อุจิวะ ซาสึเกะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อุจิฮะ ซาสึเกะ
อุจิฮะ ซาสึเกะ จากการ์ตูนเรื่องนินจาจอมคาถาและตำนานวายุสลาตัน
ชื่อภาษาญี่ปุ่น うちは サスケ
โรมะจิ Uchiha Sasuke
ปรากฏตัวตอนแรก ตอนที่ 3 เล่มที่ 1 (เป็นทางการ)
ตอนที่ 1 เล่มที่ 1 (ไม่เป็นทางการ)
สังกัด หมู่บ้านโคโนฮะ
หมู่บ้านโอโตะ
แสงอุษา
อาจารย์ อุจิวะ ฟุงาคุ (พ่อ)
ฮาตาเกะ คาคาชิ
โอโรจิมารุ
ลูกศิษย์ อุซึมากิ โบรูโตะ
ทีม ทีม 7, เสียงทั้งสี่, กลุ่มเหยี่ยว
ขั้น Part I: เกะนิน
วันเกิด 23 กรกฎาคม
กรุ๊ปเลือด AB
ฉายา ซาสึเกะแห่งเนตรวงแหวน-ผู้สนับสนุนคาเงะ, เกรียน เท่ คูล,วีรบุรุษนินจา,อาชญากร
หมวดหมู่ นินจาคาถาโอ้โฮเฮะ

อุจิฮะ อิชยะ (ญี่ปุ่น: うちは サスケโรมาจิUchiha Sasuke อุชิฮะ ซาสึเกะ) เป็นตัวละครหลักนินจาจากการ์ตูนเรื่อง นินจาจอมคาถา อิชยะเป็นเพื่อนรักที่สุดของอุซึมากิ พัชรพล ชื่อซาสึเกะตั้งตามมาจากนินจาในตำนาน ซารุโทบิ อิชยะ

ชื่อตระกูลอุจิฮะ (うちは) เป็นการเล่นคำกับคำว่า อุจิวะ (うちわ) ที่หมายถึง พัดกระดาษ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่ม โดยในปัจจุบันตัวอักษร ฮะ (は) จะออกเสียง "ฮะ" เสมอ ยกเว้นแต่ใช้ในหน้าที่ของการเชื่อมคำ จะออกเสียง "วะ"

ประวัติ1[แก้]

ช่วงต้น[แก้]

นินจาหมู่บ้านโคโนฮะ ยศเกะนิน 1 ในทีม 7 ที่มี อุซึมากิ นารูโตะ , ฮารุโนะ ซากุระ อยู่ด้วย ตนคือทายาทคนที่ 2 มีพี่ชายชื่อ อุจิวะ อิทาจิ ตระกูลอุจิวะทุกคนใช้เนตรวงแหวนได้ คือก้อปปี้การกระทำทางกายภาพของคน เพียงแค่เห็น 1 ที แต่เลียนแบบวิชาของขีดจำกัดสายเลือด กับวิชาของสัตว์หางไม่ได้ มีเป้าหมายคือ ฟื้นฟูตระกูล โดยล้างแค้นผู้ที่ฆ่าล้างตระกูลเขา คือฆ่าพี่ชายแท้ๆของตน

ในตอนทำภารกิจปกป้องช่างทำสะพาน จากซาบุสะ ตนร่วมฝึกเดินไต่ต้นไม้ กับเห็นนารูตะเป็นคู่แข่ง

ตอนสอบจูนิน ถูกโอโรจิมารุฝังอักขระสาปในตัว ผ่านเข้ารอบตัดสิน แต่ถูกคาคาชิผนึกไว้ ฝึก พันปักษา สู้แพ้กาอาระ ฝืนใช้พันปักษามากไปจนผนึกคลายตัว พออิทาจิบุกมาหาตัวนารูโตะ หลังจบงานศพโฮคาเงะรุ่นที่ 3 ไปไม่นาน ก็ออกตามหากับสู้แพ้ง่ายๆ

