อุจิวะ ซาสึเกะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อุจิฮะ ซาสึเกะ
อุจิฮะ ซาสึเกะ จากการ์ตูนเรื่องนินจาจอมคาถาและตำนานวายุสลาตัน
ชื่อภาษาญี่ปุ่น うちは サスケ
โรมะจิ Uchiha Sasuke
ปรากฏตัวตอนแรก ตอนที่ 3 เล่มที่ 1 (เป็นทางการ)
ตอนที่ 1 เล่มที่ 1 (ไม่เป็นทางการ)
สังกัด หมู่บ้านโคโนฮะ
หมู่บ้านโอโตะ
แสงอุษา
อาจารย์ อุจิวะ ฟุงาคุ (พ่อ)
ฮาตาเกะ คาคาชิ
โอโรจิมารุ
ลูกศิษย์ อุซึมากิ โบรูโตะ
ทีม ทีม 7, เสียงทั้งสี่, กลุ่มเหยี่ยว
ขั้น Part I: เกะนิน
วันเกิด 23 กรกฎาคม
กรุ๊ปเลือด AB
ฉายา ซาสึเกะแห่งเนตรวงแหวน-ผู้สนับสนุนคาเงะ
หมวดหมู่ นินจาคาถาโอ้โฮเฮะ

อุจิวะ ซาสึเกะ (ญี่ปุ่น: うちは サスケ โรมาจิUchiha Sasuke อุชิฮะ ซะซุเกะ) เป็นตัวละครนินจาจากการ์ตูนเรื่อง นินจาจอมคาถา ชื่อซาสึเกะตั้งตามมาจากนินจาในตำนาน ซารุโทบิ ซาสึเกะ

ชื่อตระกูลอุจิฮะ (うちは) เป็นการเล่นคำกับคำว่า อุจิวะ (うちわ) ที่หมายถึง พัดกระดาษ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่ม โดยในปัจจุบันตัวอักษร ฮะ (は) จะออกเสียง "ฮะ" เสมอ ยกเว้นแต่ใช้ในหน้าที่ของการเชื่อมคำ จะออกเสียง "วะ"

ครอบครัว[แก้]

ประวัติของซาสึเกะ[แก้]

ช่วงต้น[แก้]

นินจาหมู่บ้านโคโนฮะ ยศเกะนิน 1 ในทีม 7 ที่มี อุซึมากิ นารูโตะ , ฮารุโนะ ซากุระ อยู่ด้วย ตนคือทายาทคนที่ 2 มีพี่ชายชื่อ อุจิวะ อิทาจิ ตระกูลอุจิวะทุกคนใช้เนตรวงแหวนได้ คือก้อปปี้การกระทำทางกายภาพของคน เพียงแค่เห็นครั้งเดียว แต่เลียนแบบขีดจำกัดสายเลือดไม่ได้ มีเป้าหมายคือ ฟื้นฟูตระกูล โดยล้างแค้นผู้ที่ฆ่าล้างตระกูลเขา คือฆ่าพี่ชายแท้ๆของตน

ในตอนทำภารกิจปกป้องช่างทำสะพาน จากซาบุสะ ตนร่วมฝึกเดินไต่ต้นไม้ กับเห็นนารูตะเป็นคู่แข่ง

ตอนสอบจูนิน ถูกโอโรจิมารุฝังอักขระสาปในตัว แต่ถูกคาคาชิผนึกไว้ ผ่านเข้ารอบตัดสิน รับการสอน พันปักษา แต่ผนึกก็คลายตัวเพราะใช้พันปักษามากไป ตอนสู้กับกาอาระ พอรู้ว่าอิทาจิปรากฏตัว ก็ออกตามหากับสู้แพ้อย่างง่ายดาย

