แสงอุษา (นินจาคาถาโอ้โฮเฮะ)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ แสงอุษา
แสงอุษา
Akatsuki
ที่เกิดญี่ปุ่น
สมาชิกเพน
โคนัน
โอโรจิมารุ
เดอิดาระ
ฮิดัน
คาคุซึ
ซาโซริ
อิทาจิ
คิซาเมะ
โทบิ
เซ็ตสึ
ยาฮิโกะ
จูโซ
คู่หูของคาคุซึ
ชิน
ชิน (ร่างโคลน)

แสงอุษา (ญี่ปุ่น:  โรมาจิAkatsuki ทับศัพท์รุ่งสาง) คือองค์กรที่อยู่ในการ์ตูนนินจาคาถาโอ้โฮเฮะ ก่อตั้งขึ้นโดยนินจา ถอนตัวจากหมู่บ้านตัวเอง กับเป็นทหารรับจ้างตามหมู่บ้านต่างๆ

มีเป้าหมายเจตคติต่อโลกนิจจาทั้งหมดว่า คือลบล้างระบบเก่าสร้างขึ้นใหม่ แต่ละคนมีสปายกับฐานจากแต่แคว้น เพื่อสอดแทรกการเมืองภายในและการสร้างหายนะ กัดกร่อนทีละส่วน

ประวัติ[แก้]

แสงอุษา แต่เดิม คือ องค์กรที่ก่อตั้งโดย ยาอิโกะ,นางาโตะ,โคนัน แต่เดิมทั้ง 3 คือ ศิษย์จิไรยะ ตอนสงครามโลกนินจาครั้งที่ 2 อยู่ด้วยกัน 3 ปี พอจิไรยะไปสงครามต่อ ทั้ง 3 สร้างกลุ่มเล็ก กับมีนินจาในหมู่บ้านเริ่มเห็นด้วยกับแนวคิดของยาฮิโกะ เข้าร่วมจนกลุ่มขยายตัวกลายเป็นองค์กร ในหมู่บ้านอาเมะงาคุเระ ในชื่อแสงอุษา เป้าหมายคือยุติสงครามกลางเมืองในแคว้นตน จึงไปเป็นเป็นพันธมิตรกับฮันโซ แต่ทั้งหมดถูกดันโซจัดฉาก เพื่อหลอกใช้ให้แตกคอฆ่ากันเอง เพราะดันโซเห็นว่าแสงอุษาขยายอำนาจเยอะเกินไป จึงใช้ฮันโซจับโคนันเป็นตัวประกัน ยาฮิโกะที่เป็นหัวหน้าถูกบีบคั้น จึงจงใจให้นางาโตะฆ่าตน เพื่อช่วยโคนัน

เป็นเหตุให้นางาโตะหลงผิด กับคนในกลุ่มถูกโทบิกับเซ็ตสึฆ่าตายหมด นางาโตะก็เปลี่ยนชื่อเป็นเพน จากนั้นรวบรวมนินจาถอนตัวจากทุกหมู่บ้าน จนครบ 10 คน ทำงานเป็นทหารรับจ้างที่ไม่สังกัดแคว้นไหน มีฐานอยู่ทั่วทั้ง 5 แคว้น เบื้องต้นแค่ลอบสังหารกับโจรกรรม กับทหารรับจ้าง รวบรวมทุน

3 ปีหลังจากนารูโตะฝึกกับจิไรยะเสร็จ แสงอุษาไล่ล่าสัตว์หางทั้ง 9 มีเป้าหมายคือ ครอบครองเศรษฐกิจสงครามในตลาดมืดอีกที เพื่อยุติสงคราม

เมื่อเพนตาย แสงอุษาเหลือแค่ โทบิที่ตั้งตนเป็นหัวหน้าคนใหม่ ที่มีคิซาเมะกับเซ็ตสึ กับล่า8 และ 9 หางต่อ

โทบิไปงานประชุม 5 คาเงะ เพื่อประกาศสงครามโลกนินจาครั้งที่ 4 จากนั้นคาบูโตะมาเป็นพันธมิตร ในสงครามมีกองทัพโคลนเซ็ตสึสีขาว 1 แสนตัว กับสัมภเวสีคืนชีพ อดีตแสงอุษา 5 คน อดีต 4 คาเงะ แคว้นละคน อดีตพลังสถิตร่าง 6 คน กับ 7 ดาบแห่งคิริงาคุเระ นินจาขีดจำกัดสายเลือดของแต่ละตระกูล กับบุคคลที่เป็นนินจาที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ และอุจิวะ มาดาระ

ภาพรวม[แก้]

[1]
สัญลักษณ์ของแสงอุษา

สมาชิกลหักมีกัน 10 คน ถ้าใครตายก็หาใหม่ แต่ละคนเป็นอาชญากรที่อันตรายระดับสูง

การทำงานของแสงอุษาคือจับคู่ ทำงานเป็นทีม หากคู่หูตายก็ทำภารกิจต่อจนกว่าจะสำเร็จ

แสงอุษาเป็นองค์กรที่รู้จักกันแพร่หลาย เวลาทั้งกลุ่มประชุมกัน แต่ละคนจะประจำฐานใกล้ๆ เพื่อ ติดต่อเข้าประชุม เหมือนฉายภาพโฮโรแกรมจากระยะไกล

เสื้อผ้า[แก้]

การแต่งตัวคือ ใส่เสื้อคลุมสีดำมีลายเมฆแดง กับทุกคนจะทาสีเล็บมือกับเท้า กับสวมหมวกฟางใบใหญ่ ที่ติดกระดิ่ง เพื่อปิดบังใบหน้า กับทิ้งหมวกตัวเผยตัว หรือทำภารกิจ กับสวมกระบังหน้าผากประจำหมู่บ้านที่เคยสังกัด แต่ขีดเส้นทับเพื่อบอกว่าเป็นนินจาถอนตัว แต่ละคนจะสวมแหวนที่ 1 วง มีสลักตัวอักษรที่แตกต่างกันออกไป

[2]
ตำแหน่งการยืน ตามลำดับแหวนของแสงอุษา
 • นิ้วโป้งขวา 零 Rei (ศูนย์) สวมโดย เพน ซึ่งแหวนมีเทาอมม่วง
 • นิ้วชี้ขวา 青龍 Seiryū (มังกรฟ้า) สวมโดย เดอิดาระ ซึ่งแหวนมีสีเขียวอมน้ำเงิน
 • นิ้วกลางขวา 白虎 Byakko (เสือขาว) สวมโดย โคนัน ซึ่งแหวนมีสีขาว
 • นิ้วนางขวา 朱雀 Suzaku (นกแดงชาด) สวมโดย อิทาจิ ซึ่งแหวนมีสีแดง
 • นิ้วก้อยขวา 亥 Gai (หมูป่า) สวมโดย เซ็ตสึ ซึ่งแหวนมีสีเขียว
 • นิ้วก้อยซ้าย 空陳 Kūchin (ความว่างเปล่า) อดีตถูกสวมโดย โอโรจิมารุ และถูกเขายึดแหวนไปด้วยไม่ได้คืนให้แสงอุษา ซึ่งแหวนมีสีน้ำเงินอมเทา
 • นิ้วนางซ้าย 南斗 Nanju (ดาวทิศใต้) สวมโดย คิซาเมะ (ในอดีต - จูโซ เป็นผู้สวมใส่) ซึ่งแหวนมีสีเหลือง
 • นิ้วกลางซ้าย 北斗 Hokuto (ดาวทิศเหนือ) สวมโดย คาคุซึ ซึ่งแหวนมีสีเขียวเข้ม
 • นิ้วชี้ซ้าย 三台 santai (สามระดับ) สวมโดย ฮิดัน (ในอดีต - คู่หูของคาคุซึ เป็นผู้สวมใส่) ซึ่งแหวนมีสีส้ม
 • นิ้วโป้งซ้าย 玉女 gyokunyo (พรหมจรรย์) สวมโดย โทบิ (ในอดีต - ซาโซริ เป็นผู้สวมใส่) ซึ่งแหวนมีสีม่วง

โดยเวลาที่แสงอุษามาพบกันเพื่อประกอบพิธีบางอย่างที่รังลับ ทุกคนจะยืนบนนิ้วมือของเทวรูปมารนอกรีต ตามตำแหน่งเดียวกับแหวนที่พวกเขาสวมใส่ด้วย แหวนนี้น่าจะมีความเกี่ยวข้องกับพิธีกรรมการใช้คาถาดึงสัตว์หางออกจากพลังสถิตร่าง

[3]
สีเล็บของสมาชิกแสงอุษา
 • เล็บสีแดง (Red) ทาโดย เพน
 • เล็บสีส้ม (Orange) ทาโดย โคนัน
 • เล็บสีดำ (Black) ทาโดย เดอิดาระ
 • เล็บสีเขียวอมน้ำเงิน (Teal) ทาโดย ซาโซริ
 • เล็บสีชมพู (Pink) ทาโดย เซ็ตสึ
 • เล็บสีน้ำตาลเข้ม (Dark Brown) ทาโดย คาคุซึ
 • เล็บสีเขียว (Green) ทาโดย ฮิดัน, จูโซ
 • เล็บสีม่วงเข้ม (Dark Purple) ทาโดย คิซาเมะ, โอโรจิมารุ
 • เล็บสีม่วงอ่อน (Light Purple) ทาโดย อิทาจิ
 • เล็บสีน้ำเงินเข้ม (Dark Blue) ทาโดย โทบิ

เจตคติ[แก้]

จุดประสงคที่แท้จริงของแสงอุษาคือการ ครอบครองโลก โดยหวังครอบครองเศรษฐกิจทางสงครามนินจา โดยเพื่อแผนนั้นต้องชิงสัตว์หางจากพลังสถิตร่างของทุกหมู่บ้าน โดยต้องชิงสัตว์หางทั้ง 9 ตัวมา บางคนเข้าร่วมกับแสงอุษา เพื่อเหตุผลส่วนตัว

เมื่อจับสัตว์หางมาได้ จะทำการคลายผนึกดึงสัตว์หางออกจากร่างที่สถิตใช้เวลา 3 วัน กับนำสัตว์หางยัดใส่ ดวงตาเทวรูปมารนอกรีต

