ข้ามไปเนื้อหา

ซากาตะ กินโทกิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซากาตะ กินโทกิ
ตัวละครใน กินทามะ
ปรากฏครั้งแรก
 • หนังสือการ์ตูน:
  บทเรียนที่ 1 คนดีมักเป็นคนผมหยักศกตามธรรมชาติ [1]
 • สร้างโดยฮิเดอากิ โซราจิ
  ให้เสียงโดยญี่ปุ่น โทโมกาซุ ซูงิตะ[2]
  ไทย
  ประวัติ
  ชื่อเล่นกินจัง
  คุณกิน
  เผ่าพันธุ์มนุษย์โลก
  เพศชาย
  สัญชาติญี่ปุ่น
  ที่อยู่ปัจจุบันร้านกินจังรับจ้างสารพัด
  ชั้นสองของร้านโอโทเซะสแน็ก
  คาบุกิโจ เอโดะ ญี่ปุ่น

  ซากาตะ กินโทกิ (ญี่ปุ่น: 坂田 銀時โรมาจิSakata Gintoki) เป็นตัวละครในหนังสือการ์ตูนและอนิเมะเรื่องกินทามะ สร้างสรรค์โดยฮิเดอากิ โซราจิ กินโทกิเป็นตัวเอกของเรื่องและชื่อของกินโทกิเป็นส่วนหนึ่งของชื่อเรื่อง เดิมกินโทกิเป็นนักรบซามูไรกบฏขับไล่ต่างแดนซึ่งมีบทบาทในรูปแบบสมมติของญี่ปุ่นทศวรรษ 1860 หลังการรุกรานของมนุษย์ต่างดาวที่เรียกว่าชาวสวรรค์ กินโทกิเคยต่อสู้กับผู้รุกรานชาวสวรรค์ กระทั่งเขาเริ่มรู้สึกว่าการต่อสู้กับชาวสวรรค์เป็นการกระทำที่สูญเปล่า จึงได้พลิกผันตนมาใช้ชีวิตเป็นนักรับจ้างอิสระในเอโดะ โดยเปิดเป็นร้านรับทำทุกอย่างชื่อร้านว่า ร้านรับจ้างสารพัดกินจัง พร้อมด้วยลูกจ้างคือชิมูระ ชินปาจิและคางุระ เพื่อนำรายได้มาจ่ายเป็นค่าเช่ารายเดือน ตลอดเรื่องราวของกินทามะ รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับอดีตของกินโทกิค่อย ๆ ถูกเปิดเผยออกมานำไปสู่การเผชิญหน้ากับคู่ต่อสู้ที่เป็นอดีตสหาย กินโทกิปรากฏตัวในหลายตอนของหนังสือการ์ตูนและอนิเมะในฐานะตัวละครหลัก เช่นเดียวกับในสื่ออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงภาพยนตร์ วิดิโอเกม และโอวีเอ

  โซราจิสร้างสรรค์ตัวละครกินโทกิจากคำแนะนำของบรรณาธิการให้สร้างตัวละครเอกเป็นซามูไรผมสีเงิน เดิมทีตัวละครกินโทกิจะใช้ต้นแบบอิงจากฮิจิคาตะ โทชิโซ รองหัวหน้าของกองกำลังพิเศษชินเซ็นงุมิ แต่โซราจิเปลี่ยนใจเนื่องจากไม่ต้องการให้ตัวละครหลักทำงานในสังกัดขององค์กร จึงออกแบบตัวละครใหม่ให้เป็นอย่างที่ปรากฏในเรื่อง ในซีรีส์อนิเมะ กินโทกิให้เสียงพากย์โดยโทโมกาซุ ซูงิตะ ส่วนในภาพยนตร์ไลฟ์แอ็ตชัน ชุง โองูริเป็นผู้รับบทแสดง

  แนวคิดการสร้างตัวละคร[แก้]

  Hijikata Toshizo
  Kintoki
  ฮิจิคาตะ โทชิโซและคินทาโร่เป็นต้นแบบของตัวละครกินโทกิ

