เจ้าหญิงวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าหญิงวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร
Victoria de Gales.jpg
พระนามเต็มวิกตอเรีย อเล็กซานดรา โอลกา มารี
พระอิสริยยศเจ้าหญิงแห่งสหราชอาณาจักร
ราชวงศ์ราชวงศ์แซ็กซ์-โคบูร์กและก็อตธา
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ6 กรกฎาคม พ.ศ. 2411
ลอนดอน
สิ้นพระชนม์3 ธันวาคม พ.ศ. 2478 (67 ปี)
พระราชวังบักกิงแฮม
พระราชบิดาพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 แห่งสหราชอาณาจักร
พระราชมารดาอเล็กซานดราแห่งเดนมาร์ก

เจ้าหญิงวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร (อังกฤษ: Her Royal Highness The Princess Victoria of the United Kingdom)

พระประวัติ[แก้]

เจ้าหญิงวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร ประสูติเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2411 ทรงเป็นพระราชธิดาใน พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 แห่งสหราชอาณาจักร กับ สมเด็จพระราชินีอเล็กซานดราแห่งสหราชอาณาจักรลอนดอน โดยพระองค์ทรงเป็นพระราชนัดดาใน สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร ผ่านทางสายพระราบิดา และเป็นพระราชนัดดาใน พระเจ้าคริสเตียนที่ 9 แห่งเดนมาร์ก ผ่านทางสายพระราชมารดา

ทรงศึกษา[แก้]

เจ้าหญิงวิกตอเรียทรงศึกษาในมาห์โลเฮาส์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่พระองค์ประสูติ โดยพระองค์ทรงมีความสนิทสนมกับ พระเจ้าจอร์จที่ 5 แห่งสหราชอาณาจักร พระเชษฐาเป็นอย่างมาก

ชีวิตส่วนพระองค์[แก้]

โดยพระองค์ต่างเป็นที่คาดการว่าทรงเป็นพระคู่หมั้นของ พระเจ้าคาลอสที่ 1 แห่งโปรตุเกส แต่ก็มิได้เสกสมรสกัน โดยพระนางไม่ทรงเสกสมรสกับผู้ใดตลอดพระชนม์ชีพ โดย อเล็กซานดราแห่งเดนมาร์ก พระราชมารดาทรงมีพระราชปรารภถึงพระราชธิดาว่า

วิกตอเรียธิดาของข้าพเจ้าหากเธอไม่อยากสมรสกับผู้ใด แม่อย่างเราจะทำอันใดได้ คงต้องปล่อยไปตามความประสงค์ของเขา— อเล็กซานดราแห่งเดนมาร์ก
พระราชชนนี

บั้นปลายพระชนม์ชีพ[แก้]

เจ้าหญิงวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักรประสบปัญหาเรื่องพระพลานามัยเป็นอย่างมากทั้งมีปัญหาเรื่อง ระบบประสาท ไมเกรน ซึมเศร้า และอีกหลายโรค โดยพระองค์สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2478 พระชันษา 67 ปี โดยหลังจากนั้น ในปี พ.ศ. 2479 พระเจ้าจอร์จที่ 5 แห่งสหราชอาณาจักร พระเชษฐาก็ได้เสด็จสวรรคตลงด้วยพระชนมพรรษา 70 พรรษา

พระอิสริยยศ[แก้]

  • 6 กรกฎาคม 2411 - 22 มกราคม 2444: เฮอร์รอยัลไฮเนส เจ้าหญิงวิกตอเรียแห่งเวลส์ (Her Royal Highness Princess Victoria of Wales)
  • 22 มกราคม 2444 - 3 ธันวาคม 2478: เฮอร์รอยัลไฮเนส เจ้าหญิงวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร (Her Royal Highness The Princess Victoria)
ตราอาร์มของเจ้าหญิงวิกตอเรียในปี ค.ศ. 1971