เจ้าหญิงคิโกะ พระชายาในเจ้าชายฟุมิฮิโตะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงคิโกะ
Prince and Princess Akishino during their visit to México City (2014) (3) (cropped).jpg

พระนาม คิโกะ
พระอิสริยยศ พระชายาในเจ้าชายฟุมิฮิโตะ
ฐานันดรศักดิ์ ชินโนฮิ
ราชวงศ์ ราชวงศ์ญี่ปุ่น
(เสกสมรส)
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 11 กันยายน พ.ศ. 2509 (50 ปี)
เมืองชิซุโอะกะ จังหวัดชิซุโอะกะ ประเทศญี่ปุ่น
พระบิดา ทะสึฮิโกะ คะวะชิมะ
พระมารดา คะซุโยะ ซุงิโมะโตะ
พระสวามี เจ้าอะกิชิโนะ
(พ.ศ. 2529 - ปัจจุบัน)
พระบุตร เจ้าหญิงมะโกะแห่งอะกิชิโนะ
เจ้าหญิงคะโกะแห่งอะกิชิโนะ
เจ้าชายฮิซะฮิโตะแห่งอะกิชิโนะ

เจ้าหญิงคิโกะ พระชายาในเจ้าชายฟุมิฮิโตะ (ญี่ปุ่น: 文仁親王妃紀子 ฟุมิฮิโตะ ชินโนฮิ คิโกะ ?, ประสูติ 11 กันยายน พ.ศ. 2509 —) พระชายาในเจ้าอะกิชิโนะ พระราชโอรสองค์ที่รองในสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ กับสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ

พระประวัติ[แก้]

เจ้าหญิงคิโกะประสูติเมื่อวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2509 ในครอบครัวสามัญชน มีพระนามเดิมว่า คิโกะ คะวะชิมะ (ญี่ปุ่น: 川嶋紀子 ?) เป็นบุตรีของนายทะสึฮิโกะ คะวะชิมะ กับนางคะซุโยะ (สกุลเดิม ซุงิโมะโตะ)

ช่วงวัยเยาว์ พระสหายและประยูรญาติสนิทมักเรียกพระองค์ว่า คิกิ บิดาของพระองค์เป็นอาจารย์ที่สอนตามมหาวิทยาลัย เมื่อครั้งที่ติดตามบิดาซุงย้ายไปสอนที่สหรัฐอเมริกา พระองค์ต้องพยายามปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมดังกล่าว จากนั้นจึงได้เริ่มเข้าศึกษาในระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษาที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เมื่อบิดาย้ายไปทำงานวิจัย ทำให้เจ้าหญิงใช้ภาษาอังกฤษ และภาษาเยอรมันได้เป็นอย่างดี ก่อนที่จะกลับมาเรียนมหาวิทยาลัยที่ญี่ปุ่นและพบรักกับเจ้าชายอะกิชิโนะจนกลายเป็นสมาชิกราชวงศ์ในเวลาต่อมา

เจ้าหญิงคิโกะและเจ้าอะกิชิโนะทรงเป็นเพื่อนนักศึกษาที่ทรงคบหากันนาน 5 ปีก่อนอภิเษกสมรสในปี พ.ศ. 2533 เจ้าหญิงคิโกะซึ่ซุงเคยเป็นหญิงสามัญชนที่ไม่ได้อยู่ในตระกูลมั่งมี แม้หลังจากอภิเษกแล้วพระองค์ยังทรงมีอิสระในการใช้ชีวิตนักศึกษาปริญญาโท ด้านจิตวิทยา ที่มหาวิทยาลัยคากุชูอิน ทรงปฏิบัติกรณียกิจต่าง ๆ ตามปกติแม้ในเวลาตั้งพระครรภ์ โดยมีพระประสูติการเจ้าหญิงมะโกะ ในปี พ.ศ. 2534, เจ้าหญิงกะโกะ ในปี พ.ศ. 2537 และให้การประสูติกาลพระโอรสเจ้าชายฮิซะฮิโตะ ในปี พ.ศ. 2549

นิตยสารรายสัปดาห์บุนชุนพาดหัวข่าวว่า มกุฎราชกุมารกับเจ้าชายอะกิชิโนะสลับบทบาทการสืบราชบัลลังก์ พร้อมมีเนื้อหาชื่นชมเจ้าหญิงคิโกะ พระชนมายุ 40 พรรษา ที่ทรงทำหน้าที่แม่บ้านอย่างสมบูรณ์ ส่วนสำนักข่าวเอพีของอเมริการายงานว่า เจ้าหญิงคิโกะเป็นแบบฉบับของภรรยาญี่ปุ่น พระมารดาผู้ยอดเยี่ยม และแม้กระทั่งสัญลักษณ์ของความกล้าหาญของประเทศ[1]

ชีวิตส่วนพระองค์[แก้]

คิโกะอภิเษกสมรสกับ เจ้าชายฟุมิฮิโตะ เจ้าอะกิชิโนะ เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2533[2] พระองค์จึงมีพระอิสริยยศเป็น พระชายา (ชินโนฮิ) และเป็นที่รู้จักในพระนาม เจ้าหญิงคิโกะ ทั้งสองมีโอรสและธิดา 3 พระองค์ คือ

  1. เจ้าหญิงมะโกะแห่งอะกิชิโนะ (ประสูติ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2534 —)
  2. เจ้าหญิงกะโกะแห่งอะกิชิโนะ (ประสูติ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2537 —)
  3. เจ้าชายฮิซะฮิโตะแห่งอะกิชิโนะ (ประสูติ 6 กันยายน พ.ศ. 2549 —)

พระอิสริยยศและเครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

ธรรมเนียมพระยศของ
เจ้าหญิงคิโกะ พระชายาฯ
Japanese Crest of Akisino no miya.svg
ตราพระจำพระอิสริยยศ
การทูล ชินโนฮิ (親王妃)
การแทนตน โบะกุ (บุรุษ) / วะตะชิ (สตรี)
การขานรับ เด็งกะ (殿下)

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

พงศาวลี[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]