วันพีซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เจ็ดเทพโจรสลัด)
วันพีซ
วันพีซ เล่ม 81
วันพีซ เล่ม 81
ชื่อ วันพีซ
ชื่อญี่ปุ่น ワンピ-ス
ชื่ออังกฤษ One Piece
ประเภท โชเน็ง
แนว ผจญภัย, ต่อสู้, ดราม่า, แฟนตาซี
มังงะ
เขียนเรื่อง เออิจิโร่ โอดะ
สำนักพิมพ์ สำนักพิมพ์ชูเอฉะ
สำนักพิมพ์ไทย สยามอินเตอร์คอมิกส์
นิตยสาร โชเน็นจัมป์
นิตยสารไทย ซีคิดส์
เมื่อ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2540ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น: 82 / ไทย: 81
(รายชื่อตอนวันพีซ (มังงะ)
การ์ตูนโทรทัศน์
ผู้กำกับ โคโนสุเกะ อุดะ
ออกแบบตัวละคร โนโบรุ โคอิซึมิ
ผลิตโดย โทเอแอนิเมชัน
ลิขสิทธิ์ในไทย ดรีม เอกซ์เพรส (เดกซ์)
ฉายทาง ฟูจิทีวี
ฉายในไทย ไอทีวี (2545, 2548)

ทีไอทีวี (2550-2551)
โมเดิร์นไนน์ทีวี (2551)
การ์ตูนคลับแชนแนล (2552-ปัจจุบัน)
ช่อง 3 (2553-2554)
เอ็มคอตแฟมิลี (2558-2559)
เอ็มคอตเอชดี (2558-ปัจจุบัน)
ไทยรัฐทีวี (2558-ปัจจุบัน)

ฉายครั้งแรก 20 ตุลาคม พ.ศ. 2542 - ปัจจุบัน
จำนวนตอน ญี่ปุ่น: 757 / ไทย: 644
(รายชื่อตอนวันพีซ (อะนิเมะ)
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

วันพีซ (ญี่ปุ่น: ワンピ-ス Wanpīsu ในชื่ออังกฤษ One Piece ?) เป็น การ์ตูนญี่ปุ่น เขียนโดย เออิจิโร โอดะ เรื่องราวของการตามหา "วันพีซ" โดยผู้ที่ได้มาครอบครองจะได้เป็นจ้าวแห่งโจรสลัด เริ่มลงตีพิมพ์ในนิตยสาร โชเน็นจัมป์ ของสำนักพิมพ์ ชูเอฉะ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 และเนื่องจากความโด่งดัง วันพีซ จึงได้รับการดัดแปลงเป็น อะนิเมะ นวนิยาย รวมไปถึง เกม อีกหลายภาคด้วยกัน

ในประเทศไทย วันพีซได้ลิขสิทธิ์โดย สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์ ตีพิมพ์ลงในนิตยสารการ์ตูน ซีคิดส์ รายสัปดาห์ ส่วนฉบับอะนิเมะ ได้ลิขสิทธิ์โดย Audio & Video Entertainment (เฉพาะภาคแรก) และ ดรีม เอกซ์เพรส (เดกซ์) (ตั้งแต่ภาคแรก) ปัจจุบันออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์เอ็มคอตเอชดี และผ่านดาวเทียม ช่อง การ์ตูนคลับแชนแนล นอกจากนั้นยังเคยออกอากาศทางฟรีทีวี ช่อง ทีไอทีวี, ช่อง โมเดิร์นไนน์ทีวี และ ช่อง 3 มาก่อน

วันพีซเป็นหนึ่งในการ์ตูนที่โด่งดังที่สุดของญี่ปุ่น จุดเด่นของเรื่องนี้อยู่ที่การที่ผู้วาดได้สร้างสรรค์ความฝันซึ่งต้องการผจญภัยพร้อมกับเหล่ามิตรแท้ในวัยเด็กของหลายๆ คนได้อย่างมีเสน่ห์ โดยระหว่างการผจญภัย ลูฟี่และผองเพื่อนต้องเจออุปสรรคในการพิสูจน์เพื่อนแท้มากมาย รวมทั้งได้เรียนรู้เรื่องราวและตำนานของบุคคลต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในเนื้อเรื่อง

ส.จ.โจ[แก้]

วันพีซ เป็นเรื่องราวในยุคทองของราชาโจ ลูกน้องโจทุกคนมีเป้าหมายเดียวกันคือเพื่อค้นหา สมบัติที่เรียกว่า "วันพีซ" ซึ่งผู้ใดสามารถค้นหาและครอบครองวันพีซอยู่ (ราชาโจ) โดยผู้ที่เคยครอบครองวันพีซนั้นมีอยู่คนเดียวตามที่เปิดเผยคือ ราชาแห่งโจรสลัด ส.จ. โจ โรเจอร์ ซึ่งหลังจากที่ ได้ครอบครองวันพีซแล้ว ส.จ. โจ โรเจอร์ ก็ได้มอบตัว และยอมรับโทษการประหารชีวิตที่เกาะโร๊คทาวน์บ้านเกิดของตน และก่อนตาย ส.จ. โจ โรเจอร์ ได้ทิ้งคำพูดที่เปลี่ยนยุคสมัยของโจรสลัดว่า "สมบัติของฉันน่ะเหรอ อยากได้ก็เอาไปสิ ไปหาเอาเลย ฉันเอาทุกอย่างไว้ที่โพไซดอนหมดแล้ว" แล้วเหล่า โจรสลัดทั้งหลายจึงมุ่งหน้าสู่บ้านหนอง เพื่อตามหาวันพีซ

อภิธานศัพท์[แก้]

ตัวละคร[แก้]

ดูบทความหลักที่: รายชื่อตัวละครในวันพีซ

ภูมิศาสตร์[แก้]

