วันพีซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วันพีซ
วันพีซ เล่ม 81
วันพีซ เล่ม 81
ชื่อ วันพีซ
ชื่อญี่ปุ่น ワンピース
ชื่ออังกฤษ One Piece
ประเภท ช่อง 7
แนว ผจญภัย, ต่อสู้, ดราม่า, แฟนตาซี,
มังงะ
เขียนเรื่อง เออิชิโร โอะดะ
สำนักพิมพ์ สำนักพิมพ์ชูเอฉะ
สำนักพิมพ์ไทย สยามอินเตอร์คอมิกส์
นิตยสาร โชเน็นจัมป์
นิตยสารไทย ซี-คิดส์
เมื่อ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2540ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น: 90 / ไทย: 86
(รายชื่อตอนวันพีซ (มังงะ)

แม่แบบ:กล่องข้อมูล การ์ตูน/อะนิเมะ/หนังผู้ใหญ่

Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

วันพีช (ญี่ปุ่น: ワンピース Wan Piesu ในชื่ออังกฤษ One Piece ?) เป็น การ์ตูนญี่ปุ่นเขียนโดย เออิชิโร โอะดะ เรื่องราวของการตามหา "วันพีซ" โดยผู้ที่ได้มาครอบครองจะได้เป็นจ้าวแห่งโจรสลัด เริ่มลงตีพิมพ์ในนิตยสาร โชเน็นจัมป์ ของสำนักพิมพ์ ชูเอฉะ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 และเนื่องจากความโด่งดัง วันพีซ จึงได้รับการดัดแปลงเป็น อะนิเมะ นวนิยาย รวมไปถึง เกม อีกหลายภาคด้วยกัน

ในประเทศไทย วันพีซได้ลิขสิทธิ์โดย สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์ ตีพิมพ์ลงในนิตยสารการ์ตูน ซี-คิดส์ รายสัปดาห์ ส่วนฉบั นัดทะพง ได้ลิขสิทธิ์โดย Audio & Video Entertainment (เฉพาะภาคแรก) และ ดรีม เอกซ์เพรส (เดกซ์) (ตั้งแต่ภาคแรก) ปัจจุบันออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์เอ็มคอตเอชดี และผ่านดาวเทียม ช่อง การ์ตูนคลับแชนแนล นอกจากนั้นยังเคยออกอากาศทางฟรีทีวี ช่อง ไอทีวี, ทีไอทีวี, |โมเดิร์นไนน์ทีวี และ ช่อง 3 มาก่อนพรพิมน

วันพีซเป็นการ์ตูนที่ได้รับการตีพิมพ์ที่สุดในโลก โดยตีพิมพ์ไปมากกว่า 320 ล้านเล่มทั่วโลกระหว่างปี พ.ศ. 2540 ถึง 2557[1] จุดเด่นของเรื่องนี้อยู่ที่การที่ผู้วาดได้สร้างสรรค์ความฝันซึ่งต้องการลอยพร้อมกับเหล่ามิตรแท้ในวัยเด็กของหลายๆ คนได้อย่างมีเสน่ห์ โดยระหว่างลอยนั้น ลูฟี่และผองเพื่อนต้องเจออุปสรรคในการพิสูจน์เพื่อนแท้มากมาย รวมทั้งได้เรียนรู้เรื่องราวและตำนานของบุคคลต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในเนื้อเรื่อง

เนื้อหา

เนื้อเรื่อง[แก้]

เนื้อเรื่องครึ่งแรก[แก้]

เรื่องราวในยุคทองของโจรสลัด โจรสลัดออกค้นหา สมบัติในตำนานที่เรียกว่า "วันพีซ" ซึ่งผู้ใดที่ครอบครองวันพีซ จะครอบครองทุกอย่างบนโลกได้ ซึ่งมีอยู่คนเดียวคือ ราชาโจรสลัด โกลด์ ดี โรเจอร์ ในวันประหารมีคนถามโรเจอร์เรื่องสมบัติลับของโรเจอร์ โรเจอร์ได้ทิ้งคำพูดสุดท้ายที่เปลี่ยนยุคสมัยว่า "สมบัติของฉันน่ะเหรอ อยากได้ก็เอาไปสิ ไปหาเอาเลย ฉันเอาทุกทุกอย่างบนโลกไปไว้ที่นั่นหมดแล้ว" แล้วคนที่ทราบข่าว โดยเฉพาะพวกคนดูที่อยู่ในลานประหาร ผันตัวเป็นโจรสลัดมากมาย เพื่อตามหาวัชพืช จนโลกได้เข้าสู่ยุคสมัยของโจรสลัด

เวลาผ่านไป 22 ปีกว่าต่อมา เด็กหนุ่มที่ใส่หมวกฟางมีพลังพิเศษจากผลไม้ปีศาจ จึงเป็นผู้มีพลังพิเศษ ในวันเกิดอายุ 17 ปี ได้เริ่มต้นการเป็นโจรสลัด กับออกรวบรวมพรรค พอเรือพังจากน้ำวน จึงไปซ่อนในถังไม้ แล้วถังก็ลอยไปติดฝั่งบนเกาะ ที่เป็นฐานของโจรสลัดหญิงอัลบีดา พอลูฟี่ตื่นเจอกับเด็กที่ชื่อโคบี้ได้ฟังว่าโคบี้ทำงานรับใช้บนเรือโจรสลัดมา 2 ปี โดยมีความฝันอยากเป็นทหารเรือ ลูฟี่จึงได้เตือนสติถึงสิ่งที่อยากทำ แล้วทั้งคู่กล้าด่าอัลบีดา ลูฟี่จัดการอัลบีดาลง แล้วบอกพวกโจรสลัดให้เอาเรือเล็กมากับทั้งคู่ออกเรือไปส่งโคบี้ที่เกาะใกล้ๆ กับเก็บเงียบเรื่องนี้

พอทั้งคู่ไปถึงเกาะโยสึบะ ในเมืองเชล พบว่าถูกปกครองด้วยเผด็จการของทหารเรือที่นำโดยพันเอกมอร์แกน กับเจอกับโซโล นักล่าค่าหัวที่โดนจับรอประหาร ลูฟี่จึงไปช่วยโซโลกับชวนมาเป็นพวก ทั้งคู่โค่นมอร์แกนลง กับจงใจเล่นละครหลอกเพื่อช่วยให้โคบี้เข้ากองทัพเรือ กับบอกลากัน

วันต่อมาทั้งคู่เกิดหิวลูฟี่ก่อเรื่องจะไปจับนกกิน แต่ดันโดนนกยักษ์จับบนฟ้า พอเจอเกาะจึงตกลงมาที่เมืองออเรนเจอกับ นามิ โจรที่ขโมยสมบัติกับแผนที่เดินเรือไปแกรนด์ไลน์จากตัวตลกบากี้ โซโลที่ตามมาถึงทีหลัง ทั้ง 3 ไปหาเรื่องบากี้ กับร่วมมือกันจัดการพวกบากี้ลง กับออกเรือโดยมีนามิเป็นพวก

วันต่อมา ทั้ง 3 เดินเรือไปถึงเกาะร้าง โดยโซโลพักฟื้นบนเรือ ทั้งคู่จึงสำรวจ เจอสัตว์พันธุ์ผสมมากมาย กับไกม่อนอดีตโจรสลัดที่ตัวติดหีบมา 20 ปี กับทราบว่าบนเกาะมีสมบัติ พอนำทางไป ลูฟี่พบกับไม่ให้หีบ ไกม่อนจึงเข้าใจว่าหีบนั้นเป็นกล่องเปล่ากับขอบคุณ แล้วไกม่อนจึงคิดจะอยู่บนเกาะต่อไปเพราะตนปกป้องพวกสัตว์จนรู้ถึงสมบัติที่แท้จริงคือพวกพ้อง กับบอกลากัน

ทั้ง 3 ไปถึงเกาะต่อไปคือเกาะเกคโค ที่หมู่บ้านไซรัปเจอ อุซป จอมโกหก แล้วทั้ง 4 คุยกัน คือลูกของยาซปที่ลูกเรือของผมแดง อุซปไปรู้เรื่องโจรสลัดวางแผนจะบุกหมู่บ้าน จึงไปบอกก็ไม่มีใครเชื่อ แค่พวกลูฟี่ที่เชื่อ ทั้ง 4 ร่วมมือกันจัดการกับกลุ่มโจรสลัดแมวดำ ที่นำโดยคุโระเพื่อช่วยหมู่บ้าน กับเก็บเงียบเรื่องนี้ไว้ อุซปมาเป็นพวก กับได้เรือคาราเวล ที่ชื่อโกอิ้งแมรี่เป็นรางวัลจึงออกเรือ

ลูฟี่กับอุซปก่อเรื่องยิงปืนใหญ่ไปโดนโขดหินถล่มโดยที่มีคนนอนพักอยู่ คือโจนี่กับโยซาคุที่เป็น 2 นักล่าค่าหัว โดยรู้จักกับโซโลจึงเข้าใจกัน กับไปหาเชฟที่ภัตตราคารลอยทะเลบาราติเอ พอไปถึงลูฟี่ก่อเรื่องพังร้าน ต้องทำงานชดใช้ กับมีรองเชฟคือซันจิคอยมีเรื่องลูกค้า แล้วพอกลุ่มโจรสลัดครีกนำโดย ครีก บุกมา แต่นามินำเรือออกหนี กับมิฮอว์ค 1 ใน 7 เทพโจรสลัดมา โซโลจึงไปท้าสู้ กับแพ้อย่างง่ายดาย จนดาบหักไป 2 เล่ม ได้แผลเป็นบนตัว กับถูกเตือนสติจนเข้าใจ ทุกคนจึงตามนามิไป เหลือแต่ลูฟี่ที่ต้องร่วมมือกับซันจิปกป้องภัตราคาร จนลูฟี่ชนะครีก กับพักฟื้นจนหายดี ก็รู้ว่าพวกเชฟจงใจไล่ซันจิเพื่อให้ไปตามหาฝัน แต่พอโยซาคุกลับมาบอกเรื่องนามิ ได้ซันจิมาเป็นพวก ไปหมู่บ้านโคโคยาชิที่เกาะโคโนมิ

เกาะโคโนมิ เป็นฐานของกลุ่มโจรสลัดอารอง ที่นำโดยอารอง โซโลโดนจับก็หนีมาได้ ส่วนอุซปถูกฆ่าตาย แต่อุซปถูกนามิช่วยไว้จึงหนีไปรวมตัวกับลูฟี่เพื่อบอกเรื่องนามิ พอนามิรู้ตัวว่าโดนอารองหลอก กลุ่มหมวกฟางจึงจัดการพวกอารองจนพินาศ กับพักฟื้นพอหายดี โยซาคุกับโจนี่ขอแยกตัว กับได้นามิเป็นลูกเรืออย่างทางการ

กลุ่มหมวกฟางก็มุ่งหน้าไปโล้กทาวน์ที่เกาะโพลสตาร์เพื่อเตรียมซื้อของก่อนเข้าแกรนด์ไลน์ ลูฟี่ก่อเรื่องไปยืนบนลานประหารโดนบากี้กับอัลบีดาจับเตรียมประหาร ก่อนตายลูฟี่บอกลาจนฟ้าผ่า ลูฟี่รอดตาย กับทั้งหมดก็หนีจากพันเอกสโมคเกอร์พ้น โดยมีชายที่ชื่อดราก้อนมาช่วยไว้ กับเข้าสู่แกรน์ไลน์

แกรนด์ไลน์[แก้]

ทะเลครึ่งแรกของแกรนด์ไลน์ ที่เป็นเซอไวเวิลของโจรสลัด โดยที่มีโจรสลัดจำนวนนับไม่ถ้วนจากทะเลทั้ง 4 ต่างมาถึงปากทางเข้าเพื่อเดินทางต่อ โดยส่วนครึ่งแรกจะเรียกว่าสวรรค์

อลาบาสต้า[แก้]

พอเข้ามาแกรนด์ไลน์ตรงปากทางเข้า เจอกับครอกครัสเจ้าของประภาคารที่เลี้ยงปลาวาฬที่ชื่อลาบูนโดยลาบูนเอาหัวชนเรดไลน์ตลอดมา ลูฟี่ได้ช่วยห้ามไว้ได้ กับครอกคัสได้เรื่องเกี่ยวกับแกรนด์ไลน์ แล้วก็ออกเรือไปส่ง 2 นักล่าค่าหัว

พอถึงที่วิสกี้พีค ไปพัวพันกับบาร็อกเวิร์คส์ จัดการพวก Mr.5 กับรู้ตัวจริงของบอสคือ ครอคโคไดล์ 1 ใน 7 เทพโจรสลัด โดยต้องหนีจากการไล่ล่า กับพาตัวเจ้าหญิงวีวี่ไปส่งที่อลาบาสต้า

พอมาถึงลิตเติ้ล การ์เด้นก็ได้เห็นคนยักษ์ในตำนานต่อสู้กันเป็นเวลา 100 ปี ช่วยคนยักษ์จากพวก Mr.3 กับ Mr.5 ทั้งยังหลอกพวกบาร็อกเวิร์คส์ว่าพวกตนตายแล้ว กับได้เอเทอนอลโพสในการเดินทางไปอลาบาสต้า

กลุ่มหมวกฟางจึงมาที่เกาะดรัมเพื่อพานามิไปหาหมอ โดยสู้กับวาโปลราชาจอมชั่วร้าย แล้วได้ช็อปเปอร์ เรนเดียร์จมูกน้ำเงิน ที่กินผลปีศาจ กับเป็นหมอมาเป็นพวก

พอไปถึงอลาบาสต้า ลูฟี่ได้พบกับเอสพี่ชายทักทายกัน กับเดินทางไปหาคณะปฏิวัติยูบา พอถึงก็ต้องกลับไปทางเดิม เพราะย้ายไปนานแล้ว จนลูฟี่คิดว่าจะไปจัดการกับครอคโคไดล์ จนทั้งกลุ่มติดกับ จนซันจิกับช็อปเปอร์วางแผนช่วยหนีออกมาได้ กับต้องไปอัลบาน่า กลุ่มหมวกฟางต้องสู้กับMr.1-4 ทางวีวี่หาทางหยุดสงครามแต่ถูกขัดขวางทุกครั้ง ลูฟี่สู้กับครอคโคไดล์แพ้มา 2 ครั้ง ทั้งกลุ่มหาระเบิดใน 10 นาที แต่พอเจอเป็นระเบิดเวลาเปรูอาสาบินเอาไปทิ้งบนฟ้า ทางลูฟี่ก็ไปท้าสู้ครอคโคไดล์อีกครั้งจนชนะ จนฝนตกลงมาอีกครั้ง สงครามก็หยุดลง กลุ่มหมวกฟางไปพักในวัง โดยลูฟี่สาหัสสุด 3 วันต่อมา พอหายดีมีงานเลี้ยงกัน กับคิดจะเดินทางต่อ จึงให้เวลาวีวี่ในการคิด โดยพอไปถึงเรือพบกับ Mr.2 ที่ออกเรือไม่ได้จงขอร่วมเดินทางด้วย พอ Mr.2 ทราบเป้าหมาย จึงอาสาถ่วงเวลา จนกลุ่มไปถึงจุดนัดพบบอกลากับวีวี่ แล้วหนีจากกองทัพเรือสำเร็จ ได้นิโค โรบินมาขอเข้ากลุ่ม

เกาะแห่งท้องฟ้า หรือ สกายเปีย[แก้]

ทั้งกลุ่มไปจายา พบกับทายาทของโนแลนด์จอมโกหก ชื่อคริกเก็ต ทราบถึงเรื่องเส้นทางการไปเกาะแห่งท้องฟ้า พอไปหานกเซาท์เบิร์ดมาได้ ลูฟี่ไปจัดการเบลามีเพื่อชิงทองคืน กับไปกาะแห่งท้องฟ้า

ทางรัฐบาลโลกจัดประชุมหาคนเข้าเป็น 1 ใน 7 เทพโจรสลัดคนใหม่แทนตำแหน่งที่ว่าง แล้วกลุ่มหนวดดำส่งสารมาว่าจะทำผลงานคือตามล่ากลุ่มหมวกฟาง แต่ก็ล้มเหลว

พอไปถึงเกาะแห่งท้องฟ้าถูกจับผิด กับลูฟี่ อุซป ซันจิไปหาเรื่องโดยการจัดการเทพคุมกฏลงไป 1 คน แล้วไปรวมตัวกับกลุ่ม พวกแชนเดียร์ทำสงครามกับกองทัพเทพที่มีพวกเทพคุมกฏ 3 กับก็อดเอเนล ทางกลุ่มหมวกฟางก็พัวพันกับหาขุมทอง โดยต้องไปเคาะระฆังทองคำ เพื่อให้เสียงส่งไปถึงพวกคริกเก็ตที่อยู่ข้างล่างทราบว่ามีเกาะแห่งท้องฟ้าที่โนแลนด์มามีอยู่จริง พอสิ้นสุดลงก็นำสมบัติที่เป็นทองคำกับนำเรือลงสู่ทะเลสีฟ้าเพื่อกลับไปผจญภัยอีกครั้งหนึ่ง

ทางคริกเก็ตนั้นก็ดีใจที่รู้ความจริงว่าโนแลนด์ไม่ได้โกหก กับทางเบลามีกับซาคีส สู้กันเพราะถูกโดฟลามิงโก้ชักใยอยู่เบื้องหลัง

วอเตอร์ 7[แก้]

หลังจากกลับมาที่ทะเลสีฟ้าอีกครั้ง ไปแข่งเดวี่แบ็คไฟท์ เพื่อชิงลูกเรือกับธงจนผลออกมากลุ่มหมวกฟางชิงธงไป เพื่อแก้แค้นเรื่องที่ฟ็อกซี่ทำร้ายม้าของทงยิท กับได้พบกับอาโอคิยิ โดยเตือนเรื่องโรบิน จนลูฟี่แพ้

ทั้งกลุ่มไปถึงวอเตอร์ 7 เอาสมบัติแลกเป็นเงินได้ 300 ล้าน ออกตามหาช่างซ่อมเรือ แต่เรือเสียหายอย่างหนักเกินไป กับเงินก็ถูกขโมยไป 200 ล้าน อุซปทก็บาดเจ็บ โรบินก็หายตัวไป จึงไปแก้แค้นเรื่องเงินกับอุซป ลูฟี่ก็คิดเรื่องจะซื้อเรือใหม่ จึงมีเรื่องกับอุซปจนสู้กัน ลูฟี่ชนะ กับยกเรือให้อุซปที่ออกจากกลุ่ม กับทั้งกลุ่มถูกใส่ความ ในคดีที่ไอซ์เบิร์กถูกทำร้าย เพราะโรบินอยู่ในเหตุการณ์ โดยรัฐบาลโลกอยู่เบื้องหลัง หมายจะเอาแปลนพลูตัน จึงส่ง CP9 แฝงตัวในวอเตอร์ 7 จึงโรบินถูกจับกุม อุซปที่ถูกแฟรงกี้เตือนสติก็เข้าใจเรื่องเรือ ทั้งคู่ก็ถูกจับไปด้วย ซันจิแอบตามไป จนกลุ่มหมวกฟางไปเอนิเอส ล็อบบี้ โดยมีกาเลล่าคอมปานีกับตระกูลแฟรงกี้เป็นกองหนุน สู้กับ CP9 ที่มีคำสั่งบัสเตอร์คอล จนช่วยโรบินสำเร็จ แล้วหนีลงเรือโกอิ้งแมรี่สำเร็จ แต่เรือก็พัง จนลูฟี่ต้องเผาเรือทิ้งทั้งน้ำตา

3 วันต่อ พลเรือโทการ์ฟ ปู่ของลูฟี่มาเยี่ยมกับพาลูกศิษย์ 2 คนคือโคบี้กับเฮลเมปโป โดยทั้งคู่แพ้ลูฟี่กับโซโลอย่างง่ายดาย กับได้คุยกัน โดยการ์ฟบอกว่าดราก้อนคือพ่อของลูฟี่ จนที่เป็นเรื่องใหญ่ จากนั้นก็แยกกัน พอได้เรือมาก็ชวนแฟรงกี้เป็นพวก กับอุซปมาขอโทษเพื่อรับเข้ากลุ่มอีกครั้ง กับหนีการไล่ล่าของการ์ฟอย่างหวุดหวิด

ช่วงนั้นที่เกาะบานาโล กลุ่มหนวดดำพอทราบข่าวก็คิดจะไปล่าลูฟี่ แต่เอสมาขวางจึงเกิดการสู้กัน ผลออกมาทีชชนะ จึงเอาตัวเอสไปต่อรองแลกกับตำแหน่ง 7 เทพโจรสลัดจนสำเร็จกับเลิกไล่ล่าลูฟี่ไป

ทริลเลอร์บาร์ค[แก้]

เรือหลงเข้าทะเล ฟลอเรี่ยน ไทรแองเกิ้ล พบกับเรือผีสิงที่มีโครงกระดูกพูดได้ ที่ชื่อว่าบรู๊ค แท้จริงผู้มีพลังจากผลปีศาจ จึงกินเลี้ยง แล้วเรือก็ถูกโยงไปติดกับทริลเลอร์บาร์ค ที่บนเกาะมีแต่ซอมบี้มีชีวิต โดยบอสของเกาะคือเก็กโค โมเรีย 1 ใน 7 เทพโจรสลัด แต่ละคนถูกจับตัวกับถูกชิงเงาไป เหลือแฟรงกี้กับโรบิน พบกับบรู๊ค ทราบสาเหตุกับจุดอ่อนซอมบี้ ทั้งคู่ไปรวมตัวกับที่เหลือก็วางแผนทีมชิงเงาคืน โมเรียปลุกออสด้วยเงาลูฟี่ โมเรียที่ถูกไล่ต้อนจึงเอาเงาทั้งหมดในทริลเลอร์บาร์คมมาใส่ร่างตน 1 พันเงา จนขยายร่างเท่าออสสู้กับลูฟี่ จนโมเรียพ่ายแพ้ ทางลูฟี่หมดแรง เงาทั้งหมดลอยกลับไปหาเจ้าของหมด

คุมะติดต่อไปกับรับคำสั่งให้ฆ่าปิดปากพยานกับพาโมเรียไปรักษา แต่คุมะบอกให้มอบตัวลูฟี่แล้วตนยอมถอย แต่ทุกคนไม่เอา คุมะจึงจัดการทุกคน โซโลที่ยืนกรานขอแลกชีวิตตน คุมะจึงเอาความเจ็บปวดกับความเหนื่อยของลูฟี่ที่สั่งสมทั้งวันออกมาให้โซโลที่สาหัสอยู่แล้ว ผลออกมาโซโลสาหัสเกือบตายจนต้องพักฟื้น

วันต่อมามีงานเลี้ยง โดยบรู๊คขอเข้ามาร่วมกลุ่มด้วย แล้วลอร่ามาบอกเรื่องบีเบิ้ลการ์ดกระดาษแห่งชีวิต โดยลูฟี่พกไว้ใบหนึ่ง จึงทราบว่าชีวิตของเอสใกล้ตาย แต่ลูฟี่ไม่สนจึงเดินเรือไปต่อ

สงครามมารีนฟอร์ด[แก้]
หมู่เกาะชาบอนดี้[แก้]

พอมาถึงเรดไลน์ ได้พบเคย์มี่กับปักปากุที่เป็นเผ่าเงือก ทั้งคู่วานให้ไปช่วยฮัจจิน หรือฮาจิ ที่ถูกจับตัวไปโดยกลุ่มแก๊งลักพาตัวโทบิอุโอะ โดยบอสคือดูวัลที่หน้าจริงเหมือนกับในหมายจับภาพวาดของซันจิ จนซันจิก็โกรธจึงเตะหน้าดูวัลทำศัลยกรรมให้หล่อกว่าตน จนดูวัลสำนึกบุญคุณ

ทั้งกลุ่มก็ออกตามหาช่างคลุมเรือที่หมู่เกาะชาบอนดี้ แต่เคย์มี่จับตัวไปขายร้านค้ามนุษย์ โดยชาวมังกรฟ้าซื้อในราคาสูง ลูฟี่จึงทำร้ายชาวมังกรเป็นต้นเหตุให้พลเรือเอกคิซารุ ได้พอเจอช่างคลุมเรือ คือซิลเวอร์ เรย์ลี่ มือขวาของโรเจอร์ ทราบความจริงของโรเจอร์ กับไม่อยากรู้เรื่องวันพีช จนกลุ่มหมวกฟางที่คิดจะแยกย้ายเพื่อรอเคลือบเรือ เจอกับแปซิฟิสต้า เซนโตมารุ คิซารุ จนสู้ไม่ไหว คุมะส่งกลุ่มหมวกฟากระจายกันไป

อเมซอน ลิลลี่[แก้]

ทางลูฟี่ที่ติดเกาะอเมซอน ลิลลี่ ที่เป็นเกาะสตรี ไปเจอกับโบอา แฮนค็อก 1 ใน 7 เทพโจรสลัด โดนจับตัวไปลานประลอง ลูฟี่ช่วยซานเดอร์โซเนียร์ปิดแผ่นหลังเอาไว้ จึงจบการประลอง กับได้ฟังเรื่องรอยสักที่เคยเป็นทาสชาวมังกรฟ้า กับข่าวการประหารเอส จึงขอร้องให้แฮนค็อกพาตนลอบเข้าคุกเพื่อไปช่วยเอส แฮนค็อกที่ตกหลุมรักลูฟี่ จึงยอมช่วยลูฟี่

อิมเพลดาวน์[แก้]

ลูฟี่ลอบเข้าไปได้ บุกลงมาหลายชั้นเจอกับ บากี้ Mr.3,2 ลูฟี่โดนพิษแมกเจลแลน Mr.2 จึงไปช่วยลูฟี่หาตัวอิวานคอฟจนเจอ ลูฟี่ถูกรักษาเป็นเวลา 20 ชั่วโมง พอหายดี บอกว่าเป็นลูกของดราก้อน จากนั้นลูฟี่ กับพวกอิวานคอฟลงไป Level 6 แต่ช้าไป เอสถูกส่งตัวไปแล้ว จึงต้องครอคโคไดล์กับจินเบ กับพวกนักโทษด้วย จากการเสียสละของMr.2 จนแหกคุก ได้กองทัพกับไปสู่สงคราม

มารีนฟอร์ด[แก้]

ทางมารีนฟอร์ด กองทัพเรือได้รวมตัวทหารเรือที่มีชื่อเสียงกับมีฝีมือจากทั่วโลกมารวมตัวกัน โดยมี 7 เทพโจรสลัด 5 คน เรื่องที่เอสเป็นลูกของโรเจอร์ถูกแฉ หนวดขาวนำกองทัพมา จึงเกิดสงครามขึ้น

ทางลูฟี่ที่นำพวกนักโทษเข้าร่วมสงคราม ถูกแฉว่าเป็นลูกของดราก้อน ลูฟี่ที่หมดแรง ขอให้อิวานคอฟฟื้นตัวอีกทีก็ถูกเตือน กับไม่สนกับลุยต่อ พอถึงลานประหารช่วยเอสได้ หนวดขาวอาสาถ่วงเวลา เอสปกป้องลูฟี่จากอาคาอินุจนเสียชีวิตกับบอกลา จินเบจึงพาลูฟี่โคม่าเจ็บหนักถึงชีวิตหนีไป หนวดดำนำกลุ่มที่มีนักโทษมาเข้าร่วมสงครามฆ่าหนวดขาวกับชิงพลังมา โดยหนวดขาวก่อนตายบอกว่าจะมีคนมาเปลี่ยนโลก กับวันพีซมีจริง กองทัพเรือกระหายสงครามมากขึ้น แล้วลอว์พาตัวลูฟี่กับจินเบขึ้นเรือหนี แล้วแชงคูส 1 ใน 4 จักรพรรดิก็มาขอให้หยุดสงคราม จนสงครามสิ้นสุดลง

หลังจากจบสงคราม ลูฟี่ก็เสียใจเรื่องเอส จินเบเตือนสติจนเข้าใจ แล้วเรย์ลี่ก็มา ทั้ง 3 รไปมารีนฟอร์ดอีกครั้งเพื่อส่งสารให้กลุ่มหมวกฟางกลับมารวมตัวกันในอีก 2 ปีข้างหน้า โดยลูฟี่ก็ฝึกใช้ฮาคิจากเรย์ลี่

ช่วงหลังจากจบมหาสงคราม หรือ สงครามมารีนฟอร์ด ตอนที่กลุ่มหมวกฟางหายตัวไป[แก้]

กลุ่มยุคสมัยที่เลวร้ายที่สุดเข้าไป 9 กลุ่ม เข้าโลกใหม่ โดยหนวดดำฆ่าผู้มีพลังพิเศษชิงพลังมา กับสร้างกองทัพ ทางกองทัพเรือมีการหาจอมพลคนใหม่ ซากาสุกิกับคุซัน ทั้งคู่ไม่ยอมกันจึงสู้กันที่พังค์ ฮาซาร์ดเป็นเวลา 10 วัน ทั้งคู่ปางตาย ซากาสุกิจอมพลคนใหม่ คุซันขอลาออก กองทัพเรือมีคุณภาพเพิ่มขึ้น รัฐบาลโลกเลือกคนมาเป็น 7 เทพโจรสลัดจนครบ ทางมัลโก้ได้นำกลุ่มหนวดขาวทำสงครามกับกลุ่มหนวดดำ ทางหนวดดำชนะ 4 จักรพรรดิคนใหม่

เนื้อเรื่องครึ่งหลัง[แก้]

โลกใหม่[แก้]

เป็นการผจญภัยครั้งที่ทะเลแห่งสุดท้าย ที่ผู้แข็งแกร่งถึงจะอยู่รอด ถูกปกครองโดย 4 จักรพรรดิ คือ ผมแดง ไคโด บิ๊กมัม และหนวดดำ

เกาะมนุษย์เงือก[แก้]

2 ปี หลังจากจบมหาสงคราม กลุ่มหมวกฟางตัวจริงก็กลับมารวมตัวกันจนเป็นข่าวใหญ่มุ่งหน้าสู่เกาะมนุษย์เงือก กับถูกทำนายว่าลูฟี่เป็นภัยทำให้เกาะมนุษย์เงือกพินาศ กับกล่าวหาว่าลักพาตัวนางเงือกด้วย จึงต้องสู้กับคนบนเกาะ ทางลูฟี่ที่พาเจ้าหญิงชิราโฮชิไปป่าแห่งทะเล เจอกับจินเบกับทราบอดีตของเกาะ แล้วร่วมมือกับจินเบสู้กับกลุ่มโจรสลัดเงือกรุ่นใหม่ ที่นำโดยโฮดี้ โจนส์ แล้วผลออกมากลุ่มหมวกฟางชนะอย่างง่ายดาย แล้วจินเบมาถ่ายเลือดให้ลูฟี่ จนเป็นเกิดสันติภาพขึ้นมาอีกครั้ง

ทางลูฟี่ประกาศสงครามกับบิ๊กมัม กับเข้าโลกใหม่

เดรสโรซ่า[แก้]

เป็นเนื้อเรื่องที่โยงไปถึงโลกใต้ดิน กับโดฟลามิงโก้ 1 ในเจ็ดเทพโจรสลัดที่ชั่วร้ายที่สุด

พังค์ ฮาซาร์ด[แก้]

พอเข้าโลกใหม่ก็ไปที่พังค์ ฮาซาร์ด เพราะได้รับข้อมูลว่ามีซามูไร จึงช่วยเด็กๆ กับหนีทหารเรือ G-5 กับทราฟัลการ์ ลอว์ 1 ใน 7 เทพโจรสลัด ลอว์จึงสลับร่างบางคน โดยมาสเตอร์ของเกาะ คือ ซีซาร์ คลาวด์ อดีตนักวิทยาศาสตร์ของกองทัพเรือ ที่ทำให้เกาะเต็มไปด้วยแก๊สพิษ กลุ่มหมวกฟางที่รวมตัวกันได้ ก็ต้องแยกออกไปหาซามูไร ทางลอว์ก็มาขอเป็นพันธมิตรโค่น 4 จักรพรรดิ ซึ่งแผนคือจีบตัวซีซาร์กับทำลาย SAD จนสำเร็จ จึงฝากพวกเด็กๆกับลูกน้องของซีซาร์ให้ G-5 ดูแลต่อ ทางลูฟี่ก็ออกเรือโดยมีซามูไรกับลอว์ โดยลอว์ต่อรองกับโดฟลามิงโก้ให้ลาออกจากตำแหน่ง 7 เทพโจรสลัด

เดรสโรซ่า[แก้]

วันต่อมาในข่าวโดฟลามิงโก้ลาออกจากตำแหน่ง กับมีเรื่องที่ลูฟี่กับลอว์เป็นพันธมิตร และทั้งคิด อาพู ฮอว์คินส์ ก็เป็นพันธมิตร

