ไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทาน
หน้าปกไฮคิวเล่มแรก ฉบับวางขายที่ญี่ปุ่น
หน้าปกไฮคิวเล่มแรก ฉบับวางขายที่ญี่ปุ่น
ชื่อ ไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทาน
ชื่อญี่ปุ่น ハイキュー!!
ชื่ออังกฤษ Haikyū!!
กลุ่มเป้าหมาย โชเน็ง
แนว กีฬา (วอลเล่ย์บอล), ตลก, ดราม่า
มังงะ
เขียนเรื่อง ฮารุอิจิ ฟุรุดาเตะ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น ชูเอชะ
ไทย สยามอินเตอร์คอมิกส์
นิตยสาร ญี่ปุ่น โชเน็งจัมป์รายสัปดาห์
ไทย -
เมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2555 – ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น 39 (ยังไม่จบ)
ไทย 37 (ยังไม่จบ)(รายชื่อตอน)
อนิเมะ
กำกับสึสึมุ มิซึนากะ
สตูดิโอProduction I.G
ฉายเมื่อ ญี่ปุ่น 6 เมษายน พ.ศ. 2557 -
21 กันยายน พ.ศ. 2557
ไทย 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 - 26 เมษายน พ.ศ. 2558 (Workpoint)
ไทย 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
19 สิงหาคม พ.ศ. 2561 (True)
จำนวนตอน25 (รายชื่อตอน)
อนิเมะ
ไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทาน 2
กำกับสึสึมุ มิซึนากะ
สตูดิโอProduction I.G
ฉายเมื่อ ญี่ปุ่น 3 ตุลาคม พ.ศ. 2558 ไทย 25 สิงหาคม พ.ศ. 2561 – ปัจจุบัน
จำนวนตอน25 (รายชื่อตอน)
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทาน (ญี่ปุ่น: ハイキュー!! โรมาจิHaikyū!! ) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น ผลงานของ ฮารุอิจิ ฟุรุดาเตะ ตีพิมพ์ในนิตยสาร โชเน็งจัมป์รายสัปดาห์ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2555 ปัจจุบันมีฉบับรวมเล่มออกมาแล้ว 18 เล่ม (ญี่ปุ่น) และต่อมาถูกสร้างเป็นอนิเมะซีซั่นแรก ออกฉายในเดือนเมษายน ปี พ.ศ. 2557 (ญี่ปุ่น) ซีซั่นที่สองของอนิเมะออกอากาศในตุลาคม ปี พ.ศ. 2558 (ญี่ปุ่น)

เรื่องย่อ[แก้]

เรื่องราวของ ฮินาตะ โชโย เด็กหนุ่มผู้เริ่มต้นเล่นวอลเลย์บอลหลังจากที่ได้เห็น "สมอลล์ไจแอนท์" ที่กำลังแข่งขันวอลเลย์บอลอยู่ ในสมัยที่เขายังเรียนในระดับประถมศึกษา หลังจากนั้น ฮินาตะ ได้ทุ่มเทอย่างมากให้กับการเล่นวอลเลย์บอล จนเขาสามารถพาทีมโรงเรียนยูคิงาโอกะเข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลเป็นครั้งแรก และครั้งสุดท้ายสำหรับเขาในสมัยเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น

แต่ทีมโรงเรียนยูคิงาโอกะของฮินาตะนั้นต้องพบกับความพ่ายแพ้อย่างย่อยยับให้กับทีมของ โรงเรียน คิตางาวะ ไดอิจิ ที่มีผู้เล่นอย่าง คาเงยามะ โทบิโอะ นักวอลเลย์บอลอัจฉริยะ ฉายา ราชาแห่งสนาม ร่วมอยู่ในทีมนั้นด้วย แม้การแข่งขันจะสิ้นสุดลงแล้ว แต่สำหรับตัวฮินาตะนั้นเขากลับมีความมุ่งมั่นและตั้งใจว่าสักวันหนึ่งเขาจะต้องเอาชนะ คาเงยามะ ให้จงได้

จนมาถึงชั้นมัธยมปลาย ฮินาตะ ได้เข้ามาเรียนที่โรงเรียนมัธยมปลายคาราสึโนะ และเข้าชมรมวอลเลย์บอล ฮินาตะต้องพบกับความประหลาดใจอย่างมาก เมื่อพบว่า คาเงยามะ คนที่เขาตั้งใจว่าจะต้องเอาชนะให้ได้ ก็อยู่ชมรมวอลเลย์บอลที่นี่ด้วยเหมือนกัน เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว ฮินาตะ จะทำเช่นไร เมื่ออดีตคู่แข่งที่หมายจะเอาชนะให้จงได้ กลับกลายมาเป็นเพื่อนร่วมทีมซะงั้น!!! [1]

