รายชื่อเพลงประกอบภาพยนตร์การ์ตูนในวันพีซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ผลงานเพลงของวันพีซ
Onepiece l.png
โลโก้ วันพีซ ที่พบเห็นได้ตามปกอัลบั้มเพลงประกอบฯ
อัลบั้มรวมเพลง8
ซิงเกิล51
เพลงประกอบภาพยนตร์17

เพลงประกอบภาพยนตร์การ์ตูนวันพีซ จำนวนมากได้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นสำหรับผู้ถือลิขสิทธิ์ในมังงะเรื่อง วันพีซ ของ เออิชิโร โอะดะ เพลงธีมและตัวละครต่างๆในปัจจุบันมีอยู่ทั้งหมด 49 อัลบั้มเดี่ยว ซึ่งบางส่วนในจำนวนนั้นถูกปล่อยตัวมาในรูปแบบอัลบั้มรวมเพลง 6 อัลบั้ม หรือ 16 ซีดีเพลงประกอบภาพยนตร์

การจัดอันดับในตารางด้านล้างเป็นการจัดอันดับรายสัปดาห์โดย ออริคอน ซึ่งเป็นตารางการจัดอันดับที่เป็นที่รู้จักอย่างมากในญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1967

อัลบั้มสะสม[แก้]

ปี ค.ศ. ชื่อ การจัดอันดับ อ้างอิง
สูงสุด สัปดาห์
2002 One Piece: Character Song Album
  • วางจำหน่าย: มีนาคม 6, 2002
  • โดย: Avex Trax
[ต้องการอ้างอิง]
2003 One Piece: Best Album
  • วางจำหน่าย: กรกฎาคม 30, 2003
  • โดย: Avex Trax
5 17 [ต้องการอ้างอิง]
2004 Shichinin no Mugiwara Kaizokudan Raivu Dai Kaisen! One Piece: Character Song Album: Piece 2 (7人の麦わら海賊団ライヴ大海戦!ワンピース キャラクターソングアルバム Piece.2?)
  • วางจำหน่าย: กุมภาพันธ์ 25, 2004
  • โดย: Avex Trax
104 2 [ต้องการอ้างอิง]
2005 One Piece: Best Album (2nd Piece)
  • วางจำหน่าย: มีนาคม 24, 2005
  • โดย: Avex Trax
16 13 [ต้องการอ้างอิง]
One Piece: Character Song Carnival!!
  • วางจำหน่าย: กุมภาพันธ์ 2, 2005
  • โดย: Avex Trax
194 1 [ต้องการอ้างอิง]
2007 One Piece: Super Best 12 20 [ต้องการอ้างอิง]
2010 One Piece Memorial Best
  • วางจำหน่าย: มีนาคม 17, 2010
  • โดย: Avex Trax
1 1 [1]

อัลบั้มเดี่ยว[แก้]

