ไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทาน
หน้าปกไฮคิวเล่มแรก ฉบับวางขายที่ญี่ปุ่น
หน้าปกไฮคิวเล่มแรก ฉบับวางขายที่ญี่ปุ่น
ชื่อไทย ไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทาน
ชื่อญี่ปุ่น ハイキュー!!
ชื่ออังกฤษ Haikyū!!
ประเภท โชเน็ง
แนว กีฬา (วอลเล่ย์บอล), ตลก, ดราม่า
มังงะ
ไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทาน
เขียนเรื่อง ฮารุอิจิ ฟุรุดาเตะ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น ชูเอชะ
ไทย -
นิตยสาร ญี่ปุ่น โชเน็งจัมป์รายสัปดาห์
ไทย -
เมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2555 – ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น 10 (ยังไม่จบ)
ไทย - (รายชื่อตอน)
ภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์
Haikyū!!
ผู้กำกับ สึสึมุ มิซึนากะ
ผลิตโดย Production I.G
ฉายทาง ญี่ปุ่น JNN (MBS)
ไทย -
ฉายครั้งแรก 6 เมษายน 2557 - ปัจจุบัน
จำนวนตอน 25 (รายชื่อตอน)
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ไฮคิว!! (ญี่ปุ่น: ハイキュー!! Haikyū!!  ?) ชื่อไทย คู่ตบฟ้าประทาน เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น ผลงานของ ฮารุอิจิ ฟุรุดาเตะ ตีพิมพ์ในนิตยสาร โชเน็งจัมป์รายสัปดาห์ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2555 ปัจจุบันมีฉบับรวมเล่มออกมาแล้ว 10 เล่ม (ญี่ปุ่น) และต่อมาถูกสร้างเป็นอะนิเมะซีซั่นแรก ออกฉายในเดือนเมษายน ปี พ.ศ. 2557 (ญี่ปุ่น)

เรื่องย่อ[แก้]

เรื่องราวของ ฮินาตะ โชโย เด็กหนุ่มผู้เริ่มต้นเล่นวอลเลย์บอลหลังจากที่ได้เห็น "สมอลล์ไจแอนท์" ที่กำลังแข่งขันวอลเลย์บอลอยู่ ในสมัยที่เขายังเรียนในระดับประถมศึกษา หลังจากนั้น ฮินาตะ ได้ทุ่มเทอย่างมากให้กับการเล่นวอลเลย์บอล จนเขาสามารถพาทีมโรงเรียนยูคิงาโอกะเข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลเป็นครั้งแรก และครั้งสุดท้ายสำหรับเขาในสมัยเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น

แต่ทีมโรงเรียนยูคิงาโอกะของฮินาตะนั้นต้องพบกับความพ่ายแพ้อย่างย่อยยับให้กับทีมของ โรงเรียน คิตางาวะ ไดอิจิ ที่มีผู้เล่นอย่าง คาเงยามะ โทบิโอะ นักวอลเลย์บอลอัจฉริยะ ฉายา ราชาแห่งสนาม ร่วมอยู่ในทีมนั้นด้วย แม้การแข่งขันจะสิ้นสุดลงแล้ว แต่สำหรับตัวฮินาตะนั้นเขากลับมีความมุ่งมั่นและตั้งใจว่าสักวันหนึ่งเขาจะต้องเอาชนะ คาเงยามะ ให้จงได้

จนมาถึงชั้นมัธยมปลาย ฮินาตะ ได้เข้ามาเรียนที่โรงเรียนมัธยมปลายคาราสุโนะ และเข้าชมรมวอลเลย์บอล ฮินาตะต้องพบกับความประหลาดใจอย่างมาก เมื่อพบว่า คาเงยามะ คนที่เขาตั้งใจว่าจะต้องเอาชนะให้ได้ ก็อยู่ชมรมวอลเลย์บอลที่นี่ด้วยเหมือนกัน เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว ฮินาตะ จะทำเช่นไร เมื่ออดีตคู่แข่งที่หมายจะเอาชนะให้จงได้ กลับกลายมาเป็นเพื่อนร่วมทีมซะงั้น!!! [1]

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

ฮินาตะ โชโย (โชจัง) (日向 翔陽) 
เด็กหนุ่มผู้ร่าเริง และกระตือรือร้นที่จะพัฒนาทักษะของตนเองอยู่เสมอ ๆ แต่ก็มักจะมีปัญหาเวลาพูดคุยกับคนอื่น ฮินาตะ มีพลังในการกระโดดได้สูงอย่างน่าเหลือเชื่อ และมีการตบลูกที่สุดยอด ประกอบกับความคล่องตัวของเขาจึงได้เปรียบในการเป็น "ตัวล่อที่แข็งแกร่ง"สามารถเปลี่ยนตำแหน่งในสนามได้อย่างรวดเร็ว
คาเงยามะ โทบิโอะ (影山 飛雄) 
แม้เขาจะเป็นอัจฉริยะด้านวอลเลย์บอล จนได้รับฉายาว่า ราชาแห่งสนาม แต่ด้วยความเป็นคนเข้มงวดมากทั้งต่อตนเอง และเพื่อนร่วมทีม จึงส่งผลให้ไม่มีใครคบด้วย แต่พอได้มาเรียนอยู่ม.ปลายร่วมทีมวอลเลย์บอลกับฮินาตะ นิสัยของเขาเริ่มเปลี่ยนไป เริ่มที่จะเข้าใจถึงความสำคัญของการทำงานเป็นทีม