  ระหว่างการระดมสมองเกี่ยวกับชื่อของการ์ตูน บรรณาธิการผู้ดูแลของฮิเดอากิ โซราจิได้แสดงความคิดเห็นว่า "คิดว่าซามูไรสีเงินดูเท่ไหมครับ?" เป็นแรงบันดาลใจให้โซราจิสร้างสรรค์ตัวละครหลักขึ้นมาหลังตัดสินใจแล้วว่าชื่อเรื่องของการ์ตูนควรเป็น กินทามะ [5] แผนเริ่มแรกของโซราจิสำหรับผลงานการ์ตูนเรื่องยาวเรื่องแรกคือให้เป็นเรื่องราวที่เน้นที่กลุ่มชินเซ็นงุมิ เพื่อเกาะกระแสละครเรื่อง ชินเซ็นงุมิ! ละครญี่ปุ่นที่นำดาราดังมารับบทเป็นกองกำลังตำรวจพิเศษชื่อดังของญี่ปุ่น อย่างไรก็ตามชินเซ็นงุมิตามรูปแบบของโซราจิกำหนดจะให้ไม่สมจริงเท่าที่จะเป็นไปได้ กองกำลังในชินเซ็นงุมิประกอบด้วยสมาชิกชายและหญิงมีลักษณะแปลกประหลาดไม่เหมือนชินเซ็นงุมิต้นแบบ รวมถึงตัวละครอีกหลายตัวที่มาเป็นส่วนหนึ่งของการ์ตูน หนึ่งในตัวละครในกลุ่มนี้คือชายผมสีเงินซึ่งกำหนดให้เป็นสมาชิกคนสำคัญอย่างฮิจิคาตะ โทชิโซ โซราจิชอบฮิจิคาตะเป็นพิเศษและต้องการให้เป็นตัวเอกของเรื่อง แม้ว่าจะไม่มีความคล้ายคลึงกับฮิจิคาตะตัวจริง[6]

  ขณะที่โซราจิพอใจกับภาพร่างที่เขาออกแบบขึ้นสำหรับฮิจิคาตะที่มีผมสีเงิน แต่ก็ไม่สามารถจะกำหนดลักษณะตัวละครหรือกำหนดว่าจะให้ตัวละครทำอะไรในเรื่อง โซราจิพิจารณาจะทิ้งตัวละครนี้และบรรณาธิการก็เกือบจะบังคับให้เขายอมแพ้เรื่องแนวคิดของชินเซ็นงุมิแต่เดิม ในทื่สุดจึงตัดสินใจกันว่าตัวละครผมสีเงินนี้จะเป็นตัวละครนำที่สร้างขึ้นใหม่ ในขณะที่กลุ่มชินเซ็นงุมิจะเป็นขั้วตรงข้ามแบบตลก ๆ ตัวละครผมสีเงินได้ชื่อเล่นอย่างรวดเร็วว่า "คุณกิน" แนวคิดตดั้งเดิมของฮิจิคาตะผมสีเงินได้ตกไป และโซราจิได้สร้างสรรค์ลักษณะตัวละครขึ้นใหม่ให้เป็นนักรับจ้างหน้าปลาตายอย่างที่ปรากฏอยู่ในเรื่อง[6] แนวคิดลักษณะตัวละครของกินโทกิคือจะให้เป็นบุคคลผู้แข็งแกร่งที่ไม่ขึ้นกับองค์กรใด ๆ และมีแนวโน้มจะไม่สนกฎเกณฑ์ใด ๆ แม้ว่ากินโทกิจะมีต้นแบบมาจากซากาตะ โนะ คินโทกิ (คินทาโร่) แต่โซราจิก็ไม่ได้ตั้งใจจะให้กินโทกิเป็นเชื้อสายของซากาตะ โนะ คินโทกิ[7] กินโทกินั้นไม่มีพัฒนาการของตัวละคร ไม่เหมือนกับตัวเอกในการ์ตูนทั่วไป ซึ่งมีความเกี่ยวพันกับภูมิหลังของตัวละครที่มีหลายสิ่งหลายอย่างในชีวิตเปลี่ยนไปจากการบุกรุกของชาวสวรรค์ แต่ก็ตั้งมั่นว่ายังมีบางสิ่งที่ไม่เปลี่ยนไป[8]

  ในซีรีส์อนิเมะ กินโทกิให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดยโทโมกาซุ ซูงิตะ เมื่อซูงิตะได้รู้ว่าตนได้รับเลือกให้พากย์เสียงตัวละครหลักของกินทามะ ซูงิตะก็ต้องการแสดงออกให้เข้ากับตัวละคร แต่ภายหลังซูงิตะก็มองตัวละครกินโทกิด้วยมุมมองที่กว้างขึ้น เขาเข้าใจว่ากินโทกิอยู่ได้อยู่การสนับสนุนของผู้คนมากมาย ซูงิตะจึงเปลี่ยนทัศนะของตนเมื่อพากย์เสียงตัวละคร[9]