ปี ค.ศ. ชื่อ ศิลปิน การจัดอันดับ อ้างอิง
สูงสุด สัปดาห์
1999 We Are! (เปิดอนิเมะภาค 1)
  • วางจำหน่าย: พฤศจิกายน 20, 1999
  • โดย: Columbia Music Entertainment
  • ชนะการประกวดรางวัล Animation Kobe Theme Song ของปี ค.ศ 2000[2]
  • ใช้เป็นเพลงเปิดอะมิเมะตอนที่ 1–47, ตอนพิเศษทางโทรทัศน์, Umi no Heso no Dai Bouken, และชุดภาพยนตร์, One Piece: The Movie
  • เวอร์ชันโดย Straw Hat Pirates ถูกใช้เป็นเพลงเปิดอนิเมะตอนที่ 279–283. (เปิดอนิเมะภาค 7)
  • เวอร์ชันโดย TVXQ ถูกใช้เป็นเพลงเปิดอนิเมะตอนที่ 373–394. (เปิดอนิเมะภาค 10)
ฮิโระชิ คิตะดะนิ 67 5 [ต้องการอ้างอิง]
Memories (ปิดอนิเมะภาค 1)
  • วางจำหน่าย: ธันวาคม 1, 1999
  • โดย: Sony Music Entertainment
  • ใช้เป็นเพลงปิดอะมิเมะตอนที่ 107-118 1–30 และ One Piece: The Movie
Maki Otsuki 94 1 [ต้องการอ้างอิง]
2000 Run! Run! Run! (ปิดอนิเมะภาค 2)
  • วางจำหน่าย: สิงหาคม 9, 2000
  • โดย: Sony Music Entertainment
  • ใช้เป็นเพลงปิดอะมิเมะตอนที่ 107-118 31–63
Maki Otsuki 14 10 [ต้องการอ้างอิง]
Believe (เปิดอนิเมะภาค 2)
  • วางจำหน่าย: พฤศจิกายน 29, 2000
  • โดย: Avex Trax
  • ใช้เป็นเพลงเปิดอะมิเมะตอนที่ 48–115 และเป็นเพลงปิดวันพีซฉบับภาพยนตร์ Nejimaki-shima no Bōken
Folder5 16 14 [ต้องการอ้างอิง]
2001 私がいるよ (lit. I Am Right Here) (ปิดอนิเมะภาค 3)
  • วางจำหน่าย: เมษายน 25, 2001
  • โดย: Warner Music Japan
  • ใช้เป็นเพลงปิดอะมิเมะตอนที่ 107-118 64–73
Tomato Cube 58 3 [ต้องการอ้างอิง]
しょうちのすけ (lit. That Is a Fact) (ปิดอนิเมะภาค 4)
  • วางจำหน่าย: สิงหาคม 22, 2001
  • โดย: Sony Music Entertainment
  • ใช้เป็นเพลงปิดอะมิเมะตอนที่ 107-118 74–81
Suitei Shojo 47 5 [ต้องการอ้างอิง]
Before Dawn (ปิดอนิเมะภาค 5)
  • วางจำหน่าย: พฤศจิกายน 28, 2001
  • โดย: Avex Trax
  • ใช้เป็นเพลงปิดอะมิเมะตอนที่ 107-118 82–94
Ai-Sachi 33 7 [ต้องการอ้างอิง]
2002 Fish (ปิดอนิเมะภาค 6)
  • วางจำหน่าย: กุมภาพันธ์ 6, 2002
  • โดย: Cutting Edge
  • ใช้เป็นเพลงปิดอะมิเมะตอนที่ 107-118 95–106
The Kaleidoscope 92 1 [ต้องการอ้างอิง]
まぶしくて (lit. Dazzling)
  • วางจำหน่าย: กุมภาพันธ์ 27, 2002
  • โดย: Avex Trax
  • ใช้เป็นเพลงปิดวันพีซฉบับภาพยนตร์ Chinjū-tō no Choppā-ōkoku
Dasein 40 2 [ต้องการอ้างอิง]
Glory: 君がいるから (lit. Glory: Because You Are Here) (ปิดอนิเมะภาค 7)
  • วางจำหน่าย: พฤษภาคม 22, 2002