พอถึงเดรสโรซ่า แบ่งทีมเป็น 3 กลุ่ม เฝ้าเรือดูแลโมโมโนะสุเกะ ส่งตัวซีซาร์ และช่วยคันจูโร่กับทำลายโรงงาน ทางลูฟี่เข้าแข่งเพื่อชิงผลเมระ เมระ ทางลอว์พอรู้ว่าโนหลอกจึงพาซีซาร์ขึ้นเรือกับถ่วงเวลาให้ไปโซจนถูกจับตัวไป ลูฟี่จึงให้ซาโบแข่งแทนจนชนะ พออุซปทำซูการ์สลบคลายคำสาปของเล่นได้ โดฟลามิงโก้ใช้กรงนก ลูฟี่กับลอว์นำกลาดิเอเตอร์จัดการดองกี้โฮเต้แฟมิลี่ลงได้ กับทำลายโครงงาน SMILE จนกรงนกคลาย

ทางทั่วโลกที่มีสงครามพอทราบข่าวก็ประกาศยอมแพ้ยุติสงคราม ทางลูฟี่ได้กองเรือหมวกฟาง แล้วแยกทางไปโซ

4 จักรพรรดิ[แก้]

เป็นเนื้อเรื่องที่โยงไปถึงสงครามกับ 4 จักรพรรดิ กับรวบรวมลายแทงที่ชี้ไปราฟเทล

โซ[แก้]

พอเดินเรือมาถึงโซเพื่อรวมตัว ตระกูลโคสึกิกับเผ่ามิงค์เผยตัวกับบอกเรื่องเกี่ยวกับโพเนกลีฟกับไคโดและซันจิ จนลูฟี่กับลอว์ได้ตระกูลโคสึกิกับเผ่ามิงค์เป็นกองทัพ ทันใดนั้นแจ็คที่เป็นลูกน้องของไคโดนำทัพมาถล่มโซอีกครั้ง ลูฟี่กับโมโมโนะสุเกะได้ยินเสียงของช้างซุนิชา โมโมโนะสุเกะจึงสั่งให้ซุนิชาไล่แจ็คไป จนพวกแจ็คถูกกำจัดไป

แล้วพันธมิตรแยก 4 ทีม ทีมแรกลูฟี่กับพวกนามิลอบไปที่อาณาเขตบิ๊กมัมพาตัวซันจิกลับมากับชิงโร้ดโพเนกลีฟมา ทีม 2 ลอว์กับพวกคินเอมอนและพวกโซโลไสร้างกองทัพที่วาโนคุนิก่อน ทีม 3 เนโกมามุชินำการ์เดี้ยนออกตามหามัลโก้มาเข้าร่วม ทีม 4 อินุอาราชินำทัพคุ้มกันโมโมโนะสุเกะอยู่บนโซก่อนชั่วคราว เพราะโมโมโนะสุเกะขอคุยกับช้างซุนิชา

ท็อตโตแลนด์[แก้]

กลุ่มหมวกฟางติดกับบิ๊กมัม ลูฟี่กับโค่นแคร็กเกอร์ได้ ทางซันจิที่ถูกขู่จึงไล่ไป ลูฟี่จึงสู้พวกบิ๊กมัมถูกจับตัวแล้วจินเบมาช่วยรวมตัวกับคัดลอกโพเนกลีฟสำเร็จ ซันจิที่รู้ว่าโดนหลอกจึงไปหาลูฟี่ถูกเตือนสติ แล้วร่วมมือเบจจ์กับซีซาร์เพื่อทำลายงานแต่ง พอปาร์ตี้น้ำชาเริ่ม แผนช่วยตระกูลวินสโม็คได้ แต่ฆ่าบิ๊กมัมไม่ได้กับถูกต้อนจนมุม จนกล่องทามาเตบาโกระเบิด พวกลูฟี่กับเบจจ์แยกกันหนี บิ๊กมัมคลั่งอยากกินเวดดิ้งเค้กไล่ล่ากลุ่มหมวกฟาง พุดดิ้งไปพาจิฟฟอนกับซันจิมาช่วยทำเค้ก ทางกลุ่มหมวกฟางออกเรือได้ เพราะการสละชีวิตของเพโดร กับลูฟี่เข้าโลกกระจกไปสู้กับคาตาคุริ เบจจ์นำเค้กล่อบิ๊กมัม ซันจิไปรับลูฟี่แล้วกลับขึ้นเรือออกจากอาณาเขตบิ๊กมัม

วาโนะคุนิ[แก้]

คือศึกสงครามระหว่างพันธมิตรนินจา โจรสลัด มิงค์ ซามูไร กับกลุ่มโจรสลัดร้อยอสูร ที่วาโนะคุนิ

ตัวละคร[แก้]

ดูบทความหลักที่: รายชื่อตัวละครในวันพีซ

ภูมิศาสตร์[แก้]

สภาพภูมิศาสตร์ในวันพีซ
แกรนด์ไลน์
(คะตะคานะ: グランドライン, กุรันโดะระอิน, คันจิ: 偉大なる海路, อิดะอินะรุคะอิโระ หมายถึงเส้นทางของทะเลหลัก) เป็น เส้นกระแสน้ำ ในมหาสมุทรไหลจากทิศตะวันออกไปตะวันตกรอบโลกและตั้งฉากกับเส้นกระแสน้ำเรดไลน์ โดยแกรนด์ไลน์เปรียบเสมือน เส้นศูนย์สูตร และเรดไลน์เป็น เส้นไพรม์เมริเดียน แบ่งทะเลออกเป็น 4 ส่วน คือ นอร์ทบลู อีสท์บลู เวสท์บลู และเซาท์บลู โดยแกรนด์ไลน์เป็นสถานที่อันตรายที่สุดในโลกของวันพีซ มีฉายาว่าสุสานโจรสลัด นอกจากนี้ ครึ่งหลังของแกรนด์ไลน์ยังเป็นดินแดนที่เรียกว่า "โลกใหม่ (นิวเวิลด์)"
 • พาราไดส์ หรือ สวรรค์ : เป็นทะเลครึ่งแรกของแกรนด์ไลน์ เริ่มต้นจากรีเวิร์สเมาน์เท็นไปจนถึงเกาะมนุษย์เงือก โดยเป็นทะเลที่มีสภาพอากาศที่แปรปรวน โดยเหล่าโจรสลัดนับไม่ถ้วนจากทะเลทั้ง 4 กับที่สวรรค์ จะเดินเรือเป็นุดเริ่มต้น ของการผจญภัย
 • โลกใหม่ : ครึ่งหลังของแกรนไลด์ เป็นทะเลสุดท้ายที่อันตรายที่สุด สภาพอากาศรุนแรงมากกว่าทะเลครึ่งแรก กับเป็นทะเลที่อำนาจของรัฐบาลโลกเข้าไปไม่ถึง โดยส่วนใหญ่ถูกปกครอง 4 จักรพรรดิ


ทะเลสีฟ้า
คือทะเลในโลกวันพีซ ซึ่งเป็นทะเลใหญ่ของโลกที่มีด้วยกัน 4 เส้น
 • นอร์ทบลู: ทะเลที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเรดไลน์ ทะเลทั้งสี่ฝั่งตรงกันข้ามของเรดไลน์ คือ อีสท์บลู ทะเลทั้งสี่ด้านล่าง คือ เวสท์บลู เป็นทะเลที่มีความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจกับวิทยาการทางเทคโนโลยีทันสมัยมากที่สุดในทะเลทั้ง 4 และในอดีตเคยถูกปกครองโดย ตระกูลวินสโม็ค
 • อีสท์บลู: ทะเลที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเรดไลน์ ทะเลทั้งสี่ฝั่งตรงข้ามของเรดไลน์ คือ นอร์ทบลู ทะเลทั้งสี่ด้านล่าง คือ เซาธ์บลู เป็นทะเลที่อ่อนแอที่สุดในทะเลทั้ง 4 ที่บ้านนอกและสงบสุขที่สุด
 • เวสท์บลู: ทะเลที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเรดไลน์ ทะเลทั้งสี่ฝั่งตรงข้ามของเรดไลน์ คือ เซาธ์บลู ทะเลทั้งสี่ด้านบน คือ นอร์ทบลู เป็นทะลที่ป่าเถื่อนมากที่สุดในทะเลทั้ง 4 เพราะเป็นแหล่งของมาเฟีย
 • เซาธ์บลู: ทะเลที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเรดไลน์ ทะเลทั้งสี่ฝั่งตรงข้ามของเรดไลน์ คือ เวสท์บลู ทะเลทั้งสี่ด้านบน คือ อีสท์บลู เป็นทะเลที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ กับทางเรื่องเอาพืชสมุนไพรมาเป็นยารักษากับอาหารมากที่สุดในทะเลทั้ง 4
เรดไลน์ 
เป็นชื่อของทวีป มีลักษณะตั้งฉากกับเส้นศูนย์สูตร เป็นวงแหวนล้อมรอบโลกในเรื่องวันพีซไว้ โดยความสูงของเรดไลน์นั้นสูงถึงระดับก้อนเมฆได้
คามเบลท์ 
ทะเลสองสายที่ขนาบข้างไปกับแกรนไลน์ทั้ง 2 ด้าน เป็นรังของฝูงจ้าวทะเลยักษ์อาศัยอยู่มากมายยิ่งนักและไม่มีลมพัดผ่าน จึงยากที่จะใช้เป็นเส้นทางสัญจร
รีเวิร์สเมาน์เท็น
เป็นปากช่องทางเข้าสู่ พาราไดส์ สำหรับผู้ที่เดินทางมาจาก ทะเลทั้ง 4
ออลบลู 
เป็นทะเลลึกลับในตำนานที่อยู่ที่ไหนซักแห่งบนโลกที่เป็นทะเลที่มีปลาทุกเผ่าพันธุ์อาศัยอยู่ สถานที่ของจุดศูนย์รวมของทะเลทั้ง 4 สาย เป็นความฝันของเหล่าเชฟประจำเรือของทั่วโลกที่ต้องการค้นหาออลบลูให้พบ
ทะเลสีขาว 
ทะเลเมฆที่อยู่บนทะเลสีฟ้า
สัตว์ที่อยู่บนทะเลสีขาว 
แท้จริงคือสัตว์ธรรมดาที่อยู่ที่ทะเลสีฟ้า แต่เมื่ออยู่บนท้องฟ้าก็จะวิวัฒนาการปรับสภาพร่างกายให้อยู่บนท้องฟ้าได้
พืชที่อยู่บนทะเลสีขาว 
แท้จริงคือพืชธรรมดาที่อยู่ที่ทะเลสีฟ้า แต่เมื่ออยู่บนท้องฟ้าก็จะวิวัฒนาการจนกลายพันธุ์
เกาะเมฆ 
คือเมฆที่จับตัวเป็นพื้นดินบนฟ้าซึ่งแตกต่างจากทะเลเมฆคือพื้นดินบนฟ้า
วาซ 
ที่อยู่บนโลกคือดิน แต่บนท้องฟ้าจะเรียกว่าวาซเพราะว่าบนท้องฟ้าเป็นของมีค่ามากกว่าไดอัล เพราะว่าบนท้องฟ้าไม่มีดินอยู่เลยจึงไม่เหมาะกับการปลูกพืช
ภัยพิบัติทางทะเล
ในแกรนด์ไลน์จะมีภัยตามธรรมเป็นเรื่องปกติ
 • อควอ ลากูนา:คลื่นยักษ์ที่ซัดเข้ามาที่เกาะอย่างรุนแรง ของวอเตอร์ เซเว่น โดยจะเกิดขึ้นเพียงปีละครั้ง ซึ่งรุนแรงขนาดที่เป็นไปได้ว่าคลื่นพัดซัดเข้ามาจมได้เกือบครึ่งเกาะ ไปถึงทั้งเกาะอย่างสบาย
 • น็อคอัพสตรีม: กระแสน้ำที่พุ่งขึ้นสามารถพาไปเกาะแห่งท้องฟ้าได้ เกิดจากการที่ก้นทะเลมีโพรงขนาดใหญ่ แล้วน้ำทะเลที่อุณหภูมิต่ำไหลลงมาที่โพรง ก่อให้เกิดแรงดันมหาศาลจากความร้อนใต้ผืนโลก เลยเกิดกระแสน้ำพุ่งขึ้น จุดที่เกิดขึ้นจะแตกต่างกันไป โดยการเกิดเหตุการณ์นี้เกิดเพียง 5 ครั้งต่อเดือน
ฟลอเรี่ยน ไทรแองเกิ้ล 
ทะเลแห่งปริศนาลึกลับและความมืด ปกคลุมด้วยหมอกหนาทั้งปีทำให้เรือที่หลงเข้ามาหลงทิศทางไม่สามารถออกไปไม่ได้ บ้างก็อดอยากจนตาย ถึงจะมืดแค่ไหน ตอนกลางวันมีแสงสาดส่องเข้าได้แต่นิดหน่อย โดยมีตำนานนี้เกิดขึ้นมาก่อนที่ เก็คโค โมเรีย อดีต 7 เทพโจรสลัดใช้เป็นฐานสร้างกองทัพ ซอมบี้ โดยในทะเลแถบนั้นมีสิ่งมีชีวิตบางอย่างอาศัยอยู่ในนั้น โดยดวงตาแดงก่ำมีขนาดตัวใหญ่กว่าเก่าทั้งเกาะอยู่ สิ่งงมีชีวิตนั้นมีรังอยู่ในทะเลแถบนั้น คอยทำให้เรือหายไปเพื่อความสนุกสนาน
ท็อตโตแลนด์ 
เป็นดินแดนในอาณาเขตของบิ๊กมัม โดยเป็นดินแดนที่คนต่างเผ่าพันธุ์มาอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข เรียกได้ว่าเป็นยูโธเปีย แต่ไม่มีอยู่เผ่าหนึ่งทั้งที่ควรเด่นที่สุดคือเผ่าคนยักษ์ รอบเกาะโฮลเค้กที่เป็นเกาะหลักมีอีก 34 เกาะอยู่รอบๆ แต่ละเกาะถูกปกครองด้วยอธิการบดี โดยแต่ละคนมีมือระดับโจรสลัดค่าหัวเกินร้อยล้าน ซึ่งท็อตโตแลนด์นั้นทุก 6 เดือนคนบนดินแดนจะต้องจ่ายค่าอยู่อาศัยคือ อายุขัย 2 เดือน เป็นการใช้ชีวิตบนดินแดน ไม่งั้นก็ต้องออกจากเกาะไป
เผ่าพันธุ์ 
สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในเรื่องวันพีช
 • เผ่าพันธุ์บนบก : สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบก
  • เผ่ามนุษย์ : เผ่าที่ปกติที่มีอยู่ทั่วไป กับมีแบบที่ตัวสูงใหญ่ผิดมนุษย์กว่าคนปกติแบบสู้ 6-7 เมตรก็มี
  • เผ่าคนยักษ์ : เป็นเผ่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตัวใหญ่เท่าตึก ประมาณ 10 กว่าเมตรได้ โดยคนยักษ์นั้นจะมีอายุยืนอายุถึง 300 ปี มากกว่า 3 เท่าของมนุษย์ โดยบ้านเกิดของคนยักษ์อยู่ที่เอลบัฟ ในโลกใหม่ แบ่งเป็น 3 ตระกูล คือ
   • 1) เอลบัฟ เป็นตระกูลคนยักย์ที่มีชื่อเสียงในการต่อสู้ จะแต่งตัวแบบไวกิ้ง
   • 2) วณิพก เป็นตระกูลคนยักย์ที่รักความสงบ เป็พวกแยกตัวที่ชอบความสันติสุข
   • 3) ออส เป็นตระกูลคนยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยตัวใหญ่กว่าเผ่าคนยักษ์ทั่วไป 4 เท่า กับมีเขาขนาดใหญ่ กับสีผิวที่แตกต่าง แบบแดงหรือเหลือง
  • เผ่าคนแคระ : เป็นเผ่าที่มีขนาดเล็กที่สุด โดยจะมีจมูกที่แหลมกับมีหางที่มีขน กับคนแคระทุกคนมีความเร็วระดับโซล กับมีพละกำลังมากกว่ามนุษย์ ขนาดคนแคระแค่คนเดียวสามารถทำยกอาคารได้อย่างง่ายดาย โดยมีความเชี่ยวชาญด้านการปลูกพืช แต่มีข้อเสียคือเชื่อคนง่าย โดยบ้านเกิดของคนแคระอยู่ที่กรีนบิท ในโลกใหม่ แบ่งเป็น มากกว่า 1 ตระกูล คือ
   • ทอนตาต้า เป็นตระกูลคนแคระอยู่ที่กรีนบิท ในโลกใหม่
  • เผ่าแขนยาว : เป็นเผ่าที่รูปร่างเหมือนมนุษย์ แต่จะมีแขนที่มี 2 ข้อศอก แต่ละข้าง แต่ลักษณะการแต่งตัวสไตร์จีน โดยสามารถเก็บส่วนแขนยาวให้เหมือนคนปกติได้แต่ว่าจะกลายเป็นรูปแบบที่ไหล่ยาวกว่าปกติ โดยบ้านเกิดของเผ่าแขนยาวอยู่ที่เคนซัน ในแกรนด์ไลน์
  • เผ่าขายาว : เป็นเผ่าที่เน้นส่วนยาวที่ขาเท่านั้น โดยจะมีการทำรอยสักที่ขาเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป กับมีบางคนทำทรงผมเหมือนผู้หญิงกัน
  • เผ่าคอยาว : เป็นเผ่าที่ยาวเฉพาะส่วนคอเท่านั้น
  • เผ่า 3 ตา : เป็นเผ่าที่มีรูปร่างเหมือนมนุษย์ แต่จะมีตาที่ 3 บนหน้าผาก มีการลือกันมาว่า เผ่า 3 ตามีพลังสะกดจิต เมื่อใครสบตากับดวงตาที่ 3 กับพลังได้ยินเสียงจากทุกสรรพสิ่ง แบบเข้าใจในโพเนกลีฟ
 • เผ่าพันธุ์ที่ถูกสร้างโดยวิทยาศาสตร์ : เป็นเผ่าพันธุ์รูปแบบใหม่ที่ถูกสร้างด้วยฝีมือของมนุษย์ กับเทคโนโลยี หรือ วิทยาศาสตร์
  • ไซบอร์ก : เป็นการผสมดัดแปลงของสิ่งมีชีวิตกับเครื่องจักรแต่ไม่ตกทอดมาสู่ลูก แบบเอาร่างคนหรือมาดัดแปลงกับเครื่องจักรเป็นหุ่นยนต์เป็นต้น
  • โคลนนิ่ง : การสร้าสิ่งมีชีวิตโดยคัดลอกจากต้นแบบมาเพิ่มจำนวน โดยการสร้างโคลนนิ่งต้องมี DNA ของสิ่งมีชีวิต โดยพอสร้างก็เร่งการเจริญเติบโตกับปลูกถ่ายความทรงจำใส่ กับตั้งโปรแกรมได้ในสมองให้รับคำสั่ง แต่มีจุดอ่อนคือเมื่อถูกสร้างขึ้นมาจาก DNA ของใครที่เป็นต้นแบบก็จะมีจุดอ่อนกับนิสัยตามไปด้วย ซึ่งถ้าโคลนนิ่งผู้มีพลังมาก็สร้างได้แต่ตัวโคลนนั้นไม่สามารถใช้พลังพิเศษได้
  • มนุษย์ดัดแปลง : คือมนุษย์ที่ถูกดัดแปลงตั้งแต่ตอนก่อนเกิด ทำให้กลายเป็นมนุษย์ที่พอเกิดขึ้นมามีพลังเหมือนสัตว์ประหลาด พื้นฐานคือจอมพลังกับฟื้นตัวโดยแข็งแกร่งกว่าเดิม กับแต่ละคนจะมีพลังแตกต่างกันไป แบบคล้ายๆกับพลังของผลปีศาจสายพารามิเซีย
 • เผ่าพันธุ์ทะเล: สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในน้ำ โดยที่มนุษย์เงือกกับเงือกนั้นที่มีลูกด้วยกันหรือต่างกัน ลูกออกมาเป็นเงือกหรือมนุษย์เงือกก็ได้ โดยจะเป็นรูปแบบปลาที่ไม่เหมือนกับพ่อแม่เพราะยีนส์แฝง โดย 2 เผ่านั้น สามารถสื่อสารกับปลากับพวกสัตว์ทะเลได้ กับอาศัยอยู่ที่เกาะมนุษย์เงือก
  • มนุษย์เงือก : เป็นเผ่าปลาที่มีร่างเป็นคน สามารถแศัยอยู่บนบก โดยตอนอยู่ในน้ำหายใจจากด้วกเหงือกตรงแผงคอ กับมีส่วนของปลาเช่นมีขาหรือแขนหลายข้างกับมีครีบตรงส่วนของร่างกาย มีพละกำลังมากกว่ามนุษถึง 10 เท่า กับมีฟันที่แหลมคมกับงอกใหม่กับคมกว่าเดิมได้ตลอด มีความสามารถตามชนิด เช่น ปลาหมึกจะสามารถพ่นหมึกได้ ไม่ก็พราง
  • เผ่าเงือก : เป็นเงือกที่ท่อนบนเป็นมนุษย์บางครั้งก็มีหน้าคล้ายปลา แต่ท่อนล่างมีหางเป็นปลา เคลื่อนที่ในน้ำได้เร็วกว่ามนุษย์เงือก อาศัยในน้ำกับอยู่บนบกได้ ไม่สามารถเดินบนบกได้ แต่พออายุ 30 ปีขึ้นไป จะสามารถยืนบนบกด้วยหางแยกออกมาเป็นขาใช้เดินได้
 • เผ่าพันธุ์ตามวัฒนธรรม : เป็นมนุษย์ที่อาศัยอยู่แบบตามวัฒนธรรมของเกาะ
  • เผ่าคุมาเต : เป็นพวกมนุษย์กินคนเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อเรื่องมือเปิปพิสดาร
  • โอคามะ : กระเทย คือผู้ชายที่สับสนทางเพศอยากเป็นผู้หญิง ในเกาะคามาบัคกะ ผู้ชายที่เข้าเกาะจะถูกสภาพแวดล้อมปกคลุมจนสับสนทางเพศไปในที่สุด
  • คุจา : เผ่าสตรี เป็นเผ่าที่มีแต่ผู้หญิง โดยความเชื่อว่าความแข็งแกร่งทางพละกำลังคือความงดงาม ที่เกาะคุจาจะมีผู้หญิงลอยมาติดเกาะ บางคนก็ท้อง โดยลูกที่เกิดมาจะเป็นผู้หญิงตลอด
  • เผ่าโทริโนะ : เป็นมนุษย์ตัวอ้วนที่อาศัยอยู่ในอาณาจักรโทริโนที่เซาธ์บลู
 • เผ่าพันธุ์ท้องฟ้า: เผ่าที่อาศัยอยู่บนท้องฟ้า ในอดีต 3 เผ่าอาศัยอยู่ด้วยกันบนดวงจันทร์ แต่เพราะเหตุหนึ่งจึงย้ายมาอยู่บนโลก
  • ชาวท้องฟ้า หรือ สกายเปียน : เป็นมนุษย์ที่อาศัยอยู่บนท้องฟ้าลักษณะการแต่งตัวเหมือนพวกเทพ กับมีทรงผมที่มีวงกลมชี้ขึ้นบนหัวทั้ง 2 ข้าง กับมีปีกที่หลัง
  • แชนดรา : เป็นมนุษย์ที่แต่งตัวเหมือนอินเดียแดง กับมีปีกที่หลัง อาศัยบนเกาะจายาส่วนหัวกะโหลก แต่เพราะน็อคอัพสตรีมะส่วนหนึ่งของเกาะจึงขึ้นมาบนฟ้า
  • บริก้า : เป็นเผ่ามนุษย์ที่มีปีกนกขนาดใหญ่บนหลัง
 • เผ่าพันธุ์บนดวงจันทร์ : เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยบนดวงจันทร์
  • เผ่าคาราคุริ : เป็นหุ่นยนต์มีรูปร่างคล้ายช็อปเปอร์ร่างครึ่งมนุษย์ครึ่งกวางแต่ไม่มีเขา กับมีหนวด ที่อาศัยบนดวงจันทร์ ในอดีตถูกสร้างด้วยฝีมือของเผ่าพันธุ์ท้องฟ้า หลังจากที่ 3 เผ่านั้นย้ายมาบนโลก เผ่าคาราคุริก็สร้างอาณาจักรบนดวงจันทร์
  • กลุ่มโจรสลัดอวกาศ : เป็นกลุ่มที่มีรูปร่างเหมือนสัตว์ที่ยืน 2 ขาเป็นผู้รุกรานบนดวงจันทร์ แต่ล้มเหลวเพราะเอเนล
 • สิ่งมีชีวิตลึกลับ : เป็นสิ่งมีชีวิตที่เป็นตำนาน ที่ไม่เคยมีใครเห็น
  • คลาบาวทาแมน : คือเล่าของลูกเรือ ยิ่งดูแลเรือมากเรือก็จะมีชีวิตจิตใจสร้างร่างออกมาได้ เป็นร่างแปลงของเรือที่จะมีรูปร่างออกมาเป็นคนตัวเล็กใส่ชุดกันฝนโดยมือข้างหนึ่งถือค้อน ซึ่งเป็นจะโผล่ออกมาตอนเรือมีภัยคอยเดินไปทั่วเรือเพื่อเตือนภัยลูกเรือ กับซ่อมเรือ คลาบาวทาแมนจะมีตัวตนได้ก็ต่อเมื่อคนบนเรือนั้นผูกพันกับเรือจนเรือมีความรู้สึกสร้างร่างขึ้นมาได้ โดยจะออกมาเตือนถึงภัยร้าย เช่น เรือจะออกมาช่วยลูกเรือ หรือเรือถึงขีดจำกัดจะซ่อมเรือเพื่อยืดชีวิตต่ออีกหน่อย โดยเรือจะสื่อสารกับลูกเรือผ่านทางโทรจิต เมื่อเรือถูกทำลาย คลาบาวทาแมนก็จะเสียชีวิตเพราะร่างหลักคือเรือ
  • เผ่าในตำนาน สิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่แห่งทะเลฟลอเรี่ยน ไทรแองเกิ้ล : เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดใหญ่มากกว่าเผ่าคนยักษ์ ตระกูลออส และใหญ่กว่าเรือทริลเลอร์บาร์ค ปรากฏครั้งแรกที่ทะเลฟลอเรี่ยน ไทรแองเกิ้ล เป็นตัวการทำให้เรือหายสาปสูญไปในหมอกก่อนโมเรียมาซ่อนตัวสร้างฐานที่นั่นซึ่งทำเพื่อความสนุกกับไม่ให้ใครมายุ่งกับพวกตน
  • เยติ : เป็นมนุษย์หิมะเหมือนบิ๊กฟุต ตัวสูงไม่เท่าคนยักษ์ ซึ่งเยติจะเตี้ยกว่า ตัวมีขนสีขาวเต็มตัว กับเดินไปไหนมีรอยเท้าไปหมด เคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว เหมือนลิงเผือกยักษ์พูดได้
  • เผ่ามิงค์ : เป็นเผ่าพันธุ์ลึกลับที่ไม่ติดต่อกับโลกภายนอก (อาณาจักรที่ถูกตั้งบนหลังของช้างยักษ์ โดยช้างที่มีอายุเกินพันปีที่เดินบนทะเลไปทั่วโลกใหม่) ลักษณะของเผ่ามิงค์คือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อยู่บนบกแต่ตัวเป็นคน เหมือนร่างครึ่งสัตว์ของผู้ใช้พลังสายโซอน โดยเผ่ามิงค์มีส่วนเหมือนพวกเผ่าเงือกคือ พ่อแม่เป็นมิงค์กวาง ลูกออกมาเป็นมิงค์สุนัขหรือสัตว์แบบอื่น และเผ่ามิงค์จะสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าเพื่อโจมตีได้แต่เกิด
   • ซีลอน: ร่างจริงของเผ่ามิงค์ การเป็นร่างนี้คือแค่มองเห็นพระจันทร์เต็มดวงตรงๆ โดยที่ไม่มีอะไรมาบดบัง ตัวของเผ่ามิงค์จะเป็นสีขาวกับดวงตาแดงกล่ำกับขนยาวขึ้น รูปร่างจะแตกต่างกับมีพลังมากขึ้นกับพลังโจมตีที่รุนแรงมาก กับคลุ้มคลั่งโจมตีไม่เลือก ต้องฝึกจนชำนาญถึงใช้ร่างนี้ได้ แต่ถ้าอยู่ในร่างนั้นนานไปจะสูญเสียสติกับหมดแรงจนเสียชีวิต การเป็นซีลอนต้องมองพระจันทร์เต็มดวงตลอดเวลา โดยการคืนร่างเป็นปกติก็แค่ไม่มองพระจันทร์ แบบปิดตาหรือใส่แว่นกันแดดก็คืนร่างได้ แต่พอคืนร่างจะหมดแรงต้องพักฟื้น

