โลกของนินจาคาถาโอ้โฮเฮะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แผนที่ภายในการ์ตูนฉบับละเอียด

ในเรื่องนินจาคาถาโอ้โฮเฮะ โลกแบ่งออกเป็นเป็นแคว้นต่างๆแยกตามการปกครอง แต่ละแคว้นจะมีหมู่บ้านนินจาลับซึ่งทำหน้าที่ตามแต่ผู้ปกครองแคว้นจะสั่ง

แคว้น[แก้]

ในชื่อของแคว้นจะมีคำว่า คุนิ (国) ที่หมายถึง ประเทศ หรือ แคว้น 5 แคว้นที่มีพื้นใหญ่และมีอิทธิพลสูง ปกครองโดย ไดเมียว โดยแต่ละแคว้นต่างก็มีหมู่บ้านนินจาลับ เพื่อเป็นกำลังทางยุทธศาสตร์ และป้องกันการแทรกแซงจากแคว้นข้างเคียง และมีหัวหน้านินจาในแต่ละแคว้นเป็นผู้ปกครองหมู่บ้านนินจาลับในตำแหน่งคาเงะอยู่ 5 คน ซึ่งมีอำนาจปกครองนินจาฝีมือสูงจำนวนมากในเขตของตน เรียกว่านินจา 5 แคว้นใหญ่ คาเงะทั้ง 5 ได้แก่ โฮคาเงะ (เงาไฟ) แห่ง ฮิโนะคุนิ, มิซึคาเงะ (เงาน้ำ) แห่ง มิซึโนะคุนิ, สึจิคาเงะ (เงาดิน) สึจิโนะคุนิ, ไรคาเงะ (เงาสายฟ้า) แห่ง คามินาริโนะคุนิ และ คาเซคาเงะ (เงาลม) แห่ง คาเซะโนะคุนิ

== แคว้นใหญ่[แก้]

ฮิโนะคุนิ

====
แคว้นเพลิง
(火の国 , ฮิโนะคุนิ )
หมู่บ้านโคโนฮะ (หมู่บ้านลับแห่งใบไม้)

เป็นหนึ่งในหมู่บ้านนินจา 5 แคว้นใหญ่ นินจาในโคโนฮะงาคุเระเชี่ยวชาญในการใช้คาถาไฟ โดยเมื่อ 16 ปีก่อน แคว้นฮิโนะได้ถูกโจมตีโดยปีศาจร้าย จิ้งจอกเก้าหาง (เคียวบิโนะโยโกะ) บ้านเมืองถูกทำลาย ผู้คนหลายร้อยโดนฆ่า ซึ่งรวมทั้งพ่อแม่ของนินจาในหมู่บ้านปัจจุบันรวมถึง อุมิโนะ อิรุกะ ปีศาจร้ายได้ถูกจัดการโดยหัวหน้าของหมู่บ้านโคโนฮะ โฮคาเงะรุ่นที่ 4 โดยได้เสียสละตัวเองผนึกปีศาจไว้ในร่างของเด็กเกิดใหม่ อุซึมากิ นารุโตะ โดยโคโนฮะงาคุเระเป็นพันธมิตรกับซึนะงาคุเระ โดยมีหน่วยลับที่ขึ้นตรงต่อโฮคาเงะและหน่วยรากซึ่งเป็นหน่วยลับที่ขึ้นตรงต่อดันโซ

