เจ้าหญิงฮานาโกะ พระชายาในเจ้าชายมาซาฮิโตะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าหญิงฮานาโกะ
Princess Hitachi 2012-1-2.jpg

พระอิสริยยศ เจ้าหญิงพระชายา
ฐานันดรศักดิ์ ชินโนฮิ
ราชวงศ์ ญี่ปุ่น (เสกสมรส)
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2483 (78 ปี)
จักรวรรดิญี่ปุ่น
พระบิดา โยชิตากะ สึงารุ
พระมารดา ฮิซาโกะ โมริ
พระสวามี เจ้าชายมาซาฮิโตะ เจ้าชายฮิตาจิ (2507–ปัจจุบัน)

เจ้าหญิงฮานาโกะ พระชายาในเจ้าชายมาซาฮิโตะ (ญี่ปุ่น: 正仁親王妃華子 Masahito Shinnōhi Hanako; 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2483) พระนามเดิม ฮานาโกะ สึงารุ (ญี่ปุ่น: 津軽華子 Tsugaru Hanako) เป็นพระชายาในเจ้าชายมาซาฮิโตะ เจ้าชายฮิตาจิ พระอนุชาในสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ

พระประวัติ[แก้]

ครอบครัวและการศึกษา[แก้]

เจ้าหญิงฮานาโกะประสูติเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2483 เป็นธิดาคนที่สี่ของเคานต์โยชิตากะ สึงารุ กับฮิซาโกะ (สกุลเดิม โมริ) ซึ่งทั้งสองต่างมีพื้นเพมาจากตระกูลขุนนางเก่าแก่ของญี่ปุ่น

โดยโยชิตากะพระชนก เป็นผู้สืบตระกูลสึงารุคนสุดท้ายและเป็นบุตรบุญธรรมของไดเมียวแคว้นสึการุ (ปัจจุบันคือเมืองฮิโรซากิ จังหวัดอาโอโมริ) ซึ่งแท้จริงแล้วพระชนกสืบเชื้อสายมาจากตระกูลโอะวะริอันเป็นสาขาย่อยของตระกูลโทกูกาวะ และเป็นขุนนางชั้นสูงในยุคฟื้นฟูเมจิ ส่วนฮิซะโกะพระชนนี มาจากตระกูลโมริ ซึ่งตระกูลดังกล่าวเคยมีตำแหน่งเป็นไดเมียวปกครองแคว้นโชชูหรืออดีตจังหวัดนะงะโตะ (ปัจจุบันคือจังหวัดยามางูจิ)

ด้วยเหตุนี้พระองค์จึงมีพระประยูรญาติจำนวนมากทั้งฝ่ายพระชนกและพระชนนี อาทิ เจ้าหญิงคิกุโกะ พระชายาในเจ้าชายโนะบุฮิโตะเป็นพระญาติชั้นที่สองเมื่อนับจากพระชนก และเป็นญาติชั้นที่สองของทากามาซะ อิเกดะอดีตผู้สืบตระกูลอิเกดะ พระภัสดาของอัตสึโกะ อิเกดะ พระเชษฐภคินี (พี่สะใภ้)

เจ้าหญิงฮานาโกะทรงเข้ารับการศึกษาตั้งแต่ระดับปฐมศึกษาจนถึงระดับมัธยมศึกษา ณ โรงเรียนกากูชูอิงอันเป็นโรงเรียนสำหรับลูกหลานชนชั้นเจ้านายและขุนนาง แล้วทรงศึกษาต่อจนสำเร็จการศึกษา ณ วิทยาลัยหญิงกากูชูอิงเมื่อปี พ.ศ. 2504

เสกสมรส[แก้]

เจ้าหญิงฮานาโกะทรงมีปฏิสันถารกับเจ้าชายมาซาฮิโตะมาแต่เมื่อครั้งยังทรงศึกษาอยู่ในโรงเรียนกะกุชูอิง สำนักพระราชวังได้ประกาศกำหนดการพระราชพิธีหมั้นเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2507 โดยมีพระราชพิธีหมั้นเมื่อวันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2507 และพระราชพิธีเสกสมรสเมื่อวันที่ 30 กันยายนปีเดียวกัน การนี้เจ้าชายมะซะฮิโตะได้รับพระราชทานพระอิสริยยศเป็น "เจ้าชายฮิตาจิ" เป็นมหาสาขาใหม่ของพระราชวงศ์ แต่ทั้งสองพระองค์มิได้มีพระประสูติการพระราชบุตรเลยแม้แต่พระองค์เดียว

ปัจจุบันเจ้าชายฮิตาจิและพระชายาประทับ ณ วังโคมาซาวาโดริ แขวงชิบุยะ โตเกียว[1]

พระเกียรติยศ[แก้]

ธรรมเนียมพระยศของ
เจ้าหญิงฮานาโกะ พระชายาฯ
Japanese Crest of Hitachi no miya.svg
ตราประจำพระอิสริยยศ
การทูล ชินโนฮิเด็งกะ
การแทนตน โบกุ (บุรุษ) / วาตาชิ (สตรี)
การขานรับ เด็งกะ (殿下)

พระอิสริยยศ[แก้]

  • เลดีฮานาโกะ สึงารุ (19 กรกฎาคม พ.ศ. 2483 – 30 กันยายน พ.ศ. 2507)
  • เจ้าหญิงฮานาโกะ พระชายาฯ (30 กันยายน พ.ศ. 2507 – ปัจจุบัน)

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

พงศาวลี[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Kunaicho | The Imperial Palace and other Imperial Household Establishments
  2. "弘前津軽氏 (Tsugaru genealogy)". Reichsarchiv. สืบค้นเมื่อ 29 May 2017. (ญี่ปุ่น)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]