สโมสรฟุตบอลเลย ซิตี้ อาร์ แอร์ไลน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก สโมสรฟุตบอลเลย ซิตี้)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เลย ซิตี้
ชื่อเต็มสโมสรฟุตบอลเลย ซิตี้ อาร์แอร์ไลน์
Loei City
ฉายาผีตาโขนออกศึก[1]
ก่อตั้ง2009; 11 ปีที่แล้ว (2009)
สนามเลย ริเวอร์ไซด์ สเตเดี้ยม
เจ้าของบ.สโมสรฟุตบอลเลย ซิตี้ อาร์แอร์ไลน์ จำกัด
ผู้จัดการทีมกิจ มีศรีสุข
ลีกไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
2562รอบคัดเลือก กลุ่มบี 4 อันดับ 2

สโมสรฟุตบอลเลย ซิตี้ อาร์แอร์ไลน์ เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศไทยโดยเป็นทีมจากจังหวัดเลย ปัจจุบันแข่งในไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก ในโซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

โดยสโมสรมีผู้สนับสนุนหลักคือสายการบินอาร์ แอร์ไลน์ จึงได้ทำการเพิ่มชื่อของผู้สนับสนุนหลักเข้าไปในชื่อของสโมสรตั้งแต่ฤดูกาล 2558

ประวัติสโมสร[แก้]

สโมสรได้เริ่มก่อตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 ในชื่อ สโมสรฟุตบอลเลย ซิตี้ เพื่อส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิชัน 2 ฤดูกาล 2552 โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และประสบความสำเร็จในฤดูกาลแรกด้วยการเบียดทีมใหญ่อย่างสโมสรนครราชสีมา เอฟซี คว้าแชมป์ในโซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือมาครอง และได้เป็นตัวแทนภาคเข้าร่วมการแข่งขันรอบ 5 ทีมสุดท้าย หรือรอบ มินิลีก เพื่อคัดเอา 3 ทีมเลื่อนชั้นขึ้นสู่ไทยลีกดิวิชัน 1 แต่สโมสรฟุตบอลเลย ซิตี้ก็ไม่ประสบความสำเร็จตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ โดยทำได้ดีที่สุดเพียงอันดับสุดท้ายของตารางในรอบมินิลีก ชวดโอกาสในการเลื่อนชั้นขึ้นสู่ ไทยลีกดิวิชัน 1 ไปอย่างน่าเสียดาย

ฤดูกาล 2553 เลย ซิตี้ ได้ลงแข่งขันในลีกภูมิภาค ดิวิชัน 2 โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นฤดูกาลที่ 2 และสามารถคว้าแชมป์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน ทำให้ได้ไปแข่งในรอบ แชมป์เปียนส์ลีก เพื่อคัดทีมที่ดีที่สุดไปเล่นในไทยลีกดิวิชัน 1 ซึ่งสโมสรทำผลงานในรอบแชมเปียนส์ลีกได้อย่างน่าผิดหวังโดยได้อันดับสุดท้ายของตาราง ทำให้พลาดโอกาสเลื่อนชั้นและยังคงต้องเล่นอยู่ในดิวิชัน 2 ต่อไป

ฤดูกาล 2554 สโมสรยังคงความแข็งแกร่งในโซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือไว้ได้ แม้จะเสียแชมป์ให้กับสโมสรร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด แต่ก็ยังคว้าตำแหน่งรองแชมป์ได้สำเร็จ ทำให้ได้ไปแข่งขันในรอบแชมป์เปี้ยนลีกอีกครั้ง โดยในรอบแชมเปียนส์ลีก สโมสรยังคงไม่ประสบความสำเร็จและพลาดโอกาสเลื่อนชั้นอีกเช่นเคย โดยทำได้เพียงแค่คว้าอันดับ 3 ในตาราง โดยช่วงกลางของฤดูกาลนี้ได้เกิดจุดเปลี่ยนที่สำคัญคือนายรชฏ พิสิษฐบรรณกรณ์ นักการเมืองหนุ่มใหญ่จากกรุงเทพได้เข้ามาทำการเทคโอเวอร์สโมสร พร้อมกับสร้างเรื่องราวร้าวฉานเอาไว้มากมาย ขี้โม้ เพ้อเจ้อ ชอบพูดจาโกหกพกลม อันเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้สโมสรแห่งนี้ก้าวสู่ยุคตกต่ำในเวลาต่อมา แฟนบอลหลายคนเรียกเขาว่า นาธาน 2 เมืองเลย

ฤดูกาล 2555 สโมสรฟุตบอลเลย ซิตี้ มีผลงานตกลงมา โดยจบฤดูกาลด้วยอับดับที่ 4 ของโซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้พลาดโอกาสไปเล่นในรอบแชมป์เปียนส์ลีก และได้อันดับ 6 ในฤดูกาล ต่อมา ซ้ำร้ายยังมีข่าวฉาวๆเรื่องไม่ยอมจ่ายเงินเดือนนักเตะ จนนักเตะต้องไปจับกะปอมมากินกันกลายเป็นข่าวคาวออกทีวีเป็นที่น่าอับอายไปทั้งประเทศ

