เจ้าหญิงอลิซแห่งสหราชอาณาจักร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงอลิซ
Alice, Princess Louis of Hesse.jpg
พระสวามีลูทวิชที่ 4 แกรนด์ดยุกแห่งเฮ็สเซิน
พระนามเต็ม
อลิซ ม้อด แมรี
พระบุตร
ราชวงศ์ซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา
พระบิดาเจ้าชายอัลเบิร์ต พระราชสวามี
พระมารดาสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย
ประสูติ25 เมษายน ค.ศ. 1843(1843-04-25)
ลอนดอน ประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร
สิ้นพระชนม์14 ธันวาคม ค.ศ. 1878(1878-12-14) (35 ปี)
ดาร์มชตัท แกรนด์ดัชชีเฮ็สเซิน จักรวรรดิเยอรมัน
ฝังพระศพ18 ธันวาคม ค.ศ. 1878
Rosenhohe ดาร์มชตัท แกรนด์ดัชชีเฮ็สเซิน จักรวรรดิเยอรมัน

แกรนด์ดัชเชสอลิซแห่งเฮ็สเซินและริมไรน์ พระนามเดิมคือ เจ้าหญิงอลิซแห่งสหราชอาณาจักร (อลิซ ม้อด แมรี;25 เมษายน ค.ศ. 1843 - 14 ธันวาคม ค.ศ. 1878) ทรงเป็นสมาชิกในพระราชวงศ์อังกฤษ เป็นพระราชธิดาองค์ที่สามในสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย เป็นพระชายาในหลุยส์ที่ 4 แกรนด์ดยุกแห่งเฮสส์และไรน์ พระองค์ทรงดำรงพระยศเป็น แกรนด์ดัชเชสแห่งเฮสส์และไรน์

เจ้าหญิงอลิซเป็นพระปัยยิกาในเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามีใน สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งสมเด็จพระราชินีนาถเอง ก็ทรงสืบเชื้อสายจากสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย เช่นกัน

พระชนม์ชีพในวัยเยาว์[แก้]

เจ้าหญิงอลิซประสูติเมื่อวันที่ 25 เมษายน ค.ศ. 1843 ณ พระราชวังบัคกิงแฮม กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เป็นพระราชธิดาในสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียและเจ้าฟ้าชายอัลเบิร์ตแห่งแซ็กซ์-โคบูร์กและก็อตธา สาเหตุที่ชื่ออลิซมาจากเกียรติยศของนายกรัฐมนตรีอังกฤษลอร์ด เมลเบิร์น พระราชินียังกระตือรือร้นในข้อความชื่ออลิซเป็นชื่อของผู้หญิง ม้อด เป็นชื่อของภาษาแองโกล-แซ็กซอน จากชื่อเดิมว่า มาทิลดา ซึ่งมาจากเกียรติยศของพระมาตุจฉา เจ้าหญิงโซเฟีย มาทิลดาแห่งกลอสเตอร์ พระราชนัดดาในสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 3 เจ้าหญิงแมรีจึงมีพระราชประสงค์เลือกเจ้าหญิงอลิซประสูติในวันเดียวกับเจ้าหญิงแมรีโดยทวดของพระมาตุจฉาเจ้าหญิงแมรี ดัชเชสแห่งกลอสเตอร์