สภาพภูมิศาสตร์ในวันพีซ
แกรนด์ไลน์
(คะตะคานะ: グランドライン, กุรันโดะระอิน, คันจิ: 偉大なる海路, อิดะอินะรุคะอิโระ หมายถึงเส้นทางของทะเลหลัก) เป็น เส้นกระแสน้ำ ในมหาสมุทรไหลจากทิศตะวันออกไปตะวันตกรอบโลกและตั้งฉากกับเส้นกระแสน้ำเรดไลน์ โดยแกรนด์ไลน์เปรียบเสมือน เส้นศูนย์สูตร และเรดไลน์เป็น เส้นไพรม์เมริเดียน แบ่งทะเลออกเป็น 4 ส่วน คือ นอร์ทบลู อีสท์บลู เวสท์บลู และเซาท์บลู โดยแกรนด์ไลน์เป็นสถานที่อันตรายที่สุดในโลกของวันพีซ มีฉายาว่าสุสานโจรสลัด นอกจากนี้ ครึ่งหลังของแกรนด์ไลน์ยังเป็นดินแดนที่เรียกว่า "โลกใหม่ (นิวเวิลด์)"
ทะเลทั้งสี่
 • นอร์ธบลู: ทะเลที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเรดไลน์ กับ ตะวันตกเฉียงเหนือของโลกใหม่ ทะเลฝั่งตรงกันข้ามของเซาท์บลู
 • อีสท์บลู: ทะเลที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเรดไลน์ กับ ตะวันตกเฉียงเหนือของแกรนด์ไลน์ ทะเลฝั่งตรงกันข้ามของเวสท์บลู เป็นทะเลที่อ่อนแอที่สุดในทะเลทั้ง 4
 • เวสท์บลู: ทะเลที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเรดไลน์ กับ ตะวันออกเฉียงเหนือของโลกใหม่ ทะเลฝั่งตรงกันข้ามของอีสท์บลู
 • เซาธ์บลู: ทะเลที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเรดไลน์ กับ ตะวันออกเฉียงเหนือของแกรนด์ไลน์ ทะเลฝั่งตรงกันข้ามของนอร์ทบลู
เรดไลน์
เป็นชื่อของทวีป มีลักษณะตั้งฉากกับเส้นศูนย์สูตร เป็นวงแหวนล้อมรอบโลกในเรื่องวันพีซไว้ (เป็นสื่อสารโจรสลัด)
คามเบลท์
ทะเลสองสายที่ขนาบข้างไปกับแกรนไลน์ทั้ง 2 ด้าน มีจ้าวยักษ์อาศัยอยู่มากมายยิ่งนักและไม่มีลมพัดผ่าน จึงยากที่จะใช้เป็นเส้นทางสัญจร
โลกใหม่
(คันจิ: 新世界, ชินเซะไก, อังกฤษ: New World) หมายถึงทะเลครึ่งหลังของแกรนด์ไลน์ ที่อำนาจของรัฐบาลยากจะเข้าถึง ซึ่งสภาพอากาศที่แปรปรวนยิ่งกว่าแกรนด์ไลน์หลายเท่า กับมีเกาะที่ไม่มีคลื่นแม่เหล็กอีกมากกับเกาะที่เคลื่อนที่ไปมา
ออลบลู
เป็นทะเลลึกลับที่อยู่ที่ไหนซักแห่งบนโลกที่เป็นทะเลที่มีปลาทุกเผ่าพันธุ์อาศัยอยู่ สถานที่ที่เป็นศูนย์รวมของทะเลทั้ง 4 สาย เป็นความฝันของเหล่าเชฟที่ต้องการค้นหาออลบลูให้พบ
ทะเลสีฟ้า
คือทะเลที่อยู่บนโลกตามปกติ
ทะเลสีขาว
ทะเลที่อยู่บนท้องฟ้าเป็นรูปแบบทะเลเมฆ เป็นทะเลที่ไม่มีก้นทะเล หากใครที่ว่ายน้ำดำลงไปแล้วพ้นจากทะเลสีขาวจะตกจากท้องฟ้าทันที
วาซ
ที่อยู่บนโลกคือดิน แต่บนท้องฟ้าจะเรียกว่าวาซเพราะว่าบนท้องฟ้าเป็นของมีค่ามากกว่าไดอัล เพราะว่าบนท้องฟ้าไม่มีดินอยู่เลยจึงไม่เหมาะกับการปลูกพืช
น็อคอัพสตรีม
กระแสน้ำที่พุ่งขึ้นสามารถพาไปเกาะแห่งท้องฟ้าได้ เป็นทาเดียวที่ไปเกาะแห่งท้องฟ้าได้ เกิดจากการที่ก้นทะเลมีโพรงขนาดใหญ่ แล้วน้ำทะเลที่อุณหภูมิต่ำไหลลงมาที่โพรง ก่อให้เกิดแรงดันมหาศาลจากความร้อนใต้ผืนโลก เลยเกิดกระแสน้ำพุ่งขึ้นมาที่เป็นทางเดียวในการไป เกาะแห่งท้องฟ้า จุดที่เกิดขึ้นจะแตกต่างกันไป โดยการเกิดเหตุการณ์นี้เกิดเพียงเดือนละครั้ง
เผ่าพันธุ์ 
สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในเรื่องวันพีช
 • เผ่าพันธุ์บนบก: สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบก
  • เผ่ามนุษย์ : เผ่าที่ปกติที่มีอยู่ทั่วไป
  • เผ่าคนยักษ์ : เป็นเผ่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตัวใหญ่เท่าตึก กับมีพวกยักษ์ที่มีขนาดใหญ่กว่ามนุษย์เล็กน้อย โดยคนยักษ์นั้นจะมีอายุยืนอายุถึง 300 ปี มากกว่า 3 เท่าของมนุษย์ กับมีพวกตระดูลคนยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่เรียกว่าออส เป็นยักษ์ที่ตัวมีสีแดงหรือเหลืองกับมีเขาโดยขนาดใหญ่คนยักษ์ทั่วไปหลายเท่า โดยบ้านเกิดของคนยักษ์อยู่ที่เอลบัฟ ในโลกใหม่
  • เผ่าคนแคระ : เป็นเผ่าที่มีขนาดเล็กที่สุด โดยจะมีจมูกที่แหลมกับมีหางที่มีขน กับคนแคระทุกคนมีความเร็วระดับโซล กับมีพละกำลังมากกว่ามนุษย์ ขนาดคนแคระแค่คนเดียวสามารถทำยกอาคารได้อย่างง่ายดาย โดยมีความเชี่ยวชาญด้านการปลูกพืช แต่มีข้อเสียคือเชื่อคนง่าย โดยบ้านเกิดของคนแคระอยู่ที่กรีนบิท ในโลกใหม่
  • เผ่าแขนยาว : เป็นเผ่าที่รูปร่างเหมือนมนุษย์ แต่จะมีแขนที่มี 2 ข้อศอก แต่ละข้าง แต่ลักษณะการแต่งตัวสไตร์จีน โดยสามารถเก็บส่วนแขนยาวให้เหมือนคนปกติได้แต่ว่าจะกลายเป็นรูปแบบที่ไหล่ยาวกว่าปกติ โดยบ้านเกิดของเผ่าแขนยาวอยู่ที่เคนซัน ในแกรนด์ไลน์
  • เผ่าขายาว : เป็นเผ่าที่เน้นส่วนยาวที่ขาเท่านั้น
  • เผ่าคอยาว : เป็นเผ่าที่ยาวเฉพาะส่วนคอเท่านั้น
 • เผ่าพันธุ์ทะเล: สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในน้ำ โดยที่มนุษย์เงือกกับเงือกนั้นที่มีลูกด้วยกันหรือต่างกัน ลูกออกมาเป็นเงือกหรือมนุษย์เงือกก็ได้ โดยจะเป็นรูปแบบปลาที่ไม่เหมือนกับพ่อแม่เพราะยีนส์แฝง โดย 2 เผ่านั้น สามารถสื่อสารกับปลากับพวกสัตว์ทะเลได้ กับอาศัยอยู่ที่เกาะมนุษย์เงือก
  • มนุษย์เงือก : เป็นเผ่าปลาที่มีร่างเป็นคนสามารถอยู่บนบกได้หายใจจากด้วกเหงือกตรงแผงคอ กับมีส่วนของปลาเช้นมีขาหรือแขนหลายข้างกับมีครีบตรงส่วนของร่างกาย มีพละกำลังมากกว่ามนุษย์ถึง 10 เท่า กับมีฟันที่แหลมคมที่หักไปถอดออกกับงอกใหม่อย่างรวดเร็วกับคมมากกว่าเดิม ใช้เป็นอาวุธได้
  • เผ่าเงือก : เป็นเงือกที่ท่อนบนเป็นมนุษย์บางครั้งก็มีหน้าคล้ายปลา แต่ท่อนล่างมีหางเป็นปลา เคลื่อนที่ในน้ำได้เร็วกว่ามนุษย์เงือก อาศัยในน้ำกับอยู่บนบกได้ ไม่สามารถเดินบนบกได้ แต่พออายุ 30 ปีขึ้นจะสามารถยืนบนบกด้วยหางแยกออกมาเป็นขาใช้เดินได้
 • เผ่าพันธุ์ท้องฟ้า: เผ่าที่อาศัยอยู่บนท้องฟ้า ในอดีต 3 เผ่าอาศัยอยู่ด้วยกันบนดวงจันทร์ แต่เพราะเหตุหนึ่งจึงย้ายมาอยู่บนโลก
  • ชาวท้องฟ้า : เป็นมนุษย์ที่อาศัยอยู่บนท้องฟ้าลักษญะการแต่งตัวเหมือนพวกเทพ กับมีทรงผมที่มีวงกลมชี้ขึ้นบนหัวทั้ง 2 ข้าง กับมีปีกที่หลัง
  • แชนดรา : เป็นมนุษย์ที่แต่งตัวเหมือนอินเดียแดง กับมีปีกที่หลัง อาศัยบนเกาะจายาส่วนหัวกะโหลก แต่เพราะน็อคอัปสตรีมส่วนหนึ่งของเกาะจึงขึ้นมาบนฟ้า
  • บริก้า : เป็นเผ่ามนุษย์ที่มีปีกนกขนาดใหญ่บนหลัง
 • เผ่าพันธุ์บนดวงจันทร์: เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยบนดวงจันทร์
  • เผ่าคาราคุริ : เป็นหุ่นยนต์มีรูปร่างคล้ายช็อปเปอร์ร่างครึ่งมนุษย์ครึ่งกวางแต่ไม่มีเขา ซึ่งทุกตัวจะมีหนวด ที่อาศัยบนดวงจันทร์ ในอดีตถูกสร้างด้วยฝีมือของเผ่าพันธุ์ท้องฟ้า หลังจากที่ 3 เผ่านั้นย้ายมาบนโลก เผ่าคาราคุริก็สร้างอาณาจักรบนดวงจันทร์
  • กลุ่มโจรสลัดอวกาศ : เป็นกลุ่มที่มีรูปร่างเหมือนสัตว์ที่ยืน 2 ขาเป็นผู้รุกรานบนดวงจันทร์ แต่ล้มเหลวเพราะเอเนล
 • สิ่งมีชีวิตลึกลับ : เป็นสิ่งมีชีวิตที่เป็นตำนาน ที่ไม่เคยมีใครเห็น
  • คลาบาวทาแมน : เป็นร่างแปลงของเรือที่จะมีรูปร่างออกมาเป็นคนตัวเล็กใส่ชุดกันฝนโดยมือข้างหนึ่งถือค้อน ซึ่งเป็นจะโผล่ออกมาตอนเรือมีภัยคอยเดินไปทั่วเรือเพื่อคอยเตือนภัย กับซ่อมเรือ คลาบาวทาแมนจะมีตัวตนได้ก็ต่อเมื่อคนบนเรือนั้นผูกพันกับเรือจนเรือมีความรู้สึกสร้างร่างขึ้นมได้
  • เยติ : เป็นมนุษย์หิมะเหมือนบิ๊กฟุต ตัวสูงไม่เท่าคนยักษ์ ตัวมีขนสีขาวเต็มตัว กับเดินไปไหนมีรอยเท้าไปหมด เคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว
  • เผ่ามิงค์ : เป็นเผ่าพันธุ์ลึกลับที่ไม่ติดต่อกับโลกภายนอก (อาณาจักรที่ถูกตั้งบนหลังของช้างยักษ์ โดยช้างที่มีอายุเกินพันปีที่เดินบนทะเลไปทั่วโลกใหม่) ลักษะของเผ่ามิงค์คือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อยู่บนบกแต่ตัวเป็นคน
 • เผ่าพันธุ์ที่ถูกสร้างด้วยพลังของผลปีศาจ: เป็นเผ่าพันธุ์รูปแบบใหม่ที่ถูกสร้างด้วยพลังของผู้มพลังพิเศษจากผลปีศาจ
  • ซอมบี้ : เป็นศพของสิ่งมีชีวิตที่ถูกดัดแปลงด้วยฝีมือของดร.ฮอคแบค หมอที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดยศพที่ถูกนำมาดัดแปลงนั้นล้วนเป็นศพของผู้มีชื่อเสียงจากแต่ละที่กันทั้งนั้น ไม่ก็เอาสัตว์มาดัดแปลงไม่ก็ผสมกันมั่วตามกันไป เป็นต้น แต่ศพที่ถูกดัดแปลงเสร็จนั้นจะมีร่างกายที่อึดกว่าตอนมีชีวิต ซึ่งร่างนั้นไม่มีชีวิตเมื่อถูกพลังของคนที่กินผลคาเกะ คาเกะเข้าไป ดึงเงาจากคนเป็นมาใส่ในร่างของซอมบี้ จะทำให้ซอมบี้นั้นมีชีวิตจิตใจตามเจ้าของเงา แต่ถ้าเจ้าของเงาตาย เงาของเจ้าของในร่างซอมบี้ก็จะหลุดออกซอมบี้จะกลับไปเป็นศพอีกครั้ง หรือไม่ก็เอาเกลือ หรือสิ่ทีมีความเค็ม ไม่ก็น้ำทะเลให้ซอมบี้กิน เงาก็ออกจากร่าง
  • นิวคาม่า : เป็นกระเทยที่ถูกสร้างด้วยฝีมือของผู้กินผลโฮรุ โฮรุเข้าไป โดยใช้พลังเปลี่ยนของจากชายเป็นหญิง หญิงเป็นชาย เป็นกระเทยรุ่นใหม่
  • เซนทอร์ : เป็นมนุษย์ที่มีขาเป็นท่อนล่างของสัตว์ 4 ขา เหมือนคนครึ่งม้าในเทพนิยาย แต่มีขาเป็นหลายแบบเช่น มีขาเป็นจระเข้ หรือ สิงโต เป็นต้น ด้วยพลังของผู้กินผลโอเปะ โอเปะ
  • เซเทอร์ : เป็นมนุษย์ที่มีขาเป็นท่อนล่างของ 2 ขา(ขาของแกะ) กับใส่เขา ด้วยพลังของผู้กินผลโอเปะ โอเปะ
  • ฮาร์ปี้ : เป็นมนุษย์ที่ถูกตัดแขนขา โดยใส่ปกกับขานกแทน ด้วยพลังของผู้กินผลโอเปะ โอเปะ
  • ของเล่น : เป็นสิ่งมีชีวิตต่างๆ ที่ถูกมือของผู้มีพลังพิเศษของผลโฮบิโฮบิสัมผัสจนกลายเป็นของเล่นรูปแบบต่างๆ แต่เมื่อถูกสาปกลายเป็นของเล่น คนที่เกี่ยวข้องจะลืมความจำของคนที่กลายเป็นของเล่นไปโดยไม่รู้ตัว
  • โฮมมิ่ง : เป็นสิ่งมีของหรือของเหลวรูปแบบต่างๆ ถูกพลังของคนกนผลโซรุ โซรุใส่วิญญาณที่เป็นส่วนอายุขัยของบุคคลเข้าไปในสิ่งนั้น จนสิ่งนั้นมีชีวิตจิตใจตาม อายุขัยของบุคคลนั้นกับมีอายุเพียงจำกัดตามเวลา เช่นถ้าใส่อายุขัยของคนหนึ่งที่มี 2 เดือน เข้าไปในวัตถุ วัตถุจะมีชีวิตจิตใจตามคนนั้นกบมีเวลาเพียง 2 เดือน
สัตว์ 
เป็นสัตว์ที่ปรากฏตัวในท้องเรื่องวันพีช
 • อีสท์บลู:
  • สัตว์หายากบนเกาะ: เป็นสัตว์ที่เป็นสัตว์ผสมของ 2 สิ่งด้วยกัน เช่นหมาจิ้งจอกกับไก่ เป็นต้น
  • นกยักษ์: นกยักษ์ที่อาศัยอยู่บนเกาะนกยักษ์
 • เซาธ์บลู:
  • ปลาทูน่างวงช้าง: ปลาเกรด A ในเซาธ์บลู รสชาติอร่อยมาก
  • นกซุซุเมะ: นกกระจอกยักษ์ในเซาธ์บลู
 • นอร์ธบลู:
 • เวสท์บลู:
  • วาฬสเปิร์ม: ปลาวาฬขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่อยู่ในเวสต์บลู
 • คามเบลท์:
  • จ้าวทะเล : สัตว์ประหลาดแห่งท้องทะเลที่มีขนาดใหญ่กว่าสัตว์ทะเลหลายเท่ากับมีรูปร่งหน้าตาที่ประหลาด
  • สเนคเวพอน : เป็นงูในคุจา ที่เหมือนมันหยุดเคลื่อนที่จะแข็งถึงขนาดเป็นคันธนู ไม้เท้า หรือสิ่งที่เป็นอำนวยความสะดวกได้
  • ยูดา : เป็นงูทะเลยักษ์ที่ใช้ลากเรือเดินทะเล
  • บลูกอริล่า หรือบลูกอริ : เป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในอยู่อิมเพลดาวน์ ที่ตัวเหมือนกอริล่าตัวสีฟ้า กับว่ายน้ำได้รวดเร็ว มีอาวุธคือขวานยักษ์
  • แมงป่องตัวต่อ : เป็นแมงป่องที่ตัวสามารถต่อกันให้มีขนาดยาวเหมือนกิ้งกือได้
  • มันติคอร์ : สิโตหน้าคน ที่เลียนแบบการพูดของคนได้จากการจำคำพูดแล้วพูดมา โดยที่ไม่รู้ความหมายของคำที่พูด
  • บาซิลิสก์ : สัตว์พันธุ์ผสมที่เกิดจากไก่กับงู
  • สฟิงซ์ : มันติคอร์ขาดใหญ่ที่มีปีก
  • กองทัพหมาป่า : เป็นหมาป่าตัวสีขาวที่มีความป่าเถื่อนมายิ่งกว่าสฟิงซ์
 • แกรนด์ไลน์:
  • ไดโนเสาร์ : สัตว์ดึกดำบรรพ์ที่อาศัยอยู่ในเกาะ ลิตเติ้ลการ์เด้น
  • ปลาทองยักษ์ : เป็นปลาทองที่มีขนาดใหญ่กว่าเก่า แค่อุจาระของปลาทองยักษ์มีขนาดใหญ่เท่าเกาะ 1 เกาะ
  • หมีโค้งคำนับ : เป็นหมีที่อาศัยในเกาะดรัม เมื่อเจอใครจะโค้งคำนับ
  • ราพาน : สัตว์ฤดูหนาวที่เป็นสัตว์กระต่ายป่ายักษ์ที่มีขนาดใหญ่เท่าหมีหรือใหญ่กว่านิดหน่อยมีนิสัยโหดร้าย ไม่เป็นมิตรกับมนุษย์ ปัจจุบันถูกฝึกให้เชื่องกับมนุษย์แล้ว
  • ฮิปโปวอร์คขาว : เป็นฮิปโปหิมะตัวสีขาวที่มีขนาดใหญ่กับขายาว แต่มักจะเก็บขาแล้วเดินจึงช้า แต่เมื่อยืดขาจะเร็วมาก
  • จรเขร้บานาน่า : จรเขร้ที่มีกล้วยบนหัวมี 2 ชนิด แบบใหญ่จะใหญ่เท่าตึก แบบตัวเล็กจะใหญ่กว่าจรเขร้ปตินิดหน่อย ใช้สำหรับเป็นขึ้นแท็กซี่
  • กังฟูจูกอง : เป็นพะยูนที่มีกระดองที่หลังกับหัว ที่มีหน้าตาน่ารัก กับจอมพลัง มีนิสัยจะท้าสู้กับใครเมื่อตนแพ้จะยอมเป็นศิษย์ให้ผู้ชนะ
  • ปูฮิโคชิ : เป็นปูยักษ์ที่จะวิ่งไปทางข้าง ที่อาศัยในทะเลทราย ที่ว่ายน้ำไม่เป็น
  • ปลาดุกยักษ์ซานโดรา : เป็นปลาดุกยักษ์ที่ชอบกินคน
  • กิ้งก้าซานโดรา : กิ้งก่ายักษ์ที่อาสัยในทะเลทราย
  • นกเป็ดน้ำ : เป็นเป็ดที่มีขนาดใหญ่เท่าคนที่วิ่งเร็วมากขนาดให้คนขี่ได้
  • นกกระเรียนแกล้งเป็นลม : เป็นนกกระเรียนในทะเลทราบที่แกล้งเป็นลมหลอกนักเดินทางเพื่อชิงเสบียงกับสัมภาระมาเป็นอาหารแล้วหนีไป
  • กิ้งก่ารันนิ่ง : กิ้งก่าที่ตัวเท่าคนกับวิ่งเร็วมาก
  • นกเซาธ์เบิร์ด : นกที่หัวจะหันไปทางทิศใต้ เป็นเหมือนเข็มทิศ แต่ถ้าหันไปทางทิอื่นจนอารมณ์ไม่ดีจึงจะรีบหันทิศเดิมทันที
  • นกอีสต์เบิร์ด : นกที่หัวจะหันไปทางทิศตะวันออก เป็นเหมือนเข็มทิศ แต่ถ้าหันไปทางทิอื่นจนอารมณ์ไม่ดีจึงจะรีบหันทิศเดิมทันที
  • นกเวสต์เบิร์ด : นกที่หัวจะหันไปทางทิศตะวันตก เป็นเหมือนเข็มทิศ แต่ถ้าหันไปทางทิอื่นจนอารมณ์ไม่ดีจึงจะรีบหันทิศเดิมทันที
  • นกนอร์ธเบิร์ด : นกที่หัวจะหันไปทางทิศเหนือ เป็นเหมือนเข็มทิศ แต่ถ้าหันไปทางทิอื่นจนอารมณ์ไม่ดีจึงจะรีบหันทิศเดิมทันที
  • สัวต์ในลองลิงลองแลนด์ : สัตว์ที่อยู่ในสภาพแวดล้อมบนเกาะตัวหรือแขนขาจะยาวกันหมด ยกเว้นเสือดาวหิมะที่ยาวที่หน้าเท่านั้น
  • บูล : เป็นปลาที่ส่วนหัวคล้ายม้า ใช้เป็นพาหนะใช้เคลื่อนที่แบบเรือเล็ก แต่มีระดับคิงบูลตัวจะใหญ่เท่าสัตว์ทะเล
  • โทบิอุโอะ : เป็นปลาที่คนใช้ขี่มาขนาดใหญ่ โดยเป็นปลาที่ว่ายเร็วกับบินได้ชั่วชณะ
  • ฮิวแมนดริว : ลิงแมนดริวที่เลียบแบบีวิตของคน ถ้าถูกเลี้ยงมาอย่างดีจะเป็นลิงที่ดี แต่ถ้าเห็นสงคราม ลิงจะสู้รบได้
 • โลกใหม่:

