โลกของนินจาคาถาโอ้โฮเฮะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แผนที่ภายในการ์ตูนฉบับละเอียด

ในเรื่องนินจาคาถาโอ้โฮเฮะ โลกแบ่งออกเป็นเป็นแคว้นต่างๆแยกตามการปกครอง แต่ละแคว้นจะมีหมู่บ้านนินจาลับซึ่งทำหน้าที่ตามแต่ผู้ปกครองแคว้นจะสั่ง

แคว้น[แก้]

ในชื่อของแคว้นจะมีคำว่า คุนิ (国) ที่หมายถึง ประเทศ หรือ แคว้น 5 แคว้นที่มีพื้นใหญ่และมีอิทธิพลสูง ปกครองโดย ไดเมียว โดยแต่ละแคว้นต่างก็มีหมู่บ้านนินจาลับ เพื่อเป็นกำลังทางยุทธศาสตร์ และป้องกันการแทรกแซงจากแคว้นข้างเคียง และมีหัวหน้านินจาในแต่ละแคว้นเป็นผู้ปกครองหมู่บ้านนินจาลับในตำแหน่งคาเงะอยู่ 5 คน ซึ่งมีอำนาจปกครองนินจาฝีมือสูงจำนวนมากในเขตของตน เรียกว่านินจา 5 แคว้นใหญ่ คาเงะทั้ง 5 ได้แก่ โฮคาเงะ (เงาไฟ) แห่ง ฮิโนะคุนิ, มิซึคาเงะ (เงาน้ำ) แห่ง มิซึโนะคุนิ, สึจิคาเงะ (เงาดิน) สึจิโนะคุนิ, ไรคาเงะ (เงาสายฟ้า) แห่ง คามินาริโนะคุนิ และ คาเซคาเงะ (เงาลม) แห่ง คาเซะโนะคุนิ

แคว้นใหญ่[แก้]

ฮิโนะคุนิ[แก้]

แคว้นเพลิง (火の国 , ฮิโนะคุนิ )
หมู่บ้านโคโนฮะ หมู่บ้านใบไม้
ผู้นำสูงสุด
โฮคาเงะรุ่น 1 ฮาชิรามะ เซนจู
เป็นปู่ของซึนาเดะ กับ นาวากิ ใช้พลังของไม้เป็นส่วนใหญ่ คาดว่าเป็นผู้ที่ทรงพลังและแข็งแกร่งที่สุด เพราะสามารถควบคุมสัตว์หางทั้งหมดไว้ได้ด้วยตัวคนเดียว แต่ไม่ได้กล่าวถึงนัก เคยเป็นเพื่อรักกับ อุจิวะ มาดาระ
โฮคาเงะรุ่น 2 โทบิรามะ เซนจู
น้องชายของโฮคาเงะรุ่นที่ 1 ถนัดใช้น้ำและเคยมีดาบแสงสายฟ้าเป็นอาวุธคู่กาย และเป็นผู้คิดค้นคาถาอัญเชิญสัมภเวสีคืนชีพ
โฮคาเงะรุ่น 3 เป็นคนของตระกูล "ซารุโทบิ" (猿飛)ลูกศิษย์ โฮคาเงะรุ่น 2
ได้กลับมารับตำแหน่งเป็นโฮคาเงะอีกครั้งหลังจากที่ โฮคาเงะรุ่นที่4 ได้เสียชีวิตไป เขาได้รับการยกย่องว่าเป็นโฮคาเงะ ที่แข็งแกร่งที่สุดในประวัติศาสตร์ เขารู้ทักษะทุกอย่างในโคโนฮะ รวมทั้งวิชา ปิดผนึกซากอสูร ของรุ่น4 เป็นโฮคาเงะที่แข็งแกร่งและอายุยืนยาวที่สุดในประวัติศาสตร์ เป็นอาจารย์ของสามนินจาในตำนาน(ซึนาเดะ จิไรยะ โอโรจิมารุ)