  ข้อมูลตัวละคร[แก้]

  ซากาตะ กินโทกิ เป็นอดีตซามูไรที่มีชีวิตอยู่ในยุคมืดของซามูไร ปัจจุบันเป็นเจ้าของร้านรับจ้างสารพัด ณ ย่านคาบุกิโจ เมืองเอโดะ โดยเช่าชั้นสองของร้านโอโทเซะสแน็กเปิดเป็นร้านรับจ้างสารพัด ในอดีตเคยเป็นซามูไรขับไล่ต่างแดน คือ ซามูไรที่ต่อสู้เพื่อขับไล่ชาวสวรรค์หรือมนุษย์ต่างดาวที่พยายามกดดันเอโดะให้เปิดประเทศ โดยตัวเขาเป็นที่รู้จักในหมู่ซามูไรว่าเป็นชิโรยาฉะ (มีความหมายว่า ปิศาจขาว) หลังจากสงครามต่อต้านชาวสวรรค์ไม่ประสบความสำเร็จ กินโทกิจึงรู้ว่าไม่สามารถปกป้องเพื่อนพ้องได้ จึงวางมือจากการเป็นซามูไร แล้วมาเปิดร้านรับจ้างสารพัดแทน

  โดยคาดว่า เขาได้รับการช่วยเหลือจากโอโทเซะที่ให้เขากินของที่เธอเอามาเซ่นไหว้สามี กินโทกิจึงรอดจากการอดอาหารตาย เขาได้ตามโอโทเซะไป และประกาศว่าจะปกป้องโอโทเซะเป็นการตอบแทน เธอจึงรับเขามาอยู่ด้วย โดยให้พื้นที่บนชั้นสองเป็นพี่พักอาศัย (แต่ต้องจ่ายค่าเช่า ซึ่งเจ้าตัวก็ไม่ค่อยจ่าย)

  ซากาตะ กินโทกิในไตเติ้ลเปิดตัวของภาพยนตร์การ์ตูนกินทามะ

  ซากาตะ กินโทกิมีเอกลักษณ์คือมีผมหยักศกสีเงินแต่กำเนิด ค่อนข้างยากจน นิสัยกวนๆ หน้าตาเหมือนปลาตาย (หน้าตาเรียบเฉยไร้อารมณ์) ชอบอ่านนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์ ซีคิดส์ (ในต้นฉบับภาษาญี่ปุ่น กินโทกิอ่านนิตยสารการ์ตูนโชเน็นจัมป์รายสัปดาห์) (ชอบเรื่อง คินนิคุแมน มากที่สุด) ชอบกินของหวานโดยเฉพาะพาเฟ่ต์ มีดาบไม้ที่มีคำสลักไว้บนด้ามว่า โทยะโกะ (ชื่อของทะเลสาบโด่งดังจากตำนานของกัปปะ) เป็นอาวุธซึ่งสั่งซื้อจากทีวีชอปปิง แต่เจ้าตัวมักอ้างว่าได้รับมาจากเซียนหรือซื้อมาตอนทัศนศึกษา

  กินโทกินั้นเป็นคนที่มีฝีมือดาบดีมาก สังเกตจากการปะทะย่อยๆ ซึ่งเกิดขึ้นในอนิเมะหลายครั้งและจากภาพยนตร์จอเงิน และเป็นคนที่ถือคติเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต ลักษณะการพูดบางทีก็วกวนบางทีก็ไร้สาระ แต่อย่างไรก็ตามกินโทกิเป็นคนที่มีปรัชญาดีๆ อยู่มาก (แม้บางอย่างจะดูมั่วซั่วจนติ๊งต๊องไปเลยทีเดียว) และมักพูดขึ้นมาให้คนอื่นฟังอยู่เสมอ แม้จะอยู่ในสถานการณ์คับขันและจนตรอก กินโทกิเป็นคนที่คุมสติตัวเองได้ดี ยึดมั่นในความยุติธรรมและสิ่งที่ตัวเองเชื่ออย่างสุดชีวิต และพร้อมจะเอาตัวเข้าเสี่ยงเพื่อปกป้องอย่างเต็มใจ