กลุ่มและองค์กร[แก้]

โจรสลัด
คือคนที่ออกทะเลไล่ปล้นสดมภ์จากคนบริสุทธิ์ ทหารเรือ รัฐบาลโลก เป็นต้น โดยออกเรือไปทั่วโดยวัตถุประสงค์ของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันไป โดยโจรสลัดเป็นพวกนอกกฎหมายไม่มีสิทธิร้องขอความเป็นธรรมจากทหารเรือหรือรัฐบาลโลก ในกรณีที่โจรสลัดล่าค่าหัวโจรสลัดนั้นไม่สามารถขอเงินรางวัลจากการส่งตัวโจรสลัดที่มีค่าหัวให้ทหารเรือได้ แต่จะได้ชื่อเสียงไปแทน
โจรสลัดในสังกัด
คือกลุ่มโจรสลัดที่อยู่ในสังกัดของกลุ่มโจรสลัดกลุ่มหนึ่งเป็นเหมือนเครือองค์กร
พันธมิตรโจรสลัด 
คือการที่กลุ่มโจรสลัดตั้งแต่ 2 กลุ่มขึ้นไปร่วมมือกันในการสร้างอำนาจในการแบ่งผลประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะหักหลังกันทีหลัง
นักล่าค่าหัว
คืออาชีพ ที่คนที่ไล่ล่าค่าหัวของโจรสลัดหรืออาชญากรที่มีค่าหัว โดยส่งตัวโจรสลัดที่มีค่าหัวหลังจากส่งตัวไปให้ทหารเรือ แล้วทหารเรือจะมอบเงินค่าหัวให้เป็นรางวัล ตามจำนวนค่าหัว โดยอาชีพล่าค่าหัวนั้นเป็นอาชีพที่มีที่นิยมสำหรับเหล่าคนที่เกลียดโจรสลัดโดยเอาโจรสลัดไปแลกเปลี่ยนเป็นเงินกับทหารเรือเพื่อทำมาหากิน แต่ในกรณีคนที่มีค่าหัวนั้นไม่สามารถเรียกร้องขอเงินค่าหัวจากการปราบคนมีค่าหัวได้ แต่จะได้ชื่อเสียงไปแทน
โจรสลัดในโลกใหม่ 
ล้วนเป็นโจรสลัดที่สามารถอยู่รอดในทะเลที่ถูกเรียกว่าโลกใหม่ได้ ซึ่งเป็นเหล่าโจรสลัดที่แข็งแกร่งอย่างแท้จริงเท่านั้นถึงจะอยู่รอด พวกอ่อนแอจนยอมสยบต่อผู้แข็งแกร่ง โดยส่วนใหญ่จะถูกกำจัด แต่ที่หนีรอดล้วนเป็นพวกอ่อนแอ ที่หนีกลับไปแกรนด์ไลน์ โดยกลุ่มโจรสลัดในโลกใหม่นั้นมีจำนวนที่นับได้ ว่ามีกี่กลุ่ม
รัฐบาลโลก
เมื่อราว 800 ที่แล้ว 20 กษัตริย์จาก 20 อาณาจักร รวมตัวกันและจัดตั้งองค์กรทางการเมืองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกขึ้นนามว่า "รัฐบาลโลก" องค์กรนั้นได้โค่นล้มมหาอาณาจักรคู่แข่ง และได้กลายเป็นองค์กรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดมานับแต่นั้น รัฐบาลโลกมีอาณาจักรที่ยอมอยู่ภายใต้อาณัติกว่า 170 ประเทศ/ดินแดน โดยแต่ละอาณาจักรต่างมีเอกราชและกองทัพเป็นของตนเองที่ปราศจากการแทรกแทรงของรัฐบาลโลก แต่ต้องไม่กระทำการใดๆ ที่ส่งผลเสียต่อความมั่นคงของรัฐบาลโลก แต่ถ้าที่ไหนมีความเจริญรุ่งเรื่องทางธุรกิจรัฐบาลโลกจะมาเข้าร่วมเพื่อขอส่วนแบ่งในผลประโยชน์ แต่เมื่อเกิดผลร้ายจะทำการทรยศทิ้งกับปล่อยข่าวลวงเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อรัฐบาลโลก
เผ่ามังกรฟ้า
19 ราชวงศ์ ผู้ก่อตั้งรัฐบาลโลก ยอมละทิ้งบัลลังก์ในอาณาจักรของตน และนำพวกราชวงศ์ในเครือญาติทั้งหมดหนีออกจากประเทศตน และย้ายเข้าในพำนักยัง "แมรี่จัวร์" ซึ่งกลายเป็นจุดศูนย์กลางของโลก และลูกหลานของ 19 กษัตริย์เหล่านี้ถูกเรียกว่า "ชาวมังกรฟ้า" เป็นกลุ่มบุคคลที่มีอิทธิพลสูงในรัฐบาลโลก และได้รับความคุ้มครองจากรัฐบาลโลก สามารถสั่งเรียก ไซเฟอร์โพลเอจิส 0 ให้เคลื่อนไหวได้ แล้วถ้ามีใครต่อต้านชาวมังกรฟ้า พวกพลเรือเอกจะโผล่มาที่นั่นเพื่อจัดการ ชาวมังกรฟ้านั้นจะจับพวกสิ่งมีชีวิตต่างๆไปเป็นทาส และชาวมังกรฟ้านั้นจะสามารถฆ่าคนโดยไม่สนใจว่าเรื่องเล็กน้อยแค่ไหน ลักษณะการแต่งตัวของชาวมังกรฟ้านั้น จะทำทรงผมที่มีงอยชี้ขึ้นทุกคน และแต่งตั้งเหมือนชุดอวกาศ เพราะว่ารังเกียจที่จะหายใจร่วมกับมนุษย์บนพื้นโลก แต่จะถอดที่ครอบหัวตอนอยู่บนดินแดนศักด์สิทธิมารี่โจอา แต่เมื่อ 33 ปีก่อนนั้นผู้นำตระกูลดองกี้โฮเต้ได้พาครอบครัวออกจากการเป็นมังกรฟ้าไปอาศัยที่นอร์ธบลู จนเหลือเพียง 18 ตระกูล
3 ขั้วอำนาจ
คือกองกำลังที่เป็นขั้วอำนาจของโลก โดยมีสมดุลทั้ง 3 ขั้วด้วยกัน ถ้าขั้วอำนาจไหนเกิดเสียสมดุลทำให้โลกเกิดความสั่นคลอนได้ ขั้วอำนาจเหล่านี้ได้แก่
 • กองทัพเรือ: เป็นกำลังหลักที่อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลโลกและเป็นกองทัพเรือมีการบัญชาการและการบริหารค่อนข้างอิสระจากรัฐบาลโลก แต่ก็ยังดำเนินงานเป็นไปตามนโยบายและคำสั่งของรัฐบาลโลก เป็นเหมือนหุ่นเชิดให้กับรัฐบาลโลก โดยรูปแบบกองทัพเรือคือทางทหารเรือกับบก ในการปราบปรามอาชญากรกับโจรสลัด
 • เจ็ดเทพโจรสลัด: เป็นระบบที่ถูกตั้งขึ้นหลังจากการประหารโรเจอร์ โจรสลัดไม่มีที่ท่าว่าจะหยุดกับเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย รัฐบาลโลกเห็นว่าจะเป็นปัญหาขึ้นได้ จึงคิดสร้างระบบเจ็ดเทพโจรสลัด โดยให้กัปตันกลุ่มโจรสลัดถึง 7 คนที่มีฝีมือกับชื่อเสียงในโลกใหม่ กับมีอัตราความเป็นไปได้ว่าโจรสลัดที่ถูกเลือกนี้มีฝีมือสูงกว่าค่าหัว ถึงระดับความอันตรายมากกว่าโจรสลัดทั่วไป โดยแต่ละคนนั้นมีฝีมือในระดับโจรสลัดในโลกใหม่ กับความอันตรายเกือบใกล้ระดับพวกมีค่าหัวพันล้าน ถูกรัฐบาลโลกส่งจดหมายผ่านค้างคาวของรัฐบาลโลก ไปให้โจรสลัด หรือโจรสลัดสร้างผลงานมาต่อรองเอง จนรัฐบาลโลกพิจารณากับยอมรับ เจ็ดเทพโจรสลัดได้รับสิทธิในยกเลิกค่าหัว และสิทธิในการปล้นสดมภ์จากโจรสลัดอื่นแบ่งผลกำไรแก่รัฐบาลโลก กับได้รับใบอนุญาตในการเดินเรืออิสระไปทั่ว ปกครองเกาะโดยไม่ต้องการควบคุมของกองทัพเรือกับรัฐบาลโลกได้เพียง 1 เกาะ แต่ในกรณีที่ออกจากเกาะเดิมแล้วไปตั้งอาณาเขตที่เกาะใหม่ เกาะเดิมนั้นจะหมดสิทธิการดูแลจากเจ็ดเทพโจรสลัดคนนั้น สิทธิครอบครองหินไคโรจำนวนหนึ่ง และสามารถสั่งกองทัพเรือได้จำนวนหนึ่งในหน้าที่ต่อครั้ง แต่ไม่ได้รับสิทธิในการกระทำการชั่วร้ายต่อพลเมืองของรัฐบาลโลก ทั้งนี้ยังต้องให้ความร่วมมือกับรัฐบาลโลกในการกระทำการใดๆ ที่ร้องขอมา อย่างไรก็ตามเจ็ดเทพโจรสลัดบางคนมักกระทำการชั่วร้ายโดยปกปิดไม่ให้รัฐบาลโลกรับรู้ ซึ่งช่วงแรกการจะเกณฑ์โจรสลัดมาเป็นเจ็ดเทพโจรสลัดครบนั้นนั้นใช้เวลาเป็นหลายสิบปี แต่เมื่อ 1 ในเจ็ดเทพโจรสลัดพ่ายแพ้แก่โจรสลัดทั่วไป หรือก่อความผิดร้ายแรง จนเกินกว่ารัฐบาลโลกจะให้อภัย และขอลาออกเอง จะถูกปลดออกจากตำแหน่งกับถูกริบสิทธิทั้งหมดกับถูกออกค่าหัวตามจับกุมทันที โดยจะทำการประชุมหาคนมาแทนที่ให้เร็วที่สุด โดยเจ็ดเทพโจรสลัดรุ่นปัจจุบันสามารถร่วมเข้าการประชุมเพื่อหาคนมาแทนที่ตำแหน่งที่ว่างได้ โดยถ้าเจ็ดเทพโจรสลัดนั้นเป็นพันธมิตรกันเองก็จะไม่ผิดกฏแต่ถ้าเป็นพันธมิตรกับโจรสลัดทั่วไปก็ถือว่าเป็นความผิดด้วย แต่ถ้าเอาโจรสลัดกลุ่มอื่นมาเข้าสังกัดเป็นลูกน้องถือว่าไม่เป็นไร ในกรณีที่รัฐบาลโลกมีคำสั่งฉุกเฉินระดับสูงจะทำการเรียกเจ็ดเทพโจรสลัดทุกคนมาประชุม เช่นจะเกิดสงครามกับสี่จักรพรรดิ หรือคณะปฏิวัติ เป็นต้น เจ็ดเทพโจรสลัดจะต้องมามิฉะนั้นจะถูกโทษทัณฑ์บน คือจะถูกคุมตัวไปคุมขังในอิมเพวดาวน์จนกว่าจะจบมาตราการฉุกเฉิน จนกว่าจะยอมมา

