คาซึระ โคทาโร่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชื่อนี้เป็นชื่อบุคคลญี่ปุ่นซึ่งเรียงโดยใช้ชื่อสกุลนำหน้าชื่อตัว
คาซึระ โคทาโร่
[[ไฟล์:Katsura.gif|250px]]
ชื่ออื่น กัปตันคาเซอะระ[1]
คาซึโอะ[2]
ฟรุตโพนจิซามูไร (เว็บบอร์ด) [3]
ฟรุตโพนจิซามูไร G(เกมส์ Monkey Hunter) [4]
ตำแหน่ง กัปตันคาเซอะระ[1]
คาซึโอะ[2]
ฟรุตโพนจิซามูไร (เว็บบอร์ด) [3]
ฟรุตโพนจิซามูไร G(เกมส์ Monkey Hunter) [4]
ข้อมูลบทบาท
จาก กินทามะ
เริ่มบทบาท
 • หนังสือการ์ตูน:
  บทเรียนที่ 5 ถึงจะเป็นตาแก่ แต่ก็ยังหาเพื่อนได้โดยการเรียกชื่อเล่น [5]
ข้อมูลผู้สร้างสรรค์
สร้าง ฮิเดอากิ โซราจิ
พากย์ ญี่ปุ่น อากิระ อิชิดะ
ไทย ภัทรวุฒิ สมุทรนาวี[6]
ข้อมูลส่วนตัวละคร
เกิด 26 มิถุนายน
เหล่ากำเนิด มนุษย์โลก
เพศ ชาย
อายุ ประมาณยี่สิบ
สัญชาติ ญี่ปุ่น
อาชีพ ซามูไรขับไล่ต่างแดน

ไม่ใช่ซึระ คาซึระต่างหาก

คาซึระ โคทาโร่

คาซึระ โคทาโร่ (ญี่ปุ่น: 桂小太郎 Katsura Kotarō ?) เป็นตัวละครในหนังสือการ์ตูนและภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องกินทามะ ผลงานของฮิเดอากิ โซราจิ

ข้อมูลตัวละคร[แก้]

คาซึระ โคทาโร่ เป็นเพื่อนสนิทของซากาตะ กินโทกิและทากาสุงิ ชินสุเกะมาตั้งแต่ยังเรียนหนังสือด้วยกัน ต่อมา ทั้งสามจึงได้เป็นนักรบขับไล่ชาวสวรรค์ หลังจากชาวสวรรค์สามารถยึดเอโดะได้อย่างสมบูรณ์ กินโทกิได้วางมือจากซามูไรขับไล่ต่างแดนมาเป็นนักรับจ้างอิสระ ทากาสุงิกลับซ่องสุมกำลังเตรียมจะทำลายเอโดะทั้งเมือง ส่วนคาซึระก็ยังคงทำหน้าที่นักรบขับไล่ต่อไปอย่างลับๆ โดยหลบซ่อนตัวจากการตามล่าของตำรวจพิเศษติดอาวุธชินเซ็นงุมิ ในช่วงแรกๆ คาซึระวางแผนที่จะสร้างความปั่นป่วนโดยการทำลายสถานทูตหรือก่อความวุ่นวายแบบอื่นๆ แต่ภายหลัง คาซึระได้ใช้วางแผนใช้วิธีปฏิวัติโดยไม่เสียเลือดเนื้อ คาซึระมักจะตอบคนที่เรียกชื่อเขาผิดหรือไม่ได้เรียกว่า "ไม่ใช่ซึระ...คาซึระต่างหาก"อยู่บ่อยๆ

ในตอนแรกพยายามชักชวนให้กินโทกิกลับมาร่วมกองซามูไรขับไล่ต่างแดน แต่ก็ได้รับการปฏิเสธจากกินโทกิโดยให้เหตุผลทำนองว่าตนเองไม่สามารถปกป้องเพื่อนพ้องได้ อยู่แบบนี้ก็มีความสุขดีอยู่แล้ว ไม่อยากเห็นคนตายและไม่อยากฆ่าคนอีก คาซึระจึงไม่พยายามชวนกินโทกิอีก แต่ก็เป็นแหล่งข้อมูลสำคัญของกินโทกิเวลาที่กินโทกิจำเป็นต้องสู้เพื่อปกป้องอะไรบางอย่างไม่เว้นแม้แต่หนังสือซีคิดส์ และเป็นคนห่วงใยกินโทกิอยู่บ้างเหมือนกัน สังเกตจากตอนที่คาซึระยอมไปช่วยคางุระและชินปาจิกับกินโทกิ โดยบอกว่าภาระที่กินโทกิแบกมาตลอดจนถึงทุกวันนี้มันหนักเกินไป และจะช่วยแบกรับภาระนั้นเอง

ในภาพยนตร์จอเงินนั้น คาซึระถูกนักฆ่าที่เคยเป็นเพื่อนกับเขาและกินโทกิในสมัยเด็กลอบทำร้ายจนบาดเจ็บสาหัส นักรับจ้างสารพัดจึงออกตามหาเบาะแส ตามไตเติ้ลนั้นทั้งสามคนต่อสู้แบบเอาเป็นเอาตาย กินโทกิก็ถูกดาบแทงไปหลายทีจนบาดเจ็บสาหัสหนัก

คาซึระมีความสามารถพิเศษคือการปลอมตัวเพื่อหลบหลีกสายตาชินเซ็นงุมิ จนได้รับฉายาว่า "โคทาโร่จอมหลบหนี" คาซึระเคยปลอมตัวในรูปแบบที่ต่างๆกัน เช่น

