ยอดนักปรุงโซมะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยอดนักปรุงโซมะ
หน้าปก ยอดนักปรุงโซมะ เล่มที่ 1
หน้าปก ยอดนักปรุงโซมะ เล่มที่ 1
ชื่อ ยอดนักปรุงโซมะ
โรมาจิ Shokugeki no Soma
ชื่ออังกฤษ Food Wars!: Shokugeki no Soma
กลุ่มเป้าหมาย โชเน็น
แนว อาหาร, ตลก, เหนือนมุษย์, แอคชั่น, ฮาเร็ม
มังงะ
ยอดนักปรุงโซมะ
เขียนเรื่อง Yūto Tsukuda
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์ชูเอฉะ
นิตยสาร ญี่ปุ่น โชเน็นจัมป์
เมื่อ ญี่ปุ่น 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 - ปัจจุบัน – ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น 35 เล่ม (ยังไม่จบ)
ไทยสยามอินเตอร์ 33 เล่ม (ยังไม่จบ)
อนิเมะโทรทัศน์
Shokugeki no Soma
กำกับYoshitomo Yonetani
เขียนบทShogo Yasukawa
เพลงTatsuya Kato
สตูดิโอJ.C.Staff
ผู้ทรงลิขสิทธิ์แม่แบบ:English anime licensees
เครือข่ายTBS, MBS, CBC, BS-TBS, Animax
เครือข่ายไทยแม่แบบ:English anime network
ฉายเมื่อ April 3, 2015 25 กันยายน พ.ศ. 2558
ตอนSeason1 24 ตอน/ Season2 13 ตอน/ Season3 ช่วงแรก 12 ตอน/ Season3 ช่วงหลัง 12 ตอน/ OVA Season 1 2 ตอน/ OVA Season 2 2 ตอน/ OVA Season 3 1 ตอน/ Season4 รอประกาศ
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ยอดนักปรุงโซมะ (ญี่ปุ่น: 食戟のソーマ) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น เขียนโดย Yūto Tsukuda เริ่มลงตีพิมพ์ในนิตยสารโชเน็งจัมป์รายสัปดาห์ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปีพ.ศ. 2555.[1] และประกาศจัดสร้างเป็นการ์ตูนทางโทรทัศน์ เริ่มออกอากาศเมือ 2 กันยายน พ.ศ. 2558[2][3]

เนื้อเรื่อง[แก้]

ยอดนักปรุงโซมะ เป็นเรื่องของนักเรียนมัธยมปลาย ยูคิฮิระ โซมะ หนุ่มที่ถูกส่งไปยังโรงเรียนสอนทำอาหารที่มีชื่อเสียง"โทสึกิ" ซึ่งมีอัตราเด็กจบจากโรงเรียนนี้เพียงแค่ 10% เพื่อเดินตามรอยเท้าของพ่อที่เป็นอดีตอันดับสองของ10หัวกะทิในรุ่น69 โดยที่ยังมีอุปสรรคขวางทาง พร้อมทั้งเพื่อนและศัตรูจำนวนมาก ที่จะต้องพัฒนาการทำอาหารของตนเองให้เหนือกว่าคู่แข่งยิ่งขึ้นไปอีกจนกว่าจะสำเร็จการศึกษาอย่างแท้จริง

ตัวละคร[แก้]

 • ยูคิฮิระ โซมะ

ตัวเอกของเรื่อง ลูกชายของโจอิจิโร่ (ไซบะ โจอิจิโร่) เจ้าของร้านอาหารยูคิฮิระ เขามาเข้าเรียนโทสึกิตามคำแนะนำจากพ่อ และเป็นนักเรียนโทสึกิรุ่นที่ 92 กับสมาชิกหอเคียวคุเซย์ โซมะเป็นเด็กหนุ่มที่มีความมั่นใจในฝีมือตัวเองสูง จากประสบการณ์ที่เข้าครัวมาตั้งแต่เด็ก ทำให้เขาเป็นคนที่มีจินตนาการในการสร้างสรรค์อาหารอันน่าทึ่งและแปลกใหม่ แต่ถึงอย่างนั้นโซมะก็ยังไม่รู้เลยว่า เคล็ดลับของการจะเป็นสุดยอดนักปรุงนั่นก็คือ"การทำอาหารเพื่อใครสักคน" เป้าหมายของโซมะตอนนี้คือ การเป็นอันดับหนึ่งในโรงเรียนโทสึกิ และทำให้เอรินะยอมรับในรสชาติอาหารของเขา