ตัวละคร[แก้]

โรงเรียนมัธยมปลายคาราสึโนะ[แก้]

ฮินาตะ โชโย (日向 翔陽)

หมายเลขเสื้อเบอร์ 10

เด็กหนุ่มผู้ร่าเริง และกระตือรือร้นที่จะพัฒนาทักษะของตนเองอยู่เสมอ ๆ แต่ก็มักจะมีปัญหาเวลาพูดคุยกับคนอื่น ฮินาตะ เล่นในตำแหน่งมิดเดิลบล็อก เพราะมีพลังในการกระโดดได้สูงอย่างน่าเหลือเชื่อ และมีการตบลูกที่สุดยอด ประกอบกับความคล่องตัวของเขาจึงได้เปรียบในการเป็น "ตัวล่อที่แข็งแกร่ง"สามารถเปลี่ยนตำแหน่งในสนามได้อย่างรวดเร็วถึงแม้ว่าจะมีร่างกายเล็กก็ตาม

คาเงยามะ โทบิโอะ (影山 飛雄)

หมายเลขเสื้อเบอร์ 9

นักเรียนปีหนึ่งของคาราสึโนะ แม้คาเงยามะเขาจะเป็นอัจฉริยะด้านวอลเลย์บอล จนได้รับฉายาว่า ราชาแห่งสนาม แต่ด้วยความเป็นคนเข้มงวดมากทั้งต่อตนเอง และเพื่อนร่วมทีม จึงถูกปฏิเสธและกีดกันออกจากทีม แต่พอได้มาเรียนอยู่ม.ปลายร่วมทีมวอลเลย์บอลกับฮินาตะ นิสัยของเขาเริ่มเปลี่ยนไป เริ่มที่จะเรียนรู้และเข้าใจถึงความสำคัญของการทำงานเป็นทีม

ซาวามุระ ไดจิ ( 澤村 大地)

หมายเลขเสื้อเบอร์ 1

กัปตันทีมวอลเลย์บอล นักเรียนชั้นปีที่ 3 ผู้มีบุคลิกอ่อนโยน เถรตรงดั่งเช่นลูกศร แต่เวลาเขาโกรธนั้นจริงจัง และน่ากลัวมาก

สึกะวาระ โควชิ (สึกะ) (菅原 孝支)

หมายเลขเสื้อเบอร์ 2

รองกัปตันทีมวอลเลย์บอล ผู้แสนอ่อนโยน โอบอ้อมอารีต่อเพื่อนร่วมทีม และเขายังเป็นผู้ประสานงานภายในทีมอีกด้วย ถึงแม้บางครั้งคำพูดออกจะดูรุนแรงไปบ้าง เล่นตำแหน่งเซ็ตเตอร์

อาซึมาเนะ อาซาฮิ

หมายเลขเสื้อเบอร์ 3

เอซของทีมวอลเลย์บอล ที่มีทั้งชั้นเชิง และเทคนิคในการ เล่นวอลเลย์บอลสูงมาก เขาจึงได้รับการยอมรับ และนับถือมากจากสมาชิกในทีม แต่เนื่องจากอาซึมาเนะมีบุคคลิกค่อนข้างเงียบ มีความรับผิดชอบสูง ทำให้ในบางครั้งเขากลับดูอ่อนแอ และขาดความมั่นใจในตัวเอง

นิชิโนยะ ยู (โนยะ, นิชิยะ)

หมายเลขเสื้อเบอร์ 4

ชอบพูดจาเสียงดัง นิสัยร่าเริง และขี้อายมากกับผู้หญิง เขามีปฏิกิริยาการตอบสนองที่รวดเร็วคล่องตัวมาก ความสามารถในการป้องกันและทักษะของลิบเบอโร่ ทำให้เขาได้รับฉายาว่า เทพผู้พิทักษ์ของทีมคาราสุโนะ (ผู้เล่นที่สูงน้อยที่สุดในทีม) เคยเป็นลิเบอโร่ที่ดีที่สุดในสมัยมัธยมต้น

ทานากะ เรียวโนะซึเกะ

หมายเลขเสื้อเบอร์ 5

แม้บุคคลิกออกจะดูน่ากลัว ไม่ว่าจะเป็นหน้าตา หรือ น้ำเสียง แต่ทานากะนั้นกลับเป็นพี่ชายที่ดูแลรุ่นน้องในทีมได้เป็นอย่างดี เขายังเป็นผู้เล่นวอลเลย์บอลที่เต็มไปด้วยความกล้า!