สมาชิก[แก้]

เพน(นางาโตะ)
 • สาเหตุ : เสียชีวิตเพราะคืนชีพทุกคนในโคโนฮะที่ตายเพราะพวกเพน
 • สถานะ : อดีตหัวหน้าคนที่ 2
 • ฉายา : พระเจ้า, เซียนหกวิถีคนที่ 3, ผู้กอบกู้โลกใบนี้, เด็กในคำทำนาย,เพน
 • คู่หู : โคนัน
 • หมายเหตุ : 1 ใน 3 ศิษย์รุ่นแรกของจิไรยะ ก่อนมินาโตะกับนารูโตะ
ชายผมแดงที่มีเนตรสังสาระ เปลี่ยนเลือดในตัวเป็นแท่งเหล็กสีดำที่งอกออกจากตัว เป็นอาวุธ นำแท้งเหล็กจำนวนมากไปเสียบใส่ทั่วร่างศพเพื่อควบคุมเหมือนหุ่นเชิด กับควบคุม 6 ศพ(ศพนินจาที่รู้จักจิไรยะ) ทำให้ทั้ง 6 ศพมีการรับรู้เชื่อมถึงกันเมื่ออยู่ใกล้ๆกัน แต่ละศพจะใช้คาถาแต่ละชนิดของเนตรสังสาระ แต่ถ้าตัวจริงใช้คาถาทั้ง 6 ได้พร้อมกัน


1.วิถีสวรรค์ ร่างของยาฮิโกะ เพื่อนของนางาโตะและโคนัน อดีตลูกศิษย์จิไรยะ เป็นพวกคาถาเกี่ยวกับแรงโน้มถ่วง
- คลายเทพพิชิตฟ้า ผลักดันทุกสิ่งให้ออกไปแล้ว กับรวมพลังสะท้อนเหมือนระเบิดได้ วิชานี้เพนได้ใช้ทำลายโคโนฮะจนย่อยยับ จุดอ่อนคือใช้ได้ 5 วินาทีต่อครั้ง
- หมื่นลักษณ์เหนี่ยวสวรรค์ ดึงดูดทุกสิ่งให้เข้ามาได้
- ดาราสวรรค์ระเบิดพิภพ ปล่อยลูกบอลสีดำออกไปเพื่อสร้างแรงโน้มถ้วงมหาศาลดึงสสารทุกสิ่งอัดเข้าหากันเป็นก้อนกลม เหมือนหลักการสร้างพระจันทร์ของเซียน 6 วิถี ใช้ครั้งแรกตอนสู้กับนารูโตะที่กลายเป็นเก้าหาง อีกครั้งใช้ตอนโดนคาถาสัมภเวสีคืนชีพของคาบูโตะตอนสู้กับบี,นารูโตะ,อิทาจิ
2.วิถีอสูร ร่างนี้เหมือนเปลี่ยนผู้ใช้ให้เป็นจักรกล คล้ายกับแบบไซบอร์ก เช่น ยิงแขน ปล่อยจรวด เป็นต้น
3.วิถีเปรต ดูดวิชานินจาได้ทุกชนิด หรือก็คือถ้าถูกโจมตีด้วยจักระจะไร้ผล เพราะดูดจักระเพื่อมาฟื้นตัวให้แข็งแกร่งขึ้น
4.วิถีมนุษย์ อ่านความคิดของคนที่โดนจับและดูดวิญญาณได้
5.วิถีเดรัจฉาน อัญเชิญสัตว์อัญเชิญต่างๆออกมาได้ เช่น ปู นก กระทิง สุนัขสามหัว แรด แต่ที่จริงคือเหล่าศพของสัตว์อัญเชิญที่มีตัวขนาดยักษ์ที่ถูกยัดใส่แท่งเหล็กเพื่อควบคุมศพสัตว์อัญเชิญ เป็นต้น
6.วิถีนรก ชุบชีวิตเพนร่างอื่นได้ในขณะเดียวกันก็ใช้ฆ่าคนอื่นได้เช่นกัน

7.นอกวิถี ควบคุมความเป็นและความตายได้ เมื่อใช้เส้นผมจะเปลี่ยนเป็นสีขาวกับเสียชีวิต ถ้าใช้คืนชีพใคร หรือสูบ 10 หางเข้าร่าง เพื่อเป็นพลังสถิตร่างคนใหม่ แต่การใช้นั้นผู้ใช้คาถาต้องมีชีวิตอยู่เท่านั้น สิ่งที่แลกาหลังใช้เสร้จคือตาย

เดิมทีไม่เนตรสังสาระ แต่ว่าถูกมาดาระฝังเนตรใส่ในตอนที่พ่อแม่ถูกนินจาโคโนฮะฆ่าตายเพราะเข้าใจผิดว่าเป็นนินจา ในช่วงปลายสงครามโลกนินจาครั้งที่ 2 คือเด็กกำพร้า กับเร่ร่อนจนพบลูกหมาตัวหนึ่ง จึงเลี้ยงไว้ พบยาฮิโกะและโคนัน ทั้ง 3 คอยขโมยอาหารเพื่อประทั่งชีวิต ทั้ง 3 ถูกลูกหลงของ 3 นินจาในตำนาน ลูกหมาเสียชีวิต กับเริ่มคิดฝันตามยาฮิโกะด้วย ทั้ง 3 ไปขอให้ 3 นินจาในตำนาน สอนวิชานินจา มีแต่จิไรยะคนเดียวที่สอน ตลอด 3 ปี ก่อนจากลาจิไรยะ ได้รับหนังสือเกี่ยวกับวิถีนินจากับโลก

ทั้ง 3 ก่อตั้ง แสงอุษา เพื่อคอยปราบปรามสงครามในแคว้น รวบรวมคนเข้ามา ตอนแรกก็ราบรื่น แต่พอไปเป็นพันธมิตรกับฮันโซที่ถูกดันโซหลอกใช้ จนฮันโซจับโคนันเป็นตัวประกัน ตนถูกบังคับให้ฆ่ายาฮิโกะ ช่วยโคนันได้ จึงเป็นผู้นำใหม่ กับไล่ไปฆ่านินจาที่เคยรู้จักจิไรยะ กับนำศพมาเป็นหุ่นเชิดเพื่อปิดบังตัวตน ส่วนตัวจริงก็ผอมแห้งใกล้ตายคอยซ่อนตัว จากนั้นไปฆ่าฮันโซเพื่อแก้แค้น ตนจึงปกครองแคว้นด้วยสันติสุขจอมปลอม รวบรวมนินจาถอนตัวที่อันตรายจากทุกหมู่บ้านรวมเป็นกลุ่มใหม่

ในภาคแรกนำกลุ่มเป็นทหารรับจ้าง กับฆ่านินจาที่มีชื่อไปขึ้นเงินในตลาดมืด เพื่อครองเศรษฐกิจสงครามโลกนินจา

ในภาคตำนานวายุสลาตัน อกกล่าสัตว์หาง สู้ชนะจิไรยะที่มาสืบเรื่องตน กับฆ่าทิ้ง ก่อนจิไรยะตายได้ทิ้งเบาะแสแฉพลังของตน

ตอนบุกโคโนฮะ ส่งเพนทั้ง 6 ไปล่า 9 หางในตัวนารูโตะ แต่แพ้หมด นารูโตะบุกหาตนตัวจริง เพื่อถามถึงสาเหตุที่ทำทั้งหมด ตนจึงเล่าอดีตให้ฟัง นารูโตะเลือกไม่ฆ่าตน กับได้พูดเตือนสติถึงสิ่งตนทำนั้นผิด กับบอกถึงหนังสือเล่มแรกที่จิไรยะเขียน มีข้อความว่าได้แนวคิดมาจากตนด้วย ตนได้สติจึงเข้าใจกับตัดสินใจ ใช้จักระเฮือกสุดท้ายสละชีวิตใช้วิชาชุบชีวิต คืนชีวิตให้กับชาวโคโนฮะที่ถูกเพนฆ่าตาย ก่อนตายบอกลากับยอมรับนารูโตะเป็นศิษย์น้อง

ตอนสงครามโลกนินจาครั้งที่ 4 ถูกสัมภเวสีคืนชีพพร้อมกับแสงอุษาอีก 4 คน จับคู่กับอิทาจิ พอสงครามเปิดม่านไป 1 วันนั้น ทั้งคู่พบนารูโตะกับบี จึงสู้กัน โดยสงสัยถึงเรื่องที่นารูโตะแฉอิทาจิ พออิทาจิคลายการควบคุมด้วยเนตรชิซุย ตนถูกคาบูโตะควบคุมโดยสมบูรณ์ ใช้คาถาเพนทั้ง 6 สู้แพ้ทั้ง 3 ถูกอิทาจิผนึก กับบอกลานารูโตะอีกครั้ง โดยฝากฝังให้นารูโตะเขียนตำนานนินจาบทที่ 3 ไป เพราะบทแรกคือจิไรยะที่เป็นผลงานที่ดีมาก แต่บทที่ 2 คือตนเป็นความผิดพลาด จึงให้นารูโตะเป็นบทที่ 3 ที่จบเรื่องตำนาน

โคนัน
 • สาเหตุ : ถูกโทบิฆ่าตาย
 • สถานะ : ถอนตัวจากกลุ่ม
 • ฉายา : นางฟ้า
 • คู่หู : เพน (ในอดีตยาฮิโกะ)
 • หมายเหตุ : 1 ใน 3 ศิษย์รุ่นของจิไรยะ ก่อนมินาโตะกับนารูโตะ
นินจาหญิง คนเดียวในกลุ่ม คือคนสนิทของเพน ใช้คาถาควบคุมกระดาษกับยันต์ระเบิด คือเด็กกำพร้าเหมือนยาฮิโกะกับนางาโตะ โดยทั้ง 3 ไปขอให้จิไรยะ ฝึกพวกตนเป็นนินจา ตลอด 3 ปี กับบอกลา ก่อตั้งแสงอุษาด้วยกัน