ผู้นำสูงสุด
โฮคาเงะ รุ่น 1 เซนจู ฮาชิรามะ
ผู้ก่อตั้งหมู่บ้านโคโนฮะงาคุเระ ได้ร่วมทำสนธิสัญญากับอีก 4 หมู่บ้านแห่งแคว้นใหญ่ เป็นปู่ของซึนาเดะ กับ นาวากิ ใช้พลังของไม้เป็นส่วนใหญ่ เป็นนินจาที่ทรงพลังและแข็งแกร่งที่สุดในประวัติศาสตร์โลกนินจา สามารถจับกุมสัตว์หางทั้งหมดไว้ได้ด้วยตัวคนเดียว เคยเป็นเพื่อนรักกับ อุจิวะ มาดาระ
โฮคาเงะ รุ่น 2 เซนจู โทบิรามะ
น้องชายของโฮคาเงะรุ่นที่ 1 ถนัดใช้น้ำและเคยมีดาบแสงสายฟ้าเป็นอาวุธคู่กาย และเป็นผู้คิดค้นคาถาอัญเชิญสัมภเวสีคืนชีพและคาถาเทพอัสนี (เคลื่อนย้ายพริบตา) กับคาถาอีกมากมาย โดยเซนจู โทบิรามะ เป็นผู้ที่มีความรวดเร็วเป็นอันดับ 2 ในโลกนินจา เป็นผู้คิดให้แต่ละตระกูลในหมู่บ้านทำหน้าที่แต่ละส่วน โดยเป็นต้นเหตุทำให้อุจิวะเริ่มคิดก่อกบฏ โดยโทบิรามะเสียชีวิตตอนทำภารกิจกับลูกทีมซึ่งตนเลือกให้ตัวเองเป็นตัวล่อ ก่อนตายให้ฮิรุเซ็นเป็นโฮคาเงะคนต่อไป
โฮคาเงะ รุ่น 3 ซารุโทบิ ฮิรุเซ็น
คนของตระกูล "ซารุโทบิ" (猿飛) เป็นลูกศิษย์ โฮคาเงะรุ่น 1 และ 2 เป็นอาจารย์ของ3นินจาในตำนาน (จิไรยะ โอโรจิมารุ และซึนะเดะ) เป็นนินจาเพียงไม่กี่คนที่สามารถใช้พลังได้ 5 ธาตุ คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ และสายฟ้า โดยมีสัตว์อัญเชิญคือลิง ได้ยกตำแหน่งโฮคาเงะให้รุ่นที่4 แต่ภายหลังได้กลับมารับตำแหน่งเป็นโฮคาเงะประจำการอีกครั้งหลังจากที่โฮคาเงะรุ่นที่ 4 ได้เสียชีวิต เป็นโฮคาเงะที่แข็งแกร่งและอายุยืนยาวที่สุดในประวัติศาสตร์ เสียชีวิตลงเพราะใช้วิชาปิดผนึกซากอสูรกับโอโรจิมารุ มีลูก คือ ซารุโทบิ อาซึมะ อดีต12นินจาผู้พิทักษ์ และอีกคนอยู่หน่วยลับ(พ่อของโคโนฮามารุ)
โฮคาเงะ รุ่น 4 เดิมชื่อ นามิคาเสะ มินาโตะ
เขาเกิดมาพร้อมกับพรสวรรค์ต่างๆ มากมาย และได้ชื่อว่าเป็นนินจาที่มีพรสวรร์ที่สิบปีจะหาได้ครั้งของหมู่บ้านโคโนฮะ ฉายา "ประกายแสงสีทองแห่งโคโนะฮะ" เนื่องจากสีผมที่โดดเด่นคือเหลืองทองและความรวดเร็วจากวิชาเทพอัสนีที่เลียนแบวิชาของโฮคาเงะรุ่นที่ 2 เป็นศิษย์เอกของ 1 ใน 3 นินจาในตำนานจิไรยะ และเป็นผู้คิดค้นวิชากระสุนวงจักร โดยมีสัตว์อัญเชิญคือกบยักษ์ มีฝีมือที่ร้ายกาจจนมีชื่อเสียงเลื่องลือในหมู่นินจาทุกแคว้น เป็นพ่อของอุซึมากิ นารูโตะ โดยนามิคาเสะ มินาโตะ เรียนรู้คาถาผนึกต่างๆจากภรรยาของตน เป็นผู้ที่มีความรวดเร็วเป็นอันดับ 1 ในโลกนินจา เป็นพลังสถิตร่างเก้าหางคนที่ 3 เพียงครึ่งหนึ่ง เสียชีวิตจากการผนึกเก้าหางไว้ในร่างตนกับลูกชาย
โฮคาเงะ รุ่น 5 ซึนาเดะ ฮิเมะ
หนึ่งในสามนินจาในตำนาน ลูกศิษย์โฮคาเงะรุ่น 3 และเป็นหลานของโฮคาเงะรุ่นที่ 1 ได้ชื่อว่าเป็นนินจาแพทย์ที่เก่งที่สุดในโลกนินจายุคปัจจุบัน ภายหลังการเสียชีวิตของโฮคาเงะรุ่นที่ 3 ได้มารับตำแหน่งเป็นโฮคาเงะ ซึนาเดะ มีความเชี่ยวชาญในด้านวิชานินจาแพทย์มาก โดยมีสัตว์อัญเชิญคือทากยักษ์ และเป็นผู้วางรากฐานสำคัญของการพัฒนาในด้านวิชานินจาแพทย์ทำให้นินจาแพทย์ของโคโนฮะมีความโดดเด่นกว่าทุกแคว้น
ผู้แทนชั่วคราว ดันโซ
เป็นผู้ควบคุมหมู่บ้านชั่วคราว ในตอนที่เพนเข้าบุกโคโนฮะและซึนาเดะสลบไป เป็นหัวหน้าหน่วยรากที่ทำทุกอย่างเพื่อหมู่บ้านแม้ตัวเองจะถูกมองเป็นคนชั่วก็ตาม มีนิสัยโหดเหี่ยมเกินไปเล็กน้อย ถึงขนาดตอนที่พวกกบพยายามเรียกนารุโตะให้มาสู้กับเพน ดันโซก็หาทางไม่ให้นารูโตะเข้ามายุ่ง สมัยก่อนเคยเป็นทั้งเพื่อนและคู่แข่งกับโฮคาเงะรุ่นที่ 3 ตาของเขามีเนตรวงแหวน1ข้าง ได้มาจากชิซุย เพื่อนของอิทาจิ กับแกล้งทำเป็นมือขวาด้วน แต่ความจริงร่วมมือกับโอโรจิมารุให้การปลูกถ่ายแขนขวาของโคลนนิ่งที่มีเนตรวงเหวน 10 ดวงจากชิน(โคลนนิ่ง) กับฝังเซล์โฮคาเงะรุ่นแรก ซึ่งตนปรารถนาเป็นโฮคาเงะ ตอนนารูโตะเป็นวีรบุรุษของหมู่บ้าน ดันโซเสนอชื่อตนเป็นโฮคาเงะเพราะเห็นว่าลูกศิษย์ของจิไรยะเป็นแสงอุษา ทั้งยังค้านเรื่องคาคาชิที่ศิษย์เป็นนินจาถอนตัว ในตอนประชุมของคาเงะ ช่วงที่โหวตว่าคาเงะคนไหนเป็นผู้นำ ก็ใช้เนตรของชิซุยควบคุมกรรมการ (ทั้งๆที่แค่ดันโซเพียงอดทนรอกับไม่ใช้ยังไงก็ได้เป็นแต่ดันโซกับใช้วิธีนี้) พอตอนหนีออกมา ลูกน้อง 2 คนถูกโทบิจับตัวไป ส่วนตนสู้กับซาสึเกะ โดยซาสึเกะถามเกี่ยวกับเรื่องดันโซบีบคั้นอิทาจิเพื่อยืนยันความจริง [ปัจจุบันเสียชีวิตโดยถูกซาซึเกะฆ่า]
โฮคาเงะ รุ่น 6 ฮาตาเกะ คาคาชิ
เป็นลูกชายของฮาตาเกะ ซาคุโมะ(เขี้ยวขาวแห่งโคโนฮะ) ลูกศิษย์ของโฮคาเงะ รุ่น 4 อาจารย์ของนารูโตะ โดยมีสัตว์อัญเชิญคือหมา 8 ตัว ขึ้นเป็นโฮคาเงะหลังจบสงครามนินจาครั้งที่ 4 ไปไม่นาน เคยมีเนตรวงแหวนกระจกเงาหมื่นบุปผาที่ได้รับมาจากอุจิวะ โอบิโตะ เพื่อนร่วมทีมเป็นลูกศิษย์ของโฮคาเงะรุ่นที่ 4 ปัจจุบันไม่มีแล้ว กับเป็นโฮคาเงะทำการลดโทษให้ซาสึเกะ
โฮคาเงะ รุ่น 7 อุซึมากิ นารูโตะ
ลูกชายของโฮคาเงะรุ่นที่ 4 กับอุซึมากิ คุชินะ เป็นพลังสถิตร่างเก้าหางคนที่ 4 เป็นลูกศิษย์ของโฮคาเงะรุ่นที่ 6 และสามนินจาในตำนานจิไรยะ สำเร็จวิชาเซียนและวิชากระสุนวงจักร สามารถควบคุมเก้าหางได้ เป็นผู้ที่มีความรวดเร็วเป็นอันดับ 3 ในโลกนินจา มีพลังหยางที่ได้รับจากเซียนหกวิถี และจักระจากสัตว์หางทั้ง 9 ตัว โดยมีสัตว์อัญเชิญคือกบยักษ์ นารูโตะเป็นวีรบุรุษนินจาที่ทั้งโลกนินจายอมรับ จึงพูดได้ว่านารูโตะเป็นนินจาที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกนินจา * * ยกเว้น อุจิวะ ซาสึเกะ ที่เป็นเพื่อนสนิทสังกัดกลุ่ม 7 ที่ได้รับจักระจากเซียน 6 วิถีเช่นเดียวกับนารูโตะ * * แต่งงานกับฮิวงะ ฮินาตะ มีลูก 2 คน คือ