เอนโนชิตะ ชิคาระ

หมายเลขเสื้อเบอร์ 6

ผู้เล่น ปีสองเล่นตำแหน่งวิงสไปเกอร์ (ตัวตบ) เป็นคนมีนิสัยเงียบๆไม่ค่อยมั่นใจในตัวเอง เขาเป็นคนที่นิชิโนยะและทานากะค่อยข้างเกรงกลัว รวมถึงปีหนึ่งบางคนด้วยเช่นกัน หนึ่งในสมาชิกที่เคยหนีจากการฝึกอบรมของโค้ชอุไคแต่ก็กลับมาในภายหลัง ได้รับความไว้วางใจจากเพื่อนร่วมทีมให้เป็นว่าที่กัปตันทีมคนต่อไปของชมรม

คาซึฮิโตะ นาริตะ

หมายเลขเสื้อเบอร์ 7

ผู้เล่นปีสองในตำแหน่งมิดเดิลบล็อกของคาราสึโนะ และเขาก็เป็นหนึ่งในสมาชิกที่เคยหนีจากการฝึกอบรมของโค้ชอุไคแต่ก็กลับมาในภายหลัง เป็นคนที่มีทรงผมคล้ายๆกับทานากะ

คิโนชิตะ ฮิซาชิ

หมายเลขเสื้อเบอร์ 8

ผู้เล่นปีสองในตำแหน่งวิงสไปเกอร์ หนึ่งในสมาชิกที่เคยหนีจากการฝึกอบรมของโค้ชอุไค

ซึกิชิมะ เคย์ (ซึกกี้)

หมายเลขเสื้อเบอร์ 11

หนุ่มแว่นเรียนเก่ง หัวดี ด้วยความสูงอันโดดเด่น และมีการเล่นวอลเลย์บอลป้องกันอันฉลาดมาก เขาจึงไม่คิดที่จะพึ่งพาการกระโดดของฮินาตะที่เล่นในตำแหน่งเดียวกัน นอกจากนี้เขายังชอบยั่วโมโหคาเงยามะโดยเรียกเขาว่า "ราชา" อีกต่างหาก ซึกิชิมะนั้นมีเหตุผลที่ทำให้เขามีทัศนคติว่าไม่ควรใช้ความพยายามมากจนเกินไปในการทำกิจกรรมของชมรม สุดท้ายต้องจบลงด้วยการบาดเจ็บ

ยามางุจิ ทาดาชิ

หมายเลขเสื้อเบอร์ 12

เพื่อนสนิทกับซึกิชิมะเป็นคนที่ค่อนข้างขี้อายพอสมควร ตำแหน่งตัวบล็อก มีความสามมารถในการกระโดดเสิร์ฟ แม้ในช่วงแรกจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่ได้รับกำลังใจจากเพื่อนร่วมทีม ทำให้เขาเกิดความเชื่อมั่นว่าต้องทำมั่นให้สำเร็จในครั้งหน้าที่มีการแข่งขัน


ผู้จัดการทีม

ชิมิซึ คิโยโกะ
สาวสวยผู้สงบเงียบ เธอเป็นผู้จัดการทีมชมรมวอลเลย์บอลที่มีความรับผิดชอบต่องานในชมรมสูงมาก และห่วงอนาคตชมรมวอลเลย์บอลเมื่อเธอเรียนจบแล้ว จึงตัดสินใจรับยาจิมาเป็นผู้จัดการเพิ่มอีกคน
ยาจิ ฮิโตกะ
นักเรียนปีหนึ่งที่ได้รับการคัดเลือกจากชิมิซึให้เป็นผู้ช่วยผู้จัดการชมรม นิสัยค่อนข้างเงอะงะและตื่นกลัวได้ง่ายดาย คอยดูแลให้กำลังใจสมาชิกในทีม
ทาเคดะ อิทเท็ตสึ
สอนวิชาวรรณกรรมญี่ปุ่นสมัย​​ใหม่ เป็นคนนิสัยสุภาพ มองโลกในแง่ดีแต่ค่อนข้างเงอะงะ ครูที่ปรึกษาชมรมวอลเลย์บอลคาราสึโนะ แม้ว่าเขาจะมีประสบการณ์น้อยในวอลเลย์บอลเขาพยายามที่จะกระตุ้นให้ทีมโดยพูดให้คำแนะนำและกำลังใจ


