อุซึมากิ นารูโตะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ นารูโตะ
อุซึมากิ นารูโตะ
อุซึมากิ นารูโตะ จากการ์ตูนเรื่องนินจาคาถาโอ้โหเฮะ
ชื่อภาษาญี่ปุ่น うずまき ナルト
โรมะจิ Uzumaki Naruto
ปรากฏตัวตอนแรก เล่ม 1 ตอนที่ 1
สังกัด หมู่บ้านโคโนฮะ
อาจารย์ อูมิโนะ อิรุกะ
ฮาตาเกะ คาคาชิ
เอบิซุ
จิไรยะ
ยามาโตะ
วันเกิด 10 ตุลาคม
กรุ๊ปเลือด B
หมวดหมู่ นินจาคาถาโอ้โฮเฮะ

อุซึมากิ นารูโตะ (ญี่ปุ่น: うずまき ナルト; อังกฤษ: Uzumaki Naruto) เป็นตัวละครการ์ตูนจากเรื่องนินจาคาถาโอ้โฮเฮะ มีบทบาทเป็นตัวเอกของเรื่อง ซึ่งชื่อนารูโตะนี้ ก็ได้นำมาเป็นชื่อของการ์ตูนอีกด้วย (ในภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ) นารูโตะเป็นนินจาจากหมู่บ้านโคโนฮะ ถูกชาวบ้านเกลียดชังเนื่องจากมีจิ้งจอกเก้าหางผนึกอยู่ในตัวของเขา ซึ่งในอดีตจิ้งจอกเก้าหางเคยเข้ามาโจมตีหมู่บ้านมาก่อน นารูโตะมีความใฝ่ฝันที่อยากจะเป็นผู้นำหมู่บ้าน หรือที่เรียกว่าโฮคาเงะ หลังจากที่อุซึมากิ คุชินะ(แม่) เสียชีวิตไป นารูโตะจึงเป็นนินจาเพียงคนเดียวในหมู่บ้านโคโนฮะงาคุเระที่เป็นผู้สืบทอดตระกูลอุซึมากิ หลังจากจบอะนิเมะ Naruto The Last Movie หรือชื่อไทยคือ นารูโตะเดอะมูฟวี่ปิดตำนานวายุสลาตัน ฮินะตะได้แต่งงานและเปลี่ยนมาใช้นามสกุลอุซึมากิและมีลูกชาย 1 คนลูกสาว 1 คนซึ่งก็คือ "อุซึมากิ โบรูโตะ และ อุซึมากิ ฮิมาวาริ" ทำให้ในปัจจุบันหมู่บ้านโคโนฮะงาคุเระมีสมาชิกตระกูลอุซึมากิ 4 คน

ครอบครัว[แก้]

 • อุซึมากิ มิโตะ (ภรรยาของโฮคาเงะรุ่นที่ 1)
 • อุซึมากิ คาริน (คนในตระกูล)
 • อุซึมากิ นางาโตะ (คนในตระกูล)
 • นามิคาเสะ มินาโตะ (พ่อ)
 • อุซึมากิ คุชินะ (แม่)
 • ฮิวงะ ฮินาตะ (ภรรยา) หลังจากอะนิเมะ Naruto The Last Movie หรือชื่อไทยคือนารูโตะเดอะมูฟวี่ปิดตำนานวายุสลาตัน ฮินาตะได้เปลี่ยนมาใช้นามสกุลสามี คือชื่อ อุซึมากิ ฮินาตะ
 • อุซึมากิ โบรูโตะ (ลูกชาย)
 • อุซึมากิ ฮิมาวาริ (ลูกสาว)

ชื่อของตัวละคร[แก้]