 • เคยปลอมตัวเป็นกัปตันอวกาศนามว่า กัปตันคาเซอระ 3 ครั้ง
  • ครั้งแรก ในตอนร่วมมือกับกินโทกิไปช่วยชินปาจิและคางุระจากกลุ่มโจรสลัดฮารุซาเมะ [1]
  • ครั้งที่ 2 ในตอนที่พาอลิซาเบธไปประกวดสัตว์เลี้ยง[7]
  • ครั้งที่ 3 ในตอนที่สอบใบขับขี่[8]
 • เคยปลอมตัวเป็นมาริโอ้ เพื่อแฝงตัวไปเล่นเกมเพื่อชิงเครื่องเล่น Owee กับพวกชินเซ็นงุมิ[2]
 • เคยปลอมตัวเป็นขาแร็ป ในตอนไปร่วมงานจับคู่ของกินโทกิ[9]
 • เคยปลอมเป็นอลิซาเบท ในตอนที่คาซึระถูกฆาตกรโรคจิตชอบสับคนฆ่า ซึ่งมารู้ทีหลังว่ามาเป็น นิโซ จอมสับคน แต่คาซึระก็รอดชีวิตมาได้และปลอมตัวเป็นอลิซาเบทเพื่อไม่ให้ใครรู้ว่าตนยังมีชีวิต

คาซึระมีสัตว์เลี้ยงชื่อ อลิซาเบท ซึ่งได้รับจากซากาโมโต้ ทัตสึมะ อลิซาเบทเป็นสิ่งมีชีวิตที่คล้ายนกเพนกวิน แต่จริงๆแล้ว ในตัวอลิซาเบทมีคนสวมอยู่

คาซึระค่อนข้างไม่พอใจที่characterของเขาค่อนข้างซ้ำกับยางิว คิวเบ

ชื่อของคาซึระ[แก้]

ชื่อ คาซึระ โคทาโร่ มีที่มาจากชื่อของ คาซึระ โคโกโร่ ซามูไรและนักการเมืองที่มีชิวิตอยู่ในยุคสมัยโทกุกาว่าต่อยุคปฏิวัติเมจิ[6]

คาซึระมักถูกเพื่อนสนิทเรียกว่า ซึระ[5] ซึ่งแปลว่าวิกผม คาซึระมักไม่พอใจกับชื่อนี้ แล้วมักพูดว่า "ไม่ใช่ซึระ คาซึระต่างหาก" ซึ่งชื่อซึระนี้ มักถูกเรียกโดยตัวละครส่วนใหญ่ในเรื่อง ตั้งแต่กินโทกิ คางุระ ทากาสุงิ เป็นต้น

ชื่ออื่นๆของคาซึระได้แก่

 • กัปคันคาเซอระ ชื่อที่ใช้ในการปลอมตัวเป็นกัปตันอวกาศ
 • ซึระโกะ ชื่อที่ใช้ตอนแต่งตัวเป็นผู้หญิง
 • ฟรุทโพนจิซามูไร[3][4] ชื่อที่ใช้ในอินเทอร์เน็ต ทั้งในเว็บบอร์ดและในเกมส์ออนไลน์ และเพราะชื่อนี้ทำให้คาซึระต้องโต้เถียงกับคอนโด้ผ่านอินเทอร์เน็ตบ่อยๆ เพราะคอนโด้ใช้ชื่อบนอินเทอร์เน็ตว่า ฟรุตจินโพซามูไร

การปรากฏตัวบนปก[แก้]

คาซึระ โคทาโร่ ปรากฏตัวบนหน้าปกการ์ตูนกินทามะเล่มที่ 6

คาซึระปรากฏตัวพร้อมกับอลิซาเบทบนหน้าปกของหนังสือการ์ตูนกินทามะ เล่มที่ 6 และยังปรากฏตัวบนสันปกของหนังสือการ์ตูนกินทามะเล่ม 7

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 3 บทเรียนที่ 14 (คิดจะแต่งคอสเพลย์ มันต้องแต่งไปถึงหัวใจด้วย )". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์. 
 2. 2.0 2.1 โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 17 บทเรียนที่ 148 (ควรเล่นเกมส์แค่วันละหนึ่งชั่วโมง )". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์. 
 3. 3.0 3.1 โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 10 บทเรียนที่ 85 (ถึงแม้จะเป็นในอินเทอร์เน็ตแต่อย่างน้อยก็ควรจะมีมารยาทกันบ้าง )". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์. 
 4. 4.0 4.1 โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 22 บทเรียนที่ 190 (พลังจินตนาการจะถูกเพาะบ่มก็ตอน ม.2 นี่ล่ะ)". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์. 
 5. 5.0 5.1 โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 1 บทเรียนที่ 5 (ถึงจะเป็นตาแก่ แต่ก็ยังหาเพื่อนได้โดยการเรียกชื่อเล่น)". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์. 
 6. 6.0 6.1 ข้อมูลการ์ตูนกินทามะ
 7. โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 3 บทเรียนที่ 20 (เจ้าของและสัตว์เลี้ยงมักคล้ายกัน )". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์. 
 8. โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 15 บทเรียนที่ 125 (จงขับขี่แบบไม่ประมาท )". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์. 
 9. โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 16 บทเรียนที่ 139 (จนกว่างานจับคู่จะเริ่มต้น ถือเป็นช่วงที่สนุกสนานที่สุด)". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์. 

ดูเพิ่ม[แก้]