ครูฝึก/โค้ช

อุไค อิทเคย์
อดีตโค้ชของชมรมวอลเลย์บอลชายคาราสึโนะ เป็นคนที่ดูน่ากลัวและเป็นที่เคารพของสมาชิกชมรมวอลเล่ย์บอล ออกจากการเป็นโค้ชเพราะสุขภาพ ปัจจุบันโค้ชเด็กและนักศึกษาที่เล่นวอลเลย์บอล
อุไค เคย์ชิน
ศิษย์เก่าและอดีตสมาชิกชมรมวอลเล์บอลชายของโรงเรียนคาราสึโนะ หลานชายของอดีตโค้ชคนเก่าของคาราสึโนะ โค้ชคนปัจจุบันของทีมคาราสึโนะ มาเป็นโค้ชเพราะการขอร้องของคุณครูทาเคดะ ทำงานอยู่ที่ร้านซาคาโนะชิตะซึ่งเป็นกิจการของครอบครัว(แม่)


อื่นๆ

ยักษ์ใหญ่ตัวจิ๋ว / สมอลไจแอนท์ (ฉายา)
อดีตเอซของคาราสึโนะ เป็นแรงบันดาลใจของฮินาตะในการเข้าคาราสึโนะ
มิจิมิยะ ยุย
กับตันชมรมวอลเลย์บอลหญิงของคาราสึโนะ ปัจจุบันออกจากทีมไปแล้ว เป็นเพื่อนสนิทกับซาวามูระ ไดอิจิ และดูเหมือนว่าเธอจะแอบชอบเขาด้วย
ทานากะ ซาเอโกะ
พี่สาวของทานากะ ริวโนะสุเกะ นักศึกษามหาวิทยาลัย ศิษย์เก่าของคาราสึโนะ เป็นหนึ่งในเพื่อนร่วมชั้นของยักษ์ใหญ่ตัวจิ๋ว:

โรงเรียนมัธยมปลายเนโกะมะ[แก้]

ทีมวอลเลย์บอลโรงเรียนเนโกะมะ เป็นทีมคู่ปรับกับคาราสึโนะมาอย่างยาวนาน โดย 'อุไค อิทเคย์' อดีตโค้ชของทีมคาราสึโนะนั้นรู้จักกับโค้ชของฝ่ายโรงเรียนเนโกะมะ ทั้งสองทีมเคยปะทะกันอย่างสูสีและดุเดือดจนขึ้นชื่อว่าเป็น'สงครามกองขยะ' (แมวและฝูงอีกา) ทีมวอลเลย์บอลเนโกะมะไม่ใช่ทีมที่เน้นกำลังรบหรือมีลีลาฉูดฉาดมากเสียเท่าไหร่ แต่จะใช้ความสัมพันธ์จากคนในทีมให้เป็นประโยชน์ อ่านการเคลื่อนไหว ลักษณะการบุก และวิธีป้องกันที่เหมาะสมที่สุดสำหรับทีมคู่แข่งในแมทซ์นั้นๆ เมื่อพบช่องโหว่หรือจุดอ่อนจึงทำการสกัดทำแต้มไป

โควซุเมะ เคนมะ

เซตเตอร์ปี 2 เปรียบเสมือนหัวใจและสมองของทีม เมื่อก่อนไม่มีความสนใจในกีฬาวอลเลย์บอล จนกระทั่ง คุโระ เท็ตสึโระ ซึ่งเป็นเพื่อนสมัยเด็กชักชวนให้มาเล่นด้วยกัน ถึงร่างกายจะไม่สูงใหญ่ หรือดูไม่มีพรสวรรค์ในด้านกีฬา แต่เขาก็มีความสามารถในการดึงฝีมือของเพื่อนร่วมทีมและอ่านเกมส์ของคู่ต่อสู้ได้อย่างทะลุปรุโปร่ง เคยเจอกับฮินาตะโดยบังเอิญในระหว่างที่เดินทางมาซ้อมแข่งกับโรงเรียนคาราสึโนะ

