แอสซาสซิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แอสซาสซิน
ก่อตั้งค.ศ.1090
ยุติค.ศ.1275
ประเภทกองทัพทหาร
วัตถุประสงค์
สํานักงานใหญ่
ภาษาทางการ
องค์กรปกครอง
สังกัดNizari Ismaili state

ชีชียะห์ หรือ ฮัชชาชียะห์คือชื่อที่ถูกตั้งโดยกลุ่มผู้ต่อต้านมุสลิมนิกายอิสมาอีลียะห์ อัลเมาต์ ซึ่งชาวยุโรปรู้จักในนาม Assassin [1]

นามแอสซาสซีน[แก้]

แอสซาสซีน คือนามที่ชาวครูเสด และชาวยูโรปยุคกลางตั้งให้กับกลุ่มอิสมาอีลียะห์ในยุค อัลเมาต์ที่ครอบครองทั้งอิหร่านและรัสเซียโดยมีอัลเมาต์เป็นศูนย์กลางของการปกครอง[2] [3]แต่ทว่า กลุ่ม จากบันทึกประวัติศาสตร์บางเล่มชาชียะห์มีอยู่ก่อนหน้าการปรากฏของอิสลมาอีลียะห์. ่อย่างไรก็ตามบรรดานักประวัติศาสตร์เชื่อว่าบรรดาฮัชชาชียะห์มีเป้าหมายที่สูงส่ง คำว่าแอสซาซีนซึ่งถูกกล่าวโดยชาวยุโรปและได้เปลี่ยนแปลงไปตามสำเนียงของภาษา และถูกบันทึกในหลายรูปแบบทั้งในตำราภาษาฮีบรู และภาษากรีกโบราณ

อิสมาอีลียะห์กลุ่มนิซารี ซึ่งเป็นหนึ่งในนิกายชีอะห์ที่โด่งดังในนามของ แอสซาสซีน ในยุโรปยุคกลาง มีรากศัพท์มาจากคำว่า ฮัชชาช หมายถึงผู้ที่ผสมยา นักรบชาวครูเสดเคยเจอกับสมาชิกคนหนึ่งจากกลุ่มนี้จึงมอบฉายานามนี้แก่พวกเขาเมื่อ ศตวรรษที่๑๒

ในยุคกลางชาวยุโรปยังไม่มีความรู้มากมายเกี่ยวกับอิสลาม หรือหลักความเชื่อของอิสลาม จึงสร้างเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับพวกเขาโดยอ้างว่า เชคญะบัลเป็นผู้นำ เวลาผ่านไป นิยายแอสซาสซีน ของมาร์โก โปโลโด่งดังขึ้นจึงทำให้ที่มาของคำว่าฮัชชาชียะห์ถูกลืมจากหน้าประวัติศาสตร์ ต่อมาคำนี้จึงถูกให้ความหมายว่า “ฆาตกร”ในภาษาอังกฤษ ความเป็นจริงแล้วกลุ่มแอสซาสซีนในภาษาอังกฤษจะถูกเรียกอีกกลุ่มหนึ่งที่มีแนวความคิด ความศรัทธาและเป้าหมายที่ตนคิดว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ และลงมือฆ่าบุคคลหนึ่งหรือบุคคลที่สำคัญในสังคม กลุ่มอิสมาอีลียะห์ หรือ ฮัชชาชียะห์จะใช้หนทางของการพลีชีพเพื่อขับเคลื่อนเป้าหมายของตนเอง.[4]

นิทาน[แก้]

นิทานมาร์โก โปโล[แก้]

ตามคำเล่าของมาร์โก โปโล หัวหน้าแอสซาสซีนมีคำสั่งให้จับบรรดาเยาวชนและวางยาเสพติด เมื่อพวกเขาสลบ ก็จะถูกปิดตาและพาไปยังสวนที่มีความสวยงามเต็มไปด้วยอาหารที่ดี และ สาวที่ใบหน้าสวยงามพร้อมที่จะรับใช้พวกเขา หลังจากนั้นไม่กี่วัน เยาวชนกลุ่มนั้นจะถูกนำตัวมาหาหัวหน้ากลุ่มฮัชชาชียะห์แล้วถามจากพวกเขาว่า พวกเจ้าไปไหนมา? พวกเขาต่างพากันตอบว่า เรากลับมาจากสรวงสวรรค์ ภายหลังจากนั้นหัวหน้าแอสซาสซีนจึงบอกกับพวกเขาว่าจงทำตามคำสั่งของฉันเพื่อที่พวกเจ้าจะได้กลับไปที่สวรรค์อีกครั้ง เพราะเหตุนี้เยาวชนวัยรุ่นทุกคนก็จะพากันทำทุกสิ่งอย่างตาม[5]คำสั่งของหัวหน้าแอสซาสซีนเพื่อที่จะได้กลับสู่สวรรค์อีก[6]

รายชื่อผู้นำ อัลเมาต์[แก้]

รายชื่อผู้นำ อัลเมาต์ ปี ปีการปกครอง
1 ฮาซัน ศ็อบบะฮ  
۱۰۳۷-۱۱۲۴ ۱۰۹۰-۱۱۲۴
2   คียอ บุโซรคอุมีด .... -.... ۱۱۲۴-۱۱۳۸
3   มุฮัมหมัด อิบนิ บุโซรคอุมีด .... -.... ۱۱۳۸-۱۱۶۲
4 ฮาซัน บุโซรคอุมีด  .... -۱۲۱۰ ۱۱۶۲-۱۲١٠
5  มุฮัมหมัด ที่สอง ฮาซันอิบนิมุฮัมหมัด ۱۱۹۱-۱۲۲۱ ۱۲٢١–۱۲۱۰
6 ฮาซัน ที่สาม อิบนิญะลาลุดดีน อิบนิ มุฮัมหมัดที่สอง .... -۱۲۵۵ ۱۲٢١-۱۲٥٥
7 มุฮัมหมัดฮาซัน ที่สามฮาซัน .... -۱۲۵۵ ۱۲۲۱–۱۲۵۵
8 รุกนุดดีน คุรชา .... -.... ۱۲۵۵-۱۲۵۶

อ้างอิง[แก้]

แม่แบบ:پانویس

  1. แม่แบบ:پک
  2. แม่แบบ:پک
  3. แม่แบบ:پک
  4. แม่แบบ:پک
  5. سفرنامه مارکوپولو، بنگاه ترجمه و نشر کتاب، نقل به مضمون
  6. سفر نامهٔ نوید ژولایوسفی