ชื่อจริงของเขาคือ ซารุโทบิ ฮิรุเซ็น

โฮคาเงะรุ่น 4 เดิมชื่อ นามิคาเสะ มินาโตะ
เขาเกิดมาพร้อมกับพรสวรรค์ต่างๆ มากมาย และได้ชื่อว่าเป็นนินจาที่เก่งที่สุดในประวัติศาสตร์ ของหมู่บ้านโคโนฮะ ฉายา "ประกายแสงสีทองแห่งโคโนะฮะ" เป็นศิษย์เอกของ 1 ใน 3 นินจาในตำนานจิไรยะ เนื่องจากสีผมที่โดดเด่นคือเหลืองทอง และเป็นผู้ที่มีความว่องไวสูงมาก รวมถึงฝีมือที่ร้ายกาจจนมีชื่อเสียงเลื่องลือในหมู่นินจาทุกแคว้น เป็นพ่อของอุซึมากิ นารูโตะ
โฮคาเงะรุ่น 5 นาเมคุจิ ซึนาเดะ
หนึ่งในสามนินจาในตำนาน ลูกศิษย์โฮคาเงะรุ่น 3 และเป็นหลานของโฮคาเงะรุ่นที่ 1 ได้ชื่อว่าเป็นนินจาแพทย์ที่เก่งที่สุดในโลกนินจายุคปัจจุบัน ภายหลังการเสียชีวิตของโฮคาเงะรุ่นที่ 3 ได้มารับตำแหน่งเป็นโฮคาเงะ ซึนาเดะ มีความเชี่ยวชาญในด้านวิชานินจาแพทย์มาก และเป็นผู้วางรากฐานสำคัญของการพัฒนาในด้านวิชานินจาแพทย์ทำให้นินจาแพทย์ของโคโนฮะมีความโดดเด่นกว่าทุกแคว้น

เมื่อ 16 ปีก่อน แคว้นฮิโนะได้ถูกโจมตีโดยปีศาจร้าย จิ้งจอกเก้าหาง (เคียวบิโนะโยโกะ) บ้านเมืองถูกทำลาย ผู้คนหลายร้อยโดนฆ่า ซึ่งรวมทั้งพ่อแม่ของนินจาในหมู่บ้านปัจจุบันรวมถึง อุมิโนะ อิรุกะ ปีศาจร้ายได้ถูกจัดการโดยหัวหน้าของหมู่บ้านโคโนฮะ โฮคาเงะรุ่นที่ 4 โดยได้เสียสละตัวเองผนึกปีศาจไว้ในร่างของเด็กเกิดใหม่ อุซึมากิ นารุโตะ

ผู้แทนชั่วคราว ดันโซ
เป็นผู้ควบคุมหมู่บ้านชั่วคราว ในตอนที่เพนเข้าบุกโคโนฮะและซึนาเดะสลบไป เป็นหัวหน้าหน่วยราก ตาของเขามีเนตรวงแหวน1ข้าง ได้มาจากชิซุย เพื่อนของอิทาจิ [ปัจจุบันเสียชีวิตโดยถูกซาซึเกะฆ่า]
โฮคาเงะรุ่นที่ 6 ฮาตาเกะ คาคาชิ
ูอาจารย์ของนารูโตะขึ้นเป็นโฮคาเงะหลังสงครามนินจาครั้งที่4มีเนตรวงแหวนกระจกเงาหมื่นบุปผาที่ได้รับมาจากอุจิวะ โอบิโตะ เพื่อนร่วมทีมเป็นลูกศิษย์ของโฮคาเงะรุ่นที่4
โฮคาเงะรุ่นที่ 7 อุซึมากิ นารูโตะ
ลูกชายของโฮคาเงะรุ่นที่4กับอุซึมากิ คุชินะ เป็นพลังสถิตร่างเก้าหางคนที่3มีพลังหยางที่ได้รับจากเซียนหกวิถีเป็นโฮคาเงะต่อจากคาคาชิ แต่งงานกับฮินาตะมีลูก2คนคืออุซึมากิ. โบลท์กับอุซึมากิ ฮิมาวาริ

สึจิโนะคุนิ[แก้]

แคว้นศิลา (土の国 , สึจิโนะคุนิ )
หมู่บ้านอิวะ (หมู่บ้านลับแห่งหิน)
ผู้นำสูงสุด
สึจิคาเงะ รุ่น 3 อิวะงาคุเระ
ดินแดนแห่งดินเป็นหนึ่งในห้าแคว้นนินจา หมู่บ้านลับของดินแดนนี้คือมีคาเงะคือซึ่งปัจจุบันคือสึจิคาเงะรุ่นสามเป็นผู้ปกครอง