เจ็ดเทพโจรสลัดกลุ่มแรกได้แก่ มิฮอว์ค(สร้างชื่อในฐานะนักดาบอันดับ 1 ของโลก) , ครอกโคไดล์(สร้างชื่อตั้งแต่สมัยหนุ่มกับมีค่าหัวสูงกับโค่นโจรสลัดไปหลายกลุ่ม) , โดฟลามิงโก้(ขโมยเรือคนเงินเผ่ามังกรฟ้ากับเอาไปต่อรองกับรัฐบาลโลก) , คุมะ(ถูกรัฐบาลโลกกุมความลับจึงต้องยอม) , โมเรีย(เคยสู้กับไคโดได้สูสีกับรอดชีวิตมาได้ ในสมัยที่ไคโดยังไม่ได้เป็น 4 จักรพรรดิ) , จินเบ(เพื่อสานสัมพันธ์ระหว่างเผ่าพันธุ์) , แฮนค๊อก(จากการที่ออกเรือครั้งแรกมีค่าหัวถึง 80 ล้าน กับกลุ่มโจรสลัดคุจาเคยสร้างชื่อมาในอดีตมาหลายรุ่น) และในตอนที่ ครอกโคไดล์พ่ายแพ้ให้กับลูฟี่ ตำแหน่งเลยว่างไป จนทีชพยายามไล่ล่าลูฟี่ จนเข้ามาแทนที่(จากการที่จับเอสมาได้ กับเลิกไล่ล่าลูฟี่ไป) ส่วนเรื่องที่โมเรียพ่ายแพ้ให้กับลูฟี่ได้ปิดข่าวไว้ หลังจากจบสงครามมารีนฟอร์ดได้เสียตำแหน่งของเจ็ดเทพโจรสลัดไป 3 คนจากทั้งหมด 7 คน ได้แก่ตำแหน่งของ จินเบ(ความจริงในตอนสงครามที่ใกล้เข้ามาถูกคุมตัวเข้าไปอิมเพลดาวน์เพราะไม่ยอมให้ความร่วมมือในสงคราม ความผิดของจินเบ แค่ทัณฑ์บนคือหลังจากจบสงครามจึงถูกปล่อยตัวตามเดิม แต่ในสงครามจินเบเข้าร่วมกลุ่มนักโทษพร้อมกับขอลาออกเองในสงคราม) , ทีช(หวังเป็นเจ็ดเทพโจรสลัดเพื่อลอบเข้าอิมเพลดาวน์เพื่อชักชวนนักโทษที่ชั่วร้ายที่สุดมาเป็นพรรคพวก ในสงครามขอลาออก) , โมเรีย(ถูกสำเร็จโทษที่พ่ายแพ้ให้กับลูฟี่ โดยรัฐบาลโลกสั่งให้โดฟลามิงโก้ฆ่าโมเรีย ในข่าวบอกว่าโมเรียตาย แต่ความจริงโมเรียก็หนีไป ปัจจุบันระบุได้ว่าอาศัยอยู่ในโลกใหม่) และ 5 ผู้คุมกฏ ได้พิจารณาถึงคนที่มาเข้ารับตำแหน่งใหม่จนครบคือ บากี้(จากประวัติเปิดเผยว่าเคยเป็นลูกเรือของราชาโจรสลัดโกลด์ ดี โรเจอร์ ทั้งยังสนิทกับผมแดง กับเป็น 1 ใน 2 ผู้นำการแหกคุกร่วมกับลูฟี่) , ลอว์(นำเอาหัวใจของโจรสลัด 100 ดวงมาต่อรอง) , วีเบิ้ล(ชายผู้อ้างว่าเป็นลูกหนวดขาว กับอดีตเคยก่อคดีตัดแขนของเซเฟอรที่เป็นอดีตพลเรือเอกที่เกษียณ) แล้ว 2 ปีต่อมา พอกลุ่มหมวกฟางที่เป็นตัวปัญหากลับมาอีกครั้ง โดฟลามิงโก้ ขอลาออกจากตำแหน่ง แต่เป็นข่าวลวง กับพ่ายแพ้ต่อลูฟี่กับลอว์ กับความชั่วร้ายทั้งหมดถูกเปิดเผย ส่วนเรื่องที่ลอว์เป็นพันธมิตรกับลูฟี่นั้นเป็นความจริง ทั้งคู่จึงถูกปลด จนเจ็ดเทพโจรสลัดเหลือเพียง 5 คน รัฐบาลโลกจึงรีบทำการหาคนมาใหม่ให้เร็วที่สุด กับอัตราการหาเข้ามาเข้าใหม่ที่เป็นทางที่เกิดปัญหาขึ้นได้

 • สี่จักรพรรดิ: กัปตันโจรสลัดผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในเรื่องวันพีช ทั้ง 4 ที่ปกครองทะเลครึ่งหลังของแกรนด์ไลน์หรือโลกใหม่ เป็นหนึ่งในขั้วอำนาจของโลก โดยจักรพรรดิทั้งสี่คน ต่างเป็นเอกเทศต่อกัน อาจให้ความร่วมมือกันในบางเรื่องตามแต่ตกลง และเนื่องจักรพรรดิแต่ละคนก็ต่างมีกลุ่มโจรสลัดฝีมือสูงในอาณัติจำนวนมากเป็นกองทัพ ดังนั้นอิทธิพลและอำนาจของจักรพรรดิหนึ่งคนจึงอาจเทียบเท่าของกองทัพเรือ ทั้งคุณภาพกับปริมาณของกองทัพ

สี่จักรพรรดิ กลุ่มแรกคือ หนวดขาว(กลุ่มโจรสลัดที่สร้างชื่อในโลกใหม่จำนวนมากมาย โดยรูปแบบกลุ่มเป็นครอบครัว) ผมแดง ไคโด(กองทัพผู้มีพลังพิเศษจากผลปีศาจทั้งของแท้กับของเทียม) บิ๊กมัม(รูปแบบแต่งงานการเมืองเพื่อชวนองค์กรเข้าร่วม และกองทัโฮมมิ่ง ที่เป็นสิ่งของมีชีวิต) โดยแต่ละมีกองกำลังเป็นของตัวเองในรูปแบบที่แตกต่างกันไป ในตอนสงครามหนวดขาวเสียชีวิตเพราะฝีมือหนวดดำ 1 ปี ที่หนวดดำเข้าโลกใหม่ไล่ยึดอาณาเขตของหนวดขาวจนหมด แล้วมัลโก้นำกลุ่มหนวดขาวมาท้าสู้ ผลออกมาหนวดำชนะจนได้เป็นสี่จักรพรรดิคนใหม่อย่างเต็มตัว

คณะปฏิวัติ
กลุ่มกองกำลังปฏิวัติต่อต้านและโค่นล้มรัฐบาลโลก โดยการเข้ายึดครองอาณาจักรต่างๆ ที่ภักดีต่อรัฐบาลโลก นอกจากนี้กองกำลังนี้ได้ปลดปล่อยเหล่าผู้คนที่ถูกรัฐบาลโลกทอดทิ้งรวมไปถึงเชลยของรัฐบาลโลก รวบรวมเหล่าทาสเชลยให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกเพื่อปลดปล่อยอำนาจของรัฐบาลโลก
ซูเปอร์โนวา
หรือซูเปอร์รุกกี้ หมายถึง โจรสลัดที่สร้างชื่อเสียงมามาก ที่มีค่าหัวเกิน 100 ล้านเบรี ก่อนออกเดินทางเข้าไปในโลกใหม่
โจรสลัดจากยุคสมัยเลวร้ายที่สุด
(最悪の世代, Saiaku no Sedai ภาษาอังกฤษ: The Worst Generation) หมายถึงโจรสลัด 11 คน ที่มีค่าหัวเกิน 100 ล้านเบรี และได้บังเอิญเดินทางตามเส้นทางต่างๆ มาถึงหมู่เกาะชาบอนดี้ซึ่งเป็นจุดครึ่งทางของแกรนด์ไลน์ในช่วงเวลาพร้อมๆกัน โดยมีข่าวลือและความเชื่อที่ว่าเหตุการณ์ที่ ซูเปอร์โนวาทั้ง 11 คนมาเจอกันที่เกาะนี้เป็นปรากฏการณ์หนึ่งที่สำคัญในช่วงการเปลี่ยนแปลงของ ประวัติศาสตร์ ที่บางคนเรียกว่า "ยุคใหม่" ที่กำลังจะมาถึง ในขณะเดียวกันที่ทั้ง 11 คนยังอยู่บนเกาะนี้ก็เกิดเรื่องวุ่นวายเหลือเชื่อต่างๆ มากมาย เช่นการที่ชาวมังกรสวรรค์ (เท็นริวบิโตะ) ซึ่งเป็นชนชั้นสูงที่อยู่ในการคุ้มกันของรัฐบาลโลกถูกโจรสลัดทำร้าย, การประกาศประหารโปโตกัส ดี เอสหัวหน้าหน่วยที่ 2 ของกลุ่มโจรสลัดหนวดขาว ซึ่งถือเป็นการก่อให้เกิดสงครามครั้งใหญ่ระหว่างหนวดขาวกับกองทัพเรือ ทำให้ในช่วงก่อนสงครามกองทัพเรือจึงสั่งเรียกรวมตัวทหารเรือที่มีชื่อเสียงทั้งหมดจากทั่วโลกมารวมตัว กับเรียกรวมพลเจ็ดเทพโจรสลัด แต่มาได้แค่ 6 คน เพราะมี 1 คนไม่ยอมให้ความร่วมมือจึงถูกส่งตัวไปขังนกว่าจะจบสงคราม กับการที่ลูฟี่ลักลอบเข้าไปเพื่อช่วยเอส แต่ล้มเหลว จึงปล่อยพวกนักโทษ เพื่อนำกองทัพเข้าร่วมสงคราม และการยกทัพมาของกลุ่มหนวดขาว โดยในสงครามหลังจากหนวดขาวกับเอสเสียชีวิตไม่มีทีท่าว่าจะหยุดลง และกลุ่มโจรสลัดผมแดงในตอนหลังทำให้สงครามสิ้นสุดลง หลังจากจบสงคราม โลกใหม่ได้ถูกกลุ่มซูเปอร์โนวา ที่มีกลุ่มโจรสลัดของ คิด เดรก ฮอว์คินส์ อาพู บอนนี่ เบจจ์ อูรูจ พร้อมกับกลุ่มที่รุนแรงที่สุดที่เป็นกลุ่มของหนวดดำที่ไม่อยู่ในซูเปอร์โนวา เข้ามาก่อความวุ่นวายในโลกใหม่แล้วกลุ่มของลอว์ที่เพิ่งเป็นเจ็ดเทพโจรสลัด ก็เข้ามาทีหลัง ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา หนวดดำได้ขึ้นเป็นสี่จักรพรรดิแทนหนวดขาว โลกใหม่เป็นที่รวมตัวของกลุ่มที่มาจากยุคสมัยที่เลวร้ายที่สุด
ทาสชาวมังกรฟ้า
เผ่าต่างๆที่ถูกชาวมังกรฟ้าจับมาเป็นทาส โดยทาสทุกคนจะถูกทำการประทับตราสักสัญลักษณ์รอยเท้ามังกรไว้บนร่างกายกับใส่ปลอกคอระเบิดที่ทำจากหินไคโรโดยทาสคนไหนที่คิดขัดขืนกับพยายามถิดปลอกคอออกปลอกคอจะระเบิดทันที การจะเปิดก็มีแต่ต้องใช้กุญแจไข แต่เมื่อปล่อยพวกทาส พวกทาสจะกลับเป็นคนดังเดิม

