ชิเงโกะ ฮิงาชิกูนิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ชิเงโกะ ฮิงาชิกูนิ
Higashikuni Shigeko (1959).jpg
ชิเงโกะในปี พ.ศ. 2502
เกิดเจ้าหญิงชิเงโกะ เจ้าเทรุ
6 ธันวาคม พ.ศ. 2468
กรุงโตเกียว จักรวรรดิญี่ปุ่น
เสียชีวิต23 กรกฎาคม พ.ศ. 2504 (35 ปี)
กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
คู่สมรสเจ้าชายโมริฮิโระแห่งฮิงาชิกูนิ
(พ.ศ. 2484 - 2504)
บุตรโนบูฮิโกะ ฮิงาชิกูนิ
ฟูมิโกะ คะซุโตะชิ
นาโอฮิโกะ ฮิงาชิกูนิ
โมะโตะฮิโระ มิบุ
ยูโกะ ฮิงาชิกูนิ
บิดามารดาจักรพรรดิโชวะ
จักรพรรดินีโคจุง

ชิเงโกะ ฮิงาชิกูนิ (ญี่ปุ่น: 東久邇成子โรมาจิHigashikuni Shigeko) (6 ธันวาคม พ.ศ. 2468 – 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2504) มีพระนามเดิมคือ เจ้าหญิงชิเงโกะ เจ้าเทรุ และภายหลังเสกสมรสกับเจ้าชายโมริฮิโระแห่งฮิงาชิกูนิ มีพระนามว่า เจ้าหญิงชิเงโกะ พระชายาในเจ้าชายโมริฮิโระ (ญี่ปุ่น: 盛厚王妃成子内親王) พระองค์ทรงเป็นพระราชธิดาพระองค์โตใน จักรพรรดิโชวะ และจักรพรรดินีโคจุง อีกทั้งยังเป็นพระเชษฐภคินีพระองค์ใหญ่ในสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ[1][2] ภายหลังพระสวามีของพระองค์และครอบครัวถูกถอดจากฐานันดรศักดิ์ พระองค์จึงเป็นสามัญชนใช้พระนามเป็นนางชิเงโกะ ฮิงาชิกูนิ

พระประวัติ[แก้]

เจ้าหญิงชิเงโกะประสูติ ณ กรุงโตเกียว จักรวรรดิญี่ปุ่น ตั้งแต่สมัยที่พระราชบิดายังทรงดำรงตำแหน่งเป็นมกุฎราชกุมารอยู่[3] พระนามในวัยเด็กคือ เจ้าหญิงชิเงโกะ เจ้าเทรุ (ญี่ปุ่น: 照宮成子内親王โรมาจิTeru no miya Shigeko Naishinnō) พระองค์ไม่ได้ถูกเลี้ยงโดยพระราชบิดาและพระราชมารดาจนกระทั่งพระชนมายุได้ 3 ชันษา โดยระหว่างนั้นทรงถูกดูแลโดยนางกำนัล

ในปีค.ศ. 1941 ได้ทรงหมั้นกับเจ้าชายโมริฮิโระแห่งฮิงาชิกูนิ พระโอรสในเจ้าชายนารูฮิโกะ เจ้าฮิงาชิกูนิ โดยพิธีเสกสมรสได้มีในปี ค.ศ. 1943 ซึ่งเป็นช่วงระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ส่งผลให้พระราชพิธีถูกจัดอย่างเรียบง่ายและประหยัดที่สุด โดยพระองค์ทรงฉลองพระองค์เป็นกิโมโนของพระราชมารดาของพระองค์ คือ จักรพรรดินีโคจุง ภายหลังการเสกสมรสพระองค์จึงมีพระนามเป็น เจ้าหญิงชิเงโกะ ฮิงาชิกูนิ (ญี่ปุ่น: 盛厚王妃成子内親王โรมาจิโมริฮิโระ-โอฮิ-ชิเงโกะ ไนชินโน)

ในสิงหาคม ปีค.ศ. 1947 เจ้าหญิงและครอบครัวได้ถูกถอดออกจากฐานันดรที่เคยมี เนื่องจากการล้มล้างระบอบศักดินาของดักลาส แมคอาเธอร์ หลังจากญี่ปุ่นพ่ายแพ้ให้กับฝ่ายสัมพันธมิตร พระนางได้ประชวรในปี ค.ศ. 1960 ด้วยอาการเจ็บบริเวณพระอุทร โดยประชวรเป็นโรคมะเร็ง ทรงพักรักษาพระองค์ที่โรงพยาบาลหลวงในโตเกียว และสิ้นพระชนม์ในวันที่ 23 กรกฎาคม ค.ศ. 1961[4]พระศพถูกบรรจุที่สุสานหลวงโทชิมากาโอกะ ในบันเคียว กรุงโตเกียว

พระโอรส-ธิดา[แก้]

ทั้งสองพระองค์มีพระโอรส-ธิดารวมกัน 2 พระองค์ กับอีก 3 องค์ โดย 3 องค์หลังนี้ได้ประสูติหลังจากการล้มล้างระบอบศักดินาแล้ว(ดูเพิ่มเติมที่ ราชาธิปไตยที่ถูกล้มล้าง)

พระฉายาลักษณ์[แก้]

ราชตระกูล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Deceased and former members of the Imperial family.[แหล่งอ้างอิงอาจไม่น่าเชื่อถือ]
  2. Bix, Hirohito and the Making of Modern Japan. page 145.
  3. "Delicate Piety Archived 2012-10-26 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน." Time Magazine, December 13 1926. Retrieved on November 30 2008.
  4. Large, Emperor Hirohito and Showa Japan, page 165.