เป็นผู้เชี่ยวชาญในการใช้คาถาดิน และเป็นผู้มีขีดจำกัดทางสายเลือดแบบพิเศษที่สามารถควบรวมธาตุดิน ลม และไฟ เป็นผู้ใช้วิชานินจาคาถาธุลี อิวะงาคุเระมีสัตว์หาง คือ 4หางและ 5หางไว้ในครอบครองซึ่งปัจจุบันถูกแสงอุษาแย่งชิงไปทั้งหมด


คาเซะโนะคุนิ[แก้]

แคว้นวายุ (風の国, , คาเซะโนะคุนิ, )
หมู่บ้านซึนะ (หมู่บ้านลับแห่งทราย)
ผู้นำสูงสุด
รุ่น 4 คาเสะคาเงะ
พ่อของกาอาระ ควมคุมทรายโลหะในช่วงแรกได้ถูกไดเมียวแห่งแคว้นลม ลดงบประมาณของซึนะลงและได้ส่งคำร้องภารกิจไปให้โคโนฮะแทนจึงเป็นเหตุให้ซึนะผูกมิตรกับแคว้นโอโตะร่วมมื่อกันโจมตีโคโนฮะแต่หลังจากพ่ายแพ้ให้แก่โคโนะฮะ และได้รู้ว่า คาเสะคาเงะ รุ่น 4 ถูกโอโรจิมารุสังหา
รุ่นที่ 5 กาอาระ
รับคำแหน่งแทนพ่อ โดยช่วงแรก ใช้ความสามารถของสัตว์หาง ควบคุมทราบปกติ

คามินาริโนะคุนิ[แก้]

แคว้นอัศนี ( 雷の国 , คามินาริโนะคุนิ)
หมู่บ้านคุโมะ (หมู่บ้านลับแห่งเมฆ)
ผู้นำสูงสุด
รุ่นที่ 4 ไรคาเงะ
นินจาในคุโมะงาคุเระเชี่ยวชาญในการใช้คาถา สายฟ้า
เช่นเดียวกับ คิริ อิวะ ซึนะ และโคโนะฮะ คุโมะงาคุเระมีสัตว์หางอยู่ในครอบครองสองตน

คือ สองหาง ซึ่งสถิตอยู่ในร่างของยูกิโตะ และแปดหาง ซึ่งสถิตอยู่ในร่างของคิลเลอร์ บี น้องชายของ ไรคาเงะเอง ซึ่งเป็นหนึ่งในพลังสถิตร่าง ไม่กี่คนที่สามารถควบคุมสัตว์หางได้ชึ่งปัจจุบันสองหางได้ถูกแสงอุษาแย่งชิงไปแล้วแต่แปดหางสามารถหลบหนีมาได้ ย้อนกลับมาในช่วงแรกที่ผู้ นำของคุโมะและโคโนะฮะได้ทำสัญญาพันธมิตรกันผู้นำของคุโมะได้พยายามจับ ฮิวงะ ฮินาตะไป แต่ได้ถูกพ่อของฮินาตะสังหาร จึงเป็นเหตุให้ คุโมะเรียกร้องให้ส่งศพของพ่อของฮินาตะไปให้เพื่อเป็นข้อแลกเปลี่ยนกับชีวิตของผู้นำและหลีกเลี่ยงการเกิดสงครามระหว่างแคว้น แต่ตระกูลฮิวงะได้ส่งศพของพ่อของเนจิซึ่งเป็นฝาแฝดไปให้แทน ซึ่งทำให้คุโมะงาคุเระไม่ได้รับเนตรสีขาวเนื่องจากมันได้ถูกผนึกเมื่อเขาตาย


มิซึโนะคุนิ[แก้]

แคว้นวารี ( 水の国 , มิซึโนคุนิ)
หมู่บ้านคิริ (หมู่บ้านลับแห่งหมอก)

คิริงาคุเระเป็นหมู่บ้านลับ

ผู้นำสูงสุด
รุ่นที่ 5 มิซึคาเงะ
นินจาคิริงาคุเระเชี่ยวชาญในการใช้คาถาน้ำ

มิซึคาเงะปัจุบันคือรุ่น ห้า มีความสามารถในการใช้คาถา ไฟ น้ำและดินได้อย่างชำนาญ ซึ่งเป็นขีดจำกัดทางสายเลือดที่หาได้ยาก สัตว์หางของคิริงาคุเระคือ สามหาง สถิตอยูในร่างของ มิซึคาเงะรุ่นสี่ และ หกหาง สถิตอยู่ในอูตากาตะ ปัจจุบันสัตว์หางทั้งสอง ถูกแย่งชิงไปแล้วโดยแสงอุษา ในอดีตคิริงาคุเระถูกขนานนามว่า หมู่บ้าน "หมอกโลหิต"ซึ่งมาจากการฝึกนินจาของที่นี้ที่มีความรุนแรง และอำหิตมากเนื่องจากฝึกให้ผู้เข้ารับการคัดเลือกฆ่ากันเอง