ซึ่งถ้าตาบอดกับมองไม่เห็นพระจันทร์จะช้ไม่ได้

 • เผ่าพันธุ์ผสม: คือการที่ต่างสายพันธุ์มีลูกออกมาเป็นพันธุ์ผสม
  • ครึ่งเงือก : คือการที่มนุษย์กับเงือกหรือมนุษย์เงือกมีลูกออกมาเป็นครึ่งเงือก แต่ก็มีท่อนล่างเป็นปลา
  • ครึ่งมนุษย์เงือก : คือการที่มนุษย์กับมนุษย์เงือกหรือเงือกมีลูกออกมาเป็นครึ่งมนุษย์เงือก
  • มนุษย์แขนขายาว : คือการผสมของเผ่าแขนยาวกับขายาวที่มีลูกออกมีแขนที่ยาวและขาที่ยาว
  • วอตัน : เป็นมนุษย์เงือกหรือเงือกผสมกับคนยักษ์ หรือก็คือเผ่าคนยักษ์ที่มีร่างเป็นมนุษย์เงือก
  • ครึ่งเผ่า 3 ตา : เป็นลูกผสมของเผ่า 3 ตากับมนุษย์
  • ครึ่งคอยาว : เป็นลูกผสมของเผ่าคอยาวกับมนุษย์ คอจะสั้นกว่า
  • ครึ่งแขนยาว : เป็นลูกผสมของเผ่าแขนยาวกับมนุษย์ แขนจะสั้นกว่า
  • ครึ่งขายาว : เป็นลูกผสมของเผ่าขายาวกับมนุษย์ ขาจะสั้นกว่า
เผ่าพันธุ์ที่ถูกสร้างด้วยพลังของผลปีศาจ 
เป็นเผ่าพันธุ์รูปแบบใหม่ที่ถูกสร้างด้วยพลังของผู้มีพลังพิเศษจากผลปีศาจ
 • ซอมบี้ : เป็นศพของสิ่งมีชีวิตที่ถูกดัดแปลงด้วยฝีมือของดร.ฮอคแบค หมอที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดยศพนั้นล้วนเป็นผู้มีชื่อเสียงในอดีต ไม่ก็เอาศพของสัตว์มา โดยจะมาดัดแปลงไม่ก็ผสมกันมั่วตามกันไป เป็นต้น แต่ศพที่ถูกดัดแปลงเสร็จนั้นจะมีร่างกายที่อึดอยู่ยงคงกระพันกับทรงพลังกว่าตอนมีชีวิต กับไร้ความรู้สึกเจ็บปวดเพราะเซลล์นั้นตายไปแล้ว เมื่อถูกพลังของคนที่กินผลคาเกะ คาเกะเข้าไป ดึงเงาจากคนหรือสิ่งมีชีวิตที่ยังมีชีวิตมาใส่ในร่างของศพ ศพก็จะมีชีวิตจิตใจตามเจ้าของเงากลายเป็นซอมบี้ แต่ถ้าเจ้าของเงาตาย เงาของเจ้าของเงาที่อยู่ในร่างซอมบี้ก็จะหลุดออกจากร่าง ซอมบี้จะกลับไปเป็นศพอีกครั้ง หรือไม่ก็เอาเกลือ หรือสิ่งทีมีความเค็ม ไม่ก็น้ำทะเล กับหินไคโรให้ซอมบี้กินเข้าไปปริมาณหนึ่ง เงาก็ออกจากร่าง แต่ถ้าน้อยไปเงาจะไม่ออกมา ไม่ก็ถ้าผู้ใช้พลังของผลคาเกะ คาเกะเสียชีวิต พลังก็จะหายไป ซอมบี้จะกลายเป็นศพดังเดิม เงาก็กลับคืนเช่นกัน
 • นิวคาม่า : เป็นกระเทยที่ถูกสร้างด้วยฝีมือของผู้กินผลโฮรุ โฮรุเข้าไป โดยใช้พลังเปลี่ยนของจากชายเป็นหญิง หญิงเป็นชาย เป็นกระเทยรุ่นใหม่
 • เซนทอร์ : เป็นมนุษย์ที่มีขาเป็นท่อนล่างของสัตว์ 4 ขา เหมือนคนครึ่งม้าในเทพนิยาย แต่มีขาเป็นหลายแบบเช่น มีขาเป็นจระเข้ หรือ สิงโต ขาแมงมุม เป็นต้น ด้วยพลังของผู้กินผลโอเปะ โอเปะ
 • เซเทอร์ : เป็นมนุษย์ที่มีขาเป็นท่อนล่างของ 2 ขา(ขาของแกะกับแพะ) กับใส่เขา ด้วยพลังของผู้กินผลโอเปะ โอเปะ
 • ฮาร์ปี้ : เป็นมนุษย์ที่ถูกเปลี่ยนแขนขาที่เป็นส่วนเดิมของมนุษย์ออกเป็นปีกกับขานกขนาดยักษ์แทน ด้วยพลังของผู้กินผลโอเปะ โอเปะ
 • ของเล่น : เป็นสิ่งมีชีวิตต่างๆ ที่ถูกมือของผู้มีพลังพิเศษของผลโฮบิ โฮบิสัมผัสจนกลายเป็นของเล่นรูปแบบต่างๆ แต่เมื่อถูกสาปกลายเป็นของเล่น คนที่เกี่ยวข้องจะลืมความจำของคนที่กลายเป็นของเล่นไปโดยไม่รู้ตัว
 • มนุษย์ศิลปะ : เป็นสิ่งมีชีวิตต่างๆที่ถูกพลังของผู้มีพลังพิเศษจากผลอะโตะ อะโตะ(ผลศิลปะ)ทำให้กลายเป็นผลงานศิลปะ
 • โฮมมิ่ง : เป็นวัตถุสิ่งของหรือของเหลวรูปแบบต่างๆ โดยที่ไม่ใช่สิ่งมีชีวิตกับศพ นั้นถูกพลังของคนกินผลโซรุ โซรุใส่วิญญาณที่เป็นชิ้นส่วนอายุขัยของบุคคลเข้าไปในสิ่งนั้น จนสิ่งของนั้นมีชีวิตจิตใจ โดยมีนิสัยตามเจ้าของอายุขัย อายุขัยของบุคคลนั้นกับมีอายุเพียงจำกัดตามเวลา เช่นถ้าใส่อายุขัยของคนหนึ่งที่มี 2 เดือน เข้าไปในวัตถุ วัตถุจะมีชีวิตจิตใจตามคนนั้นกับมีเวลาเพียง 2 เดือน เป็นต้น
 • โครงกระดูก : มนุษย์ที่มีร่างกายเป็นโครงกระดูก ด้วยพลังของผล โยมิ โยมิ(ผลคืนชีพ) แต่มีเงื่อนไขพิเศษ คือ เมื่อตายไปแล้ว แต่หาร่างไม่เจอเป็นเวลา 1 ปี พอหาเจอร่างก็กลายเป็นโครงกระดูก
สัตว์
เป็นสัตว์ที่ปรากฏตัวในเนื้อเรื่องวันพีช
 • ทั่วไป:
  • นกส่งข่าว หรือ นกนางนวลส่งข่าว : เป็นนกนางนวลที่ส่งหนังสือพิมพ์ไปทั่วโดยเก็บเงินค่าหนังสือพิมพ์ ทั้งยังมีใบประกาศจับค่าหัว โดยการส่งหนังสือพิมพ์ประจำวันนั้นจะบินว่อนไปทั่ว แม้จะบินข้ามเกาะก็มี แล้วไปส่งหนังสือพิมพ์กับเรือที่ผ่านทางไม่ว่าเป็นเรือของกองทัพเรือ เรือโจรสลัด ก็จะไปจอดเพราะส่งหนังสือพิมพ์แลกกับเงิน โดยเป็นนกที่ใส่หมวกกัปตัน แล้วเมื่อส่งเสร็จจะกลับสำนักพิมพ์ของแต่ละสาขา
 • อีสท์บลู:
  • สัตว์หายากบนเกาะ: เป็นสัตว์ที่เป็นสัตว์ผสมของ 2 สิ่งด้วยกัน เช่นหมาจิ้งจอกกับไก่ เป็นต้น
  • นกยักษ์: นกยักษ์ที่อาศัยอยู่บนเกาะนกยักษ์
 • เซาธ์บลู:
  • ปลาทูน่างวงช้าง: ปลาเกรด A ในเซาธ์บลู รสชาติอร่อยมาก
  • นกซุซุเมะ: นกกระจอกยักษ์ในเซาธ์บลู
  • กริฟฟิน: สัตว์ในตำนานที่มีส่วนหัวกับปีกเป็นอินทรีที่มีลำตัวเป็นสิงโต หรือก็คือนกที่มี 4 ขา
 • นอร์ธบลู:
  • หอกทากเจลม่า: เหมือนหอยทากสื่อสารแต่จะมีขนาดใหญ่เป็นชิ้นส่วนของเกาะ เหมือนรวมตัวกันครบบจะเป็นเกาะเคลื่อนที่ลอยน้ำ
  • นียาชา: แมมวยักษ์ที่ใช้ลากเลื่อนแทนม้า สำหรับตระกูลวินสโมค
  • ไมส์:หนูยักษ์ที่ใช้ลากเลื่อนแทนม้า สำหรับทหารโคลนนิ่ง
 • เวสท์บลู:
  • วาฬสเปิร์ม: ปลาวาฬขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่อยู่ในเวสต์บลู
 • คามเบลท์:
  • จ้าวทะเล : สัตว์ประหลาดแห่งท้องทะเลที่มีขนาดใหญ่กว่าสัตว์ทะเลหลายเท่ากับมีรูปร่างหน้าตาที่ประหลาด และ จ้าวทะเล เป็น สิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก พวกมันสามารถมีชีวิตที่ยืนยาว รูปร่างของมันเป็นเหมือนสัตว์ประหลาด ซึ่งแต่ละตัวหน้าตาจะไม่เหมือนกัน โดยรังของพวกมันอยู่ที่คามเบลท์
  • สเนคเวพอน : เป็นงูในคุจา ที่เหมือนมันหยุดเคลื่อนที่จะแข็งถึงขนาดเป็นคันธนู ไม้เท้า หรือสิ่งที่เป็นอำนวยความสะดวกได้
  • ยูดา : เป็นงูทะเลยักษ์ที่ใช้ลากเรือเดินทะเล
  • บลูกอริล่า หรือบลูกอริ : เป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในอยู่อิมเพลดาวน์ ที่ตัวเหมือนกอริล่าตัวสีฟ้า กับว่ายน้ำได้รวดเร็ว มีอาวุธคือขวานยักษ์
  • แมงป่องตัวต่อ : เป็นแมงป่องที่ตัวสามารถต่อกันให้มีขนาดยาวเหมือนกิ้งกือได้
  • มันติคอร์ : สิงโตหน้าคน ที่เลียนแบบการพูดของคนได้จากการจำคำพูดแล้วเอามาพูดต่อเป็นคำ โดยที่ไม่รู้ความหมายของคำที่พูด
  • บาซิลิสก์ : สัตว์พันธุ์ผสมที่เกิดจากไก่ตัวเมียกับงูตัวผู้
  • สฟิงซ์ : มันติคอร์ขนาดใหญ่ที่มีปีกกับบินได้
  • กองทัพหมาป่าวูวู : เป็นหมาป่าตัวสีขาว เป็นหมาป่าหิมะที่มีความป่าเถื่อนมายิ่งกว่าสฟิงซ์ แบบเห็นทุกอย่างเป็นศัตรูกับเข้าไปโจมตีในทันที
 • แกรนด์ไลน์:
  • หมึกกล้วยหลวง : หมึกกล้วยยักษ์ที่แต่เล็กกว่าคราเคน
  • วาฬกัปปะ : วาฬที่บนหัวมีจานเหมือนกัปปะ
  • ไดโนเสาร์ : สัตว์ดึกดำบรรพ์ที่อาศัยอยู่ในเกาะ ลิตเติ้ลการ์เด้น
  • ปลาทองยักษ์ : เป็นปลาทองที่มีขนาดใหญ่กว่าเก่าเกาะ แค่อุจาระของปลาทองยักษ์มีขนาดใหญ่เท่าเกาะ 1 เกาะ
  • โลมายักษ์ : โลมาที่มีขนาดใหญ่เท่าปลาวาฬ
  • หมีโค้งคำนับ : เป็นหมีที่อาศัยในเกาะดรัม โดยจะตัวใหญ่เป็นมิตรกับถือไม้เท้า เมื่อเจอใครจะโค้งคำนับ โดยทุกคนต้องโค้งคำนับกลับ ถ้าใครไม่ทำ จะถูกหมีจับไปนั่งคุกเข่า 1 ชั่วโมง
  • ราพาน : สัตว์ฤดูหนาวที่เป็นสัตว์กระต่ายป่ายักษ์ที่มีขนาดใหญ่เท่าหมีหรือใหญ่กว่านิดหน่อยมีนิสัยโหดร้าย ไม่เป็นมิตรกับมนุษย์ ปัจจุบันถูกฝึกให้เชื่องกับมนุษย์แล้ว
  • ฮิปโปวอร์คขาว : เป็นฮิปโปหิมะตัวสีขาวที่มีขนาดใหญ่กับขายาว แต่มักจะเก็บขาแล้วเดินจึงช้า เพราะนิสัยขี้เกียจ แต่เมื่อยืดขาจะวิ่งเร็วมาก
  • จระเข้บานาน่า : จระเข้ที่มีกล้วยบนหัวมี 2 ชนิด แบบใหญ่จะใหญ่เท่าตึก แบบตัวเล็กจะใหญ่กว่าจระเข้ปกตินิดหน่อย ใช้สำหรับเป็นแท็กซี่
  • กังฟูจูกอง : เป็นพะยูนที่มีกระดองที่หลังกับหัวเหมือนเต่า ขดตัวไปในกระดองได้ ที่มีหน้าตาน่ารัก กับจอมพลัง สู้แบบกังฟู มีนิสัยจะท้าสู้กับใครเมื่อตนแพ้จะยอมเป็นศิษย์ให้ผู้ชนะ ซึ่งสู้เก่งมาก
  • ปูฮิโคชิ : เป็นปูยักษ์ที่จะวิ่งไปทางข้าง ที่อาศัยในทะเลทราย แต่เป็นปูที่ว่ายน้ำไม่เป็น
  • ปลาดุกยักษ์ซานโดรา : เป็นปลาดุกยักษ์ที่ชอบกินคน
  • กิ้งก้าซานโดรา : กิ้งก่ายักษ์ที่อาสัยในทะเลทราย
  • นกเป็ดน้ำ : เป็นเป็ดที่มีขนาดใหญ่เท่าคนที่วิ่งเร็วมากขนาดให้คนขี่ได้
  • นกกระเรียนแกล้งเป็นลม : เป็นนกกระเรียนในทะเลทรายที่แกล้งเป็นลมหลอกนักเดินทางเพื่อชิงเสบียงกับสัมภาระมาเป็นอาหารแล้วหนีไป
  • กิ้งก่ารันนิ่ง : กิ้งก่าที่ตัวเท่าคนกับวิ่งเร็วมาก
  • นกเซาธ์เบิร์ด : นกที่หัวจะหันไปทางทิศใต้ เป็นเหมือนเข็มทิศ แต่ถ้าหันไปทางทิศอื่นจนอารมณ์ไม่ดีจึงจะรีบหันทิศเดิมทันที
  • นกอีสต์เบิร์ด : นกที่หัวจะหันไปทางทิศตะวันออก เป็นเหมือนเข็มทิศ แต่ถ้าหันไปทางทิศอื่นจนอารมณ์ไม่ดีจึงจะรีบหันทิศเดิมทันที
  • นกเวสต์เบิร์ด : นกที่หัวจะหันไปทางทิศตะวันตก เป็นเหมือนเข็มทิศ แต่ถ้าหันไปทางทิศอื่นจนอารมณ์ไม่ดีจึงจะรีบหันทิศเดิมทันที
  • นกนอร์ธเบิร์ด : นกที่หัวจะหันไปทางทิศเหนือ เป็นเหมือนเข็มทิศ แต่ถ้าหันไปทางทิศอื่นจนอารมณ์ไม่ดีจึงจะรีบหันทิศเดิมทันที
  • แมลงยักษ์ : แมลงที่ขนาดใหญ่เท่าคนอยู่ที่จายา
  • สัตว์ในลองลิงลองแลนด์ : สัตว์ที่อยู่ในสภาพแวดล้อมบนเกาะลำตัวหรือแขนขาจะยาว ไม่ก็ทั้ง 2 อย่างยาวกันหมด ยกเว้นเสือดาวหิมะที่ยาวที่หน้าเท่านั้น
  • บูล : เป็นปลาที่ส่วนหัวคล้ายม้า ใช้เป็นพาหนะใช้เคลื่อนที่แบบเรือเล็ก แต่มีระดับคิงบูลตัวจะใหญ่เท่าสัตว์ทะเล
  • โทบิอุโอะ : เป็นปลาที่คนใช้ขี่มามีขนาดใหญ่ โดยเป็นปลาที่ว่ายน้ำเร็วกับบินได้ชั่วขณะ
  • ฉบามเขา : ปลาฉลามที่มีเขา เคยมีตัวหนึ่งที่ลูฟี่กับอุซปจับมาตัวหนึ่งเอาไปใส่ในตู้ปลาจนกินปลาในตู้จนหมด
  • ฮิวแมนดริว : ลิงแมนดริวที่เลียบแบบชีวิตของคน ถ้าถูกเลี้ยงมาอย่างดีจะเป็นลิงที่ดี แต่ถ้าเห็นสงคราม ลิงจะสู้รบได้
  • คราเคน : ปลาหมึกยักษ์ในตำนานที่มีขนาดใหญ่เท่าเผ่าคนยักษ์ กับมีหนวดจำนวนนับไม่ถ้วน
  • อสูรทะเล หรือสัตว์ทะเล : เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดใหญ่รองจากเจ้าทะเล โดยจะเป็นมีที่มีขนาดใหญ่ที่หน้าตาเหมือนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบนบกที่ลำตัวเป็นปลายักษ์
  • ค้างคาวรับรอง : ค้างคาวที่รัฐบาลโลกใช้ส่งจดหมาย
 • โลกใหม่:
  • มังกร: สิ่งมีชีวิตในโลกใหม่ที่มีขนาดใหญ่กับบินบนท้องฟ้า เมื่อหลายร้อนปีก่อน มีตัวหนึ่งที่ เวลาใครเป่าแตรเขามังกร มังกรจะออกมา แต่ตัวหนึ่งถูกริวมะฆ่าทิ้งไปแล้ว
  • ฉลามสตอป:ฉลามแถวพังค์ ฮาซาร์ดที่เวลาเหยื่อหยุดอยู่นิ่งๆ จะล่าเหยื่อ
  • ไฟติ้งฟิช: ปลาดุร้ายมีเขาเหมือนวัวกระทิงที่อันตราย โดยมี 3 ขนาด แบบตัวปกติ จะมีความใหญ่กว่าบ้าน 4 ชั้น ตัวเล็กจะตัวเกือบเท่าช้าง และระดับบอสที่เป็นจ่าฝูงมีขนาดใหญ่กว่าตัวทั่วไป
  • เยลโล่ ซูเปอร์ ด้วงแรด: เป็นด้วงแรดที่อาศัยอยู่ในมีกรีนบิทที่ขนาดใหญ่กว่าด้วงทั่วไปขนาดใหญ่กว่าฝ่ามือคนโดยตัวจะเป็นสีเหลือง
  • ตัวต่อพิงค์:เป็นตัวต่อที่มีสีชมพู
  • หมาจิ้งจอกริเนียร์: เป็นหมาจิ้งจอกที่ตัวสีฟ้ากับหางฟู
  • โชว เพนเกวิน:เป็นเพนกวินขนาดใหญ่ยักษ์
  • วานีอิ:เป็นจระเข้บนโซ เป็นพันธุ์ผสม ที่เผ่ามิงค์ใช้เป็นพาหนะ
  • ปลาหินเกราะ: เป็นปลาหินยักษ์ที่ผิวหนังมีพิษกินแล้วตายทันทีเฉพาะส่วนหนัง
  • จระเข้หมูป่า: เป็นสัตว์ผสมของจระเข้กับหมูปป่า จึงเป็นจระเข้ขนาดใหญ่ที่วิ่งเร็วเป็นพาหนะบนโซ กับว่ายน้ำได้ด้วย
  • ฉลามลายจุด: เป็นฉลามที่ตัวมีลายจุดกับมีความโหดร้ายมาก
  • ยูนิคอร์น:เป็นม้ามีเขา บางตัวมีตัวเป็นม้าลายก็มี
  • ดอสโคย์ แพนด้า: เป็นแพนด้าหายาก
  • คิโนะโคบิโตะ: เป็นสิ่งมีชีวิตในตำนานที่หน้าเป็นคนมี 4 ขา โดยที่ลำตัวนั้นเป็นเห็ด
  • วานิโป:เป็นสัตว์ผสมของจระเข้กับแพนด้า

กลุ่มและองค์กร[แก้]

โจรภูเขา 
เป็นเหมือนโจรสลัดคือเป็นพวกนอกกฎหมาย ไล่ปล้นสดมภ์จากคนบริสุทธิ์ จากบนบก แต่จะแตกต่างตรงที่จะไม่ออกเดินเรือผจญภัยเหมือนโจรสลัดจึงไม่รู้เรื่องการเดินเรือ กับอาศัยอยู่บนภูเขา โดยจะลงมาจากเขาเพื่อปล้นแล้วจะกลับไป แล้วจะจะกลับมาปล้นทีหลัง แบบไปเมืองอื่นก็มี
โจรสลัด 
คือคนที่ออกทะเลไล่ปล้นสดมภ์จากคนบริสุทธิ์ นักล่าค่าหัว โจรสลัด ทหารเรือ รัฐบาลโลก ทั้งบนบก กับบนท้องทะเล เป็นต้น โดยออกเรือไปทั่วโดยวัตถุประสงค์ของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันไป โดยโจรสลัดเป็นพวกนอกกฎหมายไม่มีสิทธิเรียกร้องขอความเป็นธรรมจากทหารเรือหรือรัฐบาลโลก ในกรณีที่โจรสลัดล่าค่าหัวโจรสลัดกันเองนั้นไม่สามารถขอเงินรางวัลจากการส่งตัวโจรสลัดที่มีค่าหัวให้ทหารเรือได้ แต่จะได้ชื่อเสียงกับความอันตรายมากขึ้นไปแทน แต่ถ้าโจรสลัดเลิกเป็นโจรสลัดนั้นต้องปกปิดฐานะเอาไว้ เพื่อไม่ให้ถูกกองทัพเรือกับรัฐบาลโลกตามจับ ถ้าถูกจับก็จะถูกส่งไปใช้แรงงานหรือคุมขังกับทรมานชดใช้ความผิด ซึ่งถ้าก่อคดีร้ายแรงจะถูกขังเหมือนกันพอหมดโทษจะถูกปล่อยตัวกับพ้นผิดทันที แต่ก็มีพวกที่ต้องโทษประหาร คือรอการประหารแต่ส่วนใหญ่จะถูกขังลืมในคุกจนตายก็มีมาก
 • 1) โจรสลัดในสังกัด หรือ กองเรือโจรสลัด หรือ กลุ่มโจรสลัดในอาณัติ : คือกลุ่มโจรสลัดที่อยู่ในสังกัดของกลุ่มโจรสลัดกลุ่มหนึ่งเป็นเหมือนเครือองค์กร ที่มีโจรสลัดใหญ่เป็นผู้นำกับมีสังกัดย่อยจำนวนมากเป็นกองเรือ
 • 2) พันธมิตรโจรสลัด : คือการที่กลุ่มโจรสลัดตั้งแต่ 2 กลุ่มขึ้นไปทำข้อตกลงร่วมมือกัน โดยมีความเท่าเทียมเท่ากัน ในการสร้างอำนาจในการแบ่งผลประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะหักหลังกันทีหลัง โดยการร่วมมือเพื่อผลประโยชน์ของกันและกัน
 • 3) ซูเปอร์โนวา : หรือซูเปอร์รุกกี้ หมายถึง โจรสลัดที่สร้างชื่อเสียงมามาก ที่มีค่าหัวเกิน 100 ล้านเบรี ก่อนออกเดินทางเข้าไปในโลกใหม่
 • 4) โจรสลัดจากยุคสมัยเลวร้ายที่สุด : (最悪の世代, Saiaku no Sedai ภาษาอังกฤษ: The Worst Generation) หมายถึงโจรสลัด 11 คน ที่มีค่าหัวเกิน 100 ล้านเบรี และได้บังเอิญเดินทางตามเส้นทางต่างๆ มาถึงหมู่เกาะชาบอนดี้ซึ่งเป็นจุดครึ่งทางของแกรนด์ไลน์ในช่วงเวลาพร้อมๆกัน ต่างเกินเหตุการณ์ที่เป็นช่วงก่อนเกิดมหาสงครามระหว่างหนวดขาวกับกองทัพเรือ โดยทั้ง 11 รวมหนวดดำเป็น 12 ต่างก็มีตัวอันตรายที่สุดยิ่งกว่าในโลกใหม่
ราชาโจรสลัด 
คือตำแหน่งของผู้ที่มีความมั่งคั่งชื่อเสียง และอำนาจ ผู้ที่ได้ทุกอย่างในโลกมาครอบครอง กับการมีความเป็นอิสระมากที่สุด เป็นกัปตันโจรสลัดที่เก่งกาจที่สุดในโลก ที่สามารถเดินทางวนรอบแกรนด์ไลน์ ซึ่งปกครองทะเลแห่งสุดท้ายที่ถูกเรียกว่าโลกใหม่ และได้ครอบครองวันพีช สมบัติในตำนานโดยเชื่อว่าซ่อนอยู่ในส่วนที่ลึกสุด ที่อยู่ที่เกาะราฟเทล เกาะที่เป็นเกาะสุดท้ายของโลกใหม่ ซึ่งคนที่ได้ตำแหน่ง ราชาโจรสลัด คือ โกลด์ ดี โรเจอร์
นักล่าค่าหัว 
คือ อาชีพหนึ่งที่คนที่ไล่ล่าค่าหัวของโจรสลัดหรืออาชญากรที่มีค่าหัว โดยส่งตัวโจรสลัดที่มีค่าหัวหลังจากส่งตัวไปให้ทหารเรือหรือรัฐบาลโลก แล้วจะได้รับเงินค่าหัวให้เป็นรางวัล ตามจำนวนค่าหัว โดยอาชีพล่าค่าหัวนั้นเป็นอาชีพที่มีที่นิยมสำหรับเหล่าคนที่เกลียดโจรสลัดโดยเอาโจรสลัดไปแลกเปลี่ยนเป็นเงินกับทหารเรือเพื่อทำมาหากิน แต่ในกรณีคนที่มีค่าหัวนั้นไม่สามารถเรียกร้องขอเงินค่าหัวจากการปราบคนมีค่าหัวได้ แต่จะได้ชื่อเสียงไปแทน
รัฐบาลโลก 
เมื่อราว 800 ที่แล้ว 20 กษัตริย์จาก 20 อาณาจักร รวมตัวกันและจัดตั้งองค์กรทางการเมืองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกขึ้นนามว่า "รัฐบาลโลก" องค์กรนั้นได้โค่นล้มมหาอาณาจักรคู่แข่ง และได้กลายเป็นองค์กรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดมานับแต่นั้น รัฐบาลโลกมีอาณาจักรที่ยอมอยู่ภายใต้อาณัติกว่า 170 ประเทศ/ดินแดน โดยแต่ละอาณาจักรต่างมีเอกราชและกองทัพเป็นของตนเองที่ปราศจากการแทรกแทรงของรัฐบาลโลก แต่ต้องไม่กระทำการใดๆ ที่ส่งผลเสียต่อความมั่นคงของรัฐบาลโลก แต่ถ้าที่ไหนมีความเจริญรุ่งเรื่องทางธุรกิจรัฐบาลโลกจะมาเข้าร่วมเพื่อขอส่วนแบ่งในผลประโยชน์ แต่เมื่อเกิดผลร้ายจะทำการทรยศทิ้งกับปล่อยข่าวลวงเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อรัฐบาลโลก เป็นองค์กรที่มีความเป็นเผด็จการที่อ้างเพื่อความยุติธรรมเพื่อบังหน้า กับเห็นผลประโยชน์เข้าตัวเป็นหลักเท่านั้น โดยพวกเจ้าหน้าที่นั้นจะเป็นพวกสายลับคอยสืบเรื่องต่างๆ โดยพวกเจ้าหน้าที่นั้นเป็นเพียงแค่รับคำสั่งโดยไม่รู้รายละเอียดกับเบื้องหลัง
 • เผ่ามังกรฟ้า หรือ ชนชั้นสูงของโลก(เท็นริวบิโตะ): 19 ราชวงศ์ ผู้ก่อตั้งรัฐบาลโลก ยอมละทิ้งบัลลังก์ในอาณาจักรของตน และนำพวกราชวงศ์ในเครือญาติทั้งหมดหนีออกจากประเทศตน และย้ายเข้าในพำนักยัง "แมรี่จัวร์" ซึ่งคือเป็นจุดศูนย์กลางของโลก และลูกหลานของ 19 กษัตริย์เหล่านี้ถูกเรียกว่า "ชาวมังกรฟ้า" เป็นกลุ่มบุคคลที่มีอิทธิพลสูงในรัฐบาลโลก และได้รับการคุ้มครองจากรัฐบาบโลก สามารถสั่งเรียก ไซเฟอร์โพลเอจิส 0 กับพลเรือเอก ให้เคลื่อนไหวได้ แล้วถ้ามีใครต่อต้านชาวมังกรฟ้า พวกพลเรือเอกจะโผล่มาที่นั่นเพื่อจัดการ ชาวมังกรฟ้านั้นจะจับพวกสิ่งมีชีวิตต่างๆไปเป็นทาส และสามารถฆ่าคนโดยไม่สนใจว่าเรื่องเล็กน้อยแค่ไหน ลักษณะของชาวมังกรฟ้าคือ จะทำทรงผมที่มีงอยชี้ขึ้นทุกคน และแต่งตั้งเหมือนชุดอวกาศกับมีอะไรครอบหัว เพราะว่ารังเกียจที่จะหายใจร่วมกับมนุษย์บนพื้นโลก แต่จะถอดที่ครอบหัวตอนอยู่บนดินแดนศักดิ์สิทธิ์มารี่โจอา แต่เมื่อ 33 ปีก่อนนั้นผู้นำตระกูลดองกี้โฮเต้ได้พาครอบครัวออกจากการเป็นมังกรฟ้าไปอาศัยที่นอร์ธบลู จนเหลือเพียง 18 ตระกูล
 • 3 ขั้วอำนาจ - คือกองกำลังที่เป็นขั้วอำนาจของโลก โดยมีสมดุลทั้ง 3 ขั้วด้วยกัน ถูกจัดตั้งเป็นสมดุลหลังจากการเสียชีวิตของโรเจอร์ไปหลายปี ถ้าขั้วอำนาจไหนเกิดเสียสมดุลทำให้โลกเกิดความสั่นคลอนได้ ขั้วอำนาจเหล่านี้ได้แก่
  • กองทัพเรือ : เป็นองค์กรขนาดใหญ่ในโลกวันพีซ มีระบบผสมของทหารบกและทหารเรือเข้าด้วยกัน แบบกองเรือยุทธการ และกองบัญชาการนาวิกโยธิน อยู่ในสังกัดเดียวกัน โดยทหารในสังกัดเป็นทั้งทหารเรือที่ต่อสู้ทางน้ำและเป็นนาวิกโยธินต่อสู้ทางบก กองทัพเรือมีฐานทัพอยู่ทั่วโลกและมีศูนย์ใหญ่ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ในโลกใหม่ โดยกองทัพเรือนี้เป็นองค์กรที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐบาลโลกอีกที
  • 7 เทพโจรสลัด : เป็นระบบที่ถูกตั้งขึ้นหลังจากการประหารโรเจอร์ โจรสลัดเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย รัฐบาลโลกเห็นว่าจะเป็นปัญหาขึ้นได้ จึงสร้างระบบนี้ ให้กัปตันโจรสลัดถึง 7 คน ถูกรัฐบาลโลกทาบทามให้มาทำงานปราบปรามโจรสลัด โดยการส่งจดหมายผ่านค้างคาวไปให้โจรสลัด หรือโจรสลัดสร้างผลงานมาต่อรองเอง จนถูกพิจารณากับยอมรับ โดยทั้ง 7 คน จะได้รับสิทธิในยกเลิกค่าหัว และสิทธิในการปล้นสดมภ์จากโจรสลัดอื่นแบ่งผลกำไรแก่รัฐบาลโลก กับได้รับใบอนุญาตในการเดินเรืออิสระไปทั่ว ปกครองเกาะโดยไม่มีการควบคุมของกองทัพเรือกับรัฐบาลโลกได้เพียง 1 เกาะ แต่ในกรณีที่ออกจากเกาะเดิมแล้วไปตั้งอาณาเขตที่เกาะใหม่ เกาะเดิมนั้นจะหมดสิทธิการดูแล กับมีสิทธิครอบครองหินไคโรจำนวนหนึ่ง และสามารถสั่งกองทัพเรือตามหน้าที่ในเกาะนั้น แต่ไม่ได้รับสิทธิในการกระทำการชั่วร้ายต่อพลเมืองของรัฐบาลโลก

ซึ่งช่วงแรกการจะเกณฑ์มาครบนั้นนั้นใช้เวลาเป็นหลายสิบปี 7 เทพโจรสลัดรุ่นแรกได้แก่ มิฮอว์ค(สร้างชื่อในฐานะนักดาบอันดับ 1 ของโลก) , ครอกโคไดล์(สร้างชื่อตั้งแต่สมัยหนุ่มช่วงอายุ 20 ต้น กับมีค่าหัวสูงกับโค่นโจรสลัดไปหลายกลุ่ม) , โดฟลามิงโก้(ขโมยเรือขนเงินเผ่ามังกรฟ้ากับเอาไปต่อรองกับรัฐบาลโลก) , คุมะ(ถูกรัฐบาลโลกกุมความลับจึงต้องยอม) , โมเรีย(เคยสู้กับไคโดได้สูสีกับรอดชีวิตมาได้ ในสมัยที่ไคโดยังไม่ได้เป็น 4 จักรพรรดิ) , จินเบ(เพื่อสานสัมพันธ์ระหว่างเผ่าพันธุ์) , แฮนค๊อก(จากการที่ออกเรือครั้งแรกมีค่าหัวถึง 80 ล้าน กับกลุ่มโจรสลัดคุจาเคยสร้างชื่อมาในอดีตมาหลายรุ่น)

ตอนที่ ครอกโคไดล์พ่ายแพ้ให้กับลูฟี่ ตำแหน่งเลยว่างไป ทีชพยายามไล่ล่าลูฟี่ จนเข้ามาแทนที่(จากการที่จับเอสมาได้ กับเลิกไล่ล่าลูฟี่ไป) ส่วนเรื่องที่โมเรียพ่ายแพ้ให้กับลูฟี่ได้ปิดข่าวไว้

หลังจากจบสงครามได้เสียตำแหน่งไป 3 คน คือ จินเบ, ทีช, โมเรีย แต่ก็หามาใหม่จนครบคอ บากี้(จากประวัติเปิดเผยว่าเคยเป็นลูกเรือของราชาโจรสลัดโกลด์ ดี โรเจอร์ เพื่อนสนิทกับสนิทกับผมแดง กับเป็น 1 ใน 2 แกนนำแหกคุก) , ลอว์(นำเอาหัวใจของโจรสลัด 100 ดวงมาต่อรอง) , วีเบิ้ล(ชายผู้อ้างว่าเป็นลูกหนวดขาว) แล้ว 2 ปีต่อมา พอกลุ่มหมวกฟางที่เป็นตัวปัญหากลับมาอีกครั้ง เรื่องที่ลอว์กับลูฟี่เป็นพันธมิตรก็ยืนยัน โดฟลามิงโก้ ปล่อยข่าวลวงว่าลาออก กับพ่ายแพ้ต่อลูฟี่กับลอว์ กับความชั่วร้ายทั้งหมดถูกเปิดเผยแล้วถูกจับกุม ทั้งคู่จึงถูกปลด จนเหลือเพียง 5 คน

