วันพีซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วันพีซ
วันพีซ เล่ม 81
วันพีซ เล่ม 81
ชื่อ วันพีซ
ชื่อญี่ปุ่น ワンピース
ชื่ออังกฤษ One Piece
ประเภท ช่อง 7
แนว ผจญภัย, ต่อสู้, ดราม่า, แฟนตาซี,
มังงะ
เขียนเรื่อง เออิชิโร โอะดะ
สำนักพิมพ์ สำนักพิมพ์ชูเอฉะ
สำนักพิมพ์ไทย สยามอินเตอร์คอมิกส์
นิตยสาร โชเน็นจัมป์
นิตยสารไทย ซี-คิดส์
เมื่อ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2540ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น: 90 / ไทย: 86
(รายชื่อตอนวันพีซ (มังงะ)

แม่แบบ:กล่องข้อมูล การ์ตูน/อะนิเมะ/หนังผู้ใหญ่

Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

วันพีช (ญี่ปุ่น: ワンピース Wan Piesu ในชื่ออังกฤษ One Piece ?) เป็น การ์ตูนญี่ปุ่นเขียนโดย เออิชิโร โอะดะ เรื่องราวของการตามหา "วันพีซ" โดยผู้ที่ได้มาครอบครองจะได้เป็นจ้าวแห่งโจรสลัด เริ่มลงตีพิมพ์ในนิตยสาร โชเน็นจัมป์ ของสำนักพิมพ์ ชูเอฉะ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 และเนื่องจากความโด่งดัง วันพีซ จึงได้รับการดัดแปลงเป็น อะนิเมะ นวนิยาย รวมไปถึง เกม อีกหลายภาคด้วยกัน

ในประเทศไทย วันพีซได้ลิขสิทธิ์โดย สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์ ตีพิมพ์ลงในนิตยสารการ์ตูน ซี-คิดส์ รายสัปดาห์ ส่วนฉบับอะนิเมะ ได้ลิขสิทธิ์โดย Audio & Video Entertainment (เฉพาะภาคแรก) และ ดรีม เอกซ์เพรส (เดกซ์) (ตั้งแต่ภาคแรก) ปัจจุบันออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์เอ็มคอตเอชดี และผ่านดาวเทียม ช่อง การ์ตูนคลับแชนแนล นอกจากนั้นยังเคยออกอากาศทางฟรีทีวี ช่อง ไอทีวี, ทีไอทีวี, |โมเดิร์นไนน์ทีวี และ ช่อง 3 มาก่อน

วันพีซเป็นการ์ตูนที่ได้รับการตีพิมพ์ที่สุดในโลก โดยตีพิมพ์ไปมากกว่า 320 ล้านเล่มทั่วโลกระหว่างปี พ.ศ. 2540 ถึง 2557[1] จุดเด่นของเรื่องนี้อยู่ที่การที่ผู้วาดได้สร้างสรรค์ความฝันซึ่งต้องการลอยพร้อมกับเหล่ามิตรแท้ในวัยเด็กของหลายๆ คนได้อย่างมีเสน่ห์ โดยระหว่างลอยนั้น ลูฟี่และผองเพื่อนต้องเจออุปสรรคในการพิสูจน์เพื่อนแท้มากมาย รวมทั้งได้เรียนรู้เรื่องราวและตำนานของบุคคลต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในเนื้อเรื่อง

เนื้อหา

เนื้อเรื่อง[แก้]

เนื้อเรื่องครึ่งแรก[แก้]

วันพีซเป็นเรื่องราวในยุคทองของโจรสลัด โจรสลัดทุกคนมีเป้าหมายเดียวกันคือเพื่อค้นหา สมบัติในตำนานที่เรียกว่า "วันพีซ" ซึ่งผู้ใดสามารถค้นหาและครอบครองวันพีซ โดยผู้ที่เคยครอบครองวันพีซนั้นมีอยู่คนเดียวตามที่เปิดเผยคือ ราชาแห่งโจรสลัด โกลด์ ดี โรเจอรซึ่งหลังจากที่ ได้ครอบครองวัชพืชแล้ว ได้เป็นราชาโจรสลัด ในวันประการได้มีคนถามโรเจอร์เรื่องสมบัติลับของโรเจอร์ โรเจอร์ได้ทิ้งคำพูดสุดท้ายที่เปลี่ยนยุคสมัยว่า "สมบัติของฉันน่ะเหรอ อยากได้ก็เอาไปสิ ไปหาเอาเลย ฉันเอาทุกทุกอย่างบนโลกไปไว้ที่นั่นหมดแล้ว" แล้วคนที่ทราบข่าวก็รีบไปเป็นโจรสลัดกัน โจรสลัดทั้งหลายจึงมุ่งหน้าสู่ ทะเล เพื่อตามหาวัชพืช จนโลกได้เข้าสู่ยุคสมัยของโจรสลัด

22 ปีกว่าต่อมา เด็กหนุ่มที่ใส่หมวกฟางมีพลังพิเศษจากผลไม้ปีศาจ จึงเป็นผู้มีพลังพิเศษ ในวันเกิดอายุ 17 ปี ได้ออกเดินเรือไปเป็นโจรสลัด กับออกรวบรวมพรรค ตอนแรกออกเรือด้วยเรือเล็ก จัดการเจ้าทะเลแถบนั้นได้อย่างง่ายดาย แต่เรือพังเพราะเจอน้ำวน จึงไปซ่อนตัวในถังไม้ แล้วถังก็ลอยไปติดฝั่งบนเกาะ ที่เป็นฐานของโจรสลัดหญิงอัลบีดา พอลูฟี่ตื่นเจอกับเด็กที่ชื่อโคบี้ได้ฟังว่าโคบี้ทำงานรับใช้บนเรือโจรสลัดมา 2 ปี โดยมีความฝันอยากเป็นทหารเรือ ลูฟี่จึงได้เตือนสติถึงสิ่งที่อยากทำ ทำให้โคบี้กล้าด่าอัลบีดาเหมือนตน แล้วลูฟี่ไปจัดการอัลบีดาลง แล้วบอกพวกโจรสลัดให้เอาเรือเล็กมากับทั้งคู่ออกเรือไปส่งโคบี้ที่เกาะใกล้ๆ กับเก็บเงียบเรื่องนี้

พอทั้งคู่ไปถึงเกาะโยสึบะ ในเมืองเชล พบว่าเมืองถูกปกครองด้วยเผด็จการของทหารเรือที่นำโดยพันเอกมอร์แกน กับเจอกับโซโล นักล่าค่าหัวที่โดนจับ เพื่อช่วยเมือง ลูฟี่จึงไปช่วยโซโลและชวนมาเป็นพวก แล้วจัดการมอร์แกนลง กับจงใจเล่นละครหลอกเพื่อช่วยให้โคบี้เข้ากองทัพเรือ จากนั้นลูฟี่กับโซโลก็ออกเรือกัน

วันต่อมาตอนเดินเรือทั้งคู่เกิดหิวลูฟี่ก่อเรื่องจะไปจับนกกิน แต่ดันโดนนกยักษ์จับบนฟ้า พอเจอเกาะจึงตกลงมาที่เมืองออเรนเจอกับ นามิ โจรที่ขโมยสมบัติกับแผนที่เดินเรือไปแกรนด์ไลน์ กับถูกนามิหลอกจับไปต่อรองกับโจรสลัด ตัวตลกบากี้ ทางโซโลที่พายเรือตามลูฟี่นั้นเจอลูกน้องของบากี้ 3 คน จึงเล่นงานกับสั่งให้ทั้ง 3 พายเรือพาไปถึงเกาะใกล้ๆ จากนั้นหาตัวลูฟี่ พอเจอ ทั้ง 3 ก็ประมาทกับหนี โซโลเจ็บหนัก ลูฟี่ติดอยู่ในกรง พอออกจากกรงได้ ทั้ง 3 ร่วมมือกันจัดการพวกบากี้ลง กับออกเรือโดยมีนามิเป็นพวก

วัต่อมา ทั้ง 3 เดินเรือไปถึงเกาะล้าง โดโซโลพักื้นบนเรือ ทั้งคู่จึงสำรวจ เจอสัตว์ประหลาดที่เป็นพันธุ์ผสมมากมาย กับเจอไกม่อนอดีตโจรสลัดที่ตัวติดหีบมา 20 ปี กับทราบว่าบนเกาะมีสมบัติ พอไกม่อนนำทางไปลูฟี่พบกับไม่ให้ ไกม่อนจึงเข้าใจว่าหีบนั้นเป็นกล่องเปล่ากับขอบคุณ แล้วไกม่อนจึงคิดจะอยู่บนเกาะต่อไปเพราะตนปกป้องพวกสัตว์จนรู้ถึงสมบัติที่แท้จริงคือพวกพ้อง แล้วพวกลูฟี่ก็บอกลากัน

พอออกเรือต่อพอไปถึงเกาะต่อไปคือเกาะเกคโค ที่หมู่บ้านไซรัปเจอ อุซป จอมโกหก แล้วทั้ง 4 คุยกันจนรู้ว่าคือลูกของยาซปที่เป็นลูกเรือของกลุ่มโจรสลัดผมแดง อุซปไปรู้ความจริงเรื่องโจรสลัดจะบุก จึงไปบอกชาวบ้าน แต่ไม่มีใครเชื่อ แค่พวกลูฟี่ที่เชื่อทั้ง 4 ร่วมมือกันจัดการกับกลุ่มโจรสลัดแมวดำ ที่นำโดยคุโระเพื่อช่วยหมู่บ้าน จากนั้นก็เก็บเงียบเรื่องนี้ไว้ แล้วอุซปขอเข้าร่วมกับได้เรือคาราเวลที่ชื่อโกอิ้งแมรี่เป็นรางวัลจึงออกเรือ

จากนั้นลูฟี่กับอุซปก่อเรื่องยิงปืนใหญ่ไปโดนโขดหินถล่มโดยที่มีคนนอนพักอยู่ ซึ่งคนที่นอนพักอยู่คือ โจนี่กับโยซาคุ 2 นักล่าค่าหัว พอทราบว่ารู้จักกับโซโลจึงปรับความเข้าใจกัน กับได้เบาะแสเรื่องชายตาเหยี่ยวที่ในภัตตราคารลอยทะเลบาราติเอ จึงเดินเรือไป พอไปถึงแล้วลูฟี่ก่อเรื่องพังร้าน ต้องทำงานชดใช้ กับมีรองเชฟคือซันจิ แล้วพอกลุ่มโจรสลัดครีกบุกมานำโดย ดอนครีก แต่นามิออกเรือหนีกลับบ้านเกิด พอมิฮอว์ค 1 ใน 7 เทพโจรสลัดมา โซโลพอรู้ว่าข่าวลือนั้นผิดแต่บังเอิญเจอไปตามที่คิดจึงไปท้าสู้ผลออกมาแพ้อย่างง่ายดาย จนดาบหักไป 2 เล่ม กับได้บาดแผล กับถูกเตือนสติจนเข้าใจ แล้วที่เหลือออกเรือตามนามิไป จนเหลือแต่ลูฟี่ที่ต้องร่วมมือกับซันจิปกป้องภัตราคาร พอจัดการครีกได้ลูฟี่ก็สลบไป พอลูฟี่พักฟื้นพอหายดี ก็รู้ว่าพวกเชฟจงใจไล่ซันจิเพื่อให้ไปตามหาฝัน แต่พอโยซาคุกลับมาบอกเรื่องนามิ ลูฟี่ก็ออกเรือโดยมีซันจิมาเป็นพวก ไปหมู่บ้านโคโคยาชิที่เกาะโคโนมิ

เกาะโคโนมิ เป็นฐานของกลุ่มโจรสลัดอารอง ที่นำโดยอารอง พอไปถึงทราบว่าโซโลโดนจับ แต่ก็หนีมาได้ ส่วนอุซปถูกฆ่าตาย แต่อุซปแกล้งตายแล้วไปหาพวกลูฟี่เพื่อบอกเรื่องนามิ พอนามิรู้ตัวว่าโดนอารองหลอก กลุ่มหมวกฟางจึงจัดการพวกอารองจนพินาศ กับพักฟื้นพอหายดี โยซาคุกับโจนี่ขอแยกตัวอยู่บนตัว หลังจากนั้นก็ออกเรือโดยนามิเป็นลูกเรืออย่างทางการ

กลุ่มหมวกฟางก็มุ่งหน้าไปโล้กทาวน์ที่เกาะโพลสตาร์เพื่อเตรียมซื้อของก่อนเข้าแกรนด์ไลน์ พอไปถึงทุกคนเตรียมซื้อของกันเสร็จ แล้วลูฟี่ก่อเรื่องไปยืนบนลานประหารโดนบากี้กับอัลบีดาจับเพื่อเตรียมประหาร โดยเกิดเหตุฝนตกกับฟ้าผ่าจนลูฟี่รอด กับทั้งหมดก็หนีจากพันเอกสโมคเกอร์ที่เป็นคนคุมที่นี่ โดยมีชายที่ชื่อดราก้อนมาช่วยไว้ แล้วกลุ่มหมวกฟางก็ออกเรือเดินทางเข้าสู่แกรน์ไลน์

แกรนด์ไลน์[แก้]

ทะเลที่เป็นเซอไวเวิลของโจรสลัด โดยที่มีโจรสลัดจำนวนนับไม่ถ้วนจากทะเลทั้ง 4 ต่างมาถึงปากทางเข้าเพื่อเดินทางต่อ

อลาบาสต้า[แก้]

พอเข้ามาแกรนด์ไลน์ตรงปากทางเข้า เจอกับครอกครัสเจ้าของประภาคารที่เลี้ยงปลาวาฬที่ชื่อลาบูนโดยลาบูนเอาหัวชนเรดไลน์ตลอดมา ลูฟี่ได้ช่วยห้ามไว้ กับมาได้เข้าใจถึงสภาพอากาศที่แปรปรวน กับการเดินทางโดยใช้ล็อกโพสเดินทางจากเกาะหนึ่งไปอีกเกาะหนึ่ง กับต้องไปส่งพวกนักล่าค่าหัว 2 คนด้วย

จนไปพอถึงที่วิสกี้พีค จึงไปพัวพันกลุ่มนักล่าค่าหัวบนเกาะที่เป็นคนของบริษัทบาร็อกเวิร์คส์ โดยทราบถึงตัวจริงของบอสคือ ครอคโคไดล์ 1 ใน 7 เทพโจรสลัด โดยต้องหนีจากการไล่ล่า กับพาตัวเจ้าหญิงวีวี่ไปส่งที่อลาบาสต้า กับแผนนกต่อล้มเหลว

พอมาถึงลิตเติ้ล การ์เด้นก็ได้เห็นคนยักษ์ในตำนานต่อสู้กันเป็นเวลา 100 ปี กับช่วยคนยักษ์จากพวก Mr.3 กับ Mr.5 ของบาร็อกเวิร์คส์ ทั้งยังหลอกพวกบาร็อกเวิร์คส์ว่าพวกตนตายแล้ว กับได้เอเทอนอลโพสในการเดินทางไปอลาบาสต้า แต่การเดินทางต้องหยุดแวะพักเพราะนามิป่วย

กลุ่มหมวกฟางจึงมาที่เกาะดรัมเพื่อพานามิไปหาหมอ โดยสู้กับวาโปลราชาจอมชั่วร้าย แล้วได้ช็อปเปอร์ เรนเดียร์จมูกน้ำเงิน ที่กินผลปีศาจจนเป็นเรนเดียร์มนุษย์ที่มีความรู้ทางการแพทย์มาเป็นพวก

พอไปถึงอลาบาสต้า ลูฟี่ได้พบกับเอสผู้ที่เป็นพี่ชาย แล้วแยกทางกัน กับเดินทางไปหาคณะปฏิวัติ โดยทั้งกลุ่มต้องผจญกับทะเลทรายบนเกาะแต่พอถึงยูบาก็ทราบว่าตนต้องกลับไปทางเดิม เพราะคณะปฏิวัติย้ายฐานไปอยู่ตรงเมืองข้างๆ ที่ตนพวกตนแวะซื้อของบนเกาะ จนลูฟี่คิดว่าจะไปจัดการกับครอคโคไดล์ ซึ่งเป็นทางที่ดีที่สุด เพราะเห็นว่ามีคนต้องตายเพราะสงคราม แต่ทั้งกลุ่มก็ติดกับจนถูกขังไป แต่โชคดีซันจิกับช็อปเปอร์วางแผนช่วยหนีออกมาได้ ขณะเดินทางไปที่เมืองหลวง ลูฟี่สู้กับครอคโคไดล์จนแพ้ ส่วนกลุ่มหมวกฟางที่เหลือไปที่เมืองหลวงต้องสู้กับพวกบาร็อกเวิร์คส์ และกำจัดพวกระดับสูงจนหมด ทางวีวี่หาทางหยุดสงครามแต่พวกบาร็อกเวิร์คแฝงตัวในหารทั้ง 2 ฝ่ายกับยิงทำร้ายใส่กัน ทั้ง 2 ฝ่ายจึงสู้รบกันต่อ ทางด้านลูฟี่ได้ขี่เปรูกลับมาสู้กับครอคโคไดล์ โดยพกถังน้ำมาด้วยทั้งที่มองจุดอ่อนของครอกโคไดล์ออกแต่ก็แพ้ ทางกลุ่มหมวกฟางต้องหาระเบิดเพื่อหยุดการระเบิด ภายใน 10 นาที แต่พอเจอระเบิดนั้น เป็นระเบิดเวลาเปรูที่เป็นทหารอาสาบินเอาระเบิดไปทิ้งซึ่งเป็นการฆ่าตัวตาย ทางลูฟี่ที่สู้แพ้ก็ไปท้าครอคโคไดล์อีกครั้งโดยเอาเลือดทาแขนขาเพื่อสู้จนชนะ แล้วฝนก็ตกลงมาอีกครั้ง สงครามก็หยุดลง กลุ่มหมวกฟางไปพักในวัง โดยลูฟี่สาหัสสุด 3 วันต่อมา พอลูฟี่ฟื้นมีงานเลี้ยงกัน จากนั้นกลุ่มหมวกฟางคิดจะเดินทางต่อ จึงให้เวลาวีวี่ในการคิด โดยพอไปถึงเรือพบกับ Mr.2 ที่ติดต่อไปออกเรือไม่ได้จงขอร่วมเดินทางด้วย กลุ่มหมวกฟางจะไปรับวีวี่ Mr.2 อาสาถ่วงเวลา จนกลุ่มหมวกฟางไปถึงจุดนัดพบได้จากลากับวีวี่ แล้วหนีจากกองทัพเรือสำเร็จ และ นิโค โรบิน รองบอสของบาร็อกเวิร์คส์มาขอเข้ากลุ่ม ทางเปรูที่รอดตายแต่เจ็บหนักจึงกลับไปที่วังก็ตกใจพบหลุมศพของตน จึงไปบอกว่าตนยังมีชีวิตอยู่และถูกต้อนรับอย่างดี

เกาะแห่งท้องฟ้า หรือ สกายเปีย[แก้]

ขณะเดินเรือไปได้ซักพัก พบว่ามีเรือตกลงมาจากฟ้า จึงเกิดความสงสัยเลยไปแวะที่เกาะใกล้ๆ ที่ชื่อจายา จนพอถึงถามเรื่องเกาะแห่งท้องฟ้าก็ถูกพวกเบลามีหัวเราะเยาะ พอไปอีกด้านของเกาะพบกับทายาทของโนแลนด์จอมโกหก ชื่อคริกเก็ต ทราบถึงเรื่องเส้นทางการไปเกาะแห่งท้องฟ้า พอไปหานกเซาท์เบิร์ดมาได้ ลูฟี่ไปหาเบลามีเพื่อชิงทองคืน กับจัดการเบลามีลงอย่างง่ายดาย ทางรัฐบาลโลกจัดประชุมหาคนเข้าเป็น 1 ใน 7 เทพโจรสลัดคนใหม่แทนตำแหน่งที่ว่าง แล้วกลุ่มหนวดดำส่งสารมาว่าจะทำผลงานคือตามล่ากลุ่มหมวกฟาง กลุ่มหนวดดำจึงตามล่าแต่ก็ล้มเหลว โดยกลุ่มหมวกฟางพอไปถึงเกาะแห่งท้องฟ้า กับถูกชาวท้องฟ้าจับผิด กับต้องหาเมืองขุมทองในตำนาน แล้วลูฟี่ อุซป ซันจิไปหาเรื่องโดยการจัดการเทพคุมกฏลงไป 1 คน กับสู้กับพวกชาวท้องฟ้า กับพวกแชนดรา โดยทางชาวท้องฟ้าถูกคุมโดยพวกบริก้าที่มีพวกเทพคุมกฏอีก 3 กับก็อดเอเนล ผู้อ้างตัวเป็นพระเจ้าเพราะมีพลังของผลปีศาจ ผลโกโรโกโร(สายฟ้า) สาโลเกีย ทางกลุ่มหมวกฟางก็เข้าไปอยู่ในกลางสนามรบกับต่อสู้กับทั้ง 2 ฝ่าย โดยต้องไปเคาะระฆังทองคำ เพื่อให้เสียงส่งไปถึงพวกคริกเก็ตให้ทราบว่าเมืองขุมทองมีอยู่จริง กับหาขุมทองไปในตัว พอสิ้นสุดลงก็นำสมบัติที่เป็นทองคำกับนำเรือลงสู่ทะเลสีฟ้าเพื่อกลับไปผจญภัยอีกครั้งหนึ่ง

ทางคริกเก็ตนั้นก็ดดีใจที่ขู้ความจริงว่าโนแลนด์ไม่ได้โกหก กับทางเบลามีกับซาคีส สู้กันเพราะถูกโดฟลามิงโก้ชักใยอยู่เบื้องหลัง

วอเตอร์ 7[แก้]

หลังจากกลับมาที่ทะเลสีฟ้าอีกครั้ง ก็มุ่งต่อไปกับหาช่างซ่อมเรือเนื่องจากเรือเสียหายอย่างหนัก จนไปแข่งเดวี่แบ็คไฟท์ เพื่อชิงลูกเรือกับธงจนผลออกมากลุ่มหมวกฟางชิงธงไป เพื่อแก้แค้นให้ทงยิทเรื่อที่ฟ็อกซี่ทำร้ายม้า จากนั้นกล่มหมวกฟางได้พบกับอาโอคิยิ โดยอาโอคิยิมาเพื่อตรวจสอบเกี่ยวกับโรบินเพื่อยืนยัน โดยเตือนเรื่องโรบิน แล้วสู้กับลูฟี่ชนะอย่างง่ายดายแต่ก็ปล่อยไปเพราะครอคโคไดล์ จากนั้นกลุ่มหมวกฟางก็เดินทางต่อไปถึงวอเตอร์ 7 เอาสมบัติไปแลกเป็นเงินได้ 300 ล้าน ออกตามหาช่างคลุมเรือ แต่ผลออกมาเรื่องเรือเสียหายอย่างหนักเกินไป เงินก็ถูกขโมยไป 200 ล้าน อุซปทก็บาดเจ็บ โรบินก็หายตัวไป พอกลุ่มไปแก้แค้นเรื่องเงินกับอุซป ลูฟี่ก็คิดเรื่องจะซื้อเรือใหม่ จึงเกิดการแตกคอกับอุซปดวลตัวต่อตัวลูฟี่ชนะ อุซปออกจากกลุ่มยกเรือให้อุซป แล้วกลุ่มหมวกฟางถูกใส่ความว่าเกี่ยวข้องกับคดีที่ไอซ์เบิร์กถูกทำร้าย เพราะโรบินอยู่ในเหตุการณ์ พอกลุ่มหมวกฟางสงสัยจนผลออกมาทราบว่ารัฐบาลโลกอยู่เบื้องหลัง หมายจะเอาแปลนพลูตัน จึงส่ง CP9 แฝงตัวในวอเตอร์ 7 จนโรบินถูกจับกุม อุซปที่ถูกแฟรงกี้เตือนสติก็เข้าใจเรื่องเรือ แต่ทั้งคู่ก็ถูกกุมตัวไปพร้อมกัน ซันจิแอบตามไป กลุ่มหมวกฟางที่เหลือจึงเตรียมตัวไปช่วยโรบินออกมา โดยเข้าสู่เอนิเอส ล็อบบี้ โดยมีกาเลล่าคอมปานีกับตระกูลแฟรงกี้เป็นกองหนุน แล้วสู้กับรัฐบาลโลกที่นำโดย CP9 ที่มีคำสั่งบัสเตอร์คอล ผลออกมากลุ่มหมวกฟางช่วยโรบินสำเร็จ แล้วหนีลงเรือโกอิ้งแมรี่ แต่พอหนีจากรัฐบาลโลกสำเร็จ เรือก็เสียหายอย่างหนักจนลูฟี่ต้องเผาเรือทิ้งทั้งน้ำตา ขณะพักผ่อนอยู่นั้นที่เกาะบานาโลที่เป็นเกาะข้างๆ กลุ่มหนวดดำพอทราบข่าวก็คิดจะไปล่าลูฟี่ แต่เอสมาขวางจึงเกิดการสู้กันระหว่างทีชกับเอส ผลออกมาทีชชนะ ทีชจึงเอาตัวเอสไปต่อรองแลกกับตำแหน่ง 7 เทพโจรสลัดจนสำเร็จจากนั้นก็เลิกไล่ล่าลูฟี่ไป ทางกลุ่มหวกฟางที่พักผ่อนรอเรือลำใหม่อยู่นั้น เรือกองทัพเรือ 1 ลำมาโดยคนที่มาคือพลเรือโทการ์ฟ ชายที่เป็นปู่ของลูฟี่ โดยพาลูกศิษย์ 2 คนมาหาลูฟี่กับโซโลโดยทั้ง 2 คนนั้นคือโคบี้กับเฮลเมปโป โดยทั้งคู่แพ้ลูฟี่กับโซโลอย่างง่ายดาย ลูฟี่กับโซโลจึงไปคุยกับทั้งคู่ โดยการ์ฟบอกกับลูฟี่ว่าดราก้อนคือพ่อของลูฟี่ จนที่ทุกฝ่ายแตกตื่นกันใหญ่ ยกเว้นลูฟี่ที่ไม่รู้เรื่อง จากนั้นก็แยกกัน พอกลุ่มหมวกฟางจะออกเดินทางก็ต้องชวนแฟรงกี้มาเป็นพวกจนสำเร็จ แล้วรอให้อุซปมาขอโทษเพื่อรับเข้ากลุ่มอีกครั้ง จนออกเรือต่อกับหนีจากการโจมตีของการ์ฟอย่างหวุดหวิด

ทริลเลอร์บาร์ค[แก้]

ขณะเดินเรือไปซักพักพบถังประหลาดที่เปิดออกเป็นพลุ กับเรือหลงเข้าทะเล ฟลอเรี่ยน ไทรแองเกิ้ล พบกับเรือผีสิงที่มีโครงกระดูกพูดได้ ที่ชื่อว่าบรู๊ค แท้จริงเป็นคนที่กินผลโยมิโยมิเข้าไป กลุ่มหมวกฟางจึงกินเลี้ยง แล้วเรือก็ถูกโยงไปติดกับทริลเลอร์บาร์ค ที่บนเกาะมีแต่ซอมบี้มีชีวิต แล้วคนบนเรือถูกชิงเงาไป โดยบอสของเกาะคือเก็กโค โมเรีย 1 ใน 7 เทพโจรสลัด แล้วกลุ่มหมวกฟางก็ถูกชิงเงาไป นามิถูกจับตัว ทางกลุ่มสำรวจกลุ่ม 2 ก็หายตัวไปเหลือแต่แฟรงกี้กับโรบิน ทั้งคู่จึงพบกับบรู๊คอีกครั้งบรู๊คบอกสาเหตุของตนพร้อมกับเรื่องซอมบี้ พอกลับไปรวมตัวที่เหลือก็วางแผนจัดการซอมบี้กับชิงเงา ช่วยนามิ จัดการโมเรีย จนโมเรียปลุกออสด้วยเงาของลูฟี่ ทางโมเรียทราบข่าวว่าทีชเป็น 1 ใน 7 เทพโจรสลัดคนใหม่ กับถูกเตือนเรื่องหมวกฟางจากคุมะ 1 ใน 7 เทพโจรสลัด โมเรียไม่สนกับลุยต่อ ลูฟี่ถูกโมเรียล่อไปที่อื่น ทางกลุ่มหมวกฟางที่แบ่งทีมกันไปจัดการซอมบี้ กับเหล่าลูกน้องคนสนิทของโมเรียจนหมด แล้วรวมตัวกันสู้กับออส โดยสูสี พอโมเรียอยู่ในตัวออสกับสั่งการ แล้วกลุ่มหมวกฟางสู้ไม่ไหว ทางลูฟี่ที่เพิ่งรู้ว่าหลงกลก็คิดจะกลับไปหาโมเรีย แต่กลุ่มโจรสลัดที่ถูกชิงเงาไปได้มอบเงาให้ลูฟี่ ร้อยเงา เพราะเดิมพันกับลูฟี่ จนผลออกมาโมเรียกับออสแพ้ลูฟี่ จนลูฟี่หมดแรงที่เงาออกจากหมด ทางออสก็ลุกขึ้นมา กลุ่มหมวกทั้งหมดรวมพลังจัดการออสลงได้ แต่โมเรียก็ฝืนตัวเอาเงาทั้งหมดในทริลเลอร์บาร์คมมาใส่ร่างตน 1 พันเงา จนขยายร่างเท่าออสสู้กับลูฟี่เพื่อถ่วงเวลาให้แสงแดดฆ่าพวกไร้เงาจนโมเรียพ่ายแพ้ ทางลูฟี่ที่เหนื่อยล่าจนสลบไป เงาทั้งหมดลอยกลับไปหาเจ้าของหมด คุมะโผล่มารายงานเรื่องโมเรียให้รัฐบาลโลก คุมะรับคำสั่งให้ฆ่าปิดปากคนบนเกาะกับพาโมเรียไปรักษา แต่คุมะมอบขอเสนอให้คือมอบลูฟี่ให้ตน แล้วตนจะไว้ชีวิตทุกคนบนเกาะ แต่ทุกคนไม่เอา คุมะจึงจัดการทุกคน มีแต่โซโลที่ยืนอยู่ โซโลยืนกรานขอแลกชีวิตตน คุมะตกลงจึงเอาความเจ็บปวดกับความเหนื่อยของลูฟี่ที่สั่งสมั้งวันออกมาให้โซโลที่สาหัสอยู่แล้ว ผลออกมาโซโลสาหัสเกือบตายจนต้องพักฟื้น พอโซโลฟื้นก็มีงานเลี้ยง โดยบรู๊คเข้ามาร่วมกลุ่มด้วย แล้วลอร่ามาบอกเรื่องบีเบิ้ลการ์ดกระดาษแห่งชีวิต โดยลูฟี่พกไว้ใบหนึ่ง จึงทราบว่าชีวิตของเอสใกล้ตาย แต่ลูฟี่ไม่สนจึงเดินเรือไปต่อ

มหาสงคราม หรือ สงครามมารีนฟอร์ด[แก้]
หมู่เกาะชาบอนดี้[แก้]

จากการเดินทางมาอย่างยาวนานจนมาถึงเรดไลน์ที่เป็นครึ่งทาง กลุ่มหมวกฟางได้พบกับนางเงือกที่ชื่อเคย์มี่ กับปลาดาวพูดได้ที่ชื่อปักปากุ ทั้งคู่ขอร้องให้ไปช่วยฮัจจิน ที่แถวนี้เพราะโดนจับตัวไป พอไปเจอจนรู้ว่าแท้จริงฮัจจินคือฮาจิ 1 ในกลุ่มอารองที่หนีมาได้คนเดียว กับคนที่จับไว้คือกลุ่มแกล้งลักพาตัวโทบิอุโอะ โดยบอสคือดูวัลที่หน้าจริงนั้นเหมือนกับในหมายจับภาพวาดของซันจิ แล้วเกิดการต่อสู้กัน จนซันจิก็โกรธจนเตะหน้าดูวัลทำศัลยกรรมให้หล่อกว่าตน จนดูวัลสำนึกบุญคุณ จากนั้นกลุ่มหมวกฟางก็ออกตามหาช่างคลุมเรือที่หมู่เกาะชาบอนดี้ตามคำแนะนำของฮาจิ แต่เคย์มี่ก็ถูกแก๊งลักพาตัวจับตัวไปร้านค้ามนุษย์ พอกลุ่มหมวกฟางไปเพื่อซื้อคืน แต่ปรากฏว่าชาวมังกรฟ้าซื้อในราคาสูง แล้วฮาจิถูกชาวมังกรฟ้ายิง ลูฟี่โกรธจึงไปทำร้ายชาวมังกรเป็นต้นเหตุให้กองทัพเรือส่งพลเรือเอกคิซารุมา โดยโจรสลัดที่เป็นซูเปอร์โนวา อีก 8 กลุ่มที่เหลือต้องหนีด้วย ทางกลุ่มหมวกฟางพอเจอช่างคลุมเรือ โดยแท้จริงคือซิลเวอร์ เรย์ลี่ รองกัปตันของกลุ่มโจรสลัดโรเจอร์ ได้ทราบสาเหตุการเสียชีวิตของโรเจอร์ที่ยอมมอบถูก แล้วลูฟี่ก็ไม่อยากรู้เกี่ยวกับวันพีชจากปากของเรย์ลี่ โดยเรย์ลี่อาสาคลุมเรือให้แต่ต้องใช้เวลา 3 วัน ทางกลุ่มหมวกฟางที่คิดจะแยกย้ายนั้น เจอกับแปซิฟิสต้า เซนโตมารุ คิซารุ จนกลุ่มสู้ไม่ไหว โชคดีที่คุมะมาช่วยไว้ส่งกลุ่มหมวกฟางให้หนีกระจัดกรจายกันไป

อเมซอน ลิลลี่[แก้]

ทางลูฟี่ที่พลัดหลงกับเพื่อนไปตกที่เกาะอเมซอน ลิลลี่ ที่เป็นเกาะสตรี หาทางออกจากเกาะหนีผู้หญิงไปด้วย ไปเจอกับโบอา แฮนค็อก 1 ใน 7 เทพโจรสลัด จนโดนจับตัวไปลานประลอง ทางพวกมากาเร็ตที่ขอร้องให้ไว้ชีวิตถูกแฮนค็อกสาปเป็นหิน แล้วฮาคิราชันย์ในตัวลูฟี่ตื่นขึ้นมา แล้วลูฟี่สู้กับบาคูราชนะอย่างง่ายดาย แล้วสู้ซานเดอร์โซเนียร์กับแมรี่โกลด์ แล้วลูฟี่ช่วยซานเดอร์โซเนียร์ปิดแผ่นหลังเอาไว้ จึงจบการประลอง แฮนค็อกยื่นทางเลือกให้ลูฟี่ระหว่างคลายคำสาปหรือได้เรือออกจากเกาะ ซึ่งลูฟี่เลือกเสียสละการเดินทางของตัวเองเพื่อแลกกับคลายคำสาปหินให้พวกมากาเร็ตโดยไม่ลังเล แล้วหลังจากนั้นแฮนค็อกให้ดูแผ่นหลังอีกครั้ง จนลูฟี่ได้ฟังความจริงเรือตราสัญลักษ์ที่เคยเป็นทาสชาวมังกรฟ้า ทราบข่าวเรื่องการประหารของเอส พอลูฟี่ทราบจึงขอร้องให้แฮนค็อกพาตนลอบเข้าคุกนรกอิมเพลดาวน์ไปช่วยเอส โดยแฮนค็อกนั้นก็ป่วยไข้ใจ เพราะตกหลุมรักลูฟี่ จึงยอมช่วยลูฟี่

อิมเพลดาวน์[แก้]

พอลูฟี่ลอบเข้าไปได้ จึงแยกกับแฮนค็อก ทางแฮนค็อกนั้นไปหาเอสก่อนจึงบอกกับเอสว่าลูฟี่ลอบเข้ามา ทางกองทัพเรือนั้นเตรียมรอคอยสงครามอยู่ทราบข่าวว่าหนวดขาวกำลังเดินทางมา ซึ่งกำลังจะเกิดมหาสงคราม แต่ไคโดคิดจะไปจัดการหนวดขาว แต่กลุ่มผมแดงถ่วงเวลาให้หนวดขาวเดินทางมาได้ ทางลูฟี่บุกลงมาหลายชั้นเจอกับ บากี้ กาดิโน(Mr.3) เบนทัม(Mr.2) แล้วสู้กับพัสดีแมกเจลแลนจนโดนพิษสารพัดเข้าไป เบนทัม จึงปลอมตัวไป Level 5 เพื่อช่วยลูฟี่หาตัวอิวานคอฟให้รักษาลูฟี่ พอลูฟี่หายดี จึงเผลอบอกไปว่าเป็นลูกของดราก้อน จากนั้นลูฟี่ อิวานคอฟ อินาซูมะ จนบุกลงไป Level 6 เพื่อช่วยเอสแต่ช้าไปเนื่องจากเอสถูกพาตัวไปแล้ว จึงต้องปล่อยตัว ครอคโคไดล์กับจินเบ ที่เป็น 7 เทพโจรสลัดทั้งคู่ กับการแหกคุกโดยปล่อยตัวนักโทษด้วย ทั้งยังเจอกลุ่มหนวดดำ แต่กลุ่มนักโทษ กับกลุ่มหนวดดำมีเร่องกันเล็กน้อยและปล่อยผ่านไป โดยกลุ่มหนวดดำหมายจะมุ่งหน้าตามแผนต่อ ส่วนกลุ่มนักโทษที่แหกคุกนั้นที่มีอยู่ 2 กลุ่มคือบากี้กับลูฟี่ทั้ง 2 กลุ่มรวมตัวกัน เมื่อพอถึง Level 1 แต่มีปัญหาคือต้องการเรือเพื่อใช้เดินเรือ จินเบจึงอาสาแบกประตตูพานักโทษจำนวนหน่งไปชิงเรือ โดยมีครอคโคไดล์ ดัส กับบากี้ ทั้ง 3 ไปกับจินเบชิงเรือมาได้ ส่วนพวกที่รออยู่ที่คุกนั้นส่วนหนึ่งรอคอย กับอีกส่วนท่นำโดยลูฟี่กับกาดิโนและนักโทษจำนวนหนึ่ง สู้ถ่วงเวลาแมกเจลแลน จนสู้ไม่ไหวกับหนีไปรวมกับกลุ่มที่อยู่ประตู แล้วอิวานคอฟที่ปลิวขึ้นมาถึงตรงประตูกับพาพวกนักโทษแหกคุกหนีออกมา ขึ้นเรือ จนแผนแหกคุกสำเร็จ แต่แมกเจลแลนไม่ยอมรามือ คิดจะติดเรือกองทัพเรือไปนำตัวนักโทษกลับมา แต่เพราะการเสียสละของ เบนทัม ที่เลือกอยู่ที่คุกต่อเพื่อเปิดประตูแห่งความยุติธรรมให้เรือหนีแหกคุกได้สำเร็จ ทำให้แมกเจลแลนกลับไปที่ห้องควบคุมแต่สายไปแล้วประตูถูกเปิดกับใกล้จะปิดโดยเรือนั้นจะเข้าไปร่วมในสงครามได้ ทางลูฟี่กับพวกนักโทษพอรู้เรื่องจากจินเบก็ติดต่อหากับขอบคุณ เบนทัมที่ดีใจขอให้ลูฟี่ช่วยเอสให้ได้ กับสู้กับแมกเจลแลนโดยผลออกมาแพ้อย่างง่ายดาย ทางกลุ่มนักโทษ 241 คน พอหนีออกมาไปต้องไปเข้าร่วมสงคราม

มารีนฟอร์ด[แก้]

ทางมารีนฟอร์ด กองทัพเรือได้รวมตัวทหารเรือที่มีชื่อเสียงกับมีฝีมือทั้งหมดมารวมตัวกัน โดยมี 7 เทพโจรสลัด 5 คน แล้วอดีตของเอสถูกแฉว่าเป็นลูกของราชาโจรสลัดโกลด์ ดี โรเจอร์ ทางกลุ่มหนวดขาวเรียกกลุ่มกับพันธมิตรทั้งหมดมาจึงเกิดมหาสงครามเพื่อช่วยเอสกัน ทางลูฟี่ที่นำพวกนักโทษแหกคุกไปถึงช้าก็เข้าร่วมสงคราม จนลูฟี่ถูกแฉว่าเป็นลูกของดราก้อน ทางลูฟี่สภาพหมดแรง ขอให้อิวานคอฟใช้พลังช่วยทำให้ลู่ฟื้นพลังลุกไปลุยในสงครามต่อ แต่ลูฟี่ถึงขีดจำกัดกับเตือนว่ารับได้แค่วันละครั้ง รับติดต่อกันถึงตาย ลูฟี่ไม่สนกับลุยต่อจนฮาคิราชันย์ก็ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง พอถึงลานประเทศ จอมพลเซนโงคุใช้พลังของผลปีศาจ กับหวังประหารเอา แต่โชคดีที่กาดิโดปลอมตัวเป็น 1 ใน 2 ทหารที่ทำการประหารนั้นช่วยไว้กับทำกุญแจให้ลูฟี่ไขช่วยเอสออกมาได้ แล้วทั้งคู่ก็เข้าขาต่อสู้กันดีกับเตรียมหนีไปขึ้นเรือ หนวดขาวจึงอาสาถ่วงเวลาให้ แล้วเอสเสียชีวิตในสงครามเพื่อปกป้องลูฟี่จากอาคาอินุกับบอกลา ทางลูฟี่เสียใจจนหมดสติความเหนื่อยล้ากับความเจ็บปวดทั้งหมดสั่งสมมาจนทำให้อาการสาหัสถึงชีวิตจนโคม่าไป จินเบจึงพาลูฟี่หนีต่อไป แล้วหนวดดำนำกลุ่มที่มีนักโทษที่ชั่วร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์มาเข้าร่วมสงครามฆ่าหนวดขาวกับชิงพลังมา สงครามเริ่มปั่นป่วนไม่มีที่ท่าว่าจะหยุดลง แล้วลอว์พาตัวลูฟี่กับจินเบขึ้นเรือหนี แล้วแชงคูสผมแดง 1 ใน 4 จักรพรรดิก็มาขอให้หยุดสงคราม จนสงครามสิ้นสุดลง หลังจากจบสงครามไปไม่นาน ลูฟี่ที่ฟื้นขึ้นมาก็เสียใจการตายของเอสนึกถึงอดีตจนรู้ว่าตนอ่อนแอ แล้วได้ถูกเตือนสติจากจินเบจนเข้าใจ แล้วเรย์ลี่ก็มายื่นข้อเสนอว่าให้ลูฟี่ไปมารีนฟอร์ดเพื่อทำการส่งสารให้พรรคพวกให้มารวมตัวกันในอีก 2 ปี ทางกลุ่มหมวกฟางที่ทราบข่าวก็เสียชีวิตของเอสตอนแรกก็คิดจะไปรวมตัวแต่พอได้ข้อความก็เข้าใจ โดยลูฟี่ก็ฝึกใช้ฮาคิจากเรย์ลี่