แคว้นรอง[แก้]

โอโตะโนะคุนิ, 音の国, "แคว้นแห่งเสียง"
หมู่บ้านโอโตะ (หมู่บ้านลับแห่งเสียง)
โอโตะโนะคุนิเป็นแคว้นใหม่ที่เพิ่งก่อตั้งโดยโอโรจิมารุ เพื่อเป็นที่ทดลองวิชา ที่ซ่อนตัว และที่ซ่องสุมกำลัง เดิมแคว้นนี้มีชื่อว่า ทะโนคุนิ (田の国) หมายถึงแคว้นแห่งนาข้าว ก่อนจะถูกโอโรจิมารุเข้ายึดและกลืนพื้นที่
อาเมะโนะคุนิ, 雨の国, "แคว้นแห่งฝน"
หมู่บ้านอาเมะ (หมู่บ้านลับแห่งฝน)
เป็นหมู่บ้านที่พวกแสงอุษาใช้เป็นฐานปฏิบัติการและที่หลบซ่อนและเป็นหมู่บ้านเกิดของ นางาโตะ ยาฮิโกะ และโคนัน โดยในช่วงสงครามโลกนินจาครั้งที่ 3 แคว้นนี้ได้กลายเป็นสมรภูมิสู้รบกันระหว่างแคว้นยักษ์ใหญ่จนแคว้นนี้ถูกทำลาย โดยหมู่บ้านอาเมะในช่วงสงครามมีฮันโซเป็นผู้นำ
ทากิโนะคุนิ, 滝の国, "แคว้นแห่งน้ำตก"
หมู่บ้านทากิ (หมู่บ้านลับแห่งน้ำตก)
เป็นหมู่บ้านที่เคยเจริญรุ่งเรืองและเป็นแคว้นที่มีสัตว์หางไว้ในครอบครองคือ เจ็ดหาง ซึ่งสถิตอยูในร่างของฟู แต่เพราะไม่ใช่ 5 แคว้นยักษ์ใหญ่ จึงต้องปิดไว้เป็นความลับ และเป็นหมู่บ้านเกิดของ คาคุซึ หนึ่งในสมาชิกแสงอุษาที่พ่ายแพ้ให้นารุโตะ


คุสะโนะคุนิ , 草の国, "แคว้นแห่งทุ้งหญ้า"
หมู่บ้านคุสะ (หมู่บ้านลับแห่งทุ้งหญ้า)
เป็นหมู่บ้านที่มีเรือนจำโฮซึคิโจซึ่งสถานที่ใช้สำหรับจองจำอาชญากรหรือผู้กระทำผิดที่ทุกหมู่บ้านมอบหมายให้หมู่บ้านคุสะเป็นผู้ดูแล (นารูโตะ ตำนานวายุสลาตัน เดอะมูฟวี่ พันธนาการแห่งเลือด) โดยในช่วงสงครามโลกนินจาครั้งที่ 3 แคว้นนี้ได้มีการต่อสู้ครั้งสำคัญที่สะพานคานาบิในตอนที 339/340
เทะซึโนะคุนิ, 鉄の国, "แคว้นแห่งเหล็ก"
ไม่ทราบชื่อหมู่บ้าน
เป็นแคว้นที่ได้รับการคุ้มครองจากซามูไร ซึ่งพวกซามูไรมีมิฟูเนะเป็นหัวหน้า
อุซึโนะคุนิ, 渦の国, "แคว้นแห่งน้ำวน"
หมู่บ้านอุซึชิโอะ (หมู่บ้านลับสายน้ำวน)
บ้านเกิดของ อุซึมากิ คุชินะ แม่ของนารุโตะ ล่มสลายไปกบัสงคราม
คุมะโนะคุนิ , "แคว้นแห่งดาว "
หมู่บ้านโฮชิ (หมู่บ้านลับแห่งดาว)
หมู่บ้านที่นารุโตะ,เนจิ,ร็อก ลี,เท็นเท็นเคยทำภารกิจมาก่อนในตอนที 178
คุมะโนะคุนิ , "แคว้นแห่งดาว "
หมู่บ้านโฮชิ (หมู่บ้านลับแห่งดาว)
หมู่บ้านที่นารุโตะ,เนจิ,ร็อก ลี,เท็นเท็นเคยทำภารกิจมาก่อนในตอนที 178