  ในบางครั้ง กินโทกิและฮิจิคาตะจะแสดงออกว่าไม่ถูกกันเสียเต็มที่ แต่ในเวลาจำเป็นขีดสุดทั้งสองคนก็สามารถแท็กทีมสู้ชนิดเอาเป็นเอาตาย (ตูไม่อยากแพ้หมอนี่-ที่ทั้งสองคนคิด) ทั้งสองคนคล้ายๆ กันตรงที่ว่าเป็นซามูไรชั้นเยี่ยม ฝีมือดาบดีเข้าขั้นดีมาก ชอบอาหารอะไรสักอย่างแบบสุดตัว (กินโทกิชอบของหวาน ฮิจิคาตะชอบมายองเนส) ปกติจะไม่กลัวอะไร แต่ก็กลัวผีเหมือนกันแม้ปากจะพร่ำบอกว่าตนไม่เชื่อเรื่องพวกนี้ก็ตาม (ตอน ระวังสายพานลำเลียงให้ดี) สนิทกับคาซึระ โคทาโร่ ซามูไรนักขับไล่ชายแดน ซึ่งคาซึระเองก็รู้จักกับกินโทกิมานานแล้ว เนื่องจากเป็นเพื่อนเรียนวิชาดาบกับอาจารย์โชโย และร่วมรบในสงครามขับไล่ต่างแดนมาด้วยกัน โดยจะเป็นห่วงกันอยู่ลึกๆ ตามแต่ละสถานการณ์ว่าจะแสดงออกมาแบบไหน

  ในอนิเมะและคอมมิค กินโทกิถูกโยงไปหาผู้หญิงคนนู้นคนนี้ในหลากหลายสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นซารุโทบิ อายาเมะ, ผู้นำเฮียกกะ ซึคุโยะ, ทาเอะ ชิมูระและอีกมากมาย จึงไม่แน่ชัดว่าต่อไป เขาจะขอใครเป็นแฟน ซากาตะกินโทกิ เขายังมีเพื่อนซี้ อาทิเช่น ตัวละครการ์ตูนดราก้อนบอล,วันพีช,สเก็ตดานซ์ และอีกมากมาย

  ชื่อของกินโทกิ[แก้]

  ชื่อ ซากาตะ กินโทกิ มีที่มาจากชื่อของ ซากาตะ โนะ คินโทกิ ทหารเอกของมินาโมโตะ โนะ โยริมิตซึ ขุนนางแห่งตระกูลฟูจิวาระ และ ผู้ครองแคว้นอิสุ [3]

  ซากาตะ กินโทกิ มีชื่อเล่นว่า กินจัง ซึ่งใช้ตั้งเป็นชื่อของร้านรับจ้างสารพัด ส่วนชื่อของกินโทกิที่ตัวละครอื่นๆใช้เรียกมีดังต่อไปนี้

  • ชิมูระ ชินปาจิ ชิมูระ โอทาเอะ และซารุโทบิ อายาเมะ เรียกกินโทกิว่า คุณกิน[10]
  • คางุระ เรียกกินโทกิว่า อากินจัง
  • โอโทเสะ มักเรียกกินโทกิว่า ไอ้หัวหยิก
  • โอคิตะ โซโกะ และยามาซากิ ซางารุ เรียกกินโทกิว่า ลูกพี่ (ในต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นจะเป็นคำว่า dunno ซึ่งแปลได้หลายนัย)
  • คาซึระ โคทาโร่ และ ซึคุโยะ เรียก กินโทกิ
  • ซากาโมโต้ ทัตสึมะ มักเรียกเรียกกินโทกิผิดเป็น คินโทกิ [11] ซึ่งทำให้กินโทกิไม่พอใจเพราะ"คินโทกิ" แปลว่า ป๋องแป๋ง ซึ่งมีความหมายสองแง่สองง่ามที่อาจจะสื่อถึงอวัยวะเพศชาย
  • ตัวละครอื่น ๆ บ้างก็เรียก กินโทกิ บ้างก็เรียก ซากาตะ

  ชื่ออื่นๆของกินโทกิ ได้แก่

  • นินจาไวท์ ชื่อที่กินโทกิใช้ตอนแต่งเป็นนินจา เพื่อร่วมมือกับคาซึระไปช่วยอลิซาเบท
  • พาโกะ ชื่อที่กินโทกิใช้ตอนแต่งตัวเป็นผู้หญิงเพราะดันไปพูดว่า มาดมัวแซลไซโกะ เจ้าของร้านผับกะเทยเข้าเลยโดนจับตัวไปซะงั้น
  • กินโกะ ชื่อที่กินโทกิใช้ตอนเล่นเกมส์ออนไลน์ Monkey Hunter
  • ชิโร่ยาฉะ ฉายาของกินโทกิที่พวกศัตรูเรียก มีความหมายว่า ปิศาจขาว