หลังหายดีอยากจะแก้แค้น จึงไปหาเรื่องท้าสู้นารูโตะ แต่คาคาชิก็ห้ามไว้ทัน ไม่งั้นทั้งคู่เกือบฆ่ากัน คาคาชิมากล่อม แต่ตนก็ไม่สน กับโอโรจิมารุ ได้ส่งสมุนมาชักชวนให้ออกจาก โคโนฮะ ไปยังหมู่บ้านโอโตะ และโอโรจิมารุ จะมอบพลังแก้แค้น

ตนตัดสินใจที่จะออกจากหมู่บ้านไปตามคำชักชวน แม้ซากุระมาห้ามตนก็ไม่สน ส่วนพวกสมุนของโอโรจิมารุพอเห็นว่าตนตกลงจึงยอมทำตาม ตนกินยาแกล้งตาย เพื่อทำพิธีกับผนึกขังตนในถังไม้ พอพิธีสำเร็จ ควบคุมอักขระได้ แต่ นารูโตะ เข้ามาห้าม จึงสู้กันที่หุบผาสิ้นสุด สถานที่พบเจอกับสู้ตัดสินของโฮคาเงะรุ่นที่ 1 กับอุจิวะ มาดาระ ตนที่ชนะก็คิดถึงอดีต จึงไม่ฆ่านารูโตะ เพราะไม่อยากเป็นเหมือนพี่ แม้ว่าคือโอกาสเบิกเนตรวงแหวนกระจกเงาหมื่นบุษผาได้ กับไปหมู่บ้านโอโตะ รับการฝึกจากโอโรจิมารุ

ช่วงกลาง[แก้]

3 ปีต่อมา ตนที่รับการฝึกจากโอโรจิมารุ ก็ย้ายที่ไปมาเรื่อย ทีม 7 ที่หาตนพบ แต่ตนไม่สนจึงจากไปอีกครั้ง

หลังจากที่คาคุสึกับฮิดินตายไปไม่นาน ตนคิดว่าพร้อม จึงฆ่ากับผนึกโอโรจิมารุ ปล่อยซุยเงสึ,คาริน,จูโกะ ชวนทั้ง 3 มาสร้างทีม"เฮบิ" (มีความหมายว่า "งู") ไปที่คลังเก็บอาวุธอุจิวะเพื่อเตรียมซื้อของ กับออกตามหาอิทาจิ จนได้พบเดอิดาระสู้กันจนชนะ แต่เกือบตาย เพราะตนเรียกมันดะกับซ่อนในนั้นกับใช้วิชาข้ามมิติทัน

ตนที่สาหัสจึงพักฟื้น พอหายดี รู้ว่าพวกนารูโตะมาค้นหา ตนจึงเร่งออกหาตามอิทาจิ กับให้ทีมงูเป็นนกต่อล่อพวกนารูโตะ จนพบอิทาจิสู้ตัดสินกัน กับถามถึงผู้สมรู้ร่วมคิดอีกคน ตนไม่เชื่อว่าเป็นมาดาระ เกือบแพ้ เพราะขนาดใช้คาถากิเลน อิทาจิใช้เทพวายุเป็นโล่ป้องกัน ตนถูกกดดันฝืนใช้พลังมาก ทำให้จักระของโอโรจิมารุที่อยู่ในตัวรั่วไหลออกมายึดร่าง แต่อิทาจิก็ผนึกโอโรจิมารุ หมายมาฆ่าตน แต่อิทาจิกลับสิ้นใจตายไปต่อหน้าตน เพราะป่วยโรคร้าย โดยก่อนตายใส่เทวีสุริยา โดยจะทำงานเมื่อจ้องเห็นเนตรวงแหวนของโทบิตรงๆ เผื่อโทบิแฉเรื่องอิทาจิ ตนที่ถูกโทบิรักษา โทบิแฉความจริงของอิทาจิ ที่ทำเพื่อหมู่บ้านกับปกป้องตน พอตนเข้าใจก็เสียใจเรื่องพี่มาก เบิกเนตรกระจกเงาหมื่นบุบผาของตัวเองออกมา กับเปลี่ยนชื่อทีมเป็นเหยี่ยวเป้าหมายใหม่คือทำลายโคโนฮะ

