ดันโซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ชิมูระ ดันโซ)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ดันโซ (ญี่ปุ่น: ダンゾウ) ตัวละครจากเรื่อง นินจาคาถาโอ้โฮเฮะ

ดันโซ
ชิมูระ ดันโซ
ชื่อภาษาญี่ปุ่น ダンゾウ
โรมะจิ Danzo
ปรากฏตัวตอนแรก ไม่ปรากฏ
สังกัด หมู่บ้านโคโนฮะ
อาจารย์ โฮคาเงะรุ่นที่ 2
ลูกศิษย์ ไม่ปรากฏ
ทีม ไม่ปรากฏ
ขั้น ไม่ปรากฏ
วันเกิด 6 มกราคม
กรุ๊ปเลือด AB
ฉายา ความมืดของนินจา
หมวดหมู่ นินจาคาถาโอ้โฮเฮะ

เป็นนินจาสังกัดหมู่บ้านโคโนฮะ เป็นหัวหน้าหน่วยราก และเป็นโฮคาเงะในช่วงเวลาสั้นๆ

เบื้องหลังตัวละคร[แก้]

เพื่อนรุ่นเดียวกับ ซารุโทบิ ฮิรุเซ็น (โฮคาเงะรุ่นที่ 3) นิสัยหัวรุนแรง คอยกำจัดอุปสรรค หวังเป็นโฮคาเงะ กับปกป้องโคโนฮะโดยไม่สนวิธีการ เห็นฮิรุเซ็นเป็นคู่แข่งเหมือนนารูโตะกับซาสึเกะ แต่หัวรุนแรงกับอันตรายกว่า

วัยเด็ก มีภูมิใจที่ปู่กับพ่อคือนินจา ที่ตายในสงคราม อย่างสมศักดิ์ศรี ตนอยากเป็นตามเท่านั้น วันหนึ่งตอนทำภารกิจร่วมทีมกับโฮคาเงะรุ่นที่ 2 ถูกไล่ล่า จำเป็นต้องมีนกต่อ เพื่อให้ทีมหนีรอด ตนคิดจะเป็นนกต่อ แต่ไม่กล้าบอก ฮิรุเซ็นอาสาก่อน ตนจึงมีปากเสียงนิดหน่อย แต่สุดท้ายโฮคาเงะรุ่นที่ 2 เป็นนกต่อเอง ต่อว่าที่ตนเลือกช้ากับขาดความสุขุม กับฝากฝังให้ฮิรุเซ็นเป็นโฮคาเงะรุ่นที่ 3 ตนจึงแค้นใจที่ตนขี้ขลาด ไม่ชอบใจพวกที่เกี่ยวข้องกับฮิรุเซ็น หรือโฮคาเงะรุ่นที่ 1 กับ 2 นับแต่นั้น

ต่อมา หวังเป็นโฮคาเงะคนใหม่ จึงมาทำงานเบื้องหลัง อยู่หน่วยลับ ไต่เต้าเป็นคนใหญ่โต ก่อตั้งหน่วยรากขึ้นมาอีกที โดยรวบรวมเด็กกำพร้ามาเป็นหน่วยลับที่ทำงานขึ้นตรงต่อตนเท่านั้น ถึงกับลงอักขระสาปใส่ลูกน้องเพื่อป้องกันไม่ให้ใครแฉตน แต่รุ่นที่ 3 ไม่เห็นด้วยจึงยุบรากไป แต่ตนก็แอบสร้างลับๆ อีกที

ตอนช่วงสงครามโลกนินจาครั้งที่ 3 แสงอุษาเริ่มขยายอำนาจเพื่อยุติสงครามอย่างราบรื่น ตนชักใยหลอกใช้ฮันโซเพื่อแตกคอกับแสงอุษา แต่ผลคือแสงอุษาผผันตัวเป็นทหารรับจ้างกับอันตรายกว่าเดิม

สมรู้ร่วมคิดกับโอโรจิมารุเรื่องเป็นต้นเหตุให้คาบูโตะหลงผิด แต่โอโรจิมารุหักหลังพาคาบูโตะเป็นพวกกับแยกตัวไป ตนสมรู้ร่วมคิดสร้างโคลนนิ่งอุจิวะ ชิน นำแขนขวาของชิที่มีเนตรวงแหวน 10 ดวง กับเซลล์คาถาไม้ของโฮคาเงะรุ่นที่ 1 ใส่ที่หัวไหล่ข้างขวา โดยแกล้งเป็นคนแขนด้วนข้างนึงนับแต่นั้น

ตอนที่ 9 หางบุกหมู่บ้าน ตนที่ไม่รู้ว่าใครคือตัวการ จึงอ้างว่าตระกูลอุจิวะคือตัวการ ตนจึงข่มเหงขับไล่ให้ไปอยู่ชายแดนของหมู่บ้าน

พออุจิวะเตรียมก่อปฏิวัติ ชิงตาขวาของชิซุยมาใส่ตัว หลอกใช้ให้อิทาจิฆ่าล้างตระกูลอุจิวะก่อนที่เรื่องจะเกิด แลกกับการที่ตนไม่ยุ่งเกี่ยวกับซาสึเกะ พออิทาจิทำงานเสร็จไปบอกโฮคาเงะรุ่นที่ 3 กับปกป้องซาสึเกะจากต่อ เผื่อตนใช้ซาสึเกะเป็นเครื่องมือ

พอโอโรจิมารุถอนตัว ตนก็ติดต่อหากันแบบลับๆ เพื่อแบ่งปันข้อมูลกับหวังพลังใส่ตัวอีกที

ส่งซาอิไปฆ่าซาสึเกะโดยแฝงตัวเข้าทีม 7 แต่ซาอิเลิกทำก่อน

ตอนเพนบุกถล่มโคโนฮะ ตนคอยตัดทางไม่ให้นารูโตะมาช่วยหมู่บ้าน แต่ล้มเหลว กับนรากหลบหนีไปใต้ดิน พอจบศึกเพน ก็เสนอตัวเองเป็นโฮคาเงะชั่วคราว โดยอ้างว่า ที่หมู่บ้านเกิดเรื่องหายนะตลอด คือฝีมือของคนที่เกี่ยวข้องกับโฮคาเงะรุ่นที่ 3 (ที่จริงหายนะที่ผ่านมา ตนก่อเรื่องแก้ปัญหารุนแรงแบบผิดๆ เองล้วนๆ) จึงเป็นโฮคาเงะรุ่นที่6 ชั่วคราว พา 2 คนสนิทไปงานประชุม 5 คาเงะ ตนใช้เนตรชิซุยล้างสมองมิฟูเนะที่เป็นคนกลางเลือกให้ตนเป็นผู้นำ ทัพ 5 แคว้นก่อนเกิดสงคราม แต่ตนถูกแฉกลางงาน หนำซ้ำมิฟูเนะบอกอีกว่า ถ้าตนไม่ทำ ยังไงตนก็ต้องได้อยู่แล้ว แต่พอแสงอุษาบุก พวกตนหนีจากโทบิ ลูกน้องโดนจับตัว ตนสู้แพ้ซาสึเกะกับถูกฆ่า โดยก่อนตายพูดดูถูกอิทาจิกับทำตัวน่าทุเรศ

ดูเพิ่ม[แก้]