พอหายดี แค้นใจที่อ่อนแอพาลไปท้าสู้นารูโตะ จนทั้งคู่เกือบฆ่ากันตาย แต่คาคาชิก็ห้ามไว้ทันกับมากล่อม แต่ตนไม่สน พอโอโรจิมารุ ได้ส่งสมุนชวนให้ออกจากโคโนฮะ ไปหมู่บ้านโอโตะ

ตนตัดสินใจออกจากโคโนฮะทันที แม้ซากุระมาห้ามก็ไม่สน ส่วนพวกสมุนของโอโรจิมารุพอเห็นว่าตนตกลงจึงยอมทำตาม ตนกินยาแกล้งตาย เพื่อทำพิธีกับถูกผนึกขังในถังไม้ พอพิธีสำเร็จ ควบคุมอักขระได้ แต่นารูโตะมาห้ามจึงสู้กันที่หุบผาสิ้นสุด สถานที่พบเจอกับสู้ตัดสินของโฮคาเงะรุ่นที่ 1 กับอุจิวะ มาดาระ ตนที่ชนะก็คิดถึงอดีต จึงไม่ฆ่านารูโตะ เพราะไม่อยากเป็นเหมือนพี่ แม้ว่าคือโอกาสเดียวที่จะเบิกเนตรวงแหวนกระจกเงาหมื่นบุษผาได้ ไปหมู่บ้านโอโตะ รับการฝึกจากโอโรจิมารุ

ช่วงกลาง[แก้]

3 ปีต่อมา ฝึกกับโอโรจิมารุ ย้ายที่ไปเรื่อย ทีม 7 ที่หาพบ แต่พวกตนพบหนีไป

หลังจากคาคุสึกับฮิดินตายไปไม่นาน ตนคิดว่าพร้อม จึงฆ่ากับผนึกโอโรจิมารุ ปล่อยหนูทดลองนินจา top class ของโอโรจิมารุมาเป็นพวกได้แก่ ซุยเงสึ,คาริน,จูโกะ ชวนทั้ง 3 มาสร้างทีม"เฮบิ" (ทีม"งู") ไปที่คลังเก็บอาวุธอุจิวะเตรียมซื้อของ กับออกตามหาพี่ สู้ชนะเดอิดาระจนเกือบตาย แต่เรียกมันดะกับซ่อนในนั้นกับใช้วิชาข้ามมิติหนีอีกทีทัน แต่มันดะตาย

ตนสาหัสจึงพักฟื้น พอหายดี รู้ว่าพวกโคโนฮะมาค้นหา ตนจึงเร่งออกหาตามพี่ กับให้ทีมงูเป็นนกต่อล่อพวกนารูโตะ พบพี่สู้ตัดสินกัน ถามถึงผู้สมรู้ร่วมคิดอีกคน ตนไม่เชื่อว่าเป็นมาดาระ เกือบแพ้ เพราะขนาดใช้คาถากิเลน พี่ใช้เทพวายุเป็นโล่ป้องกัน ตนถูกกดดันฝืนใช้จักระของโอโรจิมารุที่อยู่ในตัวรั่วไหลออกมายึดร่าง แต่พี่ก็ผนึกโอโรจิมารุ หมายฆ่าตน แต่พี่กลับสิ้นใจตายไปต่อหน้าตน เพราะป่วยโรคร้ายกำเริบ โดยก่อนตายใส่เทวีสุริยา โดยจะทำงานเมื่อจ้องเห็นเนตรวงแหวนของโทบิตรงๆ เผื่อโทบิแฉเรื่องพี่จะได้ฆ่าปิดปาก ตนที่ถูกโทบิรักษา โทบิแฉความจริงของพี่ ที่ทำเพื่อหมู่บ้านกับปกป้องตน กับผลักดันให้ตนเป็นวีรบุรุษในฐานะผู้แก้แค้น ตนเสียใจเรื่องพี่มาก เบิกเนตรกระจกเงาหมื่นบุบผาได้ กับเปลี่ยนชื่อทีมเป็นเหยี่ยวเป้าหมายใหม่คือทำลายโคโนฮะ