ช่วงที่ตนพักฟื้นตนถูกโทบิกล่อมให้เลือกทำตามความมุ่งมั่นของพี่ ตนก็ปฏิเสธตลอด กับคิดไปพบพวกคนใหญ่ 3 คน ของโคโนฮะ คือ เพื่อนร่วมทีม 2 คน ของรุ่นที่ 3 กับดันโซเพื่อถามเรื่องพี่

แต่ถูกโทบิสั่งให้ไปล่า 8 หาง เพื่อฝึกใช้เนตร โดยตนไม่รู้ว่า 8 หางหนีไปได้ กับเจ็บหนักจึงพักฟื้น

หลังจบศึกเพน ก็หายดี แต่โทบิมาบอกว่าตนล่า 8 หางพลาด กับดันโซไปประชุม 5 คาเงะ จึงนำทัมไปถล่มการประชุม เพื่อให้ตนฝึกใช้เทพวายุ แต่ฝืนสู้ไม่ไหวกับสาหัส ตนกับคารินจึงถูกโทบิพาไปขังในมิติอื่นเพื่อฟื้นตัว พอหายดี สู้ชนะดันโซที่ใช้อิซานางิจากเนตรวงแหวน 11 ดวง กับคาถาไม้ ตนถามความจริง ก็โกรธแค้นที่พี่โดนดูถูก จึงฆ่าดันโซทิ้ง แต่ตาเริ่มมองไม่เห็นเนื่องจากใช้เนตรวงแหวนกระจกเงาหมื่นบุษผาติดต่อกันนานเกินไป

ถูกโทบิแนะนำให้ฆ่าคารินเพราะหมดประโยชน์ แต่ซากุระมาเพื่อฆ่าตน ตนรู้ทันจึงฆ่ากลับ แต่คาคาชิกับนารูโตะก็มากับเตือนสติ ตนไม่สนจึงถูกโทบิพาตัวกลับไปรักษา ตนจึงบอกให้ปลูกถ่ายเนตรของอิทาจิ กับบอกเหตุผลที่สู้ตัดสินกับนารูโตะด้วยพลังทั้งหมดเพื่อตัดสายสัมพันธ์

ช่วงปลาย[แก้]

หลังจากพักฟื้นจากการเปลี่ยนเนตร เกิดสงครามโลกนินจาครั้งที่ 4 ตนทนรอไม่ไหวจึงใช้พลังใหม่ฆ่าเซ็ตสึสีขาวตัวแรก ไปสอบถามข้อมูลจากพวกโคลนเซ็ตซึ เรื่องสงคราม พบกับพี่ที่ถูกเรียกโดยสัมปเวสีคืนชีพทั้งคู่ไปหาคาบูโตะ ร่วมมือหยุดคาถาสัมปเวสีคืนชีพสำเร็จ โดยตนอยากรู้ความจริง พี่จึงใช้อ่านจันทราเพื่อบอกความจริง กับบอกลาตน

ตนที่รู้ความจริงก็สงสัยว่าควรทำอะไรต่อ ซุยเงสึกับจูโกะแหกคุกมาหา กับให้ข้อมูลของโอโรจิมารุ ตนเรียกโอโรจิมารุออกมาจากตัวอังโกะ กับบอกว่าตนอยากหาเป้าหมายของตน โอโรจิมารุจึงนำทางไปเอาหน้ากากยมทูตของจริง ที่วัดตระกูลอุซึมากิ กลับโคโนฮะเพื่อทำใจ แล้วไปที่ห้องใต้ดินลับของศาลเจ้านาคาโนะของอุจิวะ เพื่อทำพิธีคลายคาถาสะกดปิดผนึกซากอสูร เพื่อให้โอโรจิมารุนำแขนกลับมา ใช้สัมปเวสีคืนชีพเรียกโฮคาเงะรุ่นที่ 1-4 ออกมาโดยใช้ร่างโคลนเซ็ตสึสีขาวที่ซ่อนในในตน(มีทั้งหมด 6 ร่าง 4 ร่างใช้เพื่อสังเวยโฮคาเงะทั้ง 4,1 ร่างใช้เพื่อให้โอโรจิมารุย้ายร่างมา ,1 ตัวให้จูโกะฟื้นตัว) ตนถามเกี่ยวกับ เรื่องพี่ ตระกูล หมู่บ้าน และนินจา จากโฮคาเงะทั้ง 4

