ฮาตาเกะ คาคาชิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ฮาตาเกะ คาคาชิ

ไฟล์:ฮาตาเกะ คาคาชิ

ฮาตาเกะ คาคาชิ จากการ์ตูนเรื่องนินจาคาถาโอ้โหเฮะ
ชื่อภาษาญี่ปุ่น はたけ カカシ
โรมะจิ Hatake Kakashi
ปรากฏตัวตอนแรก เล่ม 1 ตอนที่ 3
สังกัด หมู่บ้านโคโนฮะ
อาจารย์ โฮคาเงะรุ่นที่ 4
ลูกศิษย์ อุซึมากิ นารูโตะ, อุจิวะ ซาสึเกะ, ฮารุโนะ ซากุระ
ทีม ทีมมินาโตะ, ทีม 7
ขั้น Part I: โจนิน
Blank Period: คาเงะ
วันเกิด 15 กันยายน
กรุ๊ปเลือด O
ฉายา คาคาชินินจาก๊อปปี้-คาคาชิแห่งเนตรวงแหวน-วีรบุรุษแห่งเนตรวงแหวน-คาคาชิผู้เลือดเย็น-คาคาชิผู้สังหารพวกพ้อง
หมวดหมู่ นินจาคาถาโอ้โฮเฮะ

ฮาตาเกะ คาคาชิ (ญี่ปุ่น: はたけ カカシ Hatake Kakashi ฮะตะเกะ คะกะชิ) ตัวละครจากเรื่องนินจาคาถาโอ้โฮเฮะ ชื่อคาคาชิในภาษาญี่ปุ่น หมายถึง หุ่นไล่กา และนามสกุลฮาตาเกะ หมายถึง ทุ่งนา

ประวัติของคาคาชิ[แก้]

ฮาตาเกะ คาคาคาชิ เป็น โฮคาเงะรุ่นที่6ของหมู่บ้านโคโนฮะ มีฉายาว่า "เนตรวงแหวนคาคาชิ" หรือ "ก๊อปปี้นินจา" อดีตเคยเข้าสังกัดนินจาหน่วยลับ(อันบุ) ผมสีขาวของคาคาชิได้รับการสืบทอดมาจากพ่อของเขา (ฮาตาเกะ ซาคุโมะ) ซึ่งมีฉายาว่า "เขี้ยวสีขาวแห่งโคโนฮะ" ซึ่งเป็นหนึ่งนินจาในตำนานของหมู่บ้านโคโนฮะ คาคาชิได้รับเนตรวงแหวนจากอุจิวะ โอบิโตะเพื่อนร่วมทีมของเขา มอบให้ก่อนจะเสียชีวิต โดยได้รับการผ่าตัดจากโนฮาระ ริน ในระหว่างภารกิจ คาคาชิเป็นศิษย์ของโฮคาเงะรุ่นที่ 4 (นามิคาเสะ มินาโตะ) เพื่อนร่วมทีมคือ อุจิวะ โอบิโตะ (เสียชีวิตในระหว่างปฏิบัติภารกิจความจริงรอดแต่ไปอยู่กับมาดาระ) และ โนฮาระ ริน คาคาชิคลั่งไคล้การอ่านหนังสืออจึ๋ยฯมาก ดังนั้นหากเขายังอ่านไม่จบ แต่มีคนมาเล่าตอนจบของอจึ๋ยฯให้ฟัง เขาจะทนไม่ได้ (ประมาณว่าเสียอรรถรสในการอ่านนั่นแหละ) ซึ่งตรงนี้นับเป็นจุดอ่อนของคาคาชิเลยก็ว่าได้ (สังเกตจากตอนที่คาคาชิกลับมาทดสอบฝีมือของอุซึมากิ นารูโตะกับฮารุโนะ ซากุระหลังจากการฝึกวิชามา 2 ปีของทั้งสองคน)

ครอบครัวของคาคาชิ[แก้]