  • โดย: Sonic Groove
  • ใช้เป็นเพลงปิดอะมิเมะตอนที่ 107-118 107–118
Takako Uehara 15 4 [ต้องการอ้างอิง]
ヒカリヘ (lit. Toward the Light) (เปิดอนิเมะภาค 3)
  • วางจำหน่าย: กรกฎาคม 24, 2002
  • โดย: Ki/oon Records
  • ใช้เป็นเพลงเปิดอะมิเมะตอนที่ 116–168
Babystars, TheThe Babystars 42 20 [ต้องการอ้างอิง]
Shining Ray (ปิดอนิเมะภาค 8)
  • วางจำหน่าย: สิงหาคม 7, 2002
  • โดย: Cutting Edge
  • ใช้เป็นเพลงปิดอะมิเมะตอนที่ 107-118, 119–127 และ 129–132
Janne Da Arc 8 4 [ต้องการอ้างอิง]
Free Will/Violet Flow (ปิดอนิเมะภาค 9)
  • วางจำหน่าย: ธันวาคม 26, 2002
  • โดย: Avex Trax
  • "Free Will" ถูกใช้เป็นเพลงปิดอะมิเมะตอนที่ 133–155
Ruppina 15 4 [ต้องการอ้างอิง]
2003 Family (7人の麦わら海賊団篇) (lit. Family) (เวอร์ชัน 7 โจรสลัดหมวกฟาง) 7 Straw Hat Pirates 115 2 [ต้องการอ้างอิง]
Sailing Day/Lost Man
  • วางจำหน่าย: มีนาคม 12, 2003
  • โดย: Toy's Factory
  • "Sailing Day" ถูกใช้เป็นเพลงปิดวันพีซฉบับภาพยนตร์ Deddo Endo no Bōken
Bump of Chicken 2 2 [ต้องการอ้างอิง]
Faith/Thousand Lights (ปิดอนิเมะภาค 10)
  • วางจำหน่าย: สิงหาคม 20, 2003
  • โดย: Avex Trax
  • "Faith" ถูกใช้เป็นเพลงปิดอะมิเมะตอนที่ 156–168
Ruppina 30 4 [ต้องการอ้างอิง]
Every-one Peace!
  • วางจำหน่าย: กันยายน 18, 2003
  • โดย: Avex Trax
มังกี ดี ลูฟี่ 51 4 [ต้องการอ้างอิง]
Eyes of Zoro
  • วางจำหน่าย: กันยายน 18, 2003
  • โดย: Avex Trax
โรโรโนอา โซโร 42 4 [ต้องการอ้างอิง]
Between the Wind
  • วางจำหน่าย: กันยายน 18, 2003
  • โดย: Avex Trax
นามิ 58 3 [ต้องการอ้างอิง]
Moulin Rouge
  • วางจำหน่าย: กันยายน 18, 2003
  • โดย: Avex Trax
ซันจิ 41 3 [ต้องการอ้างอิง]
Jungle Fever
  • วางจำหน่าย: ตุลาคม 29, 2003
  • โดย: Avex Trax
7 โจรสลัดหมวกฟาง, อื่นๆ 39 3 [ต้องการอ้างอิง]
A to Z (ปิดอนิเมะภาค 11)
  • วางจำหน่าย: พฤศจิกายน 12, 2003
  • โดย: Avex Trax
  • ใช้เป็นเพลงปิดอะมิเมะตอนที่ 107-118 และ 169–181
ZZ 45 7 [ต้องการอ้างอิง]
ウソップの花道 (lit. Usopp's Flower Arrangement)
  • วางจำหน่าย: ธันวาคม 17, 2003
  • โดย: Avex Trax
Usopp 121 2 [ต้องการอ้างอิง]
Present
  • วางจำหน่าย: ธันวาคม 17, 2003
  • โดย: Avex Trax
โทนี่ โทนี่ ช็อปเปอร์ 96 2 [ต้องการอ้างอิง]
My Real Life
  • วางจำหน่าย: ธันวาคม 17, 2003
  • โดย: Avex Trax
นิโค โรบิน 106 2 [ต้องการอ้างอิง]
2004 Bon Voyage! (เปิดอนิเมะภาค 4)
