที่ 21 ปี พ.ศ. 2551
 • รางวัลศิลปินกลุ่มร็อกยอดเยี่ยม : จากอัลบั้ม The One
SEED AWARDS ครั้งที่ 4 ปี พ.ศ. 2552
 • รางวัลมิวสิกวิดีโอยอดเยี่ยมสุดซี้ดประจำปี (SEED MUSIC VIDEO OF THE YEAR) จาก เพลงเราเป็นคนเลือกเอง
 • รางวัลอัลบั้มร็อกยอดเยี่ยมสุดซี้ดประจำปี (SEED ROCK ALBUM OF THE YEAR) อัลบั้ม the one
POP Music Awards 2009
 • รางวัล Pop Rock Artist (ป๊อป ร็อก อาร์ติส)

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 https://www.youtube.com/watch?v=hMVnI88TQis
 2. ปรากฏการณ์ล้านตลับจากค่ายแกรมมี่
 3. 3.0 3.1 "โฉมหน้านักร้องนำคนใหม่ เบนจามิน และวง Silly Fools". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2008-06-03. สืบค้นเมื่อ 2015-07-26.
 4. อัลบั้ม The One (English Version) ในเว็บไซต์อาร์เอส
 5. “ซิลลี่ฟูลส์” ส่ง “สุญญากาศ” ออกตัววงเล็กทำอัลบัมเต็มคงเจ๊ง!
 6. Silly Fools - Standing Tall เพลงใหม่มาแล้ว ไม่แคล้วจะฟินตาย จาก พันทิป.คอม
 7. - แจ้งข่าว วง Silly Fools : เบน Silly fools ได้ลาออกจากวงแล้วเนื่องด้วยปัญหาสุขภาพ จาก พันทิป.คอม
 8. แห่แชร์คลิปนักร้องใหม่ "ซิลลี่ย์ ฟูลส์" ใส่หน้ากากขึ้นเวที แฟนเพลงถกพลังเสียงเจ๋ง?
 9. ผมมาทำหน้าที่เป็นอะไหล่ตัวนึงที่มันขาดหายไป...แล้ววงก็จับเฟืองนั้นมาทำให้เดินต่อไปได้ - Kritsana Pandonlan
 10. "กว่าจะมาเป็นเพลง...จงเรียกเธอว่านางพญา" SILLY FOOLS [SCOOP#1]
 11. Leo Presents Silly War II Concert 'สงครามของคนโง่'
 12. Fat Live : V3 ขบวนการ Silly Fools รีมาสเตอร์ดีวีดีใหม่อีกครั้ง
 13. คอนเสิร์ตซิลลี่ฟูลส์และอีโบล่า Silly Fools Ebola One-Way Concert[ลิงก์เสีย]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]