รายชื่อตอนในกินทามะ (อนิเมะ ฤดูกาลที่ 6)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กินทามะ ซีซั่น 6 ภาคล่วงเวลา
(กินทามะ เอ็นโชเซ็น)
Gintamaseason6.jpg
ดีวีดีบ๊อกซ์เซ็ตภาพยนตร์การ์ตูนกินทามะ ซีซั่น 6 ภาคล่วงเวลา
ประเทศแหล่งกำเนิดญี่ปุ่น
จำนวนตอน13
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องญี่ปุ่น ทีวีโตเกียว
ไทย ทรูสปาร์ก
ออกอากาศญี่ปุ่น 4 ตุลาคม พ.ศ. 2555 - 28 มีนาคม พ.ศ. 2556
ไทย 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 – 20 สิงหาคม พ.ศ. 2557
ลำดับซีรีส์
← ก่อนหน้า
กินทามะ'
ถัดไป →
กินทามะ°
รายชื่อตอนในกินทามะ (อะนิเมะ)

ภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์เรื่อง กินทามะ ซีซั่น 6 ภาคล่วงเวลา (ญี่ปุ่น: 銀魂´ 延長戦 โรมาจิGintama' Enchousen) กำกับโดยโยอิจิ ฟูจิตะ[1] ผลิตโดยสตูดิโอซันไรซ์ ออกอากาศทางช่อง ทีวีโตเกียว ระหว่างวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2555 ถึงวันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2556 รวม 13 ตอน เป็นภาคต่อของกินทามะ' (ซีซั่น 5) ที่ออกอากาศตอนสุดท้ายเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2555 ภาพยนตร์การ์ตูนมีต้นแบบมาจากผลงานการ์ตูนของฮิเดอากิ โซราจิ ชื่อเรื่องเดียวกัน เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอดีตซามูไรนามว่าซากาตะ กินโทกิ และลูกจ้างของเขาสองคนคือ ชิมูระ ชินปาจิ และคางุระ ทั้งสามทำงานเป็นนักรับจ้างสารพัดเพื่อหาเงินมาจ่ายค่าเช่าบ้าน

ในประเทศญี่ปุ่น บริษัทอะนิเพล๊กซ์ได้ผลิตและจัดจำหน่ายภาพยนตร์การ์ตูนกินทามะซีซั่น 6 ภาคล่วงเวลาในรูปแบบดีวีดีทั้งหมด 4 แผ่น ระหว่างวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2555 ถึงวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 [2]

ในประเทศไทย บริษัทโรส มีเดีย แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ได้ซื้อลิขสิทธิ์ภาพยนตร์การ์ตูนกินทามะ ซีซั่น 6 ภาคล่วงเวลา และวางจำหน่ายในรูปแบบดีวีดีบ๊อกซ์เซ็ต รวมดีวีดี 4 แผ่น เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2557 [3] ส่วนการออกอากาศทางโทรทัศน์นั้น อะนิเมะกินทามะ ซีซั่น 6 ภาคล่วงเวลา ออกอากาศครั้งแรกทางช่องทรูสปาร์ก ในชื่อเรื่องว่า กินทามะ เอ็นโชเซ็น ระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 ถึงวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2557