  • 4 จักรพรรดิ : กัปตันโจรสลัดผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในเรื่องวันพีช ทั้ง 4 คน ปกครองโลกใหม่ เป็น 1 ในขั้วอำนาจของโลก ทั้ง 4 คน ต่างเป็นเอกเทศต่อกัน อาจให้ความร่วมมือกันในบางเรื่องตามแต่ตกลง แต่ละคนมีอำนาจกับกองทัพเทียบเท่าของกองทัพเรือ กับมีค่าหัวเกินพันล้าน สามารถใช้ฮาคิ 3 รูปแบบได้อย่างชำนาญ

4 จักรพรรดิ กลุ่มแรกคือ หนวดขาว ผมแดง ไคโด บิ๊กมัม หนวดขาวเสียชีวิตในสงคราม 1 ปีผ่านไป หนวดดำ กับมัลโก้ที่นำกลุ่มหนวดขาวมาล้างแค้นเกิดสงครามกัน หนวดดำชนะจนได้เป็น 4 จักรพรรดิคนใหม่

กองทัพปฏิวัติ 
กลุ่มกองกำลังปฏิวัติต่อต้านและโค่นล้มรัฐบาลโลก ที่ถูกจัดตั้งโดยมั้งกี้ ดี ดราก้อน โดยสมาชิกส่วนใหญ่นั้นเป็นเหล่าประชากรจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่ถูกอำนาจของรัฐบาลโลกกดขี่ข่มเหง โดยมารวมตัวกันเป็นกองทัพพลเมือง โดยการเข้าทำลายอาณาจักรต่างๆ ที่ภักดีต่อรัฐบาลโลก นอกจากนี้กองกำลังนี้ได้ปลดปล่อยเหล่าผู้คนที่ถูกรัฐบาลโลกทอดทิ้งรวมไปถึงเชลยกับทาสของรัฐบาลโลก โดยจะพาพวกเด็กกำพร้ากับคนยากจนมาเข้าร่วมเพื่อฝึกฝนเพื่อสร้างกองทัพโดยส่วนใหญ่
ทาส 
เผ่าต่างๆที่ถูกจับมาเป็นทาสโดยถูกใช้แรงงาน กับใส่ปลอกคอระเบิดพวกผู้มีพลังพิเศษจะใส่ชนิดที่ทำจากที่ทำจากหินไคโร โดยทาสคนไหนที่คิดขัดขืนกับพยายามถอดปลอกคอออกระเบิดทำเริ่มทำงานในไม่กี่นาที แต่ถ้าหยุดขัดขืน ระเบิดก็จะหยุดกับรีเซ็ต โดยทาสคนนั้นจะเสียชีวิตกับปลอกคอพัง วิธีปลดชนวนระเบิดคือมีแต่ต้องใช้กุญแจไข หรือรีบถอดปลอกคอก่อนจะระเบิดเท่านั้น แต่เมื่อปล่อยพวกทาส พวกทาสจะกลับเป็นคนดังเดิม
ทาสชาวมังกรฟ้า 
สิ่งมีชีวิตที่ชาวมังกรฟ้าจับมาใช้เพื่อความบันเทิง โดยทาสทุกคนจะถูกทำการประทับตราสักสัญลักษณ์รอยเท้ามังกรไว้บนร่างกาย เพื่อบ่งว่าถึงความหมายว่าทาสผู้นั้นมีฐานะต่ำต้อยไร้ค่ากว่ามนุษย์ กับใส่ปลอกคอระเบิด
ไซเฟอร์โพล (Cipher Pol, CP) 
หน่วยงานในองค์กรรัฐบาลโลกในโลกของวันพีซ CP ย่อมาจาก ไซเฟอร์โพลิซ ซึ่งหน่วยไซเฟอร์โพล จะมีหมายเลขตั้งแต่ 1-8 โดยจะเป็นหน่วยงานพิเศษของรัฐบาลโลก หน่วยที่เลขยิ่งมากแปลว่า อันตรายมาก "ไซเฟอร์" หมายความว่าถึงตัวเลขในการเข้ารหัส "โพล" ย่อมาจากคำว่า โพลิซ หรือตำรวจนั่นเอง ดังนั้นความหมายของไซเฟอร์โพลน่าจะหมายความว่า "ตำรวจหมายเลข"
 • 1) CP1-8: CP หน่วยข่าวกรองของรัฐบาลโลก
 • 2) CP9 : CP หน่วยที่ 9 ซึ่งเป็นหน่วยที่มีความลับดำมืดเป็นปริศนามากที่สุด พฤติกรรมหรือภาพลักษณ์ของสมาชิกของหน่วย CP9 จะดูคล้ายกับสัตว์เลือดเย็นที่ไม่ธรรมดา สมาชิกในหน่วยจะมีวิชา 6 รูปแบบ ความแข็งแรงของคนฝึกสิ่งนี้เทียบเท่า 100 คน โดยถึงกับเรียกได้ว่าหน่วยนี้ไม่มีตัวตนกับไม่สามารถเปิดเผยต่อโลกได้
 • 3) ไซเฟอร์โพลเอจิส 0 (CP0): เป็นหน่วยข่าวกรองที่ลับที่สูงสุดผู้ที่ใช้อำนาจควบคุม CP0 ได้มีแต่ชาวมังกรฟ้า โดยสมาชิกในกลุ่มล้วนใส่สูทขาว กับใส่หน้ากาก ที่แตกต่างเจ้าหน้าของรัฐบาลที่ใส่สูทดำ และสมาชิกทุกคนนั้นเป็นบุคคลที่ลึกลับต่อโลก มีเพียงไม่กี่คนที่รู้ตัวจริงของคนใน CP0 โดยในกลุ่มนี้ โดยส่วนหญ่สามารถใช้รูปแบบทั้งหกกับฮาคิได้อย่างชำนาญ เมื่อกลุ่มนี้ เคลื่อนไหวไปที่เกาะใดแสดงว่าต้องมีเหตุร้ายแรงระดับโลกเกิดขึ้นที่นั่น 2 ปีหลังจากจบสงคราม ได้มาที่เดรสโรซ่าเพื่อรายงานให้คนทั้งเมืองรู้ว่าโดฟลามิงโก้ขอลาออกจากเจ็ดเทพโจรสลัดกับตำแหน่งราชานั้นเป็นเรื่องโกหก แล้วก็ไล่ล่าพวกคณะปฏิวัติแล้วจากไป โดยสมาชิกที่แข็งแกร่งที่สุดที่เป็นผู้นำคือ ร็อบ ลุจจิ
โลกใต้ดิน
คือระบบการทำธุรกิจของผู้มีอำนาจเบื้องหลัง โจรสลัดกับองค์กรชั่วร้าย รวมถึงประเทศที่ทำสงคราม ปกปิดไม่ให้รัฐบาลโลกกับกองทัพเรือ หรือโลกเบื้องบนล่วงรู้ โดยพวกที่ยิ่งใหญ่ล้วนอยู่ที่โลกใหม่ โดยมีองค์กรแผ่ขยายไปทั่วโลก ทำธุรกิจทางการค้าพวกสินค้าผิดกฎหมาย ได้แก่ อาวุธสงคราม ทาส ยาเสพติด รวมถึงผลปีศาจแท้และเทียม โดยการปกครองโลกใต้ดินนั้น โดฟลามิงโก้ที่เป็น 1 ใน 7 เทพโจรสลัดเป็นผู้ควบคุมโลกใต้ดิน ขนาด 4 จักรพรรดิยังเป็นเพียงแค่ลูกค้าของธุรกิจ พอโดฟลามิงโก้ถูกจับกุมเพราะลูฟี่กับลอว์ โลกใต้ดินที่เป็นพวกลูกค้าส่วนใหญ่ต่างหาซื้อสินค้าไม่ได้ก็เกิดความปั่นป่วนที่ไร้ศูนย์กลาง
 • 1) จักรพรรดิในโลกใต้ดิน : เป็นผู้มีอำนาจมากที่สุดในโลกใต้ดิน โดยแต่ละคนเป็นผู้นำจากแต่ละองค์กรในแต่ละอาชีพที่มีชื่อเสียงของโลกเบื้องบน แต่เบื้องหลังเป็นผู้มีอิทธิพลในโลกใต้ดินเป็นอย่างมาก
 • 2) องค์กรใต้ดิน : องค์กรชั่วร้ายที่ทำธรุกิจในโลกใต้ดิน ซึ่งไม่ใช่ กลุ่มโจรสลัด เท่านั้น
 • 3)มาเฟียใหญ่ปกครองโลกใต้ดินของเวสต์บลู : เป็น มาเฟียใหญ่ที่ปกครองโลกใต้ดินของเวสต์บลู มีทั้งหมด 5 องค์กร จาก มังงะ ตอนที่ 858 โดย 1 ในนั้นมีกลุ่มของเบจจ์อยู่ด้วย
เจลม่า 66 หรือประเทศเจลม่า 
กองทัพชั่วร้ายที่เป็นกองทัพนักฆ่า หรืออีกชื่อ พวกบ้าสงคราม ในโลกเบื้องบนนั้นต่างคิดว่าไม่มีตัวตน เป็นเพียงเรื่องเล่าในหนังสือพิมพ์เท่านั้น แต่ว่าแท้ที่จริงในโลกใต้ดินนั้นมีอยู่จริง เป็นองค์กรที่มีเทคโนโลยีกับความก้าวหน้ามากมาย โดยจุดสูงสุดขององค์กรคือตระกูลวินสโม็ค โดยในอดีตเคยปกครองนอร์ธบลูทั้งหมดเมื่อนานมาแล้ว ปัจจุบันเป็นประเทศที่ไม่มีบ้าน เพราะเป็นดินแดนเคลื่อนที่ ที่เป็นเหล่าเรือหอยทากยักษ์เป็นชิ้นส่วนของประเทศที่ล่องลอยไปมาตลอด เมื่อมารวมตัวกันก็จะหยุดรวมกันเป็นประเทศประชากรส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย ซึ่งคือกองทัพโคลนนิ่ง แต่สามารถอนุญาตไปร่วมรีเวอรี่ได้ เป็นราชวงศ์ บอสขององค์กรคนปัจจุบันเป็นราชาซึ่งคือพ่อของซันจิ กับเป็นตัวการจัดการแต่งงานการเมืองให้ซันจิ กับทำให้ใบประกาศจับของซันจิเป็นจับเป็นเท่านั้น โดยองค์กรนั้นอยู่ที่โลกใหม่ โดยสำหรับพวกองค์กรชั่วร้ายต่างๆ เจลม่าถือว่าเป็นไอดอลของคนในองค์กรชั่วร้ายอย่างแท้จริง
แกรน เทโซโร 
เรือยักษ์ที่ถูกสร้างจากทองคำทั้งตัวเรือ เป็นเรือคาสิโนที่ล่องลอยในโลกใหม่ โดยตัวเรือยักษ์ที่มีขนาดใหญ่เท่าเกาะทั้งเกาะเป็นคาสิโนยักย์ที่มีเงินหมุนเวียน 20% จากทั้งโลก รัฐบาลโลกเห็นผลประโยชน์จากสิ่งนี้จึงจัดเป็นพื้นที่ปลอดกองทัพเรือ กับสถานบันเทิง สัญลักษณ์ของกลุ่มคือดาวทองคำ
องค์กรของเจ็ดเทพโจรสลัด 
 • บาร็อกเวิร์คส : องค์กรลับๆที่ก่อตั้งโดยครอคโคไดล์ เจ็ดเทพโจรสลัด(ปัจจุบันเป็นอดีต) หรือ Mr.0 ที่เป็นประธาน ทุกคนในองค์กรต้องปฏิบัติงานให้สำเร็จ มิเช่นนั้นจะถูกกำจัด ในองค์กรนี้ไม่มีใครล่วงรู้ตัวตนของใครกับหรือแม้แต่ตัวจริงแท้จริงของบอส เป็นองค์กรนักฆ่าบนักล่าค่าหัวจำนวนมาก กับหาข่าว ยิ่งทำงานได้ลุล่วงมากเท่าไหร่ก็จะได้ตำแหน่งมากขึ้นเท่านั้น
 • ดองกี้โฮเต้แฟมิลี่ : องค์กรใต้ดินที่ทำหน้าที่ ทำข้อตกลงสำคัญในเงามืด ค้นส่งผลิตอาวุธ ทาส ผลปีศาจของจริงกับเทียม ยาเสพติด กับของผิดกฎหมายต่างๆ ค้าขายสินค้าให้ประเทศที่ทำสงคราม องค์กรใต้ดิน โจรสลัด รัฐบาลโลกกับ 4 จักรพรรดิ โดยผลผลิตขนส่งการค้าขายทำให้ประเทศที่มีสงครามขยายอำนาจทำให้ประเทศเพื่อนบ้านเดือดร้อนแล้วล่มสลายไป โดยมีสมาชิกระดับล่างกว่า 2 พันคน ยศที่เหนือกว่านั้นคือผู้บริหารที่แบ่งเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ หน่วยเทรโบล(หน่วยพลังพิเศษ) หน่วยไดอาแมนเต้(หน่วยต่อสู้) หน่วยพิก้า(หน่วยนักฆ่า) กับหน่วยโคราซอน(หน่วยพิเศษพวกสายลับ) ซึ่งในอดีตเป็นองค์กรเล็กที่รวมตัวของพวกคนยากไร้ จนปัจจุบันกลายเป็นผู้บริหารของดองกี้โฮเต้แฟมิลี่ไปบางส่วนโดยอยู่กันในแต่ละหน่วย ในศึกเดรสโรซ่า องค์กรพนาศเพราะแกนนำลูฟี่กับลอว์ แต่ก็ล้มเหลวจนองค์กรพินาศ กับความชั่วร้ายถูกเปิดเผย
 • บริษัท บากี้เดลิเวอรี่ : กลุ่มโจรสลัดบากี้ที่ขยายองค์กรเป็นบริษัท จากการที่บากี้ตอบรับข้อเสนอเป็น 7 เทพโจรสลัดกับมีเหล่านักโทษค่าหัวสูงๆอยู่กับตนรวมกับสมาชิกของกลุ่มแรกด้วย แล้วมีโจรสลัดมาขอเข้าร่วมจนกลุ่มขยายตัวกลายเป็นองค์กรขนาดใหญ่ ที่คอยส่งออกโจรสลัดไปทั่วโลก โดยจะส่งไปรบเป็นการเพิ่มจำนวนกองทัพให้กับประเทศที่มีสงคราม เพื่อต่อสู้พอชนะสงครามก็กอบโกยกำไรกับค่าจ้างกลับมา โดยโจรสลัดเหล่านั้นเป็นกองทัพที่มีคุณภาพ ไปรบกับฝีมืออย่างเก่งกาจมหาศาล โดยฐานอยู่ที่โลกใหม่ บนเกาะคัลเลย์บาริ โดยมีบากี้(เจ็ดเทพโจรสลัดในปัจจุบัน) เป็นประธาน พอโดฟลามิงโก้ถูกกจัด เหล่าประเทศที่มีสงครามต่างมาจ้างวานเพื่อขอกองทัพไปรบกันมากมาย เพราะขาดอาวุธสงคราม จึงต้องการกองทัพที่มีคุณภาพแทน
ทอม เวิร์คเกอร์ 
บริษัทต่อเรือในตำนาน ที่เป็นบริษัทเถื่อนที่ประธานบริษัท เป็นช่างต่อเรือในตำนาน ที่ต่อเรือโอโร่ แจ็คสันในกลุ่มราชาโจรสลัด โกลด์ ดี โรเจอร์
Galley La Company
บริษัทต่อเรืออันดับ 1 ของโลกในปัจจุบัน ที่ถูกก่อตั้งโดย ไอซ์เบิร์กลูกศิษย์คนแรกของทอม จากการรวบรวมกิจการบริษัทต่อเรือทั้ง 7 ในวอเตอร์ 7 รวมเป็นบริษัทเดียวคือกาเลรา คอมปานี โดยรับงานต่อเรือกับซ่อมเรือ ในทั้งรัฐบาลโลก กองทัพเรือ โจรสลัด กับคนธรรมดา โดยเป็นธุรกิจซึ่งคนในบริษัทล้วนเป็นคนที่มีฝีมือการต่อเรือกับทักษะการต่อสู้
 • ตระกูลแฟรงกี้ : เป็นองค์กรที่ก่อตั้งโดย แฟรงกี้ มีที่อยู่ชื่อ แฟรงกี้เฮาส์ ตั้งอยู่ที่หาดทางเหนือของวอเตอร์เซเว่น เป็นองค์กรที่มีหน้าที่เป็น นักล่าค่าหัว และ นักแยกชิ้นส่วนรือ ในวอเตอร์ 7 เกิดจากการรบรวมกลุ่มอันธพาลกับขอทานในวอเตอร์ 7 มารวมตัวกันโดยมี แฟรงกี้ เป็นผู้นำตระกูลแฟรงกี้ ปัจจุบันผู้นำคือซันไบ
กองเรือโจรสลัดหมวกฟาง 
กลุ่มโจรสลัด กับองค์กรที่รวมตัวมาทั้ง 7 กลุ่ม แต่เดิมมาเดรสโรซ่า เพื่อเข้าแข่งขันในโคลอสเซียมเพื่อแย่งชิงผลเมระ เมระ แต่ก็แพ้กับตกรอบจนถูกสาปเป็นของเล่นกัน ตอนคำสาปของเล่นคลายแล้วโดฟลามิงโกใช้กรงนก ทุกคนรวมตัวกันไปหาลูฟี่ โซโลและลอว์ เพราะไม่สนใจเงินรางวัลกับต่างฝ่ายต่างแย่งชิงกันเพื่อโค่นโดฟลามิงโก้กันเอง จนเดินทางไปสู้กับผู้บริหาร ก็เริ่มยอมให้พวกลูฟี่ไปต่อ พอกรงนกเริ่มหดทุกคนช่วยกันชลอกรงนก พอลูฟี่ชนะโดฟลามิงโก้ได้สำเร็จ โดยทั้ง 7 กลุ่ม หัวหน้าของแต่ละกลุ่ม ได้แก่คาเวนดิช บาโธโลมีโอ ไซ อิเดโอ ลีโอ ฮัชจูริน ออลัมบัส โดยทั้ง 7 ต่างตกลงวางแผนกันหลังจากนั้นทั้ง 7 ต่างหาลือกันขอเป็นกลุ่มกองเรือโจรสลัดหมวกฟาง โดยเรียงลำดับกัน แต่ว่าลูฟี่ไม่เอา พอลูฟี่บอกให้เป็นเหมือนเดิม เพื่อเป็นอิสระกันเอง จนสุดท้ายทั้ง 7 ต่างตกลงกันเองว่าเป็นกองเรือให้ลูฟี่เองอย่างเต็มใจโดยไม่สนว่าลูฟี่จะสนใจมั้ย โดยจะมาช่วยลูฟี่เมื่อมีภัย ซึ่งลูฟี่ก็เห็นด้วย
ตระกูลโคสึกิ 
เป็นตระกูลขุนนางแห่งวาโนะคุนิ เกาะในโลกใหม่ เป็นตระกูลช่างหิน โดยบรรพบุรุษในช่วงพันปีก่อน เป็นนายเหนือหัวของเผ่ามิงค์กับมีสิทธิสั่งการช้างซุนิชาที่เป็นโซอาณาจักรบ้านเกิดของเผ่ามิงค์ได้ ในช่วงร้อยปีแห่งความว่างเปล่า เป็นผู้สร้างโพเนกลีฟ หนังสือที่ไม่มีวันถูกทำลายไว้ทั่วโลก สิ่งที่สืบทอดต่อกันมาคือ อ่านเขียนโพเนกลีฟเท่านั้น กับเก็บซ่อนโร้ดโพเนกลีฟทั้ง 4 ไว้ แต่ว่าทั้ง 2 ชิ้นนั้นก็หายสาปสูญไปจึงเหลือเพียง 2 ชิ้น คือที่โซกับที่อยู่ที่วาโนคุนิ
บ้านแกะ 
สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าที่มาเธอร์คาร์เมลตั้งขึ้น เพราะแหล่งรวมตัวของเด็กกำพร้าทุกเผ่าพันธุ์ กับเหล่าเด็กจากฐานะต่างๆ โดยที่เด็กมีปัญหาจะถูกรับเลี้ยงโดยพ่อแม่บุญธรรม แต่เท้จริงเบื้องหลังหลังเป็นศูนย์การค้าขายส่งเด็กไปใช้แรงงาน
สถานที่สำคัญของรัฐบาลโลก 
รัฐบาลโลกมีสถานที่สำคัญอยู่ 4 แห่ง ด้วยกัน ซึ่งอยู่ใกล้กับเรดไลน์ คือ แมรี่จัวร์, มารีนฟอร์ด, อิมเพลดาวน์ และ เอนิเอส ล็อบบี้ ซึ่งมารีนฟอร์ด, อิมเพลดาวน์ และเอนิเอสล็อบบี้ เป็นสามสถานที่ๆตั้งอยู่รอบน้ำวนขนาดยักษ์ ด้านหลังของสามสถานที่นี้ มีประตูเหล็กขนาดมหึมา เรียกว่า "ประตูแห่งความยุติธรรม" ซึ่ง หากเปิดประตูนี้ ก็จะสามารถทำให้เรือเข้า-ออกจากกระแสน้ำวนจากสถานที่ทั้งสามได้ ซึ่งการมีกระแสน้ำวนนี้เอง สามารถย่นระยะเวลาการเดินเรือของกองทัพเรือและรัฐบาลโลกเป็นอันมาก
 • เอนิเอส ลอบบี้:เป็นเกาะที่ไม่มีกลางคืน เรียกว่า "เกาะแห่งการพิพากษา" ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลโลกกับทหารเรืออยู่บนเกาะเป็นเมือง ซึ่งเป็นสถานที่ที่เป็นปากทางแรกของพวกโจรสลัดกับผู้ต้องหาที่อันตรายจะถูกพาตัวมาเพื่อพิพากษา สูงสุดกับเป็นฐานของ CP9
 • อิมเพลดาวน์ : สถานที่คุมขังพวกโจรสลัดกับอาชญากรที่ชั่วร้าย โดยเป็นคุกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก พวกโจรสลัดกับอาชญากรนั้นล้วนเป็นพวกมีค่าหัวกันหมดถูกส่งตัวมาเป็นนักโทษกับถูกทรมานต่างๆ โดยล้วนถูกจับกุมนั้นจะถูกคุมขังที่คุกอื่นก่อนแล้วค่อยโอนย้ายมาที่อิมเพลดาวน์ตามระเบียบ โดยแต่ละชั้นจะมีการทรมานที่แตกต่างกันไป ยิ่งชั้นที่ลึกมากเท่าไหร่มีความอันตรายมากขึ้น อิมเพลดาวน์ แบ่งการปกครองภายใน เป็น 6 ชั้น โดยนักโทษทุกคนพอมาถึงจะถูกพาตัวมาจับถอดเสื้อผ้ากับตัวจุมลงไปในน้ำร้อนเพื่อล้างตัว กับจะถูกใส่เครื่องแบบนักโทษคือชุดลายขาวดำ กับจะถูกพาตัวมาทรมานสารพัดชดใช้ความผิด จนกว่าจะหมดโทษจึงจะถูกปล่อยตัวออกมา แต่ไม่เคยมีใครออกมาได้เลย นอกจากถูกประหาร

เมื่อ 20 ปีก่อน คือช่วง 2 ปีหลังจากโรเจอร์ถูกประหาร ชิกิได้ตัดเท้าตัวเองออก เพื่อใช้พลังของผลปีศาจกับหนีออกมาได้ด้วยตัวคนเดียว โดยชิกิเป็นนักโทษคนแรกที่แหกคุกได้

 • มารีนฟอร์ด : เป็นฐานของกองทัพเรือ สำหรับโจรสลัดที่ถูกพาตัวมาที่นี่ถือว่าเป็นลานประหาร โดยมีทหารเรือที่มีชื่อกับความยิ่งใหญ่มาก หลังจากจบสงครามมารีนฟอร์ด จอมพลซากาสุกิได้ย้ายฐานของกองทัพเรือไปโลกใหม่เพื่อขยายอำนาจ ส่วนหน่วย G-1 ย้ายมาอยู่ที่มารีนฟอร์ดแทน หนวดขาวตาย
 • แมรี่ จัวร์: ดินแดนศักดิ์ศิทธิ์ เป็นนครบนเรดไลน์ ณ จุดที่ตัดกับแกรนด์ไลน์ เป็นที่ตั้งของทำเนียบรัฐบาลโลก และเป็นที่พำนักของชาวมังกรฟ้าที่เป็นชนชั้นสูง และเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลโลกระดับสูง กับฐานของ CP0 กับ 5 ผู้คุมกฏ

อื่นๆ[แก้]

หน่วยเงินในโลก
 • เบรี: หน่วยสกุลเงินในโลกวันพีช
 • เอ็กซ์โทล: หน่วยเงินบนเกาะแห่งท้องฟ้าในโลกของวันพีซ ถ้าให้ 10000 เอ็กซ์โทร เทียบเป็น 1 เบรี
 • เทโซโรมันนี่: หน่วยสกุลเงินในโลกวันพีช หน่วยสกุลเงินหนึ่งคิดค้นโดย กิล เทโซโร ปรากฏครั้งจาก One Piece The Movie ภาค One Piece Film Gold โดยจำนวนเงินมีมูลค่าถึง 5 แสนล้านเบรี เท่าซื้อได้เกาะหนึ่งมาปกครองได้สบาย
ดาบคาตานะในโลกของวันพีชมีหลายรูปแบบด้วยกันโดยแยกเกรดดังนี้
 • 1) 12 ดาบชั้นยอด: ที่มีเพียง 12 เล่มในเรื่องวันพีช เช่น ดาบโคคุโตะ โยรุ (The Black Blade Night) ของ จูลาคีล มิฮอว์ค เป็นต้น (ลำดับที่ 1 สูงสุด)
 • 2) 21 ดาบชั้นดี: ที่มีเพียง 21 เล่มในเรื่องวันพีช เช่น ดาบสีขาว วาโด อิจิมอนจิ ของโซโร ดาบ ชูซุย ของโซโร เป็นต้น (ลำดับที่ 2 )
 • 3) 50 ดาบชั้นรอง: ที่มีเพียง 50 เล่มในเรื่องวันพีช เช่น ดาบสีเทา ยูบาชิริ ของโซโร เป็นต้น (ลำดับที่ 3 ต่ำสุด)
ผลปีศาจ
ดูบทความหลักที่: ผลปีศาจ
 (悪魔の実, อะคุมะโนะมิ หมายถึงผลไม้ปีศาจ) มีลักษณะเป็นผลไม้ที่มีลายก้นหอย คือสิ่งที่พระเจ้าเป็นคนสร้างหรือเป็นร่างแปลงของปีศาจแห่งท้องทะเลที่โดนพระเจ้าขับไล่หรือสาปให้มาอยู่ในรูปร่างผลไม้ ผลไม้ที่จะให้พลังพิเศษกับผู้ที่กิน โดยพลังต่างๆ จะเป็นพลังที่แปลกประหลาด ซึ่งผลไม้ปีศาจแต่ละชนิดนั้นจะมีเพียง 1 ผลต่อ 1 ชนิดเท่านั้น ใครที่กินคำแรกเข้าไปก็จะได้พลังทันที จากนั้นถ้าใครไปกินต่อก็จะไม่ได้พลัง แต่ขณะเดียวกันผู้ที่ได้พลังจากผลไม้ปีศาจนั้น เมื่อได้พลังมา จะเปลี่ยนผู้กินไปถึงระดับเซลล์ กับสิ่งที่ต้องแลกกับพลังคือการที่ไม่สามารถว่ายน้ำได้ตลอดชีวิต กับต่อให้ตกทะเลหรือน้ำก็ไม่มีทางลอยขึ้นมาได้มีแต่จมอย่างเดียว กับคนที่ว่ายน้ำเก่งแค่ไหนก็ว่ายน้ำไม่ได้อีกต่อไป แต่โดนฝนตกใส่ หรืออาบน้ำด้วยฝักบัวยังใช้พลังได้กับไม่หมดแรง เพราะผู้ใช้พลังจะใช้พลังไม่ได้คือเมื่อจุ่มตัวลงไปทั้งตัวจะใช้พลังไม่ได้ ในกรณีที่พลังของผลไหนแพ้ทางน้ำ เช่น ผู้ใช้สายไฟกับทรายอาบน้ำหรือโดนฝนจะใช้พลังไม่ได้

หากผู้ใช้กินเข้าไปมากกว่า 1 ผล ร่างกายของผู้ใช้จะระเบิดจนเสียชีวิต เพราะร่างกายของคนที่กินผลปีศาจเข้าไปรับภาระของผลแรกได้เท่านั้น ถ้าเกิดกินผลที่ 2 เข้าไป จะทำให้เกิดมีปีศาจในตัวถึง 2 ตัวก็ต่อสู้กันเองโดยร่างกายของผู้ใช้จะรับไม่ไหวจนระเบิดกับเสียชีวิตทันที จึงเป็นความเสี่ยงที่มากเกินกว่าจะรับไหว แต่ในกรณีที่ใครมีโครงสร้างร่างกายผิดปกติจะสามารถรับภาระของผลไม้ปีศาจผลที่ 2 ได้ แต่ก็มีน้อยมากที่จะมีแบบนั้น

ถ้าผู้ใช้พลังนั้นตายหรือผลไม้ปีศาจถูกทำลายจะไปเกิดใหม่ที่ไหนสักแห่งบนโลก โดยจะไปเกิดใหม่จากผลไม้ธรรมดาแปรสภาพเป็นผลไม้ปีศาจ ตามกฏใครพบเจอจะเป็นเจ้าของ คนที่เป็นเจ้าของมีสิทธิจะทำอะไรกับผลไม้ปีศาจก็ได้ แต่ในกรณีใครชิงผลไม้ปีศาจจะได้เจ้าของคนใหม่ หรือส่งต่อผ่านมือ มีคนออกเรือทั้งชีวิตเพื่อหาผลไม้ปีศาจแค่ผลเดียว แต่ก็ล้มเหลว เพราะเป็นสิ่งที่หากันยากมาก ผลไม้ปีศาจแค่ผลเดียวเอาไปขาย แค่ผลเดียวมีมูลค่าถึง 100 ล้านเบรี แต่ถ้ารู้ว่าเป็นผลที่มีพลังอะไรก่อนกิน ราคายิ่งสูงขึ้นกว่าเดิม แต่ขึ้นอยู่กับพลัง ถ้าเกิดผลไม้ปีศาจถูกกินแล้วเอาไปขายก็ไม่ได้ราคาอะไรเนื่องจากว่าพลังของผลไม้ปีศาจนั้นไปอยู่ในตัวผู้ใช้ไปแล้ว เป็นแค่ผลไม้รูปร่างประหลาดที่ไม่อร่อย แม้ผลนั้นจะถูกกินไปแล้วคนอื่นไม่ว่าใครมากกินก็ไม่เกิดอะไรขึ้นอีก ยกตัวอย่างเช่น ซาโบเพิ่งกินผลเมระ เมระไป แล้วลูฟี่ที่มีพลังของผลโกมุโกมุอยู่ไปเก็บผลเมระ เมระที่ถูกกินไปแล้วมากินต่อ ลูฟี่ก็ไม่ตายกับระเบิด เพราะพลังปีศาจนั้นสถิตอย่ในตัวซาโบไปแล้ว

โดยทุกผลนั้นมีประโยชน์ของมันเอง สิ่งสำคัญคือผู้ใช้นั้นจะใช้พลังยังไง ซึ่งจำนวนของผลปีศาจนั้นมีมากกว่าที่รู้ได้ ซึ่งมีผลที่ไม่สามารถระบุได้ว่าคือผลอะไร อีกมากมายมีทางเดียวที่จะรู้ว่าคือผลอะไรมีแต่กินกับแสดงพลังเท่านั้น โดยเมื่อใครกินนั้นจะเปลี่ยนสภาพของคนที่กินไปถึงระดับเซลล์แต่จะไม่ตกทอดสู่ลูกหลาน แล้วถ้าเอาดีเอนเอไปโคลนนิ่ง พลังจะไม่ถูกถ่ายทอดแต่อย่างใด โดยผลปีศาจแบ่งออกเป็น 3 สายคือ