คุโระ เท็ตสึโระ

กัปตันทีม มีบุคลิกที่ผ่อนคลายและวางแผนและถือว่าเป็น ผู้เชี่ยวชาญด้านการยั่วยุ

ยามาโมโตะ ทาเคโทระ

นิสัยบุคลิกเหมือนกับทานากะ ทำให้ทั้งคู่สนิทกันมาก และชอบคิโยโกะอีกด้วย

ไฮบะ เลฟ

ลูกครึ่งญี่ปุ่น-รัสเซีย มีจุดเด่นที่ตัวสูงยาว เคยกล่าวกับโชโยว่าซักวันจะหยุดบอลของโชโยให้ได้

อินุโอกะ โช

ตอนแรกเขาเป็นหนึ่งในบล็อคกลางของทีม ต่อมาเขาสลับตำแหน่งกับเลฟที่ตัวสูงกว่า

โยบุยุกิ ไค

ไคเป็นคนที่ใจเย็น,สงบ,สุภาพ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่เบื้องหลังทำให้เขามีบทบาทในฐานะรองกัปตัน

ยาคุ โมริสุเกะ

เล่นตำแหน่งลิเบอโร่ เป็นคนที่สมาชิกในทีมเคารพนับถือสุด แม้กระทั่งคุโระเองก็ตาม

ชิบายามะ ยูกิ

เป็นคนไม่มีความมั่นใจในตัวเอง แต่พยายามอย่างดีที่สุดในความสามารถของตัวเอง

ฟุคุนากะ โชฮาอิ

ปี 1 ตาเหมือนแมว เป็นที่ยอมรับของอาจารย์และเพื่อนๆปี1 เล่นตำแหน่ง วิง สไปร์เกอร์

เทชิโร่ ยามาฮิโกะ

ปี 1 เป็นคนสงบและเก่งด้านวิเคราะห์และรวมข้อมูล เล่นตำแหน่งเซ็ตเตอร์

ครูฝึก/โค้ช

เนโกะมาตะ ยาสุฟุมิ
นาโออิ มานาบุ

โรงเรียนอาโอบะโจเซย์[แก้]

สมาชิกในทีม

โออิกาวะ โทรุ

เป็นกัปตันทีม เป็นคนเก่ง ติดTop 3ของจังหวัด ชอบยั่วยุฝ่ายตรงข้าม เป็นที่ชื่นชอบของสาวๆและ ยังเป็นคนที่เคยสอนวอลเลย์ให้โทบิโอะสมัยม.ต้นอีกด้วย

มัตสิกาวะ อิสเซ
ฮานามากิ ทาคาฮิโระ
อิวาอิสุมิ ฮาจิเมะ
ฮายาบะ ชิเกรุ
วาตาริ ชินจิ
คินดาอิชิ ยุทาโร่
คุนิมิ อากิระ
เคียวทานิ เคนทาโร่

รายชื่อตอนทั้งหมด[แก้]

มังงะ
อนิเมะ

เพลงประกอบ[แก้]

Haikyū!! (ซีซั่นแรก)
  • เพลงเปิด "Imagination" (イマジネーション)[2]
ขับร้อง: SPYAIR
  • เพลงปิด "Tenchi Gaeshi" (天地ガエシ)[3]
ขับร้อง: NICO Touches the Walls
Haikyū!! (ซีซั่นสอง)
  • เพลงเปิด "I'm a believer" (アイム・ア・ビリーバー)
ขับร้อง:SPYAIR
  • เพลงปิด "Climber" (クライマー)
ขับร้อง: Galileo Galilei
  • เพลงเปิดสอง "FLY HIGH!!"
ขับร้อง:Burnout Syndromes
  • เพลงปิดที่สอง "Hatsunetsu" (発熱)
ขับร้อง:Tacica

อ้างอิง[แก้]

  1. "Haikyuu!! Anime เรื่องย่อ ตัวละคร คาแรคเตอร์ อนิเมะ การ์ตูน ไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทาน". sisterme.net. 16 พฤษภาคม 2557. สืบค้นเมื่อ 16 พฤษภาคม 2557.
  2. "Haikyuu!!". myanimelist.net. 16 พฤษภาคม 2557. สืบค้นเมื่อ 16 พฤษภาคม 2557.
  3. "Haikyuu!!". myanimelist.net. 16 พฤษภาคม 2557. สืบค้นเมื่อ 16 พฤษภาคม 2557.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]