ช่วงหลังจากจบมหาสงคราม หรือ สงครามมารีนฟอร์ด ตอนที่กลุ่มหมวกฟางหายตัวไป[แก้]

หลังจากจบมหาสงครามไปไม่นานเกิดความวุ่นวายขึ้นทั่วโลก มีคนมากมายไปเป็นโจรสลัดกับออกเดินทะเลเข้าโลกใหม่ กับก่อเรื่องไปทั่วสารพัด ส่วนที่โกลาหลมากที่สุดคือโลกใหม่ ในโลกใหม่กลุ่มฝีมือของกลุ่มยุคสมัยที่เลวร้ายที่สุดเข้าไป 9 กลุ่ม (ยกเว้นกลุ่มหมวกฟาง) กับการแย่งชิงอำนาจที่ปราศจากหนวดขาว โดยหนวดดำนำหน้าก้าวหนึ่งจัดการบอนนี่ได้อย่างง่ายดาย กับไปยึดอาณาเขตทั้งหมดของหนวดขาวมาเป็นของตน คอยไล่ล่าเหล่าผู้มีพลังพิเศษเพื่อชิงพลังมา กับรวบรวมโจรสลัดมาสร้างกองทัพ ส่วนพวกที่หลงเข้าไปอาณาเขตบิ๊กมัมคือ คิด อาพู แพ้ผู้บัญาการสวีตจนบาดเจ็บจึงถูกพาตัวออกจากอาณาเขต มีแต่เบจจ์เพียงคนเดียวที่ยอมเข้าร่วม มีแต่อูรูจจัดการสแนคที่เป็น 1 ใน 4 ผู้บัญชาการสวีตกับหนีออกได้เพราะแพ้แครกเกอร์จนบาดเจ็บ ทางเดรคไปอาณาเขตของไคโดสู้กับผู้เฝ้าเกาะจนไคโดมาแล้วสู้กันผลคือเดรคแพ้กับยอมเข้าร่วมกับไคโด ส่วนโฮคินส์ไม่ทราบ ซึ่งทุกคนต่างสร้างชื่อกันใหญ่ ทางรัฐบาลโลกมีการหาเจ็ดเทพโจรสลัดคนใหม่แทนตำแหน่งที่ว่างอยู่ 3 คน ทางกองทัพเรือมีการหาจอมพลคนใหม่ โดยจอมพลเรือเซนโงคุเสนอ กับพลเรือเอกอาโอคิยิ(คุซัน) แต่ทางรัฐบาลโลกสนับสนุนพลเรือเอกอาคาอินุ(ซากาสุกิ) ทั้ง 2 ที่ถูกเลือกนั้นความเห็นไม่ตรงกัน จึงเกิดการดวลเพื่อหาผู้ชนะเป็นจอมพลเรือคนใหม่ ทั้งคู่ดวลตัดสินกันที่เกาะพังค์ ฮาซาร์ดเป็นเวลา 10 วัน ทั้งคู่บาดเจ็บสาหัสปางตาย ผลออกมาซากาสุกิชนะได้เป็นพลเรือเอกคนใหม่ คุซันขอลาออก กองทัพเรือได้มีความเปลี่ยนแปลงคือเป็นรูปแบบเผด็จการมากยิ่งขึ้น กับมีการเกณฑ์ทหารเรือจากทั่วโลก จนได้ทหารที่มีคุณภาพเพิ่มขึ้น โดย 2 พลเรือเอกใหม่ที่เข้ามาได้แก่ ฟูจิโทระ(อิชโช) กับเรียวคุเกียว(ยังไม่ทราบชื่อจริง) ทางรัฐบาลโลกเลือกคนมาเป็นเจ็ดเทพโจรสลัดรุ่นใหม่ 3 คน คือบากี้ จากประวัติถูกแฉเรื่องที่เคยเป็นลูกเรือของราชาโจรสลัดโรเจอร์กับเป็นเพื่อนสนิทของผมแดง กับลอว์ที่นำหัวใจของโจรสลัด 100 ดวงมาต่อรอง แล้ว 1 ปีผ่านไป วีเบิ้ลชายผู้อ้างว่าเป็นลูกชายแท้ๆของหนวดขาวมาเป็นเจ็ดเทพโจรสลัดคนสุดท้าย จนตำแหน่งครบ ทางมัลโก้ได้นำกลุ่มหนวดขาวไปล้างแค้นกับกลุ่มหนวดดำ จึงเกิดสงครามขึ้นจนผลออกมาคือแพ้อย่างราบคาบ หลังจากนั้นหนวดดำได้เป็นที่ยอมรับจากทั่วโลกว่าเป็น 1 ใน 4 จักรพรรดิคนใหม่

เนื้อเรื่องครึ่งหลัง[แก้]

โลกใหม่[แก้]

เป็นการผจญภัยครั้งสุดท้ายของกลุ่มหมวกฟางที่ทะเลแห่งสุดท้ายที่เป็นครึ่งหลังของแกรนด์ไลน์ เป็นทะเลในตำนานที่ผู้แข็งแกร่งถึงจะอยู่รอด ทะเลที่ถูกปกครองโดย 4 จักรพรรดิ คือ ผมแดง ไคโด บิ๊กมัม และหนวดดำ(แทนแหนวดขาว) โจรสลัดที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกทั้ง 4 คน มี 2 ทางเท่านั้นที่โจรสลัดสามารถไปต่อได้ คือเข้าร่วมกับ 4 จักรพรรดิไม่ก็ต่อกรไปเรื่อยๆ เท่านั้น ทั้งเรื่องการไปหาวันพีซกับเรื่องร้อยปีแห่งความว่างเปล่าจากโพเนกลีฟ

เกาะมนุษย์เงือก[แก้]

2 ปี หลังจากจบมหาสงคราม กลุ่มหมวกฟางกลับมารวมตัวที่หมู่เกาะชาบอนดี้ทีละคน กับมีข่าวลือว่ากลุ่มหมวกฟางรวบรวมโจรสลัดมาเข้าร่วมด้วย จนกองทัพเรือไล่ต้อนกลุ่มหมวกฟาง แต่ผลออกมาคือเป็นตัวปลอมที่แอบอ้างชื่อ โดยลูฟี่ที่เป็นกัปตันตัวจริงแฝงตัวอยู่ด้วย แล้วกลุ่มหมวกฟางตัวจริงก็กลับมารวมตัวกันจนเป็นข่าวใหญ่ แล้วมุ่งหน้าสู่เกาะมนุษย์เงือก พอไปถึงก็ผจญภัยบนเกาะได้ซักพัก แล้วถูกคำทำนายว่าลูฟี่เป็นภัยทำให้เกาะมนุษย์เงือกพินาศ กับถูกเข้าใจผิดว่าเป็นคนลักพาตัวนางเงือกด้วย จึงต้องต่อสู้กับพวกกองทัพเนปจูนกับพวกมนุษย์คนบนเกาะ เพราะคนบนเกาะเป็นฝ่ายมาหาเรื่องก่อน แล้วพวกกองทัพเนปจูนถูกจับตัว ทางลูฟี่ที่พาเจ้าหญิงชิราโฮชิหนีมานั้นพาไปป่าแห่งทะเล เจอกับจินเบจนทราบว่าเรื่องอดีตของเกาะมนุษย์เงือก จากนั้นกลุ่มหมวกฟางร่วมมือกับจินเบต่อสู้กับกลุ่มโจรสลัดเงือกรุ่นใหม่ ที่นำโดยโฮดี้ โจนส์ แล้วผลออกมากลุ่มหมวกฟางชนะอย่างง่ายดาย แล้วจินเบมาถ่ายเลือดให้ลูฟี่ จนเป็นเกิดสันติภาพขึ้นมาอีกครั้ง โดยนางเงือกที่ถูกจับตัวไปอยู่ที่วัง แล้วมีงานเลี้ยงทางโรบินสงสัยจึงถามเรื่องจอยบอย กับอาวุธโบราณ จากนั้นแล้วทางคาริบูที่แอบได้ยินจึงคิดไปจับตัวเจ้าหญิงชิราโฮชิ แต่ถูกลูฟี่ซัดปลิวไป พอพวกลูฟี่ไปตามหาเจอจึงชิงสมบัติมาได้ กลุ่มโจรสลัดบิ๊กมัมก็มารับของหวาน แต่คนบนเกาะนั้นให้ไม่ได้เพราะโรงงานพัง แล้วลูฟี่ไปประกาศสงครามกับบิ๊กมัม กับมอบสมบัติให้โดยไม่รู้ว่ากล่องทามาเตบาโกนั้นไม่มีอะไรอยู่นอกจากกถูกใส่ระเบิดไว้เมื่อเปิดกล่องจะระเบิด จากนั้นก็มุ่งหน้าสู่โลกใหม่

เดรสโรซ่า[แก้]

เป็นเนื้อเรื่องที่โยงไปถึงโลกใต้ดิน กับโดฟลามิงโก้ 1 ในเจ็ดเทพโจรสลัดที่ชั่วร้ายที่สุด

พังค์ ฮาซาร์ด[แก้]

พอกลุ่มหมวกฟางมาถึงโลกใหม่ได้ไม่นาน ก็ได้รับข้อความว่าซามูไรอยู่บนพังค์ ฮาซาร์ด จึงแยกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งไปที่ฝั่งที่ร้อนเพื่อสำรวจ พบมังกรกับจัดการพบกับท่อนล่างพูดได้ แล้วเดินทางไปฝั่งที่หนาว ส่วนคนบนเรือเฝ้ารอ จนถูกจับตัวไปยกเว้นบรู๊ค จากนั้นกลุ่มที่ถูกจับตัวหนีออกมาจากศูนย์วิจัยโดยพาพวกเด็กๆ ที่ตัวโตกับตัวปกติ ออกมาจำนวนหนึ่ง พร้อมทั้งหัวของซามูไรที่พูดได้ ทางกองทัพเรือ G-5 ที่มาจับกลุ่มหมวกฟางจากการดักฟัง เจอกับ กับทราฟัลการ์ ลอว์ 1 ใน 7 เทพโจรสลัด จนกลุ่มหมวกฟางพาเด็กออกมาจากศูนย์วิจัย ลอว์จึงสลับร่างทุกคน แล้วเอาหัวใจสโมคเกอร์ไปให้มาสเตอร์ซีซาร์ คลาวด์ อดีตนักวิทยาศาสตร์ของกองทัพเรือ ที่เป็นตัวการทำให้เกาะเต็มไปด้วยแก๊สพิษ ทางกลุ่มหมวกฟางที่รวมตัวกันได้ ก็ต้องแยกออกไปหาซามูไรไปหาร่างที่เหลือ ทางลอว์ก็มายื่นข้อเสนอเป็นพันธมิตรจัดการ 4 จักรพรรดิ ซึ่งลูฟี่ตกลง โดยลอว์สลับร่างคืนให้กลุ่มหมวกฟางที่อยู่ที่นั่นกับอาสาไปเอายามารักษาพวกเด็กๆ พวกหมวกฟางก็สู้กับ G-5 กับซีซาร์แต่ประมาทจนโดนซีซาร์จับ พวกเด็กๆถูกตัวซีซาร์จับตัวไป ทางลอว์ก็พลาดท่าเพราะเวอร์โก้อยู่นอกแผน ถูกเล่นงานจนโดนจับ แล้วลอว์ก็เปิดเผยว่าโจ๊กเกอร์ที่เป็นผู้มีความเชื่อใจและอำนาจมากที่สุดในโลกใต้ดิน โดยตัวจริงคือดองกี้โฮเต้ โดฟลามิงโก้ แล้วซีซาร์ทำการเปิดการทดลองอาวุธชนิดใหม่ชิโนคุนิ แล้วกลุ่มหมวกฟางก็บุกกลับ ทางพวกซันจิที่หาตัวซามูไรกับได้ร่างมา ทางซามูไรบอกว่าตนชื่อคินเอมอน กลุ่มหมวกฟางกับ G-5 หนีเข้าศูนย์วิจัยกับรวมตัวกัน โดยลอว์คืนร่างให้คนที่เหลือกับให้ทุกคนมุ่งหน้าสู่ตึก R-66 เพื่อหนีออกไป จากแก๊สพิษชิโนคุนิ แล้วลูฟี่สู้กับซีซาร์ แต่ซีซาร์ก็หนีไป ทางกลุ่มหมวกฟางกับ G-5 ช่วยเด็กๆไว้ได้ก็รีบไปหนีไปทางออก ทางลูฟี่เจอมังกรพูดได้ชื่อ โมโมโนะสุเกะ ทางลอว์ที่ได้หัวใจคืนก็ฆ่าเวอร์โก้ทำลาย SAD ทางลูฟี่มาท้าสู้กับซีซาร์ ซีซาร์รวมตัวกับชิโนคุนิก็แพ้ลูฟี่อย่างง่ายดาย แล้วกลุ่มหมวกฟางกับลอว์ก็จับตัวซีซาร์สำเร็จ กับมอบตัวลูกน้องของโดฟลามิงโก้ให้ แล้วแยกตัวกับ G-5 กับพวกเด็กๆ แล้วลอว์ก็ต่อรองให้โดฟลามิงโก้ให้ออกจากตำแหน่งเจ็ดเทพโจรสลัดแลกกับการคืนซีซาร์ เพื่อถ่วงเวลาให้มีเวลาในการหนี ลอว์ติดเรือกลุ่มหมวกฟางกับบอกเรื่องเป็นพันธมิตรกันลูฟี่ เป้าหมายคือ 4 จักรพรรดิ โดยรายแรกคือโค่นไคโด โดยคินเอมอนก็ขอติดเรือไปชั่วคราว พอทราบว่าไปเดรสโรซ่าจึงขอไปด้วย

เดรสโรซ่า[แก้]

วันต่อมาโดฟลามิงโก้ยอมทำตามลอว์คือลาออกจากตำแหน่ง แต่ข่าวในหนังสือพิมพ์บอกทั้งเรื่องที่ลูฟี่ลอว์เป็นพันธมิตร และทั้งคิด อาพู ฮอว์คินส์ ทั้ง 3 ก็เป็นพันธมิตร ลอว์จึงติดต่อโดฟลามิงโก้ว่าจะยอมคืนตัวซีซาร์ ทางคินเอมอนจะไปช่วยคันจูโร่ กลุ่มหมวกฟางมาถึงเดรสโรซ่าแยกกันเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มบนเรือเฝ้าโมโมโนะสุเกะ กลุ่มส่งตัวซีซาร์ และกลุ่มช่วยคันจูโร่กับทำลายโรงงาน ทางลูฟี่ก็หลงกลไปลงแข่งเพื่อชิงผลเมระเมระของเอสมา ทางกลุ่มส่งตัวซีซาร์นั้นถูกหลอกเพราะโดฟลามิงโก้ปล่อยข่าวลวง กลุ่มหมวกฟางบนเรือถูกบุกแต่โต้กลับได้ ลอว์ก็นำตัวซีซาร์ขึ้นเรือก็สั่งให้กลุ่มบนเรือพาซีซาร์หนีไปที่โซทันที แล้วลอว์ก็ถูกจับเป็นตัวประกัน ทางลูฟี่ที่ต้องออกจากการแข่งขันเจอซาโบพี่ชายอีกคน โดยลูฟี่ก็ดีใจที่ยังมีชีวิตอยู่ จึงให้ปลอมตัวแข่งแทนในรอบชิง ทางอุซปกับโรบินร่วมมือกับพวกคนแคระคลายคำสาปของเล่น โดยให้แฟรงกี้เป็นนกต่อ ทางลูฟี่ โซโล คินเอมอน ทั้ง 3 ลอบเข้าวังกับอาลวาด พออุซปทำซูการ์สลบคลายคำสาปของเล่นสำเร็จ ซาโบชนะการแข่งกินผลเมระ เมระ จนโดฟลามิงโก้ใช้กรงนก ลอว์เตือนว่าถ้าจัดการโดฟลามิงโก้ต้องทำสงครามกับไคโดจริงๆ โดยลูฟี่ไม่สนแล้วมุ่งหน้าไปจนลูฟี่จัดการโดฟลามิงโก้ แล้วพวกกลาดิเอเตอร์ไม่กี่คนที่ยอมร่วมมือให้พวกลูฟี่ไปต่อ แล้วพอลูฟี่กับลอว์ไปถึงก็ต่อสู้กับโดฟลามิงโก้กับเทรโบล จนเหลือแต่ลูฟี่กับโดฟลามิงโก้ ทางลูฟี่สู้ไม่ไหวจึงใช้เกียร์ 4 สู้ไล่ต้อนได้แต่เวลาหมดลงก่อน กับพวกกลาดิเอเตอร์ส่วนใหญ่อาสาถ่วงเวลา ลูฟี่ถูกลอว์พาหนีไปซ่อนตัวเพื่อพักฟื้นในเวลา 10 นาที พอลูฟี่ฟื้นตัวตัดสินกับโดฟลามิงโก้จนชนะ เรื่องโดฟลามิงโก้ถูกจัดการโดยพันธมิตรลูฟี่กับลอว์ จนเป็นข่าวใหญ่ ทางทั่วโลกที่มีสงครามก็หาอาวุธไม่ได้ก็ทยอยกันประกาศย้อมแพ้เพื่อยุติลง ในช่วงพักผ่อนนั้น ซาโบมาหากับบอกกลุ่มหมวกฟางที่ตื่นว่า โดยบอกเรื่องของตนจากนั้นก็จากไป ทางพวกลูฟี่ที่หายดีก็หนีกองทัพเรือไปที่ท่าเรือ กับพอหนีสำเร็จ กลุ่มโจรสลัดกับองค์กรทั้ง 7 กลุ่มขอเป็นกองเรือหมวกฟาง โดยลูฟี่บอกให้เป็นตัวของตัวเอง จนทั้ง 7 กลุ่มก็เลือกเป็นกองเรือหมวกฟางแบบตามใจกันเองกับมีงานฉลอง จากนั้นก็แยกย้ายกัน โดยกลุ่มหมวกฟางกับลอว์มุ่งหน้าไปโซ โดยเรือของบาโธโลมีโอ ที่เดรสโรซ่า พวก CP0 มาเก็บหลักฐาน พวกสินค้ากับรายชื่อลูกค้าของโดฟลามิงโก้ แต่ว่าสิ่งเหล่านั้นถูกขโมยไปจนหมดจึงรายงานไปว่าเป็นฝีมือของคณะปฏิวัติ

ทางโลกใหม่นั้นบากี้ที่เป็น 1 ใน 7 เทพโจรสลัดก็ดีใจที่ลูกค้าที่เป็นประเทศที่มีสงครามนั้นหาอาวุธไม่ได้จึงหันมาจ้างโจรสลัดรับจ้างของบากี้ต่างโทรมาจ้างกันใหญ่ แต่ก็โกรธเมื่อทราบว่าตัวทำเงินอย่างฮัชจูรินขอลาออกโดยพาคนยักษ์ในกลุ่มไปกันหมด ทางวีเบิ้ลที่เป็น 1 ใน 7 เทพโจรสลัดก็เตรียมการไปหาตัวลูฟี่เพื่อต้องการเบาะแสเรื่องมัลโก้กับกลุ่มหนวดขาวที่เหลือ ทางไคโดก็โมโหกับเตรียมทำสงครามกันลูฟี่และลอว์

4 จักรพรรดิ[แก้]

จะเป็นเนื้อเรื่องที่โยงไปถึงสงครามกับ 4 จักรพรรดิโจรสลัดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกใหม่ กับโร้ดโพเนกลีฟที่เป็นเบาะแสเดียว คือลายแทงที่ชี้ไปราฟเทล

โซ[แก้]

พอเดินเรือมาถึงโซ ก็พบว่าโซนั้นคือดินแดนปกครองโดยเผ่ามิงค์อาศัยบนหลังช้างยักษ์ที่ใหญ่กว่าเกาะ ทางกลุ่มหมวกฟางกับลอว์ที่ขึ้นข้างบนไป แล้วได้มารวมตัวกันกับกลุ่มได้ฟังเรื่องเกี่ยวกับกลุ่มโจรสลัดร้อยอสูรที่นำทัพโดยแจ็คบุกมาหาตัวไรโซ จึงเกิดสงคราม ได้นำอาวุธแก๊สพิษของซีซาร์มาด้วยจึงชนะ กับทรมานเผ่ามิงค์ พอโดฟลามิงโก้ถูกจับจึงนำเรือออกไปชิงตัวกลับมา ทางกลุ่มของแจ็คที่เหลือบนโซก็ถูกพวกซันจิที่มาไล่ไปกับช่วยรักษาเผ่ามิงค์เอาไว้จนเป็นผู้มีพระคุณ กับไม่กี่วันจากนั้นพวกบิ๊กมัมก็มาหาตัวซีซาร์นั้นเจอซันจิ ซันจิถูกชวนไปปาร์ตี้น้ำชาของบิ๊กมัมที่ถูกจัดขึ้นเพื่อแต่งงานทางการเมือง ซันจิที่ถูกขู่เรื่องตัวประกัน จึงยอมไปกับซีซาร์ พอถึงเช้าพวกคินเอมอนมาถึงโซ เผ่ามิงค์ที่ได้รับรายงานว่ามีซามูไรมาก็ออกตามหาตัวจนเจอ เผ่ามิงค์ต่างทำหน้าเหมือนจะมีสงครามแท้จริงร้องไห้กับบอกว่าไรโซปลอดภัยดี แล้วโมโมโนะสุเกะเผยตัวว่าเป็นลูกชายไดเมียวของแคว้นวาโนคุนิโดย เป็นนายเหนือหัวของเผ่ามิงค์ สั่งให้ผู้นำของเผ่ามังค์เลิกโกรธกันจนทั้งคู่ยอมหยุดทันที จึงกลับมามีสันติอีกครั้ง แล้วไปหาไรโซ กับได้พบโร้ดโพเนกลีฟที่เป็นเกาะ 1 ใน 4 ทางไปราฟเทล กับทราบถึงตระกูลผู้สร้างโพเนกลีฟ กับเรื่องที่โชกุนเข้าร่วมกับไคโดยึดวาโนคุนิเป็นฐานหลัก โดยพวกคินเอมอนจึงขอร้องให้ทำสงครามกับไคโด ซึ่งลูฟี่พูดต่อว่าโมโมโนะสุเกะเพื่อเตือนสติ จนโมโมโนะสุเกะเข้าใจแล้วทั้งหมดก็ตกลงกันได้ ทันใดนั้นแจ็คที่เป็นลูกน้องไคโดได้นำเรือ 5 ลำมาโจมตีโซ ลูฟี่กับโมโมโนะสุเกะได้ยินเสียงของช้างซุนิชา โดยซุนิชาขอร้องให้สั่งการโมโมโนะสุเกะจึงสั่งให้ซุนิชาไล่ไปจนกลุ่มของแจ็คถูกกำจัดไป

พันธมิตรจึงแยก 4 ทีม ทีมแรกนำโดยลูฟี่ กับพวกนามิลอบไปที่อาณาเขตบิ๊กมัมพาตัวซันจิกลับมากับชิงโร้ดโพเนกลีฟมา ทีม 2 นำโดยลอว์กับพวกคินเอมอนและพวกโซโลไปวาโนคุนิก่อนเพื่อรวมกองทัพในวานคุนิ ทีม 3 เนโกมามุชิกับทำการนำพวกการ์เดี้ยนออกตามหามัลโก้ที่นำกลุ่มหนวดขาว ทีม 4 อินุอาราชิคุ้มกันโมโมโนะสุเกะอยู่บนโซก่อนชั่วคราว เพราะโมโมโนะสุเกะขอคุยกับช้างซุนิชาก่อนว่าทำไมถึงต้องโทษเดินมาเป็นพันปี โดยกลุ่มที่ไปพาตัวซันจิกลับมานั้นจึงต้องพาพีคอมส์กับเพโดรไป โดยแครอทก็แอบตามไป

ท็อตโตแลนด์[แก้]

ลูฟี่ที่นำกลุ่มหมวกฟางจำนวนหนึ่งไปพาตัวซันจิกลับมา แล้วก็พบกับเจลม่า ที่มีพี่น้องของซันจิ จากนั้นไม่นานก็เข้าอาณาเขตของบิ๊กมัม ได้พบกับพุดดิ้งคู่หมั้นซันจิทราบเรื่องเส้นทางไปฐานหลักของบิ๊กมัม แต่พอขึ้นเรือพบว่าพีคอมส์หายตัวไปกับข้อความให้หนีไป ทางซันจิก็ปฏิเสธเรื่องแต่งงานถูกใส่กุญแจมือระเบิด กับเรื่องตัวประกัน แล้วได้ฟังเรื่องการวิจัยของพ่อ กลุ่มหมวกฟางที่ไปถึงเกาะโฮลเค้กแบ่งทีม กลุ่มพาตัวซันจิกลับแต่ก็ติดกับดัก ลูฟี่สู้กับแคร็กเกอร์ที่เป็น 1 ใน 3 ผู้บัญชาการสวีตจนชนะมาได้ จากนั้นก็เจอซันจิ แต่ซันจิที่ถูกขู่ทำร้ายลูฟี่แล้วไป แล้วลูฟี่ก็ประท้วงว่าจะอดอาหารกับรอ ลูฟี่กับนามิสู้กองทัพของบิ๊กมัมจนแพ้ถูกจับตัว แล้วพุดดิ้งมาหากับบอกว่าหลอกมาแต่ต้น ทางช็อปเปอร์กับแครรอทที่ถูกจับก็ยึดโลกระจกพยายามช่วยคนที่เหลือ ทางกลุ่มชิงโร้ดโพเนกลีฟ แม้จะจะใช้นกต่อบรู๊คถูกบิ๊กมัมจับตัวไว้ ซันจิที่แอบได้ยินเรื่องพุดดิ้งไปบอกเรจู เรจูเตือนสติกับบอกให้ซันจิหนีไป แล้วจินเบช่วยลูฟี่กับนามิออกมา ลูฟี่ไปรอซันจิที่จุดนัดพบ แล้วคนที่เหลือรวมตัวกันไปช่วยบรูคกับทราบว่าชิงโพเนกลีฟได้ ทางซันจิไปหาลูฟี่ แล้วถูกลูฟี่เตือนสติจนเข้าใจ ลูฟี่จึงบอกให้ไปทำลายงานแต่งกัน แล้วจินเบติดต่อมากับบอกให้ไปร่วมมือกับเบจจ์โดยมีซีซาร์มาร่วมแผนการด้วย พอปาร์ตี้น้ำชาเริ่ม ก็เริ่มแผนกับราบรื่นดี ช่วยตระกูลวินสโม็คได้ แต่สุดท้ายก็ฆ่าบิ๊กมัมล้มเหลว กับทางหนีถูกทำลาย แล้วกล่องทามาเตบาโกก็ตกลงไปจนกล่องพังระเบิดในกล่องทำงานทำให้ปราสาทบิ๊กมัมถูกทำลาย กลุ่มหมวกฟางกับเบจจ์แยกทางกัน บิ๊กมัมที่บ้าคลั่งอยากกินเวดดิ้งเค้กไล่ตามกลุ่มหมวกฟาง พุดดิ้งนำทีมทำเค้กแต่ต้องไปขอให้จิฟฟอนกับซันจิช่วยด้วย ทางกลุ่มหมวกฟางออกเรือได้ เพราะการสละชีวิตของเพโดร ลูฟี่เข้าไปโลกกระจกเพื่อสู้ตัดสินกับคาตาคุริ ทางเจลม่าก็หลอกถามพวกบิ๊กมัมได้ก็ออกเรือไปช่วยกลุ่มหมวกฟาง ซึ่งเบจจ์ก็ออกเรือไปรับทีมทำเค้กแล้วเดินเรือไปหาบิ๊กมัม

วาโนะคุนิ[แก้]

คือศึกสงครามระหว่างพันธมิตรนินจา โจรสลัด มิงค์ ซามูไร กับกลุ่มโจรสลัดร้อยอสูร ที่วาโนะคุนิ

อภิธานศัพท์[แก้]

ตัวละคร[แก้]

ดูบทความหลักที่: รายชื่อตัวละครในวันพีซ

ภูมิศาสตร์[แก้]

สภาพภูมิศาสตร์ในวันพีซ

แกรนด์ไลน์[แก้]

(คะตะคานะ: グランドライン, กุรันโดะระอิน, คันจิ: 偉大なる海路, อิดะอินะรุคะอิโระ หมายถึงเส้นทางของทะเลหลัก) เป็น เส้นกระแสน้ำ ในมหาสมุทรไหลจากทิศตะวันออกไปตะวันตกรอบโลกและตั้งฉากกับเส้นกระแสน้ำเรดไลน์ โดยแกรนด์ไลน์เปรียบเสมือน เส้นศูนย์สูตร และเรดไลน์เป็น เส้นไพรม์เมริเดียน แบ่งทะเลออกเป็น 4 ส่วน คือ นอร์ทบลู อีสท์บลู เวสท์บลู และเซาท์บลู โดยแกรนด์ไลน์เป็นสถานที่อันตรายที่สุดในโลกของวันพีซ มีฉายาว่าสุสานโจรสลัด นอกจากนี้ ครึ่งหลังของแกรนด์ไลน์ยังเป็นดินแดนที่เรียกว่า "โลกใหม่ (นิวเวิลด์)"
 • พาราไดส์ หรือ สวรรค์ : เป็นทะเลครึ่งแรกของแกรนด์ไลน์ เริ่มต้นจากรีเวิร์สเมาน์เท็นไปจนถึงเกาะมนุษย์เงือก โดยเป็นทะเลที่มีสภาพอากาศที่แปรปรวน โดยเหล่าโจรสลัดนับไม่ถ้วนจากทะเลทั้ง 4 จะเดินเรือจากทะเลของตนแล้วเข้ามาแกรนด์ไลน์เป็นจุดเริ่มต้น โดยโจรสลัดจำนวนมากที่เดินเรือไปากับเจอกันเองในบางครั้ง ยิ่งเดินเรือไปใกล้เรดไลน์ที่เส้นทางไปเกาะมนุษย์เงือกมากเท่าไหร่ โจรสลัดยิ่งเหลือน้อยจนนับได้กับมีระดับฝีมือกับความอันตรายมากขึ้นตามไปด้วย
 • โลกใหม่ : (คันจิ: 新世界, ชินเซะไก, อังกฤษ: New World) ครึ่งหลังของแกรนไลด์ ถูกทุกคนเรียกว่าโลกใหม่เป็นทะเลสุดท้ายที่อันตรายที่สุด สภาพอากาสที่ไม่แน่นอนตลอดต่างจากแกรนด์ไลน์ลิบลับ เพราะรุนแรงมาก โลกใหม่เป็นทะเลที่อำนาจของรัฐบาลโลกเข้าไปไม่ถึง และส่วนใหญ่ถูกปกครองโดยโจรสลัดที่ชื่อดังและแข็งแกร่ง โดยมีจำนวนจนนับได้ แต่ผิดกับแกรนด์ไลน์ โดยกัปตันโจรสลัดที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกทั้ง 4 คนปกครองโลกใหม่ถูกเรียกว่า 4 จักรพรรดิ โดยแต่ละคนมีอำนาจทางกองกำลังเทียบเท่ากองทัพเรือไม่ก็เหนือกว่า และมีโจรสลัดกลุ่มย่อยที่อยู่ใต้อาณัติหลายกลุ่มล้วนมีชื่อในโลกใหม่ แต่ว่าหลังจากจบสงครามมารีนฟอร์ด โลกใหม่ได้ถูกกลุ่มซูเปอร์โนวาที่เป็นเหล่าโจรสลัดจากยุคสมัยเลวร้ายที่สุด ซึ่งการจะอยู่รอดในโลกใหม่ได้มี 2 ทาง คือ ไปอยู่ในภายใต้การปกครองของสี่จักรพรรดิ ไม่ก็ท้าทายไปเรื่อยๆ โดยทุกคนเชื่อว่าใครที่ครอบครองโลกใหม่ได้จะเป็นราชาโจรสลัดคนต่อไป การเดินเรือในโลกใหม่ต้องใช้ล็อกโพสของโลกใหม่ เป็นล็อกโพสที่มีเข็มทิศ 3 อัน ซึ่งถ้าเดินเรือจนถึงเกาะจนล็อกเสร็จแต่ไปโดยเข็มไม่ชี้ไปต่อ ก็ไปต่อไม่ได้ จึงต้องมีอีก 2 อันเพื่อช่วยการเดินเรือ จนเหลือเข็มสุดท้ายหยุดที่ไหนที่นั่นคือราฟเทล


ทะเลทั้งสี่[แก้]

ทะเลในโลกวันพีซ ซึ่งเป็นทะเลใหญ่ของโลกที่มีด้วยกัน 4 เส้น
 • นอร์ทบลู: ทะเลที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเรดไลน์ ทะเลทั้งสี่ฝั่งตรงกันข้ามของเรดไลน์ คือ อีสท์บลู ทะเลทั้งสี่ด้านล่าง คือ เวสท์บลู เป็นทะเลที่มีความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจกับวิทยาการทางเทคโนโลยีทันสมัยมากที่สุดในทะเลทั้ง 4 และในอดีตเคยถูกปกครองโดย ตระกูลวินสโม็ค
 • อีสท์บลู: ทะเลที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเรดไลน์ ทะเลทั้งสี่ฝั่งตรงข้ามของเรดไลน์ คือ นอร์ทบลู ทะเลทั้งสี่ด้านล่าง คือ เซาธ์บลู เป็นทะเลที่อ่อนแอที่สุดในทะเลทั้ง 4 ที่บ้านนอกและสงบสุขที่สุด
 • เวสท์บลู: ทะเลที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเรดไลน์ ทะเลทั้งสี่ฝั่งตรงข้ามของเรดไลน์ คือ เซาธ์บลู ทะเลทั้งสี่ด้านบน คือ นอร์ทบลู เป็นทะลที่ป่าเถื่อนมากที่สุดในทะเลทั้ง 4 เพราะเป็นแหล่งของมาเฟีย
 • เซาธ์บลู: ทะเลที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเรดไลน์ ทะเลทั้งสี่ฝั่งตรงข้ามของเรดไลน์ คือ เวสท์บลู ทะเลทั้งสี่ด้านบน คือ อีสท์บลู เป็นทะเลที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ กับทางเรื่องเอาพ์ชสมุนไพรมาเป็นยารักษากับอาหารมากที่สุดในทะเลทั้ง 4

เรดไลน์[แก้]

เป็นชื่อของทวีป มีลักษณะตั้งฉากกับเส้นศูนย์สูตร เป็นวงแหวนล้อมรอบโลกในเรื่องวันพีซไว้ โดยความสูงของเรดไลน์นั้นสูงถึงระดับก้อนเมฆได้

คามเบลท์[แก้]

ทะเลสองสายที่ขนาบข้างไปกับแกรนไลน์ทั้ง 2 ด้าน เป็นรังของฝูงจ้าวทะเลยักษ์อาศัยอยู่มากมายยิ่งนักและไม่มีลมพัดผ่าน จึงยากที่จะใช้เป็นเส้นทางสัญจร

รีเวิร์สเมาน์เท็น[แก้]

เป็นปากช่องทางเข้าสู่ พาราไดส์ สำหรับผู้ที่เดินทางมาจาก ทะเลทั้ง 4

ออลบลู[แก้]

เป็นทะเลลึกลับในตำนานที่อยู่ที่ไหนซักแห่งบนโลกที่เป็นทะเลที่มีปลาทุกเผ่าพันธุ์อาศัยอยู่ สถานที่ของจุดศูนย์รวมของทะเลทั้ง 4 สาย เป็นความฝันของเหล่าเชฟประจำเรือของทั่วโลกที่ต้องการค้นหาออลบลูให้พบ

ทะเลสีฟ้า[แก้]

คือทะเลที่อยู่บนโลกตามปกติ

ทะเลสีขาว[แก้]

ทะเลเมฆที่อยู่บนทะเลสีฟ้า

สัตว์ที่อยู่บนทะเลสีขาว[แก้]

แท้จริงคือสัตว์ธรรมดาที่อยู่ที่ทะเลสีฟ้า แต่เมื่ออยู่บนท้องฟ้าก็จะวิวัฒนาการปรับสภาพร่างกายให้อยู่บนท้องฟ้าได้

พืชที่อยู่บนทะเลสีขาว[แก้]

แท้จริงคือพืชธรรมดาที่อยู่ที่ทะเลสีฟ้า แต่เมื่ออยู่บนท้องฟ้าก็จะวิวัฒนาการจนกลายพันธุ์

เกาะเมฆ[แก้]

คือเมฆที่จับตัวเป็นพื้นดินบนฟ้าซึ่งแตกต่างจากทะเลเมฆคือพื้นดินบนฟ้า

วาซ[แก้]

ที่อยู่บนโลกคือดิน แต่บนท้องฟ้าจะเรียกว่าวาซเพราะว่าบนท้องฟ้าเป็นของมีค่ามากกว่าไดอัล เพราะว่าบนท้องฟ้าไม่มีดินอยู่เลยจึงไม่เหมาะกับการปลูกพืช

อควอ ลากูนา[แก้]

คลื่นยักษ์ที่ซัดเข้ามาที่เกาะอย่างรุนแรง ของวอเตอร์ เซเว่น โดยจะเกิดขึ้นเพียงปีละครั้ง ซึ่งรุนแรงขนาดที่เป็นไปได้ว่าคลื่นพัดซัดเข้ามาจมได้เกือบครึ่งเกาะ ไปถึงทั้งเกาะอย่างสบาย

น็อคอัพสตรีม[แก้]

กระแสน้ำที่พุ่งขึ้นสามารถพาไปเกาะแห่งท้องฟ้าได้ เป็นทางเดียวที่ไปเกาะแห่งท้องฟ้าได้ เกิดจากการที่ก้นทะเลมีโพรงขนาดใหญ่ แล้วน้ำทะเลที่อุณหภูมิต่ำไหลลงมาที่โพรง ก่อให้เกิดแรงดันมหาศาลจากความร้อนใต้ผืนโลก เลยเกิดกระแสน้ำพุ่งขึ้นมาที่เป็นทางเดียวในการไป เกาะแห่งท้องฟ้า จุดที่เกิดขึ้นจะแตกต่างกันไป โดยการเกิดเหตุการณ์นี้เกิดเพียงเดือนละครั้ง โดยเรือที่ใช้เดินเรือไปเกาะแห่งท้องฟ้านั้นมีความเสี่ยงด้วยเหมือนกันคือ เรือจะแหลกเพราะแรงพุ่งของกระแสนั้น ไม่ก็คนที่อยู่บนเรือจะตายเพราะแรงดันของกระแสน้ำที่พุ่งจนร่างกายรับแรงผลักดันขึ้นสูงไปฟ้าอย่างรวดเร็วไม่ไหว

ฟลอเรี่ยน ไทรแองเกิ้ล[แก้]

ทะเลแห่งปริศนาลึกลับและความมืด ปกคลุมด้วยหมอกหนาทั้งปีทำให้เรือที่หลงเข้ามาหลงทิศทางไม่สามารถออกไปไม่ได้ บ้างก็อดอยากจนตายหรือไม่ก็ป่วยตายจนในที่สุดก็จะถูกหน่วยค้นหา ถึงจะมืดแค่ไหน ตอนกลางวันมีแสงสามารถส่องเข้าได้ แต่นิดหน่อย โดยมีตำนานกล่าวขานกันว่ามีเรือหลายลำที่หลงเข้าไปกับหายสาปสูญไปในทะเลแห่งนั้น แท้จริงตำนานนี้เกิดขึ้นมาก่อนที่ เก็คโค โมเรีย อดีต 7 เทพโจรสลัดใช้เป็นฐานสร้างกองทัพ ซอมบี้ โดยในทะเลแถบนั้นมีสิ่งมีชีวิตบางอย่างอาศัยอยู่ในนั้น โดยดวงตาแดงก่ำมีขนาดตัวใหญ่กว่าเก่าทั้งเกาะอยู่ สิ่งงมีชีวิตนั้นมีรังอยู่ในทะเลแถบนั้น คอยทำให้เรือหายไปเพื่อความสนุกสนาน

ท็อตแลนด์[แก้]