อุซึมากิ โบรุโตะ (โบลท์) กับ อุซึมากิ ฮิมาวาริ

สึจิโนะคุนิ[แก้]

แคว้นศิลา
(土の国 , สึจิโนะคุนิ )
หมู่บ้านอิวะ (หมู่บ้านลับแห่งหิน)

ดินแดนแห่งดินเป็นหนึ่งในห้าแคว้นใหญ่ เป็นผู้เชี่ยวชาญในการใช้คาถาดิน สัตว์หางของอิวะงาคุเระคือ สี่หาง สถิตอยูในร่างของโรชิ และ ห้าหาง สถิตอยู่ในร่างของฮาน ปัจจุบันสัตว์หางทั้งสองถูกแย่งชิงไปแล้วโดยแสงอุษา ในอดีตอิวะงาคุเระเคยเป็นพันธมิตรกับคิริงาคุเระ แต่ก็ถูกอิวะงาคุเระหักหลัง แถมในสงครามโลกนินจาครั้งที่สาม อิวะงาคุเระยังได้ทำสงครามกับโคโนฮะงาคุเระอย่างดุเดือด แต่ในที่สุดทั้งสองหมู่บ้านก็ได้มีการเจรจาสันติภาพ

ผู้นำสูงสุด
สึจิคาเงะ รุ่น 1 อิชิคาว่า
ผู้ก่อตั้งหมู่บ้านอิวะงาคุเระ ได้ร่วมทำสนธิสัญญากับอีก 4 หมู่บ้านแห่งแคว้นใหญ่
สึจิคาเงะ รุ่น 2 มู
เป็นผู้มีขีดจำกัดทางสายเลือดแบบพิเศษที่สามารถควบรวมธาตุดิน ลม และไฟ เป็นผู้ใช้วิชานินจาคาถาธุลี แถมยังเป็นคนที่สามารถหลบเลี่ยงการถูกตรวจจับได้ โดยมูเป็นอาจารย์ของสึจิคาเงะ รุ่น 3 และเป็นคู่ปรับกับมิซึคาเงะ รุ่น 2
สึจิคาเงะ รุ่น 3 โอโนกิ
เป็นผู้มีขีดจำกัดทางสายเลือดแบบพิเศษที่สามารถควบรวมธาตุดิน ลม และไฟ เป็นผู้ใช้วิชานินจาคาถาธุลี โดยโอโนกิเป็นลูกศิษย์ของสึจิคาเงะ รุ่น 2 ที่สอนคาถาธุลีให้
สึจิคาเงะ รุ่น 4 คุโรซึจิ
เป็นหลานสาวของสึจิคาเงะ รุ่น 3 เป็นผู้มีขีดจำกัดทางสายเลือดที่ใช้คาถาหลอมละลาย (ไฟและดิน)

คาเซะโนะคุนิ[แก้]

แคว้นวายุ
(風の国, , คาเซะโนะคุนิ, )
หมู่บ้านซึนะ (หมู่บ้านลับแห่งทราย)

หมู่บ้านลับแห่งทรายหรือที่เรียกว่าซึนะงาคุเระ เป็นหนึ่งในหมู่บ้านนินจา 5 แคว้นใหญ่ และมีคาเงะ คือ คาเสะคาเงะเป็นผู้นำ ในช่วงแรกได้ถูกไดเมียวแห่งแคว้นลมลดงบประมาณของซึนะลงและได้ส่งคำร้องภารกิจไปให้โคโนฮะแทนจึงเป็นเหตุให้ซึนะผูกมิตรกับแคว้นโอโตะร่วมมื่อกันโจมตีโคโนฮะแต่หลังจากพ่ายแพ้ให้แก่โคโนะฮะ และได้รู้ว่า คาเสะคาเงะ รุ่นสี่ ถูกโอโรจิมารุสังหารจึงได้ส่งคำขอโทษมายังโคโนฮะและได้เป็นพันธมิตรกันอีกครั้งซึ่งแน่นแฟ้นขึ้นจาการที่โคโนะฮะได้ช่วยเหลือ คาเสะคาเงะรุ่นที่ 5 ซึ่งคือกาอาระ ซึ่งซึนะงาคุเระเองก็มีหน่วยลับ

