เจ้าชายนิโคไลแห่งเดนมาร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าชายนิโคไลแห่งเดนมาร์ก
Prince Nikolai of Denmark.jpg

พระนาม นิโคไล วิลเลียม อเล็กซานเดอร์ เฟรเดอริก
พระอิสริยยศ เจ้าชายแห่งเดนมาร์ก
ฐานันดรศักดิ์ ฮิสไฮเนส
ราชวงศ์ กลึคสบวร์ก
มงเปอซา
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2542 (17 ปี)
กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก
พระบิดา เจ้าชายโจอาคิมแห่งเดนมาร์ก
พระมารดา เคาน์เตสอเล็กซันดราแห่งเฟรเดอริกสบอร์ก

เจ้าชายนิโคไล วิลเลียม อเล็กซานเดอร์ เฟรเดอริกแห่งเดนมาร์ก, เคานต์แห่งมงเปอซา (เดนมาร์ก: Prins Nikolai William Alexander Frederik til Danmark, greve af Monpezat, ประสูติ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2542-) พระองค์เป็นพระโอรสในเจ้าชายโจอาคิมแห่งเดนมาร์ก กับเคาน์เตสอเล็กซันดราแห่งเฟรเดอริกสบอร์ก อดีตพระชายา โดยเจ้าชายนิโคไลมีพระอนุชาร่วมพระมารดาคือ เจ้าชายเฟลิกซ์แห่งเดนมาร์ก และมีพระอนุชาและพระขนิษฐาต่างพระมารดาคือ เจ้าชายเฮนริก และเจ้าหญิงอธีนาแห่งเดนมาร์ก

พระประวัติ[แก้]

เจ้าชายนิโคไลแห่งเดนมาร์ก ประสูติเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2542 ณ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน (Rigshospitalet)[1] พระองค์เป็นพระโอรสในเจ้าชายโจอาคิมแห่งเดนมาร์ก กับเคาน์เตสอเล็กซันดราแห่งเฟรเดอริกสบอร์ก อดีตพระชายา โดยพระองค์เป็นพระราชนัดดาพระองค์แรกในสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก และเจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก พระราชสวามีฯ เจ้าชายนิโคไลมีพระอนุชาร่วมพระมารดาคือ เจ้าชายเฟลิกซ์แห่งเดนมาร์ก และมีพระอนุชาและพระขนิษฐาต่างพระมารดาคือ เจ้าชายเฮนริก[2][3] และเจ้าหญิงอธีนาแห่งเดนมาร์ก

พระชนกและพระชนนีของพระองค์ได้ประกาศว่าทรงแยกกันอยู่เมื่อวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2547 ก่อนที่จะทรงหย่ากันเมื่อวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2548 โดยก่อนการหย่าเคาน์เตสอเล็กซานดราไม่มีแผนที่จะเสด็จออกจากเดนมาร์ก[4] อย่างไรก็ตามหลังจากการหย่า เคานต์เตสอเล็กซานดรา ก็ยังทรงพำนักและทรงงานในเดนมาร์กต่อไปเพื่อที่ร่วมกับเจ้าฟ้าชายโจอาคิมใช้สิทธิในการดูแลพระโอรสทั้งสอง แม้ว่าภายหลังเคาน์เตสจะทรงเสกสมรสใหม่ และเสียอิสริยยศชั้นเจ้าหญิงไปก็ตาม[5][6]

ส่วนพระชนกของพระองค์ ทรงหมั้นกับนางสาวมารี กาวัลลีเย วันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2550 ก่อนที่จะทรงอภิเษกสมรสในวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2551[7] โดยในความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าหญิงมารีแห่งเดนมาร์ก ซึ่งถือเป็นพระมารดาเลี้ยงของพระองค์และพระอนุชา คือ เจ้าชายเฟลิกซ์ และทั้งคู่เข้ากันได้ดีกับพระมารดาเลี้ยง[8]

พระนาม[แก้]

เจ้าชายนิโคไล ได้ทำพิธีบัพติศมาในโบสถ์น้อยในพระราชวังเฟรเดนสบอร์ก เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 1999 พระองค์มีพ่อทูนหัว ซึ่งเป็นพระปิตุลาฝ่ายพระชนก เจ้าชายเฟรเดอริก มกุฎราชกุมารแห่งเดนมาร์ก, เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์ และปีเตอร์ สทีนทรัป (Peter Steentrup) ส่วนแม่ทูนหัวที่เป็นพระมาตุจฉาฝ่ายพระมารดา ได้แก่ นิโคลา แบร์ด (Nicola Baird) และคามิลลา ฟลินต์ (Camilla Flint) และพระนามหรือชื่อของบางบุคคลก็เป็นที่มาของพระนามพระองค์ คือ

พระอิสริยยศ[แก้]

พงศาวลี[แก้]

อ้างอิง[แก้]