อัสแซสซินส์ครีด วัลฮัลลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อัสแซสซินส์ครีด วัลฮัลลา
ACValhalla.jpg
ผู้พัฒนายูบิซอฟต์ มอนทรีออล
ผู้จัดจำหน่ายยูบิซอฟต์
กำกับอัชราฟ อิสมาอิล
อำนวยการผลิตจูเลียน ลาแฟรีแยร์
เขียนบท
ชุดอัสแซสซินส์ครีด
เครื่องเล่น
วางจำหน่ายปลายปี 2563
แนวแอ็กชันเล่นตามบทบาท
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว

อัสแซสซินส์ครีด วัลฮัลลา (อังกฤษ: Assassin's Creed Valhalla) เป็นวิดีโอเกมที่กำลังจะได้รับการปล่อยออกมาในอนาคต พัฒนาขึ้นโดยยูบิซอฟต์ มอนทรีออลและเผยแพร่โดยยูบิซอฟต์ เป็นภาคใหญ่ลำดับที่สิบสองและเกมลำดับที่ยี่สิบสองในชุดอัสแซสซินส์ครีด และเป็นภาคที่สืบต่อมาจากอัสแซสซินส์ครีด โอดิสซีที่ถูกปล่อยออกมาในปี 2561 ตัวเกมมีท้องเรื่องอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 9 บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ทางเลือกในการรุกรานของไวกิงในบริเตน ผู้เล่นจะได้รับบทบาทเป็นเอโวร์ ผู้นำโจมตีชาวไวกิง ซึ่งพัวพันเข้ากับความขัดแย้งระหว่างภราดรภาพแห่งอัสแซสซินส์และผู้นำเทมพลาร์[a] เกมมีกำหนดปล่อยในช่วงปลายปี 2563 บนไมโครซอฟท์ วินโดวส์, เอกซ์บอกซ์ซีรีส์เอกซ์, เพลย์สเตชัน 4 และกูเกิล สตาเดีย และยังจะมีการเปิดตัวชื่อลันช์ของยูบิซอฟต์บนคอนโซลรุ่นต่อไปอย่างเอกซ์บอกซ์ซีรีส์เอกซ์และเพลย์สเตชัน 5 ด้วย

การเล่น[แก้]

ในวัลฮัลลา ผู้เล่นจะได้รับบทบาทเป็นเอโวร์ (นอร์สเก่า: Eivor)[1] ผู้นำโจมตีของชาวไวกิง ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกเล่นตัวเอโวร์นี้ได้ทั้งเป็นเพศชาย (พากย์เสียงโดยแมกนัส บรูน)[2] และเพศหญิง (พากย์เสียงโดยซีซิลี สเตนสพิล)[2] และยังสามารถเลือกทรงผม warpaint เสื้อผ้า และเสื้อเกราะได้[3] การต่อสู้ถูกเปลี่ยนเพื่อให้ถืออาวุธคู่ใดก็ได้[4] นอกจากนี้ยังคาดว่า "อีเกิลอาย" (Eagle Eye) จะกลับมาในรูปแบบของนกเรเวนซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงของเอโวร์ในเกมด้วย โดยผู้เล่นสามารถใช้นกเรเวนในการสอดแนมพื้นที่ใกล้เคียงเช่นเดียวกับนกที่ปรากฏอยู่ในภาคก่อนหน้าทั้งออริจินส์และโอดิสซี[5] ตัวเกมจะพึ่งพาระบบการเลเวลแบบดั้งเดิมน้อยลง และมุ่งเน้นไปที่การเลือกทักษะผ่านสกิลทรีโดยความก้าวหน้าของตัวละครเอโวร์ตลอดเกมมากขึ้น ซึ่งศัตรูจะถูกจัดอันดับตามทักษะรวม[4] ผู้เล่นสามารถเลือกตัวเลือกผ่านการสนทนาหรือตัวเลือกของเกม ซึ่งจะมีผลต่อตัวละครและพันธมิตรทางการเมืองและตัวละครที่ผู้เล่นไม่ได้ควบคุมอื่น ๆ[4]