ผู้นำสูงสุด
คาเสะคาเงะ รุ่น 1 เรโต
ผู้ก่อตั้งหมู่บ้านซึนะงาคุเระ และเป็นนักเชิดหุ่นที่เก่งกาจสร้างผลงานไว้มากมาย หนึ่งในนั้นคือหุ่นไม้สนขาวสิบตัว ซึ่งย่าชิโจใช้ในการต่อสู้กับซาโซริ โดยเขาได้ร่วมทำสนธิสัญญากับอีก 4 หมู่บ้านแห่งแคว้นใหญ่
คาเสะคาเงะ รุ่น 2 ชามอน
เป็นผู้สืบสานเจตนารมณ์ และหมู่บ้านซึนะ ของ คาเซะคาเงะรุ่นที่ 1 แต่ในภายหลังได้หายสาบสูญไปอย่างลึกลับ
คาเสะคาเงะ รุ่น 3 ?
เป็นคาเสะคาเงะที่แข็งแกร่งที่สุดในประวัติศาสตร์ของซึนะงาคุเระ และเป็นผู้มีขีดจำกัดทางสายเลือดที่ใช้คาถาแม่เหล็ก ซึ่งสามารถเปลี่ยนจักระให้เป็นสนามแม่เหล็กได้จึงทำให้สามารถควบคุมทรายเหล็กได้ ต่อมาได้หายสาบสูญไป และได้รู้ในภายหลังโดยยายโจแห่งซึนะ ว่าได้พ่ายแพ้ให้กับอากาซีนะ โนะ ซาโซริ และศพของคาเสะคาเงะรุ่นที่ 3 ได้ถูกซาโซรินำไปดัดแปลงเป็นหนึ่งในหุ่นที่ตนภูมิใจมากที่สุด ถูกทำลายโดยซากุระ
คาเสะคาเงะ รุ่น 4 ราซา
พ่อของกาอาระ และเป็นผู้มีขีดจำกัดทางสายเลือดที่ใช้คาถาแม่เหล็กโดยเป็นการควมคุมทรายโลหะ ในช่วงแรกได้ถูกไดเมียวแห่งแคว้นลม ลดงบประมาณของซึนะลงและได้ส่งคำร้องภารกิจไปให้โคโนฮะแทนจึงเป็นเหตุให้ซึนะผูกมิตรกับแคว้นโอโตะร่วมมื่อกันโจมตีโคโนฮะแต่หลังจากพ่ายแพ้ให้แก่โคโนะฮะ และได้รู้ว่า คาเสะคาเงะ รุ่น 4 ถูกโอโรจิมารุสังหาร
คาเสะคาเงะ รุ่น 5 กาอาระ
ลูกชายของคาเสะคาเงะ รุ่น 4 เป็นพลังสถิตร่างหางเดี่ยว (ปัจจุบันสัตว์หางถูกดึงออกไปแล้วโดยแสงอุสา) และเป็นผู้มีขีดจำกัดทางสายเลือดที่ใช้คาถาแม่เหล็กโดยเป็นการควมคุมโลหะให้ระดับฝุ่นทราย รับตำแหน่งแทนพ่อ เมื่อตนพิสูจน์ตัวเองจนเป็นที่ยอมรับให้หมู่บ้าน กับเปลี่ยนกฏการปกครองโดยขอให้รูปแบบการปกครองแบบโคนาโฮะจนนินจาถอนตัวในหมู่บ้านจึงลดลงไปมาก

คามินาริโนะคุนิ[แก้]

แคว้นอัศนี
( 雷の国 , คามินาริโนะคุนิ)
หมู่บ้านคุโมะ (หมู่บ้านลับแห่งเมฆ)

เป็นหนึ่งในหมู่บ้านนินจา 5 แคว้นใหญ่ นินจาในคุโมะงาคุเระเชี่ยวชาญในการใช้คาถา สายฟ้า เช่นเดียวกับ คิริ อิวะ ซึนะ และโคโนะฮะ คุโมะงาคุเระมีสัตว์หางอยู่ในครอบครองสองตน คือ สองหาง ซึ่งสถิตอยู่ในร่างของยูกิโตะ และแปดหาง ซึ่งสถิตอยู่ในร่างของคิลเลอร์ บี น้องชายของ ไรคาเงะเอง ซึ่งเป็นหนึ่งในพลังสถิตร่างไม่กี่คนที่สามารถควบคุมสัตว์หางได้ชึ่งปัจจุบันสองหางได้ถูกแสงอุษาแย่งชิงไปแล้วแต่แปดหางสามารถหลบหนีมาได้ ย้อนกลับมาในช่วงแรกที่ผู้นำของคุโมะและโคโนะฮะได้ทำสัญญาพันธมิตรกันผู้นำของคุโมะได้พยายามจับ ฮิวงะ ฮินาตะไป แต่ได้ถูกพ่อของฮินาตะสังหาร จึงเป็นเหตุให้คุโมะเรียกร้องให้ส่งศพของพ่อของฮินาตะไปให้เพื่อเป็นข้อแลกเปลี่ยนกับชีวิตของผู้นำและหลีกเลี่ยงการเกิดสงครามระหว่างแคว้น แต่ตระกูลฮิวงะได้ส่งศพของพ่อของเนจิซึ่งเป็นฝาแฝดไปให้แทน ซึ่งทำให้คุโมะงาคุเระไม่ได้รับเนตรสีขาวเนื่องจากมันได้ถูกผนึกเมื่อเขาตาย

ผู้นำสูงสุด
ไรคาเงะ รุ่น 1 เอ
ผู้ก่อตั้งหมู่บ้านคุโมะงาคุเระ ได้ร่วมทำสนธิสัญญากับอีก 4 หมู่บ้านแห่งแคว้นใหญ่
ไรคาเงะ รุ่น 2 เอ
ไรคาเงะ รุ่น 3 เอ
เป็นพ่อของไรคาเงะรุ่นที่ 4 โดยไรคาเงะ รุ่น 3 เป็นผู้ใช้คาถาสายฟ้า เป็นผู้ที่มีความรวดเร็วและแข็งแกร่งมาก
ไรคาเงะ รุ่น 4 เอ
เป็นบุตรชายของไรคาเงะรุ่นที่ 3 และเป็นพี่น้องร่วมสาบานของ “บี” หรือคิลเลอร์บี ซึ่งเป็นพลังสถิตร่างแปดหาง โดยไรคาเงะ รุ่น 4 เป็นผู้ใช้คาถาสายฟ้าเป็นที่มีร่างกายแข็งแกร่งที่สุดในบรรดา 5 คาเงะในยุคปัจจุบันและยังเป็นผู้ที่มีความรวดเร็วเป็นอันดับ 4 ในโลกนินจา
ไรคาเงะ รุ่น 5 ดารุย หรือ เอคนใหม่
เป็นมือขวาของไรคาเงะรุ่นที่ 4 และเป็นผู้มีขีดจำกัดทางสายเลือดที่ใช้คาถาพายุ (น้ำและสายฟ้า)

มิซึโนะคุนิ[แก้]

แคว้นวารี
( 水の国 , มิซึโนคุนิ)
หมู่บ้านคิริ (หมู่บ้านลับแห่งหมอก)