นารูโตะ มีความหมายได้สองอย่างคือ น้ำวน หรือ คะมะโบะโกะ (ลูกชิ้นปลาชนิดหนึ่งที่มีสีขาวและชมพูโดยมีลวดลายเป็นวงตรงกลาง) นิยมใส่ในราเม็ง ซึ่งเป็นอาหารโปรดของนารูโตะ ที่มาของชื่อนารูโตะและนารูโตะอายุ 12 ปีได้มาจากการที่พ่อของนารูโตะ (มินาโตะหรือท่านรุ่นที่ 4) ได้อ่านนิยายของจิไรยะ (เซียนลามก) ซึ่งนิยายในเรื่องมีตัวละครเอกที่มีความกล้าหาญอดทนที่ชื่อนารูโตะ ดังนั้นพ่อของนารูโตะจึงได้ตั้งชื่อลูกตนเองตามตัวละครนั่นเอง ซึ่งจิไรยะเองก็ได้ชื่อ "นารูโตะ" ในนิยายมาจากการกินราเมง[ต้องการอ้างอิง]

ประวัติ[แก้]

อาจารย์ : อิรุกะ, คาคาชิ, จิไรยะ, บี, มินาโตะ, คุชึนะ ลูกศิษย์ : ซารุโทบิ โคโนฮามารุ(สอนกระสุนวงจักรและคาถาฮาเร็มหรือคาถามหารัญจวน) บิดา : นามิคาเสะ มินาโตะ มารดา : อุซึมากิ คุชึนะ

นารูโตะอายุ : 32 ปี (ปัจจุบัน) นารูโตะเกิดมา คนในหมู่บ้านรังเกียจและชิงชังตั้งแต่เด็ก แม่ของเขาคือพลังสถิตย์ร่างเก้าหางคนที่ 2 อุซึมากิ คุชินะ คุโนอิจิ แห่งแคว้นอุซึชิโอะ (แคว้นสายน้ำวน-แคว้นนี้เก่งวิชาผนึกมาก) ถูกส่งมาอยู่ที่โคโนฮะตั้งแต่เด็ก ตระกูล อุซึมากิ มีความสัมพันธ์ เป็นญาติห่างๆของตระกูล เซ็นจู เซ็นจู ฮาชิราม่า (โฮคาเงะรุ่นที่ 1) โดย อุซึมากิ มิโตะ (พลังสถิตย์ร่างเก้าหางคนแรก แต่งงานกับ โฮคาเงะรุ่นที่ 1) พ่อของเขาคือ โฮคาเงะรุ่นที่ 4 หรือ นามิคาเสะ มินาโตะ ซึ่งเป็นผู้เสียสละชีวิตตัวเองต่อสู้กับปีศาจจิ้งจอกเก้าหางและผนึกจิ้งจอกเก้าหางลงไปในตัวนารูโตะ จึงสามารถฝึกวิชาของรุ่นที่ 4 ได้ง่ายกว่าใครๆอย่างกระสุนวงจักระและรวมทั้งวิชาพื้นฐานด้วย เนื่องจากนารูโตะได้รับอิทธิพลมาจาก จิ้งจอกเก้าหางโดยตรงทำให้นารูโตะมีจักระที่เยอะมากกว่าคนอื่นในระดับเดียวกัน นารูโตะเติบโตมากับความโดดเดี่ยวที่ไม่มีพ่อและแม่ และมากกว่านั้นนารูโตะโดนนินจาและผู้ใหญ่ในหมู่บ้านคนอื่นเกลียดชัง เนื่องจากในตัวนารูโตะนั้นมีจิ้งจอกเก้าหาง จึงทำให้คนในหมู่บ้านเกลียดนารูโตะเพราะคิดว่านารูโตะเป็นปีศาจ อูมิโนะ อิรุกะ อาจารย์คนแรกของนารูโตะเป็นคนที่ให้ความสำคัญและดูแลเอาใจใส่นารูโตะเหมือนน้องชายตัวเอง

