โปเกมอน ไฟร์เรดและลีฟกรีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โปเกมอนภาคไฟร์เรด
โปเกมอนภาคลีฟกรีน
Pokemon LeafGreen box.jpg
กล่องเกมจำหน่ายในอเมริกาเหนือของภาคลีฟกรีน แสดงภาพโปเกมอน ฟุชิงิบานะ ภาพกล่องเกมภาคไฟร์เรดแสดงภาพโปเกมอน ลิซาร์ดอน
ผู้พัฒนาเกมฟรีก
ผู้จัดจำหน่ายเดอะโปเกมอนคอมพานี
กำกับจุนิชิ มะสุดะ
อำนวยการผลิตฮิโระยุกิ จินไน
ทะเกะฮิโระ อิสุชิ
ฮิโระอะกิ สึรุ
ศิลปินเค็น ซุงิโมะริ
เขียนบทฮิโตะมิ ซะโตะ
ซะโตะชิ ทะจิริ
แต่งเพลงโกะ อิชิโนะเสะ
จุนิชิ มะสุดะ
ชุดโปเกมอน
เครื่องเล่นเกมบอยแอ็ดวานซ์
วางจำหน่าย
แนววิดีโอเกมเล่นตามบทบาท
รูปแบบผู้เล่นคนเดียว, ผู้เล่นหลายคน

โปเกมอนภาคไฟร์เรด และโปเกมอนภาคลีฟกรีน (ญี่ปุ่น: Pokémon FireRed Version and LeafGreen Version โรมาจิポケットモンスター ファイアレッド・リーフグリーン ทับศัพท์Poketto Monsutā Faiareddo Rīfugurīn) เป็นเกมภาคทำใหม่จากวิดีโอเกมโปเกมอนภาคเรดและบลูที่วางจำหน่ายใน ค.ศ. 1996 เกมภาคใหม่นี้พัฒนาโดยบริษัทเกมฟรีก และจำหน่ายโดยนินเท็นโด สำหรับเครื่องเล่นเกมบอยแอ็ดวานซ์ และสามารถใช้กับอุปกรณ์เกมบอยแอ็ดวานซ์ไวร์เลสอะแด็ปเตอร์ ซึ่งมีพ่วงมากับเกม ภาคไฟร์เรดและลีฟกรีนจำหน่ายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นในเดือนมกราคม ค.ศ. 2004 และจำหน่ายในอเมริกาเหนือและยุโรปในเดือนกันยายนและตุลาคม ตามลำดับ นินเท็นโดทำการตลาดเกมนี้โดยติดป้ายเกมให้เป็นเพลเยอส์ชอยส์

ภาคไฟร์เรดและลีฟกรีนเป็นหนึ่งในเกมแนวสวมบทบาทชุด โปเกมอน ผู้เล่นควบคุมตัวละครผู้เล่นจากมุมมองเหนือศีรษะ และต่อสู้แบบเทิร์นเบสเช่นเดียวกับภาคแรก อย่างไรก็ตาม มีคุณสมบัติใหม่ ช่น เมนูช่วยเหลือ และภูมิภาคใหม่เพิ่มเข้ามา ตลอดทั้งเกม ผู้เล่นจับและเลี้ยงดูโปเกมอนเพื่อใช้ต่อสู้

เกมได้รับคำวิจารณ์ส่วนใหญ่ในด้านบวก ได้คะแนนรวม 81% จากเมทาคริทิก นักวิจารณ์ส่วนใหญ่ยกย่องคุณสมบัติใหม่ของเกมที่ยังคงรักษารูปแบบการเล่นแบบดั้งเดิมไว้ได้ การตอบรับในเรื่องกราฟิกส์และเสียงนั้นมีคละกัน นักวิจารณ์บางกลุ่มตำหนิว่าเกมดูเรียบง่ายเกินไปและขาดการปรับปรุงเมื่อเทียบกับภาคก่อนหน้า โปเกมอนภาครูบีและแซฟไฟร์ ภาคไฟร์เรดและลีฟกรีนประสบความสำเร็จเชิงพาณิชย์ ขายได้ราว 12 ล้านหน่วยทั่วโลก

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 "Pokemon FireRed Version for Game Boy". GameSpot. สืบค้นเมื่อ 2009-06-22.