เป็นหนึ่งในหมู่บ้านนินจา 5 แคว้นใหญ่ นินจาคิริงาคุเระเชี่ยวชาญในการใช้คาถาน้ำ สัตว์หางของคิริงาคุเระคือ สามหาง สถิตอยูในร่างของ มิซึคาเงะรุ่นสี่ และ หกหาง สถิตอยู่ในอูตากาตะ ปัจจุบันสัตว์หางทั้งสองถูกแย่งชิงไปแล้วโดยแสงอุษา ในอดีตคิริงาคุเระถูกขนานนามว่า หมู่บ้าน "หมอกโลหิต"ซึ่งมาจากการฝึกนินจาของที่นี้ที่มีความรุนแรงและอำหิตมากเนื่องจากฝึกให้ผู้เข้ารับการคัดเลือกฆ่ากันเอง มีกลุ่มเจ็ดดาบนินจาแห่งคิริซึ่งเป็นผู้ใช้ดาบที่เก่งที่สุดในหมู่บ้านคิริงะคุเระและมีนินจาล่าสังหารซึ่งเป็นหน่วยลับพิเศษ ในอดีตคิริงาคุเระเคยเป็นพันธมิตรกับอิวะงาคุเระ แต่ก็ถูกอิวะงาคุเระหักหลัง

ผู้นำสูงสุด
มิซึคาเงะ รุ่น 1 เบียคุเรน
ผู้ก่อตั้งหมู่บ้านคิริงาคุเระ ได้ร่วมทำสนธิสัญญากับอีก 4 หมู่บ้านแห่งแคว้นใหญ่
มิซึคาเงะ รุ่น 2 โฮสุกิ เกนเกทสึ
เป็นผู้ใช้คาถาลวงตา เป็นนินจาที่สามารถใช้พลังได้ 4 ธาตุ คือ ดิน น้ำ ไฟ และสายฟ้า โดยมีสัตว์อัญเชิญคือหอยกาบยักษ์ และเป็นคู่ปรับกับสึจิคาเงะ รุ่น 2
มิซึคาเงะ รุ่น 3 ?
มิซึคาเงะ รุ่น 4 ยางุระ
เป็นพลังสถิตร่างสามหาง โดยในรุ่น 4 เป็นยุคหมู่บ้านหมอกโลหิต โดยยางุระถูกแสงอุษาสะกดแล้วเสียชีวิต
มิซึคาเงะ รุ่น 5 เทรุมิ เมย์
เป็นผู้มีขีดจำกัดทางสายเลือดที่ใช้คาถาเดือดพล่าน (ไฟและน้ำ) กับ คาถาหลอมละลาย (ไฟและดิน)
มิซึคาเงะ รุ่น 6 โชจูโร
เป็นหนึ่งในกลุ่มเจ็ดดาบนินจาแห่งคิริที่ใช้ดาบปลากระเบน เป็น 1 ในคนสนิทของมิซึคาเงะรุ่นที่ห้า

แคว้นรอง[แก้]

โอโตะโนะคุนิ, 音の国,
"แคว้นแห่งเสียง"
หมู่บ้านโอโตะ (หมู่บ้านลับแห่งเสียง)

โอโตะโนะคุนิเป็นแคว้นใหม่ที่เพิ่งก่อตั้งโดยโอโรจิมารุ เพื่อเป็นที่ทดลองวิชา ที่ซ่อนตัว และที่ซ่องสุมกำลัง เดิมแคว้นนี้มีชื่อว่า ทะโนคุนิ (田の国) หมายถึงแคว้นแห่งนาข้าว ก่อนจะถูกโอโรจิมารุเข้ายึดและกลืนพื้นที่

ผู้นำสูงสุด
โอโรจิมารุ
อาเมะโนะคุนิ, 雨の国,
"แคว้นแห่งฝน"
หมู่บ้านอาเมะ (หมู่บ้านลับแห่งฝน)

เป็นหมู่บ้านที่พวกแสงอุษาใช้เป็นฐานปฏิบัติการและที่หลบซ่อนและเป็นหมู่บ้านเกิดของ นางาโตะ ยาฮิโกะ และโคนัน โดยในช่วงสงครามโลกนินจาครั้งที่ 3 แคว้นนี้ได้กลายเป็นสมรภูมิสู้รบกันระหว่างแคว้นยักษ์ใหญ่จนแคว้นนี้ถูกทำลาย โดยหมู่บ้านอาเมะในช่วงสงครามมีฮันโซเป็นผู้นำ

ผู้นำสูงสุด
ฮันโซ, เพน, โคนัน
ทากิโนะคุนิ, 滝の国,
"แคว้นแห่งน้ำตก"
หมู่บ้านทากิ (หมู่บ้านลับแห่งน้ำตก)

เป็นหมู่บ้านที่เคยเจริญรุ่งเรืองและเป็นแคว้นที่มีสัตว์หางไว้ในครอบครองคือ เจ็ดหาง ซึ่งสถิตอยูในร่างของฟู แต่เพราะไม่ใช่ 5 แคว้นยักษ์ใหญ่ จึงต้องปิดไว้เป็นความลับ และเป็นหมู่บ้านเกิดของ คาคุซึ หนึ่งในสมาชิกแสงอุษาที่พ่ายแพ้ให้นารุโตะ

ผู้นำสูงสุด
ฮิเซน, ชิบูกิ
คุสะโนะคุนิ , 草の国,
"แคว้นแห่งทุ้งหญ้า"
หมู่บ้านคุสะ (หมู่บ้านลับแห่งทุ้งหญ้า)

เป็นหมู่บ้านที่มีเรือนจำโฮซึคิโจซึ่งสถานที่ใช้สำหรับจองจำอาชญากรหรือผู้กระทำผิดที่ทุกหมู่บ้านมอบหมายให้หมู่บ้านคุสะเป็นผู้ดูแล (นารูโตะ ตำนานวายุสลาตัน เดอะมูฟวี่ พันธนาการแห่งเลือด) โดยในช่วงสงครามโลกนินจาครั้งที่ 3 แคว้นนี้ได้มีการต่อสู้ครั้งสำคัญที่สะพานคานาบิในตอนที 339/340

เทะซึโนะคุนิ, 鉄の国,
"แคว้นแห่งเหล็ก"
ไม่ทราบชื่อหมู่บ้าน

เป็นแคว้นที่ได้รับการคุ้มครองจากซามูไร ซึ่งพวกซามูไรมีมิฟูเนะเป็นหัวหน้า

อุซึโนะคุนิ, 渦の国,
"แคว้นแห่งน้ำวน"
หมู่บ้านอุซึชิโอะ (หมู่บ้านลับสายน้ำวน)

บ้านเกิดของ อุซึมากิ คุชินะ แม่ของนารุโตะ ล่มสลายไปกบัสงคราม

คุมะโนะคุนิ ,
"แคว้นแห่งดาว "
หมู่บ้านโฮชิ (หมู่บ้านลับแห่งดาว)