ตอนเพนปกครองแคว้น ตนคือนายหน้า

พอเพนสละชีวิตเพื่อคืนชีพคนในโคโนฮะ ตนถอนตัวจากกลุ่ม กับบอกลานารูโตะ นำศพนางาโตะกับยาฮิโกะกลับหมู่บ้าน กับคอยเฝ้า พอโทบิมาจึงสู้กัน ตนใช้ยันต์ระเบิดตลอด 10 นาที แต่โทบิใช้อิซานางิจึงรอดตาย ตนถูกโทบิบีบคอจนเสียชีวิต

โอโรจิมารุ
 • สถานะ :ถอนตัวจากกลุ่ม กับนำแหวนไปด้วย ทำให้กลุ่มเหลือเพียง 9 คน โดยแหวนอยู่กับมือของร่างจริงก่อนย้ายร่าง
 • ฉายา : 3 นินจาในตำนาน
 • คู่หู : ซาโซริ
นินจาถอนตัวจากโคโนฮะ เมื่อ 10 ปีก่อนเรื่องหลัก ก่อเรื่องจับคนทั่วหมู่บ้านมาทดลอง ถูกพวกโฮคาเงะรุ่นที่ 3 จับได้ ตนจึงหนีเข้าร่วม จับคู่กับซาโซริ แต่พออิทาจิมาเข้าร่วม ตนคิดย้ายร่างกับอิทาจิแต่ล้มเหลว เสียแขนซ้าย ตนจึงนำแขนที่ขาดหนีกับถอนตัว ไปสร้างหมู่บ้านโอโตะเป็นฐานทัพ กับนำหนูทดลองมาเป็นกองทัพ กับสร้างศูนย์วิจัยเป็นฐานลับหลายแห่งทั่วทุกแคว้น ย้ายที่ไปเรื่อย กับถูกไล่ล่า

ในภาคแรก ย้ายร่างไปสิงในผู้หญิงกับเก็บหน้าของร่างจริงมาแปะทับ ฝังอักขระสาปใส่ซาสึเกะ กับฆ่าคาเซะคาเงะรุ่น 4 กับโฮคาเงะรุ่น 3 แต่ตนถูกสะกดปิดผนึกซากอสูรจนแขน 2 ข้างใช้การไม่ได้ สภาพโทรมใกล้ตาย จึงออกตามหาซึนาเดะให้มารักษา แต่ถูกปฏิเสธ ตนร่วมมือกับคาบูโตะเรียกมันดะ สู้แพ้จิไรยะกับซึนาเดะที่เรียกกามะบุนตะกับคัตสึยุ จึงหนีไป พอซาสึเกะหายดี ตนจึงส่ง 5 นินจา ไปพาตัวซาสึเกะมาเพื่อย้ายร่าง แต่ร่างตนถึงขีดจำกัด จึงรีบย้ายไปสิงในร่างของเก็นยูมารุแทน กับคอยฝึกซาสึเกะตลอด 3 ปี

แม้ว่าตนตายไป แต่ถ้าเหลืออักขระสาปอยู่บนตัวสิ่งมีชีวิตที่มีชีวิตอยู่แค่คนเดียว ก็จะคืนชีพกลับมาได้

พอฮิดันกับคาคุสึเสียชีวิตไปไม่นาน ตนถูกซาสึเกะฆ่าตาย ตอนซาสึเกะสู้กับอิทาจิที่ใช้ซูซาโนโอ ตนยึดร่างซาสึเกะเพื่อสู้ กับถูกอิทาจิใช้ดาบโทสึกะผนึกไป แต่เศษส่วนหนึ่งของตนอยู่ในงูสีขาวที่หลุดจากร่างซาสึเกะกับหนีไป แต่ถูกเศษเทวีสุริยาเผาจนเสียชีวิต

ในสงครามโลกนินจาครั้งที่ 4 ตอนอิทาจิใช้อิซานามิกับคาบูโตะ กับคลายสัมปเวสีคืนชีพ ซาสึเกะได้ใช้ไคจาโฮอินเพื่อเรียกตนออกมาจากตัวอังโกะที่มีอักขระสาป ตนจึงคืนชีพกับไม่สนใจสงครามที่ตนไม่ได้ก่อ กับถูกใจแนวคิดที่ซาสึเกะอยากค้นหาคำตอบของตัวเอง จึงสูบจักระตนจากคาบูโตะ นำทางทีมเหยี่ยว ไปเอาหน้ากากของยมทูตของจริง ที่วัดของตระกูลอุซึมากิ จากนอกแคว้นฮิโนคุนิ กับไปโคโนฮะ เข้าห้องใต้ดินในศาลเจ้านาคาโนะของตระกูลอุจิวะ เพื่อทำพิธีให้ยมทูตสิงร่างตน คลายสะกดปิดผนึกซากอสูร เพื่อที่จะนำแขนกลับมา ได้ใช้คาถาสัมปเวสีคืนชีพเพื่อเรียกโฮคาเงะรุ่นที่ 1 ถึง 4 ออกมาโดยใช้เซ็ตซึสีขาวที่ออกมาจากตัวของซาสึเกะถึง 6 ตัว โดยใช้ 4 ตัวสังเวย กับย้ายร่างเข้าไปในซ็ตซึสีขาว 1 ใน 2 ตัวที่เหลือ ส่วนอีกตัวให้จูโกะดูดจักระเพื่อฟื้นตัว เพื่อให้ซาสึเกะสอบถามโฮคาเงะทั้ง 4 ถึงสิ่งที่ต้องการ

พอซาสึเกะตัดสินใจจะเข้าร่วมสงครามเพื่อปกป้องสิ่งที่อิทาจิปกป้องไว้ ตนคลายการควบคุมโฮคาเงะ บอกรุ่นที่ 3 ว่าตนถูกใจแนวคิดที่ซาสึเกะเลือกต่างจากตน จึงพาซุยเงสึกับคารินที่แหกคุกไปรักษา 5 คาเงะรุ่นปัจจุบัน

พอเข้าสงครามก็ร่วมสู้ ตอนซาสึเกะถูกมาดาระฆ่า ตนนำทีมเหยี่ยวทำร้ายโทบิ(1 ในโคลนเซ็ตสึ) ไปช่วยซาสึเกะ แต่พบคาบูโตะที่คลายจากอิซานามิกำลังรักษาซาสึเกะ หลังจบสงคราม ตนนำทีมเหยี่ยวกลับหมู่บ้านโอโตกับทำวิจัยต่อ โดยไม่คิดจะก่อสงครามหรือล้างแค้นโคโนฮะอีก

เดอิดาระ
 • สาเหตุ : เสียชีวิตในการปะทะกับซาสึเกะ
 • คู่หู : ซาโซริ, โทบิ
นินจาที่ถอนตัวจากอิวะงาคุเระ อดีตสมาชิกหน่วยวางระเบิด ที่สนใจศิลปะ จึงเป็นบ้ารับจ้างก่อการร้ายวางระเบิด จึงถูกชวน ตอนแรกไม่ยอม แต่พอแพ้อิทาจิง่ายๆ จึงยอมเข้าร่วมเพื่อหาทางโค่นอิทาจิ จึงได้ฝึกฝนให้ตาซ้ายแยกคาถาลวงตาออก กับนับถือซาโซริแม้ทั้งคู่จะสนใจศิลปะที่ต่างกัน

ตนเป็นขีดจำกัดสายเลือด ดินกับสายฟ้า ใช้วิชาปั้นระเบิด นำวิชาต้องห้ามของหมู่บ้านมาทดลองกับตัวเอง ทำให้มีปากงอกออกมาที่มือกับส่วนอกซ้าย โดยปกติตอนสู้จะกินดินเหนียว ปั้นตุ๊กตาลูกระเบิดตั้งแต่รุ่น C1-3 แต่ถ้าใจปากตัวเองตรง คือ C4 แต่C-5 คือการใช้ปากที่ตรงอกซ้ายกินดินเหนียว เพื่อระเบิดตัวเอง รัศมีทำลาย 10 กิโลเมตร

พอซาโรริตาย ตนคือพี่เลี้ยงจับคู่กับโทบิ กับปวดหัวที่โทบิเสมอ แต่ก็เอ็นดูโทบิมาก สู้แพ้ซาสึเกะที่เจอกัน จึงใช้ C5 ปิดฉากจนเสียชีวิต แต่ล้มเหลว เพราะซาสึเกะรอดตาย

ตนถูกคาบูโตะใช้คาถาสัมภเวสีคืนชีพ เข้าร่วมต่อสู้ในสงครามโลกนินจาครั้งที่ 4 สู้กับหน่วยของคันคุโร่ แต่พลาดถูกขังในหุ่นเชิด แต่สุดท้ายอิทาจิก็คลายสัมภเวสีคืนชีพ ตนจึงตายอีกครั้ง

ฮิดัน
 • สาเหตุ : โดนกับดักของชิกามารุ จนร่างแหลกเป็นชิ้นๆ โดนฝังไว้ใต้ดินกับถูกยันต์ระเบิดปิดหลุมปิดผนึกไว้
 • ฉายา : ซอมบี้คอมโบ
 • คู่หู : คาคุซึ
นินจาที่ถอนตัวจากยูงาคุเระ นิสัยบ้าศาสนาจาชิน (เทพปีศาจ) คอยภาวนาต่อจาชินทั้งก่อนกับหลังสู้ประจำ เพื่อขอพรสำหรับการฆ่าให้ลุล่วงหรือขออภัยหากล้มเหลว เป็นเวลา 30 นาที ด้วยการแทงตัวเองที่หน้าอกขณะที่นอนกับพื้น เพื่อให้ชีวิตเป็นอมตะเป็นการตอบแทน ทำให้เจ็บแค่ไหนก็รอดตายได้ (ถึงตัวขาดเป็นชิ้นๆ จะถูกคาคุซึเย็บรักษาตัวกลับเป็นเหมือนเดิมเสมอ) ถึงถูกคาคุซึหรือใครฆ่าก็ไม่ตาย แต่ก็เจ็บเป็น จึงเข้าขากันมาก แต่ตนคือคนที่อืดอาดที่สุดก็ตาม