เป็นดินแดนในอาณาเขตของบิ๊กมัม โดยเป็นดินแดนที่คนต่างเผ่าพันธุ์มาอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข เรียกได้ว่าเป็นยูโธเปีย แต่ไม่มีอยู่เผ่าหนึ่งทั้งที่ควรเด่นที่สุดคือเผ่าคนยักษ์ รอบเกาะโฮลเค้กที่เป็นเกาะหลักมีอีก 34 เกาะอยู่รอบๆ แต่ละเกาะถูกปกครองด้วยอธิการบดี โดยแต่ละคนมีมือระดับโจรสลัดค่าหัวเกินร้อยล้าน ซึ่งท็อตแลนด์นั้นทุก 6 เดือนคนบนดินแดนจะต้องจ่ายค่าอยู่อาศัยคือ อายุขัย 2 เดือน เป็นการใช้ชีวิตบนดินแดน ไม่งั้นก็ต้องออกจากเกาะไป

เผ่าพันธุ์[แก้]

สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในเรื่องวันพีช

เผ่าพันธุ์บนบก[แก้]

สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบก
 • เผ่ามนุษย์ : เผ่าที่ปกติที่มีอยู่ทั่วไป
 • เผ่าคนยักษ์ : เป็นเผ่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตัวใหญ่เท่าตึก กับมีพวกยักษ์ที่มีขนาดใหญ่กว่ามนุษย์เล็กน้อย โดยคนยักษ์นั้นจะมีอายุยืนอายุถึง 300 ปี มากกว่า 3 เท่าของมนุษย์ กับมีพวกตระกูลคนยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่เรียกว่าออส เป็นยักษ์ที่ตัวมีสีแดงหรือเหลืองกับมีเขาโดยขนาดใหญ่คนยักษ์ทั่วไปหลายเท่า โดยบ้านเกิดของคนยักษ์อยู่ที่เอลบัฟ ในโลกใหม่ แบ่งเป็น 3 ตระกูล คือ
  • 1) เอลูบาบู เป็นตระกูลคนยักย์ที่มีชื่อเสียงในเรื่องความป่าเถื่อน จาก มังงะ ตอนที่ 392
  • 2) วณิพก เป็นตระกูลคนยักย์ที่รักความสงบ จาก มังงะ ตอนที่ 392
  • 3) ออส เป็นตระกูลคนยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
 • เผ่าคนแคระ : เป็นเผ่าที่มีขนาดเล็กที่สุด โดยจะมีจมูกที่แหลมกับมีหางที่มีขน กับคนแคระทุกคนมีความเร็วระดับโซล กับมีพละกำลังมากกว่ามนุษย์ ขนาดคนแคระแค่คนเดียวสามารถทำยกอาคารได้อย่างง่ายดาย โดยมีความเชี่ยวชาญด้านการปลูกพืช แต่มีข้อเสียคือเชื่อคนง่าย โดยบ้านเกิดของคนแคระอยู่ที่กรีนบิท ในโลกใหม่ แบ่งเป็น มากกว่า 1 ตระกูล คือ
  • 1) ทอนตาต้า เป็นตระกูลคนแคระอยู่ที่กรีนบิท ในโลกใหม่
 • เผ่าแขนยาว : เป็นเผ่าที่รูปร่างเหมือนมนุษย์ แต่จะมีแขนที่มี 2 ข้อศอก แต่ละข้าง แต่ลักษณะการแต่งตัวสไตร์จีน โดยสามารถเก็บส่วนแขนยาวให้เหมือนคนปกติได้แต่ว่าจะกลายเป็นรูปแบบที่ไหล่ยาวกว่าปกติ โดยบ้านเกิดของเผ่าแขนยาวอยู่ที่เคนซัน ในแกรนด์ไลน์
 • เผ่าขายาว : เป็นเผ่าที่เน้นส่วนยาวที่ขาเท่านั้น
 • เผ่าคอยาว : เป็นเผ่าที่ยาวเฉพาะส่วนคอเท่านั้น
 • เผ่า 3 ตา : เป็นเผ่าที่มีรูปร่างเหมือนมนุษย์ แต่จะมีตาที่ 3 บนหน้าผาก มีการลือกันมาว่า เผ่า 3 ตามีพลังสะกดจิต เมื่อใครสบตากับดวงตาที่ 3 กับพลังได้ยินเสียงจากทุกสรรพสิ่ง แบบเข้าใจในโพเนกลีฟ

เผ่าพันธุ์ที่ถูกสร้างโดยวิทยาศาสตร์[แก้]

เป็นเผ่าพันธุ์รูปแบบใหม่ที่ถูกสร้างด้วยฝีมือของมนุษย์ กับเทคโนโลยี หรือ วิทยาศาสตร์

 • ไซบอร์ก : เป็นการผสมดัดแปลงของสิ่งมีชีวิตกับเครื่องจักรแต่ไม่ตกทอดมาสู่ลูก แบบเอาร่างคนหรือมาดัดแปลงกับเครื่องจักรเป็นหุ่นยนต์เป็นต้น
 • โคลนนิ่ง : การสร้างมนุษย์จากใช้มนุษย์มาเป็นต้นแบบกับเพิ่มจำนวน โดยการสร้างโคลนนิ่งต้องมี DNA ของสิ่งมีชีวิต โดยพอสร้างก็เร่งการเจริญเติบโตกับปลูกถ่ายความทรงจำใส่ กับตั้งโปรแกรมได้ในสมองให้รับคำสั่ง แต่มีจุดอ่อนคือเมื่อถูกสร้างขึ้นมาจาก DNA ของใครที่เป็นต้นแบบก็จะมีจุดอ่อนกับนิสัยตามไปด้วย ซึ่งถ้าโคลนนิ่งผู้มีพลังมาก็สร้างได้แต่ตัวโคลนนั้นไม่สามารถใช้พลังได้
 • มนุษย์ดัดแปลง : คือมนุษย์ที่ถูกดัดแปลงตั้งแต่ตอนก่อนเกิด ทำให้กลายเป็นมนุษย์ที่พอเกิดขึ้นมามีพลังเหมือนสัตว์ประหลาด พื้นฐานคือจอมพลังกับฟื้นตัวโดยแข็งแกร่งกว่าเดิม กับแต่ละคนจะมีพลังแตกต่างกันไป แบบคล้ายๆกับพลังของผลปีศาจสายพารามิเซีย

เผ่าพันธุ์ทะเล[แก้]

สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในน้ำ โดยที่มนุษย์เงือกกับเงือกนั้นที่มีลูกด้วยกันหรือต่างกัน ลูกออกมาเป็นเงือกหรือมนุษย์เงือกก็ได้ โดยจะเป็นรูปแบบปลาที่ไม่เหมือนกับพ่อแม่เพราะยีนส์แฝง โดย 2 เผ่านั้น สามารถสื่อสารกับปลากับพวกสัตว์ทะเลได้ กับอาศัยอยู่ที่เกาะมนุษย์เงือก
 • มนุษย์เงือก : เป็นเผ่าปลาที่มีร่างเป็นคนสามารถอยู่บนบกได้หายใจจากด้วกเหงือกตรงแผงคอ กับมีส่วนของปลาเช่นมีขาหรือแขนหลายข้างกับมีครีบตรงส่วนของร่างกาย มีพละกำลังมากกว่ามนุษย์ถึง 10 เท่า มีความสามารถตามชนิด เช่น ปลาหมึกจะสามารถพ่นหมึกได้ ปลาฉลามสามารถงอกฟันได้ตลอดเวลา
 • เผ่าเงือก : เป็นเงือกที่ท่อนบนเป็นมนุษย์บางครั้งก็มีหน้าคล้ายปลา แต่ท่อนล่างมีหางเป็นปลา เคลื่อนที่ในน้ำได้เร็วกว่ามนุษย์เงือก อาศัยในน้ำกับอยู่บนบกได้ ไม่สามารถเดินบนบกได้ แต่พออายุ 30 ปีขึ้นไป จะสามารถยืนบนบกด้วยหางแยกออกมาเป็นขาใช้เดินได้

เผ่าพันธุ์ตามวัฒนธรรม[แก้]

เป็นมนุษย์ที่อาศัยอยู่แบบตามวัฒนธรรมของเกาะ
 • เผ่าคุมาเต : เป็นพวกมนุษย์กินคนที่ขึ้นชื่อเรื่องมือเปิปพิสดาร ที่เป็นมนุษย์กินคนเป็นอาหาร
 • โอคามะ : กระเทย คือผู้ชายที่สับสนทางเพศอยากเป็นผู้หญิง ในเกาะคามาบัคกะ ผู้ชายที่เข้าเกาะจะถูกสภาพแวดล้อมปกคลุมจนสับสนทางเพศไปในที่สุด
 • คุจา : เผ่าสตรี เป็นเผ่าที่มีแต่ผู้หญิง โดยความเชื่อว่าความแข็งแกร่งทางพละกำลังคือความงดงาม ที่เกาะคุจาจะมีผู้หญิงลอยมาติดเกาะ บางคนก็ท้อง โดยลูกที่เกิดมาจะเป็นผู้หญิงตลอด
 • เผ่าโทริโนะ : เป็นมนุษย์ตัวอ้วนที่อาศัยอยู่ในอาณาจักรโทริโนที่เซาธ์บลู

เผ่าพันธุ์ท้องฟ้า[แก้]

เผ่าที่อาศัยอยู่บนท้องฟ้า ในอดีต 3 เผ่าอาศัยอยู่ด้วยกันบนดวงจันทร์ แต่เพราะเหตุหนึ่งจึงย้ายมาอยู่บนโลก
 • ชาวท้องฟ้า หรือ สกายเปียน  : เป็นมนุษย์ที่อาศัยอยู่บนท้องฟ้าลักษณะการแต่งตัวเหมือนพวกเทพ กับมีทรงผมที่มีวงกลมชี้ขึ้นบนหัวทั้ง 2 ข้าง กับมีปีกที่หลัง
 • แชนดรา : เป็นมนุษย์ที่แต่งตัวเหมือนอินเดียแดง กับมีปีกที่หลัง อาศัยบนเกาะจายาส่วนหัวกะโหลก แต่เพราน็อคอัพสตรีมะส่วนหนึ่งของเกาะจึงขึ้นมาบนฟ้า
 • บริก้า : เป็นเผ่ามนุษย์ที่มีปีกนกขนาดใหญ่บนหลัง

เผ่าพันธุ์บนดวงจันทร์[แก้]

เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยบนดวงจันทร์
 • เผ่าคาราคุริ : เป็นหุ่นยนต์มีรูปร่างคล้ายช็อปเปอร์ร่างครึ่งมนุษย์ครึ่งกวางแต่ไม่มีเขา ซึ่งทุกตัวจะมีหนวด ที่อาศัยบนดวงจันทร์ ในอดีตถูกสร้างด้วยฝีมือของเผ่าพันธุ์ท้องฟ้า หลังจากที่ 3 เผ่านั้นย้ายมาบนโลก เผ่าคาราคุริก็สร้างอาณาจักรบนดวงจันทร์
  • กลุ่มโจรสลัดอวกาศ : เป็นกลุ่มที่มีรูปร่างเหมือนสัตว์ที่ยืน 2 ขาเป็นผู้รุกรานบนดวงจันทร์ แต่ล้มเหลวเพราะเอเนล

สิ่งมีชีวิตลึกลับ[แก้]

เป็นสิ่งมีชีวิตที่เป็นตำนาน ที่ไม่เคยมีใครเห็น

 • คลาบาวทาแมน : คือเล่าของลูกเรือ ยิ่งดูแลเรือมากเรือก็จะมีชีวิตจิตใจสร้างร่างออกมาได้ เป็นร่างแปลงของเรือที่จะมีรูปร่างออกมาเป็นคนตัวเล็กใส่ชุดกันฝนโดยมือข้างหนึ่งถือค้อน ซึ่งเป็นจะโผล่ออกมาตอนเรือมีภัยคอยเดินไปทั่วเรือเพื่อเตือนภัยลูกเรือ กับซ่อมเรือ คลาบาวทาแมนจะมีตัวตนได้ก็ต่อเมื่อคนบนเรือนั้นผูกพันกับเรือจนเรือมีความรู้สึกสร้างร่างขึ้นมาได้ โดยจะออกมาเตือนถึงภัยร้าย เช่น เรือจะออกมาช่วยลูกเรือ หรือเรือถึงขีดจำกัดจะซ่อมเรือเพื่อยืดชีวิตต่ออีกหน่อย โดยเรือจะสื่อสารกับลูกเรือผ่านทางโทรจิต เมื่อเรือถูกทำลาย คลาบาวทาแมนก็จะเสียชีวิตเพราะร่างหลักคือเรือ
 • เผ่าในตำนาน สิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่แห่งทะเลฟลอเรี่ยน ไทรแองเกิ้ล : เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดใหญ่มากกว่าเผ่าคนยักษ์ ตระกูลออส และใหญ่กว่าเรือทริลเลอร์บาร์ค ปรากฏครั้งแรกที่ทะเลฟลอเรี่ยน ไทรแองเกิ้ล เป็นตัวการทำให้เรือหายสาปสูญไปในหมอกก่อนโมเรียมาซ่อนตัวสร้างฐานที่นั่นซึ่งทำเพื่อความสนุกกับไม่ให้ใครมายุ่งกับพวกตน
 • เยติ : เป็นมนุษย์หิมะเหมือนบิ๊กฟุต ตัวสูงไม่เท่าคนยักษ์ ซึ่งเยติจะเตี้ยกว่า ตัวมีขนสีขาวเต็มตัว กับเดินไปไหนมีรอยเท้าไปหมด เคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว เหมือนลิงเผือกยักษ์พูดได้
 • เผ่ามิงค์ : เป็นเผ่าพันธุ์ลึกลับที่ไม่ติดต่อกับโลกภายนอก (อาณาจักรที่ถูกตั้งบนหลังของช้างยักษ์ โดยช้างที่มีอายุเกินพันปีที่เดินบนทะเลไปทั่วโลกใหม่) ลักษณะของเผ่ามิงค์คือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อยู่บนบกแต่ตัวเป็นคน เหมือนร่างครึ่งสัตว์ของผู้ใช้พลังสายโซอน โดยเผ่ามิงค์มีส่วนเหมือนพวกเผ่าเงือกคือ พ่อแม่เป็นมิงค์กวาง ลูกออกมาเป็นมิงค์สุนัขหรือสัตว์แบบอื่น และเผ่ามิงค์
  • ซีลอน: ร่างจริงของเผ่ามิงค์ การเป็นร่างนี้คือแค่มองเห็นพระจันทร์เต็มดวงตรงๆ โดยที่ไม่มีอะไรมาบดบัง ตัวของเผ่ามิงค์จะเป็นสีขาวกับดวงตาแดงกล่ำกับขนยาวขึ้น รูปร่างจะแตกต่างกับมีพลังมากขึ้นกับพลังโจมตีที่รุนแรงมาก กับคลุ้มคลั่งโจมตีไม่เลือก ต้องฝึกจนชำนาญถึงใช้ร่างนี้ได้ แต่ถ้าอยู่ในร่างนั้นนานไปจะสูญเสียสติกับหมดแรงจนเสียชีวิต การเป็นซีลอนต้องมองพระจันทร์เต็มดวงตลอดเวลา โดยการคืนร่างเป็นปกติก็การไม่มองพระจันทร์ แค่ปิดตาหรือใส่แว่นกันแดดก็คืนร่างได้ แต่พอคืนร่างจะหมดแรงต้องพักฟื้น

เผ่าพันธุ์ผสม[แก้]

คือการที่ต่างสายพันธุ์มีลูกออกมาเป็นพันธุ์ผสม

 • ครึ่งเงือก : คือการที่มนุษย์กับเงือกหรือมนุษย์เงือกมีลูกออกมาเป็นครึ่งเงือก แต่ก็มีท่อนล่างเป็นปลา
 • ครึ่งมนุษย์เงือก : คือการที่มนุษย์กับมนุษย์เงือกหรือเงือกมีลูกออกมาเป็นครึ่งมนุษย์เงือก
 • มนุษย์แขนขายาว : คือการผสมของเผ่าแขนยาวกับขายาวที่มีลูกออกมีแขนที่ยาวและขาที่ยาว
 • วอตัน : เป็นมนุษย์เงือกหรือเงือกผสมกับคนยักษ์ หรือก็คือเผ่าคนยักษ์ที่มีร่างเป็นมนุษย์เงือก
 • ครึ่งเผ่า 3 ตา : เป็นลูกผสมของเผ่า 3 ตากับมนุษย์
 • ครึ่งคอยาว : เป็นลูกผสมของเผ่าคอยาวกับมนุษย์
 • ครึ่งแขนยาว : เป็นลูกผสมของเผ่าแขนยาวกับมนุษย์
 • ครึ่งขายาว : เป็นลูกผสมของเผ่าขายาวกับมนุษย์

เผ่าพันธุ์ที่ถูกสร้างด้วยพลังของผลปีศาจ[แก้]

เป็นเผ่าพันธุ์รูปแบบใหม่ที่ถูกสร้างด้วยพลังของผู้มีพลังพิเศษจากผลปีศาจ
 • ซอมบี้ หรือ เจเนรัลซอมบี้ และสเปเชียลซอมบี้ : เป็นศพของสิ่งมีชีวิตที่ถูกดัดแปลงด้วยฝีมือของดร.ฮอคแบค หมอที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดยศพที่ถูกนำมาดัดแปลงนั้นล้วนเป็นศพของผู้มีชื่อเสียงจากแต่ละที่กันทั้งนั้น ไม่ก็เอาศพของสัตว์มาดัดแปลงไม่ก็ผสมกันมั่วตามกันไป หรือเอาศพธรรมดามาตัดต่อผสมกับสิ่งของ เป็นต้น แต่ศพที่ถูกดัดแปลงเสร็จนั้นจะมีร่างกายที่อึดอยู่ยงคงกระพันกับทรงพลังกว่าตอนมีชีวิต กับไร้ความรู้สึกเจ็บปวดเพราะเซลล์ร่างกายนั้นตายไปแล้ว ซึ่งร่างนั้นไม่มีชีวิตเพราะเป็นศพ เมื่อถูกพลังของคนที่กินผลคาเกะ คาเกะเข้าไป ดึงเงาจากคนหรือสิ่งมีชีวิตที่ยังมีชีวิตมาใส่ในร่างของศพ ศพก็จะมีชีวิตจิตใจตามเจ้าของเงากลายเป็นซอมบี้ แต่ถ้าเจ้าของเงาตาย เงาของเจ้าของเงาที่อยู่ในร่างซอมบี้ก็จะหลุดออกจากร่าง ซอมบี้จะกลับไปเป็นศพอีกครั้ง หรือไม่ก็เอาเกลือ หรือสิ่งทีมีความเค็ม ไม่ก็น้ำทะเลให้ซอมบี้กินเข้าไปปริมาณหนึ่ง เงาก็ออกจากร่าง แต่ถ้าเกลือน้อยไปเงาจะไม่ออกมา ไม่ก็ถ้าผู้ใช้พลังของผลคาเกะคาเกะเสียชีวิต พลังก็จะหายไป ซอมบี้จะกลายเป็นศพดังเดิม เงาก็กลับคืนเช่นกัน
 • นิวคาม่า : เป็นกระเทยที่ถูกสร้างด้วยฝีมือของผู้กินผลโฮรุ โฮรุเข้าไป โดยใช้พลังเปลี่ยนของจากชายเป็นหญิง หญิงเป็นชาย เป็นกระเทยรุ่นใหม่
 • เซนทอร์ : เป็นมนุษย์ที่มีขาเป็นท่อนล่างของสัตว์ 4 ขา เหมือนคนครึ่งม้าในเทพนิยาย แต่มีขาเป็นหลายแบบเช่น มีขาเป็นจระเข้ หรือ สิงโต เป็นต้น ด้วยพลังของผู้กินผลโอเปะ โอเปะ
 • เซเทอร์ : เป็นมนุษย์ที่มีขาเป็นท่อนล่างของ 2 ขา(ขาของแกะกับแพะ) กับใส่เขา ด้วยพลังของผู้กินผลโอเปะ โอเปะ
 • ฮาร์ปี้ : เป็นมนุษย์ที่ถูกเปลี่ยนแขนขาที่เป็นส่วนเดิมของมนุษย์ออกเป็นปีกกับขานกขนาดยักษ์แทน ด้วยพลังของผู้กินผลโอเปะ โอเปะ
 • ของเล่น : เป็นสิ่งมีชีวิตต่างๆ ที่ถูกมือของผู้มีพลังพิเศษของผลโฮบิ โฮบิสัมผัสจนกลายเป็นของเล่นรูปแบบต่างๆ แต่เมื่อถูกสาปกลายเป็นของเล่น คนที่เกี่ยวข้องจะลืมความจำของคนที่กลายเป็นของเล่นไปโดยไม่รู้ตัว
 • มนุษย์ศิลปะ : เป็นสิ่งมีชีวิตต่างๆที่ถูกพลังของผู้มีพลังพิเศษจากผลอะโตะ อะโตะ(ผลศิลปะ)ทำให้กลายเป็นผลงานศิลปะ 
 • โฮมมิ่ง : เป็นวัตถุสิ่งของหรือของเหลวรูปแบบต่างๆ หรือทุกสิ่งที่ไม่ใช่สิ่งมีชีวิต ถูกพลังของคนกินผลโซรุ โซรุใส่วิญญาณที่เป็นชิ้นส่วนอายุขัยของบุคคลเข้าไปในสิ่งนั้น จนสิ่งของนั้นมีชีวิตจิตใจ โดยมีนิสัยตามเจ้าของอายุขัย อายุขัยของบุคคลนั้นกับมีอายุเพียงจำกัดตามเวลา เช่นถ้าใส่อายุขัยของคนหนึ่งที่มี 2 เดือน เข้าไปในวัตถุ วัตถุจะมีชีวิตจิตใจตามคนนั้นกับมีเวลาเพียง 2 เดือน เป็นต้น
 • โครงกระดูก : มนุษย์ที่มีร่างกายเป็นโครงกระดูก ด้วยพลังของผล โยมิ โยมิ(ผลคืนชีพ) แต่มีเงื่อนไขพิเศษ คือ เมื่อตายไปแล้ว แต่หาร่างไม่เจอเป็นเวลา 1 ปี พอหาเจอร่างก็กลายเป็นโครงกระดูก

สัตว์[แก้]

เป็นสัตว์ที่ปรากฏตัวในเนื้อเรื่องวันพีช

ทั่วไป[แก้]

 • นกส่งข่าว หรือ นกนางนวลส่งข่าว  : เป็นนกนางนวลที่ส่งหนังสือพิมพ์ไปทั่วโดยเก็บเงินค่าหนังสือพิมพ์ ทั้งยังมีใบประกาศจับค่าหัว โดยการส่งหนังสือพิมพ์ประจำวันนั้นจะบินว่อนไปทั่ว แม้จะบินข้ามเกาะก็มี แล้วไปส่งหนังสือพิมพ์กับเรือที่ผ่านทางไม่ว่าเป็นเรือของกองทัพเรือ เรือโจรสลัด ก็จะไปจอดเพราะส่งหนังสือพิมพ์แลกกับเงิน โดยเป็นนกที่ใส่หมวกกัปตัน แล้วเมื่อส่งเสร็จจะกลับสำนักพิมพ์ของแต่ละสาขา

อีสท์บลู[แก้]

 • สัตว์หายากบนเกาะ: เป็นสัตว์ที่เป็นสัตว์ผสมของ 2 สิ่งด้วยกัน เช่นหมาจิ้งจอกกับไก่ เป็นต้น
 • นกยักษ์: นกยักษ์ที่อาศัยอยู่บนเกาะนกยักษ์

เซาธ์บลู[แก้]

 • ปลาทูน่างวงช้าง: ปลาเกรด A ในเซาธ์บลู รสชาติอร่อยมาก
 • นกซุซุเมะ: นกกระจอกยักษ์ในเซาธ์บลู
 • กริฟฟิน: สัตว์ในตำนานที่มีส่วนหัวกับปีกเป็นอินทรีที่มีลำตัวเป็นสิงโต หรือก็คือนกที่มี 4 ขา

นอร์ธบลู[แก้]

เวสท์บลู[แก้]

 • วาฬสเปิร์ม: ปลาวาฬขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่อยู่ในเวสต์บลู

คามเบลท์[แก้]

 • จ้าวทะเล : สัตว์ประหลาดแห่งท้องทะเลที่มีขนาดใหญ่กว่าสัตว์ทะเลหลายเท่ากับมีรูปร่างหน้าตาที่ประหลาด และ จ้าวทะเล เป็น สิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก พวกมันสามารถมีชีวิตที่ยืนยาว รูปร่างของมันเป็นเหมือนสัตว์ประหลาด ซึ่งแต่ละตัวหน้าตาจะไม่เหมือนกัน โดยรังของพวกมันอยู่ที่คามเบลท์
 • สเนคเวพอน : เป็นงูในคุจา ที่เหมือนมันหยุดเคลื่อนที่จะแข็งถึงขนาดเป็นคันธนู ไม้เท้า หรือสิ่งที่เป็นอำนวยความสะดวกได้
 • ยูดา : เป็นงูทะเลยักษ์ที่ใช้ลากเรือเดินทะเล
 • บลูกอริล่า หรือบลูกอริ : เป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในอยู่อิมเพลดาวน์ ที่ตัวเหมือนกอริล่าตัวสีฟ้า กับว่ายน้ำได้รวดเร็ว มีอาวุธคือขวานยักษ์
 • แมงป่องตัวต่อ : เป็นแมงป่องที่ตัวสามารถต่อกันให้มีขนาดยาวเหมือนกิ้งกือได้
 • มันติคอร์ : สิงโตหน้าคน ที่เลียนแบบการพูดของคนได้จากการจำคำพูดแล้วเอามาพูดต่อเป็นคำ โดยที่ไม่รู้ความหมายของคำที่พูด
 • บาซิลิสก์ : สัตว์พันธุ์ผสมที่เกิดจากไก่ตัวเมียกับงูตัวผู้
 • สฟิงซ์ : มันติคอร์ขนาดใหญ่ที่มีปีกกับบินได้
 • กองทัพหมาป่าวูวู : เป็นหมาป่าตัวสีขาว เป็นหมาป่าหิมะที่มีความป่าเถื่อนมายิ่งกว่าสฟิงซ์ แบบเห็นทุกอย่างเป็นศัตรูกับเข้าไปโจมตีในทันที

แกรนด์ไลน์[แก้]

 • ไดโนเสาร์ : สัตว์ดึกดำบรรพ์ที่อาศัยอยู่ในเกาะ ลิตเติ้ลการ์เด้น
 • ปลาทองยักษ์ : เป็นปลาทองที่มีขนาดใหญ่กว่าเก่าเกาะ แค่อุจาระของปลาทองยักษ์มีขนาดใหญ่เท่าเกาะ 1 เกาะ
 • หมีโค้งคำนับ : เป็นหมีที่อาศัยในเกาะดรัม เมื่อเจอใครจะโค้งคำนับ
 • ราพาน : สัตว์ฤดูหนาวที่เป็นสัตว์กระต่ายป่ายักษ์ที่มีขนาดใหญ่เท่าหมีหรือใหญ่กว่านิดหน่อยมีนิสัยโหดร้าย ไม่เป็นมิตรกับมนุษย์ ปัจจุบันถูกฝึกให้เชื่องกับมนุษย์แล้ว
 • ฮิปโปวอร์คขาว : เป็นฮิปโปหิมะตัวสีขาวที่มีขนาดใหญ่กับขายาว แต่มักจะเก็บขาแล้วเดินจึงช้า เพราะนิสัยขี้เกียจ แต่เมื่อยืดขาจะวิ่งเร็วมาก
 • จระเข้บานาน่า : จระเข้ที่มีกล้วยบนหัวมี 2 ชนิด แบบใหญ่จะใหญ่เท่าตึก แบบตัวเล็กจะใหญ่กว่าจระเข้ปกตินิดหน่อย ใช้สำหรับเป็นขึ้นแท็กซี่
 • กังฟูจูกอง : เป็นพะยูนที่มีกระดองที่หลังกับหัวเหมือนเต่า ขดตัวไปในกระดองได้ ที่มีหน้าตาน่ารัก กับจอมพลัง สู้แบบกังฟู มีนิสัยจะท้าสู้กับใครเมื่อตนแพ้จะยอมเป็นศิษย์ให้ผู้ชนะ ซึ่งสู้เก่งมาก
 • ปูฮิโคชิ : เป็นปูยักษ์ที่จะวิ่งไปทางข้าง ที่อาศัยในทะเลทราย แต่เป็นปูที่ว่ายน้ำไม่เป็น
 • ปลาดุกยักษ์ซานโดรา : เป็นปลาดุกยักษ์ที่ชอบกินคน
 • กิ้งก้าซานโดรา : กิ้งก่ายักษ์ที่อาสัยในทะเลทราย
 • นกเป็ดน้ำ : เป็นเป็ดที่มีขนาดใหญ่เท่าคนที่วิ่งเร็วมากขนาดให้คนขี่ได้
 • นกกระเรียนแกล้งเป็นลม : เป็นนกกระเรียนในทะเลทรายที่แกล้งเป็นลมหลอกนักเดินทางเพื่อชิงเสบียงกับสัมภาระมาเป็นอาหารแล้วหนีไป
 • กิ้งก่ารันนิ่ง : กิ้งก่าที่ตัวเท่าคนกับวิ่งเร็วมาก
 • นกเซาธ์เบิร์ด : นกที่หัวจะหันไปทางทิศใต้ เป็นเหมือนเข็มทิศ แต่ถ้าหันไปทางทิศอื่นจนอารมณ์ไม่ดีจึงจะรีบหันทิศเดิมทันที
 • นกอีสต์เบิร์ด : นกที่หัวจะหันไปทางทิศตะวันออก เป็นเหมือนเข็มทิศ แต่ถ้าหันไปทางทิศอื่นจนอารมณ์ไม่ดีจึงจะรีบหันทิศเดิมทันที
 • นกเวสต์เบิร์ด : นกที่หัวจะหันไปทางทิศตะวันตก เป็นเหมือนเข็มทิศ แต่ถ้าหันไปทางทิศอื่นจนอารมณ์ไม่ดีจึงจะรีบหันทิศเดิมทันที
 • นกนอร์ธเบิร์ด : นกที่หัวจะหันไปทางทิศเหนือ เป็นเหมือนเข็มทิศ แต่ถ้าหันไปทางทิศอื่นจนอารมณ์ไม่ดีจึงจะรีบหันทิศเดิมทันที
 • สัตว์ในลองลิงลองแลนด์ : สัตว์ที่อยู่ในสภาพแวดล้อมบนเกาะตัวหรือแขนขาจะยาวกันหมด ยกเว้นเสือดาวหิมะที่ยาวที่หน้าเท่านั้น
 • บูล : เป็นปลาที่ส่วนหัวคล้ายม้า ใช้เป็นพาหนะใช้เคลื่อนที่แบบเรือเล็ก แต่มีระดับคิงบูลตัวจะใหญ่เท่าสัตว์ทะเล
 • โทบิอุโอะ : เป็นปลาที่คนใช้ขี่มามีขนาดใหญ่ โดยเป็นปลาที่ว่ายน้ำเร็วกับบินได้ชั่วขณะ
 • ฮิวแมนดริว : ลิงแมนดริวที่เลียบแบบชีวิตของคน ถ้าถูกเลี้ยงมาอย่างดีจะเป็นลิงที่ดี แต่ถ้าเห็นสงคราม ลิงจะสู้รบได้
 • คราเคน : ปลาหมึกยักษ์ในตำนานที่มีขนาดใหญ่เท่าเผ่าคนยักษ์ กับมีหนวดจำนวนนับไม่ถ้วน
 • อสูรทะเล หรือสัตว์ทะเล : เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดใหญ่รองจากเจ้าทะเล โดยจะเป็นมีที่มีขนาดใหญ่ที่หน้าตาเหมือนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบนบกที่ลำตัวเป็นปลายักษ์

โลกใหม่[แก้]

 • ไฟติ้งฟิช: ปลาดุร้ายมีเขาเหมือนวัวกระทิงที่อันตราย โดยมี 3 ขนาด แบบตัวปกติ จะมีความใหญ่กว่าช้าง ตัวเล็กจะตัวเกือบเท่าช้าง และระดับบอสที่เป็นจ่าฝูงมีขนาดใหญ่กว่าตัวทั่วไป
 • เยลโล่ ซูเปอร์ ด้วงแรด: เป็นด้วงแรดที่อาศัยอยู่ในมีกรีนบิทที่ขนาดใหญ่กว่าด้วงทั่วไปขนาดใหญ่กว่าฝ่ามือคนโดยตัวจะเป็นสีเหลือง
 • ตัวต่อพิงค์:เป็นตัวต่อที่มีสีชมพู
 • หมาจิ้งจอกริเนียร์: เป็นหมาจิ้งจอกที่ตัวสีฟ้ากับหางฟู
 • โชว เพนเกวิน:เป็นเพนกวินขนาดใหญ่ยักษ์
 • ปลาหินเกราะ: เป็นปลาหินยักษ์ที่ผิวหนังมีพิษกินแล้วตายทันทีเฉพาะส่วนหนัง
 • จระเข้หมูป่า: เป็นสัตว์ผสมของจระเข้กับหมูปป่า จึงเป็นจระเข้ขนาดใหญ่ที่วิ่งเร็วเป็นพาหนะบนโซ กับว่ายน้ำได้ด้วย
 • ฉลามลายจุด: เป็นฉลามที่ตัวมีลายจุดกับมีความโหดร้ายมาก
 • ยูนิคอร์น:เป็นม้ามีเขา บางตัวมีตัวเป็นม้าลายก็มี
 • ดอสโคย์ แพนด้า: เป็นแพนด้าหายาก
 • คิโนะโคบิโตะ: เป็นสิ่งมีชีวิตในตำนานที่หน้าเป็นคนมี 4 ขา โดยที่ลำตัวนั้นเป็นเห็ด
 • วานิโป:เป็นสัตว์ผสมของจระเข้กับแพนด้า

กลุ่มและองค์กร[แก้]

โจรภูเขา[แก้]

เป็นเหมือนโจรสลัดคือเป็นพวกนอกกฎหมาย ไล่ปล้นสดมภ์จากคนบริสุทธิ์ จากบนบก แต่จะแตกต่างตรงที่จะไม่ออกเดินเรือผจญภัยเหมือนโจรสลัดจึงไม่รู้เรื่องการเดินเรือ กับอาศัยอยู่บนภูเขา โดยจะลงมาจากเขาเพื่อปล้นแล้วจะกลับไป แล้วจะจะกลับมาปล้นทีหลัง แบบไปเมืองอื่นก็มี

โจรสลัด[แก้]

คือคนที่ออกทะเลไล่ปล้นสดมภ์จากคนบริสุทธิ์ นักล่าค่าหัว โจรสลัด ทหารเรือ รัฐบาลโลก ทั้งบนบก กับบนท้องทะเล เป็นต้น โดยออกเรือไปทั่วโดยวัตถุประสงค์ของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันไป โดยโจรสลัดเป็นพวกนอกกฎหมายไม่มีสิทธิเรียกร้องขอความเป็นธรรมจากทหารเรือหรือรัฐบาลโลก ในกรณีที่โจรสลัดล่าค่าหัวโจรสลัดกันเองนั้นไม่สามารถขอเงินรางวัลจากการส่งตัวโจรสลัดที่มีค่าหัวให้ทหารเรือได้ แต่จะได้ชื่อเสียงกับความอันตรายมากขึ้นไปแทน แต่ถ้าโจรสลัดเลิกเป็นโจรสลัดนั้นต้องปกปิดฐานะเอาไว้ เพื่อไม่ให้ถูกกองทัพเรือกับรัฐบาลโลกตามจับ ถ้าถูกจับก็จะถูกส่งไปใช้แรงงานหรือคุมขังกับทรมานชดใช้ความผิด ซึ่งถ้าก่อคดีร้ายแรงจะถูกขังเหมือนกันพอหมดโทษจะถูกปล่อยตัวกับพ้นผิดทันที แต่ก็มีพวกที่ต้องโทษประหาร คือรอการประหารแต่ส่วนใหญ่จะถูกขังลืมในคุกจนตายก็มีมาก

 • 1) โจรสลัดในสังกัด หรือ กองเรือโจรสลัด หรือ กลุ่มโจรสลัดในอาณัติ : คือกลุ่มโจรสลัดที่อยู่ในสังกัดของกลุ่มโจรสลัดกลุ่มหนึ่งเป็นเหมือนเครือองค์กร ที่มีโจรสลัดใหญ่เป็นผู้นำกับมีสังกัดย่อยจำนวนมากเป็นกองเรือ
 • 2) พันธมิตรโจรสลัด : คือการที่กลุ่มโจรสลัดตั้งแต่ 2 กลุ่มขึ้นไปทำข้อตกลงร่วมมือกัน โดยมีความเท่าเทียมเท่ากัน ในการสร้างอำนาจในการแบ่งผลประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะหักหลังกันทีหลัง โดยการร่วมมือเพื่อผลประโยชน์ของกันและกัน
 • 3) ซูเปอร์โนวา : หรือซูเปอร์รุกกี้ หมายถึง โจรสลัดที่สร้างชื่อเสียงมามาก ที่มีค่าหัวเกิน 100 ล้านเบรี ก่อนออกเดินทางเข้าไปในโลกใหม่
 • 4) โจรสลัดจากยุคสมัยเลวร้ายที่สุด : (最悪の世代, Saiaku no Sedai ภาษาอังกฤษ: The Worst Generation) หมายถึงโจรสลัด 11 คน ที่มีค่าหัวเกิน 100 ล้านเบรี และได้บังเอิญเดินทางตามเส้นทางต่างๆ มาถึงหมู่เกาะชาบอนดี้ซึ่งเป็นจุดครึ่งทางของแกรนด์ไลน์ในช่วงเวลาพร้อมๆกัน ต่างเกินเหตุการณ์ที่เป็นช่วงก่อนเกิดมหาสงครามระหว่างหนวดขาวกับกองทัพเรือ โดยทั้ง 11 รวมหนวดดำเป็น 12 ต่างก็มีตัวอันตรายที่สุดยิ่งกว่าในโลกใหม่

ราชาโจรสลัด[แก้]

คือตำแหน่งของผู้ที่มีความมั่งคั่งชื่อเสียง และอำนาจ ผู้ที่ได้ทุกอย่างในโลกมาครอบครอง กับการมีความเป็นอิสระมากที่สุด เป็นกัปตันโจรสลัดที่เก่งกาจที่สุดในโลก ที่สามารถเดินทางวนรอบแกรนด์ไลน์ ซึ่งปกครองทะเลแห่งสุดท้ายที่ถูกเรียกว่าโลกใหม่ และได้ครอบครองวันพีช สมบัติในตำนานโดยเชื่อว่าซ่อนอยู่ในส่วนที่ลึกสุด ที่อยู่ที่เกาะราฟเทล เกาะที่เป็นเกาะสุดท้ายของโลกใหม่ ซึ่งคนที่ได้ตำแหน่ง ราชาโจรสลัด คือ โกลด์ ดี โรเจอร์

นักล่าค่าหัว[แก้]

คือ อาชีพหนึ่งที่คนที่ไล่ล่าค่าหัวของโจรสลัดหรืออาชญากรที่มีค่าหัว โดยส่งตัวโจรสลัดที่มีค่าหัวหลังจากส่งตัวไปให้ทหารเรือหรือรัฐบาลโลก แล้วจะได้รับเงินค่าหัวให้เป็นรางวัล ตามจำนวนค่าหัว โดยอาชีพล่าค่าหัวนั้นเป็นอาชีพที่มีที่นิยมสำหรับเหล่าคนที่เกลียดโจรสลัดโดยเอาโจรสลัดไปแลกเปลี่ยนเป็นเงินกับทหารเรือเพื่อทำมาหากิน แต่ในกรณีคนที่มีค่าหัวนั้นไม่สามารถเรียกร้องขอเงินค่าหัวจากการปราบคนมีค่าหัวได้ แต่จะได้ชื่อเสียงไปแทน

โจรสลัดในโลกใหม่[แก้]

ล้วนเป็นโจรสลัดที่สามารถอยู่รอดในทะเลที่ถูกเรียกว่าโลกใหม่ได้ ซึ่งเป็นเหล่าโจรสลัดที่แข็งแกร่งอย่างแท้จริงเท่านั้นถึงจะอยู่รอด พวกอ่อนแอจะยอมสยบต่อผู้แข็งแกร่ง โดยส่วนใหญ่จะถูกกำจัด แต่ที่หนีรอดล้วนเป็นพวกอ่อนแอ ที่หนีกลับไปครึ่งแรกของแกรนด์ไลน์ แต่ก็มีพวกที่ถูกเล่นงานจนกลุ่มแตกไม่วาฝีมือใครก็มี จึงมีเพียงพวกที่โชคดีเพียงไม่กี่กลุ่มถึงจะหนีรอดออกมาได้ โดยกลุ่มโจรสลัดในโลกใหม่นั้นมีจำนวนที่นับได้ ว่ามีกี่กลุ่ม

รัฐบาลโลก[แก้]