ช่วงพักฟื้น ถูกโทบิกล่อมให้เลือกทำตามความมุ่งมั่นของพี่ กับเตรียมเปลี่ยนเนตรพี่ ตนก็ปฏิเสธตลอด กับคิดแผนไปฆ่าพวกคนใหญ่ 3 คน ของโคโนฮะ คือ เพื่อนร่วมทีม 2 คน ของรุ่นที่ 3 กับดันโซเพื่อถามเรื่องพี่

แต่ถูกโทบิสั่งล่า 8 หาง เพื่อฝึกใช้เนตร โดยตนไม่รู้ว่า 8 หางหนีไปได้ กับเจ็บหนักจึงพักฟื้น กับถอนตัวจากแสงอุษา

หลังจบศึกเพน ก็หายดี แต่โทบิมาบอกว่าตนล่า 8 หางพลาด กับดันโซไปประชุม 5 คาเงะ จึงนำทีมไปถล่มการประชุม เพื่อให้ตนฝึกใช้เทพวายุ แต่ฝืนสู้กับใช้วิชาเนตรติดต่อไม่ไหวกับสาหัส ตนกับคารินจึงถูกโทบิพาไปขังในมิติอื่นเพื่อฟื้นตัว พอหายดี สู้ชนะดันโซที่ใช้อิซานางิจากเนตรวงแหวน 11 ดวง กับคาถาไม้ ตนถามความจริง ก็โกรธแค้นที่พี่โดนดูถูก จึงฆ่าดันโซทิ้ง จนเจ็บหนักฝืนใช้เนตรวงแหวนกระจกเงาหมื่นบุษผาติดต่อกันนานเกินไปตั้งแต่ตอนประชุม 5 คาเงะ จนตาเริ่มมองไม่เห็น

ถูกโทบิแนะนำให้ฆ่าคาริน(หมดประโยชน์)แต่ซากุระมาเพื่อฆ่าตน ตนรู้ทันจึงฆ่ากลับ แต่คาคาชิกับนารูโตะก็มาช่วยซากุระทัน แม้ตนถูกทีม7เตือนสติห็ไม่สนจึงถูกโทบิพาตัวกลับไปรักษา ตนจึงบอกให้ปลูกถ่ายเนตรพี่ทันที กับบอกเหตุผลที่สู้ตัดสินกับนารูโตะด้วยพลังทั้งหมดเพื่อตัดสายสัมพันธ์

ช่วงปลาย[แก้]

พักฟื้นหลังเปลี่ยนเนตร เกิดสงครามโลกนินจาครั้งที่ 4 ตนทนรอไม่ไหวจึงใช้พลังใหม่ฆ่าเซ็ตสึสีขาวตัวแรก ไปสอบถามข้อมูลจากพวกโคลนเซ็ตซึ เรื่องสงคราม พบกับพี่ที่ถูกเรียกโดยสัมปเวสีคืนชีพทั้ง 2 ร่วมสู้ชนะคาบูโตะหยุดคาถาสัมปเวสีคืนชีพสำเร็จ โดยตนอยากรู้ความจริง พี่จึงใช้อ่านจันทราเพื่อบอกความจริง กับบอกลาตน