  • วางจำหน่าย: มกราคม 14, 2004
  • โดย: Columbia Music Entertainment
  • ใช้เป็นเพลงเปิดอะมิเมะตอนที่ 169–206
Bon-Bon Blanco 8 14 [ต้องการอ้างอิง]
月と太陽 (lit. Moon และ Sun) (ปิดอนิเมะภาค 12)
  • วางจำหน่าย: มีนาคม 3, 2004
  • โดย: Avex Trax
  • ใช้เป็นเพลงปิดอะมิเมะตอนที่ 107-118 182–195
shela 45 4 [ต้องการอ้างอิง]
あの場所へ (lit. To That Place)
  • วางจำหน่าย: มีนาคม 10, 2004
  • โดย: Sony Music Entertainment
  • ใช้เป็นเพลงปิดวันพีซฉบับภาพยนตร์ Norowa re ta Seiken
Harebare 16 10 [ต้องการอ้างอิง]
Dreamship (ปิดอนิเมะภาค 13)
  • วางจำหน่าย: สิงหาคม 11, 2004
  • โดย: Cutting Edge
  • ใช้เป็นเพลงปิดอะมิเมะตอนที่ 107-118 196–206
Aiko Ikuta 83 2 [ต้องการอ้างอิง]
Hurricane Girls
  • วางจำหน่าย: กันยายน 29, 2004
  • โดย: Avex Trax
นามิ, นิโค โรบิน 76 3 [ต้องการอ้างอิง]
Friends
  • วางจำหน่าย: กันยายน 29, 2004
  • โดย: Avex Trax
อุซป, โทนี โทนี ช็อปเปอร์ 81 2 [ต้องการอ้างอิง]
Respect!
  • วางจำหน่าย: กันยายน 29, 2004
  • โดย: Avex Trax
มังกี ดี ลูฟี่, โรโรโนอา โซโร, ซันจิ 47 3 [ต้องการอ้างอิง]
ココロのちず (lit. Map of the Heart) (เปิดอนิเมะภาค 5)
  • วางจำหน่าย: พฤศจิกายน 17, 2004
  • โดย: Imperial Records
  • ใช้เป็นเพลงเปิดอะมิเมะตอนที่ 207–263
Boystyle 24 17 [ต้องการอ้างอิง]
Twinkle Twinkle/歌え!クリスマス~ジングルベル
  • วางจำหน่าย: พฤศจิกายน 25, 2004
  • โดย: Avex Trax
โทนี โทนี ช็อปเปอร์/7 โจรสลัดหมวกฟาง 71 3 [ต้องการอ้างอิง]
2005 夢見る頃を過ぎても (lit. Even If I Spend Too Much Time Dreaming) Kishidan 7 10 [ต้องการอ้างอิง]
仮面/未来航海 (lit. Mask/Future Voyage) (ปิดอนิเมะภาค 14)
  • วางจำหน่าย: พฤษภาคม 4, 2005
  • โดย: Avex Trax
  • "Mirai Koukai" ถูกใช้เป็นเพลงปิดอะมิเมะตอนที่ 207–229
ทักกี & สึบะซะ 1 8 [ต้องการอ้างอิง]
Eternal Pose (ปิดอนิเมะภาค 15)
  • วางจำหน่าย: กรกฎาคม 27, 2005
  • โดย: Rhythm Zone
  • ใช้เป็นเพลงปิดอะมิเมะตอนที่ 107-118 230–245
Asia Engineer 17 8 [ต้องการอ้างอิง]
You Are the One/Fly Merry Fly
  • วางจำหน่าย: ธันวาคม 21, 2005
  • โดย: Avex Trax
7 Straw Hat Pirates/Usopp 87 1 [ต้องการอ้างอิง]
2006 Dear Friends (ปิดอนิเมะภาค 16)
  • วางจำหน่าย: มกราคม 11, 2006
  • โดย: Tearbridge Records
  • ใช้เป็นเพลงปิดอะมิเมะตอนที่ 107-118 246–255
Triplane 39 5 [ต้องการอ้างอิง]
明日は来るから (lit. Because Tomorrow Will Come) (ปิดอนิเมะภาค 17)