หมู่บ้านที่นารุโตะ,เนจิ,ร็อก ลี,เท็นเท็นเคยทำภารกิจมาก่อนในตอนที 178

ผู้นำสูงสุด
โฮชิคาเงะรุ่น 1,2,3 ,อาคาโฮชิ

หมู่บ้านนินจา[แก้]

ท้ายคำของชื่อหมู่บ้านต่อไปนี้จากคำว่า งากุเระ (隠れ) หมายถึง ซ่อน และ ซะโตะ (里) หมายถึง หมู่บ้าน

หมู่บ้าน
โคโนฮะ
木ノ葉隠れの里, โคโนฮะคะกุเระ โนะ ซะโตะ
หัวหน้า: โฮคาเงะ
แคว้น: ฮิโนะคุนิ
ความหมาย
หมู่บ้านที่ซ่อนอยู่ในใบไม้

เป็นหมู่บ้านที่พวกตัวเอกอาศัยอยู่ หมู่บ้านโคโนฮะ ที่ได้ถูกสร้างขึ้นโดย ท่านรุ่นที่ 1 ซึ่งท่านรุ่นที่ 1 ได้ใช้วิชาลับ คือวิชากำเนิดบ้านพฤษา สามารถกำเนิดต้นไม้มาได้ นินจารุ่นเก่าเคยกล่าวไว้ว่าจักระเป็นเหล่งกำเนิดชีวิต จุดเด่นของโคโนฮะคือรูปแกะสลักที่หน้าผา เป็นรูปหน้าโฮคาเงะทั้ง 4 เมือตอนกลางเรื่องรูปแกะสลัดของรุ่น 3 ได้แตกขึ้น นั้นเป็นลางร้าย แต่ตอนหลังนี้ได้มีรูปแกะสลักเพิ่มมา 1 รูป นั่นคือท่านซึนาเดะ หรือ รุ่นที่ 5 นั่นเอง ปัจจุบันมีหน้าของรุ่นที่ 6-7 ตามมาด้วย
ที่ประตูทางเข้าของหมู่บ้านได้มีตัวอักษรฮิรางานะ あん (อัน) เขียนไว้ (ด้านละตัวอักษร) โดยมีความหมายว่า "ความสงบสุข" หรือ "การถอยทัพ" (เขียนเป็นตัวอักษรคันจิว่า 庵 )

สึนะ
砂隠れの里, สึนะคะกุเระ โนะ ซะโตะ
หัวหน้า: คาเซะคาเงะ

แคว้น: คาเซะโนะคุนิ

ความหมาย
หมู่บ้านที่ซ่อนอยู่ในผืนทราย
หนึ่งในหมู่บ้านทั้ง 5 ที่มี คาเงะเป็นหัวหน้า คาเซะคาเงะต้องการที่จะเพิ่มกองกำลัง และได้วางแผนร่วมกับทางกองกำลังจากหมู่บ้านโอโตะ โจมตีหมู่บ้านโคโนฮะ แต่ภายหลังรู้ว่าเป็นความเข้าใจผิด จึงกลับมาเป็นพันธมิตรกับโคโนฮะตามเดิม และกาอาระก็ได้รับตำแหน่งเป็นคาเซะคาเงะ ในโถงประชุมของซึนะมีรูปปั้นของคาเซะคาเงะยืนเรียงกัน
คิริ

หัวหน้า: มิซึคาเงะ
แคว้น: มิซึโนะคุนิ

หมู่บ้านนี้เป็นหมุ่บ้านของนักดาบทั้งเจ็ดแห่งคิริงาคุเระ และ มีพลังสถิตร่าง 3 หางสถิตอยู่ในท่านยางุระ ซึ่งเป็น อดีตมิซึคาเงะรุ่นที่4 และ 6 หาง อุตากะตะซึ่งเป็นนินจาถอนตัว
อิวะ

หัวหน้า: สึจิคาเงะ
แคว้น: สึจิโนะคุนิ

หมู่บ้านนี้เป็นหมุ่บ้านของพลังสถิตร่าง 4 หาง และ 5 หาง
คุโมะ

หัวหน้า: ไรคาเงะ
แคว้น: คามินาริโนะคุนิ

หมู่บ้านนี้เป็นหมุ่บ้านของพลังสถิตร่าง 2 หาง และ 8 หาง
ทากิ
หัวหน้า: ไม่ทราบ
แคว้น: ทากิโนะคุนิ
หมู่บ้านนี้เป็นหมุ่บ้านของพลังสถิตร่าง 7 หาง
อาเมะ
หัวหน้า: ไม่ทราบ
แคว้น: อาเมะโนะคุนิ
หมู่บ้านนี้เป็นหมุ่บ้านที่มักจะกลายเป็นสมรภูมิระหว่างแคว้นยักษ์ใหญ่อยู่บ่อยๆ
คุสะ
หัวหน้า: ไม่ทราบ
แคว้น: คุสะกิโนะคุนิ
หมู่บ้านนี้เป็นหมุ่บ้านที่ไม่ค่อยจะมีบทบาทในสมรภูมิระหว่างแคว้นยักษ์ใหญ่สักเท่าไหร่
โอโตะ
หัวหน้า: ไม่ทราบ
แคว้น: โอโตะโนะคุนิ
หมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านที่โอโรจิมารุ ยึดและสร้างหมู่บ้านขึ้นมาใหม่ เพื่อเป็นฐานทัพลับที่ทดลองวิชาของโอโรจิมารุ และเพื่อฝึกนินจาของโอโรจิมารุ
โฮชิ
หัวหน้า: ไม่ทราบ
แคว้น: ไม่ทราบ
ความหมาย
ดวงดาว
ไม่มีข้อมูล
อุซึชิโอะ
หัวหน้า: ไม่ทราบ
แคว้น: ไม่ทราบ
ความหมาย
น้ำวน
ไม่มีข้อมูล
ยูงะ
หัวหน้า: ไม่ทราบ
แคว้น: ไม่ทราบ
ความหมาย
ไอน้ำ
ไม่มีข้อมูล

ระดับชั้นของนินจา[แก้]

ผู้นำสูงสุด[แก้]

คาเงะ (影, "เงา") ผู้ที่เก่งที่สุดทั้ง 5 ของนินจาในแต่ละหมู่บ้าน และเป็นผู้ปกครองหมู่บ้าน