ตอนสู้ ใช้เคียว หวังชิงเลือดเหยื่อมากิน(แมะเพียงน้อยนิดก็ตาม) กับไปยืนบนสัญลักษณ์ที่วาดบนพื้นเพื่อใช้วิชาลับในการเชื่อมต่อร่างกายกับศัตรู ทำให้มีผิวดำมีลายกระดูก เหมือนยมทูตกับตนไปยืนหรือนอนในสัญลักษณ์ที่วาด กับทำร้ายตัวเอง เพื่อให้ศัตรูบาดเจ็บตามถึงชีวิต เหมือนหุ่นวูดู(ตุ๊กตาสาปแช่ง) แต่ถ้าตอนทำร้ายตัวเองตอนอยู่นอกสัญลักษณ์ที่วาด เหยื่อจะไม่โดนลูกหลง

ตอนทำภารกิจ ฆ่าอาสึมะ พอทีม 10 มาแก้แค้น ตนสู้ตัดสินแพ้ชิกามารุ ร่างถูกระเบิดกระจุยจนหดสภาพถูกกลบฝังใต้ดินกับถูกปิดผนึก ในอาณาเขตดูแลของตระกูลนาราอีกที

คาคุซึ
 • สาเหตุ : เสียชีวิตในการปะทะต่อสู้กับทีม7 และ ทีม10
 • ฉายา : ซอมบี้คอมโบ
 • คู่หู : ฮิดัน, คู่หูของคาคุซึ
นินจาที่ถอนตัวจากทากิงาคุเระ มีนิสัยโลภมากเห็นแก่เงิน(แม้จะอ้างว่าเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับกลุ่ม) คอยล่าค่าหัวนินจาระดับสูง นำศพไปขึ้นเงินในตลาดมืด ซึ่งตนจดจำเรื่องเหยื่อ,เงินรางวัล ได้ชัดเจน เข้าร่วมเพื่อหากำไรเท่านั้น แต่ตนเกลียดที่จะมีคู่หู เวลาไม่สบอารมณ์ทีไรจึงเผลอฆ่าทิ้งตลอด จึงมาจับคู่กับฮิดัน(ซึ่งมีร่างอมตะ) ที่ไม่ค่อยถูกกัน แต่ตอนสู้เข้าขากันดี พอทำร้ายฮิดันเสร็จ จะคอยเย็บรักษาเสมอ กับคอยรักษาพวกคนในกลุ่มที่บาดเจ็บเสมอ

ร่างจริงถูกปกคลุมด้วยเส้นใยเส้นประสาทสีดำและหนาทึบจำนวนมาก ใช้ต่อสู้ทั้งในระยะใกล้กับไกล ปลายเส้นประสาทที่แหลมคมใช้ทิ่มแทง ในอดีตเคยสู้แพ้โฮคาเงะรุ่นที่ 1 ซึ่งตนคือนินจาแพทย์ที่คอยขโมยหัวใจศัตรูมาเปลี่ยนใส่ตนเพื่อยืดชีวิต ถึง 4 ดวง โดยเก็บไว้ที่หน้ากากบนหลัง ทำให้ใช้ธาตุต่างตามเจ้าของหัวใจเดิมได้ คือใช้ได้ทั้ง 5 ธาตุ กับแยกหน้ากากออกเป็นร่างแยกเพื่อสู้ได้ แต่ถ้าหัวใจถูกทำลายหมด กับร่างหลักไม่เหลือจะเสียชีวิต

ตอนทำภารกิจสู้ชนะอาสึมะ ตอนทีม 7 กับ 10 มาแก้แค้น สู้แพ้นารูโตะ หัวใจถูกทำลายหมด กับร่างหลักถูกคาคาชิฆ่าตาย

ตอนสงครามเป็น 1 ใน 5 ที่ถูกสัมภเวสีคืนชีพสู้แพ้โคเท็ตสึกับอิสึโมะจนโดนทั้งคู่ผนึกไป

ซาโซริ
 • สาเหตุ : สู้แพ้ย่าโจกับซากุระ
 • ฉายา : ซาโซริแห่งทรายสีแดง, แมงป่องแห่งทรายสีแดง, หุ่นเชิดมนุษย์
 • คู่หู : เดอิดาระ, โอโรจิมารุ
นินจาที่ถอนตัวจากซึนะงาคุเระ อดีตสมาชิกหน่วยเชิดหุ่น หลังพ่อแม่ถูกเขี้ยวสีขาวแห่งโคโนฮะฆ่าตายในภารกิจ ได้รับการถ่ายทอดวิชาหุ่นเชิดจากย่าโจ ตนจึงสร้างหุ่นเชิดคู่แรกโดยใช้พ่อแม่เป็นต้นเหตุ ต่อมาลุ่มหลงในการทำหุ่นเชิด จึงคิดลบจิตใจ แต่ตนทำหุ่นเชิดรุ่นที่ผ่านมาโดยใส่จิตใจกับความผูกพันลงไป ถึงขั้นนำศพที่ตนฆ่าไปทั่วมาทำเป็นหุ่นเชิด จนถูกขับไล่ออกจากหมู่บ้าน จึงลอบฆ่าคาเซะคาเงะรุ่นที่ 3 กับนำศพมาทำเป็นหุ่นเชิด กับดัดแปลงตัวเป็นหุ่นเชิด ทำให้มีร่างหน้าตาเป็นเด็ก ตัวจริงเปลี่ยนส่วนแกนหัวใจในร่างหลัก

ต่อมาถูกชวนเป็น จับคู่กับโอโรจิมารุ พอโอโรจิมารุถอนตัวจากกลุ่ม ตนจึงจับคู่กับเดอิดาระ เข้าขากันดีกว่า แม้ทั้งคู่จะสนศิลปะที่ต่างกัน ซึ่งตนเห็นว่าศิลปะคือความนิรันดร์ ตนถูกเดอิดาระนับถือมาก

ตอนสู้จะซ่อนอยู่ในหุ่นเชิดที่ฮิรูโกะเป็นหลัก กับใส่ยาพิษในอาวุธพวกหมอกควันกับของมีคมทำให้เหยื่อตายใน 3 วัน ตอนล่า 1 หางชนะคันคุโรง่ายๆ พอทีม 7 กับย่าโจบุกมาที่ซ่อน ตนสู้ซากุระกับย่าโจว จนเผยตัว ใช้หุ่นรุ่น 3 สู้ไม่ไหว จึงเผยตัวจริงเป็นหุ่น กับเชิด 100 หุ่นสู้ จนแพ้ทั้งคู่จนเสียชีวิต

โดยร่างหุ่นเชิดของตน ถูกคันคุโร่เอามาใช้เป็นหุ่นเชิดตัวใหม่

ตอนสงครามเป็น 1 ใน 5 ที่ถูกสัมภเวสีคืนชีพ ไม่พอใจที่กลุ่มตกต่ำ ที่เหลือแค่โทบิที่มาแทนตนกับเซ็ตสึ สู้แพ้คันคุโร่ ถูกเตือนสติ เรื่องความรู้สึกที่ตนสร้างหุ่นเชิดทุกตัวจนเข้าใจ จนสัมภเวสีคืนชีพคลายตัวเอง เพราะคาบูโตะควบคุมศพไว้มากเกินไป กับควบคุมถึงวิญาณไม่ได้ในทีเดียว

อุจิวะ อิทาจิ
 • สาเหตุ : เสียชีวิตในการปะทะต่อสู้กับซาซึเกะ
 • ฉายา : อิทาจิผู้ฆ่าล้างตระกูล
 • คู่หู : โฮชิงากิ คิซาเมะ, บิวะ จูโซ
นินจาที่ถอนตัวจากโคโนฮะงาคุเระ พี่ชายของซาสึเกะ ตอนอยู่โคโนฮะ มีพรสววรค์ จนอยู่หน่วยลับ ใช้สัตว์อัญเชิญคืออีกา ตอนอายุ 4 ปี เห็นสงครามโลกนินจาครั้งที่ 3 จึงเป็นปมทำให้รักสันติ รักน้องชายมาก ซึ่งตนถูกสงสัยว่าฆ่า ชิซุย ที่เป็นเพื่อนสนิท แท้จริงคือชิซุยเกรงว่าเกิดศึกแยงชิงเนตร เพราะเนครชิซุยมีพลังเนตรสูงสุดถึงขั้นทำให้ผู้โดนไม่รู้สึกตัว ตนช่วยทำลายหลักฐาน พอชิซุยรู้แผนร้ายของดันโซคิดห้ามแต่ล้มเหลว ถูกชิงตาขวาไป ครั้งสุดท้ายที่เจอกัน ตนได้รับตาซ้ายจากชิซุยกับบอกลา ตนจึงฆ่าทิ้งตามคำสั่งเสีย จนเบิกเนตรวงแหวนกระจกเงาหมื่นบุปผา กับปลูกถ่ายเนตรชิซุยใส่อีกา ซึ่งตนจงใจใช้ควบคุมให้ซาสึเกะปกป้องหมู่บ้านแต่ทำไม่ได้ เพราะเนตรต้องจักระจักระจางเซนจูฮาชิรามะเท่านั้น แต่ตนไม่มีจึงต้องรอถึง 10 ปี

2 ปีต่อมา ตอนอายุ 13 คือ หัวหน้าหน่วยย่อยลับตอนอายุ 13 คือสายลับของโคโนฮะ แล้วความสำคัญของหมู่บ้านมากกว่าตระกูล ไปสืบในตระกูลอุจิวะ จนรู้ว่าพ่อตนคือแกนนำก่อกบฎ ซึ่งรุ่น 3 คิดเจรจา แต่เวลาไม่รอช้า ตนถูกดันโซบีบคั้น ตนรู้สึกถึงตัวตนของโทบิจึงขอให้ร่วมมือ กับห้ามยุ่งกับซาสึเกะ ตอนเริ่มแผน ตนกับโทบิจึงทรพีฆ่าล้างตระกูลอุจิวะ ทั้งเพื่อน คนรัก ครอบครัว ซึ่งพ่อแม่ก็ภูมิใจที่ตนเลือกทรพีกับเป็นินจามาก กับฝากฝังให้ดูแลซาสึเกะ ตนจึงฆ่าพ่อแม่ทั้งน้ำตา แต่ตนฆ่าน้องชายตัวเองไม่ได้ เพราะซาสึเกะสำคัญกว่าหมู่บ้าน กับพูดล่อให้ซาสึเกะมาแก้แค้นตน แล้วรีบไปบอกลารุ่นที่ 3 เพื่อขอให้ปกป้องซาสึเกะจากดันโซ