หมู่บ้านนินจา[แก้]

ท้ายคำของชื่อหมู่บ้านต่อไปนี้จากคำว่า งากุเระ (隠れ) หมายถึง ซ่อน และ ซะโตะ (里) หมายถึง หมู่บ้าน

หมู่บ้านโคโนฮะ[แก้]

ชื่อ: หมู่บ้านโคโนฮะ, 木ノ葉隠れの里, โคโนฮะคะกุเระ โนะ ซะโตะ, ความหมาย: หมู่บ้านที่ซ่อนอยู่ในใบไม้
หัวหน้า: โฮคาเงะ
แคว้น: ฮิโนะคุนิ

เป็นหมู่บ้านที่พวกตัวเอกอาศัยอยู่ หมู่บ้านโคโนฮะ ที่ได้ถูกสร้างขึ้นโดย ท่านรุ่นที่ 1 ซึ่งท่านรุ่นที่ 1 ได้ใช้วิชาลับ คือวิชากำเนิดบ้านพฤษา สามารถกำเนิดต้นไม้มาได้ นินจารุ่นเก่าเคยกล่าวไว้ว่าจักระเป็นเหล่งกำเนิดชีวิต จุดเด่นของโคโนฮะคือรูปแกะสลักที่หน้าผา เป็นรูปหน้าโฮคาเงะทั้ง 4 เมือตอนกลางเรื่องรูปแกะสลัดของรุ่น 3 ได้แตกขึ้น นั้นเป็นลางร้าย แต่ตอนหลังนี้ได้มีรูปแกะสลักเพิ่มมา 1 รูป นั่นคือท่านซึนาเดะ หรือ รุ่นที่ 5 นั่นเอง

ที่ประตูทางเข้าของหมู่บ้านได้มีตัวอักษรฮิรางานะ あん (อัน) เขียนไว้ (ด้านละตัวอักษร) โดยมีความหมายว่า "ความสงบสุข" หรือ "การถอยทัพ" (เขียนเป็นตัวอักษรคันจิว่า 庵 )

หมู่บ้านสึนะ[แก้]

ชื่อ: หมู่บ้านสึนะ, 砂隠れの里, สึนะคะกุเระ โนะ ซะโตะ, ความหมาย: หมู่บ้านที่ซ่อนอยู่ในทราย
หัวหน้า: คาเซะคาเงะ
แคว้น: คาเซะโนะคุนิ

หนึ่งในหมู่บ้านทั้ง 5 ที่มี คาเงะเป็นหัวหน้า คาเซะคาเงะต้องการที่จะเพิ่มกองกำลัง และได้วางแผนร่วมกับทางกองกำลังจากหมู่บ้านโอโตะ โจมตีหมู่บ้านโคโนฮะ แต่ภายหลังรู้ว่าเป็นความเข้าใจผิด จึงกลับมาเป็นพันธมิตรกับโคโนฮะตามเดิม และกาอาระก็ได้รับตำแหน่งเป็นคาเซะคาเงะ

หมู่บ้านคิริ[แก้]

ชื่อ: หมู่บ้านคิริ
หัวหน้า: มิซึคาเงะ
แคว้น: มิซึโนะคุนิ

หมู่บ้านนี้เป็นหมุ่บ้านของนักดาบทั้งเจ็ดแห่งคิริงาคุเระและพลังสถิตร่าง 3 หาง

หมู่บ้านอิวะ[แก้]

ชื่อ: หมู่บ้านอิวะ
หัวหน้า: สึจิคาเงะ
แคว้น: สึจิโนะคุนิ

หมู่บ้านนี้เป็นหมุ่บ้านของพลังสถิตร่าง 4 หาง และ 5 หาง

หมู่บ้านคุโมะ[แก้]