ยีงมี ซังนิน สามนินจาในตำนานของหมู่บ้านโคโนฮะ ได้แก่ โอโรจิมารุ(อสรพิษ),จิไรยะ(เซียนกบ),ซึนาเดะ(เทพแห่งวิชาแพทย์)


นินจาทั่วไป[แก้]

ระดับนินจา
นินจาอาชีพ
ชั้นต้น นินจาฝึกหัด
ในระหว่างช่วงแรกที่เรียนอยู่ในโรงเรียน ยังไม่นับว่าเป็นนินจา จนกระทั่งเรียนจบ โดยในช่วงที่เรียนอยู่จำเป็นต้องฝึกฝนการใช้อาวุธพื้นฐาน ได้แก่ คุไน และ ชูริเคน รวมไปถึงเรียนวิชานินจาพื้นฐาน คาถาแยกร่าง คาถาแปลงกาย และการฝึก จักระ โดยเมื่อเรียนจบจะได้ผ้าคาดหัว (ซึ่งอาจจะใช้ในลักษณะอื่น นอกจากคาดหัว) โดยมีแผ่นเหล็กตรงกลางพร้อมทั้งสัญลักษณ์ของหมู่บ้านนั้น (ซึ่งนารูโตะผ่านช่วงนี้มาได้อย่างยากลำบาก) เมื่อก่อนเรียนแค่ปีเดียวก็พอ แต่ต่อมาเปลี่ยนกฏเป็นต้องจบตอนอายุ 12 ปี
ชั้นต้น เกะนิน
下忍
เป็นระดับต่ำสุดของนินจา โดยจะถูกส่งไปปฏิบัติการในระดับ D ซึ่งเป็นหน้าที่ที่ต่ำที่สุด ส่วนมากได้แก่เป็นแรงงาน หรืองานที่ไม่มีความเสี่ยง หรืองานในระดับ C ที่ทำงานของนินจาแต่ยังเป็นงานที่ไม่มีความเสี่ยง ในระดับเกะนิน ความแตกต่างของความสามารถของแต่ละคนสูง
ชั้นกลาง จูนิน
中忍
เป็นนินจาที่ผ่านการสอบโดยสามารถทำหน้าที่เป็นอาจารย์นินจาคนอื่น เช่น อุมิโนะ อิรุกะ หรือเป็นกองกำลังของหมู่บ้าน ปฏิบัติการในระดับ C และ B


การสอบจูนิน มี 3 ขั้นตอนคือ ขั้นแรกสอบข้อเขียนวัดระดับความรู้ แต่ความจริงแล้วเป็นคำถามลวงที่ไม่มีคำตอบนอกจากให้เกะนินยืนยันตัวเองว่าจะทำอะไร ขั้นที่สองสอบความสามารถในการปฏิบัติหน้าที่ แบบภารกิจเป็นทีมเพื่อโค่นอีกทีมให้เข้ารอบต่อไป และขั้นที่สามคือการต่อสู้ตัวต่อตัวระหว่างผู้ที่ผ่านการสอบรอบสอง ในอดีตการสอบจูนินมีการสอบแยกกันไปตามแต่ละหมู่บ้าน หลังจากเกิดสงครามนินจา ทุกหมู่บ้านตัดสินใจจัดการสอบร่วมกันโดยเลือกหมู่บ้านขึ้นมาหมู่บ้านหนึ่ง เพื่อเป็นการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างหมู่บ้าน ขณะเดียวกันเพื่อป้องกันสงครามระหว่างหมู่บ้านอีกทางหนึ่ง ภายหลังจากที่มีจำนวนนินจามากขึ้น ได้มีการจัดการสอบ ปีละ 2 ครั้ง แต่ก็มีการให้เกะนินถูกเลื่อนขั้นเป็นจูนินได้ถ้ามีประสบการณ์มากพอโดยไม่ต้องสอบ

ชั้นสูง โจนิน
เป็นนินจาที่มีความเชี่ยวชาญในวิชานินจาต่างๆทุกด้าน มักจะทำหน้าที่เป็นหัวหน้าหน่วยย่อยในการปฏิบัติภารกิจ นอกจากนี้ ยังมีโจนินพิเศษ ที่เป็นโจนินที่มีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในด้านใดด้านหนึ่งโดยเฉพาะ ไม่ก็เป็นโจนินที่เป็นหัวหน้าทีมเกะนิน 3 คนที่จบมาใหม่ เป็นอาจารย์ของเกะนิน โจนินจะถูกเลื่อนขั้นจากจูนินเมื่อจูนินมีความสามารถมากพอ


โดยหลังจากกระสำเร็จในแต่ละชั้น นินจาจะประจำหารในทีมต่างดังต่อไปนี้

หน่วยลับนินจา[แก้]

หน่วยลับนินจา (暗部 อันบุ) หน่วยนินจาที่จัดตั้งขึ้นมาสำหรับปฏิบัติการพิเศษ ระดับ S ซึ่งปฏิบัติตามคำสั่งของโฮคาเงะและจะคอยตามล่าผู้ที่มีชื่ออยู่ในบัญชีดำโดยเฉพาะโอโรจิมารุ เช่น คาคาชิ ซาอิ ยามาโตะ (ปัจจุบันไม่เป็นแล้ว)

ANBU หรือ หน่วยลับนินจา นั้นมาจากชื่อภาษาญี่ปุ่นเต็มๆ ว่า Ansatsu Senjutsu Tokushu Butaiที่หมายถึง " หน่วยกำลังรบพิเศษ ล่าสังหาร " (หน่วย ANBU นี้คล้ายๆ กับหน่วย SWAT ของต่างประเทศ) นินจาในหน่วย ANBU จะสวมหน้ากากรูปสัตว์ชนิดต่างๆ , สวมเกราะที่แขน และมีรอยสักแสดงถึงการเป็นนินจาหน่วยลับที่ต้นแขนทุกคน

นินจาจากหน่วยลับนี้มีหน้าที่ปกป้องคุ้มครองหมู่บ้าน และรับภารกิจพิเศษต่างๆ ที่มีความเสี่ยงอันตรายสูง รวมถึงหน้าที่ลอบสังหารศัตรู ดังนั้น นินจาหน่วยลับจึงต้องมีฝีมือชั้นสูงเข้าขั้นระดับ S ( Extremely Strong ninja ) ซึ่งหน่วยลับนินจานี้จะขึ้นตรงกับ "คาเงะ" แต่ละแคว้น กับแม้ต้คนสนิทของโฮคาเงะก็ยังเป็น( ก็คือ หน่วยลับนินจาของหมู่บ้านโคโนฮะ แห่งแค้วนฮิโนะคุนิ ก็จะขึ้นตรงต่อโฮคาเงะ)

