โนบิ โนบิตะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก โนบิตะ)
โนบิ โนบิตะ
Ch-nobita.gif
โนบิตะ
ข้อมูลบทบาท
จาก โดราเอมอน
ข้อมูลผู้สร้างสรรค์
สร้าง ฟูจิโกะ เอฟ. ฟูจิโอะ
พากย์ ไทย: ศันสนีย์ วัฒนานุกูล
ข้อมูลส่วนตัวละคร
เกิด 7 สิงหาคม อายุ 10 ปี (ดูเชิงอรรถ)
เหล่ากำเนิด มนุษย์
เพศ ชาย

โนบิ โนบิตะ (ญี่ปุ่น: 野比のび太 Nobi Nobita โนะบิ โนะบิตะ ?) ตัวละครการ์ตูนจากเรื่องโดราเอมอน

โนบิตะ เป็นตัวละครหลักของเรื่อง เกิดวันที่ 7 สิงหาคม[1] (ราศีสิงห์) เป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัวโนบิ มีพ่อชื่อ โนบิ โนบิสุเกะ และแม่ชื่อ โนบิ ทามาโกะ ปกติจะใส่แว่น สวมเสื้อโปโลสีเหลืองหรือแดงปกขาว กางเกงขาสั้นสีน้ำเงิน มีนิสัยขี้แย เป็นคนไม่เอาถ่าน อ่อนแอ ไม่เคยพึ่งพาตนเอง เรียนหนังสือไม่เก่ง สอบได้ 0 คะแนนบ่อยๆ มาโรงเรียนสายเป็นประจำ ถูกทำโทษบ่อยครั้ง กีฬาก็ไม่ถนัด แต่เล่นพันด้ายเก่ง และเป็นจอมแม่นปืน งานอดิเรกก็คือนอนกลางวัน กับอ่านการ์ตูน ถือว่าเป็นตัวละครที่ไม่เอาไหน แต่ในอีกด้านหนึ่งเขาก็มีนิสัยที่ดีอยู่มากเช่นกัน เช่น รักสัตว์ ขี้สงสาร รักเพื่อน อารมณ์อ่อนไหว และรักความยุติธรรม ยอมนำตัวเองเข้าไปเสี่ยงอันตรายเพื่อช่วยเพื่อนมนุษย์

ในความเป็นจริงแล้วโนบิตะเป็นคนที่รัก พ่อ แม่ และย่าของเขามากแต่ด้วยวัยที่และสภาพครอบครัวที่ค่อนข้างเป็นแบบยุคเก่า ทำให้การแสดงออกทางความรักต่อกันมีน้อย ในเนื้อเรื่องมักจะมีการแสดงออกถึงความรักในครอบครัวในเวลาคับขัน เช่น ใครบางคนหายไปจากบ้านเป็นเวลานานๆ หรือมีใครป่วยไข้ไม่สบาย ด้วยลักษณะนิสัยที่มีมิติความเป็นมนุษย์อยู่มากเช่นนี้ จึงทำให้ตัวละครนี้สามารถเข้าไปอยู่ในใจของคนทั่วโลกได้ไม่ยาก โนบิตะหลงรักชิซุกะ ซึ่งอยู่ในวัยเดียวกัน มีความหวังที่จะได้แต่งงานด้วยเมื่อเขาโตขึ้น แต่ก็มักจะมีอุปสรรค และมีคู่แข่งหลายคนโดยเฉพาะเดคิสุงิ เนื่องจากชิซุกะ เป็นเด็กน่ารัก และด้วยความอ่อนแอของโนบิตะเอง แต่โนบิตะ ได้เพื่อนรักคือโดเรมอนคอยช่วยเหลือ จากการโดนกลั่นแกล้งของไจแอนท์ และซูเนโอะทำให้เขามีความมั่นใจมากขึ้นเกลียดหรือกลัวพวกไจแอนเป็นส่วนใหญ่

ผู้พากย์[แก้]

พากย์ญี่ปุ่น
พากย์ไทย

หนังสือที่เกี่ยวข้อง[แก้]

  • Yokoyama Yasuyuki. ศมณ สุวรรณรัตน์, แปล. วิถีแห่งโนบิตะ : ชัยชนะของคนไม่เอาถ่าน. กรุงเทพฯ : สยามอินเตอร์บุ๊คส์, 2549. ISBN 9789749983508

เชิงอรรถและอ้างอิง[แก้]

  1. วันเกิดปรากฏในบทสนทนาตอน "บันทึกวันที่ฉันเกิด" ในเล่มที่ 2 การเผยแพร่ครั้งแรกบอกว่าเรียน ป. 4 ในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1972 (พ.ศ. 2515) ดังนั้นปีเกิดของโนบิตะจึงเป็น ค.ศ. 1962 (พ.ศ. 2505) พอมาตีพิมพ์ครั้งที่สองก็ถูกแก้เป็น ค.ศ. 1974 (พ.ศ. 2517) ทำให้ปีเกิดก็เลื่อนไปเป็น ค.ศ. 1964 (พ.ศ. 2507) เนื่องจากผู้เขียนกำหนดให้โนบิตะและเพื่อน ๆ มีอายุ 10 ปีเสมอ และต้องการหลีกเลี่ยงเนื้อหาตายตัว วันเกิดจึงถูกอ้างถึงว่าเป็น "เมื่อ 10 ปีที่แล้ว" และเปลี่ยนแปลงไปตามปีที่พิมพ์ อย่างไรก็ดี งานรวมเล่มสมบูรณ์ได้เปลี่ยนกลับเป็น ค.ศ. 1962 เพื่อให้ตรงตามความตั้งใจของผู้เขียน