โนบิ โนบิตะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก โนบิตะ)
โนบิ โนบิตะ
ตัวละครใน โดราเอมอน
คนสร้าง ฟูจิโกะ เอฟ. ฟูจิโอะ
คนพากย์ ไทย: ศันสนีย์ วัฒนานุกูล
ประวัติ
เผ่าพันธุ์ ราชวงศ์
เพศ ชาย
ญาติ โนบิ โนบิสุเกะ (คุณพ่อ)
โนบิ ทามาโกะ (คุณแม่)
โนบิ ชิซุกะ หรือ มินาโมโตะ ชิซุกะ (ภรรยาในอนาคต) (ถ้าไม่มีโดเรมอนมาช่วยจะต้องแต่งงานกับไจโกะ)
โนบิ โนบิสุเกะ (ลูกชายในอนาคต)
โดราเอมอน (หุ่นยนต์แมวจากโลกอนาคต)
โนบิ เซวาชิ (ลื่อของโนบิตะในอนาคต)

สมเด็จพระบรมโนบิ โนบิตะ (Nobi Nobita) เป็นตัวละครจากการ์ตูนเรื่องโดราเอมอน

โนบิตะ เป็นตัวละครหลักของเรื่อง เกิดวันที่ 7 สิงหาคม วันเกิดปรากฏในบทสนทนาตอน "บันทึกวันที่ฉันเกิด" ในเล่มที่ 2 การเผยแพร่ครั้งแรกบอกว่าเรียน ป.4 ในเดือนสิงหาคม ค.ศ.1972 (พ.ศ. 2515) ดังนั้นปีเกิดของโนบิตะจึงเป็น ค.ศ.1962 (พ.ศ. 2505) พอมาตีพิมพ์ครั้งที่สองก็ถูกแก้เป็น ค.ศ.1974 (พ.ศ. 2517) ทำให้ปีเกิดก็เลื่อนไปเป็น ค.ศ.1964 (พ.ศ. 2507) เนื่องจากผู้เขียนกำหนดให้โนบิตะและเพื่อนๆ มีอายุ 10 ปีเสมอ และต้องการหลีกเลี่ยงเนื้อหาตายตัว วันเกิดจึงถูกอ้างถึงว่าเป็น "เมื่อ 10 ปีที่แล้ว" และเปลี่ยนแปลงไปตามปีที่พิมพ์ อย่างไรก็ดี งานรวมเล่มสมบูรณ์ได้เปลี่ยนกลับเป็น ค.ศ.1962 เพื่อให้ตรงตามความตั้งใจของผู้เขียน</ref> (ราศีสิงห์) เป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัวโนบิ มีพ่อชื่อ โนบิ โนบิสุเกะ และแม่ชื่อ โนบิ ทามาโกะ ปกติจะใส่แว่น สวมเสื้อโปโลสีเหลืองหรือแดงปกขาว กางเกงขาสั้นสีน้ำเงิน มีนิสัยขี้แย เป็นคนไม่เอาถ่าน อ่อนแอ ไม่เคยพึ่งพาตนเอง เรียนหนังสือไม่เก่ง สอบได้ 0 คะแนนบ่อยๆ มาโรงเรียนสายเป็นประจำ ถูกทำโทษบ่อยครั้ง กีฬาก็ไม่ถนัด แต่เล่นพันด้ายเก่ง และเป็นจอมแม่นปืน งานอดิเรกก็คือนอนกลางวัน กับอ่านการ์ตูน ถือว่าเป็นตัวละครที่ไม่เอาไหน แต่ในอีกด้านหนึ่งเขาก็มีนิสัยที่ดีอยู่มากเช่นกัน เช่น รักสัตว์ ขี้สงสาร รักเพื่อน อารมณ์อ่อนไหว และรักความยุติธรรม ยอมนำตัวเองเข้าไปเสี่ยงอันตรายเพื่อช่วยเพื่อนมนุษย์

ในความเป็นจริงแล้วโนบิตะเป็นคนที่รักคุณพ่อ คุณแม่ และคุณย่าของเขามากแต่ด้วยวัยที่และสภาพครอบครัวที่ค่อนข้างเป็นแบบยุคเก่า ทำให้การแสดงออกทางความรักต่อกันมีน้อย ในเนื้อเรื่องมักจะมีการแสดงออกถึงความรักในครอบครัวในเวลาคับขัน เช่น ใครบางคนหายไปจากบ้านเป็นเวลานานๆ หรือมีใครป่วยไข้ไม่สบาย ด้วยลักษณะนิสัยที่มีมิติความเป็นมนุษย์อยู่มากเช่นนี้ จึงทำให้ตัวละครนี้สามารถเข้าไปอยู่ในใจของคนทั่วโลกได้ไม่ยาก โนบิตะหลงรักชิซุกะ ซึ่งอยู่ในวัยเดียวกัน มีความหวังที่จะได้แต่งงานด้วยเมื่อเขาโตขึ้น แต่ก็มักจะมีอุปสรรค และมีคู่แข่งหลายคนโดยเฉพาะเดคิสุงิ เนื่องจากชิซุกะเป็นเด็กน่ารัก และด้วยความอ่อนแอของโนบิตะเอง แต่โนบิตะได้เพื่อนรักคือโดเรมอนคอยช่วยเหลือ จากการโดนกลั่นแกล้งของไจแอนท์และซูเนโอะทำให้เขามีความมั่นใจมากขึ้น เกลียดหรือกลัวพวกไจแอนท์เป็นส่วนใหญ่ ปัจจุบันเป็นสมเด็จพระโนบิ โนบิตะ

ผู้พากย์[แก้]

พากย์ญี่ปุ่น
พากย์ไทย

หนังสือที่เกี่ยวข้อง[แก้]

  • Yokoyama Yasuyuki. ศมณ สุวรรณรัตน์, แปล. วิถีแห่งโนบิตะ : ชัยชนะของคนไม่เอาถ่าน. กรุงเทพฯ : สยามอินเตอร์บุ๊คส์, 2549. ISBN 9789749983508

เชิงอรรถและอ้างอิง[แก้]