แม่ของคาคาชิไม่ปรากฏในเนื้อเรื่อง แต่พ่อของคาคาชิคือ ฮาตาเกะ ซาคุโมะ นินจาอัจฉริยะซึ่งได้รับฉายาว่า "เขี้ยวสีขาวแห่งโคโนฮะ" ซึ่งดังพอๆกับ 3 นินจาในตำนาน เมื่อ 5 ปีก่อน พ่อของคาคาชิได้ไปปฏิบัติภารกิจลับสุดยอดในฐานะหัวหน้าทีม เขาถูกบังคับให้ต้อง "เลือก" ระหว่างปฏิบัติภารกิจต่อ หรือ รักษาชีวิตลูกทีมไว้ ซาคุโมะเลือกช่วยชีวิตลูกทีมจึงจำใจสละภารกิจ (ซึ่งตามกฎห้ามละทิ้งภารกิจเด็ดขาด) จากเหตุการณ์ครั้งนั้นได้เกิดผลเสียตามมา ซาคุโมะถูกคนในหมู่บ้านตำหนิ สุดท้ายแม้กระทั่งเพื่อนร่วมทีมก็ว่าร้ายเขา ทำให้ซาคุโมะสิ้นหวังใจ สุดท้ายก็ปลิดชีพตัวเองลง ซึ่งคาคาชิก็คิดว่าถ้าพ่อตนทำภารกิจต่อ ก็ไม่มีโทษพ่อตน กับทำให้คาคาชิยึดใั่นในกฏทำหน้าที่ให้ลุล่วง

กำเนิดเนตรวงแหวน(ชาลิงกัน)คาคาชิ[แก้]

ครูของคาคาชิคือ มินาโตะ(ก่อนเป็นโฮคาเงะรุ่นที่ 4) มีเพื่อนร่วมทีมอีก 2 คนคือ อุจิวะ โอบิโตะ และ โนฮาระ ริน คาคาชิเก่งมากตั้งแต่เด็ก สามารถเลื่อนขั้นเป็นโจนินตั้งแต่ยังอายุยังน้อย คาคาชิยึดถือกกฎนินจามาก ส่วนโอบิโตะ เป็นเด็กสายเลือดอุจิวะ นิสัยเหมือนนารูโตะ แต่ช่วยคนอ่อนแอ และยังไม่สามารถใช้เนตรวงแหวนได้ จึงถูกคาคาชิต่อว่าอยู่เสมอ โอบิโตะกับคาคาชินั้นดูเหมือนจะไม่ค่อยถูกกันเท่าไหร่ ส่วนรินนั้นเป็นนินจาแพทย์ เป็นคนอ่อนโยน ใจดี เป็นนินจาหญิงคนเดียวในทีม (ดูเหมือนว่าแอบชอบคาคาชิอยู่)

วันหนึ่ง เมื่อคาคาชิได้เลื่อนขั้นเป็นโจนิน มินาโตะ และริน ก็ให้ของขวัญคาคาชิ มีเพียงโอบิโตะที่ไม่ได้ให้ของขวัญคาคาชิ มินาโตะ ได้มอบหมายภารกิจหนึ่ง (ในสมัยนั้น ได้เกิดมหาศึก 5 แคว้นใหญ่นินจา มีการรบกันอยู่ประปราย) โดยให้คาคาชิ โอบิโตะ และริน ซึ่งมีหัวหน้าทีมคือคาคาชิแอบไปที่แนวหลังของข้าศึก และโจมตีสะพานซึ่งเป็นแหล่งลำเลียงยุทธอุปกรณ์ ส่วนมินาโตะ จะไปรับข้าศึกแนวหน้า เมื่อเดินทางไปได้ช่วงหนึ่ง เจอคนของข้าศึกที่มาดูลาดเลาซุ่มโจมตีอยู่ คาคาชิจึงใช้พันปักษาที่พึ่งคิดขึ้น แต่พลาดท่าถูกศัตรูสวนกลับ แต่มินาโตะก็ช่วยไว้และสั่งห้ามไม่ให้คาคาชิใช้วิชานี้อีกเพราะมีจุดอ่อนตรงที่เร็วเกินไปจนผู้ใช้รับรู้ไม่ทัน

เมื่อตกกลางคืนโอบิโตะถามมินาโตะ ว่าถึงแม้จะเข้าใจว่าคาคาชิเก่ง แต่คาคาชิก็ชอบดูถูกเขาอยู่เรื่อย มินาโตะจึงเล่าเรื่องของพ่อคาคาชิให้โอบิโตะฟัง และบอกโอบิโตะว่า "โอบิโตะ เข้าใจคาคาชิหน่อยเถอะนะ คาคาชิน่ะ เค้าไม่ได้คิดร้ายอะไรหรอก" เมื่อออกเดินทางอีกครั้ง มินาโตะ กับพวกคาคาชิก็แยกกันปฏิบัติภารกิจ แต่ในขณะที่ทั้ง 3 คนกำลังเดินทางอยู่ ก็มีนินจาของข้าศึกมาจับตัวรินไป

