เจ้าหญิงเบียทริซแห่งยอร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงเบียทริซแห่งยอร์ก
Princess Beatrice of York from car.JPG

พระนามเต็ม เบียทริซ เอลิซาเบท แมรี
พระอิสริยยศ เจ้าหญิงแห่งยอร์ก
ราชวงศ์ ราชวงศ์วินด์เซอร์
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2531 (29 ปี)
กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร
พระชนก เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก
พระชนนี ซาราห์ ดัชเชสแห่งยอร์ก

เจ้าหญิงเบียทริซแห่งยอร์ก (อังกฤษ: Princess Beatrice of York หรือ เบียทริซ เอลิซาเบท แมรี (อังกฤษ: Beatrice Elizabeth Mary (ประสูติ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2531) ทรงเป็นสมาชิกพระองค์หนึ่งของพระราชวงศ์อังกฤษ เป็นพระธิดาพระองค์แรกใน เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์กกับ ซาราห์ ดัชเชสแห่งยอร์ก อดีตพระชายาเป็นพระราชนัดดาในสมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และ เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ เจ้าหญิงทรงอยู่ในอันดับที่เจ็ดของลำดับการสืบราชบัลลังก์อังกฤษ และทรงเป็นเจ้าหญิงพระองค์แรกที่ประสูติในพระราชวงศ์นับตั้งแต่การประสูติของเจ้าหญิงแอนน์ พระราชกุมารี ในปี พ.ศ. 2493

พระประวัติ[แก้]

พระองค์ทรงประสูติ ณ โรงพยาบาลพอร์ตแลนด์ ทรงเป็นพระธิดาพระองค์แรกในเจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก กับ ซาราห์ ดัชเชสแห่งยอร์ก ทรงเป็นพระราชนัดดาพระองค์ที่ 5 ใน สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร กับ เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ ทรงได้รับการการรับบัพติศมาใน โบสถ์รอยัลในพระราชวังเซนต์เจมส์ เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2531 ทรงมีพ่อ-แม่ทูลหัวคือ เดวิด อาร์มสตรอง-โจนส์, ไวเคานต์ลินลีย์ แลนด์ คีย์ ดยุกแห่งโร็กโบ ปีเตอร์ พลัมโบ กาเบีรลลา แกร์ไนท์ และคาร์โนลีย์ ชาลอตต์

พระกรณียากิจ[แก้]

พระกรณียากิจด้านหลัก[แก้]

ใน พระราชพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายวิลเลียมกับแคเธอริน มิดเดิลตัน ผู้เป็นลูกพี่ลูกน้องในพระองค์ พระองค์เป็นผู้ออกแบบพระมาลา(หมวก) ให้แคเธอรีน ทั้งนี้ทรงปฏิบัติพระกรณียากิจในฐานะพระราชวงศ์โดยการรับองค์กรงานการกุศลไว้ในพระอุปถัมภ์ซึ่ง ซาราห์ ดัชเชสแห่งยอร์ก พระมารดาทรงช่วยอุปการะด้วย ในปีค.ศ. 2002 พระองค์และพระมารดาเสด็จเยือนรัสเซีย เพื่อทอดพระเนตรโครงการตามพระดำริเรื่อง วัยรุ่นกับมะเร็ง ที่ทรงริเริ่มด้วยพระองค์เองพร้อมกับพระมารดา พระองค์ทรงใช้แฟชั่นในการหาเงินสนับสนุนโครงการต่างๆอีกด้วย พระองค์เป็นพระราชวงศ์พระองค์แรกที่เสด็จไปร่วมงานลอนดอนมาราธอน

พระกรณียากิจด้านการละคร/หนัง/ภาพยนตร์[แก้]

พระองค์ทรงร่วมแสดงในภาพยนตร์The Young Victoria ปี ค.ศ. 2009 ทรงแสดงเป็น เลดี้อิมเวทติ้ง ซึ่งเป็นหนังที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งพระองค์ทรงมีศักดิ์เป็นพระราชนัดดาในพระราชปนัดดาของ สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร

เจ้าหญิงถูกจัดอยู่ในลำดับที่ 4 ใน ราชนิกุลรุ่นเยาว์ที่เซ็กซี่มากสุดในโลก

ก่อนหน้า เจ้าหญิงเบียทริซแห่งยอร์ก ถัดไป
ดยุกแห่งยอร์ก 2leftarrow.png Badge of the House of Windsor.svg
ลำดับการสืบสันตติวงศ์
ราชบัลลังก์ สหราชอาณาจักร

2rightarrow.png เจ้าหญิงยูจีนีแห่งยอร์ก
อัตตัมน์ ปาตริเซีย ฟิลิปส์ 2leftarrow.png ลำดับโปเจียม (ฝ่ายใน)
แห่งสหราชอาณาจักร

2rightarrow.png เจ้าหญิงยูจีนีแห่งยอร์ก