ตนที่ได้ใช้เวลาร่วมกับพี่และรู้ความจริงก็สงสัยว่าควรทำอะไรต่อ ซุยเงสึกับจูโกะแหกคุกมา กับให้ข้อมูลของโอโรจิมารุ ตนเรียกโอโรจิมารุออกมาจากตัวอังโกะ กับบอกว่าอยากหาเป้าหมายของตน โอโรจิมารุจึงนำทางไปเอาหน้ากากยมทูตของจริง ที่วัดตระกูลอุซึมากิ กลับโคโนฮะเพื่อทำใจ แล้วไปที่ห้องใต้ดินลับของศาลเจ้านาคาโนะของอุจิวะ เพื่อทำพิธีคลายคาถาสะกดปิดผนึกซากอสูร ให้โอโรจิมารุนำแขนกลับมา ใช้สัมปเวสีคืนชีพเรียกโฮคาเงะรุ่นที่ 1-4 ออกมาโดยใช้ร่างโคลนเซ็ตสึสีขาวที่ซ่อนในตน(มี 6 ตัว ใช้ 4 ตัว สังเวยเรียกโฮคาเงะทั้ง 4,1 ตัว ให้โอโรจิมารุย้ายร่าง ,1 ตัวให้จูโกะฟื้นตัว) ตนถามเกี่ยวกับ เรื่องพี่ ตระกูล หมู่บ้าน และนินจา จากโฮคาเงะทั้ง 4 คารินแหกคุกมาพอดี

ตนตัดสินใจเข้าร่วมสงครามเพื่อปกป้องสิ่งที่พี่ปกป้อง โดยโฮคาเงะทั้ง 4, ทีมเหยี่ยว,โอโรจิมารุ เข้าร่วมสงคราม ร่วมมือกับนารูโตะสู้ชนะโอบิโตะ

พอมาดาระคืนชีพกลับมามีชีวิตอีกที แต่ไร้ตา กลับชิงสัตว์หางสำเส็จ ตนถูกมาดาระแทงที่หัวใจจนใลก้ตาย แต่ถูกคาบูโตะช่วยรักษาด้วยวิชานินจาแพทย์กับเซลล์ของฮาชิรามะที่ดัดแปลงมาเพื่อให้มีชีวิตรอดทัน(ใช้คาถาไม้ไม่ได้) ตนได้คุยกับเซียน 6 วิถีผ่านจิตในโลกระหว่างความเป็นกับความตาย จนรู้เกี่ยวกับอดีตของตระกูล และตนคือร่างอวตารของอินดรา(ลูกชายคนโตของเซียน 6 วิถี) ตนบอกเป้าหมายของคือฆ่านารูโตะ ที่เป็นเพื่อนรักคนแรก สืบทอดเนตรเซียน กับพลังหยาง จนเบิกเนตรสังสาระได้เนื่องจากได้รับเซลล์ของฮาชิรามะ และได้รับพลังหยิน

ตนที่ฟื้นตนร่วมมือกับนารูโตะไล่ต้อนมาดาระ แต่มาดาระใช้อ่านจันทรานิรันดร์ ตนจึงปกป้องทีม 7 ได้ทัน

พอคางูยะคืนชีพ ส่งตนกับนารูโตะแยกกันไป โชคดีที่โอบิโตะกับซากุระมาช่วยให้รวมตัวทัน ทีม 7 ผนึกคางูยะสำเร็จ แต่ตนคิดปฏิวัติ ผนึกสัตว์หางทั้ง 9 เป็นพระจันทร์สำเร็จ หวังฆ่า 5 คาเงะ ตั้งตนเป็นโฮคาเงะเพื่อให้ความชั่วร้ายทั้งหมดมาลงที่ตน ใฟ้ตนตายไป เพื่อสันติสุข แต่นารูโตะไม่ยอม ทั้งคู่จึงไปสู้ตัดสินกันที่หุบผาสิ้นสุดอีกครั้ง ตนใช้เทพวายุเป็นภาชนะแทนเทวรูปมารนอกรีตนำจักระสัตว์หางทั้ง 9 เป็นพลัง จนพลังใกล้หมด สุดท้ายตนใช้ไพ่ตายคือพันปักษาใส่เทวีสุริยาผสมสู้กระสุนวงจักรของนารุโตะ ผลคือตนเสียมือซ้ายกับนารูโตะเสียมือขวา พอฟื้นจึงถามถึงเรื่องที่นารูโตะยึดติดกับตน พอรู้ว่านารูโตะเป็นห่วงตน ก็เข้าใจ ทั้งคู่ก็หลับข้ามวัน ตนยอมรับบอกว่าแพ้ แต่นารูโตะไม่ยอมจึงต่อว่าตน คาคาชิกับซากุระก็รีบมารักษาทั้งคู่ ตนจึงขอโทษ