โอบิโตะบอกให้คาคาชิไปช่วยริน แต่คาคาชิบอกว่าเราต้องปฏิบัติภารกิจต่อไป โดยอ้างว่า "นินจาน่ะ ถึงต้องสละเพื่อนพ้อง ก็ต้องทำภารกิจให้สำเร็จให้จงได้ นั่นคือ กฎ" โอบิโตะไม่เห็นด้วยจึงตะโกนใส่คาคาชิว่า "ถ้าไม่ได้รินช่วยรักษาพวกเราตอนที่บาดเจ็บแล้ว ทั้งคู่ก็คงจะตายไปนานแล้ว" แต่คาคาชิก็ยังคงยืนยันคำเดิม โอบิโตะเลือดขึ้นหน้าถึงขนาดชกคาคาชิแล้วบอกว่า "ฉันจะไปช่วยรินคนเดียว" คาคาชิบอกว่า "นายไม่เข้าใจรึไงว่าคนที่ฝ่าฝืนกฎจะเป็นอย่างไร" โอบิโตะหันกลับมาพูดว่า "ฉันน่ะคิดว่าเขี้ยวสีขาวคือวีรบุรุษที่แท้จริง ถึงคนในวงการนินจาจะเรียกคนที่ฝ่าฝืนกฎหรือกติกาว่าเป็นสวะก็เถอะ แต่ว่า..คนที่ไม่เห็นความสำคัญของเพื่อนน่ะ เป็นยิ่งกว่าเศษสวะซะอีก"

เมื่อโอบิโตะมาช่วยรินคนเดียว เกือบเสียท่าถูกนินจาฝ่ายตรงข้ามเล่นงาน แต่ในที่สุดคาคาชิเข้ามาช่วยไว้ได้ทัน เพราะคาคาชิสำนึกได้จึงมาช่วยโอบิโตะ แต่คาคาชิก็ถูกฟันเข้าที่ตาซ้าย โอบิโตะเห็นดังนั้นจึงโกรธมาก และไม่อยากจะเสียคำพูดที่เคยพูดไว้ จึงเบิกเนตรวงแหวนสำเร็จ ได้และฆ่านินจาที่มาทำร้าย ทั้งคู่บุกเข้าไปในถ้ำที่ขังรินไว้ ได้ร่วมกันต่อสู้กับนินจาที่ใช้คาถาลวงตาเพื่อรีดข่าวสารริน ทีมเวิร์คของทั้งคู่ทำให้ฝ่าเข้าไปช่วยรินได้ แต่นินจาที่เฝ้าถ้ำ ใช้คาถาดินทลายภูเขา ทำให้ผนังถ้ำหล่นลงมา คาคาชิบอกให้ทุกคนหนีออกไป แต่เพราะคาคาชิมีมุมบอดที่ตาช้าย ทำให้ไม่เห็นหินก้อนใหญ่ที่จะหล่นลงมาทับตัวเอง โอบิโตะเข้ามาผลักคาคาชิออกไป ทำให้โอบิโตะถูกหินทับที่ร่างกายซีกขวาจนแหลกละเอียด

ในระหว่างความเศร้าโศกเสียใจและความสำนึกผิดของคาคาชิ คาคาชิพูดว่า "ถ้าฉันเชื่อนายมาช่วยรินด้วยกันตั้งแต่แรกก็คงไม่เป็นแบบนี้" โอบิโตะยิ้มและพูดว่า "จริงสิ ฉันยังไม่ได้ให้ของขวัญแสดงความยินดีที่นายได้เลื่อนขั้นเป็นโจนินเลยนี่คาคาชิ เนตรวงแหวนนี้ ฉันให้นาย" โอบิโตะให้ ริน ผ่าตัดเปลี่ยนเนตรวงแหวนของตัวเองกับตาซ้ายของคาคาชิ หลังจากนั้น คาคาชิก็กระโดดออกมาจากปากหลุม เจอกับนินจาคนเดิมที่ใช้คาถาทำให้ถ้ำถล่ม เขามองหน้าคาคาชิแล้วพูดว่า "นินจาใครเค้าร้องไห้กัน เข้ามาเลยเจ้าขี้แย" ใบหน้าของคาคาชิฉายแววเด็ดเดี่ยว ดวงตาข้างขวาดำสนิทฉายแววว่างเปล่า ส่วนดวงตาแดงข้างซ้ายมีรอยแผลเป็นเป็นทางยาวนั้นมีน้ำใหลเอ่อ คาคาชิกล่าวว่า "โอบิโตะ เพราะนายทำให้คาถานี้สมบูรณ์" แล้วก็ใช้วิชาพันปักษาจัดการนินจาคนนั้นจนตาย เพราะว่าเนตรวงแหวนสามารถมองการโจมตีของศัตรูออก จึงแก้ไขจุดอ่อนจุดสำคัญของพันปักษาได้โดยปริยาย

