เจ้าหญิงไอโกะ เจ้าโทะชิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงไอโกะ เจ้าโทะชิ
Princess Aiko cropped 1 Crown Prince Naruhito Crown Princess Masako and Princess Aiko 20160801.jpg

พระนาม ไอโกะ
พระอิสริยยศ เจ้าโทะชิ
ฐานันดรศักดิ์ ไนชินโน
ราชวงศ์ ราชวงศ์ญี่ปุ่น
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2544 (15 ปี)
กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
พระบิดา เจ้าชายนะรุฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น
พระมารดา เจ้าหญิงมะซะโกะ มกุฎราชกุมารีแห่งญี่ปุ่น

เจ้าหญิงไอโกะ เจ้าโทะชิ (ญี่ปุ่น: 敬宮愛子内親王 โทะชิ-โนะ-มิยะ ไอโกะ ไนชินโน ?) (ประสูติ วันเสาร์ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2544-) เป็นพระธิดาเพียงพระองค์เดียวในเจ้าชายนะรุฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น และเจ้าหญิงมะซะโกะ มกุฎราชกุมารีแห่งญี่ปุ่น รวมทั้งทรงเป็นพระราชนัดดาพระองค์ที่ 3 ในสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ และ สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ

พระประวัติ[แก้]

เจ้าหญิงไอโกะ เจ้าโทะชิ (ญี่ปุ่น: 敬宮愛子内親王 โทะชิ-โนะ-มิยะ ไอโกะ ไนชินโน ?) (ประสูติวันเสาร์ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2544-) เป็นพระธิดาพระองค์เดียวในเจ้าชายนะรุฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น และเจ้าหญิงมะซะโกะ มกุฎราชกุมารีแห่งญี่ปุ่น ทรงประสูติ ณ โรงพยาบาลสำนักพระราชวังอิมพีเรียล กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เวลา 14:43 นาที ตามเวลาในประเทศญี่ปุ่น หลังการอภิเษกสมรสของเจ้าชายนะรุฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น และเจ้าหญิงมะซะโกะ มกุฎราชกุมารีแห่งญี่ปุ่น เป็นเวลา 8 ปีครึ่ง

เจ้าหญิงไอโกะ เจ้าโทะชิเริ่มเข้ารับการศึกษาในโรงเรียนอนุบาลกะคุชูอิน เมื่อวันที่ 3 เมษายน ค.ศ. 2006[1]และสำเร็จการศึกษาเมื่อวันที่ 15 มีนาคม ค.ศ. 2008[2] โดยในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2009 พระองค์เริ่มเข้ารับการศึกษาในโรงเรียนประถมกะคุชูอิน ต่อมาในเดือนเมษายน ค.ศ.2014 ทรงศึกษาต่อชั้นมัธยมศึกษาในโรงเรียนสตรีมัธยมกะคุชูอิน และทรงสำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนสตรีมัธยมกะคุชูอินในเดือนมีนาคม ค.ศ.2017 โดยทรงศึกษาต่อระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในเดือนเมษายน ค.ศ.2017

ความสนพระทัย[แก้]

โดยในวันเฉลิมพระชนมพรรษาอายุครบ 8 พรรษาของเจ้าหญิงไอโกะ ได้มีการเปิดเผยข้อมูลว่า เจ้าหญิงไอโกะทรงสนพระทัย เช่น ทรงพระอักษรตัวคันจิ, อักษรวิจิตร, การกระโดดเชือก, ทรงเปียโน, ทรงไวโอลิน และการเขียนกวีนิพนธ์[3]

พระกรณียกิจ[แก้]

เจ้าหญิงไอโกะ เจ้าโทะชิ ทรงเริ่มเรียนรู้ปฏิบัติราชกรณียกิจอย่างเป็นทางการนับตั้งแต่ทรงมีพระชนมายุ 14 พรรษา โดยทรงเริ่มปฏิบัติพระกรณียกิจอย่างเป็นทางการพร้อมพระบิดาและพระมารดาตั้งแต่เดือนมีนาคม ค.ศ.2016 นอกจากนี้แล้วการที่พระองค์ได้เสด็จไปพิพิธภัณฑ์ฮิโระชิมะ จึงทรงมีพระดำรัสผ่านงานเขียนโดยทรงไม่อยากให้ใช้ระเบิดนิวเคลียร์ เพราะทรงทราบและเข้าใจต่อการสูญเสียของประชาชนเมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่ 2

พงศาวลี[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Japan's Princess Aiko, 4, starts kindergarten. redOrbit. April 10, 2006. Retrieved December 2, 2009.
  2. Princess Aiko finishes kindergarten. The Japan Times. March 16, 2009. Retrieved December 1, 2009.
  3. Princess Aiko celebrates 8th birthday. The Mainichi Daily News. December 1, 2009. Retrieved December 1, 2009.