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่
(ของเรื่อง)
ตอนที่
(ของซีซั่น)
ชื่อตอน วันออกอากาศ
2531 "ไม่ว่าใครที่มีผมตรงใช่ว่าจะเป็นคนไม่ดี"
(ストレートパーマに悪い奴はいない)
ญี่ปุ่น 4 ตุลาคม พ.ศ. 2555
ไทย 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2557
ซากาตะ กินโทกิได้กลับมาที่บ้านหลังไม่ได้อยู่สักพัก เมื่อมาถึงเขาก็พบชายที่ชื่อซากาตะ คินโทกิ ผู้มีผมตรงสีทองเข้ามาแทนที่ตัวตนของเขาในบ้านหลังนั้นไป กินโทกิจึงได้พยายามตรวจสอบเรื่องราวที่เกิดขึ้น 
2542 "คินโทกิกับกินโทกิ"
(金時と銀時)
ญี่ปุ่น 11 ตุลาคม พ.ศ. 2555
ไทย 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2557
กินโทกิได้รู้แล้วว่าซากาตะ คินโทกินั้นเป็นหุ่นที่สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นตัวแทนของเขา โดยที่คินโทกินั้นได้เกิดความอยากจะเป็นตัวแทนอย่างสมบูรณ์แบบเอง จึงได้เปลี่ยนความทรงจำที่ผ่านมาของผู้คนในเมืองไป และเขาก็ได้รู้ว่าภายในลึกๆ ของความทรงจำผู้คนแล้วยังมีกินโทกิเหลืออยู่ 
2553 "ไอ้นั่นของคุณคิน"
(金さんの金○)
ญี่ปุ่น 18 ตุลาคม พ.ศ. 2555
ไทย 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2557
คินโทกิที่เริ่มรู้ถึงการเคลื่อนไหวของกินโทกิได้เริ่มทำการออกตามล่าและกำจัดกินโทกิเพื่อให้ตนเองเหลือแต่เพียงผู้เดียว แต่ว่าระหว่างการปะทะผู้มีสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นก็ยิ่งจำตัวตนของกินโทกิได้ดีมากขึ้น 
2564 "พระเอกของเรื่องคือ"
(主人公とは)
ญี่ปุ่น 25 ตุลาคม พ.ศ. 2555
ไทย 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2557
ในที่สุดเหล่าผู้คนที่มีสายสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับกินโทกิก็นึกถึงตัวตนของเขาออก และได้ช่วยเหลือเขาอีกครั้ง แต่การทำลายคินโทกินั้นหมายถึงโลกนี้ต้องจบลงด้วย พวกเขาก็หวังจะได้พบกันอีกครั้ง 
2575 "สาวงามผู้พลิกผัน"
(傾城逆転)
ญี่ปุ่น 10 มกราคม พ.ศ. 2556
ไทย 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2557
ซากาตะ กินโทกิได้ถูกเชิญเพื่อไปพบกับสางงามซูซูรัน ผู้ที่เป็นโอยรันในตำนาน และได้ฟังเรื่องเล่าของคำมั่นสัญญาที่ซูซูรันได้เคยมีไว้ให้กับชายคนหนึ่ง ทำให้เขาได้ออกไปสืบเพื่อตามหาชายคนนั้น 
2586 "อยู่ในปราสาทขอรับ!!"
(殿中でござる!!)
ญี่ปุ่น 17 มกราคม พ.ศ. 2556
ไทย 1 สิงหาคม พ.ศ. 2557
จากการสืบข้อมูลของกินโทกิทำให้รู้ตัวคนที่น่าจะเป็นคนรักเก่าของสุซุรันซึ่งก็คืออดีตโชกุน และเขาได้โดนอดีตโชกุนจับในข้อหาพยายามจะลอบสังหาร ในช่วงที่อยู่ในคุกนั้นเอง องค์หญิงโซโยะได้เล่าถึงนิทานเกี่ยวกับขุนนางกับคนใช้และองค์หญิง ทำให้เขาได้รู้ความจริงของเรื่อง 
2597 "นิ้วมือทั้งห้า"
(5本の指)
ญี่ปุ่น 24 มกราคม พ.ศ. 2556
ไทย 6 สิงหาคม พ.ศ. 2557
กินโทกิได้รู้ความจริงว่าคนที่เป็นผู้สัญญากับสุซุรันก็คือโรซึเท็น ไมโซที่เป็นผู้รับใช้ของอดีตโชกุน กินโทกิและพวกได้หนีออกจากคุก และเริ่มทำศึกชิงแผ่นดินเพื่อทำให้ความปรารถนาของทั้งสองเป็นจริง 
2608 "เกี่ยวก้อยสัญญา"
(心中立て)
ญี่ปุ่น 31 มกราคม พ.ศ. 2556
ไทย 7 สิงหาคม พ.ศ. 2557
กินโทกิได้ต่อสู้กับโอโบโระที่เป็นหนึ่งในยาตะการาสุผู้ที่คอยรับใช้ชาวสวรรค์และเป็นผู้ที่กินโทกิเคยทำสงครามด้วยในอดีต พร้อมกับการที่โชกุนได้ลุกขึ้นต่อต้านอดีตโชกุนด้วย 
2619 "จันทราที่ไม่เสื่อมคลาย"
(沈まぬ月)
ญี่ปุ่น 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556
ไทย 8 สิงหาคม พ.ศ. 2557
การต่อสู้ได้จบลงพร้อมกับการปรากฏตัวของเผ่าเท็นโด และอดีตโชกุนที่โดนจับตัวไปขังคุกได้โดนใครสักคนลอบสังหารไป สุซุรันได้มาถึงค่ำคืนที่จันทร์เต็มดวงครั้งสุดท้ายของชีวิตและได้ออกไปเพื่อรอพบกับชายผู้เป็นที่รักภายใต้แสงจันทร์ที่ไม่มีเสื่อมคลาย 
26210 "หัวใจของสิ่งมีชีวิตทั้งมวลล้วนเปล่งประกายแสงออกมาได้"
(ビームという響きはあらゆる者のハートを射抜く)
ญี่ปุ่น 7 มีนาคม พ.ศ. 2556
ไทย 13 สิงหาคม พ.ศ. 2557
โอบิ ฮาจิเมะซึ่งเคยเป็นศิษย์ที่เก่งที่สุดของสำนักเท็นโดมุชิน ได้กลับมาเยือนอีกครั้ง เพื่อพยายามฟื้นฟูโรงฝึกที่ตนเองได้เคยอาศัยเมื่อตอนเล็ก 
26311 "พี่ชายทั้งสองคน"
(二人のアニキ)
ญี่ปุ่น 7 มีนาคม พ.ศ. 2556
ไทย 14 สิงหาคม พ.ศ. 2557
โอบิ ฮาจิเมะความจริงแล้วครึ่งร่างของเขาได้ตายไปแล้ว ได้เอาเครื่องจักรมาแทน โดยที่ได้มีฝูงบินมาล้อมโลก โดยที่มีตัวเขาเป็นเครื่องส่งสัญญาณ และเขาได้ถูกควบคุมโดยเครื่องจักรที่เป็นครึ่งร่างของเขา ได้เริ่มโจมตีพวกกินโทกิ 
26412 "เหล้ากับน้ำมันกับรอยยิ้มกับน้ำตา"
(酒とガソリンと笑顔と涙)
ญี่ปุ่น 21 มีนาคม พ.ศ. 2556
ไทย 15 สิงหาคม พ.ศ. 2557
กินโทกิได้สู้กับโอบิ ฮาจิเมะ และระหว่างนั้น ชินปาจิได้เข้ามาขวางแล้วสู้แทน จนท้ายที่สุดโอบิ ฮาจิเมะก็กลับมาเป็นปกติอีกครั้ง และทำสิ่งสุดท้ายให้กับชินปาจิและโอทาเอะ 
26513 "อาหารสุนัขนั้น มีรสชาติจิดกว่าที่ตาเห็น"
(ドッグフードは見た目より味がうすい)
ญี่ปุ่น 28 มีนาคม พ.ศ. 2556
ไทย 20 สิงหาคม พ.ศ. 2557
ซาดะฮารุโดนกินโทกิแย่งอาหารเม็ดไปจึงหนีออกจากบ้าน แล้วได้ไปพบกับลูกสุนัขตัวหนึ่งที่ได้เสียเจ้าของไป ซาดะฮารุได้ดูแลลูกสุนัขตัวนั้น แต่ก็มีกลุ่มคนถูกจ้างวานมาเพื่อที่จะจัดการกับลูกสุนัขตัวนั้น 

