คาซูโกะ ทากัตสึกาซะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Takatsukasa Wedding 1950.jpg
คาซูโกะ และสามี ในงานเสกสมรส ปี ค.ศ. 1950
เกิดคาซูโกะ เจ้าทากะ
30 กันยายน พ.ศ. 2472
พระราชวังหลวงโตเกียว จักรวรรดิญี่ปุ่น
เสียชีวิต26 พฤษภาคม พ.ศ. 2532 (59 ปี)
พระราชวังโทงู กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
คู่สมรสโทชิมิจิ ทากัตสึกาซะ
(พ.ศ. 2493 - 2509)
บุตรนาโอตาเกะ ทากัตสึกาซะ (บุตรบุญธรรม)
บิดามารดาจักรพรรดิโชวะ
จักรพรรดินีโคจุง

คาซูโกะ ทากัตสึกาซะ (ญี่ปุ่น: 鷹司 和子) เป็นภริยาของโทชิมิจิ ทากัตสึกาซะ และเป็นพระราชธิดาพระองค์ที่สามในจักรพรรดิโชวะและจักรพรรดินีโคจุง โดยคาซูโกะะถือเป็นพระเชษฐภคินีในสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ

พระประวัติ[แก้]

ประสูติเมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2472 ณ พระราชวังหลวงโตเกียว เมื่อแรกประสูติมีราชทินนามว่า เจ้าหญิงคาซูโกะ เจ้าทากะ (ญี่ปุ่น: 孝宮和子内親王) พระองค์ได้ถูกดูแลโดยนางกำนัล เจ้าทากะสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนขุนนางกาคุชูอิน ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2491

เสกสมรส[แก้]

พระองค์ได้เสกสมรสกับโทชิมิจิ ทากัตสึกาซะ (ญี่ปุ่น: 鷹司 平通) เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2493 นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่เจ้าหญิงแห่งราชวงศ์ได้อภิเษกสมรสกับสามัญชน และพระองค์ต้องลาออกจากฐานันดรศักดิ์ตามกฎมณเฑียรบาลญี่ปุ่น

ในวันที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2509 โทชิมิจิ ทะคะสึกะซะ สวามี ได้เสียชีวิตด้วยคาร์บอนโมโนไซด์ในอพาร์ตเมนต์ของอนุภริยาลับชื่อมิชิโกะ มาเอะดะ ในย่านกินซ่า โดยหลายคนเชื่อว่าโทชิมิชิฆ่าตัวตาย อย่างไรก็ตามความโชคร้ายของอดีตเจ้าหญิงยังไม่หมด โดยในวันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2509 ได้มีคนเข้าไปบุกรุกยังบ้านของอดีตเจ้าหญิง และได้กระทำชำเราพระองค์ อดีตเจ้าหญิงทรงมีบาดแผลมีมือข้างขวาและข้างซ้าย เหตุการณ์นี้สร้างความตกพระทัยให้กับจักรพรรดิโชวะเป็นอย่างมาก จึงมีรับสั่งให้อดีตเจ้าทากะ ย้ายไปประทับที่ พระราชวังโทงู ในอะกะซะกะ จนถึงแก่อนิจกรรมเมื่ออายุ 59 ปี

พระองค์ไม่มีพระโอรส-ธิดากับนายโทชิมิจิ ทากัตสึกาซะเลย แต่พระองค์ก็ได้รับเลี้ยงนายนาโอตาเกะ ทากัตสึกาซะ (ญี่ปุ่น: 鷹司 尚武) มาเป็นลูกบุญธรรม

ลำดับสาแหรก[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • Takie Sugiyama Lebra, Above the Clouds: Status Culture of the Modern Japanese Nobility (Berkeley: University of California Press, 1992).
  • Bix, Herbert B (2001). Hirohito and the Making of Modern Japan. Harper Perennial. ISBN 0-06-093130-2.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]