อัสแซสซินส์ครีด (วิดีโอเกม)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
อัสแซสซินส์ครีด
Assassin's Creed cover.png
Region 1 cover
ผู้พัฒนา ยูบิซอฟท์ มอนทรีออล
ผู้จัดจำหน่าย ยูบิซอฟท์
กำกับ Patrice Désilets
อำนวยการผลิต Jade Raymond
เขียนบท Corey May
Dooma Wendschuh
แต่งเพลง Jesper Kyd
ซีรีส์ อัสแซสซินส์ครีด
เอนจิน Scimitar
Havok (Physics Engine)
เครื่องเล่น เพลย์สเตชัน 3
เอกซ์บอกซ์ 360
ไมโครซอฟท์ วินโดวส์
วางจำหน่าย PlayStation 3 & Xbox 360
 • JP: November 29, 2007
Microsoft Windows
  แนว แอ็คชันผจญภัย, ชิงทรัพย์
  รูปแบบ ผู้เล่นคนเดียว

  อัสแซสซินส์ครีด (อังกฤษ: Assassin's Creed) เป็นวิดีโอเกมประวัติศาสตร์แอ็คชันผจญภัย, โลกเปิด, ชิงทรัพย์ พัฒนาโดยยูบิซอฟท์ มอนทรีออล และเผยแพร่โดยยูบิซอฟท์ เกมนี้เป็นเกมภาคหลักภาคแรกของซีรี่อัสแซสซินส์ครีด เกมถูกวางจำหน่ายในเพลย์สเตชัน 3 และ เอกซ์บอกซ์ 360 ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2007 และถูกวางจำหน่ายในไมโครซอฟท์ วินโดวส์ ในเดือนเมษายน ค.ศ. 2008

  เนื้อหาในเกมเป็นประวัติศาสตร์ที่ถูกคิดขึ้นมาที่อยู่ในเหตุการณ์สำคัญในโลกจริงและเดินตามการต่อสู้นับร้อยปีระหว่าง เหล่าอัซแซสซินส์, กลุ่มคนที่ต่อสู้เพื่อความสงบสุขด้วยความสมัครใจ, และเหล่าเทมพลาร์,กลุ่มคนที่ปรารถนาความสงบสุขผ่านการควบคุม เกมมีเนื้อหาส่วนใหญ่อยู่ในช่วงสงครามครูเสด ครั้งที่ 3 ในดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ใน ค.ศ.1191, โดยที่โครงเรื่องจะอยู่ในขอบเขตของ แผนการลึกลับของเหล่าอัสแซสซินส์ ตามนิกายฮาชชาชิน ผู้เล่นในความเป็นจริงเล่นเป็นชายสมัยใหม่ ชื่อ เดสมันด์ ไมลส์ ผ่านการใช้อุปกรณ์ชื่อว่า แอนิมัส โดยที่เครื่องนี้สามารถแสดงและควบคุมความทรงจำในพันธุกรรมของตัวเอกที่เป็นบรรพบุรุษของเขา ในเหตุการณ์นั้น เป็น อัลแตเอีย อิบบึน ลาอาฮัด, สมาชิกของอัสแซสซินส์ ผ่านโครงเรื่องของอุปกรณ์ ได้แสดงรายละเอียดของการต่อสู้ระหว่างสองฝ่าย : เหล่าอัศวินเทมพลาร์ และ เหล่าอัซแซสซินส์ เพื่อแย่งชิงวัตถุชิ้นหนึ่งที่รู้จักกันในชื่อ แอปเปิ้ลแห่งอีเด็น, เป็นวัตถุโบราณที่ใช้ควบคุมจิตใจ