พอหายดีทั้งคู่จึงคลายอ่านจันทรานิรันดร์ ปล่อยสัตว์หาง สงครามจบลง คาคาชิได้เป็นโฮคาเงะรุ่นที่ 6 ทางตนต้องโทษจำคุกตลอดชีวิต ข้อหานินจาถอนตัว เข้าร่วมแสงอุษา บุกกระประชุม 5 คาเงะ ฆ่าดันโซ แต่คาคาชิช่วยแก้ต่างที่ตนช่วยในสงครามกับคลายอ่านจันทรานิรันดร์ จึงพ้นโทษไป จึงคิดออกเดินทางดูโลกภายนอกกับไถ่บาป กับปฏิเสธการปลูกถ่ายแขนเทียมเหมือนนารูโตะ จึงบอกลาทีม 7 ซึ่งซากุระขอไปด้วย แต่ตนปฏิเสธกับเลียนแบบความเคยชินของพี่(ดีดหน้าผากกับไว้ตอนหน้า เสมอ) ก่อนไป พบนารูโตะที่แอบมาลาโดยมอบกระบังหน้าผากนินจาอันเก่าของตนคืนมาอีกที

หลายปีผ่านไปกลับมาหมู่บ้านแต่งงานกับซากุระ รายงาน 5 คาเงะเรื่องสิ่งลี้ลับอันตรายที่เซ็ตสึสีดำสร้างขึ้นมายังมีหลงเหลืออยู่ จึงขออาสาไปทำภารกิจลับลำพัง ในทีแรกซากุระขอติดตามไปด้วย แต่ตนห้ามไว้ แต่สุดท้ายซากุระก็แอบตามมาได้ ต่อมาซากุระก็ตั้งท้องและมาคลอดลูกที่ฐานลับของโอโรจิมารุโดยมีลูกสาว 1 คน ชื่อ [อุจิวะ ซาราดะ] ซึ่งคารินเป็นคนทำคลอด ตนจึงทำภารกิจต่อ โดยไม่เคยพบหน้าลูกอีก

คอยส่งข่าวเรื่องภารกิจด้วยเหยี่ยวที่อัญเชิญมาไปให้นารูโตะทราบประจำ

ตอนคดีที่ชินฟื้นฟูแสงอุษา พวกซาราดะแอบตามนารูโตะมา ตนเข้าใจผิดว่าเป็นศัตรู โดนลูกต่อว่า ไปฐานของโอโรจิมารุเพื่อทราบข้อมูลของชินที่เป็นโคลนนิ่งของโอโรจิมารุที่หนีไป แล้วซาราดะสงสัยเรื่องคารินจนซุยเงสึก่อเรื่องทำให้เข้าใจผิดว่าซาราดะเป็นลูกของคาริน หลังจบคดีชิน ก็กลับหมู่บ้านทำตัวในฐานะพ่อ วันต่อมาทำภารกิจต่อ แต่นานๆจะกลับมาทีเพื่อรายงานภารกิจ กับเป็นเป้าหมายให้กับโบรุโตะ กับคอยฝึกให้โบรุโตะ

วิชานินจา วิชาไฟ คาถาไฟลูกบอลยักษ์ วิชาสายฟ้า พันปักษา เพิ่มคุณสมบัติ พันปักษาหลั่งไหล

อ้างอิง[แก้]

  • หนังสือการ์ตูน นินจาคาถาโอ้โหเฮะ (สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์)