เมื่อราว 800 ที่แล้ว 20 กษัตริย์จาก 20 อาณาจักร รวมตัวกันและจัดตั้งองค์กรทางการเมืองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกขึ้นนามว่า "รัฐบาลโลก" องค์กรนั้นได้โค่นล้มมหาอาณาจักรคู่แข่ง และได้กลายเป็นองค์กรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดมานับแต่นั้น รัฐบาลโลกมีอาณาจักรที่ยอมอยู่ภายใต้อาณัติกว่า 170 ประเทศ/ดินแดน โดยแต่ละอาณาจักรต่างมีเอกราชและกองทัพเป็นของตนเองที่ปราศจากการแทรกแทรงของรัฐบาลโลก แต่ต้องไม่กระทำการใดๆ ที่ส่งผลเสียต่อความมั่นคงของรัฐบาลโลก แต่ถ้าที่ไหนมีความเจริญรุ่งเรื่องทางธุรกิจรัฐบาลโลกจะมาเข้าร่วมเพื่อขอส่วนแบ่งในผลประโยชน์ แต่เมื่อเกิดผลร้ายจะทำการทรยศทิ้งกับปล่อยข่าวลวงเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อรัฐบาลโลก เป็นองค์กรที่มีความเป็นเผด็จการที่อ้างเพื่อความยุติธรรมเพื่อบังหน้า กับเห็นผลประโยชน์เข้าตัวเป็นหลักเท่านั้น โดยพวกเจ้าหน้าที่นั้นจะเป็นพวกสายลับคอยสืบเรื่องต่างๆ โดยพวกเจ้าหน้าที่นั้นเป็นเพียงแค่รับคำสั่งโดยไม่รู้รายละเอียดกับเบื้องหลัง

เผ่ามังกรฟ้า หรือ ชนชั้นสูงของโลก(เท็นริวบิโตะ)[แก้]

19 ราชวงศ์ ผู้ก่อตั้งรัฐบาลโลก ยอมละทิ้งบัลลังก์ในอาณาจักรของตน และนำพวกราชวงศ์ในเครือญาติทั้งหมดหนีออกจากประเทศตน และย้ายเข้าในพำนักยัง "แมรี่จัวร์" ซึ่งกลายเป็นจุดศูนย์กลางของโลก และลูกหลานของ 19 กษัตริย์เหล่านี้ถูกเรียกว่า "ชาวมังกรฟ้า" เป็นกลุ่มบุคคลที่มีอิทธิพลสูงในรัฐบาลโลก และได้รับความคุ้มครองจากรัฐบาลโลก สามารถสั่งเรียก ไซเฟอร์โพลเอจิส 0 กับพลเรือเอก ให้เคลื่อนไหวได้ แล้วถ้ามีใครต่อต้านชาวมังกรฟ้า พวกพลเรือเอกจะโผล่มาที่นั่นเพื่อจัดการ ชาวมังกรฟ้านั้นจะจับพวกสิ่งมีชีวิตต่างๆไปเป็นทาส และชาวมังกรฟ้านั้นจะสามารถฆ่าคนโดยไม่สนใจว่าเรื่องเล็กน้อยแค่ไหน ลักษณะการแต่งตัวของชาวมังกรฟ้านั้น จะทำทรงผมที่มีงอยชี้ขึ้นทุกคน และแต่งตั้งเหมือนชุดอวกาศ เพราะว่ารังเกียจที่จะหายใจร่วมกับมนุษย์บนพื้นโลก แต่จะถอดที่ครอบหัวตอนอยู่บนดินแดนศักดิ์สิทธิ์มารี่โจอา แต่เมื่อ 33 ปีก่อนนั้นผู้นำตระกูลดองกี้โฮเต้ได้พาครอบครัวออกจากการเป็นมังกรฟ้าไปอาศัยที่นอร์ธบลู จนเหลือเพียง 18 ตระกูล

3 ขั้วอำนาจ[แก้]

คือกองกำลังที่เป็นขั้วอำนาจของโลก โดยมีสมดุลทั้ง 3 ขั้วด้วยกัน ถูกจัดตั้งเป็นสมดุลหลังจากการเสียชีวิตของโรเจอร์ไปหลายปี ถ้าขั้วอำนาจไหนเกิดเสียสมดุลทำให้โลกเกิดความสั่นคลอนได้ ขั้วอำนาจเหล่านี้ได้แก่

กองทัพเรือ[แก้]

เป็นองค์กรขนาดใหญ่ในโลกวันพีซ มีระบบผสมของทหารบกและทหารเรือเข้าด้วยกัน แบบกองเรือยุทธการ และกองบัญชาการนาวิกโยธิน อยู่ในสังกัดเดียวกัน โดยทหารในสังกัดเป็นทั้งทหารเรือที่ต่อสู้ทางน้ำและเป็นนาวิกโยธินต่อสู้ทางบก กองทัพเรือมีฐานทัพอยู่ทั่วโลกและมีศูนย์ใหญ่ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ในโลกใหม่ โดยกองทัพเรือนี้เป็นองค์กรที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐบาลโลกอีกที กระนั้นกองทัพเรือเองก็เป็นหนึ่งในสามขั้วอำนาจที่ยิ่งใหญ่บนโลก คานอำนาจกันกับ เจ็ดเทพโจรสลัด และ สี่จักรพรรดิ

การลำดับยศระหว่างในแกรนไลน์และทะเลอื่นๆต่างกัน โดยที่ทหารเรือที่อยู่ในแกรนไลน์หรือถูกส่งมาจากศูนย์บัญชาการใหญ่โดยตรง จะมียศมากกว่าทหารเรือในทะเลอื่นนอกเขตแกรนไลน์ 3 ขั้น เช่นทหารเรือที่มียศเป็น พลเรือตรี ในเขตทะเลอีสต์บลู จะมียศเท่ากับ นาวาตรี ในแกรนไลน์ ทหารเรือที่มียศเป็น เรือเอก ในศูนย์บัญชาการใหญ่ จะมียศเท่ากับ นาวาเอก ในเวสต์บลู เป็นต้น แต่ในกรณีของสโมกเกอร์ มียศนาวาเอกในเมืองล็อกทาวน์ เมื่อเข้าแกรนไลน์แล้วยศก็ยังคงเป็นนาวาเอกอยู่ เนื่องจากถูกส่งมาจากศูนย์บัญชาการใหญ่โดยตรงให้ไปประจำการที่นั่น โดยที่ทหารเรือที่มีพลังพิเศษจากผลปีศาจจะติดยศนาวาเอกขึ้นไป หรือทหารเรือที่สามารถ 1 ในรูปแบบทั้งหก กับใช้ฮาคิ จะถูกส่งไปเป็นทหารของที่ศูนย์บัญชาการใหญ่กันทุกคน แต่จะถูกส่งไปทำภารกิจกับประจำการในแต่ะที่ โดยศูนย์บัญชาการใหญ่ของกองทัพเรือจะอยู่ใกล้กับเรดไลน์ โดยมี 3 พลเรือเอก(แต่เดิมมีกฏว่ามีพลเรือเอกได้แค่ 1-2 คน แต่พอรุ่นของเซนโงคุเป็นจอมพลเรือ พวกพลเรือโทที่มีผลงานดีที่สุดกับฝีมือได้เป็นพลเรือเอกถึง 3 คน)กับพวกพลเรือโทเป็นกำลังหลัก เพราะพวกพลเรือโทขึ้นไปทุกคนนั้นไปสามารถใช้ฮาคิได้อย่างชำนาญ

หลังจากจบสงครามมารีนฟอร์ด จอมพลเซ็นโงคุกับพลเรือโทการ์ฟที่เป็นทหารเรือที่เก่าแก่ที่สุดในสมัยของโรเจอร์ได้ขอลาออก ไปเป็นจเรทหารเพื่อไปเป็นครูฝึกสอนทหารเรือรุ่นใหม่ เซนโงคุขอให้คุซันเป็นจอมพลเรือคนต่อไป แต่ทางรัฐบาลโลกสนับสนุนซากาสุกิ จึงเกิดการต่อสู้กันของ 2 พลเรือเอกเพื่อได้เป็นจอมพล ระหว่างซากาสุกิกับคุซัน สู้กันที่พังค์ ฮาซาร์ด เป็นเวลา 10 วัน โดยผลออกมาทั้งคู่สภาพบาดเจ็บสาหัสถึงขั้นปางตาย โดยมีแผลบนตัวการการต่อสู้ของทั้งคู่ แต่ซากาสุกิได้เป็นจอมพลคนใหม่ ส่วนคุซันก็ขอลาออกเพราะไม่อยากทำงานใต้คำสั่งซากาสุกิ แล้วซากาสุกิได้ออกคำสั่งให้ย้ายศูนย์ใหญ่ของกองทัพเรือสลับกับ G-1 ที่โลกใหม่เพื่อให้สามารถเข้าถึงโลกใหม่ได้ยิ่งขึ้น และได้เกณฑ์ทหารจากทั่วโลกมาเข้ากองทัพเรือ จนได้ทหารเรือรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพจากระบบเผด็จการ กับการเดินเรือของพวกพลเรือเอกขึ้นไปนั้นจากศูนย์บัญชาการการไปดินแดนศักดิ์สิทธิ์ นั้นใช้เวลาเกือบครึ่งวัน

คำสั่งบัสเตอร์คอลผู้ที่มีสิทธิใช้ได้คือพลเรือเอกถึงจอมพลสามารถมอบคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลได้ 1 ครั้งเท่านั้น

โดยเครื่องแบบของทหารเรือคือใส่เสื้อเชิ้ตสีขาวแขนกุด โดยที่หมวกแกปกับที่ข้างหลังเสื้อเชิ้ตจะมีสัญลักษณ์ของกองทัพเรือกับตัวหนังสือคำว่า MARINE พร้อมกับใส่ผ้าพันคอกับกางเกงสีน้ำเงิน ซึ่งฝีมือจะแบ่งตามลำดับชั้นของยศอย่างแท้จริง ตั้งแต่ยศพลเรือตรีขึ้นไปจะใส่สูทกันส่วนใหญ่ โดยฝีมือของทหารตามลำดับ คือ พลเรือโททุกคนสามารถใช้ฮาคิได้ ฝีมือระดับเดียวกับพวกโจรสลัดระดับเกินร้อยล้าน ทางยศพลเรือเอกจะมีฝีมือระดับใกล้พันล้าน ส่วนจอมพลจะเหนือกว่านั้น

เจ็ดเทพโจรสลัด[แก้]

เป็นระบบที่ถูกตั้งขึ้นหลังจากการประหารโรเจอร์ โจรสลัดเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย รัฐบาลโลกเห็นว่าจะเป็นปัญหาขึ้นได้ จึงคิดสร้างระบบเจ็ดเทพโจรสลัด โดยให้กัปตันกลุ่มโจรสลัดถึง 7 คนที่มีฝีมือกับชื่อเสียงในโลกใหม่ กับมีอัตราความเป็นไปได้ว่าโจรสลัดที่ถูกเลือกนี้มีระดับความอันตรายมากกว่าโจรสลัดทั่วไป โดยแต่ละคนนั้นมีฝีมือในระดับโจรสลัดในโลกใหม่ ถูกรัฐบาลโลกส่งจดหมายผ่านค้างคาวไปให้โจรสลัด หรือโจรสลัดสร้างผลงานมาต่อรองเอง จนถูกพิจารณากับยอมรับ โดยทั้ง 7 คน จะได้รับสิทธิในยกเลิกค่าหัว และสิทธิในการปล้นสดมภ์จากโจรสลัดอื่นแบ่งผลกำไรแก่รัฐบาลโลก กับได้รับใบอนุญาตในการเดินเรืออิสระไปทั่ว ปกครองเกาะโดยไม่มีการควบคุมของกองทัพเรือกับรัฐบาลโลกได้เพียง 1 เกาะ แต่ในกรณีที่ออกจากเกาะเดิมแล้วไปตั้งอาณาเขตที่เกาะใหม่ เกาะเดิมนั้นจะหมดสิทธิการดูแลจากเจ็ดเทพโจรสลัดคนนั้น สิทธิครอบครองหินไคโรจำนวนหนึ่ง และสามารถสั่งกองทัพเรือได้จำนวนหนึ่งในหน้าที่ต่อครั้ง แต่ไม่ได้รับสิทธิในการกระทำการชั่วร้ายต่อพลเมืองของรัฐบาลโลก ทั้งนี้ยังต้องให้ความร่วมมือกับรัฐบาลโลกในการกระทำการใดๆ ที่ร้องขอมา อย่างไรก็ตามบางคนมักกระทำการชั่วร้ายโดยปกปิดไม่ให้รัฐบาลโลกรับรู้ ซึ่งช่วงแรกการจะเกณฑ์มาครบนั้นนั้นใช้เวลาเป็นหลายสิบปี แต่ถ้าเจ็ดเทพโจรสลัดพ่ายแพ้แก่โจรสลัดทั่วไป หรือก่อความผิดร้ายแรง จนเกินกว่ารัฐบาลโลกจะให้อภัย และขอลาออกเอง จะถูกปลดออกจากตำแหน่งกับถูกริบสิทธิทั้งหมดกับถูกออกค่าหัวตามจับกุมทันที โดยจะทำการประชุมหาคนมาแทนที่ให้เร็วที่สุด โดยเจ็ดเทพโจรสลัดรุ่นปัจจุบันสามารถร่วมเข้าการประชุมเพื่อหาคนมาแทนที่ตำแหน่งที่ว่างได้ โดยถ้าเจ็ดเทพโจรสลัดนั้นเป็นพันธมิตรกันเองก็จะไม่ผิดกฏแต่ถ้าเป็นพันธมิตรกับโจรสลัดทั่วไปก็ถือว่าเป็นความผิดด้วย แต่ถ้าเอาโจรสลัดกลุ่มอื่นมาเข้าสังกัดเป็นลูกน้องถือว่าไม่เป็นไร ในกรณีที่รัฐบาลโลกมีคำสั่งฉุกเฉินจะทำการเรียกเจ็ดเทพโจรสลัดทุกคนมาประชุม เช่นจะเกิดสงครามกับสี่จักรพรรดิ หรือคณะปฏิวัติ เป็นต้น เจ็ดเทพโจรสลัดจะต้องมามิฉะนั้นจะถูกโทษทัณฑ์บน คือจะถูกคุมตัวไปคุมขังในอิมเพลดาวน์ใน Level 6 จนกว่าจะยอมร่วมมือหรือจบมาตราการฉุกเฉิน ถึงพ้นโทษ

เจ็ดเทพโจรสลัดมีฝีมือและพลังอย่างสูงสุด แต่ละคน เทียบเท่าหรือเหนือกว่าได้เพียงแค่ระดับสมาชิกเสนาธิการระดับ 1 คน ของ 1 ในสี่จักรพรรดิ แต่ถ้าเป็นสมาชิกของกลุ่มโจรสลัดในสังกัดของเจ็ดเทพโจรสลัดทั้ง 7 คน คือ 7 กลุ่มรวมกันจะเทียบเท่า 1 ในสี่จักรพรรดิ หรือกองทัพเรือ

เจ็ดเทพโจรสลัดรุ่นแรกได้แก่ มิฮอว์ค(สร้างชื่อในฐานะนักดาบอันดับ 1 ของโลก) , ครอกโคไดล์(สร้างชื่อตั้งแต่สมัยหนุ่มช่วงอายุ 20 ต้น กับมีค่าหัวสูงกับโค่นโจรสลัดไปหลายกลุ่ม) , โดฟลามิงโก้(ขโมยเรือขนเงินเผ่ามังกรฟ้ากับเอาไปต่อรองกับรัฐบาลโลก) , คุมะ(ถูกรัฐบาลโลกกุมความลับจึงต้องยอม) , โมเรีย(เคยสู้กับไคโดได้สูสีกับรอดชีวิตมาได้ ในสมัยที่ไคโดยังไม่ได้เป็น 4 จักรพรรดิ) , จินเบ(เพื่อสานสัมพันธ์ระหว่างเผ่าพันธุ์) , แฮนค๊อก(จากการที่ออกเรือครั้งแรกมีค่าหัวถึง 80 ล้าน กับกลุ่มโจรสลัดคุจาเคยสร้างชื่อมาในอดีตมาหลายรุ่น)

ตอนที่ ครอกโคไดล์พ่ายแพ้ให้กับลูฟี่ ตำแหน่งเลยว่างไป จนทีชพยายามไล่ล่าลูฟี่ จนเข้ามาแทนที่(จากการที่จับเอสมาได้ กับเลิกไล่ล่าลูฟี่ไป) ส่วนเรื่องที่โมเรียพ่ายแพ้ให้กับลูฟี่ได้ปิดข่าวไว้

หลังจากจบมหาสงครามได้เสียตำแหน่งของเจ็ดเทพโจรสลัดไป 3 คนจากทั้งหมด 7 คน ได้แก่ตำแหน่งของ จินเบ(โทษทัณฑ์บนไปคุมขัง แต่ในสงครามจินเบเข้าร่วมกลุ่มนักโทษพร้อมกับขอลาออก) , ทีช(หวังเพื่อลอบเข้าอิมเพลดาวน์เพื่อเอานักโทษที่ชั่วร้ายที่สุดมาเป็นพรรคพวก ในสงครามขอลาออก) , โมเรีย(ถูกสำเร็จโทษที่พ่ายแพ้ให้กับลูฟี่ โดยรัฐบาลโลกสั่งให้โดฟลามิงโก้ฆ่าโมเรีย ในข่าวบอกว่าโมเรียตาย แต่ความจริงหนีไป ปัจจุบันระบุได้ว่าอาศัยอยู่ในโลกใหม่) และ 5 ผู้คุมกฏ ได้พิจารณาถึงคนที่เข้ามารับตำแหน่งใหม่จนครบคือ บากี้(จากประวัติเปิดเผยว่าเคยเป็นลูกเรือของราชาโจรสลัดโกลด์ ดี โรเจอร์ ทั้งยังสนิทกับผมแดง กับเป็น 1 ใน 2 ผู้นำการแหกคุกร่วมกับลูฟี่ โดยมีเหล่านักโทษค่าหัวสูงที่ร่วมแหกคุกอยู่ในอาณัติ) , ลอว์(นำเอาหัวใจของโจรสลัด 100 ดวงมาต่อรอง) , วีเบิ้ล(ชายผู้อ้างว่าเป็นลูกหนวดขาว กับอดีตเคยก่อคดีตัดแขนของเซเฟอรที่เป็นอดีตพลเรือเอกที่เกษียณ กับสร้างชื่อไล่ล่ากลุ่มย่อยของหนวดขาวไปมาก) แล้ว 2 ปีต่อมา พอกลุ่มหมวกฟางที่เป็นตัวปัญหากลับมาอีกครั้ง เรื่องที่ลอว์กับลูฟี่เป็นพันธมิตรก็ยืนยัน โดฟลามิงโก้ ปล่อยข่าวลวงว่าลาออก กับพ่ายแพ้ต่อลูฟี่กับลอว์ กับความชั่วร้ายทั้งหมดถูกเปิดเผยแล้วถูกจับกุม ทั้งคู่จึงถูกปลด จนเจ็ดเทพโจรสลัดเหลือเพียง 5 คน รัฐบาลโลกจึงรีบทำการหาคนมาใหม่ให้เร็วที่สุด กับอัตราการหาเข้ามาเข้าใหม่ที่เป็นทางที่เกิดปัญหาขึ้นได้

สี่จักรพรรดิ[แก้]

กัปตันโจรสลัดผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในเรื่องวันพีช ทั้ง 4 ที่ปกครองทะเลครึ่งหลังของแกรนด์ไลน์หรือโลกใหม่ เป็นหนึ่งในขั้วอำนาจของโลก โดยจักรพรรดิทั้งสี่คน ต่างเป็นเอกเทศต่อกัน อาจให้ความร่วมมือกันในบางเรื่องตามแต่ตกลง และเนื่องจักรพรรดิแต่ละคนก็ต่างมีกลุ่มโจรสลัดฝีมือสูงในอาณัติจำนวนมากเป็นกองทัพ ดังนั้นอิทธิพลและอำนาจของจักรพรรดิหนึ่งคนจึงอาจเทียบเท่าของกองทัพเรือ ทั้งคุณภาพกับปริมาณของกองทัพ ซึ่งกองทัพของสี่จักรพรรดิแค่คนเดียวสามารถถล่มเกาะทั้งเกาะได้อย่างง่ายดาย โดยทั้ง 4 คนนั้นล้วนเป็นโจรสลัดฝีมือระดับเกินพันล้านกัน กับสามารถใช้ฮาคิ 3 รูปแบบได้อย่างชำนาญ เพียงแค่ 1 ใน 4 คนนี้ ฝีมือกับอันตรายมากขนาดเจ็ดเทพโจรสลัดทั้ง 7 คนยังเทียบไม่ติดเลย ถ้าเกิดการต่อสู้แบบเจ็ดเทพโจรสลัด 7 คน ปะทะ 1 ใน 4 จักรพรรดิผลคงออกมา ต่อให้ชนะ 1 ใน 4 จักรพรรดิลงได้ เจ็ดเทพโจรสลัดจะเหลือเพียงแค้ไม่ถึง 3 คนเลย เป็นความเสี่ยงที่รุนแรงมาก

สี่จักรพรรดิ กลุ่มแรกคือ หนวดขาว(กลุ่มโจรสลัดที่สร้างชื่อในโลกใหม่มามากมาย เคยเป็นคู่แข่งกับโรเจอร์ โดยรูปแบบองค์กรเป็นครอบครัว ซึ่งหนวดขาว คือ พ่อที่เป็นหัวหน้าครอบครัว ส่วนลูกเรือคือเหล่าลูกๆ ของหนวดขาว) ผมแดง(กลุ่มโจรสลัดกลุ่มเดียวในกลุ่มที่มีกองทัพเป็นสมาชิกที่ไม่มีพลังของผลปีศาจ แต่สามารภใช้ฮาคิได้) ไคโด(กองทัพผู้มีพลังพิเศษจากผลปีศาจทั้งของแท้ จำนวนมาก แล้วก็ส่วนของเทียมจำนวน 500 กว่าคน) บิ๊กมัม(รูปแบบครอบครัวทางสายเลือด โดยบิ๊กมัมคือแม่ กับลูกเรือคือเล่าลูกๆของตนที่ใช้ฮาคิกับพลังของผลปีศาจ กับแต่งงานการเมืองเพื่อชวนองค์กรต่างๆ นานาเข้าร่วมกับตน และกองทัพโฮมมิ่ง ที่เป็นสิ่งของมีชีวิต กับสิ่งมีชีวิตต่างๆ ยกเว้นเผ่าคนยักษ์) โดยแต่ละคนมีกองกำลังเป็นของตัวเองในรูปแบบที่แตกต่างกันไป ในตอนสงครามนั้น หนวดขาวเสียชีวิตเพราะฝีมือของกลุ่มหนวดดำ 1 ปี ที่หนวดดำเข้าโลกใหม่ไล่ยึดอาณาเขตของหนวดขาวจนหมด(เหล่าผู้นำของกลุ่มเป็น นักโทษที่อันตรายที่สุดทั้ง 4 คน รวม และชิริวอดีตหัวหน้าผู้คุมของคุกนรกอิมเพลดาวน์ กับมีกองทัพเป็นเหล่าโจรสลัดอันตรายกับชั่วร้ายในโลกใหม่ที่เข้าร่วมกับตน) แล้วมัลโก้นำกลุ่มหนวดขาวมาท้าสู้ ผลออกมาหนวดดำชนะจนได้เป็นสี่จักรพรรดิคนใหม่อย่างเต็มตัวแทนตำแหน่งของหนวดขาวที่ว่างไป

กองทัพปฏิวัติ[แก้]

กลุ่มกองกำลังปฏิวัติต่อต้านและโค่นล้มรัฐบาลโลก ที่ถูกจัดตั้งโดยมั้งกี้ ดี ดราก้อน โดยสมาชิกส่วนใหญ่นั้นเป็นเหล่าประชากรจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่ถูกอำนาจของรัฐบาลโลกกดขี่ข่มเหง โดยมารวมตัวกันเป็นกองทัพพลเมือง โดยการเข้าทำลายอาณาจักรต่างๆ ที่ภักดีต่อรัฐบาลโลก นอกจากนี้กองกำลังนี้ได้ปลดปล่อยเหล่าผู้คนที่ถูกรัฐบาลโลกทอดทิ้งรวมไปถึงเชลยกับทาสของรัฐบาลโลก โดยจะพาพวกเด็กกำพร้ากับคนยากจนมาเข้าร่วมเพื่อฝึกฝนเพื่อสร้างกองทัพโดยส่วนใหญ่

ทาส[แก้]

เผ่าต่างๆที่ถูกจับมาเป็นทาสโดยถูกใช้แรงงาน กับใส่ปลอกคอระเบิดพวกผู้มีพลังพิเศษจะใส่ชนิดที่ทำจากที่ทำจากหินไคโร โดยทาสคนไหนที่คิดขัดขืนกับพยายามถอดปลอกคอออกระเบิดทำเริ่มทำงานในไม่กี่นาที แต่ถ้าหยุดขัดขืน ระเบิดก็จะหยุดกับรีเซ็ต โดยทาสคนนั้นจะเสียชีวิตกับปลอกคอพัง วิธีปลดชนวนระเบิดคือมีแต่ต้องใช้กุญแจไข หรือรีบถอดปลอกคอก่อนจะระเบิดเท่านั้น แต่เมื่อปล่อยพวกทาส พวกทาสจะกลับเป็นคนดังเดิม

ทาสชาวมังกรฟ้า[แก้]

สิ่งมีชีวิตที่ชาวมังกรฟ้าจับมาใช้เพื่อความบันเทิง โดยทาสทุกคนจะถูกทำการประทับตราสักสัญลักษณ์รอยเท้ามังกรไว้บนร่างกาย เพื่อบ่งว่าถึงความหมายว่าทาสผู้นั้นมีฐานะต่ำต้อยไร้ค่ากว่ามนุษย์ กับใส่ปลอกคอระเบิด

ไซเฟอร์โพล (Cipher Pol, CP)[แก้]

หน่วยงานในองค์กรรัฐบาลโลกในโลกของวันพีซ CP ย่อมาจาก ไซเฟอร์โพลิซ ซึ่งหน่วยไซเฟอร์โพล จะมีหมายเลขตั้งแต่ 1-8 โดยจะเป็นหน่วยงานพิเศษของรัฐบาลโลก หน่วยที่เลขยิ่งมากแปลว่า อันตรายมาก "ไซเฟอร์" หมายความว่าถึงตัวเลขในการเข้ารหัส "โพล" ย่อมาจากคำว่า โพลิซ หรือตำรวจนั่นเอง ดังนั้นความหมายของไซเฟอร์โพลน่าจะหมายความว่า "ตำรวจหมายเลข"

 • 1) CP9 : CP หน่วยที่ 9 ซึ่งเป็นหน่วยที่มีความลับดำมืดเป็นปริศนามากที่สุด พฤติกรรมหรือภาพลักษณ์ของสมาชิกของหน่วย CP9 จะดูคล้ายกับสัตว์เลือดเย็นที่ไม่ธรรมดา สมาชิกในหน่วยจะมีวิชา 6 รูปแบบ ความแข็งแรงของคนฝึกสิ่งนี้เทียบเท่า 100 คน โดยถึงกับเรียกได้ว่าหน่วยนี้ไม่มีตัวตนกับไม่สามารถเปิดเผยต่อโลกได้
 • 2) ไซเฟอร์โพลเอจิส 0 (CP0): เป็นหน่วยข่าวกรองที่ลับที่สูงสุดผู้ที่ใช้อำนาจควบคุม CP0 ได้มีแต่ชาวมังกรฟ้า โดยสมาชิกในกลุ่มล้วนใส่สูทขาว กับใส่หน้ากาก ที่แตกต่างเจ้าหน้าของรัฐบาลที่ใส่สูทดำ และสมาชิกทุกคนนั้นเป็นบุคคลที่ลึกลับต่อโลก มีเพียงไม่กี่คนที่รู้ตัวจริงของคนใน CP0 โดยในกลุ่มนี้ โดยส่วนหญ่สามารถใช้รูปแบบทั้งหกกับฮาคิได้อย่างชำนาญ เมื่อกลุ่มนี้ เคลื่อนไหวไปที่เกาะใดแสดงว่าต้องมีเหตุร้ายแรงระดับโลกเกิดขึ้นที่นั่น 2 ปีหลังจากจบสงคราม ได้มาที่เดรสโรซ่าเพื่อรายงานให้คนทั้งเมืองรู้ว่าโดฟลามิงโก้ขอลาออกจากเจ็ดเทพโจรสลัดกับตำแหน่งราชานั้นเป็นเรื่องโกหก แล้วก็ไล่ล่าพวกคณะปฏิวัติแล้วจากไป โดยสมาชิกที่แข็งแกร่งที่สุดที่เป็นผู้นำคือ ร็อบ ลุจจิ

โลกใต้ดิน[แก้]

คือระบบการทำธุรกิจของผู้มีอำนาจเบื้องหลัง โจรสลัดกับองค์กรชั่วร้าย รวมถึงประเทศที่ทำสงคราม ปกปิดไม่ให้รัฐบาลโลกกับกองทัพเรือ หรือโลกเบื้องบนล่วงรู้ โดยพวกที่ยิ่งใหญ่ล้วนอยู่ที่โลกใหม่ โดยมีองค์กรแผ่ขยายไปทั่วโลก ทำธุรกิจทางการค้าพวกสินค้าผิดกฎหมาย ได้แก่ อาวุธสงคราม ทาส ยาเสพติด รวมถึงผลปีศาจแท้และเทียม โดยการปกครองโลกใต้ดินนั้น โดฟลามิงโก้ที่เป็น 1 ใน 7 เทพโจรสลัดเป็นผู้ควบคุมโลกใต้ดิน ขนาด 4 จักรพรรดิยังเป็นเพียงแค่ลูกค้าของธุรกิจ พอโดฟลามิงโก้ถูกจับกุมเพราะลูฟี่กับลอว์ โลกใต้ดินที่เป็นพวกลูกค้าส่วนใหญ่ต่างหาซื้อสินค้าไม่ได้ก็เกิดความปั่นป่วนที่ไร้ศูนย์กลาง
 • 1) จักรพรรดิในโลกใต้ดิน : เป็นผู้มีอำนาจมากที่สุดในโลกใต้ดิน โดยแต่ละคนเป็นผู้นำจากแต่ละองค์กรในแต่ละอาชีพที่มีชื่อเสียงของโลกเบื้องบน แต่เบื้องหลังเป็นผู้มีอิทธิพลในโลกใต้ดินเป็นอย่างมาก
 • 2) องค์กรใต้ดิน : องค์กรชั่วร้ายที่ทำธรุกิจในโลกใต้ดิน ซึ่งไม่ใช่ กลุ่มโจรสลัด เท่านั้น

เหล่านักโทษ Level 6 ที่หายตัวไป[แก้]

เป็นอาชญากรกับนักโทษต้องโทษประหาร ที่ในอดีตล้วนเป็นโจรสลัดในตำนานที่พ่ายแพ้แก่หนวดขาวกับโรเจอร์ กับเหล่าพวกมีฝีมือในโลกใหม่อย่างแท้จริงในโลใหม่ โดยก่อคดีร้ายแรงขนาดลงข่าวไม่ได้เพราะอันตรายเกินไป โดยทุกคนล้วนถูกลบตัวตนออกจากประวัติศาสตร์ จนถูกจับขังลืมตลอดชีวิต กับมีเพียงไม่กี่คนที่จะได้ออกจากคุกเพื่อถูกพาตัวไปประหาร โดยจำนวนนั้นมีนับได้โดยประมาณ 300 คน ตั้งแต่เผ่ามนุษย์ไปถึงเผ่าคนยักษ์ ซึ่งตอนที่หนวดดำพากลุ่มลงมาได้ ยื่นข้อเสนอให้นักโทษฆ่ากันเอง ใครที่เหลือรอดจะพาออกไปในฐานะลูกเรือ ซึ่งผลออกมามี 4 คนที่ไปกับหนวดดำ โดย 4 คนนั้นเป็นพวกที่แข็งแกร่งกับอันตรายที่สุดของในคุก ส่วนที่เหลือนั้นก็บ้างก็บาดเจ็บสาหัสต่างก็ทยอยออกแหกคุกออกไปได้ โดยมีเพียงพวกอ่อนแอเท่านั้นที่แยกไปอยู่สันโดษ แต่พวกที่แข็งแกร่งนั้นจะรวมตัวกันสร้างกองทัพที่ยิ่งใหญ่ โดยแต่ละคนสามารถใช้ฮาคิได้ โดยเพียงแค่คนเดียวก็ทำลายประเทศในวันเดียวได้อย่างง่ายดาย แม้ว่าแต่ละคนฝีมือจะด้อยกว่า 4 จักรพรรดิ แต่ถ้ารวมตัวกันจะมีอำนาจเทียบเท่าได้ ปัจจุบันสามารถระบุได้ว่ารวมตัวกันเป็นกองทัพหนึ่งที่ซ่อนตัวอยู่บนเกาะไหน สักแห่งในโลกใหม่ ซึ่งมีนักโทษคนหนึ่งในจำนวนนั้นเป็นแกนนำกองทัพนั้น

อาณาเขตของโจรสลัดในโลกใหม่[แก้]

คือพวกเกาะต่างๆในโลกใหม่ที่พวกโจรสลัดที่ยิ่งใหญ่ในโลกใหม่สร้างเป็นอาณาเขต และเป็นฐานบัญชาการ และฐานลับของตน

เจลม่า 66 หรือประเทศ เจลม่า[แก้]

กองทัพชั่วร้ายที่เป็นกองทัพนักฆ่า หรืออีกชื่อ พวกบ้าสงคราม ในโลกเบื้องบนนั้นต่างคิดว่าไม่มีตัวตน เป็นเพียงเรื่องเล่าในหนังสือพิมพ์เท่านั้น แต่ว่าแท้ที่จริงในโลกใต้ดินนั้นมีอยู่จริง เป็นองค์กรที่มีเทคโนโลยีกับความก้าวหน้ามากมาย โดยจุดสูงสุดขององค์กรคือตระกูลวินสโม็ค โดยในอดีตตระกูลวินสโม็คนั้นเคยตระกูลที่ปกครองนอร์ธบลูทั้งหมดเมื่อนานมาแล้ว โดยเจลม่าเป็นประเทศที่ไม่มีบ้าน เพราะเป็นดินแดนเคลื่อนที่ ที่เป็นเหล่าเรือหอยทากยักษ์เป็นชิ้นส่วนของประเทศที่ล่องลอยไปมาตลอด เมื่อมารวมตัวกันก็จะหยุดรวมกันเป็นประเทศประชากรส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย แต่เป็นเหล่าสิ่งมีชีวิตที่เป็นโคลนนิ่ง แต่สามารถอนุญาตไปร่วมรีเวอรี่ได้ เป็นราชวงศ์ บอสขององค์กรคนปัจจุบันเป็นราชาซึ่งคือพ่อของซันจิ กับเป็นตัวการจัดการแต่งงานการเมืองให้ซันจิ กับเป็นคนติดต่อกับรัฐบาลโลกทำให้ใบประกาศจับของซันจิเป็นจับเป็นเท่านั้น โดยองค์กรนั้นอยู่ที่โลกใหม่ โดยสำหรับพวกองค์กรชั่วร้ายต่างๆ เจลม่าถือว่าเป็นไอดอลของคนในองค์กรชั่วร้ายอย่างแท้จริง

แกรน เทโซโร[แก้]

เรือยักษ์ที่ถูกสร้างจากทองคำทั้งตัวเรือ เป็นเรือคาสิโนที่ล่องลอยในโลกใหม่ โดยตัวเรือยักษ์ที่มีขนาดใหญ่เท่าเกาะทั้งเกาะเป็นคาสิโนยักย์ที่มีเงินหมุนเวียน 20% จากทั้งโลก รัฐบาลโลกเห็นผลประโยชน์จากสิ่งนี้จึงจัดเป็นพื้นที่ปลอดกองทัพเรือ กับสถานบันเทิง สัญลักษณ์ของกลุ่มคือดาวทองคำ

บริษัท บากี้เดลิเวอรี่[แก้]

กลุ่มโจรสลัดบากี้ที่ขยายองค์กรเป็นบริษัท จากการที่บากี้ตอบรับข้อเสนอเป็น 7 เทพโจรสลัดกับมีเหล่านักโทษค่าหัวสูงๆอยู่กับตนรวมกับสมาชิกของกลุ่มแรกด้วย แล้วมีโจรสลัดมาขอเข้าร่วมจนกลุ่มขยายตัวกลายเป็นองค์กรขนาดใหญ่ ที่คอยส่งออกโจรสลัดไปทั่วโลก โดยจะส่งไปรบเป็นการเพิ่มจำนวนกองทัพให้กับประเทศที่มีสงคราม เพื่อต่อสู้พอชนะสงครามก็กอบโกยกำไรกับค่าจ้างกลับมา โดยโจรสลัดเหล่านั้นเป็นกองทัพที่มีคุณภาพ ไปรบกับฝีมืออย่างเก่งกาจมหาศาล โดยฐานอยู่ที่โลกใหม่ บนเกาะคัลเลย์บาริ โดยมีบากี้(เจ็ดเทพโจรสลัดในปัจจุบัน) เป็นประธาน พอโดฟลามิงโก้ถูกกจัด เหล่าประเทศที่มีสงครามต่างมาจ้างวานเพื่อขอกองทัพไปรบกันมากมาย เพราะขาดอาวุธสงคราม จึงต้องการกองทัพที่มีคุณภาพแทน

บาร็อกเวิร์คส[แก้]

องค์กรลับๆที่ก่อตั้งโดยครอคโคไดล์ เจ็ดเทพโจรสลัด(ปัจจุบันเป็นอดีต) หรือ Mr.0 ที่เป็นประธาน ทุกคนในองค์กรต้องปฏิบัติงานให้สำเร็จ มิเช่นนั้นจะถูกกำจัด ในองค์กรนี้ไม่มีใครล่วงรู้ตัวตนที่แท้จริงของบอส และ ตัวตนของคนที่อยู่ในองค์กร ยกเว้นมิสออลซันเดย์ หรือ นิโค โรบิน ซึ่งเป็นเลขานุการ โดยเป็นองค์กรนักฆ่าบนักล่าค่าหัวจำนวนมาก ยิ่งล่าค่าหัวได้มากเท่าไหร่ก็จะได้ตำแหน่งมากขึ้นเท่านั้น

ทอม เวิร์คเกอร์[แก้]

บริษัทต่อเรือในตำนาน ที่เป็นบริษัทเถื่อนที่ประธานบริษัท เป็นช่างต่อเรือในตำนาน ที่ต่อเรือโอโร่ แจ็คสันในกลุ่มราชาโจรสลัด โกลด์ ดี โรเจอร์

Galley La Company[แก้]

บริษัทต่อเรืออันดับ 1 ของโลกในปัจจุบัน ที่ถูกก่อตั้งโดย ไอซ์เบิร์กลูกศิษย์คนแรกของทอม จากการรวบรวมกิจการบริษัทต่อเรือทั้ง 7 ในวอเตอร์ 7 รวมเป็นบริษัทเดียวคือกาเลรา คอมปานี โดยรับงานต่อเรือกับซ่อมเรือ ในทั้งรัฐบาลโลก กองทัพเรือ โจรสลัด กับคนธรรมดา โดยเป็นธุรกิจซึ่งคนในบริษัทล้วนเป็นคนที่มีฝีมือการต่อเรือกับทักษะการต่อสู้

กองเรือโจรสลัดหมวกฟาง[แก้]

กลุ่มโจรสลัด กับองค์กรที่รวมตัวมาทั้ง 7 กลุ่ม แต่เดิมมาเดรสโรซ่า เพื่อเข้าแข่งขันในโคลอสเซียมเพื่อแย่งชิงผลเมระ เมระ แต่ก็แพ้กับตกรอบจนถูกสาปเป็นของเล่นกัน ตอนคำสาปของเล่นคลายแล้วโดฟลามิงโกใช้กรงนก ทุกคนรวมตัวกันไปหาลูฟี่ โซโลและลอว์ เพราะไม่สนใจเงินรางวัลกับต่างฝ่ายต่างแย่งชิงกันเพื่อโค่นโดฟลามิงโก้กันเอง จนเดินทางไปสู้กับผู้บริหาร ก็เริ่มยอมให้พวกลูฟี่ไปต่อ พอกรงนกเริ่มหดทุกคนช่วยกันชลอกรงนก พอลูฟี่ชนะโดฟลามิงโก้ได้สำเร็จ โดยทั้ง 7 กลุ่ม หัวหน้าของแต่ละกลุ่ม ได้แก่คาเวนดิช บาโธโลมีโอ ไซ อิเดโอ ลีโอ ฮัชจูริน ออลัมบัส โดยทั้ง 7 ต่างตกลงวางแผนกันหลังจากนั้นทั้ง 7 ต่างหาลือกันขอเป็นกลุ่มกองเรือโจรสลัดหมวกฟาง โดยเรียงลำดับกัน แต่ว่าลูฟี่ไม่เอา พอลูฟี่บอกให้เป็นเหมือนเดิม เพื่อเป็นอิสระกันเอง จนสุดท้ายทั้ง 7 ต่างตกลงกันเองว่าเป็นกองเรือให้ลูฟี่เองอย่างเต็มใจโดยไม่สนว่าลูฟี่จะสนใจมั้ย โดยจะมาช่วยลูฟี่เมื่อมีภัย ซึ่งลูฟี่ก็เห็นด้วย

ชนชั้นสูง[แก้]

คือ ขุนนางของประเทศหรือดินแดนต่างๆ ที่เป็นสมาชิกรัฐบาลโลก

มาเฟียใหญ่ปกครองโลกใต้ดินของเวสต์บลู[แก้]

เป็น มาเฟียใหญ่ที่ปกครองโลกใต้ดินของเวสต์บลู มีทั้งหมด 5 องค์กร จาก มังงะ ตอนที่ 858 โดย 1 ในนั้นมีกลุ่มของเบจจ์อยู่ด้วย

