อัสแซสซินส์ครีด (วิดีโอเกม)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อัสแซสซินส์ครีด
Assassin's Creed cover.png
Region 1 cover
ผู้พัฒนา ยูบิซอฟท์ มอนทรีออล
ผู้จัดจำหน่าย ยูบิซอฟท์
กำกับ Patrice Désilets
อำนวยการผลิต Jade Raymond
เขียนบท Corey May
Dooma Wendschuh
แต่งเพลง Jesper Kyd
ชุด อัสแซสซินส์ครีด
เอนจิน Scimitar
Havok (Physics Engine)
เครื่องเล่น เพลย์สเตชัน 3
เอกซ์บอกซ์ 360
ไมโครซอฟท์ วินโดวส์
วางจำหน่าย PlayStation 3 & Xbox 360
Microsoft Windows
  แนว แอ็คชันผจญภัย, ชิงทรัพย์
  รูปแบบ ผู้เล่นคนเดียว

  อัสแซสซินส์ครีด (อังกฤษ: Assassin's Creed) เป็นวิดีโอเกมประวัติศาสตร์แอ็คชันผจญภัย, โลกเปิด, ชิงทรัพย์ พัฒนาโดยยูบิซอฟท์ มอนทรีออล และเผยแพร่โดยยูบิซอฟท์ เกมนี้เป็นเกมภาคหลักภาคแรกของซีรี่อัสแซสซินส์ครีด เกมถูกวางจำหน่ายในเพลย์สเตชัน 3 และ เอกซ์บอกซ์ 360 ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2007 และถูกวางจำหน่ายในไมโครซอฟท์ วินโดวส์ ในเดือนเมษายน ค.ศ. 2008

  เนื้อหาในเกมเป็นประวัติศาสตร์ที่ถูกคิดขึ้นมาที่อยู่ในเหตุการณ์สำคัญในโลกจริงและเดินตามการต่อสู้นับร้อยปีระหว่าง เหล่าอัซแซสซินส์, กลุ่มคนที่ต่อสู้เพื่อความสงบสุขด้วยความสมัครใจ, และเหล่าเทมพลาร์,กลุ่มคนที่ปรารถนาความสงบสุขผ่านการควบคุม เกมมีเนื้อหาส่วนใหญ่อยู่ในช่วงสงครามครูเสด ครั้งที่ 3 ในดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ใน ค.ศ.1191, โดยที่โครงเรื่องจะอยู่ในขอบเขตของ แผนการลึกลับของเหล่าอัสแซสซินส์ ตามนิกายฮาชชาชิน ผู้เล่นในความเป็นจริงเล่นเป็นชายสมัยใหม่ ชื่อ เดสมันด์ ไมลส์ ผ่านการใช้อุปกรณ์ชื่อว่า แอนิมัส โดยที่เครื่องนี้สามารถแสดงและควบคุมความทรงจำในพันธุกรรมของตัวเอกที่เป็นบรรพบุรุษของเขา ในเหตุการณ์นั้น เป็น อัลแตเอีย อิบบึน ลาอาฮัด, สมาชิกของอัสแซสซินส์ ผ่านโครงเรื่องของอุปกรณ์ ได้แสดงรายละเอียดของการต่อสู้ระหว่างสองฝ่าย : เหล่าอัศวินเทมพลาร์ และ เหล่าอัซแซสซินส์ เพื่อแย่งชิงวัตถุชิ้นหนึ่งที่รู้จักกันในชื่อ แอปเปิ้ลแห่งอีเด็น, เป็นวัตถุโบราณที่ใช้ควบคุมจิตใจ

  เกมนี้ได้รับการวิจารณ์ส่วนใหญ่เป็นไปในทางที่ดี และนักวิจารณ์ยังชื่นชมการเล่าเรื่อง มุมมอง การออกแบบ และต้นกำเนิดของเกม, แม้ว่าตัวเกมจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องสิ่งแวดล้อมซ้ำๆในตัวเกม เกมอัสแซสซินส์ครีดได้รับรางวัลหลายรางวัลในงาน E3 ในปี ค.ศ.2006, รวมทั้งรางวัลสิ้นปีอีกหลายรางวัลหลังจากที่เกมเปิดตัว เกมนี้ได้สร้างภาคต่อ, อัสแซสซินส์ครีด 2, ซึ่งเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ.2009 ตั้งแต่การเปิดตัวและการประสบผลสำเร็จของอัสแซสซินส์ครีด 2, เกมภาคต่อหลายภาคถูกเปิดตัว พร้อมด้วยเหล่าอัสแซสซินส์มากมาย และช่วงเวลาที่แตกต่างกันไป

  เกมเพลย์[แก้]

  อัสแซสซินส์ครีดเป็นวิดีโอเกมแอ็คชั่นผจญภัยที่ถูกจัดในสิ่งแวดล้อมแบบโลกเปิดและเล่นในมุมมองบุคคลที่สาม โดยที่ผู้เล่นส่วนใหญ่จะเล่นบทเป็น อัลแตเอีย,ที่ถูกระลึกโดย เดสมอนด์ ไมลส์ จุดประสงค์หลักของเกมคือดำเนินการการลอบสังหารต่อเนื่องที่ถูกสั่งการโดย อัล มัวลิม,หัวหน้าของเหล่าอัสแซสซินส์ เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมาย,ผู้เล่นต้องเดินทางจากศุนย์บัญชาการใหญ่ของภราดรที่ Masyaf , ผ่านดินแดนของ Holy Land ที่รู้จักในการเป็นอาณาจักรให้กับหนึ่งในสามเมืองคือ เยรูซาเลม, เอเคอร์ หรือ ดามัสกัส เพื่อหาตัวแทนของภราดรที่เมืองนั้น ในที่นั้นตัวแทนจะให้เซฟเฮ้าส์ และนอกเหนือจากนี้แล้วยังให้ข้อมูลเล็กน้อยเกี่ยวกับเป้าหมาย และต้องใช้ข้อมูลเหล่านั้นในการทำภารกิจลาดตระเวนเพิ่มเติมก่อนพยายามลอบสังหาร ภารกิจเหล่านี้ประกอบด้วย: การแอบฟัง, การสอบถาม, การล้วงกระเป๋า และทำตามคำขอของผู้คนและเหล่าอัสแซสซินส์ นอกจากนี้ ผู้เล่นทำเป้าหมายรองต่างๆได้ เช่น การปีนตึกสูงเพื่อที่จะทำแผนที่เมือง และช่วยเหลือพลเมืองที่ถูกกดขี่โด

  อ้างอิง[แก้]

  1. "Launch date announced". IGN. Archived from the original on 27 October 2007. สืบค้นเมื่อ October 25, 2007.
  2. "Assassin's Creed game detail page at Xbox.com". Archived from the original on 17 April 2008. สืบค้นเมื่อ 2008-04-04.
  3. "Assassin's Creed official site". Ubisoft.
  4. "Assassin's Creed (Director's Cut Edition)". IGN. สืบค้นเมื่อ January 9, 2012.
  5. "Assassin's Creed". EB Games Australia. Archived from the original on 8 April 2008. สืบค้นเมื่อ 2008-04-04.
  6. "Assassin's Creed". EB Games New Zealand. Archived from the original on 11 April 2008. สืบค้นเมื่อ 2008-04-04.
  7. "Assassin's Creed". GAME. Archived from the original on 12 March 2008. สืบค้นเมื่อ 2008-04-04.
  8. Ubisoft – Assassin's Creed

  แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]