เจ้าหญิงอะธีนาแห่งเดนมาร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าหญิงอะธีนาแห่งเดนมาร์ก
Indvielse af Ninjago World - Prinsesse Athena.jpg
พระนามอะธีนา มาร์เกอรีต ฟร็องซัว มารี
พระอิสริยยศเจ้าหญิงแห่งเดนมาร์ก
ฐานันดรศักดิ์เฮอร์ไฮเนส
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ24 มกราคม พ.ศ. 2555 (8 ปี)
โคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก
พระบิดาเจ้าชายโจอาคิมแห่งเดนมาร์ก
พระมารดาเจ้าหญิงมารีแห่งเดนมาร์ก

เจ้าหญิงอะธีนา มาร์เกอรีต ฟร็องซัว มารีแห่งเดนมาร์ก, เคาน์เตสแห่งมงเปอซา[1] (เดนมาร์ก: Prinsesse Athena Marguerite Françoise Marie til Danmark, komtesse af Monpezat; 24 มกราคม พ.ศ. 2555) เป็นพระธิดาพระองค์เดียวในเจ้าชายโจอาคิมแห่งเดนมาร์ก กับเจ้าหญิงมารีแห่งเดนมาร์ก และเป็นพระราชนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก กับเจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก พระราชสวามี

พระประวัติ[แก้]

พระองค์มีพระประสูติกาลเมื่อวันที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2555 ณ โรงพยาบาลริกส์โฮสพิเทลที่โคเปนเฮเกน เมื่อเวลา 8:27 น. ตามเวลาของสถานประสูติกาล มีพระวรกายยาว 49 ซม. และน้ำหนัก 2,930 กรัม[2] และได้มีการประกอบพระพิธียิงสลุตตามธรรมเนียมปฏิบัติที่ปราสาทโครนบอร์ก[3] การนี้เจ้าชายนีโคไลและเจ้าชายเฟลิกซ์แห่งเดนมาร์ก พระโอรสในเจ้าชายโจอาคิม และเจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก พระราชสวามี เสด็จเยี่ยมพระราชดำเนินทรงเยีย่มเจ้าหญิงมารี โดยมีอเล็กซันดรา เคาน์เตสแห่งเฟรเดอริกสบอร์ก อดีตพระชายาโดยเสด็จด้วย

เจ้าหญิงอะธีนาเข้ารับบัพติศมาเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 ณ โบสถ์เมอเจลเทินเดอร์ (Møgeltønder) และได้รับการถวายพระนาม อะธีนา มาเกอรีต ฟร็องซัว มารี[4] มีพ่อและแม่ทูนหัว ได้แก่ เกรกอรี กร็องเด (พระมาตุลา), อีด็วด กาวาลีเย (พระมาตุลา), แครีนา แอ็กเซลสัน (เพื่อนสาวของเจ้าชายกุสตาฟแห่งเบอร์เลบวร์ก), ฌูลี มีราโบ (พระสหายคนสนิทของชนนี), เดียโก เด ลาวันเดย์รา (พระสหายของพระชนก), เฮนเรียต สทีนส์ทรัป (พระสหายของพระชนกและชนนี) [5]

ปัจจุบัน ทรงเป็นเจ้าหญิงแห่งเดนมาร์กเพียงพระองค์เดียวที่ดำรงฐานันดร ไฮเนส หลังจากการสิ้นพระชนม์ของ เจ้าหญิงเอลิซาเบธแห่งเดนมาร์ก พระญาติ เมื่อวันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมา

พระอิสริยยศ[แก้]

  • เฮอร์ไฮเนส เจ้าหญิงอะธีนาแห่งเดนมาร์ก, เคาน์เตสแห่งมงเปอซา (24 มกราคม พ.ศ. 2555 – ปัจจุบัน)
ก่อนหน้า เจ้าหญิงอะธีนาแห่งเดนมาร์ก ถัดไป
เจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก 2leftarrow.png Royal coat of arms of Denmark.svg
ลำดับการสืบราชสันตติวงศ์เดนมาร์ก
(ลำดับที่ 10)

2rightarrow.png เจ้าฟ้าหญิงเบเนดิกเทอแห่งเดนมาร์ก
เจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก 2leftarrow.png Badge of the House of Windsor.svg
ลำดับการสืบราชบัลลังก์อังกฤษ
2rightarrow.png เจ้าฟ้าหญิงเบเนดิกเทอแห่งเดนมาร์ก


พงศาวลี[แก้]

อ้างอิง[แก้]