ตระกูลแฟรงกี้[แก้]

เป็นองค์กรที่ก่อตั้งโดย แฟรงกี้ มีที่อยู่ชื่อ แฟรงกี้เฮาส์ ตั้งอยู่ที่หาดทางเหนือของวอเตอร์เซเว่น เป็นองค์กรที่มีหน้าที่เป็น นักล่าค่าหัว และ นักแยกชิ้นส่วนรือ ในวอเตอร์ 7 เกิดจากการรบรวมกลุ่มอันธพาลกับขอทานในวอเตอร์ 7 มารวมตัวกันโดยมี แฟรงกี้ เป็นผู้นำตระกูลแฟรงกี้ ปัจจุบันผู้นำคือซันไบ

ตระกูลโคสึกิ[แก้]

เป็นตระกูลขุนนางแห่งวาโนะคุนิ เกาะในโลกใหม่ เป็นตระกูลช่างหิน โดยบรรพบุรุษในช่วงพันปีก่อน มีความเกี่ยวข้องกับเผ่ามิงค์เป็นนายเหนือหัวของเผ่ามิงค์กับมีสิทธิสั่งการช้างซุนิชาที่เป็นโซอาณาจักรบ้านเกิดของเผ่ามิงค์ได้ ในช่วงร้อยปีแห่งความว่างเปล่านั้นเป็นผู้สร้างโพเนกลีฟ หนังสือที่ไม่มีวันถูกทำลาย ไว้ทั่วโลก สิ่งที่สืบทอดต่อกันมามีเพียงการอ่านเขียนโพเนกลีฟเท่านั้น กับเก็บซ่อนโร้ดโพเนกลีฟทั้ง 4 ไว้ แต่ว่าทั้ง 2 ชิ้นนั้นก็หายสาปสูญไปจึงเหลือเพียง 2 ชิ้น คือที่โซกับที่อยู่ที่วาโนคุนิ

ดองกี้โฮเต้แฟมิลี่[แก้]

องค์กรใต้ดินที่ทำหน้าที่ ทำข้อตกลงสำคัญในเงามืด ค้นส่งผลิตอาวุธ ทาส ผลปีศาจของจริงกับเทียม ยาเสพติด กับของผิดกฎหมายต่างๆ ค้าขายสินค้าให้ประเทศที่ทำสงคราม องค์กรใต้ดิน โจรสลัด รัฐบาลโลกกับ 4 จักรพรรดิ โดยผลผลิตขนส่งการค้าขายทำให้ประเทศที่มีสงครามขยายอำนาจทำให้ประเทศเพื่อนบ้านเดือดร้อนแล้วล่มสลายไป โดยมีสมาชิกระดับล่างกว่า 2 พันคน ยศที่เหนือกว่านั้นคือผู้บริหารที่แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ หน่วยเทรโบล(หน่วยพลังพิเศษ) หน่วยไดอาแมนเต้(หน่วยต่อสู้) หน่วยพิก้า(หน่วยนักฆ่า) กับหน่วยโคราซอน(หน่วยพิเศษพวกสายลับ) ซึ่งในอดีตเป็นองค์กรเล็กที่เอาพวกคนยากไร้กับเด็กยากจนเข้าร่วมกลุ่มจำนวนมาก แต่เหลือเพียงไม่กี่คนได้กลายเป็นผู้บริหารของดองกี้โฮเต้แฟมิลี่ไปบางส่วนโดยอยู่กันในแต่ละหน่วย แต่ละคนมีฝีมือระดับพอๆกับพวกค่าหัวเกินร้อยล้าน

โดยกลุ่มมีผู้นำคือ โดฟลามิงโก้ และรองลงมาคือผู้บริหารสูงสุดหรือรองกัปตันทั้ง 4 คน พอโรซินันเต้มาขอเข้าร่วม แต่เวอร์โก้ไปทำภารกิจลับคือไปเป็นทหารเรือ ทำให้โรซินันเต้ทำหน้าที่รับผิดชอบเป็นโคราซอนแทนเวอร์โก้ พอโคราซอนถูกแฉว่าเป็นทหารเรือ จนถูกฆ่าตาย ทำให้เหลือรองกัปตัน 4 คน แล้วโดฟลามิงโก้ได้นำกลุ่มไปโลกใหม่สร้างชื่อเสียงกับขโมยเรือขนเงินของชาวมังกรฟ้าไปต่อรองเป็นเจ็ดเทพโจรสลัด จนสำเร็จ กับไปที่เดรสโรซ่า เพราะจัดฉากสร้างกรงนกใส่ความราชาริคุ เพื่อให้ตนรับบทเป็นฮีโร่ปกครองประเทศแทน กับขยายองค์กรขนาดใหญ่เป็นศูนย์กลางของโลกใต้ดินตลอด กับนำคนกับสิ่งมีชีวิตต่างๆ ทั้งคนสำคัญจากทุกองค์กรทั่วโลกมากับสาปเปลี่ยนเป็นของเล่นใช้แรงงานตลอด 10 ปี แต่พอซีซาร์ที่ผู้ผลิตอาวุธรายใหญ่ ถูกลูฟี่กับลอว์จับตัวไปต่อรองให้โดฟลามิงโก้ลาออกจากตำแหน่งเจ็ดเทพโจรสลัด โดฟลามิงโก้ก็ปล่อยข่าวลวงมา พอคำสาปของเล่นคลาย โดฟลามิโก้จึงใช้กรงนกอีกครั้ง เพื่อหวังฆ่าปิดปากคนทั้งเกาะ กับกำจัดลูฟี่กับลอว์ แต่ก็ล้มเหลวจนพ่ายแพ้จนองค์กรพินาศ กับความชั่วร้ายถูกเปิดเผย

พันธมิตรกลุ่มโจรสลัดคิด ออนแอร์ และฮอว์คินส์[แก้]

เป็นกลุ่มโจรสลัด 3 กลุ่มใหญ่ที่นำโดยกัปตันทั้ง 3 ได้แก่ คิด ฮอว์คินส์ และอาพู โดยทั้ง 3 ตกลงร่วมมือกันในการโค่นผมแดงแชงคูส ตอนที่ประชุมกันนั้นที่ฐานของคิด แต่ทั้ง 3 ความเห็นไม่ตรงกัน แต่คิลเลอร์ห้ามทั้ง 3 จนทั้ง 3 ยอม กับประชุมกันต่อ ทั้ง 3 กลุ่มมจึงเจรจากันจนตกลงกันได้ แต่พันธมิตรก็ต้องล่มลงเนื่องจากตอนงานเลี้ยงหลังจากโดฟามิงโก้แพ้พันธมิตรลูฟี่กับลอว์ ทั้ง 3 พอรู้ว่าทั้งคู่เป้าหมายคือ 4 จักรพรรดิเหมือนกันแต่เล็งที่ไคโด ทั้ง 3 ก็โล่งใจจึงปล่อยทั้งคู่ไป แล้วไคโดบังเอิญตกลงมาจากฟ้าลงที่ฐานของคิด แต่การต่อสู้นั้นมีแต่อาพูที่ยอมสยบต่อไคโด ฮอว์คินส์ไม่ทราบ ส่วนคิดยืนกรานสู้จนแพ้อย่างง่ายดายจนกลุ่มล่มทันที

บ้านแกะ[แก้]

สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าที่มาเธอร์คาร์เมลตั้งขึ้น เพราะแหล่งรวมตัวของเด็กกำพร้าทุกเผ่าพันธุ์ กับเหล่าเด็กจากฐานะต่างๆ โดยที่เด็กมีปัญหาจะถูกรับเลี้ยงโดยพ่อแม่บุญธรรม แต่เท้จริงเบื้องหลังหลังเป็นศูนย์การค้าขายส่งเด็กไปใช้แรงงาน

สถานที่สำคัญของรัฐบาลโลก[แก้]

รัฐบาลโลกมีสถานที่สำคัญอยู่ 4 แห่ง ด้วยกัน ซึ่งอยู่ใกล้กับเรดไลน์ คือ แมรี่จัวร์, มารีนฟอร์ด, อิมเพลดาวน์ และ เอนิเอส ล็อบบี้ ซึ่งมารีนฟอร์ด, อิมเพลดาวน์ และเอนิเอสล็อบบี้ เป็นสามสถานที่ๆตั้งอยู่รอบน้ำวนขนาดยักษ์ ด้านหลังของสามสถานที่นี้ มีประตูเหล็กขนาดมหึมา เรียกว่า "ประตูแห่งความยุติธรรม" ซึ่ง หากเปิดประตูนี้ ก็จะสามารถทำให้เรือเข้า-ออกจากกระแสน้ำวนจากสถานที่ทั้งสามได้ ซึ่งการมีกระแสน้ำวนนี้เอง สามารถย่นระยะเวลาการเดินเรือของกองทัพเรือและรัฐบาลโลกเป็นอันมาก

เอนิเอส ลอบบี้[แก้]

เป็นเกาะที่ไม่มีกลางคืน เรียกว่า "เกาะแห่งการพิพากษา" ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลโลกกับทหารเรืออยู่บนเกาะเป็นเมือง ซึ่งเป็นสถานที่ที่เป็นปากทางแรกของพวกโจรสลัดกับผู้ต้องหาที่อันตรายจะถูกพาตัวมาเพื่อพิพากษา สูงสุดกับเป็นฐานของ CP9

 • 1) ผู้พิพากษาสูงสุดของเอนิเอสล็อบบี้ มีหน้าที่คือการพิพากษาอาชญากรต่างๆ และตัดสินว่าจะส่งตัวไปคุมขังทีคุกอิมเพลดาวหรือจะส่งตัวไปประหารชีวิตที่มารีนฟอร์ดซึ่งมีนักโทษจำนวนมากถูกคุมขังอยู่ที่นี่เพื่อรอการตัดสินเป็นผู้เฝ้าดูแลในส่วนที่ 5 ด้านในตึกศาล ซึ่งหลังจากพวกลูฟี่บุกเข้ามาเค้าต้องรับมือกับโซโลและพวกตระกูลแฟรงกี้ซึ่งโดนรุมและแพ้ไปอย่างง่ายดาย
 • 2) กองทัพสุนัขหน่วยคุ้มกฎแห่งเอนิเอส ล็อบบี้ (Houbantai) ซึ่งเป็นกองกำลังเครื่อนที่เร็วจำนวนมากทุกคนล้วนติดอาวุธเป็นใบมีดคมกริบไว้ที่มือทั้ง 2 ข้างและมีสุนัขเป็นภาหนะทำหน้าที่เฝ้าประตูทางเข้าหอแห้งการพิพากษาด้านในโดยเป็นคู่ต่อสู้ของ พวกกาเลราคอมปาณีซึ่งทำให้ ฟาวลีเกียบเสียท่าแต่ก็ได้ความช่วยเหลือจากบรรดาหัวหน้าช่างทำให้สามารถเอาชนะมาได้และคอยกั้นอยู่ที่ประตูทางเข้าโดยไม่ยอมให้พวกทหารตามพวกลูฟี่เข้าไปด้านในได้
 • 3) ลูกขุนทั้ง 11 แห่งหอพิพากษา (Just Eleven Jurymen) เป็นกลุ่มอาชญากรที่ถูกพิพากษาว่ามีความผิดและถูกขังอยู่ในหอแห่งการพิพากษาซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 11 คนมีพละกำลังมหาศาลและมีลูกตุ้มเหล็กเป็นอาวุธซึ่งใช้ในการโจมตีโดยสามารถ โจมตีคิงบลูที่ใหญ่โตให้ล้มได้ในการโจมตีเพียงครั้งเดียวถึงแม้ว่าพวก เจอริเม้นจะมีร่างกายใหญ่โตแต่ก็เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงจนยากจะเห็นตัวโดยเห็นแต่เพียงเงาเท่านั้นในภายหลังพ่ายแพ้ให้กับซันจิและโซโล

อิมเพลดาวน์[แก้]

สถานที่คุมขังพวกโจรสลัดกับอาชญากรที่ชั่วร้าย โดยเป็นคุกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก พวกโจรสลัดกับอาชญากรนั้นล้วนเป็นพวกมีค่าหัวกันหมดถูกส่งตัวมาเป็นนักโทษกับถูกทรมานต่างๆ โดยล้วนถูกจับกุมนั้นจะถูกคุมขังที่คุกอื่นก่อนแล้วค่อยโอนย้ายมาที่อิมเพลดาวน์ตามระเบียบ โดยแต่ละชั้นจะมีการทรมานที่แตกต่างกันไป ยิ่งชั้นที่ลึกมากเท่าไหร่มีความอันตรายมากขึ้น อิมเพลดาวน์ แบ่งการปกครองภายใน เป็น 6 ชั้น โดยนักโทษทุกคนพอมาถึงจะถูกพาตัวมาจับถอดเสื้อผ้ากับตัวจุมลงไปในน้ำร้อนเพื่อล้างตัว กับจะถูกใส่เครื่องแบบนักโทษคือชุดลายขาวดำ กับจะถูกพาตัวมาทรมานสารพัดชดใช้ความผิด จนกว่าจะหมดโทษจึงจะถูกปล่อยตัวออกมา แต่ไม่เคยมีใครออกมาได้เลย โดยนักโทษคนไหนเป็นผู้มีพลังพิเศษจากผลปีศาจ จะถูกใส่กุญแจมือกับตรวนหินไคโร แต่นักโทษที่ไม่มีพลังจะถูกใส่กุญแจมือกับตรวนเหล็กธรรมดา โดยกรงขังทุกห้องขังจะเป็นกรงเหล็กธรรมดา

 • 1) Level 1 ชั้นเข็มนรกดอกบัวแดง (Level 1: Crimson Hell) เป็นชั้นนรกของโจรสลัดโดยทั่วไป โดยรอบนอกเป็นที่คุมขังนักโทษ กับนำตัวออกมาทรมานเป็นเรื่องปกติ โดยพื้นที่หลักในใจกลางมีลักษณะปกคุมไปด้วยต้นสนแดง (Kenju) ที่มีใบคมเหมือนใบมีด พื้นปูด้วยต้นหญ้าเข็ม ที่แหลมคมเหมือนเข็ม กับต้นไม้ทำจากเหล็ก โดยตัวต้นเป็นใบหน้าเต็มไปหมด จนหนามเหล่านั้นอาบเลือดนักโทษจนเป็นสีแดง แถมยังมี เหล่าแมงมุมพิษคอยไล่ล่านักโทษให้วิ่งไปถูกใบสนที่แหลมคม โดยใจกลางลึกสุดจะมีหลุมลึกที่เป็นทางลงไป Level 2 สำหรับนักโทษที่อยากหนีจาก Level 1 แต่ไม่มีนักโทษคนไหนคิดจะโดดลงไป
 • 2) Level 2 ชั้นนรกสัตว์อสูร (Level 2: Wild Beast Hell) เป็นชั้นนรกของค่าหัว 15,000,000 เบรีขึ้นไป มีลักษณะเป็นที่อยู่ของสัตว์ประหลาดที่หิวโหยโดยถ้าพบนักโทษหลบหนีจะถูกกินจนไม่เหลือแม้กระดูกบางตัวมีพิษร้ายบางตัวมีขนาดใหญ่
 • 3) Level 3 ชั้นนรกแห่งความอดอยาก (Level 3: Starvation Hell) เป็นชั้นนรกของค่าหัว 50,000,000 เบรีขึ้นไป ไปมีลักษณะแห้งแล้งและร้อนเหมือนอยู่ในทะเลทราย จะถูกทรมานในสภาพที่อากาศร้อนกับอดอยาก ตรงกลางของชั้นนี้เป็นหลุมขนาดใหญ่ที่ให้ความร้อนจาก LEVEL 4 ระบายมาข้างบน
 • 4) Level 4 ชั้นนรกร้อนระอุ (Level 4: Blazing Hell) เป็นชั้นนรกของค่าหัวใกล้ 100,000,000 เบรี เป็นชั้นนรกของนักโทษจะถูกทรมาน กับใช้แรงงานอย่างหนัก โดยสถานที่ใช้แรงงานคือที่นี่มีลักษณะเป็นหม้อต้มน้ำโลหิตร้อนขนาดใหญ่ยักษ์ ที่ตั้งไฟจนเดือด นักโทษที่ก่อเรื่องในชั้นนี้จะโดนโยนหม้อ หรือถูกผลักกันเอง หากไม่ตายก็เกือบตาย
 • 5) Level 5 ชั้นนรกเยือกแข็ง (Level 5: Freezing Hell) เป็นชั้นนรกของค่าหัวเกิน 100,000,000 เบรี มีลักษณะเป็นชั้นที่ปกคุมไปด้วยน้ำแข็งโดยนักโทษจะถูกปล่อยให้ถูกน้ำแข็งกัดจนตายไปทีละน้อยและยังมีหมาป่า วูวู (Wolves Wolves) ที่ร้ายกาจกินทุกอย่างที่ขวางหน้า
 • 6) Level 5.5 ชั้นสวรรค์ของนักโทษ (Level 5.5: New Kama Land) ดินแดนสวรรค์ของนักโทษที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยนักโทษคนหนึ่งที่ Level 5 ชั้นนรกเยือกแข็ง หนีออกมาจากห้องขังแล้วใช้พลังผลปีศาจของตนสร้างอุโมงค์ขึ้นมาขนาดใหญ่ที่เชื่อมกับทุก Level เข้าด้วยกัน ยกเว้น Level 6 จากนั้นก็ถูกปล่อยทิ้งร้าง ซึ่งทางเชื่อมนั้นที่เป็นทางเข้าออกจะอยู่ที่ตรงส่วนที่อันตรายที่สุดของทั้ง 5 ชั้น กับที่ซอกหลืบของห้องผู้คุมบางแห่ง แล้วอิวานคอฟกับอินาซูมะมาพบเข้าจึงสร้างดินแดนกะเทยแห่งใหม่ ตั้งชื่อว่า สรวงสวรรค์ของกะเทย (Okama Paradise) โดยมีนักโทษที่บ้างเป็นชายหญิงถูกพลังของอิวานคอฟสลับแปลงเพศใหม่ โดยสามารถรู้ข่าวสารจากโลกภายนอกได้จากการขโมยหนังสือพิมพ์จากถังขยะ กับเสื้อผ้าและอาหารก็ขโมยมาจากห้องเก็บของนักโทษและห้องครัว กับหอยทากสื่อสารแบบฉายภาพเอามาดูตัวคุก เพื่อประทังชีวิต โดยสาเหตุที่อิวานคอฟอาศัยอยู่ในนี้เพื่อรวบรวมกองทัพให้มากที่สุดเพื่อรอคอยเวลาที่ดราก้อนเปิดฉากสงคราม แล้วค่อยหนีออกไปร่วมด้วย เมื่อช่วงเกิดมหาสงคราม นักโทษจึงแหกคุกออกไปกัน โดยที่เหลืออยู่ในคุกทั้ง 5 ชั้นก็ตายกันหมด ในอิมเพลดาวน์เหลือนักโทษแค่เบนทัมเพียงคนเดียวที่ไม่ได้ไปและมีชีวิตรอดสู้กับแมกเจลแลน จนแพ้แล้วถูกส่งตัวไป Level 5 ชั้นนรกเยือกแข็ง แล้วเบนทัมได้หนีอกมาจากห้องขัง ตั้งตนเป็นราชินีแห่งนิวคาม่าคนใหม่ ที่ Level 5.5 ชั้นสวรรค์ของนักโทษ และได้ทำการพาเหล่านักโทษที่ถูกส่งตัวมาหลังจากจบสงครามหนีมาดินแดนนี้บางส่วน ดับใช้ชีวิตอยู่ที่แห่งนี้
 • 7)Level 6 ชั้นนรกนิรันดิ์กาล ( Level 6: Eternal Hell) เป็นชั้นที่อยู่ล่างสุดคุมขังเฉพาะนักโทษที่ก่อคดีร้ายแรงถึงขั้นเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยต้องปิดข่าวให้ลบออกจากประวัติศาสตร์ หรือโจรสลัดที่มีฝีมือในโลกใหม่อย่างแท้จริง จำเป็นต้องถูกขังลืมไปตลอดชีวิตจนกว่าจะตายหรือรอการประหารเท่านั้น โดยใน Level 6 นั้นแตกต่างจากที่อื่นๆ คือไม่มีการทรมานอะไรทั้งนั้นมีแต่โดนขังในห้องขังกับโดนพวกสัตว์อสูรนรกคอยทำร้ายบางครั้ง ซึ่งนักโทษใน Level 6 โดยส่วนใหญ่ล้วนเป็นพวกที่เคยสู้กับหนวดขาวกับโรเจอร์แพ้จนติดอยู่ที่นี้เกือบทุกคน ในช่วงก่อนสงครามกลุ่มลูฟี่ได้ปล่อยตัวครอกโคไดล์กับจินเบที่เป็นอดีตเจ็ดเทพโจรสลัดถึง 2 คน กับหัวหน้าผู้คุมชิริวถูกปล่อยตัวกับเลื่อนโทษประหารชั่วคราวแต่ก็ไปเข้าร่วมกับกลุ่มหนวดดำ แล้วกลุ่มหนวดดำลงมาที่ Level 6 โดยบอกพวกนักโทษให้ฆ่ากันเองโดยใครที่รอดจะพาออกไปเป็นลูกเรือ ซึ่งพาไปแค่ 4 คน ส่วนพวกนักโทษทุกคนใน Level 6 ที่รอดตายนั้นแค่เจ็บสาหัสปางตายแต่ก็ค่อยๆ ทยอยหนีออกจากอิมเพลดาวน์กันหมดจนไม่เหลือใครหลังจากที่หนวดดำไปไม่นาน ซึ่งพวกนักโทษใน Level 6 ก็ออกไปโลกใหม่อีกครั้งโดยสร้างองค์กรขึ้นมาอีกครั้ง 2 ปีต่อมาหลังจากจบสงครามใน Level 6 มีดองกี้โฮเต้ แฟมิลี่เข้ามาเป็นนักโทษชุดใหม่

เมื่อ 20 ปีก่อน คือช่วง 2 ปีหลังจากโรเจอร์ถูกประหาร ชิกิได้ตัดเท้าตัวเองออก เพื่อใช้พลังของผลปีศาจกับหนีออกมาได้ด้วยตัวคนเดียว โดยชิกิเป็นนักโทษคนแรกที่แหกคุกได้

มารีนฟอร์ด[แก้]

เป็นฐานของกองทัพเรือ สำหรับโจรสลัดที่ถูกพาตัวมาที่นี่ถือว่าเป็นลานประหาร โดยมีทหารเรือที่มีชื่อกับความยิ่งใหญ่มาก หลังจากจบสงครามมารีนฟอร์ด จอมพลซากาสุกิได้ย้ายฐานของกองทัพเรือไปโลกใหม่เพื่อขยายอำนาจ ส่วนหน่วย G-1 ย้ายมาอยู่ที่มารีนฟอร์ดแทน หนวดขาวตาย

แมรี่ จัวร์[แก้]

ดินแดนศักดิ์ศิทธิ์ เป็นนครบนเรดไลน์ ณ จุดที่ตัดกับแกรนด์ไลน์ เป็นที่ตั้งของทำเนียบรัฐบาลโลก และเป็นที่พำนักของชาวมังกรฟ้าที่เป็นชนชั้นสูง และเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลโลกระดับสูง กับฐานของ CP0 กับ 5 ผู้คุมกฏ

อื่นๆ[แก้]

หน่วยเงินในโลก[แก้]

เบรี: หน่วยสกุลเงินในโลกวันพีช
 • เอ็กซ์โทล: หน่วยเงินบนเกาะแห่งท้องฟ้าในโลกของวันพีซ ถ้าให้ 10000 เอ็กซ์โทร เทียบเป็น 1 เบรี
 • เทโซโรมันนี่: หน่วยสกุลเงินในโลกวันพีช หน่วยสกุลเงินหนึ่งคิดค้นโดย กิล เทโซโร ปรากฏครั้งจาก One Piece The Movie ภาค One Piece Film Gold โดยจำนวนเงินมีมูลค่าถึง 5 แสนล้านเบรี เท่าซื้อได้เกาะหนึ่งมาปกครองได้สบาย

ดาบคาตานะในโลกของวันพีชมีหลายรูปแบบด้วยกันโดยแยกเกรดดังนี้[แก้]

1) 12 ดาบชั้นยอด ที่มีเพียง 12 เล่มในเรื่องวันพีช เช่น ดาบโคคุโตะ โยรุ (The Black Blade Night) ของ จูลาคีล มิฮอว์ค เป็นต้น (ลำดับที่ 1 สูงสุด)
2) 21 ดาบชั้นดี ที่มีเพียง 21 เล่มในเรื่องวันพีช เช่น ดาบสีขาว วาโด อิจิมอนจิ ของโซโร ดาบ ชูซุย ของโซโร เป็นต้น (ลำดับที่ 2 )
3) 50 ดาบชั้นรอง ที่มีเพียง 50 เล่มในเรื่องวันพีช เช่น ดาบสีเทา ยูบาชิริ ของโซโร เป็นต้น (ลำดับที่ 3 ต่ำสุด)

ผลปีศาจ หรือ ผลไม้ปีศาจ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ผลปีศาจ
 (悪魔の実, อะคุมะโนะมิ หมายถึงผลไม้ปีศาจ) มีลักษณะเป็นผลไม้ที่มีลายก้นหอย คือสิ่งที่พระเจ้าเป็นคนสร้างหรือเป็นร่างแปลงของปีศาจแห่งท้องทะเลที่โดนพระเจ้าขับไล่หรือสาปให้มาอยู่ในรูปร่างผลไม้ ผลไม้ที่จะให้พลังพิเศษกับผู้ที่กิน โดยพลังต่างๆ จะเป็นพลังที่แปลกประหลาด ซึ่งผลไม้ปีศาจแต่ละชนิดนั้นจะมีเพียง 1 ผลต่อ 1 ชนิดเท่านั้น ใครที่กินคำแรกเข้าไปก็จะได้พลังทันที จากนั้นถ้าใครไปกินต่อก็จะไม่ได้พลัง แต่ขณะเดียวกันผู้ที่ได้พลังจากผลไม้ปีศาจนั้น เมื่อได้พลังมา จะเปลี่ยนผู้กินไปถึงระดับเซลล์ กับสิ่งที่ต้องแลกกับพลังคือการที่ไม่สามารถว่ายน้ำได้ตลอดชีวิต กับต่อให้ตกทะเลหรือน้ำก็ไม่มีทางลอยขึ้นมาได้มีแต่จมอย่างเดียว กับคนที่ว่ายน้ำเก่งแค่ไหนก็ว่ายน้ำไม่ได้อีกต่อไป แต่โดนฝนตกใส่ หรืออาบน้ำด้วยฝักบัวยังใช้พลังได้ เพราะผู้ใช้พลังจะใช้พลังไม่ได้เกี่ยวกับหลักของน้ำคือเมื่อจุ่มตัวลงไปทั้งตัวจะใช้พลังไม่ได้ ในกรณีที่พลังของผลไหนแพ้ทางน้ำอาบน้ำหรือโดนฝนจะใช้พลังไม่ได้ หากผู้ใช้กินเข้าไปมากกว่า 1 ผล ร่างกายของผู้ใช้จะระเบิดจนเสียชีวิต เพราะร่างกายของคนที่กินผลปีศาจเข้าไปรับภาระของผลแรกได้เท่านั้น ถ้าเกิดกินผลที่ 2 เข้าไป จะทำให้เกิดมีปีศาจในตัวถึง 2 ตัวก็ต่อสู้กันเองโดยร่างกายของผู้ใช้จะรับไม่ไหวจนระเบิดกับเสียชีวิตทันที จึงเป็นความเสี่ยงที่มากเกินกว่าจะรับไหว แต่ในกรณีที่ใครมีโครงสร้างร่างกายผิดปกติจะสามารถรับภาระของผลไม้ปีศาจผลที่ 2 ได้ แต่ก็มีน้อยมากที่จะมีแบบนั้น ถ้าผู้กินตายหรือผลไม้ปีศาจถูกทำลายจะไปเกิดใหม่ที่ไหนสักแห่งบนโลก โดยจะไปเกิดใหม่จากผลไม้ธรรมดาแปรสภาพเป็นผลไม้ปีศาจ ตามกฏใครพบเจอจะเป็นเจ้าของ คนที่เป็นเจ้าของมีสิทธิจะทำอะไรกับผลไม้ปีศาจก็ได้ แต่ในกรณีใครชิงผลไม้ปีศาจจะได้เจ้าของคนใหม่ หรือส่งต่อผ่านมือ มีคนออกเรือทั้งชีวิตเพื่อหาผลไม้ปีศาจแค่ผลเดียว แต่ก็ล้มเหลว เพราะเป็นสิ่งที่หากันยากมาก ผลไม้ปีศาจแค่ผลเดียวเอาไปขาย แค่ผลเดียวมีมูลค่าถึง 100 ล้านเบรี แต่ถ้ารู้ว่าเป็นผลที่มีพลังอะไรก่อนกิน ราคายิ่งสูงขึ้นกว่าเดิม แต่ขึ้นอยู่กับพลัง ถ้าเกิดผลไม้ปีศาจถูกกินแล้วเอาไปขายก็ไม่ได้ราคาอะไรเนื่องจากว่าพลังของผลไม้ปีศาจนั้นไปอยู่ในตัวผู้ใช้ไปแล้ว เป็นแค่ผลไม้รูปร่างประหลาดที่ไม่อร่อยแม้ผลนั้นจะถูกกินไปแล้วคนอื่นไม่ว่าใครมากกินก็ไม่เกิดอะไรขึ้นอีก โดยทุกผลนั้นมีประโยชน์ของมันเอง สิ่งสำคัญคือผู้ใช้นั้นจะใช้พลังยังไง ซึ่งจำนวนมีมากกว่าที่รู้ได้ ซึ่งมีผลที่ไม่สามารถระบุได้ว่าคือผลอะไร อีกมากมายมีทางเดียวที่จะรู้ว่าคือผลอะไรมีแต่กินกับแสดงพลังเท่านั้น โดยเมื่อใครกินนั้นจะเปลี่ยนสภาพของคนที่กินไปถึงระดับเซลล์แต่จะไม่ตกทอดสู่ลูกหลาน แล้วถ้าเอาดีเอนเอไปโคลนนิ่ง พลังจะไม่ถูกถ่ายทอดแต่อย่างใด โดยผลปีศาจแบ่งออกเป็น 3 สายคือ
 • โรเกีย - สายพลังธรรมชาติ ผู้ที่กินเข้าไปร่างกายจะสามารถกลายเป็นสสารนั้นๆ และไม่สามารถบุบสลาย เช่นกลายเป็นไฟ หรือกลายเป็นสายฟ้าเป็นผลปีศาจที่ต้องใช้ฮาคิหรือสสารอื่น ถึงจะโจมตีได้โดยแม้เป็นสายโรเกีย เมื่อโดนโจมตีจะทะลุผ่านไปเพราะร่างกายของสายโรเกียจะแปรสภาพเป็นสสารนั้น แต่ก็มีแพ้ทางกัน กับมีสสารที่เข้ากันไม่ได้ก็มีจึงมีแต่ผลออกมาว่าใครใช้พลังได้เก่งกว่ากัน และเป็นสายที่หาได้ยากกว่าสายโซออน
 • พารามิเซีย - สายพลังเหนือมนุษย์ เช่น ร่างกายจะแปรสภาพเป็นอะไร แบบยังมีร่างกายหลักอยู่ ไม่ก็ผลิตอะไรออกมาจากร่าง หรือปล่อยพลังออกมาในรูปแบบต่างๆ มีจำนวนมากที่สุด เป็นต้น และเป็นสายที่หาได้ง่ายที่สุด
 • โซออน - สายสัตว์ เป็นสายที่ว่ากันว่ามีพลังจู่โจมที่แข็งแกร่งที่สุดและพลังนั้นก็จะเพิ่มตามสภาพหรือความแข็งแกร่งของผู้ที่กินผลสายนี้เข้าไป สายโซออนจะทำให้ร่างกายของผู้ที่กินมันสามารถแปลงร่างเป็นสัตว์ได้โดยทั่วไป จะสามารถแปลงร่างได้ 3 รูปแบบคือ มนุษย์(ร่างหลัก) , สัตว์ และ ครึ่งคนครึ่งสัตว์ โดยทำให้ผู้ใช้นิสัยเหมือนสัตว์ด้วย แต่ถ้าเกิดผู้กินเป็นสายพันธุ์เดียวกันกับผลปีศาจผลนั้น เช่น ม้ากินผลอูมะ อูมะเข้าไปจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงนอกจากไม่สามารถว่ายน้ำได้เท่านั้น

ผลปีศาจรูปแบบตื่น[แก้]

คือผู้ใช้พลังของผลปีศาจ จะมีระดับอยู่เมื่อถึงระดับขั้นสุดท้ายคือรูปแบบตื่น แปลตรงตัวคือพลังของปีศาจหรือปีศาจในตัวตื่นจะแสดงพลังที่แท้จริงออกมา จะส่งผลต่อสภาพแวดล้อม โดยในกรณีนั้นจะสามารถทำได้ก็ต่อเมื่อใช้พลังนั้นมากจนควบคุมได้อย่างชำนาญจริงๆ กับทำให้พลังพื้นฐานของผลปีศาจเพิ่มมากขึ้น
 • โรเกีย - จะส่งผลต่อสภาพแวดล้อมเปลี่ยนให้เปลี่ยนเกาะทั้งเกาะเป็นสภาพอากาศตามชนิดของผล
 • พารามิเซีย - จะส่งผลต่อสภาพแวดล้อมเปลี่ยนให้เป็นคุณสมบัติของตนตามชนิดผลปีศาจของตนกับควบคุมได้เพียงแค่สัมผัส
 • โซออน - จะส่งผลให้ผู้ใช้นั้นฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว กับแข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิมด้วย

สิ่งของกินผลปีศาจ[แก้]

คือวิทยาการรูปแบบใหม่ของแกรนด์ไลน์ เป็นการนำสิ่งของวัตถุมารวมกับผลปีศาจ ซึ่งของเหลวก็สามารถทำได้ แต่ทำได้เฉพาะกับผลไม้ปีศาจสายโซออน เท่านั้น โดยมีขีดจำกัดเหมือนมนุษย์ คือ 1 ผล ต่อสิ่งของที่รวมตัว พอเมื่อทำสำเร็จทำให้สิ่งของนั้นมีชีวิตจิตใจกับนิสัยเป็นรูปแบบสัตว์ตามชนิดของผลไม้ปีศาจสายสัตว์ที่รวมตัว ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถแยกแยะได้ว่าผลไม้ปีศาจนั้นเป็นผลสายโซออนหรือไม่ ถ้าเกิดได้ผลใส่สิ่งของกับผลปีศาจจะกลายเป็นสัตว์ได้ แต่ถ้าล้มเหลวจะไม่เกิดอะไรขึ้นมา

SMILE[แก้]

สารเคมีที่มีชื่อว่า SAD มาทำการแปรรูปเพราะปลูกผลิตในโรงงาน จนกลายเป็นผลไม้ปีศาจเทียมสายโซออนที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่อเลียนแบบผลไม้ปีศาจของจริงทำให้มีผู้ใช้สามารถใช้พลังสายโซออนได้ไม่จำกัด ซึ่งในโลกใหม่มีองค์กรชั่วร้ายต่างใช้ SMILE สร้างกองทัพผู้มีพลังพิเศษขึ้นมา โดยไคโดหนึ่งในสี่จักรพรรดิได้ใช้ SMILE สร้างกองทัพผู้มีพลังพิเศษจากผลไม้ปีศาจเทียมสายโซออนถึง 500 คน โดยลักษณะของ SMILE แตกต่างจากผลปีศาจคือจะเป็นแอปเปิ้ลลายจุดเท่านั้น โดยใช่ว่ากินแล้วจะเป็นสัตว์ตามชนิดในผลนั้น เพราะแท้จริงคือในตัวมนุษย์ยีนส์ของสัตว์จำนวนนับไม่ถ้วนอยู่ ซึ่งเหมือนกับเผ่าเงือกและเผ่ามิงค์ที่ลูกออกมาเป็นสัตว์ที่แตกต่างจากพ่อแม่ โดยใครกินใครไปจะปลุกยีนส์สัตว์ในตัวให้ตื่นขึ้นมาได้ โดยเมื่อใครกินเข้าไปทำให้สามารถใช้พลังได้แต่รูปแบบพลังนั้นแตกต่างจากของจริงคือ ทำให้ผู้ใช้เปลี่ยนร่างกายบางส่วนเป็นส่วนของสัตว์ โดยมีขีดจำกัดคือกินผลปีศาจเข้าไปอีกผลไม่ได้ไม่งั้นร่างกายจะระเบิดจนเสียชีวิต แล้วเมื่อผู้ใช้ตาย SMILE จะไม่ไปเกิดใหม่โดยเด็ดขาด

ค่าหัวรางวัลนำจับ[แก้]

คืออาชญากรที่ก่อเรื่อง ก่อคดีต่าาๆจนกลายเป็นพวกนอกกฎหมาย จึงมีค่าหัว แต่ค่าหัวนั้นไม่ได้บอกถึงฝีมืออย่างเดียว แต่จะบอกถึงความเป็นอันตรายต่อรัฐบาลโลก ถ้าค่าหัวสูงก็ยิ่งอันตรายมากขึ้น โดยพวกระดับเกินร้อยล้านก่อนเขาโลกใหม่จะถูกเรียกว่าซูเปอร์โนวา ถ้าเกิดนักล่าค่าหรือหรือใครจัดการพวกมีค่าหัวได้ โดยเอาไปเสนอกองทัพเรือจะได้เงินรางวัล โดยเงินรางวัลจากจับเป็นหรือตาย แต่ถ้าอาชญากรไปล่าค่าหัวโจรสลัดนั้นไม่สามารถขอเงินรางวัลจากการส่งตัวที่มีค่าหัวให้ทหารเรือได้ แต่จะได้ชื่อเสียงไปแทน ในกรณีที่มีค่าหัวเข้าใกล้ระดับพันล้านนั้น ล้วนเป็นอาชญากรที่ชั่วร้ายในประวัติศาสตร์ ที่มีฝีมือกับใช้ฮาคิได้โดยส่วนใหญ่ โดยในใบนำจับนั้นจะมีบอกทั้งเป็นหรือตายที่เอาไปขึ้นเงินพร้อมกัน แต่ว่าถ้าจับตายเงินรางวัลจะถูกลดไป 30% แต่ถ้าจับเป็นอย่างเดียวแปลว่าต้องจับเป็นเท่านั้นถึงจะได้เงินรางวัล ถ้าเกิดตายจะไม่ได้ค่าหัวกับใครที่ฆ่าจะกลายเป็นอาชญากรกับมีค่าหัวแทนหนักกว่าเก่า
 • ระดับ 0-1,000,000 เบรี เป็นพวกที่ค่าหัวระดับต่ำสุด ไม่มีค่าให้จัดการ
 • ระดับ 1,000,000-10,000,000 เบรี เป็นพวกที่ออกอาลวาดอยู่ในทะเลทั้ง 4 อย่างทั่วไป
 • ระดับ 10,000,000-50,000,000 เบรี เป็นพวกมีฝีมือระดับกลาง ที่เพิ่งเดินทางเข้าในแกรนด์ไลน์มาใหม่ๆ
 • ระดับ 50,000,000-100,000,000 เบรี เป็นพวกระดับสูงที่มีฝีมือกับอันตรายอย่างมากส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในแกรนด์ไลน์ที่จวนจะถึงเรดไลน์ที่เป็นปากทางเข้าโลกใหม่ กับมีจำนวนมาก เป็นพวกกัปตันโจรสลัดในแกรนด์ไลน์ แต่ถ้าอยู่ในโลกใหม่ล้วนเป็นพวกลูกน้องของโจรสลัดชื่อดัง
 • ระดับ 100,000,000 เบรี ขึ้นไป ถ้าเป็นก่อนเข้าโลกใหม่ถือว่าเป็นซูเปอร์โนวาที่โลกจับจ้องมองเป็นพวกหน้าใหม่ แต่ถ้าเพิ่งเกินหลังจากเข้าโลกใหม่ก็เป็นพวกมีฝีมือในอีกรูปแบบ
 • ระดับ 100,000,000-500,000,000 เบรี ในส่วนนี้จะมีถมไปในโลกใหม่ เป็นพวกระดับที่อยู่ในระดับเป็นอันตรายระดับสูง ถ้ากับถ้ายิ่งเข้าใกล้ระดับ 500 ล้านเป็นพวกเป็นอาชญากรที่ต้องถูกลบเลือนหายไปอย่างมาก กับส่วนใหญ่ตั้งแต่ร้อยล้านขึ้นไปในโลกใหม่นั้นล้วนใช้ฮาคิได้เกือบหมด
 • ระดับ 500,000,000-1,000,000,000 เบรี ในส่วนนี้ถือว่าเข้าใกล้กับระดับผู้บริหาร 1 คนของ 4 จักรพรรดิ เป็นอันตรายอย่างยิ่งมากกับมีจำนวนน้อยมาก
 • ระดับ 1,000,000,000 เบรี ขึ้นไป เป็นพวกที่มีอันตรายระดับสูงสุด ระดับพอๆกับ 4 จักรพรรดิ

D[แก้]