อื่นๆ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ผลปีศาจ
ผลปีศาจ
(悪魔の実, อะคุมะโนะมิ หมายถึงผลไม้ปีศาจ) มีลักษณะเป็นผลไม้ที่มีลายก้นหอย คือสิ่งที่พระเจ้าเป็นคนสร้างหรือเป็นร่างแปลงของปีศาจแห่งท้องทะเลจึงโดนพระเจ้าขับไล่ ผลไม้ที่จะให้พลังพิเศษกับผู้ที่กิน โดยพลังต่างๆ จะเป็นพลังที่แปลกประหลาด ซึ่งผลปีศาจแต่ละชนิดนั้นจะมีเพียง 1 ผลต่อ 1 ชนิดเท่านั้น ใครที่กินคำแรกเข้าไปก็จะได้พลังทันที จากนั้นถ้าใครไปกินต่อก็จะไม่ได้พลัง แต่ขณะเดียวกันต้องแลกกับการที่ไม่สามารถว่ายน้ำได้ตลอดชีวิต กับต่อให้ตกทะเลหรือน้ำก็ไม่มีทางลอยขึ้นมาได้มีแต่จมอย่างเดียว กับคนที่ว่ายน้ำเก่งแค่ไหนก็ว่ายน้ำไม่ได้อีกต่อไป หากกินเข้าไปมากกว่า 1 ผล ร่างกายของผู้ใช้จะระเบิดจนเสียชีวิต เพราะร่างกายของคนที่กินผลปีศาจเข้าไปรับภาระของผลแรกได้เท่านั้น ถ้าเกิดกินผลที่ 2 เข้าไป จะทำให้เกิดมีปีศาจในตัวถึง 2 ตัวก็ต่อสู้กันเองโดยร่างกายของผู้ใช้จะรับไม่ไหวจนระเบิดกับเสียชีวิตทันที จึงเป็นความเสี่ยงที่มาก แต่ในกรณีที่ใครมีโครงสร้างร่างกายผิดปกติจะสามารถรับภาระของผลปีศาจผลที่ 2 ได้ ถ้าผู้กินตายหรือผลปีศาจถูกทำลายจะไปเกิดใหม่ที่ไหนสักแห่งบนโลก โดยจะไปเกิดใหม่จากผลไม้ธรรมดาแปรสภาพเป็นผลปีศาจ ตามกฏใครพบเจอจะเป็นเจ้าของ คนที่เป็นเจ้าของมีสิทธิจะทำอะไรกับผลปีศาจก็ได้ แต่ในกรณีใครชิงผลปีศาจจะได้เจ้าของคนใหม่ หรือส่งต่อผ่านมือ มีคนออกเรือทั้งชีวิตเพื่อหาผลปีศาจแค่ผลเดียว แต่ก็ล้มเหลว เพราะเป็นสิ่งที่หากันยากมาก ผลปีศาจแค่ผลเดียวเอาไปขาย แค่ผลเดียวมีมูลค่าถึง 100 ล้านเบรี แต่ถ้ารู้ว่าเป็นผลที่มีพลังอะไรก่อนจะกิน ราคายิ่งสูงขึ้นกว่าเดิม แต่ขึ้นอยู่กับกับลัง โดยทุกผลนั้นมีประโยชน์ของมันเอง สิ่งสำคัญคือผู้ใช้นั้นจะใช้พลังยังไง โดยผลปีศาจแบ่งออกเป็น 3 สายคือ
 • โรเกีย - สายพลังธรรมชาติ ผู้ที่กินเข้าไปร่างกายจะสามารถกลายเป็นสสารนั้นๆ และไม่สามารถบุบสลาย เช่นกลายเป็นไฟ หรือกลายเป็นสายฟ้าเป็นผลปีศาจที่ต้องใช้ฮาคิหรือสสารอื่น ถึงจะโจมตีได้โดยแม้เป็นสายโรเกีย
 • พารามิเซีย - สายพลังเหนือมนุษย์ เช่น ร่างกาย แยกร่างเป็นส่วนได้ ร่างกายเป็นยางยืดได้ เป็นต้น
 • โซออน - สายพลังสัตว์ นอกจากนั้นยังเปลี่ยนรูปร่างเป็นสัตว์นั้นๆได้อีกด้วย มีพละกำลังกับนิสัยของสัตว์ในการเพิ่มพลังให้ผู้ใช้เมื่อเปลี่ยนเป็นสัตว์ และสามารถใช้ความสามารถพิเศษของสัตว์ได้ ผู้ที่กินไปจะสามารถแปลงร่างได้ 3 ระดับคือ "ร่างคน ร่างกึ่งคน/กึ่งสัตว์ ร่างสัตว์"
ผลปีศาจรูปแบบตื่น 
คือผู้ใช้พลังของผลปีศาจ จะมีระดับอยู่เมื่อถึงระดับขั้นสุดท้ายคือรูปแบบตื่น จะส่งผลต่อสภาพแวดล้อม โดยในกรณีนั้นจะสามารถทำได้ก็ต่อเมื่อใช้พลังนั้นมากจนควบคุมได้อย่างชำนาญจริงๆ หรือพลังปีศาจในผลปีศาจตื่น
 • โรเกีย - ไม่ทราบ
 • พารามิเซีย - จะส่งผลต่อสภาพแวดล้อมเปลี่ยนให้เป็นคุณสมบัติของตนตามชนิดผลปีศาจของตนกับควบคุมได้เพียงแค่สัมผัส
 • โซออน - จะส่งผลให้ผู้ใช้นั้นฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว กับแข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิมด้วย
สิ่งของกินผลปีศาจ 
คือวิทยาการรูปแบบใหม่ของแกรนด์ไลน์ เป็นการนำสิ่งของมารวมกับผลปีศาจ แต่ทำได้เฉพาะกับผลปีศาจสายโซออน เท่านั้น โดยมีขีดจำกัดเหมือนมนุษย์ คือ 1 ผล ต่อสิ่งของที่รวมตัว พอเมื่อทำสำเร็จทำให้สิ่งของนั้นมีชีวิตจิตใจเป็นรูปแบบสัตว์ตามชนิดของผลปีศาจสายสัตว์ที่รวมตัว ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถแยกแยะได้ว่าผลปีศาจนั้นเป็นผลสายโซอนหรือไม่ ถอเกิดใช่สิ่งของจะกลายเป็นสัตว์ แต่ถ้าล้มเหลวจะไม่เกิดอะไรขึ้นมา
ค่าหัวรางวัลนำจับ 
คืออาชญากรที่ก่อเรื่องจนกลายเป็นพวกนอกกฎหมาย จึงมีค่าหัว แต่ค่าหัวนั้นไม่ได้บอกถึงฝีมืออย่างเดียว แต่จะจะบอกถึงความเป็นอันตรายต่อรัฐบาลโลก ยิ่งก่อเรื่องมากเท่าไหร่ค่าหัวยิ่งสูง แต่สูงยิ่งอันตรายกับเพิ่มค่าหัวนั้นยากขึ้นมาก โดยพวกระดับเกินร้อยล้านก่อนเขาโลกใหม่จะถูกเรียกว่าซูเปอร์โนวา ถ้าเกิดนักล่าค่าหรือหรือใครจัดการพวกมีค่าหัวได้ โดยเอาไปเสนอกองทัพเรือจะได้เงินรางวัล โดยเงินรางวัลจากจับเป็นหรือตาย แต่ถ้าอาชญากรไปล่าค่าหัวโจรสลัดนั้นไม่สามารถขอเงินรางวัลจากการส่งตัวที่มีค่าหัวให้ทหารเรือได้ แต่จะได้ชื่อเสียงไปแทน ในกรณีที่มีคาหัวเข้าใกล้ระดับพันล้านนั้น ล้วนเป็นอาชญกรที่ชั่วร้ายในประวัติศาสตร์ ที่มีฝีมือกับใช้ฮาคิได้โดยส่วนใหญ่ โดยในใบนำจับนั้นจะมีบอกทั้งเป็นหรือตายท่เอาไปขึ้นเงินพร้อมกัน แต่ถ้าจับเป็นอย่างเดียวแปลว่าต้องจับเป็นเท่านั้นถึงจะได้เงินรางวัล ถ้าเกิดตายจะไม่ได้ค่าหัวกับใครที่ฆ่าจะกลายเป็นอาชญากร
 • ระดับ 0-1,000,000 เบรี เป็นพวกที่ค่าหัวระดับต่ำสุด ไม่มีค่าให้จัดการ
 • ระดับ 1,000,000-10,000,000 เบรี เป็นพวกที่ออกอาลวาดอยู่ในทะเลทั้ง 4 อย่างทั่วไป
 • ระดับ 10,000,000-50,000,000 เบรี เป็นพวกมีฝีมือระดับกลาง ที่เดินทางในแกรนด์ไลน์ได้มาก
 • ระดับ 50,000,000-100,000,000 เบรี เป็นพวกระดับสูงที่มีฝีมือกับอันตรายอย่างมากส่วนใหญ่ในโลกใหม่ล้วนเป็นพวกลูกน้องของโจรสลัดชื่อดัง
 • ระดับ 100,000,000 เบรี ขึ้นไป ถ้าเป็นก่อนเข้าโลกใหม่ถือว่าเป็นซูเปอร์โนวาที่โลกจับจ้องมองเป็นพวกหน้าใหม่ แต่ถ้าเพิ่งเกินหลังจากเข้าโลกใหม่ก็เป็นพวกมีฝีมือในอีกรูปแบบ
 • ระดับ 100,000,000-500,000,000 เบรี ในส่วนนี้จะมีถมไปในโลกใหม่ เป็นพวกระดับที่อยู่ในระดับเป็นอันตรายระดับสูง ถ้ากับถ้ายิ่งเข้าใกล้ระดับ 500 ล้านเป็นพวกเป็นอาชญากรที่ต้องถูกลบเลือนหายไปอย่างมาก
 • ระดับ 500,000,000-1,000,000,000 เบรี ในส่วนนี้ถือว่าเข้าใกล้กับระดับผู้บริหาร 1 คนของ 4 จักรพรรดิ เป็นอันตรายอย่างยิ่งมากกับมีจำนวนน้อยมาก
 • ระดับ 1,000,000,000 เบรี ขึ้นไป เป็นพวกที่มีอันตรายระดับสูงสุด ถึงขั้นหายนะ เพียงเแค่เข้าเกาะเดียวก็สามารถทำลายทั้งทั้งเกาะได้สบาย
D
เป็นชื่อกลางของคนที่อยู่ทั่วโลกเพียงไม่กี่คน ที่ได้รับการสืบทอดมาอย่างลับๆในหลายส่วนของโลก ซึ่งในทุกยุคสมัย D จะเป็นผู้สร้างยุคสมัยใหม่ขึ้นมา โดย D นั้นเปรียบเสมือนกับศัตรูของพระเจ้า(ชาวมังกรฟ้า) ซึ่งต้นตระกูลนั้นมีความเกี่ยวข้องกับ 100 ปีแห่งความว่างเปล่า
แมลงโทรสาร
หอยทากที่ใช้เป็นโทรศัพย์ติดต่อระยะไกลในโลกวันพีชโดยปากของแมลงโทรสารจะ ขยับตามผู้พูดและจะแสดงอารมณ์ของผู้พูดออกมาทั้งโมโหหรือเศร้าหรือแม้แต่ ตะโกนออกมาได้ด้วย จัดเป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้ในตัวและส่งออกไปได้ไกลมากแต่ต้องให้อาหารโดยการรดน้ำมีมากมาย แมลงโทรสารนั้นมีรูปร่างหลายประเภทหลายสีสันตามผู้ที่ครอบครอง บ้างในเรื่องก็มีรูปแบบเหมือนผู้ครอบครอง โดยมีหลากหลายชนิด
 • แบบธรรมดา - คือแบบโทรศัพท์ตั้งโต๊ะโบราณ ที่ไร้สายสามารถโทรติดต่อไปมาได้ กับสามารถเชื่อมกับุปกรณ์โดยทำการส่งรับแฟกซ์ได้
 • แบบเล็ก - คือแบบพกติดตัวสามารถใช้โทรทางไกลกบติดตัวได้สบาย ทั้งยังใช้เป็นลำโพงกับไมโครโฟนได้
 • แบบทากดำ - เป็นรูปแบบนาฬิกาข้อมูล ใช้ดักฟังข้อความการสื่อสารในระยะใกล้ได้
 • แบบทองคำ - เป็นตัวสีทอง เมื่อกดปุ่มจะทำการออกคำสั่งบัสเตอร์คอล โดยจะส่งสัญญาณจากเกาะที่ส่งไปยังศูนย์บัญชาการของกองทัพเรือ ให้เรียกพลเรือโททั้ง 5 ในเรือรบ 10 ลำมาทำลายเกาะให้สิ้นซาก
 • แบบเงิน - เป็นตัวสีเงิน รับสัญญาณจากตัวสีทอง
 • แบบเฝ้าระวัง - เป็นกล้องวงจรปิด รักษาความปลอดภัย กับอีกตัวคือรับภาพกับฉายเข้ามาที่มอนิเตอร์
 • แบบภาพ - คือตัวใหญ่จะฉายภาพจากกาที่ตัวเล็กฉายภาพจากสถานที่นั้นไปให้ดู
 • แบบทากขาว - เป็นตัวหอยทากสีขาวที่ปล่อยคลื่นรบกวนไม่ให้มีใครมาดักฟังได้
 • แบบถ่ายรูป - คือถ่ายบันทึกภาพเพื่อทำการหาข้อมูลเหมาะกับการสืบสอดแนม
 • ทากทะเล อาณาเขต - เป็นทากไม่ใช่หอยทาก มันจะลอยไปในทะเลเพื่อใช้ในการกางอาณาเขต เมื่อเดินเรือมาในอาณาเขต ทากสื่อสารจะดังเพื่อรับสัญญาณ เป็นสัญญาณบอกว่าบุกรุกเข้ามาในอาณาเขต
ล็อกโพส
ล็อกโพส
(คะตะคานะ: ログポース, โระกุโพสุ, คันจิ: 記録指針, คิโระคุ ชินชิน หมายถึง เข็มทิศบันทึกการเดินทาง) เป็นเข็มทิศที่ใช้ในแกรนด์ไลน์ รูปร่างเป็นแบบกำไลข้อมือที่มีแก้วกลมๆ ติดไว้ โดยข้างในแก้วมีเข็มทิศ เนื่องจากสนามแม่เหล็กในแกรนด์ไลน์แตกต่างกันไปในแต่ละจุด ไม่เหมือนสนามแม่เหล็กโลกทั่วไป จึงต้องพึ่งล็อกโพสเป็นหลักในการเดินเรือในแกรนด์ไลน์ โดยล็อกโพสจำเป็นต้องทำการบันทึกสำหรับเดินทางไปเกาะต่อไปในช่วงเวลาที่อยู่ภายในเกาะนั้นๆ โดยระยะเวลาการบันทึกจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับเกาะ เมื่อไปเจอกับเกาะที่สนามแม่เหล็กแรงกว่าเข็มของล็อกโพสนั้นจะเปลี่ยนเป็นเกาะอื่นในทันทีซึ่งมีความหมายว่า ยิ่งถึงเกาะต่อไปคลื่นแม่เหล็กจะรุนแรงยิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นของแกรนด์ไลน์ ที่ปากทางเข้าสามารถเลือกได้แค่ 7 เส้นทางเท่านั้น
ล็อกโพสในโลกใหม่
คือล็อกโพสที่อันหนึ่งจะเป็นล็อกโพสที่ล็อกคลื่นเรียบร้อยหมด แต่เมื่อเข้าโลกใหม่ เข็มแรกจะว่างทันที แต่อีก 2 อันที่เหลือยังว่างเปล่า ซึ่งการเดินทางในโลกใหม่นั้น ถ้ามีเข็มทิศล็อกโพสอันเดียวไม่มีทางเดินทางต่อได้เพราะถ้าเข็มนั้นเดินทางต่อไปถึงเกาะแล้วล็อกเสร็จเข็มไม่ชี้ไปไหนเท่ากับเดินทางงต่อม่ได้ จึงต้องมีอีก 2 อัน จึงเดินทางต่อไปได้ แต่ว่าการเลือกเกาะในโลกมาใน 3 เส้นทางแรกนั้นเลือกได้แต่เฉพาะตอนเกาะมนุษย์เงือก
เอเทอนอลโพส
ล็อกโพสชนิดถาวร หรือ เข็มทิศที่ล็อกเป้าหมายของเกาะอย่างเฉพาะเจาะจงเป็นเกาะๆ ไป รูปร่างหน้าตาของเอเทอนอล โพส เป็นแบบลูกแก้วกลมๆ ที่มีไม้เป็นฐานรองทั้งบนและร่าง เหมือนนาฬิกาทราย พร้อมกับมีชื่อของเกาะบนที่เอเทอนอล โพสชี้เป็นเป้าหมายสลักเอาไว้
แดนซ์ พาวเดอร์
ผงสีเดียวที่มีความสามารถคือเมื่อเอาไปเผาจะเรียกฝนได้ แต่ที่จริงนั้นคือการสร้างเมฆเทียมมาจากดูดซับความชื้นจากพื้นที่ข้างๆ มาเป็นเร่งการทำให้เกิดฝน จะทำให้เกิดสงครามเป็นผงที่ทำพามาซึ่งทั้งโชคและภัยจนเกิดดสงครามได้
หินไคโร
เป็นหินที่มีพลังพิเศษที่ปล่อยพลังงานทะเลออกมา เหมือนทะเลอัดเม็ด ทางรัฐบาลโลกมีจำนวนมหาศาล เมื่อสัมผัสกับผู้ใช้พลังของผลปีศาจจะอ่อนแอบ้าง โดยทำให้จะไม่สามารถใช้พลังของผลปีศาจได้เลย ซึ่งถ้าเป็นจากโจมตีของผู้มีพลังพิเศษของผลปีศาจจะไม่เกิดผลอะไร ทางกองทัพเรือกับรัฐบาลโลกใช้ผสมกับอุปกรณ์จับกุมต่างๆ กับกรงและกุญแจมือในคุกคุมขัง
