ข้ามไปเนื้อหา

เจ้าหญิงเบียทริซแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงเบียทริซ
ประสูติ20 เมษายน ค.ศ. 1884(1884-04-20)
เคนต์ ประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร
สิ้นพระชนม์13 กรกฎาคม ค.ศ. 1966(1966-07-13) (82 ปี)
ซันลูการ์เดบาร์ราเมดา ประเทศสเปน
พระสวามีเจ้าชายอัลฟองโซแห่งออร์เลอ็อง-บาร์บอน
พระนามเต็ม
เบียทริช เลโอโพลดีน วิกตอเรีย
พระบุตร3 พระองค์
ราชวงศ์ซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา
พระบิดาเจ้าชายอัลเฟรด ดยุกแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา
พระมารดาแกรนด์ดัชเชสมารี อเล็กซานดรอฟนาแห่งรัสเซีย

เจ้าหญิงเบียทริซแห่งเอดินบะระและซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา หรือ เบียทริซ เลโอโพลดีน วิกตอเรีย (20 เมษายน ค.ศ. 1884 - 13 กรกฎาคม ค.ศ. 1966) ทรงเป็นสมาชิกพระองค์หนึ่งในพระราชวงศ์อังกฤษ โดยเป็นพระราชนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย และต่อมาได้อภิเษกสมรสไปสู่พระราชวงศ์สเปน และเป็นพระชายาในเจ้าชายอัลฟองโซแห่งออร์เลอ็อง-บอร์บอน เจ้าชายแห่งสเปน

ชีวิตในวัยเยาว์[แก้]

เจ้าหญิงประสูติเมื่อวันที่ 20 เมษายน ค.ศ. 1884 ณ พระตำหนักอีสต์เวลล์พาร์ค มณฑลเคนต์ พระชนกคือ เจ้าชายอัลเฟรด ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชโอรสในสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียและเจ้าชายอัลเบิร์ตแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา พระชนนีคือ แกรนด์ดัชเชสมารี อเล็กซานดรอฟนาแห่งรัสเซีย พระราชธิดาเพียงพระองค์เดียวในจักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 2 แห่งรัสเซีย และ จักรพรรดินีมารีเยีย อะเลคซันโดรฟนาแห่งรัสเซีย ซึ่งเป็นสมเด็จพระจักรพรรดินีพระองค์แรก

ในฐานะที่เป็นพระราชนัดดาในองค์พระมุขแห่งอังกฤษผ่านทางสายพระราชโอรส เจ้าหญิงได้ทรงดำรงพระอิสริยยศเจ้าหญิงแห่งสหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์ พระอิสริยศักดิ์ในชั้นเจ้าฟ้า อีกทั้งยังทรงเป็นสมาชิกในพระราชวงศ์รัสเซียผ่านทางพระชนนีและเป็นพระราชนัดดาในสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งรัสเซียด้วย

เจ้าหญิงทรงใช้เวลาส่วนมากขณะทรงพระเยาว์ในประเทศมอลตา ที่ซึ่งพระชนกได้ทรงปฏิบัติหน้าที่อยู่ในราชนาวีอังกฤษ เมื่อดยุคแอร์นส์ที่ 2 แห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทาสิ้นพระชนม์ลงเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ค.ศ. 1893 ทำให้ตำแหน่งดยุคครองนครที่ว่างลงเป็นของดยุคแห่งเอดินเบอระ เนื่องจากเจ้าชายอัลเบิร์ต เอ็ดเวิร์ด เจ้าชายแห่งเวลส์ พระเชษฐาได้ทรงสละราชสิทธิ์ในการสืบทอดตำแหน่งนี้ไปแล้ว

จากนั้นไม่นานทั้งดยุคและดัชเชสแห่งเอดินบะระพร้อมด้วยพระโอรสและธิดาทั้ง 5 พระองค์ก็ได้เสด็จไปประทับที่พระตำหนักในเมืองโคบวร์ค

อภิเษกสมรส[แก้]

เจ้าหญิงเบียทริซแห่งเอดินเบอระและพระสวามี

ในปี ค.ศ. 1902 เจ้าหญิงเบียทริซทรงพบรักกับแกรนด์ดยุคไมเคิลแห่งรัสเซีย พระอนุชาในจักรพรรดินิโคลัสที่ 2 แห่งรัสเซียและรัชทายาทในราชบัลลังก์จักรวรรดิรัสเซีย แต่พระองค์ทรงไม่ได้รับอนุญาตให้อภิเษกกับแกรนด์ดยุคอันเนื่องมาจากศาสนจักรออร์โธด็อกซ์รัสเซียได้ห้ามไม่ให้พระญาติสนิทที่พระชนกและชนนีเป็นพี่น้องกันอภิเษกสมรสกันเอง

