จักระ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

จักระ (อังกฤษ: Chakra) เป็นคำจากภาษาสันสกฤต หมายถึงพลังแฝงที่อยู่ในทุกๆสิ่งในโลกไม่ว่าจะมีชีวิตหรือไม่ พลังแฝงนี้มีชื่อเรียกต่างๆออกไป[ต้องการอ้างอิง] เช่น จักระ ชี่ ลมปราณ เป็นต้น จักระทำหน้าที่เป็นพลังงานของทุกสิ่ง มีจุดกำเนิดที่ต่างกัน แต่ละจุดกำเนิดของจักระทำหน้าที่ควบคุมอวัยวะที่ต่างกัน ผู้ที่สามารถฝึกเดินจักกระได้จะได้รับพลังแฝง คือสามารถนำออกมาใช้งานได้ เช่นพวกโยคีที่ฝึกโยคะ ชี่กง และลัทธิเต๋า เป็นต้น

จักระกับร่างกาย[แก้]

จักระคือการหมุนวน ตามศาสตร์ของ ฤาษี เกี่ยวเนื่องด้วย วาโยธาตุ หรือ ลมปราณ ซึ่งเป็นที่นิยมศึกษามากทางแถบ จีน และ ทิเบต ที่รู้จักกันคือ ฮั่นชี่กง กังฟูเส้าหลิน โดยได้รับการถ่ายทอดมาจาก พระโพธิธรรมซึ่งเป็นพระสังฆปรินายกองค์ที่ 27 แห่งนิกายเซน และเป็นผู้ก่อตั้งวัด เส้าหลิน ซึ่งได้เดินทางจาก ประเทศอินเดีย เพื่อ ทำการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ยังประเทศจีน ส่วน โยคี และ ฤาษี จะนิยมศึกษาในแบบของ โยคะกรรม หรือ การฝึก โยคะ จักระเป็นสิ่งที่หมุนวนอยู่ในกาย ซึ่งมีจุดหลักคือจุดศุนย์รวมอยู่ ๗ จุด ในศาสตร์ของ ฤาษี และในคำภีร์ใบลานของ สมเด็จพระสังฆราช สุก วัดมหาธาตุ หรือ สังฆราช สุก ไก่เถื่อน ได้บันทึกไว้ว่า มี ๙ จุดด้วยกัน การหมุนวนของจักระในร่างกายนั้นจะเกิดขึ้นจาก ลมหายใจที่เข้าออก ซึ่งลมในร่างกายของเรานั้นจะมีการหมุนเวียนอยู่ตลอดเวลา ในทุกอนูของร่างกาย เริ่มจากลมหายใจที่สูดเข้าไป จะมีการดึงไปเก็บไว้ที่ปอด เพื่อทำการส่งก๊าซออซิเจนไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย โดยที่ลมหายใจที่เข้าไปนั้นจะทำให้เกิดการหมุนเวียนเปลี่ยนถ่ายของเลือดและลม ทำให้มีการเคลื่อนตัวของระบบต่างๆตั้งแต่ระบบไหลเวียนโลหิตและระบบประสาทต่างๆและขับออกมาทางลมหายใจออก และทำให้หัวใจมีการทำงานอย่างเป็นระบบระเบียบ เพื่อให้เกิดความสมดุลภายในร่างกาย ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ

การกระตุ้นจักระภายในร่างกาย[แก้]

จักระคือศูนย์รวมของพลังงานภายในร่างกายของมนุษย์[1]ซึ่งเป็นศูนย์พลังอันละเอียดอ่อนที่โดยทั่วไปจะไม่สามารถสัมผัสได้ มนุษย์จะมีจักระจำนวนมากมายอยู่ภายในร่างกาย โยคีเชื่อว่าจักระที่สำคัญของมนุษย์เรานั้นมีอยู่ด้วยกัน 7 ตำแหน่ง จักระในแต่ละตำแหน่งจะดูแลและควบคุมการทำงานของอวัยวะส่วนต่างๆ ภายในร่างกายของคนเราให้ทำงานเป็นปกติ

จักระแต่ละแห่งมีลักษณะคล้ายจักรที่หมุนในลักษณะตามเข็มนาฬิกาอยู่ตลอดเวลาและหมุนด้วยความถี่ที่แตกต่างกันไป ความถี่ในการหมุนของจักระแต่ละแห่งจะมีความเชื่อมโยงและสัมพันธ์กับระบบการทำงานของอวัยวะที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ซึ่งความถี่ในการหมุนของจักระนอกจาจะเป็นตัวบ่งชี้ถึงสุขภาพของมนุษย์ได้แล้วยังสัมพันธ์กับอารมณ์และจิตใจของมนุษย์อีกด้วย เช่น การปล่อยให้เกิดอารมณ์ที่มีกิเลสตัณหา จะส่งผลให้จักระเกิดความไม่สมดุลได้

จักระในวัฒนธรรมสมัยนิยม[แก้]

จักระ เป็นพลังที่เกิดจากการผสมผสานของพลังทางร่างกายและพลังทางจิต ที่ปรากฏในเรื่องนินจาคาถาโอ้โฮเฮะ จักระเป็นพลังที่ใช้สำหรับวิชานินจาต่างๆ ในบางครั้งจะเห็นมีใช้มือทำท่าทางต่างๆ จักระมีหลายชนิดได้แก่ จักระธรรมดา (จักระพื้นฐาน) สำหรับวิชาทั่วไป จักระร่างแฝง จักระของปีศาจจิ้งจอกเก้าหาง จักระในการรักษาโรคที่ซึนาเดะและชิซึเนะใช้ในการรักษาพยาบาล และจักระของลี

จักระเป็นพลังที่ปรากฏในเนื้อเรื่องแสดงให้เห็นถึงความสามารถพิเศษของตัวละครนินจาเหนือคนธรรมดาทั่วไป เหมือนกับ "เน็น" ในเรื่องฮันเตอร์ x ฮันเตอร์ "คิ" ในดราก้อนบอล หรือ MP ในเกมต่างๆ

ในเซนต์เซย่าภาคเจ้าสมุทรโปเซดอน ดราก้อน ชิริว ได้ระเบิดพลังคอสโมเพื่อที่จะมองเห็นจักระในร่างกายของ คริสซาออร์ กฤษณะ ขุนพลมารีนเนอร์ผู้รักษาเสาค้ำมหาสมุทรอินเดีย

อ้างอิง[แก้]

  1. บูรพา ผดุงไทย, กินอย่างฤๅษีล้างพิษพิชิตโรค,หจก. ส เจริญการพิมพ์,พ.ศ. ๒๕๕๐, หน้า ๗๖