ฤดูกาล 2557 หลังจากที่มีผลงานตกลงไปใน 2 ฤดูกาลที่ผ่านมา สโมสรกลับมาทำผลงานได้ดีในโซนภาคตะวันออกเฉียงเหนืออีกครั้ง โดยมีลุ้นทำอันดับขึ้นไปเล่นในรอบแชมเปียนส์ลีก แต่กลับต้องผิดหวังในท้ายที่สุดเพราะทำได้เพียงแค่คว้าอันดับที่ 3 ของตารางเมื่อจบฤดูกาล ตามหลังสโมสรอุบล ยูเอ็มที เอฟซี และสโมสรอุดรธานี เอฟซี ที่คว้าตำแหน่งแชมป์และรองแชมป์ในโซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือไปครอง สาเหตุที่แผ่วปลายก็เพราะเงินเดือนนักบอลไม่ออกเหมือนเช่นเคย ปิดฤดูกาลไปอย่างอัปยศ ท่ามกลางเสียงก่นด่าสาบแช่งฝ่ายบริหารของทีมจากแฟนบอล

ฤดูกาล 2558 บริษัท สกาย วิว แอร์เวย์ จำกัด เจ้าของสายการบินอาร์ แอร์ไลน์ ได้เข้ามาเป็นผู้สนับสนุนหลักของสโมสร โดยสโมสรได้ใช้ชื่อใหม่ในการแข่งขันว่า เลย ซิตี้ อาร์แอร์ไลน์ เป็นฤดูกาล ซึ่งสายการบินแห่งนี้ก็ได้ทำการเข้าไปสนับสนุนทีมฟุตบอลหลายทีม เช่นสมุทรสงครามเอฟซี ที่อุตสาห์ยอมลงทุนเปลี่ยนชื่อเป็น สมุทรสงคราม อาร์แอร์ไลน์ เอฟซี แต่สุดท้ายก็ไม่ยอมจ่ายเงินสนับสนุนให้แม้แต่เดือนเดียวอย่างที่ตกลงกันไว้จนกลายเป็นข่าวฉาวเหม็นคลุ้งไป มาช่วงปลายฤดูกาลเลย ซิตี้ อาร์แอร์ไลน์ก็ยังตกเป็นข่าวเบี้ยวเงินนักเตะเหมือนเช่นทุกปีราวกับว่าเป็นส่วนหนึ่งที่จะขาดเสียมิได้ของสโมสรแห่งนี้ไปเสียแล้ว[2]

ผลงานในลีก[แก้]

ความสำเร็จ[แก้]

ชุดแข่งที่ใช้และผู้สนับสนุน[แก้]

ปี ผู้ผลิต ผู้สนับสนุนบนเสื้อ
2556 Kool Sports มาสด้า
R-Airlines
ลีโอเบียร์
2558 Eureka R-Airlines

สนามเหย้า[แก้]

สโมสรฟุตบอลเลย ซิตี้ อาร์แอร์ไลน์ ใช้สนาม เลย ริเวอร์ไซด์ สเตเดี้ยม หรือสนามกีฬากลางจังหวัดเลย เป็นสนามเหย้า ตั้งอยู่ที่ตำบลกุดป่อง อำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย โดยอัตราความจุจะอยู่ที่ราว 3,500 คน แต่หากมีการแข่งขันที่สนามแห่งนี้เมื่อไหร่แล้วค่าตั๋วที่เก็บได้ก็อยู่ที่ราว 80,000 - 110,000 บาท แต่ที่นับเป็นสถิติประจำสโมสรนั้นก็คือเกมที่เลยซิตี้เปิดบ้านเอาชนะ บุรีรัมย์ เอฟซี 3-2 สามารถเก็บค่าตั๋วเข้าชมได้ถึง 246,300 บาท และของที่ระลึก 90,000 บาท ภายใต้การดูแลขององค์การบริหารส่วนจังหวัดเลย ที่มอบหมายให้สโมสรฟุตบอลเลย ซิตี้ จึงทำให้สภาพสนามรวมถึงที่นั่งอัฐจันทร์ต่างๆ อยู่ในเกณฑ์ที่ดี และเมื่อฤดูกาล 2553 สโมสรเลยซิตี้ได้ทำการเสริมอัฒจันทร์ครบทั้ง 4 ด้าน เพื่อรองรับแฟนบอลที่จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆและความสะดวกสบายในการรับชมของแฟนบอลเอง

แฟนบอลสามารถเดินทางมาได้ที่ ต.กุดป่อง อ.เมือง จ.เลย อยู่เยื้อง ๆ กับ รร.เลยพาเลซ และวิทยาลัยอาชีวศึกษา จ.เลย รวมถึงสำนักงานเทศบาลเมืองเลย สำหรับแฟนบอลที่อยู่ไกลสามารถนั่งรถทัวร์มาลงที่ บขส. จังหวัดเลย และจาก บขส. ก็แค่ต่อรถสองแถวอีกแค่ 10 บาทก็จะมาถึงที่หมาย และที่สำคัญ มีแฟนคลับ ที่สุดยอดในการเชียร์ และเป็นผู้เล่นที่12 ให้แก่ทีม โดยเรียกกลุ่มเหล่านี้ว่า "ตาโขนเรนเจอร์" [3]

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

ลีกภูมิภาค ดิวิชัน 2 ปี 2556 หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
1 ไทย GK วีรพงษ์ บุญกอง
2 ไทย DF กฤษณะ อบมา
4 ไทย DF นวมินทร์ ชัยประเสริฐ
7 ไทย MF ธีรพงศ์ ไชยยา
33 ไทย FW วรายุทธ ธีรตะโกกุล
9 กานา FW ALOU CHCE
14 ไทย MF ชัชวาล แน่นตีนผา
15 กานา MF TOUKAM LOWE PATRICE
20 กานา FW DAO YACUBA
17 ไทย DF ยุวราช ดำสูงเนิน
37 ไทย FW ศตวรรษ บรรดาศักดิ์

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]