 • โรเกีย - สายพลังธรรมชาติ ผู้ที่กินเข้าไปร่างกายจะสามารถกลายเป็นสสารนั้นๆ และไม่สามารถบุบสลาย เช่นกลายเป็นไฟ หรือกลายเป็นสายฟ้าเป็นผลปีศาจที่ต้องใช้ฮาคิหรือสสารอื่น ถึงจะโจมตีได้โดยแม้เป็นสายโรเกีย เมื่อโดนโจมตีจะทะลุผ่านไปเพราะร่างกายของสายโรเกียจะแปรสภาพเป็นสสารนั้น แต่ก็มีแพ้ทางกัน กับมีสสารที่เข้ากันไม่ได้ก็มีจึงมีแต่ผลออกมาว่าใครใช้พลังได้เก่งกว่ากัน และเป็นสายที่หาได้ยากที่สุด
 • พารามิเซีย - สายพลังเหนือมนุษย์ เช่น ร่างกายจะแปรสภาพเป็นอะไร แบบยังมีร่างกายหลักอยู่ ไม่ก็ผลิตอะไรออกมาจากร่าง หรือปล่อยพลังออกมาในรูปแบบต่างๆ มีจำนวนมากที่สุด เป็นต้น และเป็นสายที่หาได้ง่ายที่สุด
 • โซออน - สายสัตว์ เป็นสายที่ว่ากันว่ามีพลังจู่โจมที่แข็งแกร่งที่สุดและพลังนั้นก็จะเพิ่มตามสภาพหรือความแข็งแกร่งของผู้ที่กินผลสายนี้เข้าไป สายโซออนจะทำให้ร่างกายของผู้ที่กินมันสามารถแปลงร่างเป็นสัตว์ได้โดยทั่วไป จะสามารถแปลงร่างได้ 3 รูปแบบคือ มนุษย์(ร่างหลัก) , สัตว์ และ ครึ่งคนครึ่งสัตว์ โดยทำให้ผู้ใช้นิสัยเหมือนสัตว์ด้วย แต่ถ้าเกิดผู้กินเป็นสายพันธุ์เดียวกันกับผลปีศาจผลนั้น เช่น ม้ากินผลอูมะ อูมะเข้าไปจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงนอกจากไม่สามารถว่ายน้ำได้เท่านั้น

ผลปีศาจสายโซออน

สามารถแบ่งเป็น สายย่อยได้ 4 สาย คือ

1) สายสัตว์กินพืช พวกสัตว์ที่กินพืชเป็นอาหาร

2) สายสัตว์กินเนื้อ พวกหมากับแมว จะเป็นเพิ่มความดุร้ายกับความป่าเถื่อน

3) สายสัตว์โบราณ หรือ สัตว์ดึกดำบรรพ์ คือ พวกสิ่งมีชีวิตที่สูญพันธุ์ไปแล้ว

4) สายสัตว์มายา หรือ สัตว์ในตำนาน คือ พวกสิ่งมีชีวิตในตำนานเรื่องเล่าต่างๆ ที่ไม่มีอยู่จริง และเป็นสายที่หาได้ยากที่สุด

ผลปีศาจรูปแบบตื่น
คือผู้ใช้พลังของผลปีศาจ จะมีระดับอยู่เมื่อถึงระดับขั้นสุดท้ายคือรูปแบบตื่น แปลตรงตัวคือพลังของปีศาจหรือปีศาจในตัวตื่นจะแสดงพลังที่แท้จริงออกมา จะส่งผลต่อสภาพแวดล้อม โดยในกรณีนั้นจะสามารถทำได้ก็ต่อเมื่อใช้พลังนั้นมากจนควบคุมได้อย่างชำนาญจริงๆ กับทำให้พลังพื้นฐานของผลปีศาจเพิ่มมากขึ้น
 • โรเกีย - จะส่งผลต่อสภาพแวดล้อมเปลี่ยนให้เปลี่ยนเกาะทั้งเกาะเป็นสภาพอากาศตามชนิดของผล
 • พารามิเซีย - จะส่งผลต่อสภาพแวดล้อมเปลี่ยนให้เป็นคุณสมบัติของตนตามชนิดผลปีศาจของตนกับควบคุมได้เพียงแค่สัมผัส
 • โซออน - จะส่งผลให้ผู้ใช้นั้นฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว กับแข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิมด้วย
สิ่งของกินผลปีศาจ 
คือวิทยาการรูปแบบใหม่ของแกรนด์ไลน์ เป็นการนำสิ่งของวัตถุมารวมกับผลปีศาจ ซึ่งของเหลวก็สามารถทำได้ แต่ทำได้เฉพาะกับผลไม้ปีศาจสายโซออน เท่านั้น โดยมีขีดจำกัดเหมือนมนุษย์ คือ 1 ผล ต่อสิ่งของที่รวมตัว พอเมื่อทำสำเร็จทำให้สิ่งของนั้นมีชีวิตจิตใจกับนิสัยเป็นรูปแบบสัตว์ตามชนิดของผลไม้ปีศาจสายสัตว์ที่รวมตัว ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถแยกแยะได้ว่าผลไม้ปีศาจนั้นเป็นผลสายโซออนหรือไม่ ถ้าเกิดได้ผลใส่สิ่งของกับผลปีศาจจะกลายเป็นสัตว์ได้ แต่ถ้าล้มเหลวจะไม่เกิดอะไรขึ้นมา
SMILE
การนำสารเคมีที่มีชื่อว่า SAD มาแปรรูปเพราะปลูกผลิตในโรงงาน จนกลายเป็นผลไม้ปีศาจเทียมสายโซออนที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่อเลียนแบบผลไม้ปีศาจของจริงทำให้มีผู้ใช้สามารถใช้พลังสายโซออนได้ไม่จำกัด ซึ่งในโลกใหม่มีองค์กรชั่วร้ายต่างใช้ SMILE สร้างกองทัพผู้มีพลังพิเศษขึ้นมา โดยไคโดหนึ่งในสี่จักรพรรดิได้ใช้ SMILE สร้างกองทัพผู้มีพลังพิเศษจากผลไม้ปีศาจเทียมสายโซออนถึง 500 คน โดยลักษณะของ SMILE แตกต่างจากผลปีศาจคือจะเป็นแอปเปิ้ลลายจุดเท่านั้น โดยใช่ว่ากินแล้วจะเป็นสัตว์ตามชนิดในผลนั้น เพราะแท้จริงคือในตัวมนุษย์ยีนส์ของสัตว์จำนวนนับไม่ถ้วนอยู่ ซึ่งเหมือนกับเผ่าเงือกและเผ่ามิงค์ที่ลูกออกมาเป็นสัตว์ที่แตกต่างจากพ่อแม่ โดยใครกินใครไปจะปลุกยีนส์สัตว์ในตัวให้ตื่นขึ้นมาได้ โดยเมื่อใครกินเข้าไปทำให้สามารถใช้พลังได้แต่รูปแบบพลังนั้นแตกต่างจากของจริงคือ ทำให้ผู้ใช้เปลี่ยนร่างกายบางส่วนเป็นส่วนของสัตว์ โดยมีขีดจำกัดคือกินผลปีศาจเข้าไปอีกผลไม่ได้ไม่งั้นร่างกายจะระเบิดจนเสียชีวิต แล้วเมื่อผู้ใช้ตาย SMILE จะไม่ไปเกิดใหม่โดยเด็ดขาด
ค่าหัวรางวัลนำจับ
คืออาชญากรที่ก่อเรื่อง ก่อคดีต่าาๆจนกลายเป็นพวกนอกกฎหมาย จึงมีค่าหัว แต่ค่าหัวนั้นไม่ได้บอกถึงฝีมืออย่างเดียว แต่จะบอกถึงความเป็นอันตรายต่อรัฐบาลโลก ถ้าค่าหัวสูงก็ยิ่งอันตรายมากขึ้น โดยพวกระดับเกินร้อยล้านก่อนเขาโลกใหม่จะถูกเรียกว่าซูเปอร์โนวา ถ้าเกิดนักล่าค่าหรือหรือใครจัดการพวกมีค่าหัวได้ โดยเอาไปเสนอกองทัพเรือจะได้เงินรางวัล โดยเงินรางวัลจากจับเป็นหรือตาย แต่ถ้าอาชญากรไปล่าค่าหัวโจรสลัดนั้นไม่สามารถขอเงินรางวัลจากการส่งตัวที่มีค่าหัวให้ทหารเรือได้ แต่จะได้ชื่อเสียงไปแทน ในกรณีที่มีค่าหัวเข้าใกล้ระดับพันล้านนั้น ล้วนเป็นอาชญากรที่ชั่วร้ายในประวัติศาสตร์ ที่มีฝีมือกับใช้ฮาคิได้โดยส่วนใหญ่ โดยในใบนำจับนั้นจะมีบอกทั้งเป็นหรือตายที่เอาไปขึ้นเงินพร้อมกัน แต่ว่าถ้าจับตายเงินรางวัลจะถูกลดไป 30% แต่ถ้าจับเป็นอย่างเดียวแปลว่าต้องจับเป็นเท่านั้นถึงจะได้เงินรางวัล ถ้าเกิดตายจะไม่ได้ค่าหัวกับใครที่ฆ่าจะกลายเป็นอาชญากรกับมีค่าหัวแทนหนักกว่าเก่า
เป็นชื่อกลางของคนที่อยู่ทั่วโลกเพียงไม่กี่คน ที่ได้รับการสืบทอดมาอย่างลับๆในหลายส่วนของโลก ซึ่งในทุกยุคสมัย D จะเป็นผู้สร้างยุคสมัยใหม่ขึ้นมาทุกครั้ง โดย D นั้นเปรียบเสมือนกับศัตรูของพระเจ้า(ชาวมังกรฟ้า) ซึ่ง D นั้นมีความหมายว่าปีศาจก็เป็นไปได้ ซึ่งต้นตระกูลนั้นมีความเกี่ยวข้องกับ 100 ปีแห่งความว่างเปล่า
แมลงโทรสาร
หอยทากที่ใช้เป็นโทรศัพท์ติดต่อระยะไกลในโลกวันพีชโดยปากของแมลงโทรสารจะขยับตามผู้พูดและจะแสดงอารมณ์ของผู้พูดออกมาทั้งโมโหหรือเศร้าหรือแม้แต่ ตะโกนออกมาได้ด้วย จัดเป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้ในตัวและส่งออกไปได้ไกลมากแต่ต้องให้อาหารโดยการรดน้ำมีมากมาย โดยการใช้โทรติดต่อก็เหมือนกับการใช้โทรศัพท์หมุน แมลงโทรสารนั้นมีรูปร่างหลายประเภทหลายสีสันตามผู้ที่ครอบครอง ในเรื่องก็มีบางรูปแบบเหมือนผู้ครอบครอง โดยมีหลากหลายชนิด
 • The Regular Den Den Mushi : แบบธรรมดาโทรศัพท์แมลงโทรสาร มีลักษณะคล้ายโทรศัพท์ตั้งโตะเป็นแบบที่มีใช้กันทั่วไปมีขนาดใหญ่ใช้ส่งสัญญาณได้ทั่วโลกแทนโทรศัพท์ทางไกลและแฟ็กซ์
 • The Baby Den Den Mushi : แบบพกพาเบบี้ แมลงโทรสาร มีลักษณะคล้ายโทรศัพท์มือถือเป็นแบบขนาดเล็กใช้ในระยะใกล้หรือใช้เป็นลำโพงกับไมค์ขยายเสียง
 • The Black Den Den Mushi : แมลงโทรสารดำ มีลักษณะเป็นแมลงโทรสารสีดำขนาดเล็กใช้ในการดักฟังการสนทนาระหว่างโจรสลัดมีใช้เฉพาะในพวกทหารเรือ หายากมากและมีราคาแพง
 • The Golden Den Den Mushi : แมลงโทรสารทองคำ เมื่อกดปุ่มจะทำการออกคำสั่งบัสเตอร์คอล ซึ่งแบบสีทองเป็นสิ่งที่มีแต่ทหารเรือยศพลเรือเอกขึ้นไปเท่านั้นจะมีได้ซึ่งแต่ละคนจะมีสิทธิมอบให้คนอื่นที่ไม่ใช่พลเรือเอกทั่วไปใช้ได้แค่ 1 ครั้ง โดยจะส่งสัญญาณจากเกาะที่ส่งไปยังศูนย์บัญชาการของกองทัพเรือ ให้เรียกพลเรือโททั้ง 5 ในเรือรบ 10 ลำมาทำลายเกาะให้สิ้นซาก
 • The Silver Den Den Mushi : แมลงโทรสารเงิน มีลักษณะ เป็นแมลงโทรสารขนาดใหญ่มีหนวดเคราและดูแก่(มาก)ใช้ในการรับคำสั่งจากแมลงโทรสารทองคำอยู่ที่ศูนย์บัญชาการใหญ่
 • The Surveillance Den Den Mushi : กล้องวงจรปิดแมลงโทรสาร มี 2 ตัว มีลักษณะเป็นแมลงโทรสาร 2 ตัวตัวนึงใช้ติดกับผนังอีกตัวใช้รับส่งสัญญาณเพื่อใช้ในการจับภาพนักโทษในอิมเพลดาวน์ และใช้เป็นกล้องวีดีโอได้ด้วย
 • The Visual Den Den Mushi : กล้องโทรทัศน์แมลงโทรสาร มี 2 ตัว เป็นดูโอ้กันภาค 2 มีลักษณะคล้ายแมลงโทรสารกล้องวีดีโอแต่ชนิดนี้ใช้ในการเผยแพร่โทรทัศน์รับภาพและส่งภาพบนจอขนาดใหญ่ระยะใกล้
 • The White Den Den Mushi : แมลงโทรสารขาว มีลักษณะเป็นแมลงโทรสารสีขาวขนาดต่างๆที่สามารถส่งคลื่นเสียงรบกวนป้องกันการดักฟังของแมลงโทรสารดำของทหารเรือได้ด้วย มังกี้ ดี ดราก้อน เลี้ยงไว้เพียบเลย
 • The Self-Propelled Visual Den Den Mushi : กล้องตรวจจับแมลงโทรสารเคลื่อนที่ มีลักษณะเป็นแมลงโทรสารเคลื่อนที่ขนาดใหญ่ของ ชิกิ ครับ ไว้ใช้สำรวจรอบๆบริเวณได้ในระยะกว้างมาก และสามารถซูมภาพจะใกล้หรือไกลก็ได้อีกด้วย อ้างอิงจาก One Piece The Movie ภาค one piece strong world แต่ใช้เหมือนเทปดูหนังที่ฉายภาพในอดีต แบบกล้องบันทึกไม่ได้
 • The Camera Den Den Mushi แบบ กล้องถ่ายรูป เป็นหอยทากที่ใช้เป็น กล้องถ่ายรูป มีขนาดเท่ากับ หอยทากพกพา อ้างอิงจาก มังงะ ตอนที่ 747
 • ทากทะเล อาณาเขต - เป็นทากไม่ใช่หอยทาก มันจะลอยไปในทะเลเพื่อใช้ในการกางอาณาเขต เมื่อเดินเรือมาในอาณาเขต ทากสื่อสารจะดังเพื่อรับสัญญาณ เป็นสัญญาณบอกว่ามีผู้บุกรุกเข้ามาในอาณาเขต ถึงจะเป็นทากทะเลก็เป็นสิ่งมีชีวิต แล้วโดนสิ่งที่สนใจก็จะไปรวมตัวกับสิ่งนั้น เช่น เสียงของเงือกร้องเพลง เป็นต้น
 • นกฮูกตาแดง : นกฮูกที่ส่องไฟสีแดงจากดวงตาเมื่อมีสิ่งมีชีวิตสัมผัสจะส่งเสียงร้องดังเพื่อเตือนเมื่อมีผู้บุกรุกแต่ถ้าจ้องที่ศพที่ตายหรือวัตถุจะไม่สนใจ จาก One Piece The Movie ภาค One Piece Film Gold
 • แมลงโทรสารมีเขา : เป็นหอยทากที่ใช้ในการบล็อกสัญญาณวิทยุ เป็นการปิดการสื่อสารจากโลกภายในกับนอกทั้งหมดทำให้ติดต่อไม่ได้ อ้างอิงจาก มังงะ ตอนที่ 861
ล็อกโพส
'ล็อกโพส 
(คะตะคานะ: ログポース, โระกุโพสุ, คันจิ: 記録指針, คิโระคุ ชินชิน หมายถึง เข็มทิศบันทึกการเดินทาง) เป็นเข็มทิศที่ใช้เดินทางในแกรนด์ไลน์ รูปร่างเป็นแบบกำไลข้อมือที่มีแก้วกลมๆ ติดไว้ โดยข้างในแก้วมีเข็มทิศ เนื่องจากสนามแม่เหล็กในแกรนด์ไลน์แตกต่างกันไปในแต่ละจุด ไม่เหมือนสนามแม่เหล็กโลกทั่วไป เข็มทิศทั่วไปจึงใช้ไม่ได้ เพราะเกาะในแกรนด์ไลน์นั้นมีคลื่นแม่เหล็กที่ตกต่างกันไป จึงต้องพึ่งล็อกโพสเป็นหลักในการเดินเรือในแกรนด์ไลน์ โดยล็อกโพสจำเป็นต้องทำการบันทึกสำหรับเดินทางไปเกาะต่อไปในช่วงเวลาที่อยู่ภายในเกาะนั้นๆ โดยระยะเวลาการบันทึกจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับเกาะ เมื่อไปเจอกับเกาะที่สนามแม่เหล็กแรงกว่าเข็มของล็อกโพสนั้นจะเปลี่ยนเป็นเกาะอื่นในทันทีซึ่งมีความหมายว่า ยิ่งถึงเกาะต่อไปคลื่นแม่เหล็กจะรุนแรงยิ่งขึ้น ถ้าเกิดผ่านไป 4 วันไปไม่ถึงเกาะ เข็มจะเปลี่ยนไปชี้เกาะอื่นทันที แต่ถ้ากลับมาที่จุดเริ่มต้นของแกรนด์ไลน์ เข้มจะรีเซ็ตใหม่หมด ที่ปากทางเข้าสามารถเลือกได้แค่ 7 เส้นทางเท่านั้น โดยการเดินเรือนั้น จะมาบางครั้งที่ใน 7 เส้นทางจะมาเจอกันโดยบังเอิญในบางครั้ง แต่พอถึงครึ่งแรก จะชี้ไปที่จุดเดียวกันคือเกาะมนุษย์เงือก
 • แบบทั่วไป : จะมีเข็มแค่อันเดียวกับใช้ในแกรนด์ไลน์
 • เอเทอนอลโพส : ล็อกโพสชนิดถาวร หรือ เข็มทิศที่ล็อกเป้าหมายของเกาะอย่างเฉพาะเจาะจงเป็นเกาะๆ ไป รูปร่างหน้าตาของเอเทอนอลโพส เป็นแบบลูกแก้วกลมๆ ที่มีไม้เป็นฐานรองทั้งบนและร่าง เหมือนนาฬิกาทราย พร้อมกับมีชื่อของเกาะบนที่เอเทอนอลโพสชี้เป็นเป้าหมายสลักเอาไว้
 • แบบโลกใหม่ : จะแตกต่างกับอันทั่วไป คือจะมีคือเข็มถึง 3 อัน อันแรกจะเป็นที่ใช้ตามปกติ แต่อีก 2 อันยังว่างอยู่ ซึ่งการเดินทางในโลกใหม่นั้น ถ้ามีเข็มทิศล็อกโพสอันเดียวไม่มีทางเดินทางต่อได้เพราะถ้าเข็มนั้นเดินทางต่อไปถึงเกาะแล้วล็อกเสร็จเข็มไม่ชี้ไปไหนเท่ากับเดินทางต่อไม่ได้ จึงต้องมีเพิ่มอีก 2 อัน จึงเดินทางต่อไปได้ แต่ว่าการเลือกเกาะในโลกมาใน 3 เส้นทางแรกนั้นเลือกได้แต่เฉพาะตอนเกาะมนุษย์เงือก ถ้าเข็มไหนสั่น แสดงว่าเกาะที่จะไปมีเหตุวุ่นวาย
บีเบิ้ลการ์ด
กระดาษแห่งชีวิตเป็นของที่มีเฉพาะที่โลกใหม่ วิธีทำคือนำเล็บของตัวเองไปที่ร้านผสมในโลกใหม่ ทำเป็นกระดาษ รูปร่างเหมือนกระดาษธรรมดา ไม่สามารถทำลายได้ วิธีใช้คือฉีกชิ้นส่วนไปให้คนรู้จักเมื่อเดินทางไกล ชิ้นส่วนของกระดาษแผ่นเดียวกันจะเรียกเศษแผ่นกระดาษนั้นหากันกับเรียกหาเจ้าของกระดาษโดยจะเคลื่อนที่ไป เปรียบเสมือนล็อกโพสรูปแบบกระดาษที่ชี้หาบุคคล ในกรณีที่เจ้าของกระดาษนั้นก็บาดเจ็บถึงชีวิต กระดาษจะไหม้เอง ถ้าเจ้าของตาย กระดาษจะไหม้จนหมดไป แต่ถ้าเจ้าของไม่ตายกับหายดีกระดาษฟื้นกลับมาเป็นแผ่นเดิม
ผงวิเศษ
ผงที่ทำปฏิกิริยาเคมีทางวิทยาศาสตร์เหมือนกับเวทมนตร์
 • ผงซากุระ: ผลงานวิจัยของดร.ฮิลรุคตลอด 30 ปีในบั้นปลายของชีวิต คือผงสีแดงที่โปรยไปทั่วท้องฟ้าท่ามกลางพายุหิมะสีขาว มันจะทำปฏิกิริยาให้กลายเป็นหิมะสีชมพูขึ้นมา แต่มันจะออกฤทธิ์แค่สักพัก
 • แดนซ์ พาวเดอร์ : ผงสีเขียวที่มีความสามารถคือเมื่อเอาไปเผาจะเรียกฝนได้ แต่ที่จริงนั้นคือการสร้างเมฆเทียมมาจากดูดซับความชื้นจากพื้นที่ข้างๆ ในความกดอากาศต่ำ มาเป็นเร่งการทำให้เกิดฝน จะทำให้เกิดผลดี แต่ก็ทำให้สงครามในเวลาเดียวกัน เพราะสถานที่ข้างๆ นั้น จะสูญเสียความชื้นกับน้ำไปเป็นเมฆฝน เป็นผงที่ทำพามาซึ่งทั้งโชคและภัยจนเกิดสงครามได้ จึงเป็นสิ่งผิดกฎหมาย
ไดอัล
เปลือกหอยที่มีเฉพาะที่สกายเปียดินแดนทะเลสีขาว สามารถใช้เป็นของในชีวิตประจำวันกับใช้เป็นอาวุธก็ได้ ไดอัลมีมากมายหลายชนิด โดยทุกชนิดจะทำงานโดยการทำงานจะเหมือนกันคือ เมื่อดูดซับแล้วจะปลดปล่อยออกมา ซึ่ง 2 ปีหลังจากจบสงคราม บนโลกสามารถเพาะพันธุ์ได้แล้ว แม้จะเพียงแค่โทนไดอัลเท่านั้น : ไดอัลเป็นของที่ถูกสร้างขึ้นและมีเฉพาะที่สกายเปียดินแดนทะเลสีขาวเท่านั้นโดยแบ่งออกได้ตามลักษณะการใช้งาน
 • แอ็คไดอัล (The Axe Dial) พลังกระแทกแบบใหม่มีเฉพาะกองทัพเทพเท่านั้น โดยจะดูดซับกับปลดปล่อยแรงกระแทรกจากของมีคม
 • บอลไดอัล (The Ball Dial) บอลปริศนาของซาโตริ ที่จะดูดอะไรเข้าไปกับปล่อยออกมาแค่ลูกบอล แต่ตัวลูกอลเมื่อโดนสัมผัสจะคืนเป็นสิ่งเดิม อย่างเนเอาระเบิดใส่ลงไปจะกลายเป็นลูกบอล เมื่อถูกสัมผัสจะระเบิดทันที
 • เบรธไดอัล (The Breath Dial) ใช้ในการเก็บลม โดยมีตามขนาดไป ถ้าขนาดใหญ่ไปเอาไปติดที่ท้ายเรือเพื่อเป็นแรงลมให้เรือแล่น ถ้าขนาดเล็กจะเอาไปปล่อยลมออกมา หรือเอาไปติดที่รองเท้าเหมือนเคลื่อนที่รวดเร็ว
 • ไอเซ็นไดอัล (The Eisen Dial) ใช้ผสมกับไดอัลชนิดอื่นมีความแข็งเหมือนเหล็ก
 • เฟรมไดอัล (The Flame Dial) ใช้เก็บไฟและพ่นไฟ
 • แฟรชไดอัล (The Flash Dial) ใช้เก็บแสงและปล่อยแสงซึ่งเป็นแสงวงขนาดใหญ่ ปล่อยปลดระเบิดแสงเพื่อให้ศัตรูแสบตา
 • เฟลเวอร์ไดอัล (The Flavor Dial) ใช้ในการเก็บกลิ่นและก๊าซ ถ้านำไปประสานกับอาวุธอื่นจะเป็นระเบิดรุนแรงได้ย่างเช่นเอาไปใช้กับบาซูก้าจะยิงบาซูก้าสีฟ้าออกมาได้ที่มีพลังรุนแรงมากกว่าเดิมได้
 • ฮีทไดอัล (The Heat Dial) ใช้เพิ่มความร้อนให้กับอาวุธและสิ่งของ
 • อิมแพ็คไดอัล (The Impact Dial) ใช้เก็บแรงกระแทกและปลดปลอยออก
 • เจ็ทไดอัล (The Jet Dial) ไดอัลที่รุนแรงกว่าเบรธไดอัลใช้เพิ่มแรงทำลายให้กับอาวุธและหมัดความเร็วสูง
 • แลมไดอัล (The Lamp Dial) ใช้ในการเก็บแสงในการทำตะเกียงหรือโคมไฟ
 • มิลกี้ไดอัล (The Milky Dial) ใช้ในการสร้างเส้นทางเมฆในอากาศ
 • โทนไดอัล (The Tone Dial) ใช้ในการเก็บเสียงและเล่นเสียงซ้ำๆ แต่เมื่ออัดเสียงใหม่ เสียงเก่าที่บันทึกจนถูกลบทิ้งไป
 • วิชั่นไดอัล (The Vision Dial) ใช้ในการเก็บภาพและฉายภาพ
 • วอเตอไดอัล (The Water Dial) ใช้ในการเก็บน้ำหรือความแรงของคลื่น
 • ธันเดอร์ดอัล (The Thunder Dial) ใช้ในการเก็บไฟฟ้ากับสายฟ้าออกมา
 • รีเจ็ทไดอัล (The Rejet Dial) ใช้เก็บแรงกระแทกและปลดปลอยออกแรงกว่าอิมแพ็คไดอัลถึง 10 เท่า แต่เมื่อใช้คนใช้กับคนที่โดนจะตายเพราะแรงกระแทรก เพราะแรงกระแทรก มีแต่ไวเปอร์ที่ใช้ได้
พืชในโลกวันพีซ
 • ป๊อบกรีน: เมล็ดพืชที่ทำให้พืชเกิดการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจนกลายพันธุ์เป็นอาวุธ หรือพืชกินคน กับผู้ล่าได้ โดยมีประโยชน์มาก ซึ่งถ้าใช้ผสมกับไดอัลก็จะกลายเป็นอาวุธหรืออุปกรณ์แบบใหม่ได้ ที่มีความสามารถมากมาย
 • ดาฟกรีน: เป็นพืชพิษร้ายแรง อ้างอิงจาก One Piece The Movie ภาค one piece strong world ที่ทำให้ใครที่สูดเข้าไปจะมีผื่นสีเชียวขึ้นตามตัว โดนส่วนนั้นจะกลายเป็นอัมพาต ถ้าสูดดมมากไปจะมีผื่นทั่วร่างกายจะขยับไม่ได้จนเสียชีวิต
 • IQ: เป็นพืชที่ใช้รักษาโรคจาก พืช ดาฟกรีน อ้างอิงจาก One Piece The Movie ภาค one piece strong world โดยถ้ามีพืชชนิดนี้มากพอจะสามารถเอามาทำการสร้างยาทำให้สัตว์กลายพันธุ์ได้มาก
ปะการังป็อบปี้ 
เป็นปะการังสีชมพูเมื่อกดปุ่ม จะมีฟองน้ำ ซึ่งสามารถใช้นั่งหรือยืนได้ จาก ภาค เกาะมนุษย์เงือก
วาโปลเมทัล
เป็นเหล็กชนิดพิเศษที่วาโปลผู้มีพลังผลบาคุ บาคุ สร้างจากการกินเหล็กผสมกับขยะ จนเป็นเหล็กชนิดใหม่ที่มีความแข็งแกร่งกว่าเหล็กทั่วไป เป็นวัตถุดิบในการสร้างแปซิฟิสต้า
โนอา
เรือลำยักษ์ที่ถูกปล่อยทิ้งไว้ที่เขตเมืองมนุษย์เงือกที่เป็นเขตแดนซึ่งโนอาถูกสร้างขึ้นมาในช่วง 100 ปีแห่งความว่างเปล่า จนเวลาผ่านไป ในปัจจุบันฟาน เดอ เดคเคน ที่ 9 ได้ใช้พลังของผล มาโตะ มาโตะ สายพารามิเซีย ผลล็อกเป้าเพื่อจะโดนเจ้าหญิงเงือกชิราโฮชิ แต่เดคเคนก็ถูกโฮดี้ฆ่าตาย โนอาได้ดิ่งลงจะชนเกาะเงือก ลูฟี่ได้ทำลายโนอาไปเป็นครึ่ง แล้วพวกเจ้าทะเลได้มาลากโนอาไปที่ป่าแห่งท้อทะเลเพื่อรอเวลาแห่งคำมั่นสัญญาที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่นาน สาเหตุที่โนอาถูกสร้างมาให้ใหญ่ขนาดเกือบเท่าเกาะ เพราะว่าตัวเจ้าหญิงชิราโฮชิทุกรุ่นนั้น ตัวจะมีขนาดเท่าเผ่าคนยักษ์ ตัวเรือจึงสร้างมาให้มีขนาดใหญ่ตาม แต่เป็นเรือที่ให้จ้าวทะเลลากเหมือนหมาลากเลื่อน
ระดับพลังของโดซัน
เวลาโดซันพูดจะมีคำลงท้าย ซึ่งคำลงท้ายบอกถึงระดับพลังที่มีโดยเรียงจากมากไปน้อยคือ พิคอน → โคซัน → โพตซัน → โพซัน → โทซัน → โดซัน(ปกติ) → โดกัน → โบกัน → ซูกัน → บากอน → เกียบัน → โกกาน → โดกาน → บากาน → กาดอน → เมกากอน
เวเวอร์
เรือเล็กของเกาะแห่งท้องฟ้าที่แท้จริงคือเรือเล็กที่ติดคันบังคับตรงหัวเรือและไดอัลไว้ที่ท้ายเรือทำให้เรือสามารถเคลื่อนที่ได้โดยไม่มีลม (เรียกได้ว่าเจ็ทสกี):
คำสั่งบัสเตอร์คอล
คำสั่งบัสเตอร์คอล คือคำสั่งในการทำลายล้างเกาะที่เป็นเป้าหมาย ซึ่งเหมือนลบเกาะออกจากแผนที่โลก โดยผู้ที่ออกคำสั่งได้มีเพียงพลเอกและจอมพลเท่านั้น โดยมีหลักการทำงานคือ ผู้ที่ออกคำสั่งจะต้องเป็นผู้ครอบครองแมลงโทรสารทองคำ(Golden Den Den Mushi) เมื่อต้องการออกคำสั่งก็กดปุ่มที่แมลงโทรสาร แล้วจะทำการส่งคลื่นโทรสารติดต่อไปยังเครื่องรับสัญญาณ แมลงโทรสารเงิน(Silver Den Den Mushi) ที่อยู่ในศูนย์บัญชาการกองทัพเรือ เพื่อระดมกองทัพเรือรบ 10 ลำ นำโดยพลโท 5 คน โดยบนเรือจะมีพวกทหารระดับหัวกะทิอยู่ลำละ 200 คนที่เป็นยศกัปตัน ต่อ 1 ลำ และจะมีพวกทหารระดับย่อยอีกมาก จะมุ่งหน้ามาที่เกาะที่ผู้ออกคำสั่งอยู่ รับตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลโลก ทหารเรือ และผู้บริสุทธิ์ออกจากเกาะ แล้วเริ่มการระดมยิงปืนใหญ่ใส่เกาะเป้าหมาย เพื่อทำลายล้างให้สิ้นซาก(ปืนใหญ่ของกองทัพ ที่ใช้ในคำสั่งบัสเตอร์คอล จะมีอานุภาพทำลายล้างสูงกว่าแบบปกติ
BF (Battle Franky)
เรือที่เป็นเรือแบบพิเศษที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยแฟรงกี้ โดยมีรุ่นบอกถึงเรือที่ถูกสร้างขึ้นมา โดยเรือ 35 ลำที่แฟรงกี้สร้างขึ้นมาเป็น BF ตั้งแต่รุ่นที่ 1-35 แต่ BF-36 เป็นการดัดแปลงร่างกายของแฟรงกี้เองเพื่อเป็นไซบอร์ก ต่อมาแฟรงกี้ได้ดัดแปลงร่างกายตัวเพิ่มขึ้นเป็น BF-37 และเมื่อแฟรงกี้ใช้โชกุนแฟรงกี้ จะเป็น BF-38 แต่เรือเทาซัน ซันนี่ คือเรือที่แฟรงกี้สร้างให้กลุ่มโจรสลัดหมวกฟางไม่จัดอยู่ในกลุ่ม BF
โซลเยอร์ ด็อค ซิสเต็ม
ระบบรูปแบบหลากหลายของเรือเรือ เทาซัน ซันนี่ ที่แฟรงกี้คิดค้นโดยมีพลังงานคือ โคล่าเอนจิน(โคล่า)ได้แก่
 • แชนแนล 0 : สองช่องที่มีล้อเพื่อเปลี่ยนเรือเป็น กังหันน้ำ จะขับเคลื่อนโดยโคล่า ล้อสามารถหมุนในสิ่งที่ตรงกันข้ามและไม่ได้เชื่อมต่อกับอีกคนหนึ่ง มีล้อเหล่าน มุ่งหน้าสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างง่ายดาย หลังจากจบสงคราม 2 ปีได้ถูกลบออกเพื่อให้มีสองช่องทางใหม่ แต่เครื่องยนต์ใหม่ที่มีประสิทธิภาพถูกเพิ่มเข้ามาซึ่งสามารถใช้งานภายใต้ท้องเรือ
 • แชนแนล 1 (ชิโรโมคุบะ เบอร์ 1): เวเวอร์แบบนั่งคนเดียว
 • แชนแนล 2 (มินิแมรี่ เบอร์ 2): แพดเดิลชิฟ เครื่องจักรไอน้ำ นั่ง 4 คน เป็นเรือไปซื้อของ
 • แชนแนล 3 (ชาร์คซับเมิร์จ เบอร์ 3): เรือดำน้ำตรวจการแบบนั่งได้ 3 คน
 • แชนแนล 4 (แรดดำ FR-U เบอร์ 4): มอเตอร์ไซต์ยักษ์ แบบ 3 ล้อ
 • แชนแนล 5 (บราชิโอแท็ง เบอร์ 5): รถถัง
 • แชนแนล 6 : ยังว่าง
 • คู เดอร์ เบิร์ท: คือการใช้โคล่าเอนจิน 3 ถัง ที่ทำให้เรือพุงขึ้นฟ้าโดยความไกลระยะห่าง 1 กิโลเมตร
 • ชิคเก้นโวยาร์ท : คือการใช้แชนแนล 0 หมุนกลับด้าน หรือการให้เรือเคลื่อนที่ถอยหลัง
 • ปืนใหญ่กาออน : อาวุธของเรือเทาซัน ซันนี่ แต่การจะใช้ต้องใช้คู เดอร์ เบิร์ทร่วมด้วย เพราะพลังทพลายล้างนั้นรุนแรงมาก ถ้ายิงปืนใหญ่กาออนจากข้างหน้าอย่างเดียว ตัวเรือที่ยิงก็จะกระเด็นถอยหลังไปไกลด้วย จึงต้องยิงพร้อมๆกันกับคู เดอร์เบิร์ท โคล่าเอนจิน 3 ถัง(ข้างหน้า) ต่อ 2 ถัง(ข้างหลัง) รวมกันคือใช้ทั้งหมด 5 ถัง
โคล่าเอนจิน(โคล่า)
เป็นพลังงานในการขับเคลื่อน โซลเยอร์ ด็อค ซิสเต็ม โดยพลังงานคือถังน้ำโคล่า หรือถังน้ำอัดลม
แร่ในเนื้อเรื่อง
หินแร่ที่อยู่ในโลกวันพีซ
 • หินไคโร : เป็นหินที่มีพลังพิเศษที่ปล่อยพลังงานทะเลออกมา เหมือนทะเลอัดเม็ด ทางรัฐบาลโลกมีจำนวนมหาศาล เมื่อผู้ใช้พลังของผลไม้ปีศาจสัมผัสกับหินไคโรจะอ่อนแรง โดยทำให้จะไม่สามารถใช้พลังของผลไม้ปีศาจได้เลย แต่ในกรณีผู้ที่ไม่พลังของผลไม้ปีศาจจะไม่เกิดอะไร ซึ่งหินนี้โดนการโจมตีของพลังผลปีศาจก็ไม่เกิดผลอะไร ทางกองทัพเรือกับรัฐบาลโลกใช้ผสมกับอุปกรณ์จับกุมต่างๆ กับกรงและกุญแจมือในคุกคุมขังอยู่มากมาย แต่ก็จำกัด
 • แร่ตะกั่วอำพัน: เป็นแร่ ที่มีพิษ ทำให้เป็นผู้ที่สัมผัสกับแร่นั้นโดยตรงเป็น โรคตะกั่วอำพัน โดยพิษนี้จะแทรกซึมเข้าไปในตัวสิ่งมีชีวิต โดยตามตัวจะมีรอยสีขาวออกมา กับส่งผลไปสู่ลูกหลานคือ ทำให้อายุขัยกับชีวิตสั้นลง จนสุดท้ายก็ตายเพราะอายุสั้น รัฐบาลโลกปล่อยข่าวลวงว่าเป็นโรคติดต่อที่แพร่เชื้อได้ แต่ที่จริงเป็นโรคนี้คือพิษเท่านั้น กับโรคนี้สามารถรักษาได้ถ้ามีเงินทุนกับอุปกรณ์มากพอแบบโรงพยาบาลทั่วไป แต่เพราะข่าวลวงจึงไม่มีใครคิดจะวิจัยโรคมารักษา อ้างอิงจากภาค เดรสโรซ่า
 • แร่เหล้า: เป็นแร่ที่ใช้ผสมกับอาวุธเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ซีซาร์เอาไปใส่ในพวกอาวุธที่ขายไป อ้างอิงจากภาค เดรสโรซ่า
 • หินไดน่า: หินชนิดพิเศษที่ปรากฏในภาคเดอะมูวี่ 12 เป็นหินที่ทำปฏิกิริยา กับอ๊อคซิเจน จะเกิดระเบิดที่มีพลังทำลายล้างรุนแรงเทียบเท่ากับอาวุธโบราณ
แบบแปลนชีวิต
เป็นการค้นพบปัจจัยแห่งเชื้อสายของสิ่งมีชีวิต โดย ดร.เวก้าพังค์,วินสโม็ค จั๊ด,พรรคพวก ในสมัยตอนหนุ่ม ก่อนถูกรัฐบาลโลก ทำให้สลายกลุ่ม โดยซีซาร์ ได้แบบแปลนจากผลงานเรื่องผลไม้ปีศาจเทียมที่ไม่สมบูรณ์ของเวก้าพังค์นำมาดัดแปลงไปสร้าง SAD เพื่อเอาไปสร้างผลไม้ปีศาจเทียม ส่วนจัดเอามาสร้างกองทัพโคลนนิ่งกับมนุษย์ดัดแปลงที่เป็นจอมพลัง
อาวุธโบราณ 
อาวุธแบกรับชื่อของพระเจ้าไว้ โดยการมีตัวตนของอาวุธเพียง 1 ใน 3 สามารถทำให้โลกเกิดความโกลาหลได้ โดยรัฐบาลโลกเชื่อว่าถ้ามีใครสามารถเข้าใจถึงความหมายในตัวอักษรของโพเนกลีฟ จะรู้เบาะแสของอาวุธ เพราะเป็นเบาะแสเดียวเท่านั้นที่จะหาเจอ โดยการมีอยู่แค่อย่างเดียวมีพลังทำลายล้างโลกได้อย่างง่ายดาย แต่ใช้ได้ 1 ครั้งทำลายได้ 1 เกาะ กับความสามารถของอาวุธโบราณแต่ละอย่างจะแตกต่างกันไป คือ
 • พลูตัน - 1 ใน 3 อาวุธโบราณ ที่เป็นเรือรบทรงพลังที่สุดในโลก ที่ยิงออกไปเพียงนัดเดียวสามารถทำลายเกาะ 1 เกาะ ให้หายไปได้ ซึ่งในอดีตถูกสร้างที่วอเตอร์เซเวน แต่เพราะพลังอันตรายเกินไป จึงหลับไหลอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลก โดยมีแบบแปลนที่ฝากฝังส่งให้ทายาทศิษย์ของช่างต่อเรือที่รุ่นสืบทอดต่อกันมา ปัจจุบันแปลนของจริงนั้นถูกเผาทิ้งไปแล้ว
 • โพเซดอน - 1 ใน 3 อาวุธโบราณ ที่เป็นพลังของเจ้าหญิงเงือกตัวใหญ่เท่าเผ่าคนยักษ์ที่มีชื่อว่าชิราโฮชิ ซึ่งพลังนี้สามารถสื่อสารกับควบคุมเหล่าจ้าวทะเลที่ คามเบลท์ โดยสั่งการให้จ้าวทะเลให้ทำอะไรก็ได้ โดยพลังนั้นจะมีในทุก 100 ปี จะมีครั้งหนึ่ง
 • ยูเรนัส - 1 ใน 3 อาวุธโบราณ เป็นอาวุธที่หลับใหลอยู่ในส่วนลึกสุดของดินแดนศักด์สิทธิแมรี่จัวร์ เป็นสมบัติระดับชาติ พลังยังเป็นปริศนา
100 ปีแห่งความว่างเปล่า 
เป็นช่วงเวลาประมาณ 800 ปีก่อน ในสมัยนั้นมีอาณาจักรที่รุ่งเรืองอยู่ ซึ่งเกี่ยวโยงกับ D โดยอาณาจักรคู่แข่งนั้นในรวมกองกำลังจาก 20 ประเทศกลายเป็นรัฐบาลโลก ทำลายอาณาจักรนั้นลง แล้วรัฐบาลโลกก็ลบประวัติศาสตร์การกำเนิดทุกอย่างลงไปจนไม่มีใครรู้อีก เพราะนั่นคือความชั่วร้ายที่แท้จริงของรัฐบาลโลก ถ้าเรื่องในอดีตถูกเปิดเผยจะทำให้รัฐบาลโลกสูญเสียอำนาจ แต่คนของอาณาจักรนั้นก็กระจัดกระจายกันไปทั่วโลก โดยมีชื่อลับว่า D กับสร้างโพเนกลีฟ ไปที่แต่ละส่วนของโลกเพื่อให้ลูกหลานนั้นรู้ถึงอดีตของ 100 ปีแห่งความว่างเปล่า
โพเนกลีฟ
ก้อนหินยักษ์ทรงลูกบาศก์ขนาดใหญ่ ที่มีความแข็งไม่สามารถทำลายได้ ที่มีตัวอักษรโบราณ (คล้ายกับอักษร ไฮโรกลิฟของอียิปต์) ซึ่งเป็นภาษาที่ไม่มีใครอ่านออก เพราะถ้าในอดีตกลัวว่าถ้าเขียนใส่กระดาษจะสลายไปตามกาลเวลา ตระกูลโคสึกิจึงต้องสร้างขึ้นมาทั่วโลก เพื่อเป็นการส่งข้อความทางประวัติศาสตร์ให้คนรุ่นหลังรู้ ซึ่งโพเนกลีฟนั้นแต่ละอันจะแสดงข้อความบางส่วนของหัวข้ออย่างหนึ่งออกมา เช่น ที่ซ่อนของอาวุธโบราณ หรือข้อความบางส่วนในอดีต เช่นคำขอโทษ