อาวุธโบราณ
อาวุธที่สามารถทำให้โลกเกิดความโกลาหลได้ โดยรัฐบาลโลกเชื่อว่าถ้ามีใครสามารถเข้าใจถึงความหมายในตัวอักษรของโพเนกลีฟ โลกจะต้องถูกทำลาย โดยอาวุธที่แบกรับชื่อของพระเจ้าไว้มี 3 อย่าง โดยการมีอยู่แค่อย่างเดียวมีพลังทำลายล้างโลกได้อย่างง่ายดาย คือ
 • พลูตัน - 1 ใน 3 อาวุธโบราณ ที่เป็นเรือทรงพลังที่ยิงออกไปเพียงนัดเดียวสามารถทำลายเกาะ 1 เกาะ
 • โพเซดอน - 1 ใน 3 อาวุธโบราณ ที่เป็นพลังของเจ้าหญิงเงือกที่มีชื่อว่าชิราโฮชิ ซึ่งพลังนี้สามารถสื่อสารกับควบคุมเหล่าจ้าวทะเลที่ คามเบลท์ ที่ทุก 100 ปี จะมีครั้งหนึ่ง
 • ยูเรนัส - 1 ใน 3 อาวุธโบราณ เป็นอาวุธที่หลับใหลอยู่ในส่วนลึกสุดของดินแดนศักด์สิทธิมารี่โจอา
100 ปีแห่งความว่างเปล่า
เป็นช่วงเวลาประมาณ 800 ปีก่อน ในสมัยนั้นมีอาณาจักรที่รุ่งเรืองอยู่ ซึ่งเกี่ยวโยงกับ D โดยอาณาจักรคู่แข่งนั้นในรวมกองกำลังจาก 20 ประเทศกลายเป็นรัฐบาลโลก ทำลายอาณาจักรนั้นลง แล้วรัฐบาลโลกก็ลบประวัติศาสตร์การกำเนิดทุกอย่างลงไปจนไม่มีใครรู้อีก แต่คนของอาณาจักรนั้นก็กระจัดกระจายกันไปทั่วโลก โดยมีชื่อลับว่า D กับสร้างโพเนกลีฟ ไปที่แต่ละส่วนของโลกเพื่อให้ลูกหลานนั้นรู้ถึงอดีตของ 100 ปีแห่งความว่างเปล่า
โพเนกลีฟ
ก้อนหินยักษ์ทรงลูกบาศก์ขนาดใหญ่ เป็นหินที่มีความแข็งไม่สามารถทำลายได้ ที่มีตัวอักษรโบราณ (คล้ายกับอักษร ไฮโรกลิฟของอียิปต์) ซึ่เป็นภาษาที่ไม่มีใครสามารถแปลใจความของข้อความได้นอกจากคนของตระกูลโคสึกิเป็นตระกูลช่างหิน ที่เมื่อ 800 ปีก่อน คนในตระกูลโคสึกิร่วมมือกับจอยบอยเป็นผู้สลักโพเนกลีฟขึ้นมาตามที่ต่างๆ ทั่วโลก เพื่อเป็นการส่งข้อความให้ พวกลูกหลานที่กระจัดกระจายไปทั่วที่มีชื่อว่า D ให้รู้ถึงประวัติศาสตร์กับภัยในอดีต ซึ่งโพเนกลีฟนั้นแต่ละอันจะแสดงข้อความบางส่วนของหัวข้ออย่างหนึ่งออกมา เช่นที่ซ่อนของอาวุธโบราณ หรือข้อความบางส่วนในอดีต เช่นคำขอโทษ โดยรัฐบาลโลกบอกคนทั่วโลกว่าโพเนกลีฟเมื่อใครอ่านจะรู้ที่ซ่อนของอาวุธโบราณ แต่ความจริงคือพวกรัฐบาลโลกนั้นเกรงกลัวว่าถ้าใครรู้ถึงอดีตของ 100 ปีแห่งความว่างเปล่า เข้าจะทำให้อำนาจของรัฐบาลโลกนั้นสูญเสียอำนาจกับล่มสลายไปได้ จึงได้ส่งคนออกไปทำลายแต่ไม่สามารถทำลายได้ กับมีคนที่ออกเดินทะเลคัดลอกตัวอักษรบนโพเนกลีฟลงใส่กระดาษจำนวนนับไม่ถ้วน แต่ก็ไม่มีใครเข้าใจความหมายกันหมด แต่วิธีการทำโพเนกลีฟขึ้นมานั้นไม่ได้ถูกถ่ายทอดส่งมาถึงปัจจุบัน แต่มันถูกส่งมาเพียงแค่วิธีอ่านเขียนเท่านั้น กับวิธีอ่านเขียนนั้นจบลงในยุคสมัยของโอเด้งที่เป็นผู้นำตระกูลไดเมียวแห่งแคว้นวาโนะคุนิ ส่วนที่โอฮาร่าทำการศึกษาวิจัยมาอย่างยาวนานจึงเข้าใจถึงรูปการอ่านเขียนได้ โดยผู้ที่เข้าใจการอ่านเขียนนั้นบนโลกนี้มีเหลือเพียงนิโค โรบินคนเดียวเท่านั้น
รีลโพเนกลีฟ
เป็นโพเนกลีฟที่แท้จริงที่แสดงถึงประวัติศาสตร์ของ 100 ปีแห่งความว่างเปล่าทั้งหมด ซึ่งมีอยู่ 2 รูปแบบ คือแบบแรกเป็นข้อความบางส่วนที่นำเอาแต่ละข้อความมารวมกันจากทั่วโลกจนเป็นข้อความที่แท้จริงได้ ส่วนอีกแบบคือ เป็นโพเนกลีฟเพียงอันเดียวที่แสดงถึงข้อความทั้งหมดโดยที่รีลโพเนกลีฟในแบบที่สองนั้นอยู่ที่เกาะสุดท้ายของโลกใหม่ที่ชื่อ ราฟเทล โดยรีลโพเนกลีฟนั้นมีขนาดใหญ่กว่าโพเนกลีฟทั่วไปหลายเท่า
บัสเตอร์คอล
คำสั่งทำลายล้างที่กดสัญญาณทากสื่อสารทองคำเพื่อปล่อยสัญญาณ ส่วนแบบเงินรับสัญญาณจากตัวสีทอง ทางศูนญ์ใหญ่กองทัพเรือจะนำเรือรบ 10 ลำ ซึ่งเรือแต่ละลำจะมีจำนวนทหารเรือประมาณพันคน โดยมีพลเรือโท 5 คนอยู่ในจำนวนนั้น โดยคนละ 1 ลำ จึงเหลืออีก 5 ลำที่ไม่มีพลเรือโท โดยพลเรือโท 5 คนคอยบัญชาการนำเรือไปล้อมเกาะเป้าหมายเพื่อรับเจ้าหน้าที่รัฐบาลกับทหารเรือ และผู้บริสุทธิ์ออกจากเกาะ ก่อนที่จะระดมยิงปืนใหญ่เข้าใส่จนกว่าเกาะทั้งเกาะจะพินาศ ที่มีสิทธิใช้ได้คือพลเรือเอกถึงจอมพลสามารถมอบคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลได้ 1 ครั้ง
บีเบิ้ลการ์ด
กระดาษแห่งชีวิตเป็นของที่มีเฉพาะที่โลกใหม่ วิธีทำคือนำเล็บของตัวเองไปที่ร้านผสมในโลกใหม่ ทำเป็นกระดาษ รูปร่างเหมือนกระดาษธรรมดา ไม่สามารถทำลายได้ วิธีใช้คือฉีกชิ้นส่วนไปให้คนรู้จักเมื่อเดินทางไกล ชิ้นส่วนของกระดาษแผ่นเดียวกันจะเรียกหากันกับเรียกหาเจ้าของกระดาษโดยจะเคลื่อนที่ไป เปรียบเสมือนล็อกโพสที่ชี้หาบุคคล ในกรณีที่เจ้าของกระดาษนั้นก็บาดเจ็บถึงชีวิต กระดาษจะไหม้เอง ถ้าเจ้าของตาย กระดาษจะไหม้จนหมดไป แต่ถ้าเจ้าของไม่ตายกับหายดีจากการบาดเจ็บกระดาษฟื้นกลับมาเป็นแผ่นเดิม
โร้ดโพเนกลีฟ
เป็นโพเนกลีฟสีแดงที่แตกต่างๆ จากโพเนกลีฟทั่วไป คือมันมีอยู่ 4 ก้อนเท่านั้น แต่ละอันจะบ่งบอกข้อมูลแผนที่ทางทะเลส่วหนึ่งของโลกเท่านั้น ซึ่งถ้ารวบรวมข้อมูลทั้ง 4 ครบ จะสามารถรู้ถึงแผนที่โลก กับทำการลากเส้นทางทั้ง 4 จุดไปมาจะเจอกับพื้นที่ที่เป็นจุดตัดทั้ง 4 คือราฟเทลอยู่ตรงนั้น กับเส้นทางไปราฟเทลได้ โดยที่ซ่อนแต่ละอันนั้นเป็นที่สำคัญมาก ได้แก่
 • โซ(สถานที่เกี่ยวข้องกับตระกูลโคสึกิ โดยเผ่ามิงค์คอยปกป้องรักษากันอย่างลับๆ) ในต้นปลาวาฬ
 • วาโนะคุนิ(บ้านเกิดของตระกูลโคสึกิ) ฐานหลักของไคโด ในวังใหญ่
 • เกาะเค้ก ฐานหลักของบิ๊กมัม ในใจกลางเกาะบนยอดหอคอยสูง
 • ในฐานหลักของแชงคูส
ราฟเทล
เกาะสุดท้ายของโลกที่เหล่าโจรสลัดต่างออกเดินทางเพื่อไปที่เกาะแห่งนั้น เพราะว่านั่นคือเกาะสุดท้ายในการเดินทางจากปากทางเข้าแกรนด์ไลน์จนถึงเกาะสุดท้ายของโลกใหม่ ที่ถูกเรียกว่าราฟเทล กลุ่มคนที่เคยไปถึงที่นั่นมีเพียงแค่กลุ่มโจรสลัดเพียงกลุ่มเดียวของราชาโจรสลัด โกลด์ ดี โรเจอร์ ใครที่ไปถึงที่เกาะนั้นก็จะพบกับสมบัติในตำนาน ที่ถูกเล่าขานกันว่าวันพีช ผู้ที่ครอบครองจะได้ครอบครองทุกอย่างบนโลก การจะไปราฟเทลได้นั้นมีเพียง 3 ทางเท่านั้น
 • 1 ไปโดยใช้ล็อกโพสในโลกใหม่ที่มี 3 เข็มเดินทkงไปจนเข็มสุดท้ายชี้ไปเกาะสุดท้าย
 • 2 ต้องมีเอเทอนอลโพสของราฟเทพเพื่อใช้ในการเดินทาง
 • 3 ต้องได้ลายแทงเบาะแสจากโร้ดโพเนกลีฟ ที่นำข้อมูลจากทั้ง 4 ชิ้นมารวมกันจะเป็นพิกัดแผนที่แต่ละจุด เมื่อเอาทั้ง 4 จุดมาลากพิกัดกันจุดกิ่งกลางนั้นคือสถานที่ของราฟเทล
วันพีช
สมบัติในตำนานที่อยู่ที่ราฟเทลเกาะสุดท้ายของโลกใหม่ ผู้ที่ครอบครองจะได้ครอบครองทุกอย่างบนโลก กับถูกเรียกว่าราชาโจรสลัด
เทรเชอร์มาร์ก
ลายแทงที่ชี้ไปหาเกาะสมบัติของกัปตันจอห์น เป็นรูปปแบบกำไลแขน
ความจริงของโรเจอร์
สาเหตุที่โรเจอร์นั้นถูกจับประหารคือ แท้จริงช่วง 4 ปีก่อนที่โรเจอร์เสียชีวิต คือโรเจอร์ป่วยเป็นโรคไม่มีทางรักษา ทางกลุ่มจึงเดินเรือไปหาคร็อกคัสกับชวนเข้าร่วมเพื่อช่วยรักษาในการเดินเรือครั้งสุดท้ายของโรเจอร์ แต่ว่าคร็อกคัสทำได้เพียงแค่บรรเทากับยืดชีวิตของโรเจอร์เท่านั้น จน 3 ปีสามารถพิชิตแกรนด์ไลน์กับโลกใหม่จนโรเจอร์ถูกเรียกว่า ราชาโจรสลัด แต่พอได้เป็นแล้วโรเจอร์สั่งให้ทั้งกลุ่มแยกย้ายกันไปซึ่งในช่วงที่เป็นนั้นไปคุยกับหนวดขาวกับบอกเรื่องของ D ตลอด 1 ปี เดินทางคนเดียวได้แต่งงานกับผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อโปโตกัส ดี รูจ และตนกำลังจะเป็นพ่อคน แต่ไม่มีโอกาสได้พบลูก(โปโตกัส ดี เอส) โรเจอร์จึงมอบตัวกับกองทัพเรือ จนถูกส่งตัวไปยังคุกนรกอิมเพลดาวน์รอวันประหาร จึงขอร้องให้การ์ฟช่วยดูแลเอสแทนตนด้วย ในวันประหารก็ถูกประหาร ก่อนตายโรเจอร์ก็ได้สร้างยุคสมัยใหม่ขึ้นมา ด้วยการบอกให้ทุกคนออกเดินทางไปหาสมบัติของตน เหล่าคนที่คนดูการประหารนั้นก็รีบออกเดินเรือไปเป็นโจรสลัดกับสร้างชื่อเสียงจนถึงปัจจุบัน
ยุคสมัยที่เลวร้ายที่สุด
คือช่วงที่เหล่าซุปเปอร์โนวาทั้ง 11 คน ที่เข้ามาที่ครึ่งทางตรงหมู่เกาะชาบอนดี้ ที่เตรียมเดินทางไปโลกใหม่ เป็นที่น่าจับตามองของโลก แล้วเกิดเหตุการณ์ครั้งสำคัญขึ้น โจรสลัดทำร้ายชาวมังกรฟ้า เหล่าหุ่นแปซิฟิสต้า ที่เป็นอาวุธเริ่มมาใช้งานในกองทัพเรือ กับมีการประกาศประหารโปโตกัส ดี เอส แล้วกลุ่มหมวกฟางหายตัวไป จากนั้นกองทัพเรือสั่งเรียกทหารเรือที่มีชื่อเสียงจากทั่วโลกมาที่มารีนฟอร์ดทั้งหมด กับรวมตัวเจ็ดเทพโจรสลัด แต่มาเพียงแค่ 6 คน มีเพียงจินเบที่ค้านจึงถูกคุมขัง พอเริ่มใกล้ประหาร ลูฟี่ ลอบเข้าไปช่วยเอสที่คุกนรกอิมเพลดาวน์ แต่ล้มเหลว ลูฟี่จึงร่วมมือกับบากี้ก่อจราจลปล่อยนักโทษ 241 คน หนวดดำนำพรรคพวกอีก 4 คนบุกเข้าคุกนรกอิมเพลดาวน์เพื่อหานักโทษที่ชั่วร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์มาเป็นลูกเรือ ทางศูนย์ใหญ่ของกองทัพเรือมีทหารเรือที่รวมตัวกับครบกับเจ็ดเทพโจรสลัดเพียง 5 คน ในช่วงก่อนการประหารเอสถูกนำตัวมากับประกาศว่าเป็นลูกชายของโรเจอร์ แล้วหนวดขาวนำกกองทัพมาเข้าร่วมสงคราม ลูฟี่กับนักโทษเข้าร่วมสงคราม จนถูกเปิดเผยว่าเป็นลูกของดราก้อน แล้วพอลูฟี่ช่วยเอสได้หนวดขาวพยายามถ่วงเวลาเพื่อให้โจรสลัดกับนักโทษหนี แล้วเอสปกป้องลูฟี่จากอาคาอินุจนเสียชีวิต แล้วหนวดดำนำลูกเรือมาฆ่าหนวดขาวกับชิงพลังมา กองทัพเรือบ้าคลั่งในสงครามกวาดล้างพยายามโจรสลัดในสงคราม โจรสลัดหนวดขาวกับนักโทษก็พยายามหนีพาลูฟี่ที่หมดสติขึ้นเรือ หนวดดำบ้าคลั่งจะถล่มทั้งเกาะ โดยสงครามไม่มีทีท่าว่าจะหยุด ในสงครามทั้ง 2 ฝ่ายต่างๆล้มตายกันมากขึ้น จนในที่สุด ผมแดง แชงคูสก็นำกลุ่มมาเพื่อขอให้หยุด ทางกองทัพเรือกับหนวดดำจึงหยุด หลังจากจบสงคราม ไปไม่นาน ลูฟี่ จินเบ กับเรย์ลี่บุกมามารีนฟอร์ดเพื่อเคาะระฆังอ๊อกเบล ไว้อาลัยแก่คนที่เสียชีวิตในสงคราม เพื่อบังหน้าแท้จริงคือส่งสารให้ลูกเรือทราบถึงจะกลับมารวมตัวในอีก 2 ปี ทางกองทัพเรือเกิดการหาจอมพลเรือคนใหม่ โลกใหม่ได้ถูกกลุ่มซูเปอร์โนวา ที่มีกลุ่มโจรสลัดของ คิด เดรค ฮอว์คินส์ อาพู บอนนี่ เบ็จ อูรูจ พร้อมกับกลุ่มที่รุนแรงที่สุดที่เป็นกลุ่มของหนวดดำ เข้ามาก่อความวุ่นวายในโลกใหม่แล้วกลุ่มของลอว์ที่เพิ่งเป็นเจ็ดเทพโจรสลัด ก็เข้ามาทีหลัง หนวดดำได้ขึ้นเป็นสี่จักรพรรดิแทนหนวดขาวที่ตายไปในสงคราม โลกใหม่เป็นที่รวมตัวของกลุ่มที่มาจากยุคสมัยที่เลวร้ายที่สุด กับเกิดความปั่นป่วนในโลกใหม่ ตลอด 2 ปี
สงครามเอาคืน 
1 ปี หลังจากจบสงคราม มัลโก้นำกลุ่มหนวดขาวทั้งหมดไปหาหนวดดำ ทั้ง 2 ฝ่ายรบกันจนมัลโก้แพ้หนวดดำอย่างราบคาบ แล้วหนวดดำถูกเรียกว่า 4 จักพรรดิอย่างเต็มตัว ส่วนทางมัลโก้นั้นสภาพเจ็บหนักปางตายนำกลุ่มถอย โจรสลัดกลุ่มย่อยในสังกัดหนวดขาวแยกย้ายกันไป ส่วนมัลโก้กับหัวหน้าหน่วยอีก 13 คนก็นำกลุ่มลักหลบหนีกบดาบที่ไหนซักแห่งในโลกใหม่