 • นาคิริ เอรินะ

อีกตัวเอกของเรื่องเช่นกัน เธอคือคุณหนูทายาทของตระกูลนาคิริ ตระกูลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในวงการอาหารญี่ปุ่นและยังปกครองกิจการต่างๆในเครือโทสึกิ ด้วยความสามารถของ ประสาทรับรสของพระเจ้า หรือ ลิ้นเทพ ทำให้เอรินะก้าวเข้ามาเป็น1ใน10ยอดเยี่ยมของโรงเรียนได้ตั้งแต่อยู่ปี1 ซึ่งถือว่าเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์นับตั้งแต่โรงเรียนก่อตั้งมา เอรินะสามารถแยกแยะรสชาติของอาหารต่างๆได้อย่างง่ายดายด้วยการชิม เพียงแค่ลิ้มรสของอาหารจานนั้นก็ทำให้เธอสามารถรับรู้ได้ถึงข้อมูลของวัตถุดิบและขั้นตอนการปรุง เอรินะเคยลิ้มรสอาหารชั้นเลิศต่างๆมากมายในฐานะผู้ครอบครองลิ้นเทพเจ้า แต่เธอยังไม่เคยลิ้มรสชาติของความรักเลยสักครั้ง

 • ทาโดโคโระ เมงุมิ

เด็กสาวที่ออกจากบ้านนอกมาเข้าเรียนโทสึกิตอนมัธยมต้น แต่ว่ากลับได้คะแนนอันดับต่ำสุดในการสอบเลื่อนชั้นมัธยมปลาย ซึ่งเธอเป็นนักเรียนรุ่น92 และเป็นสมาชิกหอเคียวคุเซย์เหมือนกับโซมะ

 • ทาคุมิ อัลดินี

ทาคุมิเป็นลูกครึ่งญี่ปุ่น-อิตาลี(พ่อเป็นคนญี่ปุ่น แม่เป็นคนอิตาลี) ซึ่งเขาเริ่มช่วยงานในทรัตโตเรียอัลดินีร่วมกับแฝดคนน้อง อิซามิ อัลดินี ตั้งแต่ตอนอายุ 5 ขวบ จนกระทั่งทั้งคู่อายุครบ 13 ปี พวกเขาก็ย้ายมาเรียนที่โทสึกิตอนม.2ตามคำแนะนำจากลุง ทาคุมิมีมีดทำอาหารประจำตัวคือ "เมซซาลูน่า" มองโซมะเป็นคู่แข่งมาโดยตลอด แต่ต่อมาก็ได้รับฉายาคู่กับโซมะว่า "คู่หูร้านอาหารธรรมดา" และด้วยความที่เขาเป็นหนุ่มหน้าตาดี จึงทำให้เขามีกลุ่มแฟนคลับเป็นของตัวเอง ซึ่งกลุ่มแฟนคลับนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อประมาณสองเดือนต่อมาหลังจากที่เขาเข้าเรียนที่โทสึกิ (ปัจจุบันมีทั้งหมด87คน) อาหารที่เขาถนัดคืออาหารอิตาเลี่ยน

อนิเมะ[แก้]

จากการประกาศสร้างในเดือนตุลาคมพ.ศ. 2557จากสำนักพิมพ์ซูเอะซะ.[4] โดยการกำกับของYoshitomo Yonetani ทางสตูดิโอ J.C.Staff โดยมีนักเขียนบท Shogo Yasukawa และนักออกแบบตัวละคร Yoshitsugu Matsuoka นักพากย์ตัวละครหลัก Sōma Yukihira.[5] พร้อมทั้งยังประกาศฉายผ่านระบบตอบรับสมาชิกCrunchyroll โดยเริ่มออกอากาศในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2558[6] โดยต่อมาSentai Filmworks ได้ซื้อลิขสิทธิ์ไปฉายในประเทศอเมริกาเหนือผ่านระบบเคเบิลทีวี[7]

รายชื่อตอน[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "Food Wars!, Volume 1". Viz Media. สืบค้นเมื่อ May 28, 2014.
 2. "Food Wars! Shokugeki no Soma Anime Gets 2nd Season". Anime News Network. December 10, 2015. สืบค้นเมื่อ December 10, 2015.
 3. "Food Wars Anime's 2nd Season's Title, Summer Premiere Revealed". Anime News Network. February 28, 2016. สืบค้นเมื่อ February 28, 2016.
 4. "Shueisha Confirms Food Wars: Shokugeki no Soma TV Anime for 2015". Anime News Network. October 28, 2014. สืบค้นเมื่อ April 4, 2015.
 5. "J.C. Staff Food Wars: Shokugeki no Soma Anime Cast Yoshitsugu Matsuoka". Anime News Network. November 9, 2014. สืบค้นเมื่อ April 4, 2014.
 6. "Crunchyroll Streams Food Wars: Shokugeki no Soma Anime". Anime News Network. April 3, 2015. สืบค้นเมื่อ April 4, 2015.
 7. "Sentai Filmworks Adds Pleiades, Re-Kan, SNAFU Too, Hello! KinMoza, UtaPri Season 3, Is it Wrong to Try to Pick Up Girls in a Dungeon and Food Wars". Anime News Network. April 4, 2015. สืบค้นเมื่อ May 4, 2015.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]