อิรุกะเข้าใจความรู้สึกของนารูโตะเนื่องจากมีชีวิตในวัยเด็กเหมือนกัน ที่สูญเสียพ่อแม่ตั้งแต่เด็ก และจิ้งจอกเก้าหางที่ผนึกอยู่ในร่างของนารูโตะนั้นฆ่าพ่อแม่ของอิรุกะอีกด้วย 12 ปีต่อมานารูโตะตัวแสบของหมู่บ้านโคโนฮะไปก่อเรื่องวาดเขียนบนหินรูปสลักหน้าโฮคาเงะเล่น กับวันต่อมาเข้าสอบเพื่อเลื่อนเป็นเกะนินแต่ไม่สำเร็จ และได้ถูกมิซึกิหลอกให้ไปเอาคัมภีร์ที่รวบรวมวิชานินจามาให้ เพื่อตนเองจะได้เอาไปและให้นารูโตะเป็นแพะรับบาป นารูโตะที่ขโมยมาแอบฝึกวิชาในคัมภีร์โดยคาถาแรกคือคาถาแยกเงาพันร่าง โดยคาแยกร่างหรือแยกเงาเป็นคาถาที่ห่วยที่สุดสำหรับนารูโตะ แต่อิรุกะได้มาช่วยนารูโตะไว้ มิซึกิได้บอกว่าในตัวนารูโตะมีตัวจิ้งจอกเก้าหางอยู่ในตัว และได้ฆ่าพ่อแม่ของอิรุกะ นารูโตะได้เรียนวิชานินจากับซาซึเกะ,ซากุระ และครูคาคาชิซึ่งร่วมมือกันในภารกิจต่างๆในหน่วย 7 โดยเฉพาะภารกิจที่ช่วยคุ้มครองการสร้างสะพาน ในภาคสอง นารูโตะและซากุระไปช่วยกาอาระ{คาเซคาเงะ}ที่โดนกลุ่มแสงอุษาลักพาตัว

ปัจจุบัน นารูโตะมีพลังหยาง ได้รับจากเซียนหกวิถี และร่วมมือกับ ซาสึเกะ ซึ่งได้พลังหยิน ผนึก คางูยะ แม่ของเซียนหกวิถี สำเร็จ และได้ต่อสู้อีกครั้งกับซาสึเกะที่หุบผาสิ้นสุด เพื่อชิงตำแหน่งโฮคาเงะ ผลปรากฏว่านารูโตชนะศึกครั้งนี้ กับพูดเตือนสติซาสึเกะ ทั้งสองสู้กันจนทั้งคู่มือขาด และซากุระได้รักษาทั้งสอง และให้ซึนาเดะรักษาต่อโดยใช้การปลูกถ่ายเซลล์ของฮาชิรามะเพื่อทำมือเทียมให้ และจบสงครามนารูโตะได้เลื่อนขั้นจูนิน และหลายเดือนต่อมานารูโตะเลื่อนขั้นเป็นโจนินตามลำดับ

จากนั้นนารูโตะได้เป็นที่นิยมมาก พอผ่านไป 2 ปีหลังจากจบสงครามนั้นมีสาวๆมาตามติดตลอด นารูโตะก็ตัดใจจากซากุระเป็นกลายเพื่อนร่วมทีมที่ดี โดยความสัมพันธ์ของตนกับฮินาตะนั้นห่างเหินกันมากเรื่อยๆ แล้วพอตอนทำภารกิจที่ต้องหยุดยั้งดวงจันทร์นั้นนารูโตะเริ่มรู้ตัวว่าตนเริ่มชอบฮินาตะเข้าเรื่อย พอฮินาตะถูกจับตัวไปจึงเข้าใจว่ารู้ชอบแต่ก็เสียใจที่ไม่ได้บอกความในใจไป พอหลังจากช่วยฮินาตะได้กับกำลังเดินทางกลับหมู่บ้านนั้นก็ตกลงคบจาก หลายปีผ่านไปก็แต่งงานทุกคนที่รู้จักมาร่วมในงานยกเว้นซาสึเกะ แล้วจากนั้นก็มีลูกด้วยกัน 2 คน จากนั้นไม่นานก็ได้เป็นโฮคาเงะรุ่นที่ 7