พอรุ่น 3 เสียชีวิต ตนกับคิซาเมะมาโคโนฮะ เพื่อขู่ดันโซ กับผู้อาวุโสอีก 2 คน เพื่อให้รู้ถึงตัวตนของตน กับเตือนว่าถ้าทำอะไรซาสึเกะ ตนจะนำข้อมูลลับของโคโนฮะไปแฉให้หมู่บ้านอีกอื่น พอพวกครูทีม 7,8,10,ไกมา ตนทำให้คาคาชิเจ็บหนัก กับไปไล่ล่านารูโตะ แต่ล้มเหลว เพราะจิไรยะขวาง พวกตนจึงหนีไป

3 ปีต่อมา ออกล่าสัตว์หางราบรื่น พอเดอิดาระเสียชีวิต ตนมอบอีกาที่มีเนตรชิซุยใส่ปากนารูโตะเผื่อสู้กับซาสึเกะ ตนล่อซาสึเกะมาท้าสู้ตัดสินตามลำพัง บอกถึงผู้สมรู้ร่วมคิดอีกคนคือมาดาระ กับจงใจผนึกโอโรจิมารุ เพื่อดึงอักขระสาปออกจากตัวซาสึเกะ ก่อนตายบอกลากับฝังเทวีสุริยาใส่ซาสึเกะ เพื่อไม่ให้โทบิมาแฉตน

แต่โทบิก็มาแฉตนให้ซาสึเกะรู้ จนซาสึเกะคิดทำลายโคโนฮะเพื่อแก้แค้นให้ตน

ตอนสงครามเป็น 1 ใน 5 ถูกสัมภเวสีคืนชีพ จับคู่กับนางาโตะ ตอนพบนารูโตะกับบี คุยกันจนรู้ว่าซาสึเกะคิดแก้แค้นที่รู้ความจริงของตน โชคดีที่เรื่องอีกาใช้ผิดแผนมาสู้ตน จึงคลายควบคุมจากคาถาสัมปเวสีคืนชีพของคาบูโตะได้ ทั้ง 3 ผนึกนางาโตะ กับทำลายอีกาที่มีเนตรของชิซุย เตือนถึงเหตุผลที่ควรเป็นโฮคาเงะให้นารูโตะ ตนบอกลาแยกกับทั้งคู่ เพราะตนเหมาะสมที่ไปสู้กับคาบูโตะมากที่สุด แต่ซาสึเกะมาพบเพื่อถามความจริง ทั้งคู่ร่วมมือสู้กับคาบูโตะ เพื่อตนใช้อิซานามิใส่คาบูโตะจนสำเร็จ เพราะตนอยากให้คาบูโตะสำนึกก่อนตาย เพราะสงสาร กับให้คาบูโตะคลายสมภเวสีคืนชีพ ก่อนร่างสลายไปให้ซาสึเกะเห็นความจริงเกี่ยวกับอดีตของตนจนเข้าใจ กับบอกลา

โฮชิงากิ คิซาเมะ
 • สาเหตุ : ฆ่าตัวตาย หลังจากถูกไก ยามาโตะ killer B และ นารูโตะจับสอบปากคำ
 • ฉายา : สัตว์ประหลาดที่ซ่อนอยู่ในหมอก, สัตว์หางที่ไม่มีหาง
 • คู่หู : อุจิวะ อิทาจิ
นินจาที่ถอนตัวจากคิริงาคุเระ อดีต 1 ใน 7 ดาบนินจา หน้าตาคล้ายฉลาม มีผิวสีน้ำเงินทั้งตัว ใบหน้ามีครีบอยู่ด้วย กับฟันแหลมคมเหมือนฉลาม พูดจาสุภาพ ใช้คาถาน้ำกับดูดจักระเหยื่อมาเป็นของตนเพื่อฟื้นตัวกับเพิ่มพลังเป็นหลัก ใช้อาวุธคือดาบหนังฉลามซาเมฮาดะที่เสียดสีดูดกินจักระเป็นอาหาร ใช้สัตว์อัญเชิญคือฉลาม เป็นคนที่มีจักระมากที่สุดในกลุ่ม เมื่อหลอมรวมตัวกับดาบเป็นมนุษย์ฉลาม ตอนทำภารกิจเข้าขากับอิทาจิมาก

ในอดีตทำงานให้ ฟุกูคิ ที่คอยฆ่าคนในทีมเพื่อปิดปากไม่ให้ศัตรูรู้ข้อมูล จนพัฒนาฆ่าฟุกูคิชิงซาเมฮาดะ จนเป็น 7 ดาบนินจาคนใหม่ กับรู้ตัวตนของโทบิที่ควบคุมมิซึคาเงะรุ่นที่ 3 อยู่เบื้องหลัง จากนั้นคิดแผนฆ่าไดเมียวในแคว้นจนเป็นนินจาถอนตัว เข้าแสงอุษานับแต่นั้น

3 ปีหลังจบภาคแรก ออกล่าสัตว์หางจนราบรื่น พอเพนเสียชีวิต ตนไปล่า 8 หาง เกือบสำเร็จ แต่ถูกไรคาเงะกับบีฆ่า จนถูกชิงซาเมฮาดะไป แท้จริงตนแอบซ่อนในซาเมฮาดะ ส่วนตัวปลอมที่ถูกฆ่าคือ 1 ในร่างโคลนของเซ็ตสึสีขาว ซึ่งได้รู้แผนการประชุมมากมาย

ตอนนารูโตะฝึกควบคุมสัตว์หาง นารูโตะจับได้ว่าตนซ่อนอยู่ ตนจึงหนี แต่ถูกไกทำร้าย ตนสู้แพ้ ถูกจับสอบปากคำ ตนจึงกัดลิ้นเพื่อปลุกตัวเอง ตนจึงฆ่าตัวตายโดยเรียกฉลามอัญเชิญให้มากินตัวเอง ก่อนตายวางกับดักในบันทึกข้อมูลลับ ปล่อยฝูงฉลามขังคุกน้ำเพื่อดักเหยื่อที่อยู่ใกล้ๆ ถ่วงเวลา โดยตัวหนึ่งคาบข้อมูลว่ายหนีไปที่ฐานของแสงอุษาแหล่งสุดท้าย เพื่อให้เซ็ตสึรายงานโทบิ

โทบิ
 • สาเหตุ : เสียชีวิตเนื่องจากรับการโจมตีของคางูยะเพื่อช่วยปกป้องพวกนารูโตะและคาคาชิ
 • ชื่อจริง: อุจิวะ โอบิโตะ
 • สถานะ : อดีตหัวหน้าคนที่ 3 ของแสงอุษา
 • ฉายา : ชายสวมหน้ากาก
 • คู่หู : โทบิ(เซ็ตสึหน้าม้วนเหมือนหน้ากากที่ตนใส่), เซ็ตสึ(ทั้ง 2 สี), เดอิดาระ(เสียชีวิต), อุจิวะ มาดาระ(สัมปเวสีคืนชีพ),คาคาชิ
นินจาปริศนาที่ใส่หน้ากาก ที่ใช้คามุย วิชามิติ ทำให้ร่างทะลุทุกสิ่งได้ในเวลา 5 นาที กับเคลื่อนที่ไปมาด้วยวิชามิติ ที่พูดจากวนๆ เพื่อปกปิดตัวตน แต่พอซีเรียสในฐานะที่อ้างว่าคือมาดาระ ตนจะพูดจาดุดันมีเหตุผล กับพูดเหมือนรู้จักพวกคาคาชิ

อดีตจูนินของโคโนฮะ ในสมัยเด็กนิสัยเหมือยนารูโตะ แต่ต่างตรงที่คอยช่วยคนแก่ตลอดไปมาจนรู้จักคนแก่ในหมู่บ้านหมดทุกคน อยู่ทีมมินาโตะ ร่วมคาคาชิกับริน เพื่อนร่วมรุ่นกับสนิทกัน เวลานัดรวมตัวจะมาสายตลอด โดยตนแอบชิบริน ในสงครามครั้งที่ 3 ได้ฟังอดีตของพ่อคาคาชิ ตนคิดแผนช่วยริน แต่คาคาชิไม่สน ตนจึงเตือนสติไปช่วยรินคนเดียว คาคาชิตามมาช่วยอีกที ตนเบิกเนตรวงแหวนได้ แต่ก็ถูกหินทับร่างข้างขวา จึงมีแผลที่ถูกหินที่หน้าข้างขวาถึงปัจจุบัน กับให้รินปลูกถ่ายเนตรวงแหวนตนให้คาคาชิเป็นของขวัญ ตนถูกหินทับร่างจนคิดว่าเสียชีวิตไปแล้ว

แต่แท้จริง ตนถูกช่วยไว้โดย อุจิวะ มาดาระ โดยตนสภาพสาหัสกับร่างซีกขวาส่วนลำตัวขาด จึงถูกปลูกถ่ายเซ็ตสึสีขาว มาดาระได้เล่าอดีตให้ฟัง ทั้งคู่จึงใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ซึ่งตนฝึกใช้ร่างให้ชิน เพื่อสักวันกลับไปหาพวกคาคาชิ ตอนใกล้พร้อม มาดาระวางแผนจัดฉากให้รินถูกทดลองเป็นร่างสถิตของ 3 หาง จนรินกับคาคาชิถูกหน่วยลับของคิริงาคุเระไล่ล่า โดยมินาโตะไปทำภารกิจอื่น ตนที่เชื่อคิดไปช่วยแต่ร่างไม่ไหว จึงสวมร่างโทบิกับไปช่วยทั้งคู่ แต่ตนไปไม่ทัน รินยอมสละชีวิตตัวเองให้ถูกฆ่าโดยคาคาชิ ตนที่เห็น เพราะเนตรวงแหวนเชื่อมกัน จึงเบิกเนตรกระจกเงาหมื่นบุปผา ตนที่เสียใจจนคลั่งก็กำจัดนินจาของคิริงาคุเระ หลังจากรินตายก็สับสนจนตัดสินใจ ร่วมมือแผนเนตรจันทรา มาดาระได้เล่าเรื่องสิบหางกับสอนคาถาต้องห้ามของอุจิวะและคาถาเซียนให้ แม้ตนไม่มีเนตรสังสาระ แต่มีเนตรวงแหนกับเซลล์คาถาไม้ของเซนจู จึงควบคุมเทวรูปมารนอกรีตได้