จากนั้นก็มีข่าวลือว่าเจ้าหญิงเบียทริซจะอภิเษกสมรสกับพระเจ้าอัลฟอนโซที่ 13 แห่งสเปน แต่ก็ไม่เป็นเรื่องจริงเพราะว่ากษัตริย์พระองค์นี้ได้อภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงวิกตอเรีย ยูจีนีแห่งแบ็ตเต็นเบิร์ก พระญาติสนิทฝ่ายพระชนกแทนในปี ค.ศ. 1906 และในงานอภิเษกครั้งนี้เองที่เจ้าหญิงทรงพบกับเจ้าชายอัลฟอนโซแห่งออร์เลอ็อง-บูร์บง เจ้าชายแห่งสเปน ดยุคที่ 5 แห่งกัลเลียรา พระญาติในกษัตริย์แห่งสเปน แต่กระนั้นพระราชวงศ์สเปนไม่เห็นด้วยกับคู่ที่จะอภิเษกในอนาคต และเป็นที่รู้ชัดกันว่าถ้าการอภิเษกสมรสเกิดขึ้นทั้งสองพระองค์จะทรงถูกเนรเทศให้ไปอยู่ต่างประเทศ

เจ้าหญิงและเจ้าชายมีพระโอรส 3 พระองค์ ดังนี้

 • เจ้าชายอัลบาโรแห่งออร์เลอ็อง ดยุคที่ 6 แห่งกัลเลียรา (อัลบาโร อันโตนิโอ แฟร์นันโด การ์โลส เฟลีเป เด ออร์เลออน-บอร์บอน อี ซาโคเนีย-โกบูร์โก-โกตา; 20 เมษายน ค.ศ. 1910 - 22 สิงหาคม ค.ศ. 1997)
  • ทรงสืบตำแหน่งเป็น ดยุคที่ 6 แห่งกัลเลียรา เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ค.ศ. 1937 หลังจากการลาออกจากตำแหน่งของพระชนก
  • ทรงอภิเษกสมรสเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ค.ศ. 1937 ณ กรุงโรม กับ การ์ลา ปาโรดี-เดลฟีโน (13 ธันวาคม ค.ศ. 1909 - 27 กรกฎาคม 2000) มีพระโอรสและธิดา 4 พระองค์
 • เจ้าชายอาลอนโซแห่งออร์เลอ็อง (หรือ อาลอนโซ มาเรีย กริสตีโน คุสโต เด ออร์เลออน-บอร์บอน อี ซาโคเนีย-โกบูร์โก-โกตา; 28 พฤษภาคม ค.ศ. 1912 - 18 พฤศจิกายน ค.ศ. 1936) สิ้นพระชนม์ขณะปฏิบัติราชการในช่วงสงครามกลางเมืองสเปน นอกกรุงมาดริด
 • เจ้าชายอาตอลโฟแห่งออร์เลอ็อง (อาตอลโฟ อเลฆันโดร อีซาเบโล การ์โลส เด ออร์เลออน-บอร์บอน อี ซาโคเนีย-โกบูร์โก-โกตา; 20 ตุลาคม ค.ศ. 1913 - 4 ตุลาคม ค.ศ. 1974)

เรื่องอื้อฉาวและการเสด็จออกนอกประเทศ[แก้]

เจ้าหญิงเบียทริซและเจ้าชายอัลฟอนโซได้อภิเษกสมรสกันทั้งในพิธีโรมันคาทอลิกและลูเทอรันเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ค.ศ. 1909 ณ เมืองโคบวร์ค ทั้งสองพระองค์ประทับอยู่ในเมืองโคบวร์คก่อนจนกระทั่งทรงได้รับพระบรมราชานุญาตให้เสด็จกลับสเปนได้ในปี ค.ศ. 1912

ในช่วงที่ชีวิตสมรสของเจ้าชายอัลฟอนโซ ไม่ราบรื่นนั้น พระองค์ทรงมีความสัมพันธ์กับหญิงสาวมากหน้าหลายตาและทรงหาความสำราญเป็นประจำ บางคนถึงกับมีลูกนอกสมรสด้วย แต่ก็ยังมีข่าวลือที่พิสูจน์ไม่ได้ว่าพระองค์ทรงมีความสัมพันธ์กับเจ้าหญิงเบียทริซ ทั้งสองพระองค์เป็นพระสหายสนิทกันมาก แต่ในมารยาทอันน่าอึดอัดของพระราชวงศ์สเปนนั้นมันเป็นความสัมพันธ์แบบแนบแน่นที่ยากจะปิดบังได้

