วิทยาลัยอีตัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วิทยาลัยอีตัน
โรงเรียนอีตัน
Etoncollegearms.svg
Floreat Etona
ข้อมูล
ชื่ออังกฤษ Eton College
ประเภท โรงเรียนเอกชน
โรงเรียนประจำ
โรงเรียนรัฐบาล
สถาปนา ค.ศ. 1440
ผู้ก่อตั้ง พระเจ้าเฮนรีที่ 6 แห่งอังกฤษ
Head teacher ไซม่อน เฮนเดอร์สัน
เว็บไซต์

วิทยาลัยอีตัน หรือ บางครั้งเรียกสั้นๆว่า อีตัน(อังกฤษ: Eton College) เป็นโรงเรียนมัธยมชื่อดังแห่งหนึ่งของอังกฤษ รับเฉพาะนักเรียนชาย อายุระหว่าง 13-18 ปี โรงเรียนมีนักเรียนทั้งหมด 1,300 คน[1] นักเรียนทุกคนที่เรียนที่นี่ต้องเรียนในหลักสูตรโรงเรียนประจำ การเรียนที่นี้นอกเหนือจากการเรียนแล้ว ยังต้องเรียนรู้เรื่องมารยาท บุคลิกภาพ อีกด้วย เพื่อให้นักเรียนที่นี่จบมามีคุณภาพมากที่สุด ทำให้ อีตัน ขึ้นชื่อว่า "เป็นโรงเรียนที่ผู้ดีที่สุดในโลก"[2] และยังเป็นโรงเรียนหลวงแห่งหนึ่งของอังกฤษที่ไม่ใช่ของรัฐบาลแต่เป็นเอกชน วิทยาลัยอีตันก่อตั้งโดย พระเจ้าเฮนรีที่ 6 แห่งอังกฤษ ในปี ค.ศ. 1440 กล่าวได้ว่าเป็นโรงเรียนที่เก่าแก่ที่สุดโรงเรียนหนึ่งของอังกฤษ


อีตันมีนักเรียนเก่าที่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษถึง 18 คน รวมถึงเดวิด แคเมอรอน อดีตนายกรัฐมนตรีและมีศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงอีกมากมาย รวมทั้งเจ้าชายจากอังกฤษ เจ้าชายวิลเลี่ยมและ เจ้าแฮร์รี รวมถึงพระมหากษัตริย์ไทย พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

วิทยาลัยอีตัน ได้การยกย่องจาก นิตยสารมากมาย ว่าเป็น "โรงเรียนมัธยมที่ดีสุดของโลก"[3] แม้แต่นิตยสาร "เดอะกู้ดสคูลส์ไกด์(The Good Schools Guide)" ก็ยกย่องให้ นักเรียนชายอีตันเป็นนักเรียนที่ดูดีที่สุด วิทยาลัยอีตันเป็นหนึ่งในกลุ่มโรงเรียน G20 Schools แห่งอังกฤษ

นักเรียนที่มีชื่อเสียง[แก้]

อ้างอิง[แก้]