เป็นชื่อกลางของคนที่อยู่ทั่วโลกเพียงไม่กี่คน ที่ได้รับการสืบทอดมาอย่างลับๆในหลายส่วนของโลก ซึ่งในทุกยุคสมัย D จะเป็นผู้สร้างยุคสมัยใหม่ขึ้นมาทุกครั้ง โดย D นั้นเปรียบเสมือนกับศัตรูของพระเจ้า(ชาวมังกรฟ้า) ซึ่ง D นั้นมีความหมายว่าปีศาจก็เป็นไปได้ ซึ่งต้นตระกูลนั้นมีความเกี่ยวข้องกับ 100 ปีแห่งความว่างเปล่า

แมลงโทรสาร[แก้]

หอยทากที่ใช้เป็นโทรศัพท์ติดต่อระยะไกลในโลกวันพีชโดยปากของแมลงโทรสารจะขยับตามผู้พูดและจะแสดงอารมณ์ของผู้พูดออกมาทั้งโมโหหรือเศร้าหรือแม้แต่ ตะโกนออกมาได้ด้วย จัดเป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้ในตัวและส่งออกไปได้ไกลมากแต่ต้องให้อาหารโดยการรดน้ำมีมากมาย โดยการใช้โทรติดต่อก็เหมือนกับการใช้โทรศัพท์หมุน แมลงโทรสารนั้นมีรูปร่างหลายประเภทหลายสีสันตามผู้ที่ครอบครอง ในเรื่องก็มีบางรูปแบบเหมือนผู้ครอบครอง โดยมีหลากหลายชนิด
 • The Regular Den Den Mushi : แบบธรรมดาโทรศัพท์แมลงโทรสาร มีลักษณะคล้ายโทรศัพท์ตั้งโตะเป็นแบบที่มีใช้กันทั่วไปมีขนาดใหญ่ใช้ส่งสัญญาณได้ทั่วโลกแทนโทรศัพท์ทางไกลและแฟ็กซ์
 • The Baby Den Den Mushi : แบบพกพาเบบี้ แมลงโทรสาร มีลักษณะคล้ายโทรศัพท์มือถือเป็นแบบขนาดเล็กใช้ในระยะใกล้หรือใช้เป็นลำโพงกับไมค์ขยายเสียง
 • The Black Den Den Mushi : แมลงโทรสารดำ มีลักษณะเป็นแมลงโทรสารสีดำขนาดเล็กใช้ในการดักฟังการสนทนาระหว่างโจรสลัดมีใช้เฉพาะในพวกทหารเรือ หายากมากและมีราคาแพง
 • The Golden Den Den Mushi : แมลงโทรสารทองคำ เมื่อกดปุ่มจะทำการออกคำสั่งบัสเตอร์คอล ซึ่งแบบสีทองเป็นสิ่งที่มีแต่ทหารเรือยศพลเรือเอกขึ้นไปเท่านั้นจะมีได้ซึ่งแต่ละคนจะมีสิทธิมอบให้คนอื่นที่ไม่ใช่พลเรือเอกทั่วไปใช้ได้แค่ 1 ครั้ง โดยจะส่งสัญญาณจากเกาะที่ส่งไปยังศูนย์บัญชาการของกองทัพเรือ ให้เรียกพลเรือโททั้ง 5 ในเรือรบ 10 ลำมาทำลายเกาะให้สิ้นซาก
 • The Silver Den Den Mushi : แมลงโทรสารเงิน มีลักษณะ เป็นแมลงโทรสารขนาดใหญ่มีหนวดเคราและดูแก่(มาก)ใช้ในการรับคำสั่งจากแมลงโทรสารทองคำอยู่ที่ศูนย์บัญชาการใหญ่
 • The Surveillance Den Den Mushi : กล้องวงจรปิดแมลงโทรสาร มี 2 ตัว มีลักษณะเป็นแมลงโทรสาร 2 ตัวตัวนึงใช้ติดกับผนังอีกตัวใช้รับส่งสัญญาณเพื่อใช้ในการจับภาพนักโทษในอิมเพลดาวน์ และใช้เป็นกล้องวีดีโอได้ด้วย
 • The Visual Den Den Mushi : กล้องโทรทัศน์แมลงโทรสาร มี 2 ตัว เป็นดูโอ้กันภาค 2 มีลักษณะคล้ายแมลงโทรสารกล้องวีดีโอแต่ชนิดนี้ใช้ในการเผยแพร่โทรทัศน์รับภาพและส่งภาพบนจอขนาดใหญ่ระยะใกล้
 • The White Den Den Mushi : แมลงโทรสารขาว มีลักษณะเป็นแมลงโทรสารสีขาวขนาดต่างๆที่สามารถส่งคลื่นเสียงรบกวนป้องกันการดักฟังของแมลงโทรสารดำของทหารเรือได้ด้วย มังกี้ ดี ดราก้อน เลี้ยงไว้เพียบเลย
 • The Self-Propelled Visual Den Den Mushi : กล้องตรวจจับแมลงโทรสารเคลื่อนที่ มีลักษณะเป็นแมลงโทรสารเคลื่อนที่ขนาดใหญ่ของ ชิกิ ครับ ไว้ใช้สำรวจรอบๆบริเวณได้ในระยะกว้างมาก และสามารถซูมภาพจะใกล้หรือไกลก็ได้อีกด้วย อ้างอิงจาก One Piece The Movie ภาค one piece strong world แต่ใช้เหมือนเทปดูหนังที่ฉายภาพในอดีต แบบกล้องบันทึกไม่ได้
 • The Camera Den Den Mushi แบบ กล้องถ่ายรูป เป็นหอยทากที่ใช้เป็น กล้องถ่ายรูป มีขนาดเท่ากับ หอยทากพกพา อ้างอิงจาก มังงะ ตอนที่ 747
 • ทากทะเล อาณาเขต - เป็นทากไม่ใช่หอยทาก มันจะลอยไปในทะเลเพื่อใช้ในการกางอาณาเขต เมื่อเดินเรือมาในอาณาเขต ทากสื่อสารจะดังเพื่อรับสัญญาณ เป็นสัญญาณบอกว่ามีผู้บุกรุกเข้ามาในอาณาเขต
 • นกฮูกตาแดง : นกฮูกที่ส่องไฟสีแดงจากดวงตาเมื่อมีสิ่งมีชีวิตสัมผัสจะส่งเสียงร้องดังเพื่อเตือนเมื่อมีผู้บุกรุกแต่ถ้าจ้องที่ศพที่ตายหรือวัตถุจะไม่สนใจ จาก One Piece The Movie ภาค One Piece Film Gold
 • แมลงโทรสารมีเขา : เป็นหอยทากที่ใช้ในการบล็อกสัญญาณวิทยุ เป็นการปิดการสื่อสารจากโลกภายในกับนอกทั้งหมดทำให้ติดต่อไม่ได้ อ้างอิงจาก มังงะ ตอนที่ 861
ล็อกโพส

ล็อกโพส[แก้]

(คะตะคานะ: ログポース, โระกุโพสุ, คันจิ: 記録指針, คิโระคุ ชินชิน หมายถึง เข็มทิศบันทึกการเดินทาง) เป็นเข็มทิศที่ใช้เดินทางในแกรนด์ไลน์ รูปร่างเป็นแบบกำไลข้อมือที่มีแก้วกลมๆ ติดไว้ โดยข้างในแก้วมีเข็มทิศ เนื่องจากสนามแม่เหล็กในแกรนด์ไลน์แตกต่างกันไปในแต่ละจุด ไม่เหมือนสนามแม่เหล็กโลกทั่วไป เข็มทิศทั่วไปจึงใช้ไม่ได้ เพราะเกาะในแกรนด์ไลน์นั้นมีคลื่นแม่เหล็กที่ตกต่างกันไป จึงต้องพึ่งล็อกโพสเป็นหลักในการเดินเรือในแกรนด์ไลน์ โดยล็อกโพสจำเป็นต้องทำการบันทึกสำหรับเดินทางไปเกาะต่อไปในช่วงเวลาที่อยู่ภายในเกาะนั้นๆ โดยระยะเวลาการบันทึกจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับเกาะ เมื่อไปเจอกับเกาะที่สนามแม่เหล็กแรงกว่าเข็มของล็อกโพสนั้นจะเปลี่ยนเป็นเกาะอื่นในทันทีซึ่งมีความหมายว่า ยิ่งถึงเกาะต่อไปคลื่นแม่เหล็กจะรุนแรงยิ่งขึ้น ถ้าเกิดผ่านไป 4 วันไปไม่ถึงเกาะ เข็มจะเปลี่ยนไปชี้เกาะอื่นทันที จุดเริ่มต้นของแกรนด์ไลน์ ที่ปากทางเข้าสามารถเลือกได้แค่ 7 เส้นทางเท่านั้น โดยการเดินเรือนั้น จะมาบางครั้งที่ใน 7 เส้นทางจะมาเจอกันโดยบังเอิญในบางครั้ง แต่พอถึงครึ่งแรก จะชี้ไปที่จุดเดียวกันคือเกาะมนุษย์เงือก

ล็อกโพสในโลกใหม่[แก้]

คือล็อกโพสที่อันหนึ่งจะเป็นล็อกโพสที่ล็อกคลื่นเรียบร้อยหมด แต่เมื่อเข้าโลกใหม่ เข็มแรกจะว่างทันที แต่อีก 2 อันที่เหลือยังว่างเปล่า ซึ่งการเดินทางในโลกใหม่นั้น ถ้ามีเข็มทิศล็อกโพสอันเดียวไม่มีทางเดินทางต่อได้เพราะถ้าเข็มนั้นเดินทางต่อไปถึงเกาะแล้วล็อกเสร็จเข็มไม่ชี้ไปไหนเท่ากับเดินทางต่อไม่ได้ จึงต้องมีเพิ่มอีก 2 อัน จึงเดินทางต่อไปได้ แต่ว่าการเลือกเกาะในโลกมาใน 3 เส้นทางแรกนั้นเลือกได้แต่เฉพาะตอนเกาะมนุษย์เงือก ถ้าเข็มไหนสั่น แสดงว่าเกาะที่จะไปมีเหตุวุ่นวาย

เอเทอนอลโพส[แก้]

ล็อกโพสชนิดถาวร หรือ เข็มทิศที่ล็อกเป้าหมายของเกาะอย่างเฉพาะเจาะจงเป็นเกาะๆ ไป รูปร่างหน้าตาของเอเทอนอลโพส เป็นแบบลูกแก้วกลมๆ ที่มีไม้เป็นฐานรองทั้งบนและร่าง เหมือนนาฬิกาทราย พร้อมกับมีชื่อของเกาะบนที่เอเทอนอลโพสชี้เป็นเป้าหมายสลักเอาไว้

ผงซากุระ[แก้]

ผลงานวิจัยของดร.ฮิลรุคตลอด 30 ปีในบั้นปลายของชีวิต คือผงสีแดงที่โปรยไปทั่วท้องฟ้าท่ามกลางพายุหิมะสีขาว มันจะทำปฏิกิริยาให้กลายเป็นหิมะสีชมพูขึ้นมา แต่มันจะออกฤทธิ์แค่สักพัก

ไดอัล[แก้]

เปลือกหอยที่มีเฉพาะที่สกายเปียดินแดนทะเลสีขาว สามารถใช้เป็นของในชีวิตประจำวันกับใช้เป็นอาวุธก็ได้ ไดอัลมีมากมายหลายชนิด โดยทุกชนิดจะทำงานโดยการทำงานจะเหมือนกันคือ เมื่อดูดซับแล้วจะปลดปล่อยออกมา ซึ่ง 2 ปีหลังจากจบสงคราม บนโลกสามารถเพาะพันธุ์ได้แล้ว แม้จะเพียงแค่โทนไดอัลเท่านั้น : ไดอัลเป็นของที่ถูกสร้างขึ้นและมีเฉพาะที่สกายเปียดินแดนทะเลสีขาวเท่านั้นโดยแบ่งออกได้ตามลักษณะการใช้งาน
 • แอ็คไดอัล (The Axe Dial) พลังกระแทกแบบใหม่มีเฉพาะกองทัพเทพเท่านั้น โดยจะดูดซับกับปลดปล่อยแรงกระแทรกจากของมีคม
 • บอลไดอัล (The Ball Dial) บอลปริศนาของซาโตริ ที่จะดูดอะไรเข้าไปกับปล่อยออกมาแค่ลูกบอล แต่ตัวลูกอลเมื่อโดนสัมผัสจะคืนเป็นสิ่งเดิม อย่างเนเอาระเบิดใส่ลงไปจะกลายเป็นลูกบอล เมื่อถูกสัมผัสจะระเบิดทันที
 • เบรธไดอัล (The Breath Dial) ใช้ในการเก็บลม โดยมีตามขนาดไป ถ้าขนาดใหญ่ไปเอาไปติดที่ท้ายเรือเพื่อเป็นแรงลมให้เรือแล่น ถ้าขนาดเล็กจะเอาไปปล่อยลมออกมา หรือเอาไปติดที่รองเท้าเหมือนเคลื่อนที่รวดเร็ว
 • ไอเซ็นไดอัล (The Eisen Dial) ใช้ผสมกับไดอัลชนิดอื่นมีความแข็งเหมือนเหล็ก
 • เฟรมไดอัล (The Flame Dial) ใช้เก็บไฟและพ่นไฟ
 • แฟรชไดอัล (The Flash Dial) ใช้เก็บแสงและปล่อยแสงซึ่งเป็นแสงวงขนาดใหญ่ ปล่อยปลดระเบิดแสงเพื่อให้ศัตรูแสบตา
 • เฟลเวอร์ไดอัล (The Flavor Dial) ใช้ในการเก็บกลิ่นและก๊าซ ถ้านำไปประสานกับอาวุธอื่นจะเป็นระเบิดรุนแรงได้ย่างเช่นเอาไปใช้กับบาซูก้าจะยิงบาซูก้าสีฟ้าออกมาได้ที่มีพลังรุนแรงมากกว่าเดิมได้
 • ฮีทไดอัล (The Heat Dial) ใช้เพิ่มความร้อนให้กับอาวุธและสิ่งของ
 • อิมแพ็คไดอัล (The Impact Dial) ใช้เก็บแรงกระแทกและปลดปลอยออก
 • เจ็ทไดอัล (The Jet Dial) ไดอัลที่รุนแรงกว่าเบรธไดอัลใช้เพิ่มแรงทำลายให้กับอาวุธและหมัดความเร็วสูง
 • แลมไดอัล (The Lamp Dial) ใช้ในการเก็บแสงในการทำตะเกียงหรือโคมไฟ
 • มิลกี้ไดอัล (The Milky Dial) ใช้ในการสร้างเส้นทางเมฆในอากาศ
 • โทนไดอัล (The Tone Dial) ใช้ในการเก็บเสียงและเล่นเสียงซ้ำๆ แต่เมื่ออัดเสียงใหม่ เสียงเก่าที่บันทึกจนถูกลบทิ้งไป
 • วิชั่นไดอัล (The Vision Dial) ใช้ในการเก็บภาพและฉายภาพ
 • วอเตอไดอัล (The Water Dial) ใช้ในการเก็บน้ำหรือความแรงของคลื่น
 • ธันเดอร์ดอัล (The Thunder Dial) ใช้ในการเก็บไฟฟ้ากับสายฟ้าออกมา
 • รีเจ็ทไดอัล (The Rejet Dial) ใช้เก็บแรงกระแทกและปลดปลอยออกแรงกว่าอิมแพ็คไดอัลถึง 10 เท่า แต่เมื่อใช้คนใช้กับคนที่โดนจะตายเพราะแรงกระแทรก เพราะแรงกระแทรก มีแต่ไวเปอร์ที่ใช้ได้

ป๊อบกรีน[แก้]

เมล็ดพืชที่ทำให้พืชเกิดการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจนกลายพันธุ์เป็นอาวุธ หรือพืชกินคน กับผู้ล่าได้ โดยมีประโยชน์มาก ซึ่งถ้าใช้ผสมกับไดอัลก็จะกลายเป็นอาวุธหรืออุปกรณ์แบบใหม่ได้ ที่มีความสามารถมากมาย

วาโปลเมทัล[แก้]

เป็นเหล็กชนิดพิเศษที่วาโปลผู้มีพลังผลบาคุ บาคุ สร้างจากการกินเหล็กผสมกับขยะ จนเป็นเหล็กชนิดใหม่ที่มีความแข็งแกร่งกว่าเหล็กทั่วไป เป็นวัตถุดิบในการสร้างแปซิฟิสต้า

โนอา[แก้]

เรือลำยักษ์ที่ถูกปล่อยทิ้งไว้ที่เขตเมืองมนุษย์เงือกที่เป็นเขตแดนซึ่งโนอาถูกสร้างขึ้นมาในช่วง 100 ปีแห่งความว่างเปล่า จนเวลาผ่านไป ในปัจจุบันฟาน เดอ เดคเคน ที่ 9 ได้ใช้พลังของผล มาโตะ มาโตะ สายพารามิเซีย ผลล็อกเป้าเพื่อจะโดนเจ้าหญิงเงือกชิราโฮชิ แต่เดคเคนก็ถูกโฮดี้ฆ่าตาย โนอาได้ดิ่งลงจะชนเกาะเงือก ลูฟี่ได้ทำลายโนอาไปเป็นครึ่ง แล้วพวกเจ้าทะเลได้มาลากโนอาไปที่ป่าแห่งท้อทะเลเพื่อรอเวลาแห่งคำมั่นสัญญาที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่นาน สาเหตุที่โนอาถูกสร้างมาให้ใหญ่ขนาดเกือบเท่าเกาะ เพราะว่าตัวเจ้าหญิงชิราโฮชิทุกรุ่นนั้น ตัวจะมีขนาดเท่าเผ่าคนยักษ์ ตัวเรือจึงสร้างมาให้มีขนาดใหญ่ตาม แต่เป็นเรือที่ให้จ้าวทะเลลากเหมือนหมาลากเลื่อน

ระดับพลังของโดซัน[แก้]

เวลาโดซันพูดจะมีคำลงท้าย ซึ่งคำลงท้ายบอกถึงระดับพลังที่มีโดยเรียงจากมากไปน้อยคือ พิคอน → โคซัน → โพตซัน → โพซัน → โทซัน → โดซัน(ปกติ) → โดกัน → โบกัน → ซูกัน → บากอน → เกียบัน → โกกาน → โดกาน → บากาน → กาดอน → เมกากอน

เวเวอร์[แก้]

เรือเล็กของเกาะแห่งท้องฟ้าที่แท้จริงคือเรือเล็กที่ติดคันบังคับตรงหัวเรือและไดอัลไว้ที่ท้ายเรือทำให้เรือสามารถเคลื่อนที่ได้โดยไม่มีลม (เรียกได้ว่าเจ็ทสกี):

คำสั่งบัสเตอร์คอล[แก้]

คำสั่งบัสเตอร์คอล คือคำสั่งในการทำลายล้างเกาะที่เป็นเป้าหมาย ซึ่งเหมือนลบเกาะออกจากแผนที่โลก โดยผู้ที่ออกคำสั่งได้มีเพียงพลเอกและจอมพลเท่านั้น โดยมีหลักการทำงานคือ ผู้ที่ออกคำสั่งจะต้องเป็นผู้ครอบครองแมลงโทรสารทองคำ(Golden Den Den Mushi) เมื่อต้องการออกคำสั่งก็กดปุ่มที่แมลงโทรสาร แล้วจะทำการส่งคลื่นโทรสารติดต่อไปยังเครื่องรับสัญญาณ แมลงโทรสารเงิน(Silver Den Den Mushi) ที่อยู่ในศูนย์บัญชาการกองทัพเรือ เพื่อระดมกองทัพเรือรบ 10 ลำ นำโดยพลโท 5 คน โดยบนเรือจะมีพวกทหารระดับหัวกะทิอยู่ลำละ 200 คนที่เป็นยศกัปตัน ต่อ 1 ลำ และจะมีพวกทหารระดับย่อยอีกมาก จะมุ่งหน้ามาที่เกาะที่ผู้ออกคำสั่งอยู่ รับตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลโลก ทหารเรือ และผู้บริสุทธิ์ออกจากเกาะ แล้วเริ่มการระดมยิงปืนใหญ่ใส่เกาะเป้าหมาย เพื่อทำลายล้างให้สิ้นซาก(ปืนใหญ่ของกองทัพ ที่ใช้ในคำสั่งบัสเตอร์คอล จะมีอานุภาพทำลายล้างสูงกว่าแบบปกติ

BF (Battle Franky)[แก้]

เรือที่เป็นเรือแบบพิเศษที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยแฟรงกี้ โดยมีรุ่นบอกถึงเรือที่ถูกสร้างขึ้นมา โดยเรือ 35 ลำที่แฟรงกี้สร้างขึ้นมาเป็น BF ตั้งแต่รุ่นที่ 1-35 แต่ BF-36 เป็นการดัดแปลงร่างกายของแฟรงกี้เองเพื่อเป็นไซบอร์ก ต่อมาแฟรงกี้ได้ดัดแปลงร่างกายตัวเพิ่มขึ้นเป็น BF-37 และเมื่อแฟรงกี้ใช้โชกุนแฟรงกี้ จะเป็น BF-38 แต่เรือเทาซัน ซันนี่ คือเรือที่แฟรงกี้สร้างให้กลุ่มโจรสลัดหมวกฟางไม่จัดอยู่ในกลุ่ม BF

โซลเยอร์ ด็อค ซิสเต็ม[แก้]

ระบบรูปแบบหลากหลายของเรือเรือ เทาซัน ซันนี่ ที่แฟรงกี้คิดค้นโดยมีพลังงานคือ โคล่าเอนจิน(โคล่า)ได้แก่
 • แชนแนล 0 : สองช่องที่มีล้อเพื่อเปลี่ยนเรือเป็น กังหันน้ำ จะขับเคลื่อนโดยโคล่า ล้อสามารถหมุนในสิ่งที่ตรงกันข้ามและไม่ได้เชื่อมต่อกับอีกคนหนึ่ง มีล้อเหล่าน มุ่งหน้าสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างง่ายดาย หลังจากจบสงคราม 2 ปีได้ถูกลบออกเพื่อให้มีสองช่องทางใหม่ แต่เครื่องยนต์ใหม่ที่มีประสิทธิภาพถูกเพิ่มเข้ามาซึ่งสามารถใช้งานภายใต้ท้องเรือ
 • แชนแนล 1 (ชิโรโมคุบะ เบอร์ 1): เวเวอร์แบบนั่งคนเดียว
 • แชนแนล 2 (มินิแมรี่ เบอร์ 2): แพดเดิลชิฟ เครื่องจักรไอน้ำ นั่ง 4 คน เป็นเรือไปซื้อของ
 • แชนแนล 3 (ชาร์คซับเมิร์จ เบอร์ 3): เรือดำน้ำตรวจการแบบนั่งได้ 3 คน
 • แชนแนล 4 (แรดดำ FR-U เบอร์ 4): มอเตอร์ไซต์ยักษ์ แบบ 3 ล้อ
 • แชนแนล 5 (บราชิโอแท็ง เบอร์ 5): รถถัง
 • แชนแนล 6 : ยังว่าง
 • คู เดอร์ เบิร์ท: คือการใช้โคล่าเอนจิน 3 ถัง ที่ทำให้เรือพุงขึ้นฟ้าโดยความไกลระยะห่าง 1 กิโลเมตร
 • ชิคเก้นโวยาร์ท : คือการใช้แชนแนล 0 หมุนกลับด้าน หรือการให้เรือเคลื่อนที่ถอยหลัง
 • ปืนใหญ่กาออน : อาวุธของเรือเทาซัน ซันนี่ แต่การจะใช้ต้องใช้คู เดอร์ เบิร์ทร่วมด้วย เพราะพลังทพลายล้างนั้นรุนแรงมาก ถ้ายิงปืนใหญ่กาออนจากข้างหน้าอย่างเดียว ตัวเรือที่ยิงก็จะกระเด็นถอยหลังไปไกลด้วย จึงต้องยิงพร้อมๆกันกับคู เดอร์เบิร์ท โคล่าเอนจิน 3 ถัง(ข้างหน้า) ต่อ 2 ถัง(ข้างหลัง)

โคล่าเอนจิน(โคล่า)[แก้]

เป็นพลังงานในการขับเคลื่อน โซลเยอร์ ด็อค ซิสเต็ม

แดนซ์ พาวเดอร์[แก้]

ผงสีเขียวที่มีความสามารถคือเมื่อเอาไปเผาจะเรียกฝนได้ แต่ที่จริงนั้นคือการสร้างเมฆเทียมมาจากดูดซับความชื้นจากพื้นที่ข้างๆ ในความกดอากาศต่ำ มาเป็นเร่งการทำให้เกิดฝน จะทำให้เกิดผลดี แต่ก็ทำให้สงครามในเวลาเดียวกัน เพราะสถานที่ข้างๆ นั้น จะสูญเสียความชื้นกับน้ำไปเป็นเมฆฝน เป็นผงที่ทำพามาซึ่งทั้งโชคและภัยจนเกิดสงครามได้ จึงเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

แร่ในเนื้อเรื่อง[แก้]

หินแร่ที่อยู่ในโลกวันพีซ
 • หินไคโร : เป็นหินที่มีพลังพิเศษที่ปล่อยพลังงานทะเลออกมา เหมือนทะเลอัดเม็ด ทางรัฐบาลโลกมีจำนวนมหาศาล เมื่อผู้ใช้พลังของผลไม้ปีศาจสัมผัสกับหินไคโรจะอ่อนแรง โดยทำให้จะไม่สามารถใช้พลังของผลไม้ปีศาจได้เลย แต่ในกรณีผู้ที่ไม่พลังของผลไม้ปีศาจจะไม่เกิดอะไร ซึ่งหินนี้โดนการโจมตีของพลังผลปีศาจก็ไม่เกิดผลอะไร ทางกองทัพเรือกับรัฐบาลโลกใช้ผสมกับอุปกรณ์จับกุมต่างๆ กับกรงและกุญแจมือในคุกคุมขังอยู่มากมาย แต่ก็จำกัด
 • แร่ตะกั่วอำพัน: เป็นแร่ ที่มีพิษ ทำให้เป็นผู้ที่สัมผัสกับแร่นั้นโดยตรงเป็น โรคตะกั่วอำพัน โดยพิษนี้จะแทรกซึมเข้าไปในตัวสิ่งมีชีวิต โดยตามตัวจะมีรอยสีขาวออกมา กับส่งผลไปสู่ลูกหลานคือ ทำให้อายุขัยกับชีวิตสั้นลง จนสุดท้ายก็ตายเพราะอายุสั้น รัฐบาลโลกปล่อยข่าวลวงว่าเป็นโรคติดต่อที่แพร่เชื้อได้ แต่ที่จริงเป็นโรคนี้คือพิษเท่านั้น กับโรคนี้สามารถรักษาได้ถ้ามีเงินทุนกับอุปกรณ์มากพอแบบโรงพยาบาลทั่วไป แต่เพราะข่าวลวงจึงไม่มีใครคิดจะวิจัยโรคมารักษา อ้างอิงจากภาค เดรสโรซ่า
 • แร่เหล้า: เป็นแร่ที่ใช้ผสมกับอาวุธเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ซีซาร์เอาไปใส่ในพวกอาวุธที่ขายไป อ้างอิงจากภาค เดรสโรซ่า

แบบแปลนชีวิต[แก้]

เป็นการค้นพบปัจจัยแห่งเชื้อสายของสิ่งมีชีวิต โดย ดร.เวก้าพังค์,วินสโม็ค จั๊ด,พรรคพวก ในสมัยตอนหนุ่ม ก่อนถูกรัฐบาลโลก ทำให้สลายกลุ่ม โดยซีซาร์ ได้แบบแปลนจากผลงานเรื่องผลไม้ปีศาจเทียมที่ไม่สมบูรณ์ของเวก้าพังค์นำมาดัดแปลงไปสร้าง SAD เพื่อเอาไปสร้างผลไม้ปีศาจเทียม 

ดาฟกรีน[แก้]

เป็นพืชพิษร้ายแรง อ้างอิงจาก One Piece The Movie ภาค one piece strong world

IQ[แก้]

เป็นพืชที่ใช้รักษาโรคจาก พืช ดาฟกรีน อ้างอิงจาก One Piece The Movie ภาค one piece strong world

อาวุธโบราณ[แก้]

อาวุธแบกรับชื่อของพระเจ้าไว้ โดยการมีตัวตนของอาวุธเพียง 1 ใน 3 สามารถทำให้โลกเกิดความโกลาหลได้ โดยรัฐบาลโลกเชื่อว่าถ้ามีใครสามารถเข้าใจถึงความหมายในตัวอักษรของโพเนกลีฟ จะรู้บาะแสของอาวุธ โลกจะต้องถูกทำลาย เพราะโพเนกลีฟคือเบาะแสเดียวเท่านั้นที่จะหาเจอ โดยการมีอยู่แค่อย่างเดียวมีพลังทำลายล้างโลกได้อย่างง่ายดาย แต่ใช้ได้ 1 ครั้งทำลายได้ 1 เกาะ คือ
 • พลูตัน - 1 ใน 3 อาวุธโบราณ ที่เป็นเรือรบทรงพลังที่สุดในโลก ที่ยิงออกไปเพียงนัดเดียวสามารถทำลายเกาะ 1 เกาะ ให้หายไปได้ ซึ่งในอดีตถูกสร้างที่วอเตอร์เซเวน แต่เพราะพลังอันตรายเกินไป จึงหลับไหลอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลก โดยมีแบบแปลนที่ฝากฝังส่งให้ทายาทศิษย์ของช่างต่อเรือที่รุ่นสืบทอดต่อกันมา ปัจจุบันแปลนนั้นถูกเผาทิ้งไปแล้ว
 • โพเซดอน - 1 ใน 3 อาวุธโบราณ ที่เป็นพลังของเจ้าหญิงเงือกตัวใหญ่เท่าคนยักษ์ที่มีชื่อว่าชิราโฮชิ ซึ่งพลังนี้สามารถสื่อสารกับควบคุมเหล่าจ้าวทะเลที่ คามเบลท์ โดยสั่งการจ้าวทะเลให้ทำอะไรก็ได้ โดยพลังนั้นจะมีในทุก 100 ปี จะมีครั้งหนึ่ง
 • ยูเรนัส - 1 ใน 3 อาวุธโบราณ เป็นอาวุธที่หลับใหลอยู่ในส่วนลึกสุดของดินแดนศักด์สิทธิมารี่โจอา เป็นสมบัติระดับชาติ พลังยังเป็นปริศนา

100 ปีแห่งความว่างเปล่า[แก้]

เป็นช่วงเวลาประมาณ 800 ปีก่อน ในสมัยนั้นมีอาณาจักรที่รุ่งเรืองอยู่ ซึ่งเกี่ยวโยงกับ D โดยอาณาจักรคู่แข่งนั้นในรวมกองกำลังจาก 20 ประเทศกลายเป็นรัฐบาลโลก ทำลายอาณาจักรนั้นลง แล้วรัฐบาลโลกก็ลบประวัติศาสตร์การกำเนิดทุกอย่างลงไปจนไม่มีใครรู้อีก เพราะนั่นคือความชั่วร้ายที่แท้จริงของรัฐบาลโลก ถ้าเรื่องในอดีตถูกเปิดเผยจะทำให้รัฐบาลโลกสูญเสียอำนาจ แต่คนของอาณาจักรนั้นก็กระจัดกระจายกันไปทั่วโลก โดยมีชื่อลับว่า D กับสร้างโพเนกลีฟ ไปที่แต่ละส่วนของโลกเพื่อให้ลูกหลานนั้นรู้ถึงอดีตของ 100 ปีแห่งความว่างเปล่า

โพเนกลีฟ[แก้]

ก้อนหินยักษ์ทรงลูกบาศก์ขนาดใหญ่ เป็นหินที่มีความแข็งไม่สามารถทำลายได้ ที่มีตัวอักษรโบราณ (คล้ายกับอักษร ไฮโรกลิฟของอียิปต์) ซึ่งเป็นภาษาที่ไม่มีใครสามารถแปลใจความของข้อความได้ เพราะถ้าในอดีตเขียนเหตุการณ์ใส่กระดาษจะถูกทำลายผ่านกาลเวลา ดังนั้นต้องสร้างสิ่งที่ไม่สามารถทำลายได้ เพราะตระกูลนี้ได้สืบทอดวิธีทางการอ่านเขียนส่งต่อมารุ่นสู่รุ่นในทายาทเท่านั้น เมื่อ 800 ปีก่อน คนในตระกูลโคสึกิร่วมมือกับพวก D กับจอยบอย และคนในอดีตเมื่อร้อยปีแห่งความว่างเปล่าเป็นผู้สลักโพเนกลีฟขึ้นมาตามที่ต่างๆ ทั่วโลก เพื่อเป็นการส่งข้อความทางประวัติศาสตร์ให้ พวกลูกหลานที่กระจัดกระจายไปทั่วที่มีชื่อว่า D ให้รู้ถึงประวัติศาสตร์กับภัยในอดีต ซึ่งโพเนกลีฟนั้นแต่ละอันจะแสดงข้อความบางส่วนของหัวข้ออย่างหนึ่งออกมา เช่น ที่ซ่อนของอาวุธโบราณ หรือข้อความบางส่วนในอดีต เช่นคำขอโทษ โดยรัฐบาลโลกบอกคนทั่วโลกว่าโพเนกลีฟเมื่อใครอ่านจะรู้ที่ซ่อนของอาวุธโบราณ แต่ความจริงคือพวกรัฐบาลโลกนั้นเกรงกลัวว่าถ้าใครรู้ถึงอดีตของ 100 ปีแห่งความว่างเปล่า จะทำให้อำนาจของรัฐบาลโลกนั้นสูญเสียอำนาจกับล่มสลายไปได้ จึงได้ส่งคนออกไปทำลายแต่ไม่สามารถทำลายได้ กับมีโจรสลัดที่ออกเดินทะเลคัดลอกตัวอักษรบนโพเนกลีฟลงใส่กระดาษจำนวนนับไม่ถ้วน แต่ก็ไม่มีใครสามารถเข้าใจความหมายกันหมด แต่วิธีการทำโพเนกลีฟขึ้นมานั้นไม่ได้ถูกถ่ายทอดส่งมาถึงปัจจุบัน แต่มันถูกส่งมาเพียงแค่วิธีอ่านเขียนเท่านั้น กับวิธีอ่านเขียนนั้นจบลงในยุคสมัยของโอเด้งที่เป็นผู้นำตระกูลไดเมียวแห่งแคว้นวาโนะคุนิ ส่วนที่โอฮาร่าทำการศึกษาวิจัยมาอย่างยาวนานจึงเข้าใจถึงรูปการอ่านเขียนได้อย่างดี โดยผู้ที่เข้าใจการอ่านเขียนนั้นบนโลกนี้มีเหลือเพียงนิโค โรบินคนเดียวเท่านั้น โดยโพเนกลีฟทั้งหมดมี 30 ชิ้นโดยมีแต่ละชิ้นจะบอกถึงข้อความบางอย่าง
 • ร้อยปีแห่งความว่างเปล่า: เป็นโพเนกลีฟที่บ่งบอกถึงอดีต แต่ข้อมูลอยู่ในโพเนกลีฟ 9 ชิ้น มี 3 ชิ้นในนั้นบ่งบอกถึงอาวุธโบราณ
 • โร้ดโพเนกลีฟ: เป็นโพเนกลีฟสีแดงที่แตกต่างๆ จากโพเนกลีฟทั่วไป คือมันมีอยู่ 4 ชิ้นเท่านั้น แต่ละอันจะบ่งบอกข้อมูลที่เป็นชิ้นส่วนของลายแทงแผนที่ทางทะเลส่วหนึ่งของโลกเท่านั้น ซึ่งถ้ารวบรวมข้อมูลทั้ง 4 ครบ จะสามารถรู้ถึงแผนที่โลก กับทำการลากเส้นทางทั้ง 4 จุดไปมาจะเจอกับพื้นที่ที่เป็นจุดตัดทั้ง 4 คือราฟเทลอยู่ตรงนั้น กับใช้เป็นเส้นทางไปราฟเทลได้ โดยที่ซ่อนแต่ละอันนั้นเป็นสถานที่สำคัญมาก ได้แก่
  • โซ(สถานที่เกี่ยวข้องกับตระกูลโคสึกิ โดยเผ่ามิงค์คอยปกป้องรักษากันอย่างลับๆ) ในต้นปลาวาฬ
  • วาโนะคุนิ(บ้านเกิดของตระกูลโคสึกิ) ฐานหลักปัจจุบันของไคโด 1 ใน 4 จักรพรรดิ ในวังใหญ่ ส่วนที่ลึกที่สุด
  • เกาะโฮลเค้ก ฐานหลักของบิ๊กมัม 1 ใน 4 จักรพรรดิ ในใจกลางเกาะ คือในปราสาท บนชั้น 4 ห้องเก็บสมบัติ
  • ในฐานหลักของผมแดง แชงคูส 1 น 4 จักรพรรดิ
 • 17 ชิ้นที่เหลือ : เป็นโพเนกลีฟที่เป็นข้อความที่บ่งบอกถึงเรื่องอื่นๆ ที่ไม่แน่นอน

รีลโพเนกลีฟ[แก้]

เป็นโพเนกลีฟที่แท้จริงที่แสดงถึงประวัติศาสตร์ของ 100 ปีแห่งความว่างเปล่าทั้งหมด ซึ่งมีอยู่ 2 รูปแบบ คือแบบแรกเป็นข้อความบางส่วนที่นำเอาแต่ละข้อความมารวมกันจากทั่วโลกจนเป็นข้อความที่แท้จริงได้ ส่วนอีกแบบคือ เป็นโพเนกลีฟเพียงอันเดียวที่แสดงถึงข้อความทั้งหมดโดยที่รีลโพเนกลีฟในแบบที่สองนั้นอยู่ที่เกาะสุดท้ายของโลกใหม่ที่ชื่อ ราฟเทล โดยรีลโพเนกลีฟนั้นมีขนาดใหญ่กว่าโพเนกลีฟทั่วไปหลายเท่า

บีเบิ้ลการ์ด[แก้]

กระดาษแห่งชีวิตเป็นของที่มีเฉพาะที่โลกใหม่ วิธีทำคือนำเล็บของตัวเองไปที่ร้านผสมในโลกใหม่ ทำเป็นกระดาษ รูปร่างเหมือนกระดาษธรรมดา ไม่สามารถทำลายได้ วิธีใช้คือฉีกชิ้นส่วนไปให้คนรู้จักเมื่อเดินทางไกล ชิ้นส่วนของกระดาษแผ่นเดียวกันจะเรียกเศษแผ่นกระดาษนั้นหากันกับเรียกหาเจ้าของกระดาษโดยจะเคลื่อนที่ไป เปรียบเสมือนล็อกโพสรูปแบบกระดาษที่ชี้หาบุคคล ในกรณีที่เจ้าของกระดาษนั้นก็บาดเจ็บถึงชีวิต กระดาษจะไหม้เอง ถ้าเจ้าของตาย กระดาษจะไหม้จนหมดไป แต่ถ้าเจ้าของไม่ตายกับหายดีกระดาษฟื้นกลับมาเป็นแผ่นเดิม

ราฟเทล[แก้]

เกาะสุดท้ายของโลกที่เหล่าโจรสลัดต่างออกเดินทางเพื่อไปที่เกาะแห่งนั้น เพราะว่านั่นคือเกาะสุดท้ายในการเดินทางจากปากทางเข้าแกรนด์ไลน์จนถึงเกาะสุดท้ายของโลกใหม่ ที่ถูกเรียกว่าราฟเทล กลุ่มคนที่เคยไปถึงที่นั่นมีเพียงแค่กลุ่มโจรสลัดเพียงกลุ่มเดียวของราชาโจรสลัด โกลด์ ดี โรเจอร์ ใครที่ไปถึงที่เกาะนั้นก็จะพบกับสมบัติในตำนาน ที่ถูกเล่าขานกันว่าวันพีช ผู้ที่ครอบครองจะได้ครอบครองทุกอย่างบนโลก การจะไปราฟเทลได้นั้นมีเพียง 3 ทางเท่านั้น
 • 1 ไปโดยใช้ล็อกโพสในโลกใหม่ที่มี 3 เข็มเดินทางไปจนเข็มสุดท้ายชี้ไปเกาะสุดท้าย
 • 2 ต้องมีเอเทอนอลโพสของราฟเทลเพื่อใช้ในการเดินทาง
 • 3 ต้องได้ลายแทงเบาะแสจากโร้ดโพเนกลีฟ ที่นำข้อมูลจากทั้ง 4 ชิ้นมารวมกันจะเป็นพิกัดแผนที่แต่ละจุด เมื่อเอาทั้ง 4 จุดมาลากพิกัดกันจุดกิ่งกลางนั้นคือสถานที่ของราฟเทล

วันพีช[แก้]

สมบัติในตำนานที่อยู่ที่ราฟเทลเกาะสุดท้ายของโลกใหม่ ผู้ที่ครอบครองจะได้ครอบครองทุกอย่างบนโลก กับถูกเรียกว่าราชาโจรสลัด

ประตูแห่งความยุติธรรม[แก้]

คือประตูเหล็กใหญ่ยักษ์ ที่ใหญ่ยิ่งกว่าเกาะทั้งเกาะ ไม่มีใครทำลายได้ ที่ถูกสร้างมาตั้งแต่สมัยการเกิดของรัฐบาลโลก ซึ่งบนโลกนี้มีประตูอยู่ 3 บานเท่านั้น โดยทั้ง 3 เรียงตัวเป็นสามเหลี่ยม กับเป็นข้างในจะเป็นกระแสน้ำทาไรที่เรือลำไหนเข้าไปมีแต่วนไปมาเท่านั้น ซึ่งทั้ง 3 บาน จะมีสถานที่สำคัญของรัฐบาลโลก 3 ที่ คือ เอนิเอส ลอบบี้,อิมเพลดาวน์ ,มารีนฟอร์ด