ก่อนมาดาระตาย ได้มอบเนตรซ้ายให้ กับสร้างเซ็ตสึสีดำใส่สีขาวเป็นคู่หู เพื่อร่วมงาน จากนั้นพยายามกล่อมนางาตะที่อยู่กับยาฮิโกะกับโคนัน เพื่อหวังแฝงตัวเข้าแสงอุษาแต่ล้มเหลว พอดันโซจัดฉากให้ฮันโซจับโคนัน เพื่อให้ยาฮิโกะยอมถูกนางาโตะฆ่า จนนางาโตะหลงผิด ตนจึงฆ่าแสงอุษาชุดแรกที่รู้ความจริงทิ้ง กับเข้าร่วมนับแต่นั้น กับเปลี่ยนไปใส่หน้ากากที่มีลายเส้น พอแอบรู้เรื่องมินาโตะ เนโฮคาเงะรุ่นที่ 4 กำลังจะมีลูกจากการที่คาคาชิไปพูดที่สุสานของรินกับตน ในวันที่นารูโตะเกิด ลักพาตัวคุชินะ และเรียกคุรามะ(9 หาง) ถล่มหมู่บ้าน แต่ล้มเหลว เพราะถูกมินาโตะขัดขวางตนจึงหนีไป แต่เป้นต้นเหตุให้มินาโตะกับคุชินะเสียชีวิต จนนารูโตะกลายเป้นพลังสถิตร่างจนโดนคนในหมู่บ้านเกลียดนับแต่นั้น

พออิทาจิรู้ตัวตนของตน ตนจึงเปลี่ยนชื่อเป็นโทบิ ร่วมมือกันฆ่าล้างอุจิวะยกเว้นซาสึเกะ กับห้ามยุ่งกับโคโฯฮะ จากนั้นไปปคิริงาคุเระ ควบคุมมิซิคาเงะรุ่นที่ 4 อยู่เบื้องหลัง พอคิซาเมะรู้ถึงตัวตน จึงหลอกใช้ให้คิซาเมะ เป็นนินจาถอนตัวจนเข้าแสงอุษา

ต่อมาตนเปลี่ยนไปใส่หน้ากากลายหมุน เปลี่ยนวิะพูดเป็นแบบตลก ที่คอยหาทางเข้าร่วมแสงอุษาแต่ล้มเหลวตลอด พอซาโซริเสียชีวิต ตนจึงเข้าร่วมจับคู่กับเดอิดาระ ซึ่งตนคออยกวนเดอิดาระจนถูกทำร้ายกลับประจำ

พอเดอิระเสียชีวิต ตนย้อนไปสั่งการเพน กับอ้างว่าคืออุวิจะ มาดาระ

ตอนซาสึเกะสู้ตัดสินกับอิทาจิ ตนไปถ่วงเวลาทีม 7 กับ 8 พออิทาจิเสียชีวิต ตนจึรีบไปรักษาซาสึเกะกับแฉเรื่องอิทาจิ ซึ่งตนก็เดิมพันว่าซาสึเกะเลือกคิดล้างแค้น ไปทำลายโคโนฮะจนสำเร็จ ตนจึงไปเผยตัวต่อคิซาเมะ กับคอยพูดถามซาสึเกะที่ไม่ทำตามซาสึเกะ เพื่อยืนยันเสมอ กับพาทีมเยี่ยวเข้าแสงอุษา สั่งให้ไปล่า 8 หาง กับเพนล่า 9 หาง แต่ทั้งคู่ล้มเหลว ตนไปหาทีมเหยี่ยวกับนำทางไปการประชุม 5 คาเงะ เพื่อให้ซาสึเกะฝึกใช้ซูซาโนโอ ตนไปแฉเรื่องอิทาจิให้นารูโตะ คาคาชิ ยามโตะรู้ กับไปประกาศสงครามโลกนินจาครั้งที่ 4 กับพาซาสึเกะไปฆ่าดันโซจนสำเร็จ กับพาซาสึเกะลาทีม 7 โดยตนเปลี่ยนถ่ายเนตรอิทาจิใส่ซาสึเกะ

ช่วงซาสึเกะพักฟื้น พบคาบูโตะใช้สัมภเวสีคืนชีพเรียกแสงอุษา 5 คนมาเพื่อขอเป็นพันธมิตรในสงคราม ตนถูกคาบูโตะขู่เรื่องคืนชีพมาดาระตัวจริงเพื่อเป็นหลักประกันจนยอม

ตนไปสู้กับโคนัน ตนจึงใช้อิซานางิกับตาซ้ายจนบอด จนรอดจากระเบิด ฆ่าโคนัน ชิงเนตรสังสาระมาได้ ยัดมาใส่ตาซ้าย กัซ่อนข้างขวาไปไว้ที่อื่น จากนั้นเปลี่ยนไปใส่ชุดอุจิวะ กับใส่หน้ากากอันใหม่เป็นเนตรวงแหวนสีขาว พอได้ข้อมูลก่อนตายจากคิซาเมะ

ตอนสงคราม ให้คาบูโตะเรียกสัมภเวสีคืนชีพมาเท่าที่หาได้ โดยตนสอบถามถึงขีดจำกัดการใช้คาถานี้ โดยตนเอาอดีตพลังสถิตร่างรุ่นปัจจุบัน 6 ร่างมากับฝังแท่งเหล็กเหมือนเพน เพื่อควบคุม พอตนเห็นว่าถึงเวลาก็ไปขโมยหม้อน้ำเต้ากับไหผนึกของเซียน 6 วิถีจากในสงครามกับอัญเชิญเทวรูปมารนอกรีต มากับเอาไปเก็บ ตนนำทัพ 6 ศพไปสู้นารูโตะกับบีที่คาคาชิกับไกตามมาสมทบ ซึ่งตนเสียเปรียบที่นารูโตะดึงแท่งเหล็กจากศพหมด จึงเก็บสัตว์หางใส่เทวรูปมารนอกรีตกับสู้ต่อ

ตอนที่อิทาจิหยุดคาถาสัมภเวสีคืนชีพ ตนให้เทวรูปมารนอกรีตกินหม้อกับไหที่ผนึกกินคาคุ,คินคาคุที่มีจักระเก้าหาง กับหางหนวดปลาหมึกของแปดหาง เพื่อเปลี่ยนให้เป็น 10 หาง ตนสู้จนหน้ากากแตกเผยตัวคือโอบิตะ จนคาคาชิสับ พอมาดารัมาช่วยตน พันธมิตรนินจามาช่วยพวกนารูโตะ สู้กันดุเดือด พอซาสึเกะนำโฮคาเงะทั้ง 4 มา ตนสู้ตัดสินกับคาคาชิ เพื่อจงใจคลายการควบคุมจากมาดาระ ซึ่งตนแพ้ แต่ดูดสิบหางเข้าร่างจนเป็นพลังสถิตร่าง ตนได้เปรียบ แต่พอนารูโตะกับซาสึเกะร่วมมือกันใช้โหมดสัตว์หางกับเซียนใส่เกราะซูซาโนโอ

ตนที่แพ้ถูกชิงสัตว์หางออกไป จนร่างเป็นอัมพาต คาคาชิคิดฆ่า แต่มินาโนมาห้ามไว้ ตนถูกเตือนสติจนเข้าใจ จึงคิดคืนชีพนินจาที่เสียชีวิตในสงคราม แต่ถูกเซ็ตสึสีดำควบคุมให้คืนชีพ มาดาระแทน มาดาระอัญเชิญเทวรูปมารออกมาจากตน ตนฝึกถ่วงเวลา เพื่อให้คาคาชิกับมินาโตะทำลายเนตรสังสาระ แต่ตอนกาอาระกับซากุระพานาโตะที่ใกล้ตาย เพราะถูกชิง 9 หางมา เซ็ตสึสีดำสิงตนไปชิง 9 หางมา ตนที่จึงรอดเพราะจักระ 9 หาง ควบคุมร่างเท่าที่ทำได้ชิงวิชาว่างเปล่า กับเศษเสี้ยวของ 1,8หางมา ร่วมมือกับคาคาชิ เพื่อส่งตนไปมอบจักระสัตว์ที่ตนชิงมอบให้นารูโตะกับส่งไปสู้กับมาดาระ ส่วนตนขอให้ซากุระรีบทำลายเนตรสังสาระ เพราะตนต้านไม่ไหวแล้ว พอมาดาระเข้ามาในมิติ ตนส่งซากุระไป ตนถูกชิงเนตรสังสาระกับได้เนตรวงแหวนข้างซ้ายคืน กับได้ฟังความจริงว่าตนถูกหลอกใช้ตั้งแต่เรื่องริน จึงแค้นแต่ก็ใกล้ตายจนสลบไป

พอมาดาระกลับมาถูกเซ็ตสึสีดำหักหลังเรียกคางูระมา ตนถูกนารูโตะช่วยชีวิตไว้ ตนจึงร่วมมือกับซากุระไปาซาสึเกะที่หลงติดมิติอื่นกลับมาช่วย โดยตนช่วยทีม 7 รับการโจมตีของคางูระแทนจนเสียชีวิตกับบอกลา โดยตนได้มออบพลังเนตรวงแหวนสุดท้ายให้คาคาชิเรียกซูซาโนโอไปช่วยทีม 7 สู้เท่าที่ทำได้ พอทำสำเร็จบอกลากันอีกครั้ง กับฝากฝังให้คาคาชิเป็นโฮคาเงะรุ่นที่ 6 ส่วนารูโตะเป็นรุ่นที่ 7