แปซิฟิสต้า 
อาวุธมนุษย์ของกองทัพเรือ ที่ถูกสร้างโดยฝีมือของดร.เวก้าพังค์ นักวิทยาศาสตร์ของกองทัพเรือ แปซิฟิสต้าเป็นไซบอร์กที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยใช้ บาโธโลมิว คุมะ 1 ในเจ็ดเทพโจรสลัดเป็นต้นแบบ ซึ่งแปซิฟิสต้าทุกตัวที่มีรอยสักที่คอยเป็น PX- ตามรุ่น โดยทุกตัวมีความสามารถสแกนระบุคนมีค่าหัว ยิงเลเซอร์ออกมาจากปากกับมือ ยกเว้นคุมะตัวจริงที่ไมสามารถยิงเลเซอร์ที่มือได้ การสร้างแปซิฟิสต้าตัวหนึ่งใช้งบเท่ากับเรือลำหนึ่งของกองทัพเรือ แต่คุมะตัวจริงจะถูกดัดแปลงร่างกายไปทีละส่วนเพราะเป็นสิ่งมีชีวิตตั้งแต่ต้น แปซิฟิสต้าตัวอื่นเป็นหุ่นยนต์หมดที่ถูกสร้างให้มีโครงสร้างคล้ายมนุษย์
ฮาคิ 
ความสามารถที่มีติดตัวและซ่อนอยู่ในทุกสิ่งมีชีวิต จะสามารถใช้ได้ก็ต่อเมื่อผ่านการฝึกฝน หรือสัญชาตญาณกระตุ้นมาใช้งานได้ชั่วคราว
 • ฮาคิเกราะ - คือ พลังที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพ ในการโจมตีและสะท้อนการโจมตีได้ ให้พลังรุนแรงยิ่งก่าเดิม และยังสามารถใช้ฮาคิชนิดนี้เคลือบไว้กับวัตถุต่างๆที่ใช้เป็นอาวุธได้อีกด้วย และที่พิเศษสุดๆคือสามารถใช้เพื่อสัมผัสร่างกายที่แท้จริงของผู้มีพลังพิเศษสายโลเกียหรือพารามีเซีย ที่มีร่างกายเป็นสสารต่างๆเพื่อใช้ในการต่อสู้ได้อีกด้วย ฮาคิประเภทนี้ไม่สามารมองเห็นได้แต่เวลาใช้ฮาคิประเภทนี้มักจะมีสีดำๆตรงส่วนที่ใช้ฮาคิอยู่เพื่อบอกให้รู้ว่ากำลังใช้ฮาคิเกราะ เป็นฮาคิที่สามารถฝึกฝนและใช้ได้ทุกคน ซึ่งการใช้ฮาคิประเภทนี้เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการปะทะกับผู้มีพลังพิเศาจากผลปีศาจ
 • ฮาคิการสังเกต - คือ พลังที่ไว้ใช้รับรู้สิ่งต่างๆได้ เช่น การเคลือนไหวของ วัตถุ สิ่งมีชีวิต สิ่งต่างๆรอบๆตัว แม้หลับตาอยู่ก็สามารถรู้สึกถึงตัวตนขอสิ่งนั้นๆได้ เป็นฮาคิที่สามารถฝึกฝนและใช้ได้ทุกคน แต่ฮาคิประเภทนี้สามารถพัฒนาได้เป็นฮาคิสังเกตระดับเทพได้แต่ได้เพียงไม่กี่คนเท่านั้น นั่นก็คือการรับรู้ถึงตัวตนที่อยู่ไกลออกไปเป็นบริเวณกว้างเช่น เห็นภาพหรือได้ยินเสียงจากตำแหน่งของสิ่งที่อยู่ไกลเกินสายตาได้อีกด้วย ฮาคิสังเกตระดับเทพที่ปรากฏแล้ว มี ไอซ่า โคบี้ และ อูซป นอกจากนี้ ฮาคิยังมีอีกชื่อว่า มันโทร่า โดยเป็นชื่อที่ใช้เรียกบนทะเลสีขาว
 • ฮาคิราชันย์ - คือ การปล่อยคลื่นพลังจิตแบบ ข่มขวัญ คุกคาม ฝ่ายตรงข้าม ให้ยอมจำนน โดยการหมดสติ โดยส่งผลทั้งมิตรกับศัตรู ระยะหวังผลขึ้นอยู่กับการฝึกฝน สามารถกำหนดขอบเขตการใช้ได้หากฝึกจนเชี่ยวชาญแล้ว ฮาคิประเภทนี้ใช้ได้กับทุกสิ่งมีชีวิต พวกสัตว์ได้รับรู้ถึงสิ่งเหล่านี้ได้ดีกว่ามนุษย์ ยกเว้นผู้ที่มีจิตกล้าแข็ง กับผู้มีฮาคิราชันย์เหมือนกันจึงจะไร้ผล เป็นฮาคิที่มีเพียงคนจำนวนหยิบมือบนโลกเท่านั้นประมาณ 1 ใน หลายล้านคน ที่สามารถใช้ฮาคิประเภทนี้ได้ เป็นฮาคิที่ต้องมีมาตั้งแต่กำเนิด ไม่สามารถผึกฝนได้ ผู้ที่ใช้ฮาคิชนิดนี้ได้ประเภทนี้ทุกคนล้วนมีคุณสมบัติที่เป็นราชันย์ตามชื่อฮาคิ เมื่อผู้มีฮาคิราชันย์ 2 คนปะทะกัน จะเกิดคลื่นที่รุนแรงถูกเรียกว่าศึกแห่งราชันย์ โดยผลออกมาอชนะหรือเสมอเท่านั้น ปัจจุบันที่รู้มีผู้ใช้แล้วมี ลูฟี่ เอส แฮนค็อก โดฟลามิงโก้ สี่จักรพรรดิทุกคน ชินเจา และ เรย์ลี่ย์
การวิจัยของเวก้าพังค์ 
ดร.เวก้าพังค์ได้ใช้ความอัจฉริยะของตนสร้างสร้างการวิจัยต่างๆ ขึ้นมา
 • นำเอาหินไคโคโรไปปูไว้ในตัววท้องเรือของกองทัพเรือทุกลำ เพื่อเดินเรือผ่านคามเบลท์
 • ความจริงของผลปีศาจคืออะไร
 • วิธีได้พลังจากผลปีศาจด้วยการกินเป็นคนแรก
 • สิ่งของกินผลปีศาจใช้พลังได้ เฉพาะผลปีศาจสายโซออน ทำให้สิ่งของมีชีวิตจิตใจได้
 • สร้างผลปีศาจเทียม
 • นำบาโธโลมิว คุมะ มาทำการผ่าตัดเป็นไซบอร์ก
 • สร้างแปซิฟิสต้าขึ้นมาโดยใช้คุมะเป็นต้นแบบ
 • วิจัยเลเซอร์ของคิซารุมาสร้างเป็นอาวุธ
 • สร้างเครื่องควบคุมสภาพอากาศ
 • สร้างไซบอร์กจากสัตว์
 • อาวุธต่างๆ
 • การศึกษาทุกอย่างจากเรือรบไปยังเซลล์ของมนุษย์
 • สร้างสิ่งมีชีวิตมายาขึ้นมา เช่น มังกร สัตว์ในตำนาน
การเปลี่ยนมนุษย์ให้เป็นคนยักษ์ 
เป็นการวิจัยในตำนานมา 100 กว่าปี ที่เป็นมนุษย์เป็นคนยักษ์เพื่อสร้างกองทัพ แต่ว่าผลในการทดลองนั้นล้มเหลว โดยหนูทดลองนั้นเสียชีวิตทุกราย ถ้าเกิดหนูทดลองยังมีชีวิตอยู่ยังสามารถรักษากลับเป็นเหมือนเดิมได้
อาวุธแก๊สพิษของซีซาร์ 
คืออาวุธอันตรายที่เป็นพวกแก๊ส หรืออาวุธเคมี ที่ซีซาร์คิดค้นขึ้นมา เพราะมีเพียงซีซาร์เท่านั้นที่รู้สูตรการสร้างได้
 • NHC10 - ยากระตุ้นมีเพียงแค่นักวิทยาศาสตร์ที่ถูกเลือกในประเทศหนึ่งต่อ 1 คนเท่านั้นถึงได้รับเลือกเท่านั้น จึงถูกอนุญาตให้ใช้สิ่งนั้น แต่มันถูกใช้เป็นยาก็จรง แต่ถ้าใช้ปริมาณมากจะเป็นสารเสพติด วิธีรักษาคือใช้ท่อดูดออกมา เหยื่อที่ติกยาชนิดนี้จนมีอาการรู้สึกดีตลอดเวลา ถ้าเกิดขาดยาจะเห็นภาพหลอนคลุ้มคลั่งจนเป็นบ้ากับมีกำลังเพิ่มขึ้น
 • KYP - เป็นก๊าซที่เมื่อสูดดมบั่นทอนเหยื่อราวกับว่าพวกเขาเมาหรือเมาจนหลับ ขนากคนที่ดื่มเหล้าคอแข็งก็ยังสลบอย่างง่ายดาย
 • H2S - แก๊สระเบิดแผรสภาพเป็นก้อนพิษของเหลวที่ทำให้เกิดอาการทรมานไม่ถึงชีวิต โดยเมื่อติดไฟจะเป็นระเบิดทันที
 • ชินโนะคุนิ - เป็นอาวุธแก๊สพิษที่ร้ายแรงที่สุด ถูกสร้างขึ้นมาจากการผสมของ H2S ที่อยู่ในสถานะของเหลวจำนวนมากกับ รวมกับสาร NHC10 ปริมาณมาก รวมกันจนเกิดระเบิดเป็นกลุ่มแก๊สพิษสีม่วง ที่จะแทรกซึมเข้าไปในผิวหนังของสิ่งมีชีวิตจนทำให้ร่างกายแข็ง ถ้าไม่รีบทำลายเปลือกหุ้นร่างภายในเวลา 12 ชั่วโมงจะเสียชีวิตทันที
 • SAD - สารเคมีที่เปนส่วนประกอบสำคัญในการสร้าง SMILE หรือผลปีศาจเทียม
 • Koro - เป็นอาวุธแก๊สพิษที่ทำให้เหยื่ออ่อนแรง ถ้าไม่ได้รับยาแก้ภายใน 48 ชั่วโมงเหยื่อจะเสียชีวิต
 • Roko - เป็นแก๊สที่ลบล้างพิษของ Koro
โซระ นักรบแห่งท้องทะเล 
เป็นเรื่องเล่าสมัยอดีต ในเรื่องตัวเอกคือโซระวีรบุรุษที่สามารถเดินบนท้องทะเล ที่มีหุ่นยนต์แปลงร่างกับนกนางนวลคู่ใจ ทั้ง 3 ต่อสู้กับกองทัพชั่วร้ายเจลม่า 66 ตลอด ผลออกมาเจลม่า 66 แพ้เสมอ เป็นเรื่องที่แต่งขึ้นจากความจริงของวีรบุรุษแห่งกองทัพเรือ เป็นเหมือนการล้างสมองเด็กๆด้วยตัวการ์ตูนเพื่อเชื่อว่ากองทัพเรือคือความยุติธรรมกับสิ่งที่ถูกต้อง โดยจะอยู่ในหนังสือพิมพ์ ซึ่งจะออกข่าววนไปวนมา
รีเวอรี่ หรือ การประชุมสภาโลก 
เป็นงานเฉลิมฉลองกับการประชุมที่ทั่วโลกที่จะจัดขึ้น 4 ปีต่อครั้ง พระราชา พระราชินี ผู้นำประเทศ ที่อยู่ในเครือรัฐบาลโลกทั้งหมดเข้าร่วม โดยจะเดินทางกันไปที่แมรี่จัวร์ โดยจะทำการประชุมเรื่องปัญหาในประเทศของตน กับภัยที่จะเกิดถึงเป็นต้น
วิชาการต่อสู้ 
คือวิชาการต่อสู้ที่ปรากฏตัวในเนื้อเรื่อง
 • คาราเต้มนุษย์เงือก : เป็นวิชาการต่อสู้ของมนุษย์เงือกคือการควบคุมแรงดันน้ำทั้งของเหลวของสิ่งมีชีวิต พื้นฐานคือการควบคุมหยดน้ำที่ปาไปเหมือนกระสุนปืน
 • เพลงหมัดกระเทย : วิชาการต่อสู้ของกระเทย เป็นกังฟูของกระเทย
 • ชีวิตหวนคืน : เป็นการควบคุมทุกส่วนของร่างกายไปถึงอณูของเส้นผม ทางการแพทย์เรียกว่าไบโอพฟีแบท
 • เพลงหมัดนิวคาม่า : วิชาการต่อสู้ของกระเทยบนเกาะคามาบัคคะ เป็นทั้งวิชาการต่อสู้กับวิชาทำอาหารที่เมื่อทำอหารให้ใครกิน คนที่กินจะมีพลังเพิ่มขึ้น
 • เจาคุนโด : วิชาการต่อสู้ของเผ่าขายาวที่ใช้ขาที่ยาวในการต่อสู้รูปแบบเพลงเตะ
 • ฮัชโชเคน : เป็นวิชาการต่อสู้ของตระกูลจินเจ้า ที่ปล่อยคลื่นกระแทรกผ่านทางการโจมตี
 • ริวโซเคน : วิชาการต่อสู้ที่เปลี่ยนมือเป็นกรงเล็บโจมตไปที่จุดที่อ่อนที่สุดกับบดขยี้
 • จีโอเคน : วิชาการต่อสู้ที่ทำให้ชั่วชีวิตนั้นอ่อนแอตลอดจนวัยแก่นั้นปลดปล่อยพลังออกมาเหมือนเป็นไพ่ตายที่ระเบิดพลังชั่วชีวิตออกมา
 • อิเลคโทร : วิชาการต่อสู้ของเผ่ามิงคที่ทำได้ตั้งแต่เกิดที่ทำการควบคุมไฟฟ้ากับปล่อยออกมาทางการสัมผัส เหมือนกับฮาคิแต่เป็นการปล่อยกระแสไฟฟ้ากับสามารถเคลือบใส่อาวุธได้
โดคิริ 
หน่วยค่าวัดพลังความสามารถของ ทหารเรือหรือคนของรัฐบาลโลกที่ติดอาวุธ 1 คน เท่ากับ 10 โดริคิ ระดับ 500 ขึ้นไปคือระดับเหนือมนุษย์
ยา 
ยาในเรื่องที่มีคุณสมบัติพิเศษ
 • รัมเบิ้ลบอล : ยาพิเศษที่ช็อปเปอร์คิค้นขึ้นมา เมื่ผู้มีพลังพิเศษสายโซออนกินเข้าไป จะทำให้ร่างกายปั่นป่วน จนเกิดความสามารถแปลงร่างจาก 3 ร่างเพื่ม อีก 4 ร่าง รวมเป็น 7 ร่าง แต่ 1 เม็ดมีฤทธิ์เพียง 3 นาที ถ้าใช้ 1 เม็ดต่อ 6 ชั่วโมงจะไม่เป็นไรถ้าเกิดติดต่อกันเม็ดที่ 2 จะควบคุมการแปลงร่างไม่ได้ เมื่อกินเดที่ 3 เข้าไปถือว่าเป็นไพ่ตายคือ จะทำให้กลายร่างเป็นปีศาจยักษ์ ที่ชื่อ มอนสเตอร์พอยท์ กับคลุ้มคลั่งไร้สติ ถึงกับทำร้ายทั้งมิตรและศัตรู พอผ่านไป 3 นาทีหรือผลักตกทะเลก็จะคืนร่างจนหมดสติ กับร่างเป็นอัมพาตไป 3 ชั่วโมง 2 ปีต่อมาช็อปเปอร์ควบคุมการเปลี่ยนร่างโดยไม่ใช้รัมเบิ้ลบอล แต่จะใช้เพียง 1 เม็ดก็จะเป็นร่างมอนสเตอร์พอยท์
 • น้ำอมฤทธิ์ : น้ำพิเศษของอาณาจักรอลาบาสต้า เมื่อดื่มเข้าไปจะมีพลังมากขึ้นแต่มีจุดอ่อนคือมีฤทธิ์ชั่วคราว กับจะเสียชีวิตทันที
 • เอเนอร์จี้ สเตอรอยด์ : ยาปรฺศนาของเกาะมนุษย์เงือกเมื่อกินเข้าไป 1 เม็ดพละกำลังจะเพิ่มเป็น 2 เท่า แต่มีฤทธิ์เพียง 1 นาที เมื่อกินมากไปจะบั่นทอนชีวิต ถึงขนาดเส้นผมเปลี่ยนเป็นสีขาว มีพลังมหาศาล แต่มีฟทธิ์แค่ชั่วคราวจากนั้นร่างกายจะกลายเป็นคนแก่เพราะยานั้นจะช่วงชิงอายุไป
หินไดน่า 
หินชนิดพิเศษที่ปรากฏในภาคเดอะมูวี่ 12 เป็นหินที่ทำปฏิกิริยา กับอ๊อคซิเจน จะเกิดระเบิดที่มีพลังทำลายล้างรุนแรงเทียบเท่ากับอาวุธโบราณ
Endpoints 
จุดพิกัดที่มีที่มีแมกม่าของโลกไหลเวียนอยู่ เป็นจุดพื้นที่ที่มีผิวเปลือกโลกอ่อนที่สุด เมื่อทำการระเบิดทั้ง 3 จุด จะเกิดการที่แมกม่าปะทุกขึ้นมาแผ่รัศมีทำลายล้างทั้งโลก แต่รัฐบาลโลกทำการวิจัยกับวิเคราะห์ออกมาเป็นผลที่เกินคาด กับปล่อยข่าวออกไปว่าไม่มีจริง เป็นความลับที่ระดับพลเรือเอขึ้นไปเท่านั้นที่รู้ พิกัดทั้ง 3 จุดนั้นอยู่ในโลกใหม่แถมอยู่ใกล้ๆกันด้วย
 • Firs เป็นเกาะของกองทัพเรือที่เป็นคลังเก็บหินไดน่า
 • Secon เป็นเกาะเลื่องชื่อด้านน้ำพุร้อนเพราะมีภูเขาไฟ
 • Piriodo เป็นเกาะที่เป็นเกาะล้าง โดยตัวเกาะเป็นภูเขาไฟ