ชื่อ: หมู่บ้านคุโมะ
หัวหน้า: ไรคาเงะ
แคว้น: คามินาริโนะคุนิ

หมู่บ้านนี้เป็นหมุ่บ้านของพลังสถิตร่าง 2 หาง และ 8 หาง

หมู่บ้านทากิ[แก้]

ชื่อ: หมู่บ้านทากิ
แคว้น: ทากิโนะคุนิ

หมู่บ้านนี้เป็นหมุ่บ้านของพลังสถิตร่าง 7 หาง

หมู่บ้านอาเมะ[แก้]

ชื่อ: หมู่บ้านอาเมะ
แคว้น: อาเมะโนะคุนิ

หมู่บ้านนี้เป็นหมุ่บ้านที่มักจะกลายเป็นสมรภูมิระหว่างแคว้นยักษ์ใหญ่อยู่บ่อยๆ

หมู่บ้านคุสะ[แก้]

ชื่อ: หมู่บ้านคุสะ
แคว้น: คุสะกิโนะคุนิ

หมู่บ้านนี้เป็นหมุ่บ้านที่ไม่ค่อยจะมีบทบาทในสมรภูมิระหว่างแคว้นยักษ์ใหญ่สักเท่าไหร่

หมู่บ้านโอโตะ[แก้]

ชื่อ: หมู่บ้านโอโตะ
แคว้น: โอโตะโนะคุนิ

หมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านที่โอโรจิมารุ ยึดและสร้างหมู่บ้านขึ้นมาใหม่ เพื่อเป็นฐานทัพลับที่ทดลองวิชาของโอโรจิมารุ และเพื่อฝึกนินจาของโอโรจิมารุ

หมู่บ้านอื่นๆ[แก้]

  • หมู่บ้านโฮชิ (ดาว)
  • หมู่บ้านอุซึชิโอะ (น้ำวน)
  • หมู่บ้านยูงะ (ไอน้ำ)

ระดับชั้นของนินจา[แก้]

นักเรียนนินจา[แก้]

ในระหว่างช่วงแรกที่เรียนอยู่ในโรงเรียน ยังไม่นับว่าเป็นนินจา จนกระทั่งเรียนจบ โดยในช่วงที่เรียนอยู่จำเป็นต้องฝึกฝนการใช้อาวุธพื้นฐาน ได้แก่ คุไน และ ชูริเคน รวมไปถึงเรียนวิชานินจาพื้นฐาน คาถาแยกร่าง คาถาแปลงกาย และการฝึก จักระ โดยเมื่อเรียนจบจะได้ผ้าคาดหัว (ซึ่งอาจจะใช้ในลักษณะอื่น นอกจากคาดหัว) โดยมีแผ่นเหล็กตรงกลางพร้อมทั้งสัญลักษณ์ของหมู่บ้านนั้น (ซึ่งนารูโตะผ่านช่วงนี้มาได้อย่างยากลำบาก)

เกะนิน[แก้]

เกะนิน (下忍, นินจาล่าง) เป็นระดับต่ำสุดของนินจา โดยจะถูกส่งไปปฏิบัติการในระดับ D ซึ่งเป็นหน้าที่ที่ต่ำที่สุด ส่วนมากได้แก่เป็นแรงงาน หรืองานที่ไม่มีความเสี่ยง หรืองานในระดับ C ที่ทำงานของนินจาแต่ยังเป็นงานที่ไม่มีความเสี่ยง ในระดับเกะนิน ความแตกต่างของความสามารถของแต่ละคนสูง

จูนิน[แก้]

จูนิน (中忍; นินจากลาง) เป็นนินจาที่ผ่านการสอบโดยสามารถทำหน้าที่เป็นอาจารย์นินจาคนอื่น เช่น อุมิโนะ อิรุกะ หรือเป็นกองกำลังของหมู่บ้าน ปฏิบัติการในระดับ C และ B

การสอบจูนิน มี 3 ขั้นตอนคือ ขั้นแรกสอบข้อเขียนวัดระดับความรู้ ขั้นที่สองสอบความสามารถในการปฏิบัติหน้าที่ และขั้นที่สามคือการต่อสู้ตัวต่อตัวระหว่างผู้ที่ผ่านการสอบรอบสอง ในอดีตการสอบจูนินมีการสอบแยกกันไปตามแต่ละหมู่บ้าน หลังจากเกิดสงครามนินจา ทุกหมู่บ้านตัดสินใจจัดการสอบร่วมกันโดยเลือกหมู่บ้านขึ้นมาหมู่บ้านหนึ่ง เพื่อเป็นการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างหมู่บ้าน ขณะเดียวกันเพื่อป้องกันสงครามระหว่างหมู่บ้านอีกทางหนึ่ง ภายหลังจากที่มีจำนวนนินจามากขึ้น ได้มีการจัดการสอบ ปีละ 2 ครั้ง

