จักระ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

จักระ (อังกฤษ: Chakra) เป็นคำจากภาษาสันสกฤต หมายถึงพลังแฝงที่อยู่ในทุกๆสิ่งในโลกไม่ว่าจะมีชีวิตหรือไม่ พลังแฝงนี้มีชื่อเรียกต่างๆออกไป[ต้องการอ้างอิง] เช่น จักระ ชี่ ลมปราณ เป็นต้น จักระทำหน้าที่เป็นพลังงานของทุกสิ่ง มีจุดกำเนิดที่ต่างกัน แต่ละจุดกำเนิดของจักระทำหน้าที่ควบคุมอวัยวะที่ต่างกัน ผู้ที่สามารถฝึกเดินจักกระได้จะได้รับพลังแฝง คือสามารถนำออกมาใช้งานได้ เช่นพวกโยคีที่ฝึกโยคะ ชี่กง และลัทธิเต๋า เป็นต้น

การกระตุ้นจักระภายในร่างกายของมนุษย์[แก้]

จักระคือศูนย์รวมของพลังงานภายในร่างกายของมนุษย์[1]ซึ่งเป็นศูนย์พลังอันละเอียดอ่อนที่โดยทั่วไปจะไม่สามารถสัมผัสได้ มนุษย์จะมีจักระจำนวนมากมายอยู่ภายในร่างกาย โยคีเชื่อว่าจักระที่สำคัญของมนุษย์เรานั้นมีอยู่ด้วยกัน 7 ตำแหน่ง จักระในแต่ละตำแหน่งจะดูแลและควบคุมการทำงานของอวัยวะส่วนต่างๆ ภายในร่างกายของคนเราให้ทำงานเป็นปกติ

จักระแต่ละแห่งมีลักษณะคล้ายจักรที่หมุนในลักษณะตามเข็มนาฬิกาอยู่ตลอดเวลาและหมุนด้วยความถี่ที่แตกต่างกันไป ความถี่ในการหมุนของจักระแต่ละแห่งจะมีความเชื่อมโยงและสัมพันธ์กับระบบการทำงานของอวัยวะที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ซึ่งความถี่ในการหมุนของจักระนอกจากจะเป็นตัวบ่งชี้ถึงสุขภาพของมนุษย์ได้แล้วยังสัมพันธ์กับอารมณ์และจิตใจของมนุษย์อีกด้วย เช่น การปล่อยให้เกิดอารมณ์ที่มีกิเลสตัณหา จะส่งผลให้จักระเกิดความไม่สมดุลได้

จักระในวัฒนธรรมสมัยนิยม[แก้]

จักระ เป็นพลังที่เกิดจากการผสมผสานของพลังทางร่างกายและพลังทางจิต ที่ปรากฏในเรื่องนินจาคาถาโอ้โฮเฮะ จักระเป็นพลังที่ใช้สำหรับวิชานินจาต่างๆ ในบางครั้งจะเห็นมีใช้มือทำท่าทางต่างๆ จักระมีหลายชนิดได้แก่ จักระธรรมดา (จักระพื้นฐาน) สำหรับวิชาทั่วไป จักระร่างแฝง จักระของปีศาจจิ้งจอกเก้าหาง จักระในการรักษาโรคที่ซึนาเดะและชิซึเนะใช้ในการรักษาพยาบาล และจักระของลี

จักระเป็นพลังที่ปรากฏในเนื้อเรื่องแสดงให้เห็นถึงความสามารถพิเศษของตัวละครนินจาเหนือคนธรรมดาทั่วไป เหมือนกับ "เน็น" ในเรื่องฮันเตอร์ x ฮันเตอร์ "คิ" ในดราก้อนบอล หรือ MP ในเกมต่างๆ

ในเซนต์เซย่าภาคเจ้าสมุทรโปเซดอน ดราก้อน ชิริว ได้ระเบิดพลังคอสโมเพื่อที่จะมองเห็นจักระในร่างกายของ คริสซาออร์ กฤษณะ ขุนพลมารีนเนอร์ผู้รักษาเสาค้ำมหาสมุทรอินเดีย

อ้างอิง[แก้]

  1. บูรพา ผดุงไทย, กินอย่างฤๅษีล้างพิษพิชิตโรค,หจก. ส เจริญการพิมพ์,พ.ศ. ๒๕๕๐, หน้า ๗๖