ตนตัดสินใจเข้าร่วมสงครามเพื่อปกป้องสิ่งที่พี่ปกป้อง โดยโฮคาเงะทั้ง 4, ทีมเหยี่ยว,โอโรจิมารุ เข้าร่วมสงคราม ร่วมมือกับนารูโตะสู้ชนะโอบิโตะ

พอมาดาระคืนชีพกลับมามีชีวิตอีกครั้ง แต่ไม่มีตา ได้ตาขวามา กลับชิงสัตว์หางสำเส็จ ตนถูกมาดาระแทงที่หัวใจ ซาสึเกะอยู่ในสภาพเป็นตายเท่ากันเนื่องจากโดนแทงที่หัวใจ ก่อนตายก็ถูกคาบูโตะช่วยรักษาด้วยวิชานินจาแพทย์กับเซลล์ของฮาชิรามะที่ดัดแปลงมาเพื่อให้มีชีวิตรอดทัน ตนได้คุยกับเซียน 6 วิถีผ่านจิตในโลกระหว่างความเป็นกับความตาย จนรู้เกี่ยวกับอดีตของตระกูล และตนคือร่างอวตารของอินดรา(ลูกชายคนโตของเซียน 6 วิถี) ตนบอกเป้าหมายของคือฆ่านารูโตะ ที่เป็นเพื่อนรักคนแรก สืบทอดเนตรเซียน กับพลังหยาง จนเบิกเนตรสังสาระได้เนื่องจากได้รับเซลล์ของฮาชิรามะ และได้รับพลังหยิน

ตนที่ฟื้นตนร่วมมือกับนารูโตะไล่ต้อนมาดาระ แต่มาดาระใช้อ่านจันทรานิรันดร์ ตนจึงปกป้องทีม 7 ได้ทัน

พอคางูยะคืนชีพ ส่งตนกับนารูโตะแยกกันไป โชคดีที่โอบิโตะกับซากุระมาช่วยให้รวมตัวทัน ทีม 7 ผนึกคางูยะสำเร็จ แต่ตนคิดปฏิวัติ ผนึกสัตว์หางทั้ง 9 เป็นพระจันทร์สำเร็จ หวังฆ่า 5 คาเงะ ตั้งตนเป็นโฮคาเงะเพื่อให้ความชั่วร้ายทั้งหมดมาลงที่ตน ใฟ้ตนตายไป เพื่อสันติสุข แต่นารูโตะไม่ยอม ทั้งคู่จึงไปสู้ตัดสินกันที่หุบผาสิ้นสุดอีกครั้ง ตนใช้เทพวายุเป็นภาชนะแทนเทวรูปมารนอกรีตนำจักระสัตว์หางทั้ง 9 เป็นพลัง จนพลังใกล้หมด สุดท้ายตนใช้พันปักษาใส่เทวีสุริยาผสมสู้กระสุนวงจักรของนารุโตะ ผลคือตนเสียมือซ้ายกับนารูโตะเสียมือขวา พอฟื้นจึงถามถึงเรื่องที่นารูโตะยึดติดกับตน พอรู้ว่านารูโตะเป็นห่วงตน ก็เข้าใจ ทั้งคู่ก็หลับข้ามวัน ตนยอมรับบอกว่าแพ้ แต่นารูโตะไม่ยอมจึงต่อว่าตน คาคาชิกับซากุระก็รีบมารักษาทั้งคู่ ตนจึงขอโทษ

