โดโลเรส อัมบริดจ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตัวละครในหนังสือชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์
โดโลเรส เจน อัมบริดจ์
โดโลเรส เจน อัมบริดจ์

Dolores Jane Umbridge
เพศ หญิง
สีผม น้ำตาล
สีนัยน์ตา ฟ้า
บ้าน สลิธีริน
เชื้อสาย เลือดผสม
ภักดีต่อฝ่าย คอร์นีเลียส ฟัดจ์
ผู้แสดงในภาพยนตร์ อิเมลดา สทอนตัน
อรุณี นันทิวาส (ให้เสียงไทย)
ปรากฏตัวครั้งแรกใน แฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟีนิกซ์

โดโลเรส เจน อัมบริดจ์ (อังกฤษ: Dololes Jane Umbridge) เป็นตัวละครที่จำกัดบทเด่นเฉพาะในเล่ม 5 โดยเธอเป็นปลัดอาวุโสขึ้นตรงต่อรัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์ ต่อมาเป็นอาจารย์วิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดที่ฮอกวอตส์ หลักสูตรที่เธอสอนนั้นเป็นหลักสูตรที่กระทรวงอนุมัติ แต่ทำให้นักเรียนไม่ได้เรียนการป้องกันตัวใด ๆ เลย กลับให้เอาแต่อ่านหนังสือเท่านั้น จากเหตุนี้ ในที่สุด กองทัพดัมเบิลดอร์จึงก่อตั้งขึ้นเพื่อเรียนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดอย่างลับๆ

แต่ต่อมาอัมบริดจ์ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าพนักงานสอบสวนใหญ่ของฮอกวอตส์ และสุดท้าย หลังกองทัพดัมเบิลดอร์ถูกเปิดโปง และดัมเบิลดอร์หนีไป เธอก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นอาจารย์ใหญ่ฮอกวอตส์อย่างไม่ชอบธรรม ห้องอาจารย์ใหญ่จึงปิดไม่ให้อัมบริดจ์ใช้

สุดท้าย เธอก็ถูกกำจัดออกจากฮอกวอตส์ไปโดยแผนลวงของเฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ ที่ล่อลวงอัมบริดจ์เข้าไปในป่าต้องห้าม และอัมบริดจ์ตะโกนด่าเหล่าเซ็นทอร์ จึงถูกทำร้ายและในที่สุด เธอก็ถูกขับออกจากฮอกวอตส์

แต่ถึงกระนั้นอัมบริดจ์ก็ยังได้ทำงานต่อในกระทรวงเวทมนตร์ ในเล่มเจ็ดเธอได้เป็นประธานคณะกรรมาธิการลงทะเบียนผู้ที่เกิดจากมักเกิ้ล และผู้สอบสวนผู้ที่เกิดจากมักเกิ้ล ซึ่งเป็นศาลเตี้ยที่ได้ทำการจับกุมผู้ที่เกิดจากมักเกิ้ลและกล่าวหาว่าเป็นพวกขโมยเวทมนตร์จากผู้วิเศษ ซึ่งจะทำการสอบสวน ทรมาน และส่งไปขังในคุกอัซคาบันซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปจำนวนมาก ต่อมาโดโรเรสได้จับกุมมันดังกัส เฟล็ทเชอร์ที่กำลังทำการค้าธุรกิจที่ผิดกฎหมายในตรอกไดแอนกอนและกำลังจะจับเข้าคุก เธอได้เกิดความสนใจไปที่สินค้าชิ้นหนึ่งเข้าคือ ล็อกเกต(ล็อกเก็ตสลิธีริน) เธอได้บอกมันดังกัสให้มอบล็อกเกตแก่ตนแลกกับปล่อยตัวซึ่งมันดังกัสยอมแต่โดยดี ล็อกเกตที่ได้จากมันดังกัสกลายเป็นของส่วนตัวจนกระทั่งแฮร์รี่ และพรรคพวกได้ทราบข่าวถึงล็อกเก็ตสลิธีรินว่าอยู่กับอัมบริดจ์ จึงตัดสินใจบุกเข้ากระทรวง และแย่งชิงล็อกเกตจากเธอได้สำเร็จ หลังจากสงครามผู้วิเศษครั้งที่สองจบลง เธอถูกจับกุมและพิจารณาคดีเกี่ยวกับที่เธอได้กระทำไว้กับผู้ที่เกิดจากมักเกิ้ลจำนวนมาก จึงถูกตัดสินลงโทษจำคุกที่อัซคาบันตลอดชีวิต

ในข้อมูลส่วนตัวว่า ผู้พิทักษ์ของเธอเป็นแมว