อัสแซสซินส์ครีด โอดิสซี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Assassin's Creed Odyssey
ผู้พัฒนาUbisoft Quebec Edit this on Wikidata
ผู้จัดจำหน่ายUbisoft Edit this on Wikidata
ชุดอัสแซสซินส์ครีด
เครื่องเล่นนินเท็นโด สวิตช์
เพลย์สเตชัน 4
เอกซ์บอกซ์วัน
ไมโครซอฟท์ วินโดวส์ Edit this on Wikidata
วางจำหน่าย5 ตุลาคม ค.ศ. 2018
แนวเกมลอบเร้น
เกมแอ็กชันเล่นตามบทบาท
action-adventure game Edit this on Wikidata
รูปแบบผู้เล่นคนเดียว

อัสแซสซินส์ครีด โอดิสซี (อังกฤษ: Assassin's Creed Odyssey) ซีรีส์เกมอิงประวัติศาสตร์ในรูปแบบผจญภัยแนวการเล่นตามบทบาทพัฒนาโดย มอนทริออล และจัดจำหน่ายโดย ยูบิซอฟท์ เป็นเกมภาคหลักชุดที่ 11 ในซีรีส์เกม อัสแซสซินส์ครีด ซึ่งเป็นภาคต่อจาก อัสแซสซินส์ครีด ออริจินส์ ใน ค.ศ. 2017 โดยมีกำหนดการวางจำหน่ายในวันที่ 5 ตุลาคม ค.ศ. 2018 สำหรับเครื่องเล่น เพลย์สเตชัน 4, เอกซ์บอกซ์วัน และ ไมโครซอฟท์ วินโดวส์

รูปแบบการเล่น[แก้]

รูปแบบการเล่นของภาคโอดิสซีนั้นเป็นการเล่นแบบโอเพนเวิลด์เหมือนภาคที่ผ่านมาโดยได้นำการต่อสู้ทางน้ำแบบในภาค 3 และภาค 4 กลับมาแต่ได้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการต่อสู้จากการต่อสู้ด้วยปืนมาใช้การยิงธนูแทน

อีกทั้งยังเป็นภาคแรกที่มีระบบบทพูดที่ผู้เล่นสามารถเลือกบทพูดของตัวละครเอกซึ่งจะส่งผลต่อการกระทำของตัวเอกในช่วงต่อไปจนกระทั่งจบเกมนอกจากนี้ยังเป็นภาคแรกที่ผู้เล่นสามารถเลือกตัวละครเอกได้ว่าจะเล่นเป็นตัวละครฝ่ายชายคือ อเล็กซิออส หรือตัวละครฝ่ายหญิงคือ แคสซานดรา ต่างจากภาคซินดิเคทที่ผู้เล่นสามารถเล่นได้ทั้ง 2 เพศโดยทักษะของทั้ง 2 ตัวละครสามารถนำไปพัฒนาความสัมพันธ์กับเอ็นพีซีหรือ ตัวละครที่ผู้เล่นไม่ได้ควบคุม ได้

ทั้ง อเล็กซิออส และ แคสซานดรา เมื่อเริ่มเกมจะรับบทเป็นทหารรับจ้างและสืบเชื้อสายจากกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ของสปาร์ตา พระเจ้าลีออนิดัสที่ 1

เนื้อเรื่อง[แก้]

สำหรับเนื้อเรื่องในภาคโอดิสซีเรื่องราวจะเกิดในช่วง 431 ปีก่อนคริสตกาล หรือกว่า 400 ปีก่อนเหตุการณ์ในภาคออริจินส์โดยสมมุติเหตุการณ์ให้อยู่ในช่วง สงครามเพโลพอนนีเซียน ซึ่งเป็นการปะทะกันระหว่าง 2 รัฐที่ยิ่งใหญ่ในยุคโบราณอย่าง สปาร์ตา และ เอเธนส์ โดยผู้เล่นจะได้สวมบทเป็นทหารรับจ้างที่พลัดหลงและถูกเก็บมาเลี้ยงและต้องทำการเลือกว่าจะสู้ให้กับฝั่งสปาร์ตาหรือเอเธนส์และต้องสืบหาเบาะแสการหายตัวไปของ มายรินี แม่ของตัวเอกรวมถึงน้องของตัวเอกที่พลัดตกจากหน้าผาในพิธีบูชายัญตั้งแต่ยังเป็นทารกอีกทั้งยังถูกตามล่าจากลัทธิที่มีชื่อว่า ลัทธิคอสมอส เพื่อให้ได้รู้ความจริงในเรื่องนี้ว่าทำไมตัวเอกถึงถูกตามล่าตัวเอกจึงต้องทำการกำจัดสมาชิกของลัทธิทีละคนเพื่อสาวไปถึงเจ้าลัทธิที่เป็นบอสใหญ่

สำหรับโลกยุคปัจจุบันภาคโอดิสซีได้ดำเนินเนื้อเรื่องผ่าน เลย์ลา ฮัสซัน ซึ่งปรากฏตัวครั้งแรกในภาคออริจินส์

อ้างอิง[แก้]