เจ้าชายนิโคไลแห่งเดนมาร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าชายนิโคไล
เคานต์แห่งมงเปอซา
Prince Nikolai of Denmark.jpg
พระนามเต็ม
นิโคไล วิลเลียม อเล็กซานเดอร์ เฟรเดอริก
ราชวงศ์
พระบิดาเจ้าชายโจอาคิมแห่งเดนมาร์ก
พระมารดาอเล็กซันดรา เคาน์เตสแห่งเฟรเดอริกสบอร์ก
ประสูติ28 สิงหาคม พ.ศ. 2542 (22 ปี)
โคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก

เจ้าชายนิโคไล วิลเลียม อเล็กซานเดอร์ เฟรเดอริกแห่งเดนมาร์ก เคานต์แห่งมงเปอซา (เดนมาร์ก: Prins Nikolai William Alexander Frederik til Danmark, greve af Monpezat; 28 สิงหาคม พ.ศ. 2542) เป็นพระโอรสพระองค์ใหญ่ในเจ้าชายโจอาคิมแห่งเดนมาร์ก กับเคาน์เตสอเล็กซันดราแห่งเฟรเดอริกสบอร์ก อดีตพระชายา มีพระอนุชาและพระขนิษฐาร่วมพระบิดา คือ เจ้าชายเฟลิกซ์ เจ้าชายเฮนริกและเจ้าหญิงอะธีนา

พระประวัติ[แก้]

เจ้าชายนิโคไลแห่งเดนมาร์กประสูติเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2542 ณ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน (Rigshospitalet)[1] เป็นพระโอรสพระองค์ใหญ่ในเจ้าชายโจอาคิมแห่งเดนมาร์ก กับเคาน์เตสอเล็กซันดราแห่งเฟรเดอริกสบอร์ก อดีตพระชายา เป็นพระราชนัดดาพระองค์แรกในสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก กับเจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก พระราชสวามี เจ้าชายนิโคไลมีพระอนุชาและพระขนิษฐาร่วมพระบิดา คือเจ้าชายเฟลิกซ์ เจ้าชายเฮนริก[2][3] และเจ้าหญิงอะธีนา

เจ้าชายนิโคไลได้ทำพิธีบัพติศมาในโบสถ์น้อยในพระราชวังเฟรเดนสบอร์ก เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2542 พระองค์มีพ่อทูนหัว ซึ่งเป็นพระปิตุลาฝ่ายพระชนก เจ้าชายเฟรเดอริก มกุฎราชกุมารแห่งเดนมาร์ก, เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์ และปีเตอร์ สทีนทรัป (Peter Steentrup) ส่วนแม่ทูนหัวที่เป็นพระมาตุจฉาฝ่ายพระมารดา ได้แก่ นิโคลา แบร์ด (Nicola Baird) และคามิลลา ฟลินต์ (Camilla Flint)

พระชนกและพระชนนีของพระองค์ได้ประกาศว่าทรงแยกกันอยู่เมื่อวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2547 ก่อนที่จะทรงหย่ากันเมื่อวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2548 โดยก่อนการหย่าเคาน์เตสอเล็กซานดราไม่มีแผนที่จะเสด็จออกจากเดนมาร์ก[4] อย่างไรก็ตามหลังจากการหย่า เคานต์เตสอเล็กซานดรา ก็ยังทรงพำนักและทรงงานในเดนมาร์กต่อไปเพื่อที่ร่วมกับเจ้าชายโจอาคิมใช้สิทธิในการดูแลพระโอรสทั้งสอง แม้ว่าภายหลังเคาน์เตสจะสมรสใหม่และเสียอิสริยยศชั้นเจ้าหญิงไปก็ตาม[5][6]

ส่วนพระชนกของพระองค์ ทรงหมั้นกับมารี กาวัลลีเย วันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2550 ก่อนที่จะทรงอภิเษกสมรสในวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2551[7] โดยในความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าหญิงมารีแห่งเดนมาร์ก ซึ่งถือเป็นพระมารดาเลี้ยงของพระองค์และพระอนุชา คือ เจ้าชายเฟลิกซ์ และทั้งคู่เข้ากันได้ดีกับพระมารดาเลี้ยง[8]

พระสหายหญิง[แก้]