  • วางจำหน่าย: มีนาคม 8, 2006
  • โดย: Rhythm Zone
  • ใช้เป็นเพลงปิดอะมิเมะตอนที่ 107-118 256–263
TVXQ 22 5 [ต้องการอ้างอิง]
サヤエンドウ/裸足のシンデレラボーイ (lit. Peas/Barefoot Cinderella Boy) NewS 1 14 [ต้องการอ้างอิง]
Brand New World (เปิดอนิเมะภาค 6)
  • วางจำหน่าย: กรกฎาคม 26, 2006
  • โดย: Pony Canyon
  • ใช้เป็นเพลงเปิดอะมิเมะตอนที่ 264–278
D-51 15 11 [ต้องการอ้างอิง]
Adventure World (ปิดอนิเมะภาค 18)
  • วางจำหน่าย: กรกฎาคม 26, 2006
  • โดย: Avex Trax
  • ใช้เป็นเพลงปิดอะมิเมะตอนที่ 107-118 264–278
Delicatessen 105 2 [ต้องการอ้างอิง]
チョッパーマンのうた (lit. The Song of Chopperman)
  • วางจำหน่าย: ธันวาคม 13, 2006
  • โดย: Avex Trax
Chopperman, Dr. Usodabada 109 2 [ต้องการอ้างอิง]
2007 Compass Ai Kawashima 17 6 [ต้องการอ้างอิง]
X (Dame)/Crazy Rainbow (เปิดอนิเมะภาค 8)
  • วางจำหน่าย: เมษายน 18, 2007
  • โดย: Avex Trax
  • "Crazy Rainbow" ถูกใช้เป็นเพลงเปิดอนิเมะตอนที่ 284–325
ทักกี & สึบะซะ 1 12 [ต้องการอ้างอิง]
Jungle P (เปิดอนิเมะภาค 9)
  • วางจำหน่าย: พฤศจิกายน 7, 2007
  • โดย: Avex Trax
  • ใช้เป็นเพลงเปิดอะมิเมะตอนที่ 326–372
5050 87 2 [ต้องการอ้างอิง]
2008 またね (lit. It Also) Dreams Come True 8 8 [ต้องการอ้างอิง]
A Thousand Dreamers/Franky! Guarantee!
  • วางจำหน่าย: กุมภาพันธ์ 27, 2008
  • โดย: Avex Trax
8 Straw Hat Pirates, etc. 125 1 [ต้องการอ้างอิง]
2009 Share the World/We Are! (เปิดอนิเมะภาค 10 และ 11)
  • วางจำหน่าย: เมษายน 22, 2009[ต้องการอ้างอิง]
  • โดย: Rhythm Zone
  • "We Are!" ถูกใช้เป็นเพลงเปิดอนิเมะตอนที่ 373–394
  • "Share The World" ถูกใช้เป็นเพลงเปิดอนิเมะตอนที่ 394–425
TVXQ 1 45
2010 Kaze o Sagashite (เปิดอนิเมะภาค 12)
  • วางจำหน่าย: มกราคม 13, 2010
  • โดย: Avex Trax
  • ใช้เป็นเพลงเปิดอะมิเมะตอนที่ 426–459
มะริ ยะงุชิ กับ Straw Hat 2 11
One Day (เปิดอนิเมะภาค 13)
  • วางจำหน่าย: ตุลาคม 20, 2010
  • โดย: Rhythm Zone
  • ใช้เป็นเพลงเปิดอนิเมะตอนที่ 460-492
The Rootless 3 32^
2011 Fight Together (เปิดอนิเมะภาค 14)
  • วางจำหน่าย: กรกฎาคม 27, 2011
  • โดย: Avex Trax
  • ใช้เป็นเพลงเปิดอนิเมะตอนที่ 493-516
Namie Amuro 2 7^
2011 We Go! (เปิดอนิเมะภาค 15)
  • วางจำหน่าย: ตุลาคม 2, 2011
  • โดย: Hiroshi Kitadani
  • ใช้เป็นเพลงเปิดอนิเมะตอนที่ 517-ปัจจุบัน
Hiroshi Kitadani - - ^