พอหายดีทั้งคู่จึงคลายอ่านจันทรานิรันดร์ ปล่อยสัตว์หาง สงครามจบลง คาคาชิได้เป็นโฮคาเงะรุ่นที่ 6 ทางตนต้องโทษจำคุกตลอดชีวิต ข้อหาหนีออกจากหมู่บ้านกับฆ่าดันโซ แต่คาคาชิช่วยแก้ต่างที่ตนช่วยในสงครามกับคลายอ่านจันทรานิรันดร์ จึงพ้นโทษไป จึงคิดออกเดินทาง กับปฏิเสธการปลูกถ่ายแขนเทียมเหมือนนารูโตะ จึงบอกลาทีม 7 ซึ่งซากุระขอไปด้วย แต่ตนปฏิเสธ เพราะตนอยากรู้จักโลกกับไถ่บาป ตนก็เลียนแบบนิสัยเสียของพี่(ดีดหน้าผากกับไว้ตอนหน้า เสมอ) ก่อนไปพบนารูโตะที่มาลาโดยมอบกระบังหน้าผากนินจาที่ตนขีดทิ้งคืน

หลายปีผ่านไปกลับมาหมู่บ้านแต่งงานกับซากุระ รายงาน 5 คาเงะเรื่องสิ่งลี้ลับอันตรายที่เซ็ตสึสีดำสร้างขึ้นมายังมีหลงเหลืออยู่ จึงขออาสาไปทำภารกิจลับลำพัง ในทีแรกซากุระขอติดตามไปด้วย แต่ซาสึเกะได้ห้ามเอาไว้ แต่สุดท้ายซากุระก็แอบตามออกมาได้ (ไม่ได้หน้าด้าน เนื่องจากเป็นสามี-ภรรยากันแล้ว) ซาสึเกะจึงยอม ทั้งคู่เดินทางด้วยกัน จากนั้นซากุระก็ตั้งท้องและมาคลอดลูกที่ฐานลับของโอโรจิมารุโดยมีลูกสาว 1 คน ชื่อ [อุจิวะ ซาราดะ] ซึ่งคารินเป็นคนทำคลอด ตนจึงทำภารกิจต่อ โดยไม่เคยพบหน้าลูกอีก

คอยส่งข่าวเรื่องภารกิจด้วยเหยี่ยวที่อัญเชิญมาไปให้นารูโตะทราบประจำ

ตอนคดีที่ชินฟื้นฟูแสงอุษา พวกซาราดะแอบตามนารูโตะมา ตนเข้าใจผิดว่าเป็นศัตรู โดนลูกต่อว่า ไปฐานของโอโรจิมารุเพื่อทราบข้อมูลของชินที่เป็นโคลนนิ่งของโอโรจิมารุที่หนีไป แล้วซาราดะสงสัยเรื่องคารินจนซุยเงสึก่อเรื่องทำให้เข้าใจผิดว่าซาราดะเป็นลูกของคาริน หลังจากจบคดี ก็กลับหมู่บ้านทำตัวในฐานะพ่อ วันต่อมาทำภารกิจต่อ แต่นานๆจะกลับมาทีเพื่อรายงานภารกิจ กับเป็นเป้าหมายให้กับโบรุโตะ กับคอยฝึกให้โบรุโตะ

วิชานินจา วิชาไฟ คาถาไฟลูกบอลยักษ์ วิชาสายฟ้า พันปักษา เพิ่มคุณสมบัติ พันปักษาหลั่งไหล

อ้างอิง[แก้]

  • หนังสือการ์ตูน นินจาคาถาโอ้โหเฮะ (สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์)