เจ้าชายนิโคไลเตรียมพาแฟนสาวเข้าเฝ้าสมเด็จย่า หลังจากแฟนสาวกลับเดนมาร์กในช่วงปิดเทอม เบเนดิกเทอ โธสทรุป วัย 20 ปี ซึ่งเริ่มความสัมพันธ์จากที่เคยเป็นเพื่อนร่วมชั้นกับเจ้าชายสมัยเรียนมัธยมปลาย เข้าเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยซอร์บอนน์ ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ช่วงเวลาเดียวกันก่อนหน้านี้ที่เจ้าชายนิโคไล ทรงเข้าศึกษาวิชาทหารก่อนจะทรงเบนเข็มไปเป็นนายแบบในวงการแฟชั่น

เมื่อช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนมาถึง ก็ถึงเวลาที่ทั้งสองอาจใช้เวลาไปไหนมาไหนด้วยกัน แหล่งข่าวท้องถิ่นได้รายงานว่า ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ที่นานกว่า 2 ปี เหนียวแน่นขึ้น และมีพระประสงค์จะพาแฟนสาวเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท สมเด็จพระนางเจ้ามาร์เกรเธอที่ 2 ผู้เป็นพระอัยยิกา ซึ่งก่อนหน้านี้ เคยพาไปเข้าเฝ้าพระบิดา เจ้าชายโจอาคิมแห่งเดนมาร์ก และพบพระมารดา อเล็กซันดรา เคาน์เตสแห่งเฟรเดอริกสบอร์ก มาแล้ว จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้พบกับพระบรมวงศานุวงศ์พระองค์อื่นๆอย่างเป็นกันเองมากขึ้น ซึ่งดูท่าว่าเจ้าชายจะทรงจริงจังกับความรักครั้งนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว

สำหรับเจ้าชายนิโคไลเอง ได้ทรงสมัครเรียนที่สถาบันบริหารธุรกิจในกรุงโคเปนเฮเกนแล้ว หลังจากที่ทรงเทวิชาการทหาร ทรงเปลี่ยนพระทัยไม่ตามรอยพระบิดาในสายทหาร ซึ่งคาดว่าอาจทรงพร้อมเข้ารับการศึกษาสำหรับการเป็นผู้ใหญ่เต็มตัวแล้ว

พระอิสริยยศ[แก้]

 • ฮิสไฮนิส เจ้าชายนิโคไลแห่งเดนมาร์ก (28 สิงหาคม พ.ศ. 2542 – 29 เมษายน พ.ศ. 2551)
 • ฮิสไฮนิส เจ้าชายนิโคไลแห่งเดนมาร์ก เคานต์แห่งมงเปอซา (29 เมษายน พ.ศ. 2551 – ปัจจุบัน)[9]

พงศาวลี[แก้]

ก่อนหน้า เจ้าชายนิโคไลแห่งเดนมาร์ก ถัดไป
เจ้าชายโจอาคิมแห่งเดนมาร์ก 2leftarrow.png Royal coat of arms of Denmark.svg
ลำดับการสืบราชสันตติวงศ์เดนมาร์ก
(ลำดับที่ 7)

2rightarrow.png เจ้าชายเฟลิกซ์แห่งเดนมาร์ก
เจ้าชายโจอาคิมแห่งเดนมาร์ก 2leftarrow.png Badge of the House of Windsor.svg
ลำดับการสืบราชบัลลังก์อังกฤษ
2rightarrow.png เจ้าชายเฟลิกซ์แห่งเดนมาร์ก


อ้างอิง[แก้]

 1. "The Danish Royal Family- Information". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2009-01-01. สืบค้นเมื่อ 2010-06-05.
 2. "Joachim & Marie: Baby's First Royal Portrait". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2010-05-03. สืบค้นเมื่อ 2010-06-05.
 3. Prince Henrik Carl Joachim Alain
 4. Danish Prince to divorce wife
 5. Princess Alexandra of Denmark and Martin Jorgensen
 6. "ROYAL NEWS: MARCH 2007". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2011-06-07. สืบค้นเมื่อ 2010-06-05.
 7. Wedding of Prince Joachim and Marie Cavallier The Pink Royal. Saturday, May 24, 2008
 8. เดนมาร์คได้เจ้าหญิงต่างชาติองค์ใหม่ ชื่อเจ้าหญิงมารี
 9. Kongehuset - Aktuelt - Nyheder Archived 2011-06-03 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน (เดนมาร์ก)
 10. "Information about Mary Ho Li". My Genealogy Home Page. สืบค้นเมื่อ 15 มีนาคม 2560. Check date values in: |accessdate= (help)