โยเซฟแห่งอาริมาเธีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นักบุญในศาสนาคริสต์
โจเซฟแห่งอาริมาเธีย
Pietro Perugino 012.jpg
นักบุญโจเซฟแห่งอาริมาเธีย โดย เปียโตร เปรูจิโน (รายละเอียดจากภาพใหญ่)
นิกาย นิกายโรมันคาทอลิก

นิกายอังกลิคัน
นิกายลูเธอรัน
นิกายอีสเติร์นออร์โธด็อกซ์

วันฉลอง 17 มีนาคม (ตะวันตก)

31 กรกฎาคม (ตะวันออก)

นักบุญ - ศาสนาคริสต์

โจเซฟแห่งอาริมาเธีย (ภาษาอังกฤษ: Joseph of Arimathea) ตามตำนานพระวรสารโจเซฟเป็นผู้อุทิศที่เก็บศพของตนเองที่เตรียมไว้ให้เป็นที่เก็บศพของพระเยซูหลังจากที่ทรงถูกตรึงกางเขน โจเซฟจากอาริมาเธียเป็นผู้มีฐานะดีและอาจจะเป็นสมาชิกสภาแซนเฮดริน (Sanhedrin) (ซึ่งตีความหมายจาก แม็ทธิว 27:57 และ ลูค 23:50) โจเซฟเป็นสมาชิกสภาที่ดีและเป็นผู้ที่คอย (หรือไฝ่หา) “อาณาจักรของพระเจ้า” (มาร์ค 15:43) และตามจอห์น 19:38 โจเซฟเป็นสาวกของพระเยซูอย่างลับๆ เมื่อได้ข่าวว่าพระเยซูสิ้นพระชนม์, โจเซฟก็รีบไปหาไพเลทและขอร่างของพระเยซู ตามความเห็นของผู้รู้อีกมุมหนึ่งกล่าวว่า “เป็นสิ่งที่ไม่คาด…โจเซฟนำพระเยซูเข้ามาในครอบครัวของตนเองหรือ?”[1]

เมื่อทหารโรมันมาบอกไพเลทว่าพระเยซูสิ้นพระชนม์แล้ว ไพเลทก็อนุญาตให้โจเซฟไปเอาร่างพระเยซู โจเซฟก็รีบไปซึ้อผ้าลินินอย่างดี (มาร์ค 15:46) แล้วก็เดินทางไปกอลกอธา (Golgotha) ซึ่งเป็นที่ที่พระเยซูถูกตรึงกางเขนเพื่อนำร่างของพระองค์ลงจากกางเขน โดยมีนิโคเดอมัส (Nicodemus) เป็นผู้ช่วย ร่างที่นำลงมาก็ห่อด้วยผ้าลินนินพรมด้วยของหอมที่นิโคเดอมัสนำติดตัวมา (จอห์น 19:38-42) เสร็จแล้วก็นำร่างไปไว้ในที่เก็บศพที่ถูกเตรียมไว้ก่อนหน้านั้นสำหรับตัวโจเซฟเอง ซึ่งเป็นที่เก็บศพที่ขุดเข้าไปในหินในสวนไม่ไกลนัก ผู้ที่เป็นพยานเมื่อโจเซฟวางร่างพระเยซูไว้ในที่เก็บศพก็คือ นักบุญแมรี แม็กดาเลน พระแม่มารี และสตรีคนอื่นๆ แล้วก็เอาก้อนหินปิดก่อนจะกลับ (ลูค 23:53, 55) โจเซฟต้องรีบทำเพราะใกล้จะเป็นวันซับบัธ

ในยุคกลางมีตำนานหลายเรื่องที่เกี่ยวกับโจเซฟแห่งอาริมาเธียซึ่งโยงโจเซฟว่าเป็นผู้นำถ้วยศักดิ์สิทธิ์ (Holy Grail) มายังอังกฤษ นอกจากนั้นโจเซฟแห่งอาริมาเธียยังมักจะปรากฏในจิตรกรรม หรือ ประติมากรรมชะลอร่างจากกางเขน

อ้างอิง[แก้]

  1. Miller, Complete Gospels, p. 51 (พระวรสารฉบับสมบูรณ์ โดยมิลเลอร์)

ข้อมูลเพิ่มเติม[แก้]