โจนิน[แก้]

เป็นนินจาที่มีความเชี่ยวชาญในวิชานินจาต่างๆทุกด้าน มักจะทำหน้าที่เป็นหัวหน้าหน่วยย่อยในการปฏิบัติภารกิจ นอกจากนี้ ยังมีโจนินพิเศษ ที่เป็นโจนินที่มีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในด้านใดด้านหนึ่งโดยเฉพาะ

คาเงะ[แก้]

คาเงะทั้ง 5 ของหมู่บ้านนินจา จากซ้ายไปขวา มิซึคาเงะ, คาเซะคาเงะ, โฮคาเงะ, ซึจิคาเงะ และ ไรคาเงะ

คาเงะ (影, "เงา") ผู้ที่เก่งที่สุดทั้ง 5 ของนินจาในแต่ละหมู่บ้าน และเป็นผู้ปกครองหมู่บ้าน โดยแบ่งแยกตามหมู่บ้าน

นินจาถอนตัว[แก้]

นินจาถอนตัว (抜け忍, นุเกะนิน) เป็นนินจาที่หายออกไปจากหมู่บ้าน โดยปกติจะเป็นพวกที่ทรยศและจะถูกล่า โดยนินจาล่าสังหาร เช่น โมโมจิ ซาบุซะ ซาสึเกะ แล้วก็พวกแสงอุษาด้วย

นินจาล่าสังหาร[แก้]

นินจาล่าสังหาร (追い忍, โอะอินิน) เป็นกลุ่มนินจาที่ตามฆ่านินจาถอนตัว โดยเมื่อเจอตัวจะฆ่าทิ้งและทำลายศพตรงนั้นทันที เช่น ฮาคุ (เมื่อก่อน แต่ตอนนี้ถอนตัวไปแล้ว)ไรกะ แต่ตอนนี้ไม่เป็นแล้ว

ซังนิน[แก้]

สามนินจาในตำนาน ได้แก่ โอโรจิมารุ(อสรพิษ), จิไรยะ(เซียนกบ),นาเมคุจิ ซึนาเดะ(เทพแห่งวิชาแพทย์)

หน่วยลับนินจา[แก้]

หน่วยลับนินจา(暗部 อันบุ) หน่วยนินจาที่จัดตั้งขึ้นมาสำหรับปฏิบัติการพิเศษ ระดับ S ซึ่งปฏิบัติตามคำสั่งของโฮคาเงะและจะคอยตามล่าผู้ที่มีชื่ออยู่ในบัญชีดำโดยเฉพาะโอโรจิมารุ เช่น คาคาชิ ริน(ปัจจุบันไม่เป็นแล้ว)

ANBU หรือ หน่วยลับนินจา นั้นมาจากชื่อภาษาญี่ปุ่นเต็มๆ ว่า Ansatsu Senjutsu Tokushu Butaiที่หมายถึง " หน่วยกำลังรบพิเศษ ล่าสังหาร " (หน่วย ANBU นี้คล้ายๆ กับหน่วย SWAT ของต่างประเทศ) นินจาในหน่วย ANBU จะสวมหน้ากากรูปสัตว์ชนิดต่างๆ , สวมเกราะที่แขน และมีรอยสักแสดงถึงการเป็นนินจาหน่วยลับที่ต้นแขนทุกคน

นินจาจากหน่วยลับนี้มีหน้าที่ปกป้องคุ้มครองหมู่บ้าน และรับภารกิจพิเศษต่างๆ ที่มีความเสี่ยงอันตรายสูง รวมถึงหน้าที่ลอบสังหารศัตรู ดังนั้น นินจาหน่วยลับจึงต้องมีฝีมือชั้นสูงเข้าขั้นระดับ S ( Extremely Strong ninja ) ซึ่งหน่วยลับนินจานี้จะขึ้นตรงกับ "คาเงะ" แต่ละแคว้น( ก็คือ หน่วยลับนินจาของหมู่บ้านโคโนฮะ แห่งแค้วนฮิโนะคุนิ ก็จะขึ้นตรงต่อโฮคาเงะ)