หมู่เกาะชาบอนดี้[แก้]

เป็นสถานที่ที่ไม่ใช่เกาะแต่ที่เป็นหมู่เกาะได้นั้นมาจากการที่ต้นโกงกางยารุกิมันนั้นงอกโตจะก้นทะเลมาจนถึงบนบก โดยมีทั้งหมด 79 ต้น 1 ต้นเป็น 1 เกาะเล็ก แต่ละเกาะจะมีสะพานให้คนสามารถข้ามไปมาได้กับมีโซนพื้นที่แต่ละที่ด้วย กับทั่วหมู่เกาะนั้นมีฟองที่เป็นยางของต้นไม้ขับออกมาเป็นฟองที่มีความหนาแน่นมากทั้งอากาศกับทุกสิ่งสามารถเข้าไปได้ แต่ฟองนั้นเมื่อออกนอกอาณาเขตของเกาะฟองจะแตกทันที ในกรณีที่ฟองนั้นอยู่ในน้ำจะสามารถอยู่ได้กับไม่แตกนอกจากเมื่อถูกทำให้มีรูจำนวนมากกับอากาศในฟองหมดก็จะแตก ฟองนั้นจะถูกคนที่อาศัยอยู่บนหมู่เกาะทำเป็นที่พักหรือเครื่องอำนวยความสะดวก เช่น สวนสนุกหรือพาหนะ เป็นต้น โดยทั้ง 79 เกาะนั้น 1 เกาะจะเป็น 1 โซน จะเรียงลำดับโซนคือ
 • 1-29 เขตนอกกฎหมายที่มีนักล่าค่าหัวจำนวนกับคอยจับตนไปขึ้นเงินรางวัลหรือเอาไปส่งโรงประมูล หรือโรงค้าทาส
 • 30-39 สวนสนุก
 • 40-49 จุดท่องเที่ยวร้านขายของฝาก
 • 50-59 ที่ต่อเรือช่างคลุมเรือ
 • 60-69 ค่ายกองทัพเรือทางเข้าออกรัฐบาลโลก
 • 70-79 เป็นเมืองโรงแรม ที่เป็นที่พักของโจรสลัด

เทรเชอร์มาร์ก[แก้]

ลายแทงที่ชี้ไปหาเกาะสมบัติของกัปตันจอห์น เป็นล็อกโพสรูปแบบกำไลแขน การทำงานของมันยังเป็นปริศนา

ความจริงของโรเจอร์[แก้]

สาเหตุที่โรเจอร์นั้นถูกจับประหารคือ แท้จริงช่วง 4 ปีก่อนที่โรเจอร์เสียชีวิต คือโรเจอร์ป่วยเป็นโรคไม่มีทางรักษา ทางกลุ่มจึงเดินเรือไปหาคร็อกคัสกับชวนเข้าร่วมเพื่อช่วยรักษาในการเดินเรือครั้งสุดท้ายของโรเจอร์ แต่ว่าคร็อกคัสทำได้เพียงแค่บรรเทากับยืดชีวิตของโรเจอร์เท่านั้น จน 3 ปีสามารถพิชิตแกรนด์ไลน์กับโลกใหม่จนโรเจอร์ถูกเรียกว่า ราชาโจรสลัด แต่พอได้เป็นแล้วโรเจอร์สั่งให้ทั้งกลุ่มแยกย้ายกันไปซึ่งในช่วงที่เป็นนั้นไปคุยกับหนวดขาวกับบอกเรื่องของ D ตลอด 1 ปี เดินทางคนเดียวได้แต่งงานกับผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อโปโตกัส ดี รูจ และตนกำลังจะเป็นพ่อคน แต่ไม่มีโอกาสได้พบลูก(โปโตกัส ดี เอส) โรเจอร์จึงมอบตัวกับกองทัพเรือ จนถูกส่งตัวไปยังคุกนรกอิมเพลดาวน์รอวันประหาร จึงขอร้องให้การ์ฟช่วยดูแลเอสแทนตนด้วย ในวันประหารก็ถูกประหาร ก่อนตายโรเจอร์ก็ได้สร้างยุคสมัยใหม่ขึ้นมา ด้วยการบอกให้ทุกคนออกเดินทางไปหาสมบัติของตน เหล่าคนที่คนดูการประหารนั้นก็รีบออกเดินเรือไปเป็นโจรสลัดกับสร้างชื่อเสียงจนถึงปัจจุบัน

ยุคสมัย[แก้]

คือยุคที่มีเหตุการณ์ต่างๆในเรื่อง

 • ยุคสมัยของโจรสลัด หรือ ยุคสมัยของหนวดขาว: ในวันประหารของโรเจอร์ โดยก่อนตาย เขาได้ประกาศถึงการมีอยู่จริงของสมบัติลับ วันพีช ทำให้ผู้คนเริ่มออกทะเล โดยมีโจรสลัดหนวดขาวเป็นชายที่ใกล้เคียงที่สุดที่จะครอบครองสมบัติ “วันพีซ” ในเวลา ตลอดจน 22 ปี หลังการประหาร โรเจอร์ เป็นเวลาทั้งหมดของยุคสมัยของโจรสลัด หรือยุคสมัยของหนวดขาว
 • ยุคสมัยที่เลวร้ายที่สุด : ช่วงเวลาที่โจรสลัด 11 คน ที่มีค่าหัวเกิน 100 ล้านเบรี และได้บังเอิญเดินทางตามเส้นทางต่างๆ มาถึงหมู่เกาะชาบอนดี้ซึ่งเป็นจุดครึ่งทางของแกรนด์ไลน์ในช่วงเวลาพร้อมๆกัน โจรสลัดทั้ง 11 คนนี้ได้รับการจับตามองเป็นพิเศษจากทั่วโลก มีความเชื่อที่ว่าเหตุการณ์ที่ 11 คนมาเจอกันที่เกาะนี้เป็นปรากฏการณ์ที่สำคัญ คือเกิดเรื่องวุ่นวายเหลือเชื่อต่างๆ มากมาย เช่นการที่ชาวมังกรฟ้า โจรสลัดต่างต้องเตรียมการหนีจากพลเรือเอกคิซารุที่มาไล่ล่า กับแปซิฟิสต้า อาวุธรุ่นใหม่ของกองทัพเรือที่สร้างเสร็จเป็นรุ่นต้นแบบ, ข่าวเตรียมประหารโปโตกัส ดี เอสซึ่งถือเป็นการท้าทายให้เกิดสงครามครั้งใหญ่ระหว่างหนวดขาวกับกองทัพเรือ, กองทัพเรือจึงเรียกทหารเรือที่มีชื่อเสียงกับมีฝีมือจากทั่วโลกมารวมตัว สั่งรวมตัวเจ็ดเทพโจรสลัดเพื่อเตรียมรอคอยสงคราม และการยกทัพมาของกลุ่มหนวดขาว แล้วกลุ่มนักโทษแหกคุกที่นำโดยลูฟี่กับบากี้ สงครามเกิดความปั่นป่วน พอเอสเสียชีวิตลง หนวดดำได้นำกลุ่มที่รวมตัวกับนักโทษที่ชั่วร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์มาฆ่าหนวดขาวในสงคราม กับหนวดดำเป็นคนแรกที่มีพลังของผลปีศาจผลที่ 2 จนสงครามเริ่มทวีความรุนแรง จนกลุ่มโจรสลัดผมแดงในตอนหลัง โดยผมแดงขอให้สงครามยุติ สงครามจึงจบลง หลังจากจบสงครามระหว่างกองทัพเรือและหนวดขาว โลกใหม่ได้ปั่นป่วนไปตลอด 2 ปี
 • สงครามเอาคืน: 1 ปี หลังจากจบสงคราม มัลโก้นำกลุ่มหนวดขาวทั้งหมดไปหาหนวดดำ ทั้ง 2 ฝ่ายรบกันมากมายจนมัลโก้แพ้หนวดดำอย่างราบคาบ แล้วหนวดดำถูกเรียกว่า 4 จักพรรดิอย่างเต็มตัว ส่วนทางมัลโก้นั้นสภาพเจ็บหนักปางตายนำกลุ่มถอย โจรสลัดกลุ่มย่อยในสังกัดหนวดขาวแยกย้ายกันไป ส่วนมัลโก้กับหัวหน้าหน่วยอีก 13 คนก็นำกลุ่มหลักหลบหนีอยู่ในโลกใหม่
 • ยุคใหม่: 2 ปีหลังจากจบมหาสงครามกลุ่มหมวกฟางกลับมารวมตัวกันมุ่งหน้าเข้าสู่โลกใหม่ สร้างชื่อกับไปประกาศสงครามกับ 4 จักรพรรดิ

แปซิฟิสต้า[แก้]

อาวุธมนุษย์ของกองทัพเรือ ที่ถูกสร้างโดยฝีมือของดร.เวก้าพังค์ นักวิทยาศาสตร์ของกองทัพเรือ แปซิฟิสต้าเป็นไซบอร์กที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยใช้ บาโธโลมิว คุมะ 1 ในเจ็ดเทพโจรสลัดเป็นต้นแบบ ซึ่งแปซิฟิสต้าทุกตัวที่มีรอยสักที่คอยเป็น PX- ตามรุ่น โดยทุกตัวมีความสามารถสแกนระบุคนมีค่าหัว ยิงเลเซอร์ออกมาจากปากกับมือ ยกเว้นคุมะตัวจริงที่ไมสามารถยิงเลเซอร์ที่มือได้ การสร้างแปซิฟิสต้าตัวหนึ่งใช้งบเท่ากับเรือลำหนึ่งของกองทัพเรือ แต่คุมะตัวจริงจะถูกดัดแปลงร่างกายไปทีละส่วนเพราะเป็นสิ่งมีชีวิตตั้งแต่ต้น แปซิฟิสต้าตัวอื่นเป็นหุ่นยนต์หมดที่ถูกสร้างให้มีโครงสร้างคล้ายมนุษย์
 • ชิโระ คุมะ ( Shiro Kuma ) หรือ PX- Z : อาวุธมนุษย์ที่สร้างขึ้นโดยกองวิทยาการนีโอกองทัพเรือ มีรูปร่างหน้าตาคล้าย แปซิฟิสต้า แต่มีประสิทธิภาพต่ำกว่า แปซิฟิสต้ามาก ที่ปรากฏในภาค one piece film Z

ฮาคิ[แก้]

ความสามารถที่มีติดตัวและซ่อนอยู่ในทุกสิ่งมีชีวิต จะสามารถใช้ได้ก็ต่อเมื่อผ่านการฝึกฝน หรือสัญชาตญาณกระตุ้นมาใช้งานได้ชั่วคราว ผู้ใช้ได้อย่างชำนาญคือพลเรือโทขึ้นไป และ CP0 ส่วนใหญ่ กับ 4 จักรพรรดิ กับสมาชิกหลักของ 4 จักรพรรดิ โจรสลัดที่มีชื่อเสียงในโลกใหม่อย่างแท้จริง
 • ฮาคิเกราะ - คือ พลังที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพ ในการโจมตีและสะท้อนการโจมตีได้ ให้พลังรุนแรงยิ่งก่าเดิม และยังสามารถใช้ฮาคิชนิดนี้เคลือบไว้กับวัตถุต่างๆที่ใช้เป็นอาวุธได้อีกด้วย และที่พิเศษสุดๆคือสามารถใช้เพื่อสัมผัสร่างกายที่แท้จริงของผู้มีพลังพิเศษสายโลเกียหรือพารามีเซีย ที่มีร่างกายเป็นสสารต่างๆเพื่อใช้ในการต่อสู้ได้อีกด้วย ฮาคิประเภทนี้ไม่สามารมองเห็นได้แต่เวลาใช้ฮาคิประเภทนี้มักจะมีสีดำๆตรงส่วนที่ใช้ฮาคิอยู่เพื่อบอกให้รู้ว่ากำลังใช้ฮาคิเกราะ เป็นฮาคิที่สามารถฝึกฝนและใช้ได้ทุกคน ซึ่งการใช้ฮาคิประเภทนี้เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการปะทะกับผู้มีพลังพิเศษจากผลปีศาจ
 • ฮาคิการสังเกต - คือ พลังที่ไว้ใช้รับรู้สิ่งต่างๆได้ เช่น การเคลื่อนไหวของ วัตถุ สิ่งมีชีวิต สิ่งต่างๆรอบๆตัว แม้หลับตาอยู่ก็สามารถรู้สึกถึงตัวตนขอสิ่งนั้นๆได้ เป็นฮาคิที่สามารถฝึกฝนและใช้ได้ทุกคน แต่ฮาคิประเภทนี้สามารถพัฒนาได้เป็นฮาคิสังเกตระดับเทพได้แต่ได้เพียงไม่กี่คนเท่านั้น นั่นก็คือการรับรู้ถึงตัวตนที่อยู่ไกลออกไปเป็นบริเวณกว้างเช่น เห็นภาพหรือได้ยินเสียงจากตำแหน่งของสิ่งที่อยู่ไกลเกินสายตาได้อีกด้วย ถึงฝึกได้ในระดับเทพจะรู้เหตุการณ์อนาคตล่วงหน้าในเวลาไม่กี่นาทีได้ แต่เห็นเพียงอย่างเดียวต่อครั้งที่ใช้ ฮาคิสังเกตระดับเทพที่ปรากฏแล้ว มี ไอซ่า,โคบี้,อุซป และ ชาลอร์ท คาตาคุริ นอกจากนี้ ฮาคิยังมีอีกชื่อว่า มันโทร่า โดยเป็นชื่อที่ใช้เรียกบนทะเลสีขาว
 • ฮาคิราชันย์ - คือ การปล่อยคลื่นพลังจิตแบบ ข่มขวัญ คุกคาม ฝ่ายตรงข้าม ให้ยอมจำนน โดยการหมดสติ โดยส่งผลทั้งมิตรกับศัตรู ระยะหวังผลขึ้นอยู่กับการฝึกฝน สามารถกำหนดขอบเขตการใช้ได้หากฝึกจนเชี่ยวชาญแล้ว ฮาคิประเภทนี้ใช้ได้กับทุกสิ่งมีชีวิต พวกสัตว์ได้รับรู้ถึงสิ่งเหล่านี้ได้ดีกว่ามนุษย์ โดยจะไร้ผลกับผู้ที่มีจิตกล้าแข็ง กับพวกวัตถุหรือสิ่งไม่มีชีวิต และพวกคนที่หลับอยู่ กับผู้มีฮาคิราชันย์เหมือนกัน เป็นฮาคิที่มีเพียงคนจำนวนหยิบมือบนโลกเท่านั้นประมาณ 1 ใน หลายล้านคน ที่สามารถใช้ฮาคิประเภทนี้ได้ เป็นฮาคิที่ต้องมีมาตั้งแต่กำเนิด ไม่สามารถผึกฝนได้ ผู้ที่ใช้ฮาคิชนิดนี้ได้ ทุกคนล้วนมีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการเป็นราชันย์ตามชื่อฮาคิ เมื่อผู้มีฮาคิราชันย์ 2 คนขึ้นไปปะทะกัน จะเกิดคลื่นจิตคุกคามที่รุนแรงถูกเรียกว่าศึกแห่งราชันย์ ผู้อ่อนแอที่เข้าใกล้จะสลบ รัศมีจะรุนแรงกว่าผู้ใช้เพียงคนเดียว โดยเมื่อใช้แล้วจะเกิดการสู้กันโดยผลออกมาคือชนะหรือเสมอเท่านั้น ปัจจุบันผู้ใช้คือ ลูฟี่ เอส แฮนค็อก โดฟลามิงโก้ สี่จักรพรรดิทุกคน ชินเจา โรเจอร์ ดราก้อน และ เรย์ลี่ย์

เสียงของทุกสรรพสิ่ง[แก้]

เป็นพลังปริศนาที่ติดตัวอยู่ในไม่กี่คนตั้งแต่เกิด บางคนสามารถใช้พลังในการอ่านเขียนโพเนกลีฟได้ ซึ่งพลังโดยส่วนใหญ่มีพลังในการได้ยินเสียงของทุกสรรพสิ่ง
 • โกลด์ ดี โรเจอร์ : ฟังเสียงของเหล่าเจ้าทะเลกับช้างซุนิชาได้ ทั้งเข้าใจโพเนกลีฟ
 • มังกี้ ดี ลูฟี่ : เข้าใจถึงความรู้สึกของสัตว์ฟังเสียงเสียงของเจ้าทะเลกับช้างซุนิชา แต่โต้ตอบกลับไม่ได้
 • ชิราโฮชิ(โพไซดอนทุกรุ่น) : ฟังพูดกับเจ้าทะเล ควบคุมเจ้าทะเล
 • ตระกูลโคสึกิ : ฟังพูดกับเจ้าทะเลช้างซุนิชา
 • เผ่า 3 ตา :

การวิจัยของเวก้าพังค์[แก้]

ดร.เวก้าพังค์ได้ใช้ความอัจฉริยะของตนสร้างสร้างการวิจัยต่างๆ ขึ้นมา
 • นำเอาหินไคโคโรไปปูไว้ในท้องเรือของกองทัพเรือทุกลำ เพื่อเดินเรือผ่านคามเบลท์
 • ความจริงของผลปีศาจ
 • วิธีได้พลังจากผลปีศาจด้วยการกินเป็นคนแรก
 • สิ่งของกินผลปีศาจใช้พลังได้ เฉพาะผลปีศาจสายโซออน ทำให้สิ่งของมีชีวิตจิตใจได้
 • สร้างผลปีศาจเทียม แต่ล้มเหลว เพราะการสร้างนั้นไม่สมบูรณ์
 • นำบาโธโลมิว คุมะ มาทำการผ่าตัดเป็นไซบอร์ก
 • สร้างแปซิฟิสต้าขึ้นมาโดยใช้คุมะเป็นต้นแบบ
 • วิจัยเลเซอร์ของคิซารุมาสร้างเป็นอาวุธ
 • สร้างเครื่องควบคุมสภาพอากาศ แต่ก็ถูกยกเลิกไปก่อน
 • สร้างไซบอร์กจากสัตว์
 • อาวุธต่างๆ
 • การศึกษาทุกอย่างจากเรือรบไปยังเซลล์ของมนุษย์
 • สร้างสิ่งมีชีวิตมายาขึ้นมา เช่น มังกร สัตว์ในตำนาน
 • ชุดป้องกันพิษของดร.เวก้าพังค์ จาก ภาค พังค์ ฮาซาร์ด 

การเปลี่ยนมนุษย์ให้เป็นคนยักษ์[แก้]

เป็นการวิจัยในตำนานมา 100 กว่าปี ที่เปลี่ยนมนุษย์เป็นคนยักษ์เพื่อสร้างกองทัพที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก แต่ว่าผลในการทดลองนั้นล้มเหลวมาหลายร้อยปีจึงเป็นการวิจัยต้องห้าม ถือว่าเป็นความฝันของพวกนักวิทยาศาสตร์ชั่วร้ายของโลกทั้งหมดที่หวังสร้างกองทัพที่เปลี่ยนมนุษย์ธรรมดาเปลี่ยนเป็นเผ่าคนยักษ์ ซึ่งไม่เคยมีใครทำสำเร็จ โดยหนูทดลองนั้นเสียชีวิตทุกราย ถ้าเกิดหนูทดลองยังมีชีวิตอยู่ยังสามารถรักษากลับเป็นเหมือนเดิมได้ ซึ่งการทดลองนี้ถ้าใครทำสำเร็จ ก็จะได้เป็นนักวิทยาศาสตร์อันดับ 1 ของโลก ที่ทั่วโลกต้องการตัว กับถือว่าเหนือว่าเวก้าพังค์ได้อย่างแท้จริง เพราะขนาดความอัจฉริยะของดร.เวก้าพังค์ยังสร้างสูตรยาไม่ได้เลย

ชุดป้องกันพิษของดร.เวก้าพังค์[แก้]

เป็นชุดสีเหลืองที่ลักษณะคล้ายชุดนักบินอวกาศ สามารถป้องกันอาวุธแก๊สพิษของซีซาร์ (ชินโนะคุนิ) ได้ และยังสามารถใช้ในอุณหภูมิติดลบได้ คิดค้นโดย ดร.เวก้าพังค์  จากภาค พังค์ ฮาซาร์ด ซึ่งซีซาร์เอาชุดนี้ให้พวกนักโทษบนเกาะที่เป็นลูกน้องใส่ชุดเป็นเครื่องแบบประจำตัว กับศึกษาวิจัยป้องกันแก๊สพิษ โดยชุดนั้นซีซาร์ก็เอาไปขายพร้อมกับอาวุธแก๊สพิษที่ตนคิดค้นขึ้นมา

อาวุธแก๊สพิษของซีซาร์[แก้]

คืออาวุธอันตรายที่เป็นพวกแก๊ส หรืออาวุธเคมี ที่ซีซาร์คิดค้นขึ้นมา เพราะมีเพียงซีซาร์เท่านั้นที่รู้สูตรการสร้างได้ โดยที่ซีซาร์สร้างเพราะอยากพิสูจน์ว่าตนนั้น
 • NHC10 - ยากระตุ้นมีเพียงแค่นักวิทยาศาสตร์ที่ถูกเลือกในประเทศหนึ่งต่อ 1 คนเท่านั้นถึงได้รับเลือกเท่านั้น จึงถูกอนุญาตให้ใช้สิ่งนั้น แต่มันถูกใช้เป็นยาก็จริง แต่ถ้าใช้ปริมาณมากจะเป็นสารเสพติด วิธีรักษาคือใช้ท่อดูดออกมา เหยื่อที่ติดยาชนิดนี้จนมีอาการรู้สึกดีตลอดเวลา ถ้าเกิดขาดยาจะเห็นภาพหลอนคลุ้มคลั่งจนเป็นบ้ากับมีกำลังเพิ่มขึ้น
 • KYP - เป็นก๊าซที่เมื่อสูดดมบั่นทอนเหยื่อราวกับว่าพวกเขาเมาหรือเมาจนหลับ ขนากคนที่ดื่มเหล้าคอแข็งก็ยังสลบอย่างง่ายดาย เป็นยาสลบชั้นดี
 • H2S - แก๊สระเบิดแผ่สภาพเป็นก้อนพิษของเหลวที่ทำให้เกิดอาการทรมานไม่ถึงชีวิต แต่ถ้าสูดดมไปนานๆ ก็มีผลถึงชีวิตได้ โดยเมื่อติดไฟจะเป็นระเบิดทันที
 • ชินโนะคุนิ - เป็นอาวุธแก๊สพิษที่ร้ายแรงที่สุด ถูกสร้างขึ้นมาจากการผสมของ H2S ที่อยู่ในสถานะของเหลวจำนวนมากกับ รวมกับสาร NHC10 กับสารต่างๆ ปริมาณมาก รวมกันจนเกิดระเบิดเป็นกลุ่มแก๊สพิษสีม่วง ที่จะแทรกซึมเข้าไปในผิวหนังของสิ่งมีชีวิตจนทำให้ร่างกายแข็ง ถ้าไม่รีบทำลายเปลือกหุ้นร่างภายในเวลา 12 ชั่วโมงจะเสียชีวิตทันที
 • SAD - สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้าง SMILE หรือผลปีศาจเทียม โดยซีซาร์เอาสารประกอบที่เวก้าพังค์คิดค้นนั้น นำไปพัฒนาต่อจนสมบูรณ์
 • Koro - เป็นอาวุธแก๊สพิษที่ทำให้เหยื่ออ่อนแรง ถ้าไม่ได้รับยาแก้ภายใน 48 ชั่วโมงเหยื่อจะเสียชีวิต
 • Roko - เป็นแก๊สที่ลบล้างพิษของ Koro ซึ่งเป็นแก๊สรักษา ถ้าเกิดเป็นมวลของเหลวฉีดใส่คนที่โดน Koro เป็นการรักษา
 • Kx ลันเซอร์ – เป็นก๊าสพิษอินทรีย์ฟอสเฟต 5 กรัม สัมผัสกับสารอินทรีย์จะย่อยสลายในทันที หรือก็คือใครสัมผัสจะต้องตายทันที อ้างอิงจาก มังงะ ตอนที่ 859 แต่อาวุธนี้ก็ถูกทำลายเพราะเสียงกรีดร้องของบิ๊กมัมอย่างง่ายดายในเวลาไม่เกิน 5 วินาที

อินวิซิเบิ้ลซิมโฟเนียซิสเต็ม[แก้]

เป็นที่อุดหู สำหรับป้องกันเสียงของ ชาลอร์ท หลินหลิน อ้างอิงจาก มังงะ ตอนที่ 859

โซระ นักรบแห่งท้องทะเล[แก้]

เป็นเรื่องเล่าสมัยอดีต ในเนื้อเรื่องตัวเอกคือโซระวีรบุรุษที่สามารถเดินบนท้องทะเล โดยโซระจะใส่ผ้าคลุมที่มีสัญลักษณ์ของกองทัพเรือกับรัฐบาลโลกรวมกันเป็นอันเดียว ที่มีผู้ติดตามคือหุ่นยนต์แปลงร่างกับนกนางนวลคู่ใจ ทั้ง 3 ต่อสู้กับกองทัพชั่วร้ายเจลม่า 66 ตลอด ผลออกมาเจลม่า 66 แพ้เสมอ เป็นเรื่องที่แต่งขึ้นจากความจริงของวีรบุรุษแห่งกองทัพเรือ เป็นเหมือนการล้างสมองเด็กๆด้วยตัวการ์ตูนเพื่อเชื่อว่ากองทัพเรือคือความยุติธรรมกับสิ่งที่ถูกต้อง โดยจะอยู่ในหนังสือพิมพ์ ซึ่งจะออกข่าววนไปวนมาตลอด แต่เนื้อเรื่องนี้สำหรับพวกองค์กรชั่วร้าย กับโจรสลัดที่ร้ายกาจส่วนใหญ่ต่างก็นับถือเจลม่าเป็นไอดอลอย่างแท้จริง

รีเวอรี่ หรือ การประชุมสภาโลก[แก้]

เป็นงานเฉลิมฉลองกับการประชุมที่ทั่วโลกที่จะจัดขึ้น 4 ปีต่อครั้ง พระราชา พระราชินี ผู้นำประเทศ ที่อยู่ในเครือรัฐบาลโลกทั้งหมดเข้าร่วม โดยจะเดินทางกันไปที่แมรี่จัวร์ โดยจะทำการประชุมเรื่องปัญหาในประเทศของตน กับภัยที่จะเกิดถึงเป็นต้น

วิชาการต่อสู้[แก้]

คือวิชาการต่อสู้ที่ปรากฏตัวในเนื้อเรื่อง

วิชาการต่อสู้แบบมือเปล่า [แก้]

 • สไตล์ขาดำ : เพลงเตะที่ซันจิดัดแปลงมาเป็นแบบฉบับของตัวเองที่ฝึกจากเซฟ โดยเน้นแต่เพลงเตะเท่านั้น
  • เดียเบิลจัม : เป็นการหมุนตัวความเร็วสูงโดยใช้ขาเดียวเป็นแกนหมุนเพิ่มให้ขาข้างนั้นรับแรงเสียดทานกับความร้อนจนเป็นสีแดงฉานเพียงแค่สัมผัสก็จะร้อนมากถึงขนาดเกิดแผลไฟไหม้ ตอนแรกซันจิทำได้แค่ขาขวาเท่านั้นับต้องใช้เวลาเกือบนาที พอใช้เสร็จใช้ติดต่อกันไม่ได้ไม่งั้นจะรับภาระอย่างหนัก 2 ปีต่อมาหลังจากจบสงคราม ซันจิสามารถใช้ได้อย่างชำนาญถึงขนาดใช้ทั้ง 2 ข้างได้กับใช้เวลาแค่แปปเดียวทำให้ใช้ได้ในทันที กับรับภาระได้
 • คาราเต้มนุษย์เงือก : เป็นวิชาการต่อสู้ของมนุษย์เงือกคือการควบคุมแรงมวลศาลแรงดันน้ำทั้งของเหลวของในตัวสิ่งมีชีวิต โดยโจมตีแบบแรงผลัก
 • ยิวยิตสูมนุษย์เงือกหรือเงือก : เป็นวิชาของเผ่ามนุษย์เงือกกับเงือกเหมือนคาราเต้ แต่จะใช้น้ำเป็นอาวุธเพียงแค่ปาหยดน้ำเหมือนการยิงปืน หรือควบคุมน้ำจากภายนอกอย่างตอนอยู่ในน้ำหรือมีน้ำอยู่ก็ควบคุมเพื่อโจมตีได้
 • เพลงหมัดกระเทย : วิชาการต่อสู้ของกระเทย เป็นกังฟูของกระเทย
 • ชีวิตหวนคืน : เป็นการควบคุมทุกส่วนของร่างกายไปถึงอณูของเส้นผม ทางการแพทย์เรียกว่าไบโอพฟีแบท โดยเมื่อใช้ทำให้ร่างกายที่อ้วนย่อยสลายจนผอมกับดูดซับอากาศจนกลับมาเป็นปกติหรืออ้วนได้
 • เพลงหมัดนิวคาม่า : วิชาการต่อสู้ของกระเทยบนเกาะคามาบัคคะ เป็นทั้งวิชาการต่อสู้กับวิชาทำอาหารที่เมื่อทำอาหารให้ใครกิน คนที่กินจะมีพลังเพิ่มขึ้น
 • เจาคุนโด : วิชาการต่อสู้ของเผ่าขายาวที่ใช้ขาที่ยาวในการต่อสู้รูปแบบเพลงเตะ
 • ฮัชโชเคน : เป็นวิชาการต่อสู้ของตระกูลจินเจ่า ที่ปล่อยคลื่นกระแทรกผ่านทางการโจมตีที่สัมผัส
  • คิริว คิริคุงิ : เป็นท่าไม้ตายสูงสุดของฮัชโชเคนที่เป็นท่าสืบทอดต่อกันมากผ่านรุ่นสู่รุ่น โดยเมื่อผู้ที่ใช้นั้นสามารถผ่าทวีปน้ำแข็งในโลกใหม่ได้อย่างง่ายดายเพียงแค่สัมผัสเท่านั้น โดยเมื่อผู้ใช้ท่าน้คนปัจจุบันแพ้ให้กับท่าของผู้ใช้ฮัชโชเคนที่เป็นผู้สืบทอด ผู้สืบทอดจะกายเป็นผู้ใช้ท่าไม้ตายคนใหม่ ซึ่งท่านี้แต่ละคนจะใช้ส่วนของร่างกายที่ถนัดของตน อย่างจินเจ่าใช้ที่ส่วนหัว ส่วนไซใช้ที่ส่วนส้นเท้าซ้าย
 • ริวโซเคน : วิชาการต่อสู้ที่เปลี่ยนมือเป็นกรงเล็บมังกรจะโจมตีไปตรงที่จุดที่อ่อนที่สุดกับบดขยี้ เพื่อให้จะที่อ่อนที่สุดนั้นขยายออกไป ส่งผลการทำลายกระจายไปยังจุดสำคัญ หรือก็คือเล็งจัดการตรงจุดอ่อนหรือจุดที่เปราะมากที่สุด
 • จีโอเคน : วิชาการต่อสู้ที่ทำให้ชั่วชีวิตนั้นอ่อนแอตลอดจนวัยแก่นั้นปลดปล่อยพลังออกมาเหมือนเป็นไพ่ตายที่ระเบิดพลังชั่วชีวิตออกมา ผู้ใช้ เช่น เหล่า จี(ラオ・G Lao G) เป็นต้น
 • อิเลคโทร : วิชาการต่อสู้ของเผ่ามิงค์ที่ทำได้ตั้งแต่เกิดที่ทำการควบคุมไฟฟ้ากับปล่อยออกมาทางการสัมผัส เหมือนกับฮาคิแต่เป็นการปล่อยกระแสไฟฟ้ากับสามารถเคลือบใส่อาวุธเพื่อโจมตีได้
 • หมัดราชา : พลังทำลายที่พุ่งออกมาสามาถล่มโจรสลัดระดับสี่จักรพรรดิได้ ถ้าโดนเข้าไปเต็มๆ จุดอ่อนคือ ต้องใช้สมาธิเพ่งเล็งกับชาร์จเพื่อการเตรียมพร้อม 1 ชั่วโมง เพื่อปล่อย 1 หมัดออกมา วิชานี้ไม่ใช่ว่าใครจะทำได้ ผู้ใช้ เช่น อลิธซาเบลโล่ ที่ 2 เป็นต้น อ้างอิงจาก ภาค เดรสโรซ่า
 • เทคนิคของเผ่าทอนตัตต้า : เป็นเทคนิคของเผ่าคนแคระคือเน้นสู้แบบลอบกัดโดยใช้ความเร็วแล้วค่อยจัดการในทันที โดยวิธีจัดการจะใช้อาวุธประจำตัวหรือหางของตน

วิชาการต่อสู้แบบใช้อาวุธ [แก้]

 • วิชา 3 ดาบ หรือ ซันโตริว : เป็นวิชาดาบของโซโล
  • ซันโตริว : วิชา 3 ดาบใช้ดาบ 3 เล่มเป็นหลัก
  • นิโตริว : เป็นวิชา 2 ดาบ ใช้ดาบ 2 เล่ม
  • อิตโตริว : เป็นวิชา 1 ดาบ ใช้ดาบ 1 เล่ม
  • มุโตริว : วิชาไร้ดาบ คือสู้แบบไม่มีดาบแต่ทำท่าเหมือนจับดาบกับเหวี่ยงแขนแทนก็มี
  • คิวโตริว : เป็นวิชา 9 ดาบ หรือถือ 3 ดาบ กับปล่อยจิตังหารให้ดูเหมือนมีร่างเป็นอาชูร่า กับท่อนบนหมุนตัวไปมาเพื่อให้เหมือนมี 3 หัว 6 แขน จนรวมกันเป็นวิชา 9 ดาบ
 • วิชา 6 ดาบ หรือ โรคุโตริว : เป็นวิชาดาบของฮัจจิ ที่เป็นมนุษย์เงือกพันธุ์ปลาหมึก ที่มี 6 แขนใช้ 6 ดาบ ข้างละเล่ม
 • วิชา 4 ดาบ หรือ ยนโตริว : เป็นวิชาดาบของคาคุที่ใช้วิชา 2 ดาบ กับใช้ท่าเท้าวายุเตะสลับกันไป
 • โซลโซลิค : เนวชาดาบของบรู๊คตอนแรกเป็นวิชาฟันด้วยความเร็ว ทำให้เหยื่อไม่รู้ตัวเมื่อโนฟันหลังจากนั้นจะรู้ตัว 2 ปีต่อมาหลังจากจบสงครามบรู๊คได้เอาใบดาบไปอาบความเย็นตามวิธีของเผ่าแขนยาว จนใบดาบปล่อยความเย็นออกมา เพียงแค่ฟันทำให้เกิดแผลน้ำแข็งกัด
 • วิชา 8 ดาบ หรือ ฮัตโตริว : เป็นวิชาดาบของเฮียวโซที่ใช้หนวดที่เป็นขา 6 ข้างถือดาบเล่มละข้าง กับท่อนบนถือดาบมือละข้างรวมเป็น 8 ดาบบ เมื่อดาบหักไปจะหยิบดาบสำรองมาใช้แทน กับตัวดาบอาบยาพิษที่เป็นน้ำลายของเฮียวโซ
 • สไตล์จิ้งจอกเพลิง : เป็นวิชาดาบของคินเอมอนที่ใช้ 1-2 ดาบฟันให้เกิดไฟกับตัดไฟได้

โดคิริ[แก้]

หน่วยค่าวัดพลังความสามารถของทหารเรือหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลโลก หรือผู้คุมของคุกอิมเพลดาวน์ที่ติดอาวุธ 1 คน โดยอาวุธ เช่น ปืน 1 กระบอก จะเป็นปืนอะไรก็ได้ หรือถือดาบหรือไม่ก็ถืออาวุธอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอันเดียว เท่ากับ 10 โดริคิ ระดับ 500 ขึ้นไปคือระดับเหนือมนุษย์ โดยจะไม่มีการรวมเรื่องทักษะ

รูปแบบทั้ง 6[แก้]

คือ ทักษะทั้ง 6 ที่เมื่อฝึกสำเร็จมีพละกำลังเท่าคนร้อยคน(แม้แต่ทหารเรือหรือโจรสลัดที่มีฝีมือก็ใช้บางท่า)ได้แก่
 • เดินชมจันทร์ : เป็นการกระโดดไปมาในอากาศได้อย่างอิสระโดยไม่มีสิ่งใดรองรับการกระโดดแต่ใช้อากาศรองรับไว้แทน ถ้ามีพลังขารุนแรงเท่าระเบิดก็สามารถทำได้
 • เท้าวายุ : เป็นการเตะเหวี่ยงที่ขาให้เกิดลมเฉือนขึ้นมาซึ่งคมกริบมากยิ่งนำไปประยุกต์กับท่าอื่นๆจะมีพลังรุนแรงมาก
 • กายาเหล็ก : เป็นการทำร่างกายแข็งดุจเหล็ก แต่ร่างกายจะขยับไม่ได้ โดยกายาเหล็กนั้นมีขั้นสูงสุดคือกายาเหล็กกล้า
 • กายากระดาษ : เป็นการทำให้ร่างกายพริ้วไหวเหมือนกระดาษ ซึ่งหลบการโจมตีของคู่ต่อสู้ได้ ซึ่งร่างกายจะอ่อนแอ โดยโจมตีศัตรูไม่ได้
 • ดัชนีพิฆาต : เป็นการใช้นิ้วมือเปล่าจิ้มเจาะทุกสิ่งทุกอย่างได้แม้แต่เหล็ก เหมือนกระสุนปืน
 • โซล : เป็นการวิ่งเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วเหมือนหายตัวในระยะใกล้ แต่แท้จริงทุกส่วนของร่างกายเคลื่อนที่ได้รวดเร็ว เป็นท่าพื้นฐานที่สุดในบรรดารูปแบบทั้ง 6 การจะฝึกขั้นต่อไปต่อเริ่มจกท่านี้ก่อนเป็นอย่างแรก
 • ปืนใหญ่ 6 ราชันย์ : เป็นท่าไม้ตายของรูปแบบทั้ง 6 คือการโจมตีกับการป้องกัน ที่ปล่อยคลื่นกระแทรกใส่ศัตรูโดยรุนแรงกว่าอิมแพ็คไดอัลของเกาะแห่งท้องฟ้า โดยแรงพอๆกับรีเจ็ทไดอัล เป็นท่าที่สามารถโจมตีพวกมีพลังพิเศษสายโรเกียได้ ซึ่งผู้ที่จะใช้ได้มีแต่ผู้ที่ฝึกรูปแบบทั้ง 6 จนชำนาญอย่าแท้จริงเท่านั้นถึงจะใช้ได้

อ็อกซ์เบล[แก้]

ระฆังศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งอยู่บน อ็อกรอยด์ เรือรบในตำนาน เป็นสิ่งที่ใช้กันบ่อยพอสมควรในอดีต เพื่อประกาศสิ้นปีและเริ่มต้นปีใหม่ ระฆังจะถูกเคาะ 8 ครั้ง เพื่อขอบคุณปีที่ผ่านมา แล้วจะเคาะอีก 8 ครั้งเพื่อแทนภาวนาถึงในปีใหม่ ดังนั้น การสั่นระฆัง 16 เป็นธรรมเนียมของกองทัพเรือ ลูฟี่เคยไปเคาะ 16 ครั้งจนกองทัพเรือคิดจะสร้างยุคสมัยใหม่

ยา[แก้]

