โปเกมอน ไฟร์เรดและลีฟกรีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โปเกมอน ไฟร์เรด
โปเกมอน ลีฟกรีน
Pokemon LeafGreen box.jpg
กล่องเกมจำหน่ายในอเมริกาเหนือของภาคลีฟกรีน แสดงภาพโปเกมอน ฟุชิงิบานะ ภาพกล่องเกมภาคไฟร์เรดแสดงภาพโปเกมอน ลิซาร์ดอน
ผู้พัฒนาเกมฟรีก
ผู้จัดจำหน่ายบริษัท โปเกมอน จำกัด
นินเท็นโด
กำกับจุนอิจิ มาสึดะ
ซาโตชิ ทาจิริ
อำนวยการผลิตฮิโรยูกิ จินไน
ทาเกฮิโระ อิซูชิ
ฮิโรอากิ ทสึรุ
ศิลปินเค็น ซุงิโมริ
เขียนบทฮิโตมิ ซาโต้
ซาโตชิ ทาจิริ
แต่งเพลงโก อิจิโนเซะ
จุนอิจิ มาสึดะ
ชุดโปเกมอน
เครื่องเล่นเกมบอยอัดวานซ์
วางจำหน่าย
  • JP: 29 มกราคม 2547[1]
  • NA: 7 กันยายน 2547[1]
  • AU: 23 กันยายน 2547
  • EU: 1 ตุลาคม 2547[1]
แนววิดีโอเกมเล่นตามบทบาท
รูปแบบผู้เล่นคนเดียว, ผู้เล่นหลายคน

โปเกมอนภาคไฟร์เรดและภาคลีฟกรีน (ญี่ปุ่น: ポケットモンスター ファイアレッド・リーフグリーン โรมาจิ: Poketto Monsutā Faiareddo & Rīfugurīn; อังกฤษ: Pokémon FireRed Version and LeafGreen Version) เป็นเกมภาคทำใหม่จากวิดีโอเกมโปเกมอนภาคเรดและกรีนที่วางจำหน่ายใน พ.ศ. 2547 เกมภาคใหม่นี้พัฒนาโดยบริษัทเกมฟรีก จำหน่ายโดยบริษัท โปเกมอน จำกัดและนินเท็นโด สำหรับเครื่องเล่นเกมบอยอัดวานซ์ และสามารถใช้กับอุปกรณ์เกมบอยอัดวานซ์ไวร์เลสส์อะแดปเตอร์ ซึ่งมีพ่วงมากับเกม ภาคไฟร์เรดและลีฟกรีนจำหน่ายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นในเดือนมกราคม พ.ศ. 2547 และจำหน่ายในอเมริกาเหนือและยุโรปในเดือนกันยายนและตุลาคม ตามลำดับ นินเท็นโดทำการตลาดเกมนี้โดยติดป้ายเกมให้เป็นเพลเยอส์ชอยส์

ภาคไฟร์เรดและลีฟกรีนเป็นหนึ่งในเกมแนวสวมบทบาทชุด โปเกมอน ผู้เล่นควบคุมตัวละครผู้เล่นจากมุมมองเหนือศีรษะ และต่อสู้แบบเทิร์นเบสเช่นเดียวกับภาคแรก อย่างไรก็ตาม มีคุณสมบัติใหม่ ช่น เมนูช่วยเหลือ และภูมิภาคใหม่เพิ่มเข้ามา ตลอดทั้งเกม ผู้เล่นจับและเลี้ยงดูโปเกมอนเพื่อใช้ต่อสู้

เกมได้รับคำวิจารณ์ส่วนใหญ่ในด้านบวก ได้คะแนนรวม 81% จากเมทาคริทิก นักวิจารณ์ส่วนใหญ่ยกย่องคุณสมบัติใหม่ของเกมที่ยังคงรักษารูปแบบการเล่นแบบดั้งเดิมไว้ได้ การตอบรับในเรื่องกราฟิกส์และเสียงนั้นมีคละกัน นักวิจารณ์บางกลุ่มตำหนิว่าเกมดูเรียบง่ายเกินไปและขาดการปรับปรุงเมื่อเทียบกับภาคก่อนหน้า โปเกมอนภาครูบีและแซฟไฟร์ ภาคไฟร์เรดและลีฟกรีนประสบความสำเร็จเชิงพาณิชย์ ขายได้ราว 12 ล้านหน่วยทั่วโลก

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 "Pokemon FireRed Version for Game Boy". GameSpot. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2011-08-18. สืบค้นเมื่อ 2009-06-22.