แต่ไม่ทันไร ก็มีนินจาอื่นมาสมทบมากมาย พวกมันใช้คาถาดินทลายภูเขา ทำให้ดินถล่มลงมา กลบปากหลุมที่โอบิโตะนอนอยู่ ในวินาทีสุดท้าย โอบิโตะคิดก่อนจะตายว่า "อุตส่าห์ได้ญาติดีกับคาคาชิแล้วแท้ๆ อยากจะอยู่กับทุกคนให้นานกว่านี้" แล้วดินก็กลบปากหลุมจนบังโอบิโตะหมด คาคาชิบอกให้รินหนีไปโดยตัวเองจะถ่วงเวลาไว้และเสริมว่าโอบิโตะฝากรินไว้กับเขา เพราะงั้นต่อให้ต้องตายก็ต้องปกป้องรินไว้ให้ได้และพูดกับรินว่า "ริน โอบิโตะน่ะชอบเธอนะ เห็นเธอเป็นคนสำคัญถึงได้ปกป้องด้วยชีวิต" รินตะโกนทั้งน้ำตาว่า "คาคาชิ แล้วความรู้สึกของฉันล่ะ?" คาคาชิบอกว่าเขาเองเป็นแค่เศษสวะที่เคยจะทอดทิ้งเธอมาก่อน เมื่อนินจาทั้งหมดบุกเข้ามา คาคาชิก็ต่อสู้จนเฮือกสุดท้ายก่อนจะสลบไป เมื่อเขาตื่นขึ้นมาพบว่า ตัวเองนอนอยู่ข้างมินาโตะ (มินาโตะมาช่วยไว้ได้ทันเวลา)

หลังจากที่ภารกิจที่ได้รับมอบหมายมาทำสำเร็จแล้ว การต่อสู้ของ 5 แคว้นนินจาก็สงบลง มีคนมากมายที่ตายจากการทำภารกิจ โอบิโตะก็เป็น 1 ในนั้น เรื่องราวของคาคาชิได้แพร่ขยายออกไปทั่วแคว้น และในวันนั้นก็มีผู้ใช้เนตรวงแหวนเกิดขึ้น 2 คนคือ อุจิวะ โอบิโตะ และ ฮาตาเกะ คาคาชิ ทุกคนต่างก็รู้จักคาคาชิ ผู้มีฉายาว่า "ก๊อบปี้นินจาคาคาชิ" (เครดิตโดย รวมเล่มเล่ม 27 ตอนคาคาชิบอยไลฟ์กลางสมรภูมิรบ)แต่การใช้เนตรวงแหวนนั้น ไม่คล่องเท่าที่ควร และสูญเสียจักระอีกด้วย

คาคาชิเบิกเนตรวงแหวนกระจกเงาหมื่นบุปผา(มังคโยชาริงกัน)ได้ครั้งแรกจากการที่ฆ่าริน(เฉลยในมังงะตอนที่604) (เนื่องจากตอนนั้นโอบิโตะที่จะไปช่วยนั้นและได้เห็นเหตุการณ์นั้นพอดี ด้วยความโศกเศร้าของทั้งคู่ทำให้พลังเนตรเพิ่มมากขึ้นเกิดเป็นเนตรกระจกเงาหมื่นบุพผาพร้อมกัน อ้างอิงจากมังงะตอนที่ 605 เนื่องจากโอบิโตะและคาคาชิมีเนตรวงแหวนคนละข้าง ทำให้พลังที่ได้เป็น"คามุย" มาดาระพูดเอาไว้ว่า เนตรวงแหวนจะทรงพลังเมื่อมีเนตรวงแหวนที่เหมือนกัน(ของคนเดียวกัน)ทั้ง2ข้างเท่านั้น อ้างอิงจากมังงะตอนที่602)หลังจากนั้นคาคาชิใช้เพียงเนตรวงแหวนธรรมดาไม่เคยใช้เนตรกระจกเงาหมื่นบุพผาจนกระทั่งฝึกจนใช้ได้เห็นผลครั้งแรกตอนสู้กับเดอิดาระ แต่ใช้ได้ไม่คล่องและใช้ได้ไม่กี่ครั้ง เมื่อใช้แล้วจะสูญเสียจักกระมากทำให้ต้องเข้าโรงพยาบาลทุกครั้ง