ยาในเรื่องที่มีคุณสมบัติพิเศษ
 • รัมเบิ้ลบอล : ยาพิเศษที่ช็อปเปอร์คิค้นขึ้นมา เมื่ผู้มีพลังพิเศษสายโซออนกินเข้าไป จะทำให้ร่างกายปั่นป่วน จนเกิดความสามารถแปลงร่างจาก 3 ร่างเพื่ม อีก 4 ร่าง รวมเป็น 7 ร่าง แต่ 1 เม็ดมีฤทธิ์เพียง 3 นาที ถ้าใช้ 1 เม็ดเป็นครั้ง ครั้งต่อ 6 ชั่วโมงจะไม่เป็นไร ถ้าเกิดติดต่อกันเม็ดที่ 2 จะควบคุมการแปลงร่างไม่ได้ แบบจะเปลี่ยนร่างแบบสุ่มมั่ว เมื่อกินเม็ดที่ 3 เข้าไปถือว่าเป็นไพ่ตายคือ จะทำให้กลายร่างเป็นปีศาจยักษ์ ที่ชื่อ มอนสเตอร์พอยท์ กับคลุ้มคลั่งไร้สติ ซึ่งคือตัวสัตว์ของปีศาจในผลของสายโซออนนั้นคลุ้มคลั่ง ถึงอาลวาดกับทำร้ายทั้งมิตรและศัตรู พอผ่านไป 3 นาทีหรือผลักตกทะเลก่อนก็จะคืนร่างจนหมดสติ กับร่างเป็นอัมพาตไป 3 ชั่วโมง แต่ถ้าภายใน 3 นาทีร่างผู้ใช้รับไม่ไหวก็จะเสียชีวิต 2 ปีต่อมาช็อปเปอร์พัฒนาต่อจนควบคุมการเปลี่ยนร่างโดยไม่ใช้รัมเบิ้ลบอล แต่จะใช้เพียง 1 เม็ดก็จะเป็นร่างมอนสเตอร์พอยท์ ซึ่งในร่างนั้นต้องใช้สมาธิอย่างสูง แต่ขีดจำกัดยังเหมือนเดิมคือใช้ได้แค่ 3 นาทีกับร่างเป็นอัมพาตไป 3 ชั่วโมงพอร่างกายขยับได้ต้องรออีก 3 ชั่วโมง
 • น้ำอมฤทธิ์ : น้ำพิเศษของอาณาจักรอลาบาสต้า เมื่อดื่มเข้าไปจะมีพลังมากขึ้นแต่มีจุดอ่อนคือมีฤทธิ์ชั่วคราว กับจะเสียชีวิตทันที
 • เอเนอร์จี้ สเตอรอยด์ : ยาปริศนาของเกาะมนุษย์เงือกเมื่อกินเข้าไป 1 เม็ดพละกำลังจะเพิ่มเป็น 2 เท่า แต่มีฤทธิ์เพียง 1 นาที เมื่อกินมากไปจะบั่นทอนชีวิต ถ้ากินมากเกินไปร่างกายจะทรมานถ้าทนอาการทรมานไม่ไหวจะเสียชีวิตไปก่อน แต่ถ้ารับได้จะได้ร่างใหม่คือร่างกายกำยำถึงขนาดเส้นผมเปลี่ยนเป็นสีขาว มีพลังมหาศาล แต่มีฤทธิ์แค่ชั่วคราวจากนั้นร่างกายจะกลายเป็นคนแก่เพราะยานั้นจะช่วงชิงอายุไป
 • NIQ เป็นยาที่สกัดยาจากพืช IQ ทำให้เปลี่ยนสัตว์เป็นสายพันธุ์ต่อสู้ พัฒนาโดย ดร.อินดิโก้ ของกลุ่มโจรสลัดราชสีห์ทองคำ โดยการปลูกนั้นเอาไปปลูกบนเกาะที่ลอยฟ้ากับใช้แสงจันทร์ปลูก อ้างอิงจาก One Piece The Movie ภาค one piece strong world
 • ยาวิเศษของโซระ (ชื่อสมมุติ เพราะยังไม่มีการเปิดเผยชื่อยาอย่างเป็นทางการ) เป็นยายับยั้งการวิวัฒนาการ ซึ่งเมื่อกินเข้าไป ผู้หญิงที่ท้อง โดยเด็กในท้องที่ถูกดัดแปลงเป็นยอดมนุษย์นั้นจะถูกยับยั้งการดัดแปลงจะกลับคืนเป็นคนธรรมดา โดยผลเสียนั้นคือ คนที่กินจะเกิดการป่วยกับอ่อนแรง จนป่วยตายไปตามเวลา มีแต่ซันจิที่เป็นคนธรรมดา (อ้างอิงจาก มังงะ ตอนที่ 852)

หินไดน่า[แก้]

หินชนิดพิเศษที่ปรากฏในภาคเดอะมูวี่ 12 เป็นหินที่ทำปฏิกิริยา กับอ๊อคซิเจน จะเกิดระเบิดที่มีพลังทำลายล้างรุนแรงเทียบเท่ากับอาวุธโบราณ

Endpoints[แก้]

จุดพิกัดที่มีที่มีแม็กม่าของโลกไหลเวียนอยู่ เป็นจุดพื้นที่ที่มีผิวเปลือกโลกอ่อนที่สุด เมื่อทำการระเบิดทั้ง 3 จุด จะเกิดการที่แม็กม่าปะทุกขึ้นมาแผ่รัศมีทำลายล้างทั้งโลก แต่รัฐบาลโลกทำการวิจัยกับวิเคราะห์ออกมาเป็นผลประสบความสำเร็จที่เกินคาด กับปล่อยข่าวออกไปว่าไม่มีจริง เป็นความลับที่ระดับพลเรือเอขึ้นไปเท่านั้นที่รู้ พิกัดทั้ง 3 จุดนั้นอยู่ในโลกใหม่แถมอยู่ใกล้ๆกันด้วย
 • Firs เป็นเกาะของกองทัพเรือที่เป็นคลังเก็บหินไดน่า
 • Secon เป็นเกาะเลื่องชื่อด้านน้ำพุร้อนเพราะมีภูเขาไฟ
 • Piriodo เป็นเกาะที่เป็นเกาะล้าง โดยตัวเกาะเป็นภูเขาไฟ

เดวี่แบ็คไฟท์[แก้]

เกมการแข่งขันของโจรสลัดกันเอง โดยเป็นเกมของโจรสลัดในสมัยอดีต โจรสลัด 2 กลุ่ม เล่นเกมแข่งขันกัน กลุ่มโจรสลัดที่ชนะการแข่งครั้งหนึ่ง 1 นัด ก็จะสามารถเลือกลูกเรือ กัปตัน และสัญลักษณ์ของกลุ่มโจรสลัดกลุ่มที่แพ้มาได้ ลูกเรือหรือกัปตันที่ถูกเลือกจะต้องมาเป็นลูกเรือของกลุ่มโจรสลัดที่ชนะไปอย่างไม่มีข้อแย้งใดๆ กับต้องจงรักภักดีต่กัปตันอย่างทันที ซึ่งเป็นการเพิ่มกำลังรบที่แข็งแกร่งแก่กลุ่มที่ชนะคคือได้สมาชิกเพิ่ม โดยธงที่ถูกชิงไปแล้วก็จะใช้ไม่ได้อีก หมายถึงชิงศักดิ์ศรีไป พิธีการเริ่มการแข่งขันคือให้ กัปตันของ 2 กลุ่มยิงปืน 2 นัดขึ้นฟ้า คนละนัด พร้อมโยนเหรียญ ลงทะเลเพื่อแจ้งต่อเดวี่ โจนส์ โดยจะแข่งตามจำนวนเหรียญที่โยนลงทะเล 1 เหรียญ ต่อ 1 นัด โดยจำนวนสูงสุดต่อ 1 ครั้งที่เล่นเกมคือ 3 นัด กับสามารถจัดการแข่งต่อไปได้ เกมนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของกัปตันทั้ง 2 ฝ่าย ถ้าหลังการตัดสินใจไปแล้วเปลี่ยนกะทันหันกลุ่มโจรสลัดกลุ่มนั้นจะต้องรับการอับอายไปตลอดกาล โดยเกมกีฬานี้ถูกจัดการขึ้นที่เกาะโจรสลัดที่อยู่ในที่ไหนสักแห่งบนโลก โดยคาดการณ์ว่าเกาะโจรสลัดนั้นเป็นเกาะของโจรสลัดในโลกใหม่

ขบวนรถทะเล[แก้]

คือพาหนะที่เป็นรถไฟเครื่องจักรไอน้ำที่ใช้แล่นข้ามเกาะไปสู่เกาะ โดยขบวนรถเดินทะเลที่มีในเรื่อง ได้แก่
 • Rocket man : เป็นขบวนรถเดินทางที่เป็นต้นแบบ ที่มีพลังกับความเร็วมากเกินไป เป็นของต้นแบบที่ควบคุมได้ยากมาก จึงถูกเก็บไว้ ในตอนกลุ่มหมวกฟางไปเอนิเอส ลอบบี้นั้น ได้เดินทางด้วย Rocket man จนตัวขบวนนั้นก็พังไป
 • Puffing Tom : เป็นขบวนรถทะเลขบวนที่ถูกใช้อย่างทางการโดยใช้โดยสารขนส่งสินค้าหรือพาไปเที่ยวแต่ละเกาะ โดยมีทั้งหมด 7 โบรกี้
 • Puffing Ice : เป็นขบวนรถทะเลขบวนที่ถูกใช้อย่างทางการโดยเป็นผลงานเวอร์ชันของ Galley-La Company สร้างเสร็จหลังจากจบสงคราม 2 ปี

ต้นไม้พิเศษ[แก้]

เป็นต้นไม้ที่มีลักษณะพิเศษในเรื่องวันพีซ

 • อดัม ต้นไม้แห่งสมบัติ : ต้นไม้ที่เกิดขึ้นที่เกาะแห่งหนึ่งที่มีสงครามติดต่อกันนาน ผู้คนที่อาศัยอยู่บนเกาะล้มตายในสงครามกันหมดจนกลายเป็นเกาะร้าง ต้นไม้ยักษ์ที่ตั้งตระหง่าน ไม่ว่าเกิดอะไรขึ้นก็ไม่ล้ม เป็นต้นไม้ที่มีอยู่เพียงไม่กี่ต้นในโลก ราคาสูงเกือบ 200 ล้านเบรี เป็นไม้ที่แข็งที่สุดในโลกกับปลูกยากมาก แค่กิ่งไม้จากต้นไม้อดัมยังทำลายได้ยาก ถ้านำไปใช้ทำเรือจะเป็นความยากที่มาก และเมื่อเป็นเรือก็เป็นเรือที่แข็งแรงที่ถูกทำลายยากมาก ที่ทอมใช้ไม้จากต้นไม้สร้างเรือ โอโร แจ็คสัน เรือของ ราชาโจรสลัด โกล ดี โรเจอร์ แฟรงกี้ใช้ไม้สร้างเรือ เทาซัน ซันนี่
 • ต้นโกงกางยารุกิมัน : ที่หมู่เกาะชาบอนดี้มีต้นโกงกางยารุกิมันอยู่ทั้งหมด 80 ต้น เพียงต้นเดียวมีขนาดเป็นเกาะเล็ก 1 เกาะ โดยทุกต้นจะขับยางไม้ออกมาเป็นฟองที่มีความหนาแน่น โดยจะแตกเมื่ออยู่นอกอาณาเขตของต้นโกงกางเฉพาะบนบก ซึ่งถ้าอยู่ในอาณาเขตนั้นจะทำให้ดูดซับกับกรองอากาศหมุนเวียนไปเรื่อย แต่เวลาที่อยู่ในน้ำทะเลต่อให้นอกอาณาเขตจะไม่เป็นไรพอขึ้นบกจะแตกทันที แต่เวลาในน้ำทะเลแล้วเกิดรูแค่รูเดียวสามารถซ่อมแซมตัวเองได้ แต่ถ้ามีรูมากเกินไป หรือรูใหญ่มากเกินไปจะแตก หรือถ้าอากาศในฟองนั้นหมดตอนอยู่ในน้ำ ฟองก็จะหดจนแตกลง โดยฟองนั้นมีอากาศอยู่ข้างใน โดยสิ่งมีชีวิตหรือวัตถุสามารถเข้าไปในฟองได้ โดยที่หมู่เกาะชาบอนดี้กับเกาะมนุษย์เงือกจะใช้เหล่านั้นมาเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะเผ่าเงือกจะเอามาใส่ท่อนล่างหรือนั่งเพื่อเคลื่อนที่กลางอากาศกับบนบก
 • ต้นไม้แห่งแสงอีฟ :เป็นต้นไม้ที่ทำให้มีแสงเวลากลางวันแต่เวลากลางคืนจะดับที่อยู่ในก้นทะเลลึกที่เกาะเงือก เป็นรากของต้นโกงกางยารุกิมัน
 • ไม้คุยโกสึ :เป็นต้นไม้ที่ทำให้สามารถลอยตัวในน้ำขึ้นข้างบนได้ เปลี่ยนตามความเร็วตามจำนวนที่ห้อย

ราคาซื้อขายทาส[แก้]

การซื้อการทาสมีราคาขึ้นไปตามการประมูล
 • เผ่ามนุษย์ : 5 แสนเบรี ขึ้นไป
 • เผ่าคนแคระ : 7 แสนเบรี ขึ้นไป
 • เผ่าคนยักษ์ : (ชาย)50 ล้านเบรี ขึ้นไป,(หญิง)10 ล้านเบรี ขึ้นไป
 • เผ่าแขนยาว : 7 แสนเบรี ขึ้นไป เผ่าขายาว : 7 แสนเบรี ขึ้นไป
 • เผ่าคอยาว : 7 แสนเบรี ขึ้นไป เผ่ามิ้งค์ : 7 แสนเบรี ขึ้นไป
 • เผ่ามนุษย์เงือก : 1 ล้านเบรี ขึ้นไป
 • เผ่าเงือก : (หญิง)70 ล้านเบรี ขึ้นไป,(ชาย)1ล้านเบรี ขึ้นไป,(หญิงแบบมขา)10 ล้านเบรี ขึ้นไป
 • ผู้มีพลังพิเศษ : ราคาตามตลาด
 • อื่นๆ เช่น เผ่า 3 ตา เป็นต้น :

อาวุธพิเศษของบากี้[แก้]

อาวุธพิเศษที่บากี้คิดค้นขึ้นมา
 • 1) กระสุนบากี้ : คือ กระสุนปืนพลังทำลายล้างสูง เป็นกระสุนมีสีแดงที่มีรูปธงของกลุ่ม พัฒนาโดย กัปตันบากี้ ยิงแค่นัดเดียวทำลายเมืองทั้งเมืองได้สบาย
 • 2) กระสุนมากี้ : คือ กระสุนบากี้ที่ถูกบากี้ดัดแปลงให้มีขนาดเล็กพกพาง่าย โดยบากี้เก็บซ่อนไว้ในตัว โดยพลังทำลายล้างนั้นรุนแรงเหมือนหรือก็คือกระสุนปืนใหญ่อัดเม็ดนั่นเอง

กลุ่มปืนใหญ่พิเศษในโลกของวันพีช โดยไม่นับอาวุธพิเศษของบากี้[แก้]

 • 1)ปืนใหญ่พิเศษของบาร็อกเวิร์คส
คือ ปืนใหญ่ทำลายล้างสูงใช้สำหรับยิงใส่ลานกว้าง ของสงครามในอลาบาสต้า อ้างอิงจากภาค อลาบาสต้า โดยรัศมีแผ่ออกไปถึง 25 กิโลเมตร
 • 2)ปืนใหญ่พิเศษของกลุ่มโจรสลัดเวิร์ล
คือ ปีนใหญ่ขนาดใหญ่ยักษ์ กับลูกปืนใญ่นั้นก็ใหญ่ตาม ใช้สำหรับทำลายดินแดนศักดิ์ศิทธิ์ แมรี่ จัวร์ โดยใช้ร่วมกับผลปิศาจ ผล โมอา โมอา ของบันดี้ เวิร์ล เพื่อขโมยขนาดลูกปืนใหญ่ แต่พอตอนใช้ครั้งแรกนั้น ลูกปืนใหญ่ถูกมิฮอว์ค 1 ใน 7 เทพโจรสลัดฟันได้อย่างง่ายดาย อ้างอิงจาก One Piece ภาค 3D2Y 
 • 3)ปืนใหญ่พิเศษในปฏิบัติการตามคำสั่งบัสเตอร์คอล
คือ ปืนใหญ่ทำลายล้างสูงใช้ในปฏิบัติการตามคำสั่งบัสเตอร์คอล
 • 4)ปืนใหญ่พิเศษของเรือคุ้มกันอิมเพลดาวน์
คือ ปืนใหญ่ทำลายล้างสูงใช้ในการคุ้มกันอิมเพลดาวน์
 • 5)ปืนใหญ่พิเศษในมหาสงคราม
คือ ปืนใหญ่ทำลายล้างสูงของกองทัพเรือใช้ในมหาสงครามกับกลุ่มโจรสลัดหนวดขาว
 • 6)ปืนใหญ่พิเศษของเรือคุ้มกันนักโทษ
คือ ปืนใหญ่ทำลายล้างสูงของกองทัพเรือใช้ในการคุ้มกันนักโทษในระหว่างขนส่งไปอิมเพลดาวน์
 • 7)ปืนใหญ่พิเศษของกองทัพเรือบนเกาะแฮนด์
คือ ปืนใหญ่ทำลายล้างสูงของกองทัพเรือใช้ในการคุ้มกันเกาะแฮนด์ จาก One Piece Movie Specials การผจญภัยบนเกาะแฮนด์

คลุมเรือ[แก้]

เป็นการใช้ยางจากต้นโกงกางยารุกิมัน คลุมเรือทำให้เรือสามารถดำน้ำได้

ระฆังทองคำยักย์แห่งสกายเปีย[แก้]

เป็นระฆังทองคำขนาดใหญ่ อยู่บนเกาะแห่งท้องฟ้า ด้านล่างของระฆังมีโพเนกลีฟอยู่ โดยเสียงระฆังนั้นดังกังวานมากขานแค่เสียงดังจากเกาะแห่งท้องฟ้า ลงบนเกาะจายาข้างล่าง

รอยเท้ามังกรฟ้า[แก้]

เป็นตราสักสัญลักษณ์ แสดงความเป็นทาสของชาวมังกรฟ้า ใครทีสัญลักษณ์นี้จะด้อยค้ากว่ามนุษย์กับเป็นทาสองชาวมังกรฟ้า

มหาสงคราม หรือ สงครามมารีนฟอร์ด[แก้]

เป็นสงครามใหญ่ ระหว่าง กองทัพเรือและเจ็ดเทพโจรสลัด ปะทะ กับ กลุ่มโจรสลัดหนวดขาว

เพลง[แก้]

 • 1)เพลงทหารเรือ วันพีช
คือ เป็นเพลงของกองทัพเรือ จาก จาก One Piece The Movie ภาค One Piece Film Z
 • 2)เหล้าบิงส์ (Bink’s Sake)
คือ เป็นเพลงของโจรสลัด นิยมร้องในสมัยโรเจอร์ จาก ภาค ทริลเลอร์บาร์ค

แรงงานเสมอภาค[แก้]

คือ ทาส จาก ภาค หมู่เกาะชาบอนดี้

แผน SOP[แก้]

คือ แผนการขับไล่ ดองกี้โฮเต้ โดฟลามิงโก้จากตำแหน่งราชาของอาณาจักรเดรสโรซ่า และฟื้นฟูราชวงศ์ริคุ ซึ่งแผนคือทำห้ซูการ์ตกใจจนสลบ เพื่อให้คำสาปของเล่นคลาย แล้วเดรสโรซ่าจะวุ่นวาย

ตำนานการแหกคุกอิมเพลดาวน์ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์[แก้]

เป็นเหตุการณ์แหกคุกของชิกิ เมื่อ 20 ปีก่อน คือช่วง 2 ปีหลังจากโรเจอร์ถูกประหาร ชิกิได้ตัดเท้าตัวเองออก เพื่อใช้พลังของผลปีศาจกับหนีออกมาได้ด้วยตัวคนเดียว โดยชิกิเป็นนักโทษคนแรกที่แหกคุกได้

แกนนำแหกคุกอิมเพลดาวน์[แก้]

เป็นเหตุการณ์แหกคุกอิมเพลดาวน์ครั้งที่ 2 โดยมี มังกี้ ดี ลูฟี่ และ บากี้ เป็นแกนนำ

เรือพิพากษา[แก้]

เป็นเรือศาลเคลื่อนที่ จาก ภาค วอเตอร์ 7

สารานุกรมผลไม้ปีศาจ[แก้]

เป็นสารานุกรมที่รวบรวมข้อมูลผลไม้ปีศาจบางส่วน โดยข้อมูลในนั้นเป็นข้อมูลของผลปีศาจที่คนเคยกินเข้าไป นำมาเขียนรวมเป็นสารานุกรม โดยผลปีศาจมีจำนวนมากเกินกว่าจะระบุได้ กับมีหลายผลดนส่วนใหญ่ที่ไม่มีใครรู้ว่ามีพลังอะไร ทางเดียวที่จะรู้คือกินแล้วใช้พลังเท่านั้น

ตำนานโนแลนด์จอมโกหก[แก้]

เป็นหนังสือที่มีชื่อเสียงในนอร์ทบลู จาก ภาค เกาะแห่งท้องฟ้า หรือ สกายเปีย

หีบสมบัติทามาเตะบาโกะ[แก้]

เป็นหีบสมบัติในตำนานของราชวงศ์ริวงู เป็นสมบัติระดับชาติ แท้จริงคือกล่องเก็บยาเอเนอร์จี้ สเตอรอยด์จำนวนถุงหนึ่ง แต่พอโฮดี้ โจนส์ขโมยยาออกไป กล่องจึงเป็นแค่กล่องเปล่าเท่านั้น แต่พวกทหารกลัวว่าจะถูกขโมยอีกจึงใส่ระเบิดลงไปแทน โดยระเบิดนั้นจะทำงานเมื่อเปิดกล่อง

ปะการังป็อบปี้[แก้]

เป็นปะการังสีชมพูเมื่อกดปุ่ม จะมีฟองน้ำ ซึ่งสามารถใช้นั่งหรือยืน ได้ จาก ภาค เกาะมนุษย์เงือก

เกมรูเล็ตของบิ๊กมัม[แก้]

เป็นเกมที่บิ๊กมัมคิดขึ้น เมื่อใครที่คิดออกจากกลุ่ม หรือเป็นผู้บุกรุกที่อยากจะหนีแต่ถูกจับกุมตัว บิ๊กมัมจะให้เล่น เมื่อใครเล่นไม่ว่าะออกน้อยหรือมาก ก็ต้องตายอย่างเดียว เพราะจะเป็นดึงเอาอายุขัยที่เหลือมาเดิมพันว่าเสี่ยงเท่าไหร่ ซึ่งไม่มีการได้อายุขัยมาเพิ่มได้ โดยจำนวนตัวเลขบนกระดานรูเล็ตนั้นที่มี สิบ ร้อย พัน นั้นบอกถึงจำนวนคนที่ต้องเสีย ซึ่งถ้าบิ๊กมัมยอมใจอ่อนจะยอมลดแค่ 10 ปีเท่านั้น ในกรณีที่ลูกน้องตัวเองร้องไห้ขอร้อง แต่ถ้าตัวผู้เล่นแสดงความกล้าออกมาเช้นควักตาออกมาจ่ายแทนก็จะยอมลดให้ ซึ่งเมื่อเล่นเสร็จจะเป็นการสูญเสีย ใครที่รอดมาได้ มีแต่รอความตายอย่างเดียวเท่านั้น เพราะอายุขัยที่เสียไปนับกลับคืนไม่ได้

ปาร์ตี้ของบิ๊กมัม[แก้]

ทุกเดือนบิ๊กมัมจะจัดปาร์ตี้น้ำชา เดือนละครั้ง ซึ่งวัตถุดิบในงานนั้นคือของหวานจากเกาะในสังกัดของบิ๊กมัมทั้งหมด เกาะละ 10 ตัน ซึ่งคือ 350 ตัน กับบิ๊กมัมจะส่งลูกน้องไปหามาเพิ่มอีกจากการไปปล้นมาจากแต่ละที่รวมกัน โดยอีเวนต์ของงานทุกที จะเป็นงานปาร์ตี้สังสรรค์ แต่บางทีจะเป็นงานแต่งงาน โดยบิ๊กมัมจะเลือกเหยื่อมาแต่งงานกับลูกของตน ซึ่งบิ๊กมัมจะชวนทั้งเหยื่อ กับเหล่าแขกที่เป็นโจรสลัดที่มีชื่อ พวกผู้มีอำนาจอย่างจักรพรรดิในโลกใต้ดินจำนวนมากมายมาเป็นแขก เพื่อเป็นพยานว่าเหยื่อนั้นยอมเข้าร่วมกับบิ๊กมัมในงานแต่ง โดยทุกคนที่ถูกชวนจะต้องมาไม่ว่ากรณีใดๆ ถ้าใครที่ถูกชวนไม่มา อย่างเช่นถ้าคนที่ถูกชวนนั้นเสียชีวิตบิ๊กมัมจะทำอะไรไม่ได้ แต่ถ้าคนที่ถูกชวนไม่มาเพราะติดธุระไม่ว่าจะเรื่องเล็กน้อยหรือเรื่องใหญ่อะไรก็ตาม บิ๊กมัมจะโกรธที่เสียหน้า ไม่กี่วันหลังจากนั้น คนที่ถูกชวนจะได้รับกล่องของขวัญ ข้างในจะเป็นหัวของคนที่เกี่ยวข้อง เช่นหัวของคนสำคัญกับคนรู้จัก ไม่ก็ครอบครัว ในแต่ละวัน กล่องละวัน จนคนที่ถูกชวนต้องยอม โดยบิ๊กมัมเวลาจะชวนใครมาปาร์ตี้น้ำชานั้น คนที่ถูกชวนนั้นไม่ว่าเหยื่อหรือแขก บิ๊กมัมจะทำการสืบข้อมูลมาหมด โดยเหยื่อที่ถูกชวนมาเพื่อให้แต่งงานทางการเมือง จะแต่งงานกับลูกของบิ๊กมัม หลังจากแต่งงานเสร็จ เหยื่อนั้นจะเป็นตัวแทนเพื่อเชื่อมสัมพันธ์จากนั้นต้องมาเป็นลูกน้องบิ๊กมัม แต่เมื่อใดที่บิ๊กมัมเห็นว่าองค์กรไหนมีขนาดใหญ่ที่มากมาย เช่นกองทัพที่แข็งแกร่ง บางครั้งแค่จัดงานแต่งพอจัดเสร็จก็ฆ่าเหยื่อกับผู้เกี่ยวข้องที่เป็นผู้นำเพื่อเอากองทัพมาเป็นของตนแต่เพียงผู้เดียว แล้วลบความทรงจำของพยานที่เป็นแขกอยู่ในเหตุการณ์ แต่ถ้าเป็นกลุ่มโจรสลัดที่มีชื่อแต่จำนวนแค่ไม่กี่ร้อย จะชวนมาเข้าร่วมโดยมีตนเป็นผู้นำกับไม่ฆ่าก็มี โดยจะมาเป็นสังกัด หรือถูกโอนเข้ามาเป็นสมาชิกในกลุ่มหลักของบิ๊กมัม โดยสถานที่จัดงานปาร์ตี้น้ำชาคือ บนยอดของปราสาท ในเกาะโฮลเค้ก ซึ่งช่วงใกล้ปาร์ตี้น้ำชาทุกคนที่ถูกชวนจะต้องมารวมตัวกันใครที่มาเกือบสายบิ๊กมัมจะส่งลูกไปเป็นคนรับตัวขึ้นลิฟเมื่อเริ่มปาร์น้ำชา บิ๊กมัมจะสั่งปิดการสื่อสารจากโลกภายนอกทั้งหมด

ปราสาทโฮลเค้ก[แก้]

เป็นปราสาทที่ตัวปราสาททำด้วยเค้ก ซึ่งบนยอดหอคอยนั้นสูงเสียดฟ้า พอๆกับเมฆที่เป็นเกาะแห่งท้องฟ้า โดยตัวชั้นมีจำนวนมากมาย แต่ปัจจุบันปราสาทถูกทำลายเพราะระเบิดในกล่องทามาเตบาโก

 • ชั้นใต้ดิน : เป็นห้องคลังสมุดที่คุมขังเหล่านักโทษ ที่เป็นศัตรูของบิ๊กมัม
 • ชั้น 1 : เป็นชั้นแรกของปราสาท โดยตัวชั้นนี้ เป็นห้องสมุดที่มีหนังสือแต่ละเล่ม โดยทุกเล่มจะเป็นหนังสือที่เก็บรวบรวมสิ่งมีชีวิตหายาก เพื่อสิ่งมีชีวิตที่สูญพันธุ์กับในตำนาน รวมทั้งสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งมนุษย์สายพันธุ์ใหม่ก็อยู่ในนั้น
 • ชั้น 2 : ห้องประชุม เป็นห้องที่ใช้สำหรับในการประชุมของกลุ่มโจรสลัดบิ๊กมัม หับมีห้องพักของบุคคลทั่วไป
 • ชั้น 3 : เป็นชั้นที่เชื่อมกับสวนไปห้องข้างๆ โดยมีห้องพักรักษาตัวอยู่ในนั้น
 • ชั้น 4 : ห้องคลังเก็บสุรา กับห้องแห่งการถวาย ห้องเก็บสมบัติ โดยจะเก็บสมบัติทรัพย์สิน กับโพเนกลีป 2 ชิ้นที่เป็นแบบธรรมดา กับโร้ดโพเนกลีฟ
 • ชั้น 5 : ไม่ทราบ
 • ชั้น 6 : ห้องพักของแขกที่มาร่วมในปาร์ตี้น้ำชา
 • ชั้น 7 : ไม่ทราบ
 • ชั้น 8 : ห้องครัว เป็นห้องที่ใช้ทำอาหาร
 • ชั้น 9 : ห้องนอนของบิ๊กมัม
 • ชั้นดาดฟ้า : เป็นชั้นบนยอดสุดของหอคอยบนปราสาท โดยสูงที่สุด กับเป็นสถานที่จัดงานปาร์ตี้น้ำชา เป็นเมืองที่อยู่สูงระดับเท่าเกาะแห่งท้องฟ้า

บาปที่บิ๊กมัมก่อต่อเผ่าคนยักษ์[แก้]

สมัยบิ๊กมัมเป็นเด็กถูกพ่อแม่เอามาทิ้งที่เอลบัฟ เพราะเกิดมาตัวโตเท่าเผ่าคนยักษ์ กับก่อเรื่องไปทั่วในบ้านเกิดจึงเอามาทิ้งที่บ้านแกะ บ้านรับเลี้ยงเด็กกำพร้าของโลก พอบิ๊กมัมอยู่มาได้ 11 เดือน ช่วงนั้นเป็นเวลาเทศกาลเหมายัน ต้องถือศีลอดอาหาร แต่พอผ่านไปวันที่ 7 บิ๊กมัมอายุ 5 ขวบ ทำลายหมู่บ้านของเผ่าคนยักษ์ กับฆ่า 1 ในอดีตกัปตันกลุ่มโจรสลัดเผ่าคนยักษ์ไปคนหนึ่งอย่างง่ายดาย ซึ่งมาเธอร์คาร์เมลหยุดบิ๊กมัมลงได้ แต่บ้านแกะต้องย้ายไปที่เกาะอื่นในโลกใหม่ กับบิ๊กมัมต้องโทษห้ามมาที่เอลบัฟอีกตลอดกาล โดยเวลาผ่านไป 1 เดือนจนวันเกิดของบิ๊กมัม มาเธอร์คาร์เมลกับพวกเด็กกำพร้าทั้งหมดในบ้านแกะก็ทำเค้กวันเกิดจากเซมล่าให้บิ๊กมัมกิน บิ๊กมัมที่ดีใจกินอย่างมีความสุขพอกินเสร็จทุกคนหายตัวไป แต่มีพยาน 2 คนเห็นเหตุการณ์ คนแรกคือเผ่าคนยักษ์ที่สงสัยจึงแอบดูเห็นบิ๊กมัมที่คลุ้มคลั่งกินทุกคนไป ก็ไปรายงานให้ที่เอลบัฟรู้ เผ่าคนยักษ์โกรธกว่าเก่า อีกคนคือสตรอยเซนเชฟขงกลุ่มโจรสลัดที่ล่ม แล้วสตรอยเซนก็หลอกบิ๊กมัมกับทั้งคู่ร่วมมือกันก่อตั้งกลุ่มโจรสลัดบิ๊กมัมขึ้นมานับแต่นั้น เมื่อตอนบิ๊กมัมอายุ 63 ปี เจ้าชายโลกิมาสู่ขอลอร่าลูกสาวของบิ๊กมัม ถ้างานแต่งงานสมบูรณ์ บาปบิ๊กมัมจะจบลง แต่ลอร่าหนีไปก่อนงานแต่ง บิ๊กมัมจึงเอาจิฟฟอนมาหลอกเพื่อแต่งงานแทน แต่พอถูกจับได้เผ่าคนยักษ์โกรธบิ๊กมัมมากกว่าเก่า

เทศกาลเหมายัน[แก้]

เป็นพิธีถือศีลของเผ่าคนยักษ์ คือตอนแรกกินเซมล่าของหวานของเผ่ายักษ์เพื่อตุนเอาไว้ให้มากที่สุด จากนั้นต้องอดอาหารทุกอย่างเป็นเวลา 12 วัน ซึ่งช่วงนั้นกินได้แค่น้ำเปล่าเท่านั้น พอครบ 12 วันก็กลับมากินเซมล่ากับเฉลิมฉลองกันอย่างเต็มที่ โดยจะทำกันทุกปี ปีละครั้ง

ความจริงของมาเธอร์คาร์เมล[แก้]

ในอดีตเผ่าคนยักษ์ออกทะเลไปทั่วโลก ในฐานะโจรสลัดกับก่อเร่องไปทั่วโลกมากมาย แต่เพราะผู้นำ 2 คนดอรี่กับโบรกี้ ทั้งคู่ทะเลาะกันเพราะแข่งล่าเจ้าทะเลเสร็จทั้งคู่เถียงกันว่าใครใหญ่กว่ากัน จึงสู้กันบนลิตเติ้ลการ์เด้นนับแต่นั้น จนกลุ่มแตกกลับบ้านเกิด แต่โจรสลัดเผ่าคนยักษ์ก็ถูกจับกุมในวันประหารสมาชิกของกลุ่มโจรสลัดคนยักษ์ถึง 4 คน ที่เป็นอดีตลูกเรือ ในวันนั้นฝนตกหนัก มาเธอร์คาร์เมลมาหยุดการประหารโดยบอกว่าถ้าประหารจะเกิดสงคราม แล้วฝนก็หยุดตกตรงที่เธอยืนอยู่ แล้วการประหารจึงยดเลิกไปกับเผ่าคนยักษ์พ้นโทษไป หลังจากนั้นเผ่าคนยักษ์ต่างนับถือเธออย่างพระเจ้า ล้วก็มีเผ่าคนยักษ์คนแรก จูน ไจแอนด์มาเข้าเป็นทหารเรือคนยักษ์คนแรกของโลก จากนั้นไม่นานเผ่าคนยักษ์ก็ค่อยมาเป็นทหารเรือด้วย แต่แท้จริงนั้นเป็นแผนจัดฉากของรัฐบาลโลกจ้างมาเธอร์คาร์เมลมา เพื่อทำการชักจูงให้เผ่าคนยักษ์มาเป็นทหารเรือของกองทัพเรือด้วยความสมัครใจ โดยมาเธอร์คาร์เมลก็สร้างบ้านแกะเพื่อเป็นบ้านรับเลี้ยงเด็กกำพร้าตลอด 37 ปี ทุก 2 ปี จะเกณฑ์เด็กกำพร้านำเอาไปขายในโลกใต้ดินเพื่อกอบโกยกำไร แต่พอตอนหลินหลิน(บิ๊กมัมตอนเด็ก)ถูกส่งมา กับก่อเรื่องที่เอลบัฟ พอหยุดยั้งได้ แต่ต้องย้ายบ้านแกะ เพื่อไม่ให้เผ่าคนยักษ์ฆ่าหลินหลิน กับวันเกิดหลินหลินนั้นคาร์เมลคิดจะขายเด็กกำพร้าทุกคน เพื่อตนเบื่อกับงาน แต่ว่าเด็กกำพร้าทั้งหมดกับคาร์เมลถูกหลินหลินกินเข้าไปจนเสียชีวิตในที่สุด

สื่อต่างๆ[แก้]

รายชื่อตอน[แก้]

เพลงประกอบ[แก้]

เพลงประกอบภาพยนตร์การ์ตูนวันพีซ จำนวนมากได้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นสำหรับผู้ถือลิขสิทธิ์ในมังงะเรื่อง วันพีซ ของ เออิชิโร โอะดะ เพลงธีมและตัวละครต่างๆในปัจจุบันมีอยู่ทั้งหมด 49 อัลบั้มเดี่ยว ซึ่งบางส่วนในจำนวนนั้นถูกปล่อยตัวมาในรูปแบบอัลบั้มรวมเพลง 6 อัลบั้ม หรือ 16 ซีดีเพลงประกอบภาพยนตร์

ภาพยนตร์[แก้]

วิดีโอเกม[แก้]

ชื่อ ปีที่วางจำหน่าย เครื่องเกม
One Piece: Mezase Kaizoku Ou! พ.ศ. 2543 วันเดอร์สวอน
One Piece: Grand Battle! พ.ศ. 2544 เพลย์สเตชัน
One Piece: Yume no Luffy Kaizokudan Tanjou เกมบอยคัลเลอร์
One Piece: Tobidase Kaizokudan! เพลย์สเตชัน
One Piece: Niji no Shima Densetsu วันเดอร์สวอนคัลเลอร์
One Piece: Treasure Wars พ.ศ. 2545 วันเดอร์สวอนคัลเลอร์
One Piece: Grand Battle! 2 เพลย์สเตชัน
One Piece: Maboroshi no Grand Line Boukenki เกมบอยคัลเลอร์
One Piece: Grand Battle Swan Colosseum วันเดอร์สวอนคัลเลอร์
One Piece: Treasure Battle! เกมคิวบ์
One Piece: Nanatsu Shima no Daihihō เกมบอยแอ็ดวานซ์
One Piece: Treasure Wars 2 Welcome to Buggyland วันเดอร์สวอนคัลเลอร์
One Piece: Ocean's Dream! พ.ศ. 2546 เพลย์สเตชัน
One Piece: Mezase! King of Beri เกมบอยแอ็ดวานซ์
One Piece: Chopper no Daibouken วันเดอร์สวอนคัลเลอร์
One Piece: Grand Battle! 3 เกมคิวบ์, เพลย์สเตชัน 2
One Piece: Going Baseball พ.ศ. 2547 เกมบอยแอ็ดวานซ์
One Piece: Round The Land! เพลย์สเตชัน 2
One Piece: Grand Battle! พ.ศ. 2548 เกมคิวบ์, เพลย์สเตชัน 2
One Piece: Dragon Dream เกมบอยแอ็ดวานซ์
One Piece เกมบอยแอ็ดวานซ์
Fighting for One Piece เพลย์สเตชัน 2
One Piece: Pirates' Carnival เกมคิวบ์, เพลย์สเตชัน 2
One Piece: Grand Adventure พ.ศ. 2549 เกมคิวบ์, เพลย์สเตชัน 2
One Piece: Unlimited Adventure พ.ศ. 2550 วี
One Piece: Gear Spirit นินเทนโด ดีเอส
One Piece: Unlimited Cruise: Episode 1 พ.ศ. 2551 วี
One Piece: Unlimited Cruise: Episode 2 พ.ศ. 2552 วี
One Piece: Gigant Battle! พ.ศ. 2553 นินเทนโด ดีเอส
One Piece: Unlimited Cruise SP พ.ศ. 2554 นินเทนโด ทรีดีเอส
One Piece: Gigant Battle! 2 นินเทนโด ดีเอส
One Piece: Pirate Warrior พ.ศ. 2555 เพลย์สเตชัน 3
One Piece: Unlimited Cruise SP 2 นินเทนโด ทรีดีเอส
One Piece: Romance Dawn เพลย์สเตชันพอร์เทเบิล , นินเทนโด ทรีดีเอส
One Piece: Grand Collection สมาร์ตโฟน
One Piece: Pirate Warrior 2 พ.ศ. 2556 เพลย์สเตชัน 3 , เพลย์สเตชันวิต้า
One Piece: Unlimited World Red นินเทนโด ทรีดีเอส , วียู , เพลย์สเตชัน 3 , เพลย์สเตชันวิต้า
One Piece: Super Grand Battle! X พ.ศ. 2557 นินเทนโด ทรีดีเอส
One Piece Treasure Cruise พ.ศ. 2558 ไอโอเอส , แอนดรอยด์
One Piece: Pirate Warrior 3 พ.ศ. 2558 เพลย์สเตชัน 3 , เพลย์สเตชัน 4 , เพลย์สเตชันวิต้า , ไมโครซอฟท์ วินโดวส์
One Piece: Burning Blood พ.ศ. 2559 เพลย์สเตชัน 4 , เพลย์สเตชันวิต้า , เอกซ์บอกซ์ วัน , ไมโครซอฟท์ วินโดวส์
One Piece: Great Pirate Colosseum พ.ศ. 2559 นินเทนโด ทรีดีเอส

เกมอื่นๆ

ชื่อ ปีที่วางจำหน่าย เครื่องเกม
Jump Super Stars พ.ศ. 2548 นินเทนโด ดีเอส
Battle Stadium D.O.N พ.ศ. 2549 เกมคิวบ์ , เพลย์สเตชัน 2
Jump Ultimate Stars นินเทนโด ดีเอส
J-Stars Victory Vs พ.ศ. 2556 เพลย์สเตชัน 3 , เพลย์สเตชัน 4 , เพลย์สเตชันวิต้า

รางวัล[แก้]

มังงะ[แก้]

มังงะชุดนี้ เข้ารอบสุดท้ายในรายการ รางวัลวัฒนธรรมเท็ตสึกะ โอซามุ สามสมัย ช่วงปี ค.ศ. 2000-2002[2][3][4] ด้วยยอดจำนวนแฟนที่เสนอเข้าชิงรางวัลมากที่สุดในช่วงสองปีแรก[5]

ใน ค.ศ. 2008 จากผลการสำรวจโดย โอริคอน พบว่าเหล่าวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นเลือกให้เป็นมังงะที่มีความน่าสนใจมากที่สุดอีกด้วย[6]

อ้างอิง[แก้]

 1. Japanese manga One Piece sets record for most printed comic series by one author ever Guiness World Record
 2. "2000 Osamu Tezuka Cultural Prizes". สืบค้นเมื่อ November 18, 2008. 
 3. "2001 Osamu Tezuka Cultural Prizes". สืบค้นเมื่อ November 18, 2008. 
 4. "2002 Osamu Tezuka Cultural Prizes". สืบค้นเมื่อ November 18, 2008. 
 5. "2001 Tezuka Award Nominees are in". Anime News Network. March 17, 2001. สืบค้นเมื่อ November 20, 2008. 
 6. "Oricon: most interesting manga". Tokyograph. สืบค้นเมื่อ November 18, 2008. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ภาษาไทย
ภาษาอื่น