ในเรื่อง Naruto นั้น นินจาจากหน่วยลับจะพกดาบคาตานะ ( Katana ) เป็นดาบสไตล์ญี่ปุ่น โดยจะพกไว้ที่ด้านหลังของแต่ละคน และก็จะแบ่งเป็นหน่วยย่อย นั่นคือ มีหัวหน้าหน่วยย่อย 1 คน และสมาชิกใหม่ 3 คน รวมเป็น 4 คน..เหมือนๆกับกลุ่มของพวกนารูโตะละครับ ในบางครั้งสมาชิกในกลุ่มก็อาจจะมีนินจาระดับจูนิน ( Chunin ) อยู่ในกลุ่มด้วยแต่ก็ขึ้นกับลักษณะของภารกิจ แต่ที่แน่ๆ ก็คือ นินจาที่จะเป็นหัวหน้าหน่วยย่อยนั้นจะต้องเป็นระดับโจนินฝีมือเยี่ยมเท่านั้น...

นินจาหน่วยลับ ANBU ของโคโนฮะ ที่เด่นๆ ก็เช่น คาคาชิ , ยามะโตะ , โมริโนะ อิบิคิ ( ซึ่งเป็นครูประจำห้องสอบจูนิน ด่านแรกนั่นเอง) ...ครูอิบิคิ ที่หน้าบากและมีแผลเต็มตัว ..และมีน้องชายชื่ออิดาเตะ (ที่เริ่มออกโรงใน Naruto Animation ตอนที่ 102) ส่วนหมู่บ้านอื่นก็มี นินจาหน่วยลับ ครับ ที่พอจคุ้นหน้ากันหน่อย ก็คือ ซาบุสะ ( Zabuza ) ซึ่งเคยเป็นนินจา หมู่บ้านคิริงาคุเระ ( ออกโรงมาตั้งแต่ Naruto ภาค 1 ช่วงแรกๆ พร้อมกับ " ฮาคุ ")

นอกจากนี้ นินจา ANBU ก็จะมี " Bingo Book " ซึ่งจะมีรายชื่อและรูปของนินจาที่แต่ละแคว้นหมายหัว..(ใน Naruto ภาค Shippuden นั้น " ซาสึเกะ " ก็ ถูกจัดเข้าอยุ่ใน Bingo Book เพราะถือว่าเป็นบุคคลที่อาจเป็นอันตรายต่อหมู่บ้าน)

นินจาแพทย์[แก้]

นินจาแพทย์ (医療忍者, いりょうにんじゃ, อิเรียวนินจา) มีหน้าที่รักษาอาการบาดเจ็บของนินจาคนอื่น ๆ ในทีม มีความรู้ในการปรุงยาแก้พิษ เช่น ซึนาเดะ ซึซึเนะ ซากุระ และอิโนะ โดยมีความสามารถในการหลบหนีสูงเพื่อใช้โอกาสในการรักษาให้กับตัวเองหรือคนที่บาดเจ็บในทีม โดยจะมีวิชาเฉพาะทางของนินจาแพทย์เอง เช่น เทพแห่งวิชาแพทย์ซึนาเดะ จะมีหมัดทลายภูผา,วิชาสร้างร่างคืนชีพที่จะทำให้เธอไม่มีวันตายในการต่อสู้ และวิชาลับเบียคุโก ,ชิซึเนะมีวิชาหมอกพิษ เป็นต้น

สัตว์หาง[แก้]

ดูเพิ่มเติม สัตว์หาง สัตว์หาง (尾獣, Bijū) ปีศาจที่ถูกสร้างขึ้นตามตำนานปรัมปราจากเรื่องนินจาคาถาโอ้โฮเฮะ โดยใช้ตำนานของประเทศญี่ปุ่นมาเป็นต้นแบบ ซึ่งในเรื่องนินจาคาถาโอ้โฮเฮะนั้นมีความแตกต่างจากตำนานดั้งเดิมเกี่ยวกับสัตว์หางอยู่มาก เช่นโดยทั่วไปคนญี่ปุ่นมักพูดซึง ฮัจจิบิในฐานะ งู ตามเรื่องเล่าในศาสนาชินโต แต่ในการ์ตูนถูกดัดแปลงเป็นปิศาจวัวที่มีครึ่งล่างเป็นปลาหมึกแทน