สมเด็จพระราชินีมาเรีย คริสตินา (ค.ศ. 1958-1929 พระราชชนนีพันปีหลวงแห่งสเปน) ทรงไม่พอพระทัยกับข่าวลือนี้อย่างมาก และได้เสด็จไปพบกับเจ้าหญิงเบียทริซที่เมืองซานเซบาสเตียนและทรงขอให้เสด็จออกจากสเปนไป แต่เจ้าหญิงก็ทรงปฏิเสธทำให้เจ้าชายอัลฟอนโซทรงไม่มีทางเลือก จึงต้องทรงเนรเทศให้เจ้าหญิงทรงออกนอกประเทศไป

สงครามกลางเมือง[แก้]

เจ้าหญิงเบียทริซและครอบครัวได้ย้ายไปยังประเทศอังกฤษ ซึ่งพระโอรสทั้งสามทรงศึกษาเล่าเรียนที่วิทยาลัยวินเชสเตอร์ ช่วงต่อมาพระราชวงศ์สเปนได้เริ่มผ่อนปรนลง และได้อนุญาตให้เจ้าหญิงและครอบครัวเสด็จกลับสเปนได้ โดยมีพระตำหนักอยู่บนที่ดินแห่งหนึงในเมืองซันลูการ์เดบาร์ราเมดา

ช่วงทศวรรษ 1930 เป็นช่วงเวลาทุกข์ยากของครอบครัวเนื่องจากการล่มสลายของระบอบกษัตริย์ในประเทศสเปนและสงครามกลางเมืองในเวลาต่อมานำไปสู่การสูญเสียทรัพย์สินอันมีค่าต่าง ๆ มากมาย หลังจากการตั้งสาธารณรัฐสเปนครั้งที่ 2 ในปี ค.ศ. 1931 กษัตริย์อัลฟอนโซและพระราชวงศ์ได้เสด็จลี้ภัยไปประทับในประเทศอิตาลี หลายปีต่อมาสถานการณ์ทางการเมืองของสเปนแย่ลงเนื่องจากหลายฝ่ายต้องการแย่งชิงอำนาจมาเป็นของตน ช่วงปลายทศวรรษ 1930 ความขัดแย้งต่าง ๆ ได้ปะทุขึ้นมาเป็นสงครามกลางเมือง เจ้าหญิงเบียทริซและเจ้าชายอัลฟอนโซต้องทรงสูญเสียทรัพย์สินที่ดินไปในช่วงสงคราม นอกจากนี้แล้วเจ้าชายอาลอนโซ พระโอรสพระองค์กลางก็ได้สิ้นพระชนม์จากการต่อสู้กับพวกคอมมิวนิสต์อีกด้วย

ปลายพระชนม์ชีพ[แก้]

เจ้าหญิงเบียทริซสิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ค.ศ. 1966 ณ พระตำหนักในเมืองซันลูการ์เดบาร์ราเมดา โดยพระสวามีของพระองค์ดำรงพระชนม์ต่อมาอีก 9 ปี เจ้าชายอาตอลโฟ พระโอรสองค์เล็กสิ้นพระชนม์ขณะที่ยังไม่ได้อภิเษกสมรสในปี ค.ศ. 1974 ดังนั้นพระนัดดาในเจ้าหญิงจึงเป็นพระโอรสและธิดาของเจ้าชายอัลบาโร

พระอิสริยยศ[แก้]

 • 20 เมษายน 1884 - 22 สิงหาคม 1893: เฮอร์รอยัลไฮนิส เจ้าหญิงเบียทริซแห่งเอดินบะระ (Her Royal Highness Princess Beatrice of Edinburgh)
 • 22 สิงหาคม 1893 - 15 กรกฎาคม 1909: เฮอร์รอยัลไฮนิส เจ้าหญิงเบียทริซแห่งเอดินบะระและแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา (Her Royal Highness Princess Beatrice of Edinburgh and of Saxe-Coburg and Gotha)
 • 15 กรกฎาคม 1909 - 24 ธันวาคม 1930: เฮอร์รอยัลไฮนิส เจ้าหญิงเบียทริซแห่งออร์เลอ็อง-บอร์บอน (Her Royal Highness Princess Alfonso d'Orléans-Bourbon)
 • 24 ธันวาคม 1930 - 22 สิงหาคม 1937: เฮอร์รอยัลไฮนิส ดัชเชสแห่งกัลเลียรา (Her Royal Highness The Duchess of Galliera)
 • 22 สิงหาคม 1937 - 13 กรกฎาคม 1966: เฮอร์รอยัลไฮนิส เจ้าหญิงเบียทริซแห่งออร์เลอ็อง-บอร์บอน (Her Royal Highness Princess Alfonso d'Orléans-Bourbon)