เซ็ตสึ
 • สาเหตุ : ตัวสีขาวตัวจริงถูกซาสึเกะฆ่า ส่วนตัวสีดำถูกนารูโตะผนึกไปพร้อมกับคางูยะ
 • ฉายา : พูดมาก(เซ็ตสึสีขาว), คำสาป(เซ็ตสึสีดำ)
 • คู่หู : ตนเอง(เพราะมีตัวเองอยู่แล้ว2คนในร่างเดียว)/ อุจิวะ โอบิโตะ/อุจิวะ มาดาระ/โทบิ(เซ็ตสึ)/โอซึซึกิ คางูระ
คนที่อ่อนแอที่สุดในแสงอุษา แสงอุษาที่อ่อนแอ่ที่สุด ทำหน้าที่เป็นสายลับ กับแทรกตัวเข้าไปในวัตถุต่างที่เป็นไม้กับดิน เพื่อเคลื่อนตัวไปอย่างรวดเร็ว คอยทำหน้าที่ส่งขาวให้คนในกลุ่ม

หัวของเซ็ตสึถูกปกปิดด้วยกาบหอยแครงขนาดใหญ่ กับแยกส่วนเป็นสีขาวับดำเป็น 2 ร่าง คอยกินศพหรือร่างนินจาที่มีข้อมูลในแสงอุษาเป็นอาหาร กับคอยเก็บแหวนของแสงอุษาที่ตายไป ซึ่งตนเหมือน 2 บุคลิกฝั่งขวาเป็นสีดำ พูดจาดุดัน ส่วนฝั่งซ้ายสีขวาพูดตลกกวนๆ เหมือนโทบิ จะพูดกันเองเสมอ

ตอนสงคราม ตัวสีขาว ถูกซาสึเกะที่ใช้พลังของเนตรวงแหวนกระจกเงาหมื่นบุปผานิรันดร์ฆ่าตาย

ตัวสีดำคอยไปจับไดเมีวเป็นตัวประกันแต่ลมเหลว กับควบคุมโอบิโตะถูกดึงส 10 หางออกไป ให้คืนชีพมาดาระ กับชิง 9 หางจากมินาโตะ กับคืนเนตรสังสาระให้มาดาระ แต่เพราะยึดร่างโอบิโตะ ทำให้โอบิโตะได้จักระของ 9 จึงฟื้นตัว พอมาดาระได้เนตรสังสาระครบ 2 ข้าง

พอมาดาระสู้นารูโตะกับซาสึเกะไม่ไหว ตนยึดร่างโอบิตะทำร้ายมาดาระมอบจักระเพื่อคืนชีพคางูระ กับบอกความจริงว่า ก่อนคางูระถูกลูกทั้ง 2 ผนึก ได้สร้างตนเพื่อการคืนชีพ ตนคือตัวการให้อินดราหลงผิดมาสู้กับอาชูร่า กับแก้คำจารึกของอุจิวะให้เป็นการรวมสัตว์เพื่อสร้าง 10 หาง กับอ่านจันทราจำเป็น กับคอยเฝ้าดูการเกิดใหม่ของอาชูร่ากับอินดรา ในตระกูลอุจิวะกับเซนจูมาหลายชั่วอายุคน จนล้มเหลวตลอด พอมาถึงรุ่นฮาชิรามกับมาดาระ จึงประสบผลสำเร็จ ก่อนมาดาระตายได้ชิงเซลล์คาถาไม้มากับใช้อิซานางิจนรอดตาย ตนจึงรีบไปสิงในมาดาระ พอมาดาระเริ่มแผนหลอกใช้โอบิตะ ตนจึงไปรวมตัวกับเซ็ตสึสีขาว กลายเป็นเซ็ตสึ 2 สี ล่อคาบูโตะให้เจอศพของมาดาระ

พอคางูระแพ้ทีม 7 จนถูกผนึกอีกครั้ง ตนคิดหนี แต่นารูโตะรู้ทันจึงจับไปผนึกด้วยกันกับคางูระ จนไม่สามารถหลุกออกมาจากผนึกได้อีกตลอดกาล

สมาชิกที่ตายก่อนเริ่มเนื้อเรื่อง[แก้]

ยาฮิโกะ
 • สาเหตุ : เสียชีวิตเพราะถูกนางาโตะฆ่าเพื่อจะให้โคนันเป็นอิสระจากฮันโซ
 • สถานะ : อดีตหัวหน้าแสงอุษาคนที่ 1
 • ฉายา : วิถีสวรรค์
 • หมายเหตุ : 1 ใน 3 ศิษย์ของจิไรยะ ก่อนมินาโตะกับนารูโตะ
มีนิสัยเกลียดสงครามรักสันติภาพและเป็นคนก่อตั้งองค์กรแสงอุษาเป็นเพื่อนกับนางาโตะและโคนันใช้วิชาเกี่ยวกับน้ำได้ยอดเยี่ยมตั้งแต่ยังเด็ก ฉายา วิถีสวรรค์ ถูกนางาโตะฆ่าเพื่อจะให้โคนันเป็นอิสระจากฮันโซ ภานหลังได้เป็นวิถีพระเจ้าของนางาโตะ
บิวะ จูโซ
 • สาเหตุ : ถูกฆ่าโดยมิซึคาเงะ รุ่น 4
 • สถานะ : อดีตสมาชิกแสงอุษา
 • คู่หู : อุจิวะ อิทาจิ
นินจาที่ถอนตัวจากคิริงาคุเระ และผู้ใช้ดาบสะบั่นหัวแห่งกลุ่มเจ็ดนักดาบแห่งสายหมอก เนื่องจากตอนเป็นกลุ่มเจ็ดดาบอยู่นั้น สู้กับไดที่เป็นพ่อของไก จนสมาชิกในทีมตายไปกว่าครึ่งจนกลุ่มแตกก็เลยถอนตัวนับแต่นั้นจนเร่ร่อนไปหลายปีจนไปข้าร่วมกับแสงอุษา จับคู่กับอิทาจิ ถูกมิซึคาเงะ รุ่น 4ฆ่าตายในภารกิจ ส่วนดาบนั้นถูกมิซึคาเงะนำกลับหมู่บ้านกับให้ซาบุสะเป็นเจ้าของคนต่อไป
คู่หูของคาคุซึ
 • สาเหตุ : ถูกฆ่าโดยคาคุซึ
 • สถานะ : อดีตสมาชิกแสงอุษา
 • คู่หู : คาคุซึ
เป็นคู่หูของคาคุซึที่ไม่รู้ทั้งชื่อและหมู่บ้านเกิด ถูกคาคุซึฆ่าตายในภารกิจ

สมาชิกยุคสุดท้าย[แก้]

อุจิวะ ชิน
 • สาเหตุ : เสียชีวิตเพราะถูกกองทัพโคลนของตัวเองฆ่าตาย
 • สถานะ : อดีตหัวหน้าแสงอุษาคนที่ 4
 • คู่หู : อุจิวะ ชิน(ร่างโคลน)
โคลนนิ่งอุจิวะที่โอโรจิมารุสร้างถูกมา ทั้งตัวมีเนตรวงเหวนนับไม่ถ้วน กับตาขวาเป็นเนตรวงแหวนกระจกเงาหมื่นบุปผา โดยแขนขวาของตนถูกโอโรจิมารถนับไปปลูกถ่ายใส่ดันโซ ซึ่งตนหนีจากโ โอรจิมารุไป โดยตนนับถืออิทาจิมาก หลังจบสงครามโลกนินจาครั้งที่หนีหลัจากที่ตนหนีมาได้สร้างกองทัพโคลนของตน กับอ้างว่าเป็นลูกของตนใช้เป็นกองทัพกับชิ้นส่วนในการปลูกถ่ายร่างกาย กับจึงก่อตั้งแสงอุษาขึ้นอีกครั้งต้งตนเป็นผู้นำ แก้แค้นซาสึเกะที่เป็นคนฆ่าอิทาจิ เพื่อหวังชิงเนตรสังสาระ พอซาสึเกะสืบเรื่องตนจนพบจึงแจ้งให้นารูโตะรู้ ตนรที่ถูกนารูโตะกับซาสึเกะทำร้ายจึงจับซากุระเป็นตัวประกันเพื่อให้รักษาตน แต่พอนารูโตะกับซาสึเกะตามมาถึงฐาน ตนสู้ไม่ไหวจึงถูกโคลนของตัวเองฆ่าตาย
อุจิวะ ชิน(ร่างโคลน)
 • คู่หู : อุจิวะ ชิน
โคลนนิ่งที่อุจิวะ ชินสร้างขึ้นมาเป็นกองทัพ ซึ่งหลังจากที่อุจิวะ ชิน(ร่างโคลน)ได้ฆ่าผู้สร้าง(อุจิวะ ชิน)จนตายแล้ว ต่อมากองทัพโคลนนิ่งชินที่เหลืออยู่นั้นถูกนารูโตะส่งไปสถานรบเลี้ยงเด็กกำพร้าที่แถบชายแดนโคโนฮะ เพื่อให้มีชีวิตเหมือนคนปกติ โดยคาบูโตะที่เป็นผู้นำสถานที่รับผิดชอบเลี้ยงดูกับตั้งชื่อใหม่ให้ทุกคน

สมาชิกระดับล่าง[แก้]