ความเด่นชัดกลางของเกมคือระบบการตั้งถื่นฐานที่ผู้เล่น ในฐานะเอโวร์ จะช่วยสร้างและเป็นผู้นำในระหว่างเกม อัชราฟ อิสมาอิล ผู้อำนวยการสร้างระบุถึงความสำคัญของระบบดังกล่าวว่า "สิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ภายในเกม ในท้ายที่สุดแล้ว สิ่งเหล่านั้นจะกลับเข้าสู่ถิ่นฐาน ซึ่งสามารถเติบโตขึ้นและเจริญรุ่งเรืองขึ้นได้" ผู้เล่นยังสามารถควบคุมการก่อสร้างอาคารบางประเภทเพื่อประโยชน์ในการเล่นเกมได้ด้วย โดยในการก่อสร้างโครงสร้างเหล่านั้น ผู้เล่นจำเป็นต้องนำทัพไวกิงออกไปบุกปล้นเพื่อรวบรวมทรัพยากร[6] การต่อสู้ทางทะเลก็จะกลับมาเช่นกัน แม้ว่าเรือที่ใช้จะมีความเร็วมากกว่าเพื่อเดินทาง ซึ่งจะถูกใช้เมื่อทำการปล้นหรือหลบหนีหลังจากการรบทางบกแล้ว มากกว่าจะโจมตีเรือลำอื่น[5][7]

แม้วัลฮัลลาจะเป็นเกมผู้เล่นเดี่ยว แต่จะประกอบด้วยองค์ประกอบออนไลน์ เพื่อจุดประสงค์ในการสนับสนุนให้ผู้เล่นแบ่งปันความก้าวหน้าและความคิดสร้างสรรค์ของตน[5]

สมมติฐาน[แก้]

ในช่วง ค.ศ. 873 เอโวร์นำชาวไวกิงจากนอร์เวย์ไปตั้งถื่นฐานในอังกฤษยุคกลางเป็นส่วนหนึ่งของการรุกรานของไวกิงทั่วยุโรป ทำให้เกิดความขัดแย้งกับอาณาจักรของชาวแองโกล-แซกซันที่นำโดยพระเจ้าอัลเฟรดมหาราชพระเจ้าแผ่นดินแห่งราชอาณาจักรเวสเซกซ์ เกมจะมีทั้งราชอาณาจักรเวสเซกซ์ ราชอาณาจักรนอร์ทัมเบรีย ราชอาณาจักรอีสต์แองเกลีย และราชอาณาจักรเมอร์เซีย[6][8] เกมดังกล่าวจะดำเนินต่อในส่วนของเนื้อเรื่องสมัยปัจจุบัน ที่ไลลา แฮสซัน อดีตนักวิจัยของบริษัทแอบสเตอร์โกอินดัสทรี ซึ่งปรากฏอยู่ในอัสแซสซินส์ครีด ออริจินส์ และโอดิสซี และความขัดแย้งระหว่างเทมพลาร์และเหล่าอัสแซสซินส์ที่เชื่อมโยงชุดเกมนี้เข้าด้วยกันด้วย[6][4][a]

หมายเหตุ[แก้]

  1. 1.0 1.1 ภายในชุดเกมต่อเนื่อง นักรบเทมพลาร์และภารดรภาพแห่งอัสแซสซินส์นำชื่อของตนเหล่านี้มาใช้ในช่วงสงครามครูเสดในศตวรรษที่ 11 ก่อนหน้านี้เหล่าอัสแซสซินส์จะถูกเรียกว่า "the Hidden Ones" และเหล่าเทมพลาร์จะถูกเรียกว่า "Order of Ancients" และ "Cult of Kosmos"[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. Assassin's Creed Valhalla: Developer Commentary Trailer | Ubisoft [NA]. Ubisoft North America. 30 April 2020. เกิดเหตุเมื่อ 1 minute, 21 seconds. สืบค้นเมื่อ 30 April 2020.
  2. 2.0 2.1 Makuch, Eddie (April 30, 2020). "Assassin's Creed Valhalla's Two Eivor Actors Have Been Revealed". GameSpot. สืบค้นเมื่อ April 30, 2020.
  3. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ pcgamesn gender
  4. 4.0 4.1 4.2 4.3 4.4 Juba, Joe. "Answers To Our Biggest Questions About Assassin's Creed Valhalla". Game Informer (ภาษาอังกฤษ). Gameinformer. สืบค้นเมื่อ April 30, 2020.
  5. 5.0 5.1 5.2 Phillips, Tom (April 30, 2020). "Assassin's Creed Valhalla reshapes the series' RPG storytelling by giving you a Viking settlement". Eurogamer (ภาษาอังกฤษ). Eurogamer. สืบค้นเมื่อ April 30, 2020.
  6. 6.0 6.1 6.2 Dornbush, Jonathon (April 30, 2020). "Assassin's Creed Valhalla Gameplay, Story Details Revealed". IGN. สืบค้นเมื่อ April 30, 2020.
  7. Gartenberg, Chaim (April 29, 2020). "Assassin's Creed Valhalla is Assassin's Creed with vikings". The Verge (ภาษาอังกฤษ). The Verge. สืบค้นเมื่อ April 30, 2020.
  8. Ramée, Jordan. "Assassin's Creed Valhalla's Storytelling Is "Very Unique," Says Dev". GameSpot. GameSpot. สืบค้นเมื่อ April 30, 2020.