ตัวละครสมทบ[แก้]

ซึกิชิมะ เคย์ (ซึกกี้) 
หนุ่มแว่นเรียนเก่ง หัวดี ด้วยความสูงอันโดดเด่น และมีการเล่วอลเลย์บอลป้องกันอันฉลาดมาก เขาจึงไม่คิดที่จะพึ่งพาการกระโดดของฮินาตะ นอกจากนี้เขายังชอบยั่วโมโหคาเงยามะโดยเรียกเขาว่า "ราชา" อีกต่างหาก ซึกิชิมะนั้นมีเหตุผลที่ทำให้เขามีทัศนคติว่าไม่ควรใช้ความพยายามมากจนเกินไปในการทำกิจกรรมของชมรม สุดท้ายต้องจบลงด้วยการบาดเจ็บ
ซาวามุระ ไดจิ 
กัปตันทีมวอลเลย์บอล ผู้มีบุคลิกอ่อนโยน เถรตรงดั่งเช่นลูกศร แต่เวลาเขาโกรธนั้นจริงจัง และน่ากลัวมาก
ทานากะ เรียวโนะซึเกะ 
แม้บุคคลิกออกจะดูน่ากลัว ไม่ว่าจะเป็นหน้าตา หรือ น้ำเสียง แต่ทานากะนั้นกลับเป็นพี่ชายที่ดูแลรุ่นน้องในทีมได้เป็นอย่างดี เขายังเป็นผู้เล่นวอลเลย์บอลที่เต็มไปด้วยความกล้า!
นิชิโนยะ ยู (โนยะ, นิชิยะ) 
ชอบพูดจาเสียงดัง นิสัยร่าเริง และขี้อายมากกับผู้หญิง เขามีปฏิกิริยาการตอบสนองที่รวดเร็วคล่องตัวมาก ความสามารถในการป้องกันและทักษะของลิบเบอโร่ ทำให้เขาได้รับฉายาว่า เทพผู้พิทักษ์ของทีมคาราสุโนะ
สุงาวาระ โควชิ (สุงะ) 
รองกัปตันทีมวอลเลย์บอล ผู้แสนอ่อนโยน โอบอ้อมอารีต่อเพื่อนร่วมทีม และเขายังเป็นผู้ประสานงานภายในทีมอีกด้วย ถึงแม้บางครั้งคำพูดออกจะดูรุนแรงไปบ้าง
อาซึมาเนะ อาซาฮิ 
เอซของทีมวอลเลย์บอล ที่มีทั้งชั้นเชิง และเทคนิคในการ

เล่นวอลเลย์บอลสูงมาก เขาจึงได้รับการยอมรับ และนับถือมากจากสมาชิกในทีม แต่เนื่องจากอาซึมาเนะมีบุคคลิกค่อนข้างเงียบ มีความรับผิดชอบสูง ทำให้ในบางครั้งเขากลับดูอ่อนแอ และขาดความมั่นใจในตัวเอง

ยามางุจิ ทาดาชิ 
เพื่อนสนิทกับซึกิชิมะ มีความสามมารถในการกระโดดเสิร์ฟ แม้ในช่วงแรกจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่ได้รับกำลังใจจากเพื่อนร่วมทีม ทำให้เขาเกิดความเชื่อมั่นว่าต้องทำมั่นให้สำเร็จในครั้งหน้าที่มีการแข่งขัน
ชิมิซึ คิโยโกะ 
สาวสวยผู้สงบเงียบ เธอเป็นผู้จัดการทีมชมรมวอลเลย์บอลที่มีความรับผิดชอบต่องานในชมรมสูงมาก และห่วงอนาคตชมรมวอลเลย์บอลเมื่อเธอเรียนจบแล้ว จึงตัดสินใจรับยาจิมาเป็นผู้จัดการเพิ่มอีกคน

รายชื่อตอนทั้งหมด[แก้]

มังงะ
อะนิเมะ

เพลงประกอบ[แก้]

Haikyū!! (ซีซั่นแรก)
  • เพลงเปิด "Imagination" (イマジネーション)[2]
ขับร้อง: SPYAIR
  • เพลงปิด "Tenchi Gaeshi" (天地ガエシ)[3]
ขับร้อง: NICO Touches the Walls

อ้างอิง[แก้]

  1. "Haikyuu!! Anime เรื่องย่อ ตัวละคร คาแรคเตอร์ อะนิเมะ การ์ตูน ไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทาน". sisterme.net. 16 พฤษภาคม 2557. สืบค้นเมื่อ 16 พฤษภาคม 2557. 
  2. "Haikyuu!!". myanimelist.net. 16 พฤษภาคม 2557. สืบค้นเมื่อ 16 พฤษภาคม 2557. 
  3. "Haikyuu!!". myanimelist.net. 16 พฤษภาคม 2557. สืบค้นเมื่อ 16 พฤษภาคม 2557. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]