 • นินจาถอนตัวของหมู่บ้านอาเมะงาคุเระแทบทั้งหมู่บ้านที่รอดชีวิตจากสงครามกลางเมืองและหันไปจงรักภักดีกับเพนในฐานพระเจ้าที่จะมาเปลี่ยนแปลงโลก ปัจจุบันหลังจากที่เพนตายนินจาถอนตัวของหมู่บ้านอาเมะคากุเระได้ออกจากแสงอุษา
 • ยูระ (เสียชีวิตแล้ว) โจนินจากหมู่บ้าน ซึนะงาคุเระ เป็นนินจาที่ยังคงภักดีต่อซาโซริ และหักหลังหมู่บ้าน เสียชีวิตจากการต่อสู้กับนารุโตะในฐานะ ร่างแทน ของอิทาจิระหว่างที่ทีมนารุโตะบุกไปชิงตัวกาอาระที่ถูกแสงอุษาจับตัวไป
 • โจนินของ ซึนะงาคุเระอีกคนที่เป็นร่างแทน ของคิซาเมะ เสียชีวิตในการปะทะกับทีมไก
 • กองทัพเซ็ตสึสีขาว 100,000 ตัว
เหล่าคนที่ถูกอ่านจันทรานิรันดร์ของคางูยะ ที่ถูก 10 หางดูดจับไปเปลี่ยนเป็นทาส กลายเป็นเซ็ตสึสีขาว โดยแต่ละตัว้งรูปร่างก็ไม่สมประกอบ เช่นมีแขนขาข้างเดียว ซึ่งมาดาระตอนอัญเชิญเทวรูปมารนอกรีตมาได้วิจัยดึงออกมาจากเทวรูป กับฝังเซลล์โฮคาเงะรุ่นที่ 1 เข้าไป จึงถูกสร้างเป็นโคลนคุณภาพต่ำ โดยทุกตัวมีความสามารถคือเคลื่อนตัวทะลุผ่านวัตถุเหมือนดำดิน ไปสู่อีกที่ คอยไปรวบรวมข่าวสารจากโลกภายนอก กับแลกเปลี่ยนกันผ่านโทรจิต กับสัมผัสใคร ก็เปลี่ยนร่างเป็นคนนั้นได้ทั้งจักระ จนแยกไม่ออก กับถาใครแขนขาขาดนำชิ้นส่วนของเซ็ตสึไปฝังร่างมาต่อเป็นอวัยวะส่วนใหม่ เป็นการปลูกถ่ายร่างกายด้ เหมือนตอนที่มาดาระใช้กับัวเองและโอบิโตะ ทำให้ไม่ต้องกิน นอน ขับถ่าย

หลังจากที่มาดาระตาย โอบิโตะก็ได้ทำการเพิ่มจำนวนให้มากขึ้น โดยใช้จักระของสัตว์หางที่รวบรวมมา จนมีรูปร่างสมประกอบมากขึ้น กับเมื่อนำยามาโตะที่เคยเป็นหนูทดลองของโอโรจิมารุจนใช้คาถาไม้ได้ มาทำการทดลงเพื่อเพื่มพลังกับจำนวให้มากขึ้น จนมีจำนวน 100,000 ตัว เป็นกองทักใช้รวบในสงคราม โลกนินจาครั้งที่ 4 แต่วันเรียกเสียชีวิตไปครึ่งหนึ่งเหลือ 5 หมื่นตัว โดยพวกที่เหลือคอยแฝงตัวทำลายพันธมิตรจากภายในจนสงครามปั่นป่วน แต่พอนารูโตะกับบีเข้าร่วมสงคราม นารูโตะส่งร่างแยกไปทั่วสนามรบเพื่อแยกกับกำจัดไปจนหมด

 • โทบิ(เซ็ตสึหน้าม้วนเหมือนหน้ากากโทบิที่โอบิโตะใส่ ตอนเข้าแสงอุษา) เป็น 1 ในกองทัพเซ็ตสึสีขาว มีชื่อเล่นว่ากุรุกุรุ นินสัยพูดจากวนๆเหมือนตอนโอบิโตะปลอมเป็นโทบิแกล้งเดอิดาระ ร่วมมือกับเซ็ตสึสีขาวซีกซ้ายคอยเฝ้าดูแล ตอนโอบิโตะไปช่วยรินกับคาคาชิ ตนเป็นร่างให้สวม รักษาโอบิโตะ และต่อมาได้ให้โอบิโตะสวมร่างชั่วคราวเพื่อให้มีร่างกาย

ในสงครามโลกนินจาครั้งที่ 4 หลังจากที่โอบิโตะถูกเซ็ตสึสีดำควบคุมให้คืนชีพมาดาระ ตนสวมร่างของยามาโตะ สู้พวกนินจาพันธมิตรจนได้เปรียบ แต่เสียท่าที่โอโรจิมารุนำทีมเหยี่ยวมาทำร้าย หลังจบสงครามตนเสียชีวิตเพราะอ่าจันทราคลายตัว

พันธมิตร[แก้]

 • ยาคุชิ คาบูโตะ
ลูกน้องคนสนิทของ โอโรจิมารุ เป็นนินจาแพทย์กับหน่วยตรวจจับ มีฝีมือสูสีกับ 3 นินจาในตำนาน แท้จริงคือเด็กกำพร้าจากสงครามแห่งเขาคิเคียว โตมาที่สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าที่อยู่ชายแดนของโคโนฮะ รักกับนับถือ ยาคุชิ โนโนอุ(มาเธอร์ของที่แห่งนั้น กับอดีตราก)เหมือนแม่ จน 3 ปีผ่านไป ตนเข้าร่วมกับรากเพื่อนำเงินมาให้สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า ตลอด 5 ปี คอยแฝงตัวไปทั่วเพื่อนำข้อมูลไปบอกราก แต่ดันโซแฉเรื่องตให้โนโนอุ คอยหลอกปั่นหัวให้ทั้งคู่ฆ่ากันเอง

ตนที่รอด กับสันสนหลังได้ฟังความจริง ถูกโอโรจิมารุหลอกใช้ เป็นพวก ซึ่งตนก็เต็มใจ โดยเป็นคนสนิท คอยแฝงตัวเข้า แสงอุษา เพื่อให้ซาโซริไว้ใจ โดยตนถูกโอโรจิมารุช่วยคลายอีกที กับแฝงตัวเป็นเกะนินของโคโนฮะในการสอบจูนิน แต่ถูกคาคาชิจับได้จึงไหวตัวทัน ตามหาซึนาเดะกับยืดชีวิตโอโรจิมารุ แต่ล้มเหลว เพราะจิไรยะกับนารูโตะมาขวาง พอซาสึเกะมาเป็นร่างใหม่ให้โอโรจิมารุไม่ทัน ตนจึงให้หนูทดลองสู้กันเองในฐานเพื่อเอาผู้เหลือรอดมาเป็นร่างใหม่ กับส่งคิมิมาโรไปพาซาสึเกะมาแต่ล้มเหลว

3 ปีต่อมา คิดแผนฆ่าซาโซริ แต่ล้มเหลว เพราะทีม 7 มาหาตัวซาสึเกะ ตนกับโอโรจิมารุจึงพาซาสึเกะในฐานหนี

หลังจากที่ซาสึเกะฆ่าโอโรจิมารุ ตนได้ฝังเซลล์ของโอโรจิมารุไว้ในร่างตน กับศึกษาวิชากับข้อมูลทั้งหมด เท่าที่หาได้ กับมอบบันทึกข้อมูลแสงอุษาให้นารุโตะ กับเกิดบ้าเลียนแบบโอโรจิมารุ กับไปฝึกวิชาเซียนกับเซียนงูขาว

ช่วงหลังจบประชุม 5 คาเงะ ตนไปหาโทบิ เพื่อขอเป็นพันธมิตร ในสงครามโลกนินจาครั้งที่ 4 ใช้คาถาสัมปเวสีคืนชีพ เรียกเหล่านินจาที่มีชื่อเสียงที่ตายไปออกมา คอยควบคุม จับอังโกะมาดูดพลัง ในสงครามพอทัพตนเสียเปรียบกับเรียกมาาระตัวจริงมา ส่วนตนแพ้ซาสึเกะกับอิทาจิ กับถูกอิซานามิขังในลูฟ กับโดนอ่านจันทราเพื่อคลายสัมปเวสีคืนชีพ พอตนสำนึกผิดกลับตัวได้ ก็ออกมาจากลูฟ พอซาสึเกะถูกมาดาระที่เพิ่งคืนชีพทำร้าย ตนรีบไปรักษาซาสึเกะ พอโอโรจิมารุนำทีมเหยี่ยวมา ตนบอกเหตุผลที่ช่วยซาสึเกะเพื่อตอนแทนที่อิทาจิช่วยเตือนสติตน

หลังจบสงคราม ตนไปมอบตัว กลับไปอยู่ที่บ้านเด็กกำพร้าที่ชายแดน เปิดใจ กับดูแลบ้านเด็กกำพร้าไต่เต้าเป็นฟาเธอร์บาทหลวงใหญ่ โดยมีอูรูชิเป็นผู้ช่วย กับตอนที่นารูโตะกับซาสึเกะทำคดีชิน ได้นำโคลนทั้งหมดของเด็กชินมา ตนจึงรับเลี้ยงกับมอบชื่อใหม่ให้ แม้จะมากไปก็ตาม

การเข้าร่วมแสงอุษาของกลุ่มเหยี่ยว[แก้]

กลุ่มเหยี่ยว(ทากะ) ในอดีตคือกลุ่มงู(เฮบิ) ซึ่งคือการรวมตัวกันของสมาชิกระดับท็อปที่เคยเป็นนินจาใต้บังคับบัญชาของโอโรจิมารุ นำโดย อุจิวะ ซาสึเกะ และมีผู้ติดตามอีกสามคนคือ ซุยเงสึ คาริน และจูโกะ โดยจุดมุ่งหมายเดิมของกลุ่มงูคือการออกตามล่าอุจิวะ อิทาจิ จนกระทั่งซาสึเกะสามารถสังหารอิทาจิได้สำเร็จ แต่ภายหลังจากที่ซาสึเกะได้รับฟังเรื่องเล่าเกี่ยวกับอิทาจิจาก อุจิวะ โอบิโตะ ภายใต้หน้ากากของโทบิ ทำให้ซาสึเกะก็ตัดสินใจนำพาพรรคพวกเข้าร่วมกับแสงอุษาในนามกลุ่มเหยี่ยว และเปลี่ยนมาใช้ชุดฟอร์มเสื้อคลุมแบบแสงอุษาแต่ยังคงเอกลักษณ์ให้เห็นถึงความแตกต่างบางส่วนไว้เหมือนเดิม รวมทั้งซาสึเกะได้พูดกับเพื่อนทั้งสามคนไว้ในเนื้อเรื่องว่าเป็นเพียงการเข้าร่วมเพื่อใช้ประโยชน์จากแสงอุษาเท่านั้น[1]

อ้างอิง[แก้]

 1. Naruto Chaptor 411, Weekly Shonen Jump