เพลงประกอบ[แก้]

ในภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์เรื่องกินทามะ ซีซั่น 6 ภาคล่วงเวลา ใช้เพลงประกอบทั้งหมด 4 เพลง เป็นเพลงเปิด 2 เพลง และเพลงปิด 2 เพลง

เพลงเปิด
  • เพลง "LET'S GO OUT" ขับร้องวง AMOYAMO เป็นเพลงเปิดระหว่างตอนที่ 253 ถึง ตอนที่ 256
  • เพลง "ซากุระ มิซึซึกิ" (ญี่ปุ่น: サクラミツツキ โรมาจิSakura Mitsutsuki ทับศัพท์ฮันนีมูนต้นซากุระ) ขับร้องโดยวง SPYAIR เป็นเพลงเปิดตั้งแต่ตอนที่ 257 ถึงตอนที่ 265
เพลงปิด
  • เพลง "มูนวอร์ค" (ญี่ปุ่น: ムーンウォーク โรมาจิMūnuōku) ขับร้องโดยวง MONOBRIGHT เป็นเพลงปิดระหว่างตอนที่ 253 ถึง ตอนที่ 256
  • เพลง "เอ๊กซ์เป๊คท์" (ญี่ปุ่น: エクスペクト โรมาจิEkusupekuto) ขับร้องโดย PAGE เป็นพลงเปิดตั้งแต่ตอนที่ 257 ถึงตอนที่ 265

อ้างอิง[แก้]

  1. "New Gintama Anime Episodes to Resume on TV" (in อังกฤษ). Anime News Network. 26 สิงหาคม พ.ศ. 2555. สืบค้นเมื่อ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555.
  2. "銀魂DVD 銀魂´ 延長戦" (in ญี่ปุ่น). ซันไรซ์. สืบค้นเมื่อ 6 มีนาคม พ.ศ. 2558. line feed character in |title= at position 6 (help)
  3. "Gintama 'Enchousen Set /กินทามะ ซีซัน 6 ภาคล่วงเวลา". boomerang. สืบค้นเมื่อ 6 มีนาคม พ.ศ. 2558.

ดูเพิ่ม[แก้]