ในตอนจบนารูโตะได้แต่งงานกับฮินาตะ และมีลูก 2 คนคือ อูซึมากิ โบรูโตะ ซึ่งเป็นพี่ชาย และ อูซึมากิ ฮิมาวาริ น้องสาว

นารูโตะ ได้เป็นโฮคาเงะรุ่นที่ 7 ต่อจาก ฮาตาเกะ คาคาชิ หลังจากอะนิเมะ Naruto The Last Movie เป็นต้นนารูโตะได้แต่วุ่นวายกับงานโฮคาเงะ ซึ่งไม่ค่อยมีเวลากลับบ้านมาดูแลลูก แตกต่างจาก นินจาคนอื่นๆในหมู่บ้าน(ยกเว้นซาสึเกะ) นารูโตะรักฮินาตะพอๆกับที่ตนเคยชอบซากุระและไม่เคยมีเรื่องทะเลาะกันเลย ซึ่งฮินาตะก็เข้าใจและอยู่ข้างนารูโตะตลอดมา นารูโตะเคยบอกกับลูกชายคนโตของเขา อุซึมากิ โบรูโตะ ว่าพ่อเป็นโฮคาเงะที่ต้องดูแลทุกคนในหมู่บ้านพ่อจึงไม่สามารถเป็นพ่อให้กับลูกคนเดียวได้ จึงทำให้โบรูโตะทำตัวเหมือนนารูโตะสมัยเด็กเรียกร้องความสนใจจากผู้คนรอบข้าง ขาดความรักความอบอุ่นจากผู้เป็นพ่อ แต่ได้ซาสึเกะช่วยให้โบรูโตะเข้าใจในตัวพ่อของเขามากขึ้น

จักระจิ้งจอกเก้าหางโดยย่อ[แก้]

จักระจิ้งจอกเก้าหางเป็นจักระสีแดงด้านชั่วร้ายของนารูโตะที่อยู่ในตัวมีพลังมหาศาลถูกใช้ครั้งแรกตอนสู้กับฮาคุทีแคว้นฮาโนะคุนิและครั้งที่สองตอนสู้กับโอโรจิมารุในป่ามรณะตอนสอบจูนินรอบสองแต่ก็ถูกโอโรจิมารุปิดผนึกเอาไว้แต่พอหลังสอบจูนินจิไรยะก็คล้ายสะกดนั้นให้และเป็นอีกครั้งที่ใช้ จักระจิ้งจอกเก้าหางตอนที่นารูโตะกำลังอยู่ในสถานะอันตราย ซึ่งจักระจิ้งจอกเก้าหางมีมากมายมหาศาลที่สุดในบรรดาทั้งเก้าหาง เวลาที่นารูโตะใช้นั้นจะมีจักระสีแดงออกมาจากร่างกายอย่างมากซึ่งยิ่งเอาออกมาใช้มากเท่ากับว่าจะปลดปล่อยจิ้งจอกเก้าหางออกมาและทำให้ผู้ที่ถูกผนึกกลายเป็นจิ้งจอกเก้าหาง ซึ่งสามารถทราบได้ว่าคือหางที่ปลดปล่อยออกมา

ก่อนปลดปล่อยหางออกมามีพลังมากซึ่งนารูโตะมักจะใช้เท่านี้ 1 หาง ตอนปะทะกับซาสึเกะในร่างอักขระสำหรับนารูโตะยังพอควบคุม 2-4 หาง ในช่วงสองนารูโตะเริ่มกลายสภาพและเป็นร่างสามและสี่หางทำให้สูญเสียการควบคุมทุกด้านพลังทำร้ายมหาศาลอย่างมาก ในตอนที่ปะทะกับเพน ได้เปลื่ยนร่างจนกลายเป็น 6 หางเพราะ ฮินาตะเข้าไปช่วยและโดนแทงต่อหน้าต่อตา ร่าง 6 หางนั้น จะคล้ายๆ 4 หาง แต่จะมีโครงกระดูกเพิ่มเข้ามา มีพลังมหาศาลมาก ร่าง 8 หาง จะมีกล้ามเนื้อ 9 หางจะสมบูรณ์และเท่ในแบบของนารูโตะด้วย แต่ร่างสูงสุด คือ เก้าหาง 3 หัว 6 แขน จะทรงพลังที่สุด