หลังจากคาคาชิรู้ความจริงเรื่องพลังของโทบิ(ที่เข้าใจว่าเป็นมาดาระ)ว่าพลังคามุยของโทบินั้นเชื่อมกับคามุยของคาคาชิ ทำให้คาคาชิค่อนข้างมั่นใจว่าเนตรวงแหวนข้างขวาของโทบินั้นเป็นของโอบิโตะ กับมั่นใจว่าตัวจริงของโทบิคือโอบิโตะจากการพูดจาของโทบิที่พูดเหมือนรู้จักกับคาคาชิกับไกมานาน คาคาชิได้ใช้พลังของตนกับนารูโตะทำให้สามารถทำลายหน้ากากของโทบิได้ ซึ่งนั้นก็คือเพื่อนรักของคาคาชิที่คิดว่าตายไปแล้ว อุจิวะ โอบิโตะนั่นเอง และนี่เป็นสาเหตุที่คาคาชิใช้คามุยโดยตรงกับตัวโทบิไม่ได้ ทั้งคามุยของทั้งคู่ยังเชื่อมถึงกันอีกด้วย

ลักษณะนิสัย[แก้]

คาคาชิ ตอนใช้ท่าพันปักษา

คาคาชิ อาจารย์สังกัดกลุ่ม 7 หนึ่งในตัวละครที่รับความนิยมมากในหมู่สาว มีความเป็นอิสระ เป็นตัวของตัวเองสูง คาคาชิดูเหมือนจะเบลอในบางเวลา ดูเหมือนเขายังมีความเจ็บปวดลึกๆ ภายในจิตของเขาอยู่จากเรื่องในอดีต สังเกตจากเวลาปกติดวงตาจะดูเหม่อลอยเศร้าสร้อย แต่พอถึงเวลาที่คาคาชิเอาจริงขึ้นมา เท่ห์อย่าบอกใครเชียว โดยปกติจะอ่านหนังสือสวรรค์รำไร (อจึ๋ยสวรรค์ ในปัจจุบันมี 4 ภาค คือ อจึ๋ยสวรรค์รำไร อจึ๋ยตกสววรค์ อจึ๋ยสวรรค์ระทม และอะจึ๊ยแทคติคส์) นิยายวาบหวิวตลอดเวลา คนเขียนคือจิไรยะ ชายผู้ที่ได้ฉายาว่า เซียนลามกและเป็นอาจารย์อีกคนของนารูโตะ ในเล่มสุดท้ายคือตอนที่เอานารูโตะ ไปฝึกวิชาเพราะต้องส่งต้นฉบับจึงเขียนเป็นตอนไม่มีหญิงสาวเลย เวลานัดทีไรคาคาชิก็ชอบมาสายทุกครั้งและถึงแม้ว่าภายใต้หน้ากากนั้นจะเป็นปริศนา แต่คาดว่าจะต้องมีหนุ่มรูปงามซุกซ่อนอยู่ภายใตหน้ากากนั้นแน่ (สังเกตจากตอนที่พวกนารูโตะอยากเห็นใต้หน้ากากของคาคาชิ จึงชวนไปกินราเม็ง ลูกสาวร้านขายราเมงเห็นแล้วถึงกับตกหลุมรัก ส่วนเจ้าของร้านราเมงถึงกับแอบหลง(แต่พวกนารุโตะไม่เห็น เนื่องจากอิโนะ ชิกามารุและโจจิได้มาบังพวกนารุโตะ)กับตอนที่คาคาชิช่วยสาวเมื่อ 3 ปีก่อนจาก 3 นินจาโมยะ พอคาคาชิจะพาไปส่งที่บ้าน เธอรีบกอดแขนแน่นเลย)อีกนิสัยหนึ่งคือ คาคาชิไม่ชอบให้ใครมาบอกเนื้อเรื่องล่วงหน้าของ อจึ๋ย เพราะเดี๋ยวไม่สนุก (นารุโตะเคยลองแล้วตอนสู้กับคาคาชิครั้งที่สอง)

อ้างอิง[แก้]

  • หนังสือการ์ตูน นินจาคาถาโอ้โหเฮะ (สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์)