โดยรัฐบาลโลกบอกคนทั่วโลกว่าถาใครอ่านเขียนโพเนกลีฟออก จะรู้ที่ซ่อนของอาวุธโบราณ แต่จริงแค่ส่วนเดียว แต่เบื้องหลังคือพวกรัฐบาลโลกนั้นเกรงกลัวว่าถ้าใครรู้ถึงอดีตของ 100 ปีแห่งความว่างเปล่า จะทำให้รัฐบาลโลกล่มสลายไปได้ จึงได้ส่งคนออกไปทำลายแต่ไม่สามารถทำลายได้ กับมีโจรสลัดคัดลอกตัวอักษรโพเนกลีฟลงใส่กระดาษจำนวนนับไม่ถ้วน แต่ก็ไม่มีใครเข้าใจความหมาย โดยผู้ที่เข้าใจการอ่านเขียนนั้นบนโลกนี้มีเหลือเพียงนิโค โรบินคนเดียวเท่านั้น โดยโพเนกลีฟทั้งหมดมี 30 ชิ้นโดยมีแต่ละชิ้นจะบอกถึงข้อความบางอย่าง

 • รีลโพเนกลีฟ : เป็นโพเนกลีฟที่แท้จริงที่แสดงถึงประวัติศาสตร์ของ 100 ปีแห่งความว่างเปล่าทั้งหมด ซึ่งมีอยู่ 2 รูปแบบ คือแบบแรกเป็นข้อความทั้งหมดในโพเนกลีฟทั่วโลกมารวมกัน แล้วเรียงประโยคจนเป็นข้อความที่แท้จริงได้ ส่วนอีกแบบคือ เป็นโพเนกลีฟเพียงอันเดียวที่มีขนาดใหญ่กว่าโพเนกลีฟทั่วไปหลายเท่า กับบอกถึงข้อความที่แท้จริงทั้งหมด
 • ร้อยปีแห่งความว่างเปล่า: เป็นโพเนกลีฟที่บ่งบอกถึงอดีต แต่ข้อมูลอยู่ในโพเนกลีฟ 9 ชิ้น มี 3 ชิ้นในนั้นบ่งบอกถึงอาวุธโบราณ
 • โร้ดโพเนกลีฟ: เป็นโพเนกลีฟสีแดง คือมันมีอยู่ 4 ชิ้นเท่านั้น แต่ละอันจะบ่งบอกข้อมูลที่เป็นชิ้นส่วน เป็นลายแทงแผนที่ทางทะเลส่วหนึ่งของโลกเท่านั้น ซึ่งถ้ารวบรวมข้อมูลทั้ง 4 ครบ จะสามารถรู้ถึงแผนที่โลก กับทำการลากเส้นทางทั้ง 4 จุดไปมาจะเจอกับพื้นที่ที่เป็นจุดตัดทั้ง 4 คือราฟเทลอยู่ตรงนั้น กับใช้เป็นเส้นทางไปราฟเทลได้ โดยที่ซ่อนแต่ละอันนั้นเป็นสถานที่สำคัญมาก ได้แก่
  • โซ(สถานที่เกี่ยวข้องกับตระกูลโคสึกิ โดยเผ่ามิงค์คอยปกป้องรักษากันอย่างลับๆ) ในต้นไม้ที่รูปร่างเหมือนปลาวาฬ
  • วาโนะคุนิ(บ้านเกิดของตระกูลโคสึกิ) ฐานหลักปัจจุบันของไคโด 1 ใน 4 จักรพรรดิ ในวังใหญ่ ส่วนที่ลึกที่สุด
  • เกาะโฮลเค้ก ฐานหลักของบิ๊กมัม 1 ใน 4 จักรพรรดิ ในใจกลางเกาะ คือในปราสาท บนชั้น 4 ห้องเก็บสมบัติ
  • ในฐานหลักของผมแดง แชงคูส 1 น 4 จักรพรรดิ
 • 17 ชิ้นที่เหลือ : เป็นโพเนกลีฟที่เป็นข้อความที่บ่งบอกถึงเรื่องอื่นๆ ที่ไม่แน่นอน


ราฟเทล
เกาะสุดท้ายของโลกที่เหล่าโจรสลัดต่างออกเดินทางเพื่อไปที่เกาะแห่งนั้น เพราะว่านั่นคือเกาะสุดท้ายในการเดินทางจากปากทางเข้าแกรนด์ไลน์จนถึงเกาะสุดท้ายของโลกใหม่ ที่ถูกเรียกว่าราฟเทล กลุ่มคนที่เคยไปถึงที่นั่นมีเพียงแค่กลุ่มโจรสลัดเพียงกลุ่มเดียวของราชาโจรสลัด โกลด์ ดี โรเจอร์ ใครที่ไปถึงที่เกาะนั้นก็จะพบกับสมบัติในตำนาน ที่ถูกเล่าขานกันว่าวันพีช ผู้ที่ครอบครองจะได้ครอบครองทุกอย่างบนโลก การจะไปราฟเทลได้นั้นมีเพียง 3 ทางเท่านั้น
 • 1 ไปโดยใช้ล็อกโพสในโลกใหม่ที่มี 3 เข็มเดินทางไปจนเข็มสุดท้ายชี้ไปเกาะสุดท้าย
 • 2 ต้องมีเอเทอนอลโพสของราฟเทลเพื่อใช้ในการเดินทาง
 • 3 ต้องได้ลายแทงเบาะแสจากโร้ดโพเนกลีฟ ที่นำข้อมูลจากทั้ง 4 ชิ้นมารวมกันจะเป็นพิกัดแผนที่แต่ละจุด เมื่อเอาทั้ง 4 จุดมาลากพิกัดกันจุดกิ่งกลางนั้นคือสถานที่ของราฟเทล
สมบัติ
สมบัติขุมทรังพ์ของเรื่องวัยพีซ
 • วันพีช: สมบัติในตำนานที่อยู่ที่ราฟเทลเกาะสุดท้ายของโลกใหม่ ผู้ที่ครอบครองจะได้ครอบครองทุกอย่างบนโลก กับถูกเรียกว่าราชาโจรสลัด
 • สมบัติของกัปตันจอห์น : ขุมทรัพย์มหาศาลที่สมัยยังมีชีวิตอยู่ได้ปล้นชิงมาจากการพิชิตทะเลทั้ง 4 โดยเอาไปซ่อนไว้ที่เกาะแห่งหนึ่งที่ไม่มีใครรู้ ก่อนตายได้ทำลายแทงเทรเชอร์มาร์ก ที่เป็นกำไลแขน
 • หีบสมบัติทามาเตะบาโกะ : หีบสมบัติในตำนานของราชวงศ์ริวงู เป็นสมบัติระดับชาติ แท้จริงคือกล่องเก็บยาเอเนอร์จี้ สเตอรอยด์จำนวนถุงหนึ่ง แต่พอโฮดี้ โจนส์ขโมยยาออกไป กล่องจึงเป็นแค่กล่องเปล่าเท่านั้น แต่พวกทหารกลัวว่าจะถูกขโมยอีกจึงใส่ระเบิดลงไปแทน โดยระเบิดนั้นจะทำงานเมื่อเปิดกล่อง
ประตูแห่งความยุติธรรม
คือประตูเหล็กใหญ่ยักษ์ ที่ใหญ่ยิ่งกว่าเกาะทั้งเกาะ ไม่มีใครทำลายได้ ที่ถูกสร้างมาตั้งแต่สมัยการเกิดของรัฐบาลโลก ซึ่งบนโลกนี้มีประตูอยู่ 3 บานเท่านั้น โดยทั้ง 3 เรียงตัวเป็นสามเหลี่ยม กับเป็นข้างในจะเป็นกระแสน้ำทาไรที่เรือลำไหนเข้าไปมีแต่วนไปมาเท่านั้น ซึ่งทั้ง 3 บาน จะมีสถานที่สำคัญของรัฐบาลโลก 3 ที่ คือ เอนิเอส ลอบบี้,อิมเพลดาวน์ ,มารีนฟอร์ด
หมู่เกาะชาบอนดี้
เป็นสถานที่ที่ไม่ใช่เกาะแต่ที่เป็นหมู่เกาะได้นั้นมาจากการที่ต้นโกงกางยารุกิมันนั้นงอกโตจะก้นทะเลมาจนถึงบนบก โดยมีทั้งหมด 79 ต้น 1 ต้นเป็น 1 เกาะเล็ก แต่ละเกาะจะมีสะพานให้คนสามารถข้ามไปมาได้กับมีโซนพื้นที่แต่ละที่ด้วย กับทั่วหมู่เกาะนั้นมีฟองที่เป็นยางของต้นไม้ขับออกมาเป็นฟองที่มีความหนาแน่นมากทั้งอากาศกับทุกสิ่งสามารถเข้าไปได้ แต่ฟองนั้นเมื่อออกนอกอาณาเขตของเกาะฟองจะแตกทันที ในกรณีที่ฟองนั้นอยู่ในน้ำจะสามารถอยู่ได้กับไม่แตกนอกจากเมื่อถูกทำให้มีรูจำนวนมากกับอากาศในฟองหมดก็จะแตก ฟองนั้นจะถูกคนที่อาศัยอยู่บนหมู่เกาะทำเป็นที่พักหรือเครื่องอำนวยความสะดวก เช่น สวนสนุกหรือพาหนะ เป็นต้น โดยทั้ง 79 เกาะนั้น 1 เกาะจะเป็น 1 โซน จะเรียงลำดับโซนคือ
 • 1-29 เขตนอกกฎหมายที่มีนักล่าค่าหัวจำนวนกับคอยจับตนไปขึ้นเงินรางวัลหรือเอาไปส่งโรงประมูล หรือโรงค้าทาส
 • 30-39 สวนสนุก
 • 40-49 จุดท่องเที่ยวร้านขายของฝาก
 • 50-59 ที่ต่อเรือช่างคลุมเรือ
 • 60-69 ค่ายกองทัพเรือทางเข้าออกรัฐบาลโลก
 • 70-79 เป็นเมืองโรงแรม ที่เป็นที่พักของโจรสลัด
เทรเชอร์มาร์ก
ลายแทงที่ชี้ไปหาเกาะสมบัติของกัปตันจอห์น เป็นล็อกโพสรูปแบบกำไลแขน การทำงานของมันยังเป็นปริศนา
ความจริงของโรเจอร์
สาเหตุที่โรเจอร์นั้นถูกจับประหารคือ แท้จริงช่วง 4 ปีก่อนที่โรเจอร์เสียชีวิต โรเจอร์ป่วยเป็นโรคไม่มีทางรักษา ทั้งกลุ่มจึงเดินเรือไปหาคร็อกคัสกับชวนเข้าร่วมเพื่อช่วยรักษาในการเดินเรือครั้งสุดท้ายของโรเจอร์ แต่ทำได้เพียงแค่บรรเทากับยืดชีวิตของโรเจอร์เท่านั้น จน 3 ปีสามารถพิชิตแกรนด์ไลน์ จนโรเจอร์ถูกเรียกว่า ราชาโจรสลัด แม้ลูกเรือจะเห็นว่าไร้ค่ากับคนใกล้ตายอย่างโรเจอร์ แต่โรเจอร์ก็ภูมิใจ กับหนวดขาวกับบอกเรื่องของ D กับสั่งสลายกลุ่ม ตลอด 1 ปี เดินทางคนเดียวได้แต่งงานกับผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อโปโตกัส ดี รูจ และตนกำลังจะเป็นพ่อคน แต่ไม่มีโอกาสได้พบลูก(โปโตกัส ดี เอส) โรเจอร์จึงมอบตัวกับกองทัพเรือ จนถูกส่งตัวไปยังคุกนรกอิมเพลดาวน์รอวันประหาร จึงขอร้องให้การ์ฟช่วยดูแลเอสแทนตนด้วย ในวันประหารก็ถูกประหาร ก่อนตายโรเจอร์ก็ได้สร้างยุคสมัยใหม่ขึ้นมา ด้วยการบอกให้ทุกคนออกเดินทางไปหาสมบัติของตน เหล่าคนที่คนดูการประหารนั้นก็รีบออกเดินเรือไปเป็นโจรสลัดกับสร้างชื่อเสียงจนถึงปัจจุบัน
ยุคสมัย
คือยุคที่มีเหตุการณ์ต่างๆในเรื่อง
 • ยุคสมัยของโจรสลัด : ในวันประหารของโรเจอร์ โดยก่อนตาย เขาได้ประกาศถึงการมีอยู่จริงของสมบัติลับ วันพีช ทำให้ผู้คนเริ่มออกทะเล โดยมีโจรสลัดหนวดขาวเป็นชายที่ใกล้เคียงที่สุดที่จะครอบครองสมบัติ “วันพีซ” ในเวลา ตลอดจน 22 ปี หลังการประหาร โรเจอร์ เป็นเวลาทั้งหมดของยุคสมัยของโจรสลัด หรือยุคสมัยของหนวดขาว
 • ยุคสมัยที่เลวร้ายที่สุด : ช่วงเวลาที่โจรสลัด 11 คน ที่มีค่าหัวเกิน 100 ล้านเบรี ที่เดินทางตามเส้นทางต่างๆ มาถึงหมู่เกาะชาบอนดี้ซึ่งเป็นจุดครึ่งทางของแกรนด์ไลน์ในช่วงเวลาพร้อมๆกัน ทั้ง 11 คน มีความเชื่อที่ว่าเหตุการณ์ที่ 11 คนมาเจอกันที่เกาะนี้เป็นปรากฏการณ์ที่สำคัญ คือเกิดเรื่องวุ่นวายเหลือเชื่อต่างๆ มากมาย เช่นการที่ชาวมังกรฟ้า , ข่าวเตรียมประหารโปโตกัส ดี เอสซึ่งเป็นการเกิดสงครามครั้งใหญ่ระหว่างหนวดขาวกับกองทัพเรือ, กองทัพเรือจึงเรียกทหารเรือที่มีชื่อเสียงกับมีฝีมือจากทั่วโลกมารวมตัว สั่งรวมตัวเจ็ดเทพโจรสลัดเพื่อเตรียมรอคอยสงคราม และการยกทัพมาของกลุ่มหนวดขาว แล้วกลุ่มนักโทษแหกคุกที่นำโดยลูฟี่กับบากี้

ช่วงเริ่มการประหารเอส ประวัติของเอสถูกแฉว่าเป็นลูกของโรเจอร์ แล้วลูฟี่นำพวกนักโทษมาเข้าร่วมสงคราม เกิดความปั่นป่วน พอเอสเสียชีวิตลง หนวดดำได้นำกลุ่มที่รวมตัวกับนักโทษที่ชั่วร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์มาฆ่าหนวดขาว กับหนวดดำเป็นคนแรกที่มีพลังของผลปีศาจผลที่ 2 จนสงครามเริ่มทวีความรุนแรง จนกลุ่มโจรสลัดผมแดงในตอนหลัง โดยผมแดงขอให้สงครามยุติ สงครามจึงจบลง หลังจากจบสงคราม โลกใหม่ได้ปั่นป่วนไปตลอด 2 ปี