ในเรื่อง Naruto นั้น นินจาจากหน่วยลับจะพกดาบคาตานะ ( Katana ) เป็นดาบสไตล์ญี่ปุ่น โดยจะพกไว้ที่ด้านหลังของแต่ละคน และก็จะแบ่งเป็นหน่วยย่อย นั่นคือ มีหัวหน้าหน่วยย่อย 1 คน และสมาชิกใหม่ 3 คน รวมเป็น 4 คน..เหมือนๆกับกลุ่มของพวกนารูโตะละครับ ในบางครั้งสมาชิกในกลุ่มก็อาจจะมีนินจาระดับจูนิน ( Chunin ) อยู่ในกลุ่มด้วยแต่ก็ขึ้นกับลักษณะของภารกิจ แต่ที่แน่ๆ ก็คือ นินจาที่จะเป็นหัวหน้าหน่วยย่อยนั้นจะต้องเป็นระดับโจนินฝีมือเยี่ยมเท่านั้น...

นินจาหน่วยลับ ANBU ของโคโนฮะ ที่เด่นๆ ก็เช่น คาคาชิ , ยามะโตะ , โมริโนะ อิบิคิ ( ซึ่งเป็นครูประจำห้องสอบจูนิน ด่านแรกนั่นเอง) ...ครูอิบิคิ ที่หน้าบากและมีแผลเต็มตัว ..และมีน้องชายชื่ออิดาเตะ (ที่เริ่มออกโรงใน Naruto Animation ตอนที่ 102) ส่วนหมู่บ้านอื่นก็มีนินจาหน่วยลับ

นอกจากนี้ นินจา ANBU ก็จะมี " Bingo Book " ซึ่งจะมีรายชื่อและรูปของนินจาที่แต่ละแคว้นหมายหัว..(ใน Naruto ภาค Shippuden นั้น " ซาสึเกะ " ก็ ถูกจัดเข้าอยุ่ใน Bingo Book เพราะถือว่าเป็นบุคคลที่อาจเป็นอันตรายต่อหมู่บ้าน)

หน่วยราก[แก้]

หน่วยราก (根 รูท) เป็นกลุ่มนินจาที่ขึ้นตรงต่อดันโซและเป็นหน่วยลับที่เป็นองค์กรพิเศษของโคโนฮะงาคุเระ โดยนินจาของรากจะไม่มีชื่อ ไม่มีอารมณ์ ไม่มีอดีต ไม่มีอนาคต มีเพียงภารกิจ แม้จะเป็นภารกิจที่สกปรกแค่ไหนก็ตาม และนินจาหน่วยรากทุกคนจะมีอักขระที่ลิ้น โดยเป็นอักขระที่จะทำให้นินจารากทุกคนไม่สามารถพูดเรื่องความลับในหน่วยรากให้คนนอกรู้ได้เลย โดยเฉพาะเรื่องความลับของดันโซ เพราะถ้าพูดร่างกายก็จะชา ไม่สามารถพูดหรือขยับตัวได้อีกเลย แต่ถ้าดันโซเสียชีวิตปนึกจะหายไป โดยนินจาของหน่วยรากจะมียศสูงกว่าโจนินเป็นหน่วยลับ

นินจาล่าสังหาร[แก้]

นินจาล่าสังหาร (追い忍 โอะอินิน) เป็นกลุ่มนินจาที่ตามฆ่านินจาถอนตัวและเป็นหน่วยลับพิเศษของคิริงาคุเระ โดยเมื่อเจอตัวจะฆ่าทิ้งและทำลายศพตรงนั้นทันที เช่น ฮาคุ (เมื่อก่อน แต่ตอนนี้ถอนตัวไปแล้ว)ไรกะ แต่ตอนนี้ไม่เป็นแล้ว คุริอาราเระ คุชิมารุ

นินจาแพทย์[แก้]

นินจาแพทย์ (医療忍者, いりょうにんじゃ, อิเรียวนินจา) มีหน้าที่รักษาอาการบาดเจ็บของนินจาคนอื่น ๆ ในทีม มีความรู้ในการปรุงยาแก้พิษ เช่น ซึนาเดะ ซึซึเนะ ซากุระ และอิโนะ โดยมีความสามารถในการหลบหนีสูงเพื่อใช้โอกาสในการรักษาให้กับตัวเองหรือคนที่บาดเจ็บในทีม โดยจะมีวิชาเฉพาะทางของนินจาแพทย์เอง เช่น เทพแห่งวิชาแพทย์ซึนาเดะ จะมีหมัดทลายภูผา,วิชาสร้างร่างคืนชีพที่จะทำให้เธอไม่มีวันตายในการต่อสู้ และวิชาลับเบียคุโก ,ชิซึเนะมีวิชาหมอกพิษ เป็นต้น

ผู้ถูกขับไล่[แก้]

นินจาถอนตัว (抜け忍, นุเกะนิน) เป็นนินจาที่หายออกไปจากหมู่บ้าน โดยปกติจะเป็นพวกที่ทรยศและจะถูกล่า โดยนินจาล่าสังหาร เช่น โมโมจิ ซาบุซะ ซาสึเกะ แล้วก็พวกแสงอุษาด้วย

สัตว์หาง[แก้]

ดูบทความหลักที่: สัตว์หาง

สัตว์หาง (尾獣, Bijū) ปีศาจที่ถูกสร้างขึ้นตามตำนานปรัมปราจากเรื่องนินจาคาถาโอ้โฮเฮะ โดยใช้ตำนานของประเทศญี่ปุ่นมาเป็นต้นแบบ ซึ่งในเรื่องนินจาคาถาโอ้โฮเฮะนั้นมีความแตกต่างจากตำนานดั้งเดิมเกี่ยวกับสัตว์หางอยู่มาก เช่นโดยทั่วไปคนญี่ปุ่นมักพูดซึง ฮัจจิบิในฐานะ งู ตามเรื่องเล่าในศาสนาชินโต แต่ในการ์ตูนถูกดัดแปลงเป็นปิศาจวัวที่มีครึ่งล่างเป็นปลาหมึกแทน