การปรากฏตัวในสื่ออื่น[แก้]

อุซึมากิ นารูโตะ ยังได้ปรากฏตัวในเกมต่อสู้ข้ามฝั่ง ซึ่งนารูโตะได้เผชิญกับตัวละครจากมังงะเรื่องอื่น เกมเหล่านี้ประกอบด้วย แบทเทิลสเตเดียม ดี. โอ. เอ็น., จัมพ์ซูเปอร์สตาร์ส และจัมพ์อัลติเมทสตาร์ส[1][2][3]

นอกจากนี้ ยังมีตัวละคร "ซูโมมากิ รารูโตะ" ในเว็บคอมิกของสเปนเรื่อง รารูโตะ ที่ล้อเลียนนารูโตะอีกด้วย[4]

การตอบรับ[แก้]

ในทุกการสำรวจความนิยมของ โชเน็งจัมป์รายสัปดาห์ ได้จัดอันดับให้นารูโตะอยู่ในระดับท็อปไฟว์ และในช่วงต้น ค.ศ. 2012 ได้อยู่ในอันดับหนึ่งเป็นครั้งที่สอง[5][6] ใน ค.ศ. 2006 นารูโตะสูญเสียสถานะท็อปทูให้แก่เดอิดาระ, คาคาชิ และซาสึเกะจากผลสำรวจของนิตยสารครั้งที่หก[7] ในโพลปี ค.ศ. 2011 นารูโตะได้ขึ้นมาอยู่ในอันดับที่หนึ่งอีกครั้ง[8] และมีสินค้าที่สร้างขึ้นจากนารูโตะ ได้แก่ พวงกุญแจ[9] และแอ็คชั่นฟิกเกอร์[10]

อ้างอิง[แก้]

 1. "バトルスタジアム D.O.N" (ใน Japanese). Namco Bandai. สืบค้นเมื่อ 2009-02-14. 
 2. "ガンバリオン公式ホームページ 開発タイトル一覧 JUMP SUPER STARS (ジャンプスーパースターズ)" (ใน Japanese). Ganbarion. Archived from the original on 2008-07-03. สืบค้นเมื่อ 2009-02-14. 
 3. "ガンバリオン公式ホームページ 開発タイトル一覧 JUMP ULTIMATE STARS (ジャンプアルティメットスターズ)" (ใน Japanese). Ganbarion. Archived from the original on 2008-05-22. สืบค้นเมื่อ 2009-02-14. 
 4. Raruto Volume 1 (English), PDF 2, Glossary. Retrieved on October 30, 2010.
 5. Kishimoto, Masashi (2007). "Chapter 199". Naruto, Volume 22. Viz Media. ISBN 1-4215-1858-9. 
 6. Kishimoto, Masashi (2006). "Chapter 107". Naruto, Volume 12. Viz Media. ISBN 1-4215-0242-9. 
 7. Kishimoto, Masashi (2008). "Chapter 292". Naruto, Volume 33. Viz Media. ISBN 978-1-4215-2001-8. 
 8. Kishimoto, Masashi (2011). "Chapter 519". Naruto, Volume 56. Shueisha. ISBN 978-4-08-870218-6. 
 9. "根付紐仕様のキーホルダー第2弾が早くも登場!! NARUTO-ナルト- 忍者根付2" (ใน Japanese). TV Tokyo. สืบค้นเมื่อ January 24, 2012. 
 10. "Naruto 12 Inch Action Figure". Viz Media. Archived from the original on August 9, 2008. สืบค้นเมื่อ January 24, 2012.