 • สงครามเอาคืน: 1 ปี หลังจากจบสงคราม มัลโก้นำกลุ่มหนวดขาวทั้งหมดไปหาหนวดดำ ทั้ง 2 ฝ่ายรบกันมากมายจนมัลโก้แพ้หนวดดำอย่างราบคาบ แล้วหนวดดำถูกเรียกว่า 4 จักพรรดิอย่างเต็มตัว ส่วนทางมัลโก้นั้นสภาพเจ็บหนักปางตายนำกลุ่มถอย โจรสลัดกลุ่มย่อยในสังกัดหนวดขาวแยกย้ายกันไป ส่วนมัลโก้กับหัวหน้าหน่วยอีก 13 คนก็นำกลุ่มหลักหลบหนีอยู่ในโลกใหม่
 • ยุคใหม่: 2 ปีหลังจากจบมหาสงครามกลุ่มหมวกฟางกลับมารวมตัวกันมุ่งหน้าเข้าสู่โลกใหม่ สร้างชื่อกับไปประกาศสงครามกับ 4 จักรพรรดิ
แปซิฟิสต้า
อาวุธมนุษย์ของกองทัพเรือ ที่ถูกสร้างโดยฝีมือของดร.เวก้าพังค์ นักวิทยาศาสตร์ของกองทัพเรือ แปซิฟิสต้าเป็นไซบอร์กที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยใช้ บาโธโลมิว คุมะ 1 ในเจ็ดเทพโจรสลัดเป็นต้นแบบ ซึ่งแปซิฟิสต้าทุกตัวที่มีรอยสักที่คอยเป็น PX- ตามรุ่น โดยทุกตัวมีความสามารถสแกนระบุคนมีค่าหัว ยิงเลเซอร์ออกมาจากปากกับมือ ยกเว้นคุมะตัวจริงที่ยิงเลเซอร์ออกมาจากปากเท่านั้น การสร้างแปซิฟิสต้าตัวหนึ่งใช้งบเท่ากับเรือลำหนึ่งของกองทัพเรือ แต่คุมะตัวจริงจะถูกดัดแปลงร่างกายไปทีละส่วนเพราะเป็นสิ่งมีชีวิตตั้งแต่ต้น แปซิฟิสต้าตัวอื่นเป็นหุ่นยนต์หมดที่ถูกสร้างให้มีโครงสร้างคล้ายมนุษย์
 • ชิโระ คุมะ ( Shiro Kuma ) หรือ PX- Z : อาวุธมนุษย์ที่สร้างขึ้นโดยกองวิทยาการนีโอกองทัพเรือ มีรูปร่างหน้าตาคล้าย แปซิฟิสต้า แต่มีประสิทธิภาพต่ำกว่า แปซิฟิสต้ามาก ที่ปรากฏในภาค one piece film Z
ฮาคิ
ความสามารถที่มีติดตัวและซ่อนอยู่ในทุกสิ่งมีชีวิต จะสามารถใช้ได้ก็ต่อเมื่อผ่านการฝึกฝน หรือสัญชาตญาณกระตุ้นมาใช้งานได้ชั่วคราว ผู้ใช้ได้อย่างชำนาญคือพลเรือโทขึ้นไป และ CP0 ส่วนใหญ่ กับ 4 จักรพรรดิ ทุกคน กับสมาชิกหลักของ 4 จักรพรรดิ โจรสลัดที่มีชื่อเสียงในโลกใหม่อย่างแท้จริง
 • ฮาคิเกราะ - คือ พลังที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพ ในการโจมตีและสะท้อนการโจมตีได้ ให้พลังรุนแรงยิ่งก่าเดิม และยังสามารถใช้ฮาคิชนิดนี้เคลือบไว้กับวัตถุต่างๆที่ใช้เป็นอาวุธได้อีกด้วย และที่พิเศษสุดๆคือสามารถใช้เพื่อสัมผัสร่างกายที่แท้จริงของผู้มีพลังพิเศษสายโลเกียหรือพารามีเซีย ที่มีร่างกายเป็นสสารต่างๆเพื่อใช้ในการต่อสู้ได้อีกด้วย ฮาคิประเภทนี้ไม่สามารมองเห็นได้แต่เวลาใช้ฮาคิประเภทนี้มักจะมีสีดำๆตรงส่วนที่ใช้ฮาคิอยู่เพื่อบอกให้รู้ว่ากำลังใช้ฮาคิเกราะ เป็นฮาคิที่สามารถฝึกฝนและใช้ได้ทุกคน ซึ่งการใช้ฮาคิประเภทนี้เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการปะทะกับผู้มีพลังพิเศษจากผลปีศาจ
 • ฮาคิการสังเกต - คือ พลังที่ไว้ใช้รับรู้สิ่งต่างๆได้ เช่น การเคลื่อนไหวของ วัตถุ สิ่งมีชีวิต สิ่งต่างๆรอบๆตัว แม้หลับตาอยู่ก็สามารถรู้สึกถึงตัวตนขอสิ่งนั้นๆได้ เป็นฮาคิที่สามารถฝึกฝนและใช้ได้ทุกคน แต่ฮาคิประเภทนี้สามารถพัฒนาได้เป็นฮาคิสังเกตระดับเทพได้แต่ได้เพียงไม่กี่คนเท่านั้น นั่นก็คือการรับรู้ถึงตัวตนที่อยู่ไกลออกไปเป็นบริเวณกว้างเช่น เห็นภาพหรือได้ยินเสียงจากตำแหน่งของสิ่งที่อยู่ไกลเกินสายตาได้อีกด้วย ถึงฝึกได้ในระดับเทพจะรู้เหตุการณ์อนาคตล่วงหน้าในเวลาไม่กี่นาทีได้ แต่เห็นเพียงอย่างเดียวต่อครั้งที่ใช้ ฮาคิสังเกตระดับเทพที่ปรากฏแล้ว มี ไอซ่า,โคบี้,อุซป และ ชาลอร์ท คาตาคุริ นอกจากนี้ ฮาคิยังมีอีกชื่อว่า มันโทร่า โดยเป็นชื่อที่ใช้เรียกบนทะเลสีขาว
 • ฮาคิราชันย์ - คือ การปล่อยคลื่นพลังจิตแบบ ข่มขวัญ คุกคาม ฝ่ายตรงข้าม ให้ยอมจำนน โดยการหมดสติ โดยส่งผลทั้งมิตรกับศัตรู ระยะหวังผลขึ้นอยู่กับการฝึกฝน สามารถกำหนดขอบเขตการใช้ได้หากฝึกจนเชี่ยวชาญแล้ว ฮาคิประเภทนี้ใช้ได้กับทุกสิ่งมีชีวิต พวกสัตว์ได้รับรู้ถึงสิ่งเหล่านี้ได้ดีกว่ามนุษย์ โดยจะไร้ผลกับผู้มีฮาคิราชันย์หรือที่มีจิตกล้าแข็ง กับพวกวัตถุหรือสิ่งไม่มีชีวิต และพวกคนที่หลับอยู่ กับผู้มีฮาคิราชันย์เหมือนกัน เป็นฮาคิที่มีเพียงคนจำนวนหยิบมือบนโลกเท่านั้นประมาณ 1 ใน หลายล้านคน ที่สามารถใช้ฮาคิประเภทนี้ได้ เป็นฮาคิที่ต้องมีมาตั้งแต่กำเนิด ไม่สามารถผึกฝนได้ ผู้ที่ใช้ฮาคิชนิดนี้ได้ ทุกคนล้วนมีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการเป็นราชันย์ตามชื่อฮาคิ เมื่อผู้มีฮาคิราชันย์ 2 คนขึ้นไปปะทะกัน จะเกิดคลื่นจิตคุกคามที่รุนแรงถูกเรียกว่าศึกแห่งราชันย์ ผู้อ่อนแอที่เข้าใกล้จะสลบ รัศมีจะรุนแรงกว่าผู้ใช้เพียงคนเดียว โดยเมื่อใช้แล้วจะเกิดการสู้กันโดยผลออกมาคือชนะหรือเสมอเท่านั้น ปัจจุบันผู้ใช้คือ ลูฟี่ เอส แฮนค็อก โดฟลามิงโก้ สี่จักรพรรดิทุกคน ชินเจา โรเจอร์ ดราก้อน เรย์ลี่ย์ และ คาตะคุริ
เสียงของทุกสรรพสิ่ง 
เป็นพลังปริศนาที่ติดตัวอยู่ในไม่กี่คนตั้งแต่เกิด บางคนสามารถใช้พลังในการอ่านเขียนโพเนกลีฟได้ ซึ่งพลังโดยส่วนใหญ่มีพลังในการได้ยินเสียงของทุกสรรพสิ่ง
 • โกลด์ ดี โรเจอร์ : ฟังเสียงของเหล่าเจ้าทะเลกับช้างซุนิชาได้ ทั้งเข้าใจโพเนกลีฟ
 • มังกี้ ดี ลูฟี่ : เข้าใจถึงความรู้สึกของสัตว์ฟังเสียงของเจ้าทะเลกับช้างซุนิชา แต่โต้ตอบกลับไม่ได้
 • ชิราโฮชิ(โพไซดอนทุกรุ่น) : ฟังพูดกับเจ้าทะเล ควบคุมเจ้าทะเล
 • ตระกูลโคสึกิ : ฟังพูดกับช้างซุนิชา
 • เผ่า 3 ตา :
การวิจัยของเวก้าพังค์
ดร.เวก้าพังค์ได้ใช้ความอัจฉริยะของตนสร้างสร้างการวิจัยต่างๆ ขึ้นมา
 • นำเอาหินไคโรไปปูไว้ในท้องเรือของกองทัพเรือทุกลำ เพื่อเดินเรือผ่านคามเบลท์
 • ความจริงของผลปีศาจ
 • วิธีได้พลังจากผลปีศาจด้วยการกินเป็นคนแรก
 • สิ่งของกินผลปีศาจใช้พลังได้ เฉพาะผลปีศาจสายโซออน ทำให้สิ่งของมีชีวิตจิตใจได้
 • สร้างผลปีศาจเทียม แต่ล้มเหลว เพราะการสร้างนั้นไม่สมบูรณ์
 • นำบาโธโลมิว คุมะ มาทำการผ่าตัดเป็นไซบอร์ก
 • สร้างแปซิฟิสต้าขึ้นมาโดยใช้คุมะเป็นต้นแบบ
 • วิจัยเลเซอร์ของคิซารุมาสร้างเป็นอาวุธ
 • สร้างเครื่องควบคุมสภาพอากาศ แต่ก็ถูกยกเลิกไปก่อน
 • สร้างไซบอร์กจากสัตว์
 • อาวุธต่างๆ
 • การศึกษาทุกอย่างจากเรือรบไปยังเซลล์ของมนุษย์
 • สร้างสิ่งมีชีวิตมายาขึ้นมา เช่น มังกร สัตว์ในตำนาน
 • ชุดป้องกันพิษของดร.เวก้าพังค์ จาก ภาค พังค์ ฮาซาร์ด 
การเปลี่ยนมนุษย์ให้เป็นคนยักษ์
เป็นการวิจัยในตำนานมา 100 กว่าปี การสร้างยาที่เปลี่ยนมนุษย์เป็นเผ่าคนยักษ์เพื่อสร้างกองทัพที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก แต่ว่าผลในการทดลองนั้นล้มเหลว เพราะหนูทดลองเสียชีวิตทุกราย จึงเป็นการวิจัยต้องห้าม ซึ่งไม่เคยมีใครทำสำเร็จ ถ้าเกิดหนูทดลองยังมีชีวิตอยู่ระหว่างทดลองยังพอรักษากลับเป็นเหมือนเดิมได้ ซึ่งการทดลองนี้ถ้าใครทำสำเร็จ ก็จะได้รับการยอมรับเป็นนักวิทยาศาสตร์อันดับ 1 ของโลก ที่ทั่วโลกต้องการตัว กับถือว่าเหนือว่าเวก้าพังค์ได้อย่างแท้จริง เพราะขนาดความอัจฉริยะของดร.เวก้าพังค์ยังสร้างสูตรยาไม่ได้เลย
ชุดป้องกันพิษของดร.เวก้าพังค์
เป็นชุดสีเหลืองที่ลักษณะคล้ายชุดนักบินอวกาศ สามารถป้องกันอาวุธแก๊สพิษของซีซาร์ได้ และยังสามารถใช้ในอุณหภูมิติดลบได้ คิดค้นโดย ดร.เวก้าพังค์  จากภาค พังค์ ฮาซาร์ด ซึ่งซีซาร์เอาชุดนี้ให้พวกนักโทษบนเกาะที่เป็นลูกน้องใส่ชุดเป็นเครื่องแบบประจำตัว กับศึกษาวิจัยป้องกันแก๊สพิษ โดยชุดนั้นซีซาร์ก็เอาไปขายพร้อมกับอาวุธแก๊สพิษที่ตนคิดค้นขึ้นมา
อาวุธแก๊สพิษของซีซาร์
คืออาวุธอันตรายที่เป็นพวกแก๊ส หรืออาวุธเคมี ที่ซีซาร์คิดค้นขึ้นมา เพราะมีเพียงซีซาร์เท่านั้นที่รู้สูตรการสร้างได้ โดยที่ซีซาร์สร้างเพราะอยากพิสูจน์ว่าตนนั้น
 • NHC10 - ยาเสพติดมีเพียงแค่นักวิทยาศาสตร์ที่ถูกเลือกในประเทศหนึ่งต่อ 1 คนเท่านั้นถึงได้รับเลือกเท่านั้น จึงถูกอนุญาตให้ใช้สิ่งนั้น แต่มันถูกใช้เป็นยาก็จริง แต่ถ้าใช้ปริมาณมากจะเป็นสารเสพติด วิธีรักษาคือใช้ท่อดูดออกมา เหยื่อที่ติดยาชนิดนี้จนมีอาการรู้สึกดีตลอดเวลา ถ้าเกิดขาดยาจะเห็นภาพหลอนคลุ้มคลั่งจนเป็นบ้ากับมีกำลังเพิ่มขึ้น ซีซาร์เอายานี้มาทำการวิจัยเปลี่ยนมนุษย์เปนคนยักษ์ด้วย
 • KYP - เป็นก๊าซที่เมื่อสูดดมบั่นทอนเหยื่อราวกับว่าพวกเขาเมาหรือเมาจนหลับ ขนากคนที่ดื่มเหล้าคอแข็งก็ยังสลบอย่างง่ายดาย เป็นยาสลบชั้นดี ไม่ถึงกับชีวิต
 • H2S - แก๊สระเบิดแผ่สภาพเป็นก้อนพิษของเหลวที่ทำให้เกิดอาการทรมานไม่ถึงชีวิต แต่ถ้าสูดดมไปนานๆ ก็มีผลถึงชีวิตได้ โดยเมื่อติดไฟจะเป็นระเบิดทันที
 • ชิโนะคุนิ - เป็นอาวุธแก๊สพิษที่ร้ายแรงที่สุด ถูกสร้างขึ้นมาจากการผสมของ H2S ที่อยู่ในสถานะของเหลวจำนวนมากกับ รวมกับสาร NHC10 กับสารต่างๆ ปริมาณมาก รวมกันจนเกิดระเบิดเป็นกลุ่มแก๊สพิษสีม่วง ที่จะแทรกซึมเข้าไปในผิวหนังของสิ่งมีชีวิตจนทำให้ร่างกายแข็ง ถ้าไม่รีบทำลายเปลือกหุ้นร่างภายในเวลา 12 ชั่วโมงจะเสียชีวิตทันที
 • SAD - สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้าง SMILE หรือผลปีศาจเทียม โดยซีซาร์เอาสารประกอบที่เวก้าพังค์คิดค้นนั้น นำไปพัฒนาต่อจนสมบูรณ์
 • Koro - เป็นอาวุธแก๊สพิษที่ทำให้เหยื่ออ่อนแรง ถ้าไม่ได้รับยาแก้ภายใน 48 ชั่วโมงเหยื่อจะเสียชีวิต
 • Roko - เป็นแก๊สที่ลบล้างพิษของ Koro ซึ่งเป็นแก๊สรักษา ถ้าเกิดเป็นมวลของเหลวฉีดใส่คนที่โดน Koro เป็นการรักษา
 • Kx ลันเซอร์ – เป็นก๊าสพิษอินทรีย์ฟอสเฟต 5 กรัม สัมผัสกับสารอินทรีย์จะย่อยสลายในทันที หรือก็คือใครสัมผัสจะต้องตายทันที เป็นสุดยอดอาวุธของซีซาร์ แต่อาวุธนี้ก็ถูกทำลายเพราะเสียงกรีดร้องของบิ๊กมัมอย่างง่ายดายในเวลาไม่เกิน 5 วินาที
เรื่องเล่าในอดีต
เรื่องที่เป็นตำนานของวันพีซ
 • ตำนานโนแลนด์จอมโกหก - เป็นหนังสือที่มีชื่อเสียงในนอร์ทบลู จาก ภาค เกาะแห่งท้องฟ้า หรือ สกายเปีย โดยเรื่องมีอยู่ว่าในอดีตเมื่อ 400 ปีก่อน โนแลนด์ คือนักพฤกศาสตร์เป็นนักผจญภัยที่ยิ่งใหญ่ผจญภัยทั่วโลกตามที่ต่างๆ มา โดยเจ้าตัวจะแบ่งวัฒนธรรมของตนเช่น แบ่งพืชผักกกับคามรู้ทางพืชกับยาสมุนไพรให้ชนพื้นเมืองต่างเกาะให้ โดยผจญไปถึงโลกใหม่ พอการผจญภัยของโนแลนด์จบลง โนแลนด์ก็เล่าเรื่องการผจญภัยให้คนที่บ้านเกิดได้ฟังดั่งฮีโร่ เพราะเรื่องเล่าเป็นสิ่งที่ไม่น่าเชื่อว่าเป็นจริง จนวันหนึ่งได้เล่าถึงเมืองขุมทองให้พระราชาฟัง พระราชาจึงนำโนแลนด์กับทหาร 2 พันนายอกกทะเล แต่พอไปถึงเกาะเหลือเพียงพระราชากับโนแลนด์ และเหลือทหารเพียงร้อยนาย พระราชาโกรธแค้นจึงจับโนแลนด์ไปประหารโทษว่าเป็นการโกหก คำพูดก่อนตายของโนแลนด์คือเมืองขุมทองจมลงใต้ทะเล จนลูกหลานของโนแลนด์นั้นต้องโตมาถูกกล่าวหาว่าเป็นคนหลอกลวง ลูกหลานจึงต้องพิสูจน์ความจริงด้วยตนเองถึงเมืองขุมทอง จนมาถึงรุ่นมองบลัง คริกเก็ต ที่นำทีมสืบใต้ทะเล แต่เพราะกลุ่มหมวกฟางช่วยไขความลี้ลับจนคริกเก็ตทราบว่าเมืองขุมทองอยู่บนท้องฟ้า
 • โซระ นักรบแห่งท้องทะเล - เป็นเรื่องเล่าสมัยอดีต ในเนื้อเรื่องตัวเอกคือโซระวีรบุรุษที่สามารถเดินบนท้องทะเล โดยโซระจะใส่ผ้าคลุมที่มีสัญลักษณ์ของกองทัพเรือกับรัฐบาลโลกรวมกันเป็นอันเดียว ที่มีผู้ติดตามคือหุ่นยนต์แปลงร่างกับนกนางนวลคู่ใจ ทั้ง 3 ต่อสู้กับกองทัพชั่วร้ายเจลม่า 66 ตลอด ผลออกมาเจลม่า 66 แพ้เสมอ เป็นเรื่องที่แต่งขึ้นจากความจริงของวีรบุรุษแห่งกองทัพเรือ เป็นเหมือนการล้างสมองเด็กๆ ด้วยตัวการ์ตูนเพื่อเชื่อว่ากองทัพเรือคือความยุติธรรมกับสิ่งที่ถูกต้อง โดยจะอยู่ในหนังสือพิมพ์ ซึ่งจะออกข่าววนไปวนมาตลอด แต่เนื้อเรื่องนี้สำหรับพวกองค์กรชั่วร้าย กับโจรสลัดที่ร้ายกาจส่วนใหญ่ต่างก็นับถือเจลม่าเป็นไอดอลอย่างแท้จริง
รีเวอรี่ หรือ การประชุมสภาโลก
เป็นงานเฉลิมฉลองกับการประชุมที่ทั่วโลกที่จะจัดขึ้น 4 ปีต่อครั้ง พระราชา พระราชินี ผู้นำประเทศ ที่อยู่ในเครือรัฐบาลโลกทั้งหมดเข้าร่วม โดยจะเดินทางกันไปที่แมรี่จัวร์ โดยจะทำการประชุมเรื่องปัญหาในประเทศของตน กับภัยที่จะเกิดถึงเป็นต้น
วิชาการต่อสู้แบบมือเปล่า
คือวิชาการต่อสู้แบบไม่ใช้อาวุธที่ปรากฏตัวในเนื้อเรื่อง
 • สไตล์ขาดำ : เพลงเตะที่ซันจิดัดแปลงมาเป็นแบบฉบับของตัวเองที่ฝึกจากเซฟ โดยเน้นแต่เพลงเตะเท่านั้น
  • เดียเบิลจัม : เป็นการหมุนตัวความเร็วสูงโดยใช้ขาเดียวเป็นแกนหมุนเพิ่มให้ขาข้างนั้นรับแรงเสียดทานกับความร้อนจนเป็นสีแดงฉานเพียงแค่สัมผัสก็จะร้อนมากถึงขนาดเกิดแผลไฟไหม้ ตอนแรกซันจิทำได้แค่ขาขวาเท่านั้นกับต้องใช้เวลาเกือบนาที พอใช้เสร็จขาก็จะกลับเป็นแบบเดิม แต่ติดต่อกันไม่ได้ไม่งั้นจะรับภาระอย่างหนัก 2 ปีต่อมาหลังจากจบสงคราม ซันจิสามารถใช้ได้อย่างชำนาญถึงขนาดใช้ทั้ง 2 ข้างได้กับใช้เวลาแค่แปปเดียวทำให้ใช้ได้ในทันที กับรับภาระได้
 • คาราเต้มนุษย์เงือก : เป็นวิชาการต่อสู้ของมนุษย์เงือกคือการควบคุมแรงมวลศาลแรงดันน้ำทั้งของเหลวของในตัวสิ่งมีชีวิต โดยโจมตีแบบแรงผลัก
 • ยิวยิตสูมนุษย์เงือกหรือเงือก : เป็นวิชาของเผ่ามนุษย์เงือกกับเงือกเหมือนคาราเต้ แต่จะใช้น้ำเป็นอาวุธเพียงแค่ปาหยดน้ำเหมือนการยิงปืน หรือควบคุมน้ำจากภายนอกอย่างตอนอยู่ในน้ำหรือมีน้ำอยู่ก็ควบคุมเพื่อโจมตีได้
 • เพลงหมัดกระเทย : วิชาการต่อสู้ของกระเทย เป็นกังฟูของกระเทย
 • ชีวิตหวนคืน : เป็นการควบคุมทุกส่วนของร่างกายไปถึงอณูของเส้นผม ทางการแพทย์เรียกว่าไบโอพฟีแบท โดยเมื่อใช้ทำให้ร่างกายที่อ้วนย่อยสลายจนผอมกับดูดซับอากาศจนกลับมาเป็นปกติหรืออ้วนได้
 • เพลงหมัดนิวคาม่า : วิชาการต่อสู้ของกระเทยบนเกาะคามาบัคคะ เป็นทั้งวิชาการต่อสู้กับวิชาทำอาหารที่เมื่อทำอาหารให้ใครกิน คนที่กินจะมีพลังเพิ่มขึ้น
 • เจาคุนโด : วิชาการต่อสู้ของเผ่าขายาวที่ใช้ขาที่ยาวในการต่อสู้รูปแบบเพลงเตะ
 • ฮัชโชเคน : เป็นวิชาการต่อสู้ของตระกูลจินเจ่า ที่ปล่อยคลื่นกระแทรกผ่านทางการโจมตีที่สัมผัส
  • คิริว คิริคุงิ : เป็นท่าไม้ตายสูงสุดของฮัชโชเคนที่เป็นท่าสืบทอดต่อกันมากผ่านรุ่นสู่รุ่น โดยเมื่อผู้ที่ใช้นั้นสามารถผ่าทวีปน้ำแข็งในโลกใหม่ได้อย่างง่ายดายเพียงแค่สัมผัสเท่านั้น โดยเมื่อผู้ใช้ท่านี้คนปัจจุบันแพ้ให้กับท่าของผู้ใช้ฮัชโชเคนที่เป็นผู้สืบทอด ผู้สืบทอดจะกลายเป็นผู้ใช้ท่าไม้ตายคนใหม่ ซึ่งท่านี้แต่ละคนจะใช้ส่วนของร่างกายที่ถนัดของตน อย่างจินเจ่าใช้ที่ปลายส่วนหัว ส่วนไซใช้ที่ส่วนส้นเท้าข้างซ้าย
 • ริวโซเคน : วิชาการต่อสู้ที่เปลี่ยนมือเป็นกรงเล็บมังกรจะโจมตีไปตรงที่จุดที่อ่อนที่สุดกับบดขยี้ เพื่อให้จะที่อ่อนที่สุดนั้นขยายออกไป ส่งผลการทำลายกระจายไปยังจุดสำคัญ หรือก็คือเล็งจัดการตรงจุดอ่อนหรือจุดที่เปราะมากที่สุด กับโจมตีรุนแรงไปที่จุดนั้นไม่ว่าจะเป็นสัตถุหรือสิ่งมีชีวิต
 • จีโอเคน : วิชาการต่อสู้ที่ทำให้ชั่วชีวิตนั้นอ่อนแอตลอดจนวัยแก่นั้นปลดปล่อยพลังออกมาเหมือนเป็นไพ่ตายที่ระเบิดพลังชั่วชีวิตออกมา ผู้ใช้ เช่น เหล่า จี(ラオ・G Lao G) เป็นต้น
 • อิเลคโทร : วิชาการต่อสู้ของเผ่ามิงค์ที่ทำได้ตั้งแต่เกิดที่ทำการควบคุมไฟฟ้ากับปล่อยออกมาทางการสัมผัส เหมือนกับฮาคิแต่เป็นการปล่อยกระแสไฟฟ้ากับสามารถเคลือบใส่อาวุธเพื่อโจมตีได้
 • หมัดราชา : พลังทำลายที่พุ่งออกมาสามาถล่มโจรสลัดระดับสี่จักรพรรดิได้ ถ้าโดนเข้าไปเต็มๆ จุดอ่อนคือ ต้องใช้สมาธิเพ่งเล็งกับชาร์จเพื่อการเตรียมพร้อม 1 ชั่วโมง เพื่อปล่อย 1 หมัดออกมา วิชานี้ไม่ใช่ว่าใครจะทำได้ ผู้ใช้ เช่น อลิธซาเบลโล่ ที่ 2 เป็นต้น อ้างอิงจาก ภาค เดรสโรซ่า
 • เทคนิคของเผ่าทอนตัตต้า : เป็นเทคนิคของเผ่าคนแคระคือเน้นสู้แบบลอบกัดโดยใช้ความเร็วแล้วค่อยจัดการในทันที โดยวิธีจัดการจะใช้อาวุธประจำตัวหรือหางของตน
วิชาการต่อสู้แบบใช้อาวุธ
วิชาต่อสู้โดยใช้อาวุธในเนื้อเรื่อง
 • วิชา 3 ดาบ หรือ ซันโตริว : เป็นวิชาดาบของโซโล
  • ซันโตริว : วิชา 3 ดาบใช้ดาบ 3 เล่มเป็นหลัก
  • นิโตริว : เป็นวิชา 2 ดาบ ใช้ดาบ 2 เล่ม
  • อิตโตริว : เป็นวิชา 1 ดาบ ใช้ดาบ 1 เล่ม
  • มุโตริว : วิชาไร้ดาบ คือสู้แบบไม่มีดาบแต่ทำท่าเหมือนจับดาบกับเหวี่ยงแขนแทนก็มี
  • คิวโตริว : เป็นวิชา 9 ดาบ หรือถือ 3 ดาบ กับปล่อยจิตังหารให้ดูเหมือนมีร่างเป็นอาชูร่า กับท่อนบนหมุนตัวไปมาเพื่อให้เหมือนมี 3 หัว 6 แขน จนรวมกันเป็นวิชา 9 ดาบ
 • วิชา 6 ดาบ หรือ โรคุโตริว : เป็นวิชาดาบของฮัจจิ ที่เป็นมนุษย์เงือกพันธุ์ปลาหมึก ที่มี 6 แขนใช้ 6 ดาบ ข้างละเล่ม
 • วิชา 4 ดาบ หรือ ยนโตริว : เป็นวิชาดาบของคาคุที่ใช้วิชา 2 ดาบ กับใช้ท่าเท้าวายุเตะสลับกันไป
 • เพลงหมัดบะหมี่ : วิชาการต่อสู้ที่ควบคุมเส้นบะหมี่เป็นอาวุธ
 • โซลโซลิค : เป็นวิชาดาบของบรู๊คตอนแรกเป็นวิชาฟันแทงด้วยความเร็ว ทำให้เหยื่อไม่รู้ตัวเมื่อโนฟันหลังจากนั้นจะรู้ตัว 2 ปีต่อมาหลังจากจบสงครามบรู๊คได้เอาใบดาบไปอาบความเย็นตามวิธีของเผ่าแขนยาว จนใบดาบปล่อยความเย็นออกมา เพียงแค่ฟันทำให้เกิดแผลน้ำแข็งกัด
 • วิชา 8 ดาบ หรือ ฮัตโตริว : เป็นวิชาดาบของเฮียวโซที่ใช้หนวดที่เป็นขา 6 ข้างถือดาบเล่มละข้าง กับท่อนบนถือดาบมือละข้างรวมเป็น 8 ดาบบ เมื่อดาบหักไปจะหยิบดาบสำรองมาใช้แทน กับตัวดาบอาบยาพิษที่เป็นน้ำลายของเฮียวโซ
 • สไตล์จิ้งจอกเพลิง : เป็นวิชาดาบของคินเอมอนที่ใช้ 1-2 ดาบฟันให้เกิดไฟกับตัดไฟได้
โดคิริ
หน่วยค่าวัดพลังความสามารถของทหารเรือหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลโลก หรือผู้คุมของคุกอิมเพลดาวน์ที่ติดอาวุธ 1 คน โดยอาวุธ เช่น ปืน 1 กระบอก จะเป็นปืนอะไรก็ได้ หรือถือดาบหรือไม่ก็ถืออาวุธอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอันเดียว เท่ากับ 10 โดริคิ ระดับ 500 ขึ้นไปคือระดับเหนือมนุษย์ โดยจะไม่มีการรวมเรื่องทักษะ
รูปแบบทั้ง 6
คือ ทักษะทั้ง 6 ที่เมื่อฝึกสำเร็จมีพละกำลังเท่าคนร้อยคน(แม้แต่ทหารเรือหรือโจรสลัดที่มีฝีมือก็ใช้บางท่า)ได้แก่
 • เดินชมจันทร์ : เป็นการกระโดดไปมาในอากาศได้อย่างอิสระโดยไม่มีสิ่งใดรองรับการกระโดดแต่ใช้อากาศรองรับไว้แทน ถ้ามีพลังขารุนแรงเท่าระเบิดก็สามารถทำได้
 • เท้าวายุ : เป็นการเตะเหวี่ยงที่ขาให้เกิดลมเฉือนขึ้นมาซึ่งคมกริบมากยิ่งนำไปประยุกต์กับท่าอื่นๆจะมีพลังรุนแรงมาก
 • กายาเหล็ก : เป็นการทำร่างกายแข็งดุจเหล็ก แต่ร่างกายจะขยับไม่ได้ โดยกายาเหล็กนั้นมีขั้นสูงสุดคือกายาเหล็กกล้า
 • กายากระดาษ : เป็นการทำให้ร่างกายพริ้วไหวเหมือนกระดาษ ซึ่งหลบการโจมตีของคู่ต่อสู้ได้ ซึ่งร่างกายจะอ่อนแอ โดยโจมตีศัตรูไม่ได้
 • ดัชนีพิฆาต : เป็นการใช้นิ้วมือเปล่าจิ้มเจาะทุกสิ่งทุกอย่างได้แม้แต่เหล็ก เหมือนกระสุนปืน
 • โซล : เป็นการวิ่งเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วเหมือนหายตัวในระยะใกล้ แต่แท้จริงทุกส่วนของร่างกายเคลื่อนที่ได้รวดเร็ว เป็นท่าพื้นฐานที่สุดในบรรดารูปแบบทั้ง 6 การจะฝึกขั้นต่อไปต่อเริ่มจกท่านี้ก่อนเป็นอย่างแรก
 • ปืนใหญ่ 6 ราชันย์ : เป็นท่าไม้ตายของรูปแบบทั้ง 6 คือการโจมตีกับการป้องกัน ที่ปล่อยคลื่นกระแทรกใส่ศัตรูโดยรุนแรงกว่าอิมแพ็คไดอัลของเกาะแห่งท้องฟ้า โดยแรงพอๆกับรีเจ็ทไดอัล เป็นท่าที่สามารถโจมตีพวกมีพลังพิเศษสายโรเกียได้ ซึ่งผู้ที่จะใช้ได้มีแต่ผู้ที่ฝึกรูปแบบทั้ง 6 จนชำนาญอย่าแท้จริงเท่านั้นถึงจะใช้ได้
อ็อกซ์เบล 
ระฆังศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งอยู่บน อ็อกรอยด์ เรือรบในตำนาน เป็นสิ่งที่ใช้กันบ่อยพอสมควรในอดีต เพื่อประกาศสิ้นปีและเริ่มต้นปีใหม่ ระฆังจะถูกเคาะ 8 ครั้ง เพื่อขอบคุณปีที่ผ่านมา แล้วจะเคาะอีก 8 ครั้งเพื่อแทนภาวนาถึงในปีใหม่ ดังนั้น การสั่นระฆัง 16 เป็นธรรมเนียมของกองทัพเรือ ลูฟี่เคยไปเคาะ 16 ครั้งจนกองทัพเรือคิดจะสร้างยุคสมัยใหม่
ยา
ยาในเรื่องที่มีคุณสมบัติพิเศษ
 • รัมเบิ้ลบอล : ยาพิเศษที่ช็อปเปอร์คิค้นขึ้นมา เมื่ผู้มีพลังพิเศษสายโซออนกินเข้าไป จะทำให้ร่างกายปั่นป่วน จนเกิดความสามารถแปลงร่างจาก 3 ร่างเพื่ม อีก 4 ร่าง รวมเป็น 7 ร่าง แต่ 1 เม็ดมีฤทธิ์เพียง 3 นาที ถ้าใช้ 1 เม็ดเป็นครั้ง ครั้งต่อ 6 ชั่วโมงจะไม่เป็นไร ถ้าเกิดติดต่อกันเม็ดที่ 2 จะควบคุมการแปลงร่างไม่ได้ แบบจะเปลี่ยนร่างแบบสุ่มมั่ว เมื่อกินเม็ดที่ 3 เข้าไปถือว่าเป็นไพ่ตายคือ จะทำให้กลายร่างเป็นปีศาจยักษ์ ที่ชื่อ มอนสเตอร์พอยท์ กับคลุ้มคลั่งไร้สติ ซึ่งคือตัวสัตว์ของปีศาจในผลของสายโซออนนั้นคลุ้มคลั่ง ถึงอาลวาดกับทำร้ายทั้งมิตรและศัตรู พอผ่านไป 3 นาทีหรือผลักตกทะเลก่อนก็จะคืนร่างจนหมดสติ กับร่างเป็นอัมพาตไป 3 ชั่วโมง แต่ถ้าภายใน 3 นาทีร่างผู้ใช้รับไม่ไหวก็จะเสียชีวิต 2 ปีต่อมาช็อปเปอร์พัฒนาต่อจนควบคุมการเปลี่ยนร่างโดยไม่ใช้รัมเบิ้ลบอล แต่จะใช้เพียง 1 เม็ดก็จะเป็นร่างมอนสเตอร์พอยท์ ซึ่งในร่างนั้นต้องใช้สมาธิอย่างสูง แต่ขีดจำกัดยังเหมือนเดิมคือใช้ได้แค่ 3 นาทีกับร่างเป็นอัมพาตไป 3 ชั่วโมงพอร่างกายขยับได้ต้องรออีก 3 ชั่วโมง
 • น้ำอมฤทธิ์ : น้ำพิเศษของอาณาจักรอลาบาสต้า เมื่อดื่มเข้าไปจะมีพลังมากขึ้นแต่มีจุดอ่อนคือมีฤทธิ์ชั่วคราว กับจะเสียชีวิตทันที
 • เอเนอร์จี้ สเตอรอยด์ หรือ ES : ยาปริศนาของเกาะมนุษย์เงือกเมื่อกินเข้าไป 1 เม็ดพละกำลังจะเพิ่มเป็น 2 เท่า แต่มีฤทธิ์เพียง 1 นาที เมื่อกินมากไปจะบั่นทอนชีวิต ถ้ากินมากเกินไปร่างกายจะทรมานถ้าทนอาการทรมานไม่ไหวจะเสียชีวิตไปก่อน แต่ถ้ารับได้จะได้ร่างใหม่คือร่างกายกำยำถึงขนาดเส้นผมเปลี่ยนเป็นสีขาว มีพลังมหาศาล แต่มีฤทธิ์แค่ชั่วคราวจากนั้นร่างกายจะกลายเป็นคนแก่เพราะยานั้นจะช่วงชิงอายุไป
 • NIQ เป็นยาที่สกัดยาจากพืช IQ ทำให้เปลี่ยนสัตว์เป็นสายพันธุ์ต่อสู้ พัฒนาโดย ดร.อินดิโก้ ของกลุ่มโจรสลัดราชสีห์ทองคำ โดยการปลูกนั้นเอาไปปลูกบนเกาะที่ลอยฟ้ากับใช้แสงจันทร์ปลูก อ้างอิงจาก One Piece The Movie ภาค one piece strong world
 • ยาวิเศษของโซระ (ชื่อสมมุติ เพราะยังไม่มีการเปิดเผยชื่อยาอย่างเป็นทางการ) เป็นยายับยั้งการวิวัฒนาการ ซึ่งเมื่อกินเข้าไป ผู้หญิงที่ท้อง โดยเด็กในท้องที่ถูกดัดแปลงเป็นยอดมนุษย์นั้นจะถูกยับยั้งการดัดแปลงจะกลับคืนเป็นคนธรรมดา โดยผลเสียนั้นคือ คนที่กินจะเกิดการป่วยกับอ่อนแรง จนป่วยตายไปตามเวลา มีแต่ซันจิที่เป็นคนธรรมดา (อ้างอิงจาก มังงะ ตอนที่ 852)