^ : การจัดอันดับยังคงจัดถึงในปัจจุบัน

เพลงประกอบ[แก้]

ปี ค.ศ. ชื่อ อ้างอิง
2000 One Piece: Music & Song Collection
  • วางจำหน่าย: มีนาคม 18, 2000
  • โดย: Columbia Music Entertainment
  • เพลงประกอบภาพยนตร์ของอนิเมะและภาพยนตร์ชุด One Piece: The Movie
[ต้องการอ้างอิง]
One Piece: Song Collection
  • วางจำหน่าย: กรกฎาคม 20, 2000
  • โดย: Columbia Music Entertainment
  • เพลงประกอบภาพยนตร์ของอนิเมะ
[ต้องการอ้างอิง]
One Piece: Music & Song Collection 2
  • วางจำหน่าย: September 21, 2000
  • โดย: Columbia Music Entertainment
  • เพลงประกอบภาพยนตร์ของอนิเมะ
[ต้องการอ้างอิง]
One Piece: Music & Song Collection 3
  • วางจำหน่าย: ธันวาคม 21, 2000
  • โดย: Columbia Music Entertainment
  • เพลงประกอบภาพยนตร์ของอนิเมะ
[ต้องการอ้างอิง]
2001 Gekijōban: "One Piece: Nejimaki-shima no Bōken" Music Files (劇場版「One Pieceワンピース“ねじまき島の冒険”」ミュージックファイル)
  • วางจำหน่าย: มีนาคม 14, 2001
  • โดย: Avex Trax
  • เพลงประกอบภาพยนตร์ของภาพยนตร์ชุด Nejimaki-shima no Bōken
[ต้องการอ้างอิง]
One Piece: Music & Best Song Collection
  • วางจำหน่าย: กรกฎาคม 20, 2001
  • โดย: Columbia Music Entertainment
  • เพลงประกอบภาพยนตร์ของอนิเมะ
[ต้องการอ้างอิง]
One Piece: Best Song Collection (ワンピース ベスト・ソングコレクション)
  • วางจำหน่าย: ธันวาคม 1, 2001
  • โดย: Columbia Music Entertainment
  • เพลงประกอบภาพยนตร์ของอนิเมะ
[ต้องการอ้างอิง]
One Piece: Grand Battle! 2 Music & Song Collection (One Piece: グランドバトル!2 Music & Song Collection)
  • วางจำหน่าย: ธันวาคม 21, 2001
  • โดย: Columbia Music Entertainment
  • เพลงประกอบภาพยนตร์ของthe video game Grand Battle! 2
[ต้องการอ้างอิง]
2002 Gekijōban: "One Piece: Chinjū-tō no Choppā-ōkoku" Music Collection (劇場版「One Pieceワンピース 珍獣島のチョッパー王国」ミュージックコレクション?)
  • วางจำหน่าย: มีนาคม 13, 2002
  • โดย: Avex Trax
  • เพลงประกอบภาพยนตร์ของภาพยนตร์ชุด Chinjū-tō no Choppā-ōkoku
[ต้องการอ้างอิง]
2003 Gekijōban: "One Piece: The Movie: Deddo Endo no Bōken" Music Collection (劇場版ワンピースThe Movieデッドエンドの冒険 ミュージックコレクション)
  • วางจำหน่าย: มีนาคม 5, 2003
  • โดย: Avex Trax
  • เพลงประกอบภาพยนตร์ของภาพยนตร์ชุด Deddo Endo no Bōken
[ต้องการอ้างอิง]
2004 Gekijōban: "One Piece: Norowa re ta Seiken" Soundtrack (劇場版『ワンピース 呪われた聖剣』サウンドトラック)
  • วางจำหน่าย: มีนาคม 10, 2004
  • โดย: Avex Trax
  • เพลงประกอบภาพยนตร์ของภาพยนตร์ชุด Norowa re ta Seiken
[ต้องการอ้างอิง]
2005 One Piece: Gekijōban: "Omatsuri Danshaku to Himitsu no Shima" Soundtrack (ワンピース劇場版『オマツリ男爵と秘密の島』サウンドトラック)
  • วางจำหน่าย: มีนาคม 2, 2005
  • โดย: Avex Trax
  • เพลงประกอบภาพยนตร์ของภาพยนตร์ชุด Omatsuri Danshaku to Himitsu no Shima
[ต้องการอ้างอิง]
2006 One Piece: Gekijōban: "Karakuri-jō no Meka Kyohei" Soundtrack (ワンピース劇場版『カラクリ城のメカ巨兵』サウンドトラック?)
  • วางจำหน่าย: มีนาคม 1, 2006
  • โดย: Avex Trax
  • เพลงประกอบภาพยนตร์ของภาพยนตร์ชุด Karakuri-jō no Meka Kyohei
[ต้องการอ้างอิง]
2007 One Piece: Eizō Ongaku Kanzen Ban (ワンピース 映像音楽完全盤)
  • วางจำหน่าย: มกราคม 31, 2007
  • โดย: Columbia Music Entertainment
  • เพลงประกอบภาพยนตร์ของอนิเมะ
[ต้องการอ้างอิง]
One Piece: Gekijōban: "Episode of Alabasta: Sabaku no Ōjo to Kaizoku-tachi" Soundtrack (ワンピース劇場版『エピソードオブアラバスタ 砂漠の王女と海賊たち』サウンドトラック) [ต้องการอ้างอิง]
2008 One Peace Chopper Special CD!! "One Piece: Episode of Chopper Plus: Fuyu ni Saku, Kiseki no Sakura" Soundtrack & Character Song Collection (One Peace チョッパースペシャルCD!!「ワンピース エピソード オブ チョッパー+冬に咲く、奇跡の桜」サウンドトラック&チョッパーキャラソンコレクション) [ต้องการอ้างอิง]

อ้างอิง[แก้]

  1. "ワンピース キャラソンカーニバル!!" (ภาษาญี่ปุ่น). Oricon. สืบค้นเมื่อ February 9, 2010.
  2. "アニメーション神戸賞" (ภาษาญี่ปุ่น). Animation Kobe. สืบค้นเมื่อ November 22, 2008.