สื่อต่างๆ[แก้]

รายชื่อตอน[แก้]

เพลงประกอบ[แก้]

เพลงประกอบภาพยนตร์การ์ตูนวันพีซ จำนวนมากได้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นสำหรับผู้ถือลิขสิทธิ์ในมังงะเรื่อง วันพีซ ของ เออิชิโร โอะดะ เพลงธีมและตัวละครต่างๆในปัจจุบันมีอยู่ทั้งหมด 49 อัลบั้มเดี่ยว ซึ่งบางส่วนในจำนวนนั้นถูกปล่อยตัวมาในรูปแบบอัลบั้มรวมเพลง 6 อัลบั้ม หรือ 16 ซีดีเพลงประกอบภาพยนตร์

ภาพยนตร์[แก้]

วิดีโอเกม[แก้]

ชื่อ ปีที่วางจำหน่าย เครื่องเกม
One Piece: Mezase Kaizoku Ou! พ.ศ. 2543 วันเดอร์สวอน
One Piece: Grand Battle! พ.ศ. 2544 เพลย์สเตชัน
One Piece: Yume no Luffy Kaizokudan Tanjou เกมบอยคัลเลอร์
One Piece: Tobidase Kaizokudan! เพลย์สเตชัน
One Piece: Niji no Shima Densetsu วันเดอร์สวอนคัลเลอร์
One Piece: Treasure Wars พ.ศ. 2545 วันเดอร์สวอนคัลเลอร์
One Piece: Grand Battle! 2 เพลย์สเตชัน
One Piece: Maboroshi no Grand Line Boukenki เกมบอยคัลเลอร์
One Piece: Grand Battle Swan Colosseum วันเดอร์สวอนคัลเลอร์
One Piece: Treasure Battle! เกมคิวบ์
One Piece: Nanatsu Shima no Daihihō เกมบอยแอ็ดวานซ์
One Piece: Treasure Wars 2 Welcome to Buggyland วันเดอร์สวอนคัลเลอร์
One Piece: Ocean's Dream! พ.ศ. 2546 เพลย์สเตชัน
One Piece: Mezase! King of Beri เกมบอยแอ็ดวานซ์
One Piece: Chopper no Daibouken วันเดอร์สวอนคัลเลอร์
One Piece: Grand Battle! 3 เกมคิวบ์, เพลย์สเตชัน 2
One Piece: Going Baseball พ.ศ. 2547 เกมบอยแอ็ดวานซ์
One Piece: Round The Land! เพลย์สเตชัน 2
One Piece: Grand Battle! พ.ศ. 2548 เกมคิวบ์, เพลย์สเตชัน 2
One Piece: Dragon Dream เกมบอยแอ็ดวานซ์
One Piece เกมบอยแอ็ดวานซ์
Fighting for One Piece เพลย์สเตชัน 2
One Piece: Pirates' Carnival เกมคิวบ์, เพลย์สเตชัน 2
One Piece: Grand Adventure พ.ศ. 2549 เกมคิวบ์, เพลย์สเตชัน 2
One Piece: Unlimited Adventure พ.ศ. 2550 วี
One Piece: Gear Spirit นินเทนโด ดีเอส
One Piece: Unlimited Cruise: Episode 1 พ.ศ. 2551 วี
One Piece: Unlimited Cruise: Episode 2 พ.ศ. 2552 วี
One Piece: Gigant Battle! พ.ศ. 2553 นินเทนโด ดีเอส
One Piece: Unlimited Cruise SP พ.ศ. 2554 นินเทนโด ทรีดีเอส
One Piece: Gigant Battle! 2 นินเทนโด ดีเอส
One Piece: Pirate Warrior พ.ศ. 2555 เพลย์สเตชัน 3
One Piece: Unlimited Cruise SP 2 นินเทนโด ทรีดีเอส
One Piece: Romance Dawn เพลย์สเตชันพอร์เทเบิล , นินเทนโด ทรีดีเอส
One Piece: Grand Collection สมาร์ตโฟน
One Piece: Pirate Warrior 2 พ.ศ. 2556 เพลย์สเตชัน 3 , เพลย์สเตชันวิต้า
One Piece: Unlimited World Red นินเทนโด ทรีดีเอส , วียู , เพลย์สเตชัน 3 , เพลย์สเตชันวิต้า
One Piece: Super Grand Battle! X พ.ศ. 2557 นินเทนโด ทรีดีเอส
One Piece Treasure Cruise พ.ศ. 2558 ไอโอเอส , แอนดรอยด์
One Piece: Pirate Warrior 3 พ.ศ. 2558 เพลย์สเตชัน 3 , เพลย์สเตชัน 4 , เพลย์สเตชันวิต้า , ไมโครซอฟท์ วินโดวส์
One Piece: Burning Blood พ.ศ. 2559 เพลย์สเตชัน 4 , เพลย์สเตชันวิต้า , เอกซ์บอกซ์ วัน , ไมโครซอฟท์ วินโดวส์
One Piece: Great Pirate Colosseum พ.ศ. 2559 นินเทนโด ทรีดีเอส

เกมอื่นๆ

ชื่อ ปีที่วางจำหน่าย เครื่องเกม
Jump Super Stars พ.ศ. 2548 นินเทนโด ดีเอส
Battle Stadium D.O.N พ.ศ. 2549 เกมคิวบ์ , เพลย์สเตชัน 2
Jump Ultimate Stars นินเทนโด ดีเอส
J-Stars Victory Vs พ.ศ. 2556 เพลย์สเตชัน 3 , เพลย์สเตชัน 4 , เพลย์สเตชันวิต้า

รางวัล[แก้]

มังงะ[แก้]

มังงะชุดนี้ เข้ารอบสุดท้ายในรายการ รางวัลวัฒนธรรมเท็ตสึกะ โอซามุ สามสมัย ช่วงปี ค.ศ. 2000-2002[1][2][3] ด้วยยอดจำนวนแฟนที่เสนอเข้าชิงรางวัลมากที่สุดในช่วงสองปีแรก[4]

ใน ค.ศ. 2008 จากผลการสำรวจโดย โอริคอน พบว่าเหล่าวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นเลือกให้เป็นมังงะที่มีความน่าสนใจมากที่สุดอีกด้วย[5]

อ้างอิง[แก้]

 1. "2000 Osamu Tezuka Cultural Prizes". สืบค้นเมื่อ November 18, 2008. 
 2. "2001 Osamu Tezuka Cultural Prizes". สืบค้นเมื่อ November 18, 2008. 
 3. "2002 Osamu Tezuka Cultural Prizes". สืบค้นเมื่อ November 18, 2008. 
 4. "2001 Tezuka Award Nominees are in". Anime News Network. March 17, 2001. สืบค้นเมื่อ November 20, 2008. 
 5. "Oricon: most interesting manga". Tokyograph. สืบค้นเมื่อ November 18, 2008. 

แหล่งอ้างอิงข้อมูล[แก้]

ภาษาไทย
ภาษาอื่น