  เกมนี้ได้รับการวิจารณ์ส่วนใหญ่เป็นไปในทางที่ดี และนักวิจารณ์ยังชื่นชมการเล่าเรื่อง มุมมอง การออกแบบ และต้นกำเนิดของเกม, แม้ว่าตัวเกมจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องสิ่งแวดล้อมซ้ำๆในตัวเกม เกมอัสแซสซินส์ครีดได้รับรางวัลหลายรางวัลในงาน E3 ในปี ค.ศ.2006, รวมทั้งรางวัลสิ้นปีอีกหลายรางวัลหลังจากที่เกมเปิดตัว เกมนี้ได้สร้างภาคต่อ, อัสแซสซินส์ครีด 2, ซึ่งเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ.2009 ตั้งแต่การเปิดตัวและการประสบผลสำเร็จของอัสแซสซินส์ครีด 2, เกมภาคต่อหลายภาคถูกเปิดตัว พร้อมด้วยเหล่าอัสแซสซินส์มากมาย และช่วงเวลาที่แตกต่างกันไป

  เกมเพลย์[แก้]

  อัสแซสซินส์ครีดเป็นวิดีโอเกมแอ็คชั่นผจญภัยที่ถูกจัดในสิ่งแวดล้อมแบบโลกเปิดและเล่นในมุมมองบุคคลที่สาม โดยที่ผู้เล่นส่วนใหญ่จะเล่นบทเป็น อัลแตเอีย,ที่ถูกระลึกโดย เดสมอนด์ ไมลส์ จุดประสงค์หลักของเกมคือดำเนินการการลอบสังหารต่อเนื่องที่ถูกสั่งการโดย อัล มัวลิม,หัวหน้าของเหล่าอัสแซสซินส์ เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมาย,ผู้เล่นต้องเดินทางจากศุนย์บัญชาการใหญ่ของภราดรที่ Masyaf , ผ่านดินแดนของ Holy Land ที่รู้จักในการเป็นอาณาจักรให้กับหนึ่งในสามเมืองคือ เยรูซาเลม, เอเคอร์ หรือ ดามัสกัส เพื่อหาตัวแทนของภราดรที่เมืองนั้น ในที่นั้นตัวแทนจะให้เซฟเฮ้าส์ และนอกเหนือจากนี้แล้วยังให้ข้อมูลเล็กน้อยเกี่ยวกับเป้าหมาย และต้องใช้ข้อมูลเหล่านั้นในการทำภารกิจลาดตระเวนเพิ่มเติมก่อนพยายามลอบสังหาร ภารกิจเหล่านี้ประกอบด้วย: การแอบฟัง, การสอบถาม, การล้วงกระเป๋า และทำตามคำขอของผู้คนและเหล่าอัสแซสซินส์ นอกจากนี้ ผู้เล่นทำเป้าหมายรองต่างๆได้ เช่น การปีนตึกสูงเพื่อที่จะทำแผนที่เมือง และช่วยเหลือพลเมืองที่ถูกกดขี่โด

  อ้างอิง[แก้]

  1. "Launch date announced". IGN. Archived from the original on 27 October 2007. http://ve3d.ign.com/articles/news/35048/Jades-Ass-Has-Gone-Gold. เรียกข้อมูลเมื่อ October 25, 2007. 
  2. "Assassin's Creed game detail page at Xbox.com". Archived from the original on 17 April 2008. http://www.xbox.com/en-au/games/a/assassinscreed/. เรียกข้อมูลเมื่อ 2008-04-04. 
  3. "Assassin's Creed official site". Ubisoft. http://www.assassinscreed.com/. 
  4. "Assassin's Creed (Director's Cut Edition)". IGN. http://pc.ign.com/objects/839/839699.html. เรียกข้อมูลเมื่อ January 9, 2012. 
  5. "Assassin's Creed". EB Games Australia. Archived from the original on 8 April 2008. http://www.ebgames.com.au/PC/product.cfm?ID=7546. เรียกข้อมูลเมื่อ 2008-04-04. 
  6. "Assassin's Creed". EB Games New Zealand. Archived from the original on 11 April 2008. http://www.ebgames.co.nz/PC/product.cfm?ID=7546. เรียกข้อมูลเมื่อ 2008-04-04. 
  7. "Assassin's Creed". GAME. Archived from the original on 12 March 2008. http://www.game.com.au/viewtitle?code=ASSCREEPC. เรียกข้อมูลเมื่อ 2008-04-04. 
  8. Ubisoft – Assassin's Creed

  แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]