Endpoints
จุดพิกัดที่มีที่มีแม็กม่าของโลกไหลเวียนอยู่ เป็นจุดพื้นที่ที่มีผิวเปลือกโลกอ่อนที่สุด เมื่อทำการระเบิดทั้ง 3 จุด จะเกิดการที่แม็กม่าปะทุกขึ้นมาแผ่รัศมีทำลายล้างทั้งโลก แต่รัฐบาลโลกทำการวิจัยกับวิเคราะห์ออกมาเป็นผลประสบความสำเร็จที่เกินคาด กับปล่อยข่าวออกไปว่าไม่มีจริง เป็นความลับที่ระดับพลเรือเอขึ้นไปเท่านั้นที่รู้ พิกัดทั้ง 3 จุดนั้นอยู่ในโลกใหม่แถมอยู่ใกล้ๆกันด้วย
 • Firs เป็นเกาะของกองทัพเรือที่เป็นคลังเก็บหินไดน่า
 • Secon เป็นเกาะเลื่องชื่อด้านน้ำพุร้อนเพราะมีภูเขาไฟ
 • Piriodo เป็นเกาะที่เป็นเกาะล้าง โดยตัวเกาะเป็นภูเขาไฟ
เดวี่แบ็คไฟท์ 
เกมกีฬาแข่งขันของโจรสลัดกันเอง ในสมัยอดีต โจรสลัด 2 กลุ่ม เล่นเกมแข่งขันกัน กลุ่มโจรสลัดที่ชนะการแข่งครั้งหนึ่ง 1 นัด ก็จะสามารถเลือกลูกเรือ กัปตัน และสัญลักษณ์ของกลุ่มโจรสลัดกลุ่มที่แพ้มาได้ ลูกเรือหรือกัปตันที่ถูกเลือกจะต้องมาเป็นลูกเรือของกลุ่มโจรสลัดที่ชนะไปอย่างไม่มีข้อแย้งใดๆ กับต้องจงรักภักดีต่กัปตันอย่างทันที ซึ่งเป็นการเพิ่มกำลังรบที่แข็งแกร่งแก่กลุ่มที่ชนะ โดยธงที่ถูกชิงไปแล้วก็จะใช้ไม่ได้อีก หมายถึงถูกชิงศักดิ์ศรีไป

พิธีการเริ่มการแข่งขันคือให้ กัปตันของ 2 กลุ่มยิงปืน 2 นัดขึ้นฟ้า คนละนัด พร้อมโยนเหรียญ ลงทะเลเพื่อแจ้งต่อเดวี่ โจนส์ โดยจะแข่งตามจำนวนเหรียญที่โยนลงทะเล 1 เหรียญ ต่อ 1 นัด โดยจำนวนสูงสุดต่อ 1 ครั้งที่เล่นเกมคือ 3 นัด กับสามารถจัดการแข่งต่อไปได้ เกมนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของกัปตันทั้ง 2 ฝ่าย ถ้าหลังการตัดสินใจไปแล้วเปลี่ยนกะทันหันกลุ่มโจรสลัดกลุ่มนั้นจะต้องรับการอับอายไปตลอดกาล โดยเกมกีฬานี้ถูกจัดการขึ้นที่เกาะโจรสลัดที่อยู่ในที่ไหนสักแห่งบนโลก โดยคาดการณ์ว่าเกาะโจรสลัดนั้นเป็นเกาะของโจรสลัดในโลกใหม่

ขบวนรถทะเล
คือพาหนะที่เป็นรถไฟเครื่องจักรไอน้ำที่ใช้แล่นข้ามเกาะไปสู่เกาะ โดยขบวนรถเดินทะเลที่มีในเรื่อง ได้แก่
 • Rocket man : เป็นขบวนรถเดินทางที่เป็นต้นแบบ ที่มีพลังกับความเร็วมากเกินไป เป็นของต้นแบบที่ควบคุมได้ยากมาก จึงถูกเก็บไว้ ในตอนกลุ่มหมวกฟางไปเอนิเอส ลอบบี้นั้น ได้เดินทางด้วย Rocket man จนตัวขบวนนั้นก็พังไป
 • Puffing Tom : เป็นขบวนรถทะเลขบวนที่ถูกใช้อย่างทางการโดยใช้โดยสารขนส่งสินค้าหรือพาไปเที่ยวแต่ละเกาะ โดยมีทั้งหมด 7 โบรกี้
 • Puffing Ice : เป็นขบวนรถทะเลขบวนที่ถูกใช้อย่างทางการโดยเป็นผลงานเวอร์ชันของ Galley-La Company สร้างเสร็จหลังจากจบสงคราม 2 ปี
ต้นไม้พิเศษ
เป็นต้นไม้ที่มีลักษณะพิเศษในเรื่องวันพีซ
 • อดัม ต้นไม้แห่งสมบัติ : ต้นไม้ที่เกิดขึ้นที่เกาะแห่งหนึ่งที่มีสงครามติดต่อกันนาน ผู้คนที่อาศัยอยู่บนเกาะล้มตายในสงครามกันหมดจนกลายเป็นเกาะร้าง ต้นไม้ยักษ์ที่ตั้งตระหง่าน ไม่ว่าเกิดอะไรขึ้นก็ไม่ล้ม เป็นต้นไม้ที่มีอยู่เพียงไม่กี่ต้นในโลก ราคาสูงเกือบ 200 ล้านเบรี เป็นไม้ที่แข็งที่สุดในโลกกับปลูกยากมาก แค่กิ่งไม้จากต้นไม้อดัมยังทำลายได้ยาก ถ้านำไปใช้ทำเรือจะเป็นความยากที่มาก และเมื่อเป็นเรือก็เป็นเรือที่แข็งแรงที่ถูกทำลายยากมาก ที่ทอมใช้ไม้จากต้นไม้สร้างเรือ โอโร แจ็คสัน เรือของ ราชาโจรสลัด โกล ดี โรเจอร์ แฟรงกี้ใช้ไม้สร้างเรือ เทาซัน ซันนี่
 • ต้นโกงกางยารุกิมัน : ที่หมู่เกาะชาบอนดี้มีต้นโกงกางยารุกิมันอยู่ทั้งหมด 80 ต้น เพียงต้นเดียวมีขนาดเป็นเกาะเล็ก 1 เกาะ โดยทุกต้นจะขับยางไม้ออกมาเป็นฟองที่มีความหนาแน่น โดยจะแตกเมื่ออยู่นอกอาณาเขตของต้นโกงกางเฉพาะบนบก ซึ่งถ้าอยู่ในอาณาเขตนั้นจะทำให้ดูดซับกับกรองอากาศหมุนเวียนไปเรื่อย แต่เวลาที่อยู่ในน้ำทะเลต่อให้นอกอาณาเขตจะไม่เป็นไรพอขึ้นบกจะแตกทันที แต่เวลาในน้ำทะเลแล้วเกิดรูแค่รูเดียวสามารถซ่อมแซมตัวเองได้ แต่ถ้ามีรูมากเกินไป หรือรูใหญ่มากเกินไปจะแตก หรือถ้าอากาศในฟองนั้นหมดตอนอยู่ในน้ำ ฟองก็จะหดจนแตกลง โดยฟองนั้นมีอากาศอยู่ข้างใน โดยสิ่งมีชีวิตหรือวัตถุสามารถเข้าไปในฟองได้ โดยที่หมู่เกาะชาบอนดี้กับเกาะมนุษย์เงือกจะใช้เหล่านั้นมาเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะเผ่าเงือกจะเอามาใส่ท่อนล่างหรือนั่งเพื่อเคลื่อนที่กลางอากาศกับบนบก
 • ต้นไม้แห่งแสงอีฟ :เป็นต้นไม้ที่ทำให้มีแสงเวลากลางวันแต่เวลากลางคืนจะดับที่อยู่ในก้นทะเลลึกที่เกาะเงือก เป็นรากของต้นโกงกางยารุกิมัน
 • ไม้คุยโกสึ :เป็นต้นไม้ที่ทำให้สามารถลอยตัวในน้ำขึ้นข้างบนได้ เปลี่ยนตามความเร็วตามจำนวนที่ห้อย
ราคาซื้อขายทาส 
การซื้อการทาสมีราคาขึ้นไปตามการประมูล
 • เผ่ามนุษย์ : 5 แสนเบรี ขึ้นไป
 • เผ่าคนแคระ : 7 แสนเบรี ขึ้นไป
 • เผ่าคนยักษ์ : (ชาย)50 ล้านเบรี ขึ้นไป,(หญิง)10 ล้านเบรี ขึ้นไป
 • เผ่าแขนยาว : 7 แสนเบรี ขึ้นไป เผ่าขายาว : 7 แสนเบรี ขึ้นไป
 • เผ่าคอยาว : 7 แสนเบรี ขึ้นไป เผ่ามิ้งค์ : 7 แสนเบรี ขึ้นไป
 • เผ่ามนุษย์เงือก : 1 ล้านเบรี ขึ้นไป
 • เผ่าเงือก : (หญิง)70 ล้านเบรี ขึ้นไป,(ชาย)1ล้านเบรี ขึ้นไป,(หญิงแบบมขา)10 ล้านเบรี ขึ้นไป
 • ผู้มีพลังพิเศษ : ราคาตามตลาด
 • อื่นๆ เช่น เผ่า 3 ตา เป็นต้น :
อาวุธพิเศษของบากี้ 
อาวุธพิเศษที่บากี้คิดค้นขึ้นมา
 • 1) กระสุนบากี้ : คือ กระสุนปืนพลังทำลายล้างสูง เป็นกระสุนมีสีแดงที่มีรูปธงของกลุ่ม พัฒนาโดย กัปตันบากี้ ยิงแค่นัดเดียวทำลายเมืองทั้งเมืองได้สบาย
 • 2) กระสุนมากี้ : คือ กระสุนบากี้ที่ถูกบากี้ดัดแปลงให้มีขนาดเล็กพกพาง่าย โดยบากี้เก็บซ่อนไว้ในตัว โดยพลังทำลายล้างนั้นรุนแรงเหมือนหรือก็คือกระสุนปืนใหญ่อัดเม็ดนั่นเอง
คลุมเรือ 
เป็นการใช้ยางจากต้นโกงกางยารุกิมัน คลุมเรือทำให้เรือสามารถดำน้ำได้
ระฆังทองคำยักย์แห่งสกายเปีย 
เป็นระฆังทองคำขนาดใหญ่ อยู่บนเกาะแห่งท้องฟ้า ด้านล่างของระฆังมีโพเนกลีฟอยู่ โดยเสียงระฆังนั้นดังกังวานมากขานแค่เสียงดังจากเกาะแห่งท้องฟ้า ลงบนเกาะจายาข้างล่าง
รอยเท้ามังกรฟ้า 
เป็นตราสักสัญลักษณ์ แสดงความเป็นทาสของชาวมังกรฟ้า ใครทีสัญลักษณ์นี้จะด้อยค้ากว่ามนุษย์กับเป็นทาสองชาวมังกรฟ้า
เพลง
 • 1)เพลงทหารเรือ วันพีช
คือ เป็นเพลงของกองทัพเรือ จาก จาก One Piece The Movie ภาค One Piece Film Z
 • 2)เหล้าบิงส์ (Bink’s Sake)
คือ เป็นเพลงของโจรสลัด นิยมร้องในสมัยโรเจอร์ จาก ภาค ทริลเลอร์บาร์ค
สารานุกรมผลไม้ปีศาจ 
เป็นสารานุกรมที่รวบรวมข้อมูลผลไม้ปีศาจบางส่วน โดยข้อมูลในนั้นเป็นข้อมูลของผลปีศาจที่คนเคยกินเข้าไป นำมาเขียนรวมเป็นบันทึก โดยผลปีศาจมีจำนวนมากเกินกว่าจะระบุได้ กับมีหลายผล โดยส่วนใหญ่ที่ไม่มีใครรู้ว่ามีพลังอะไร ทางเดียวที่จะรู้คือกินแล้วใช้พลังเท่านั้น
เกมรูเล็ตของบิ๊กมัม 
เป็นเกมที่บิ๊กมัมคิดขึ้น เมื่อใครที่คิดออกจากกลุ่ม หรือเป็นผู้บุกรุกที่อยากจะหนีแต่ถูกจับกุมตัว บิ๊กมัมจะให้เล่น เมื่อใครเล่นไม่ว่าะออกน้อยหรือมาก ก็ต้องตายอย่างเดียว เพราะจะเป็นดึงเอาอายุขัยที่เหลือมาเดิมพันว่าเสี่ยงเท่าไหร่ ซึ่งไม่มีการได้อายุขัยมาเพิ่มได้ โดยจำนวนตัวเลขบนกระดานรูเล็ตนั้นที่มี สิบ ร้อย พัน นั้นบอกถึงจำนวนคนที่ต้องเสีย ซึ่งถ้าบิ๊กมัมยอมใจอ่อนจะยอมลดแค่ 10 ปีเท่านั้น ในกรณีที่ลูกน้องตัวเองร้องไห้ขอร้อง แต่ถ้าตัวผู้เล่นแสดงความกล้าออกมาเช้นควักตาออกมาจ่ายแทนก็จะยอมลดให้ ซึ่งเมื่อเล่นเสร็จจะเป็นการสูญเสีย ใครที่รอดมาได้ มีแต่รอความตายอย่างเดียวเท่านั้น เพราะอายุขัยที่เสียไปนับกลับคืนไม่ได้
ปาร์ตี้น้ำชาของบิ๊กมัม
ทุกเดือนบิ๊กมัมจะจัดปาร์ตี้น้ำชา เดือนละครั้ง ซึ่งวัตถุดิบในงานนั้นคือของหวานจากเกาะในสังกัดของบิ๊กมัมทั้งหมด เกาะละ 10 ตัน ซึ่งคือ 350 ตัน กับบิ๊กมัมจะส่งลูกน้องไปหามาเพิ่มอีกจากการไปปล้นมาจากแต่ละที่รวมกัน โดยอีเวนต์ของงานทุกที จะเป็นงานปาร์ตี้สังสรรค์ แต่บางทีจะเป็นงานแต่งงาน

โดยบิ๊กมัมจะเลือกเหยื่อมาแต่งงานกับลูกของตน ซึ่งบิ๊กมัมจะชวนทั้งเหยื่อ กับเหล่าแขกคือ พวกผู้มีอำนาจอย่างจักรพรรดิในโลกใต้ดินจำนวนมากมาย เพื่อเป็นพยานว่าเหยื่อนั้นยอมเข้าร่วมกับบิ๊กมัมในงานแต่ง โดยทุกคนที่ถูกชวนจะต้องมาไม่ว่ากรณีใดๆ ถ้าใครไม่มา อย่างเช่นถ้าเสียชีวิตบิ๊กมัมจะทำอะไรไม่ได้ แต่ถ้าไม่มาเพราะติดธุระไม่ว่าจะเรื่องเล็กน้อยหรือใหญ่ บิ๊กมัมจะโกรธที่เสียหน้า ไม่กี่วันหลังจากนั้น คนไม่ไปจะได้รับกล่องของขวัญ ข้างในจะเป็นหัวของคนที่เกี่ยวข้อง เช่นหัวของคนสำคัญกับคนรู้จัก ไม่ก็ครอบครัว ในแต่ละวัน กล่องละวัน จนต้องยอมไป โดยบิ๊กมัมเวลาจะชวนใครมาปาร์ตี้น้ำชานั้น จะทำการสืบข้อมูลมาหมด

โดยเหยื่อที่ถูกชวนมาเพื่อให้แต่งงานทางการเมือง จะแต่งงานกับลูกของบิ๊กมัม หลังจากแต่งงานเสร็จ เหยื่อนั้นจะเป็นตัวแทนเพื่อเชื่อมสัมพันธ์จากนั้นต้องมาเป็นลูกน้องบิ๊กมัม แต่เมื่อใดที่บิ๊กมัมเห็นว่าองค์กรไหนมีขนาดใหญ่ที่มากมาย เช่นกองทัพที่แข็งแกร่ง บางครั้งแค่จัดงานแต่งพอจัดเสร็จก็ฆ่าเหยื่อกับผู้เกี่ยวข้องที่เป็นผู้นำเพื่อเอากองทัพมาเป็นของตนแต่เพียงผู้เดียว แล้วลบความทรงจำของพยานที่เป็นแขกอยู่ในเหตุการณ์ แต่ถ้าเป็นกลุ่มโจรสลัดที่มีชื่อแต่จำนวนแค่ไม่กี่ร้อย จะชวนมาเข้าร่วมโดยมีตนเป็นผู้นำกับไม่ฆ่าก็มี โดยจะมาเป็นสังกัด หรือถูกโอนเข้ามาเป็นสมาชิกในกลุ่มหลักของบิ๊กมัม โดยสถานที่จัดงานปาร์ตี้น้ำชาคือ บนยอดของปราสาท ในเกาะโฮลเค้ก ซึ่งใครที่มาร่วมปาร์ตี้น้ำชา พวกกลุ่มของบิ๊กมัมจะเป็นคนนำทาง พอเริ่มปาร์ตี้น้ำชาบิ๊กมัมจะสั่งปิดการสื่อสารจากโลกภายนอกทั้งหมด

ปราสาทโฮลเค้ก 
เป็นปราสาทที่ตัวปราสาททำด้วยเค้ก ซึ่งบนยอดหอคอยนั้นสูงเสียดฟ้า พอๆกับเมฆที่เป็นเกาะแห่งท้องฟ้า โดยตัวชั้นมีจำนวนมากมาย แต่ปัจจุบันปราสาทถูกทำลายเพราะระเบิดในกล่องทามาเตบาโก
 • ชั้นใต้ดิน : เป็นห้องคลังสมุดที่คุมขังเหล่านักโทษ ที่เป็นศัตรูของบิ๊กมัม
 • ชั้น 1 : เป็นชั้นแรกของปราสาท โดยตัวชั้นนี้ เป็นห้องสมุดที่มีหนังสือแต่ละเล่ม โดยทุกเล่มจะเป็นหนังสือที่เก็บรวบรวมสิ่งมีชีวิตหายาก เพื่อสิ่งมีชีวิตที่สูญพันธุ์กับในตำนาน รวมทั้งสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งมนุษย์สายพันธุ์ใหม่ก็อยู่ในนั้น
 • ชั้น 2 : ห้องประชุม เป็นห้องที่ใช้สำหรับในการประชุมของกลุ่มโจรสลัดบิ๊กมัม หับมีห้องพักของบุคคลทั่วไป
 • ชั้น 3 : เป็นชั้นที่เชื่อมกับสวนไปห้องข้างๆ โดยมีห้องพักรักษาตัวอยู่ในนั้น
 • ชั้น 4 : ห้องคลังเก็บสุรา กับห้องแห่งการถวาย ห้องเก็บสมบัติ โดยจะเก็บสมบัติทรัพย์สิน กับโพเนกลีฟ 2 ชิ้นที่เป็นแบบธรรมดา กับโร้ดโพเนกลีฟ
 • ชั้น 5 : ไม่ทราบ
 • ชั้น 6 : ห้องพักของแขกที่มาร่วมในปาร์ตี้น้ำชา
 • ชั้น 7 : ไม่ทราบ
 • ชั้น 8 : ห้องครัว เป็นห้องที่ใช้ทำอาหาร
 • ชั้น 9 : ห้องนอนของบิ๊กมัม
 • ชั้นดาดฟ้า : เป็นชั้นบนยอดสุดของหอคอยบนปราสาท โดยสูงที่สุด กับเป็นสถานที่จัดงานปาร์ตี้น้ำชา เป็นเมืองที่อยู่สูงระดับเท่าเกาะแห่งท้องฟ้า
บาปที่บิ๊กมัมก่อต่อเผ่าคนยักษ์ 
สมัยบิ๊กมัมเป็นเด็กถูกพ่อแม่เอามาทิ้งที่บ้านแกะบนเกาะเอลบัฟ เพราะเกิดมาตัวโตเท่าเผ่าคนยักษ์ กับก่อเรื่องไปทั่วในบ้านเกิด พอบิ๊กมัมอยู่มาได้ 11 เดือน ช่วงนั้นเป็นเวลาเทศกาลเหมายัน ต้องถือศีลอดอาหาร แต่พอผ่านไปวันที่ 7 บิ๊กมัมที่อายุ 5 ขวบ ทำลายหมู่บ้านของเผ่าคนยักษ์ กับฆ่า 1 ในอดีตกัปตันโจรสลัดเผ่าคนยักษ์ไปอย่างง่ายดาย ซึ่งมาเธอร์คาร์เมลหยุดบิ๊กมัมลงได้ แต่บ้านแกะต้องย้ายไปที่เกาะอื่นในโลกใหม่ กับบิ๊กมัมต้องโทษห้ามมาที่เอลบัฟอีกตลอดกาล โดยเวลาผ่านไป 1 เดือนจนวันเกิดของบิ๊กมัม มาเธอร์คาร์เมลกับพวกเด็กกำพร้าทั้งหมดในบ้านแกะก็ทำเค้กวันเกิดจากเซมล่าให้บิ๊กมัมกิน บิ๊กมัมที่ดีใจกินอย่างมีความสุขพอกินเสร็จทุกคนหายตัวไป แต่มีพยาน 2 คนเห็นเหตุการณ์ คนแรกคือเผ่าคนยักษ์ที่สงสัยจึงแอบดูเห็นบิ๊กมัมที่คลุ้มคลั่งกินทุกคนไป ก็ไปรายงานที่เอลบัฟรู้ เผ่าคนยักษ์โกรธกว่าเก่า อีกคนคือสตรอยเซนเชฟของกลุ่มโจรสลัดที่ล่ม แล้วสตรอยเซนก็หลอกบิ๊กมัมกับทั้งคู่ร่วมมือกันก่อตั้งกลุ่มโจรสลัดบิ๊กมัมขึ้นมานับแต่นั้น เมื่อตอนบิ๊กมัมอายุ 63 ปี เจ้าชายโลกิมาสู่ขอลอร่าลูกสาวของบิ๊กมัม ถ้างานแต่งงานสมบูรณ์ บาปบิ๊กมัมจะจบลง แต่ลอร่าหนีไปก่อนงานแต่ง บิ๊กมัมจึงเอาจิฟฟอนมาหลอกเพื่อแต่งงานแทน แต่พอถูกจับได้เผ่าคนยักษ์โกรธบิ๊กมัมมากกว่าเก่า
เทศกาลเหมายัน 
เป็นพิธีถือศีลของเผ่าคนยักษ์ คือตอนแรกกินเซมล่าของหวานของเผ่ายักษ์เพื่อตุนเอาไว้ให้มากที่สุด จากนั้นต้องอดอาหารทุกอย่างเป็นเวลา 12 วัน ซึ่งช่วงนั้นกินได้แค่น้ำเปล่าเท่านั้น พอครบ 12 วันก็กลับมากินเซมล่ากับเฉลิมฉลองกันอย่างเต็มที่ โดยจะทำกันทุกปี ปีละครั้ง
ความจริงของมาเธอร์คาร์เมล 
ในอดีตเผ่าคนยักษ์ออกทะเลไปทั่วโลก ในฐานะโจรสลัดกับก่อเร่องไปทั่วโลกมากมาย แต่เพราะผู้นำ 2 คนดอรี่กับโบรกี้ ทั้งคู่ล่าเจ้าทะเลเสร็จ 2 ตัวที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งคู่เถียงกันว่าของใครใหญ่กว่ากัน จึงสู้กันบนลิตเติ้ลการ์เด้นนับแต่นั้น จนกลุ่มแตกกลับบ้านเกิด แต่โจรสลัดเผ่าคนยักษ์ก็ถูกจับกุมในวันประหารสมาชิกของกลุ่มโจรสลัดคนยักษ์ถึง 4 คน ที่เป็นอดีตลูกเรือ ในวันนั้นฝนตกหนัก มาเธอร์คาร์เมลมาหยุดการประหารโดยบอกว่าถ้าประหารจะเกิดสงคราม แล้วฝนก็หยุดตกตรงที่เธอยืนอยู่เท่านั้น แล้วการประหารจึงยกเลิกไปกับเผ่าคนยักษ์พ้นโทษไป หลังจากนั้นเผ่าคนยักษ์ต่างนับถือเธออย่างพระเจ้า แล้วก็มีเผ่าคนยักษ์ที่ชื่อ จอห์น ไจแอนด์มาเข้าเป็นทหารเรือคนยักษ์คนแรกของโลก จากนั้นไม่นานเผ่าคนยักษ์ก็ค่อยมาเป็นทหารเรือด้วย แต่แท้จริงนั้นเป็นแผนจัดฉากของรัฐบาลโลกจ้างมาเธอร์คาร์เมลมา ทำการชักจูงให้เผ่าคนยักษ์มาเป็นทหารเรือด้วยความสมัครใจ เพื่อสร้างอำนาจ โดยมาเธอร์คาร์เมลก็สร้างบ้านแกะเพื่อเป็นบ้านรับเลี้ยงเด็กกำพร้าตลอด 37 ปี ทุก 2 ปี จะเกณฑ์เด็กกำพร้านำเอาไปขายในโลกใต้ดินเพื่อกอบโกยกำไร ทางรัฐบาลโลกเอาเด็กกำพร้ามาใช้เป็นเจ้าหน้าที่ โดยไม่มีใครสืบประวัติได้ แต่พอตอนหลินหลิน(บิ๊กมัมตอนเด็ก)ถูกส่งมา กับก่อเรื่องที่เอลบัฟ พอหยุดยั้งได้ แต่ต้องย้ายบ้านแกะ เพื่อไม่ให้เผ่าคนยักษ์ฆ่าหลินหลิน กับวันเกิดหลินหลินนั้นคาร์เมลคิดจะขายเด็กกำพร้าทุกคนเป็นครั้งสุดท้าย แต่ว่าเด็กกำพร้าทั้งหมดกับคาร์เมลถูกหลินหลินกินเข้าไปจนเสียชีวิตในที่สุด

สื่อต่างๆ[แก้]

รายชื่อตอน[แก้]

เพลงประกอบ[แก้]

เพลงประกอบภาพยนตร์การ์ตูนวันพีซ จำนวนมากได้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นสำหรับผู้ถือลิขสิทธิ์ในมังงะเรื่อง วันพีซ ของ เออิชิโร โอะดะ เพลงธีมและตัวละครต่างๆในปัจจุบันมีอยู่ทั้งหมด 49 อัลบั้มเดี่ยว ซึ่งบางส่วนในจำนวนนั้นถูกปล่อยตัวมาในรูปแบบอัลบั้มรวมเพลง 6 อัลบั้ม หรือ 16 ซีดีเพลงประกอบภาพยนตร์

ภาพยนตร์[แก้]

วิดีโอเกม[แก้]

ชื่อ ปีที่วางจำหน่าย เครื่องเกม
One Piece: Mezase Kaizoku Ou! พ.ศ. 2543 วันเดอร์สวอน
One Piece: Grand Battle! พ.ศ. 2544 เพลย์สเตชัน
One Piece: Yume no Luffy Kaizokudan Tanjou เกมบอยคัลเลอร์
One Piece: Tobidase Kaizokudan! เพลย์สเตชัน
One Piece: Niji no Shima Densetsu วันเดอร์สวอนคัลเลอร์
One Piece: Treasure Wars พ.ศ. 2545 วันเดอร์สวอนคัลเลอร์
One Piece: Grand Battle! 2 เพลย์สเตชัน
One Piece: Maboroshi no Grand Line Boukenki เกมบอยคัลเลอร์
One Piece: Grand Battle Swan Colosseum วันเดอร์สวอนคัลเลอร์
One Piece: Treasure Battle! เกมคิวบ์
One Piece: Nanatsu Shima no Daihihō เกมบอยแอ็ดวานซ์
One Piece: Treasure Wars 2 Welcome to Buggyland วันเดอร์สวอนคัลเลอร์
One Piece: Ocean's Dream! พ.ศ. 2546 เพลย์สเตชัน
One Piece: Mezase! King of Beri เกมบอยแอ็ดวานซ์
One Piece: Chopper no Daibouken วันเดอร์สวอนคัลเลอร์
One Piece: Grand Battle! 3 เกมคิวบ์, เพลย์สเตชัน 2
One Piece: Going Baseball พ.ศ. 2547 เกมบอยแอ็ดวานซ์
One Piece: Round The Land! เพลย์สเตชัน 2
One Piece: Grand Battle! พ.ศ. 2548 เกมคิวบ์, เพลย์สเตชัน 2
One Piece: Dragon Dream เกมบอยแอ็ดวานซ์
One Piece เกมบอยแอ็ดวานซ์
Fighting for One Piece เพลย์สเตชัน 2
One Piece: Pirates' Carnival เกมคิวบ์, เพลย์สเตชัน 2
One Piece: Grand Adventure พ.ศ. 2549 เกมคิวบ์, เพลย์สเตชัน 2
One Piece: Unlimited Adventure พ.ศ. 2550 วี
One Piece: Gear Spirit นินเทนโด ดีเอส
One Piece: Unlimited Cruise: Episode 1 พ.ศ. 2551 วี
One Piece: Unlimited Cruise: Episode 2 พ.ศ. 2552 วี
One Piece: Gigant Battle! พ.ศ. 2553 นินเทนโด ดีเอส
One Piece: Unlimited Cruise SP พ.ศ. 2554 นินเทนโด ทรีดีเอส
One Piece: Gigant Battle! 2 นินเทนโด ดีเอส
One Piece: Pirate Warrior พ.ศ. 2555 เพลย์สเตชัน 3
One Piece: Unlimited Cruise SP 2 นินเทนโด ทรีดีเอส
One Piece: Romance Dawn เพลย์สเตชันพอร์เทเบิล , นินเทนโด ทรีดีเอส
One Piece: Grand Collection สมาร์ตโฟน
One Piece: Pirate Warrior 2 พ.ศ. 2556 เพลย์สเตชัน 3 , เพลย์สเตชันวิต้า
One Piece: Unlimited World Red นินเทนโด ทรีดีเอส , วียู , เพลย์สเตชัน 3 , เพลย์สเตชันวิต้า
One Piece: Super Grand Battle! X พ.ศ. 2557 นินเทนโด ทรีดีเอส
One Piece Treasure Cruise พ.ศ. 2558 ไอโอเอส , แอนดรอยด์
One Piece: Pirate Warrior 3 พ.ศ. 2558 เพลย์สเตชัน 3 , เพลย์สเตชัน 4 , เพลย์สเตชันวิต้า , ไมโครซอฟท์ วินโดวส์
One Piece: Burning Blood พ.ศ. 2559 เพลย์สเตชัน 4 , เพลย์สเตชันวิต้า , เอกซ์บอกซ์ วัน , ไมโครซอฟท์ วินโดวส์
One Piece: Great Pirate Colosseum พ.ศ. 2559 นินเทนโด ทรีดีเอส

เกมอื่นๆ

ชื่อ ปีที่วางจำหน่าย เครื่องเกม
Jump Super Stars พ.ศ. 2548 นินเทนโด ดีเอส
Battle Stadium D.O.N พ.ศ. 2549 เกมคิวบ์ , เพลย์สเตชัน 2
Jump Ultimate Stars นินเทนโด ดีเอส
J-Stars Victory Vs พ.ศ. 2556 เพลย์สเตชัน 3 , เพลย์สเตชัน 4 , เพลย์สเตชันวิต้า

รางวัล[แก้]

มังงะ[แก้]

มังงะชุดนี้ เข้ารอบสุดท้ายในรายการ รางวัลวัฒนธรรมเท็ตสึกะ โอซามุ สามสมัย ช่วงปี ค.ศ. 2000-2002[2][3][4] ด้วยยอดจำนวนแฟนที่เสนอเข้าชิงรางวัลมากที่สุดในช่วงสองปีแรก[5]

ใน ค.ศ. 2008 จากผลการสำรวจโดย โอริคอน พบว่าเหล่าวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นเลือกให้เป็นมังงะที่มีความน่าสนใจมากที่สุดอีกด้วย[6]

อ้างอิง[แก้]

 1. Japanese manga One Piece sets record for most printed comic series by one author ever Guiness World Record
 2. "2000 Osamu Tezuka Cultural Prizes". สืบค้นเมื่อ November 18, 2008. 
 3. "2001 Osamu Tezuka Cultural Prizes". สืบค้นเมื่อ November 18, 2008. 
 4. "2002 Osamu Tezuka Cultural Prizes". สืบค้นเมื่อ November 18, 2008. 
 5. "2001 Tezuka Award Nominees are in". Anime News Network. March 17, 2001. สืบค้นเมื่อ November 20, 2008. 
 6. "Oricon: most interesting manga". Tokyograph. สืบค้นเมื่อ November 18, 2008. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ภาษาไทย
ภาษาอื่น