  การปรากฏตัวบนปก[แก้]

  กินโทกิปรากฏตัวบนหน้าปกของหนังสือการ์ตูนกินทามะ เล่มที่ 1 โดยมีดาวโลกเป็นฉากด้านหน้า และยังปรากฏตัวบนสันปกของหนังสือการ์ตูนกินทามะเล่มเดียวกัน

  กินโทกิยังเป็นตัวละครที่ได้ปรากฏตัวบนหน้าปกของนิตยสารโชเน็นจัมป์ของญี่ปุ่น และซีคิดส์ของไทยอีกด้วย

  การปรากฏตัวในรูปแบบอื่น[แก้]

  ซากาตะ กินโทกิปรากฏในตัววิดีโอเกมส์ของกินทามะ [12][13] และยังปรากฏตัวในวิดีโอเกมส์ที่เป็นเกมส์ต่อสู้ระหว่างตัวละครเอกในนิตยสารโชเน็นจัมป์ คือเกมส์ Jump Super Stars และ Jump Ultimate Stars ซึ่งในเกมส์ Jump Ultimate Stars กินโทกิได้เป็นตัวละครแบบบังคับได้ร่วมกับคางุระ ที่เป็นตัวละครจากเรื่องเดียวกัน[14][15]

  กินโทกิยังปรากฏตัวในการ์ตูนสั้น "ม.3 ห้อง Z อาจารย์กินปาจิ" โดยกินโทกิรับบทเป็นอาจารย์ในโรงเรียนมัธยมที่มักจะสอนอะไรแปลกกับนักเรียนของเขา ซึ่งรับบทโดยตัวละครหลักคนอื่นๆ ในเรื่องกินทามะ[16][17]

  เสียงตอบรับ[แก้]

  ทั้งประเทศไทยและญี่ปุ่นให้เสียงตอบรับดีมาก

  อ้างอิง[แก้]

  1. โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 1 บทเรียนที่ 1 (คนดีมักเป็นคนผมหยักศกตามธรรมชาติ )". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์.
  2. ผู้กำกับ: ชินจิ ทากามาสึ (4 เมษายน 2549). "てめーらァァァ!!それでも銀魂ついてんのかァァァ". กินทามะ. ทีวีโตเกียว.
  3. 3.0 3.1 3.2 3.3 3.4 ข้อมูลการ์ตูนกินทามะ
  4. "Gintama Manga Gets Live-Action Film Adaptation in 2017 Starring Shun Oguri". Anime News Network. June 30, 2016. สืบค้นเมื่อ June 30, 2016.
  5. โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 5". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์.
  6. 6.0 6.1 โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 6". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์.
  7. โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 7". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์.
  8. "Quick Japan" (ภาษาญี่ปุ่น). No. 86. Otashuppan. October 2009. pp. 22–41. ISBN 978-4778311940. {{cite magazine}}: Cite magazine ต้องการ |magazine= (help)
  9. Gintama Shinyaku Benizakura Hen. Aniplex. 2010.
  10. โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 1 บทเรียนที่ 2 (เจ้าของสัตว์เลี้ยงต้องดูแลสัตว์เลี้ยงไปจนถึงที่สุด)". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์.
  11. โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 4 บทเรียนที่ 26 (ในการท่องเที่ยวแม้จะลืมกางเกงใน แต่อย่าลืมครีมแต่งผมโดยเด็ดขาด )". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์.
  12. "Gintama Gin-San to Issho". GameSpot. สืบค้นเมื่อ July 10, 2009.
  13. "Gintama: Banji Oku Chuubu". GameSpot. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-07-22. สืบค้นเมื่อ July 10, 2009.
  14. "ガンバリオン公式ホームページ 開発タイトル一覧 JUMP SUPER STARS (ジャンプスーパースターズ)" (ภาษาญี่ปุ่น). Ganbarion. สืบค้นเมื่อ September 29, 2008.
  15. "ガンバリオン公式ホームページ 開発タイトル一覧 JUMP ULTIMATE STARS (ジャンプアルティメットスターズ)" (ภาษาญี่ปุ่น). Ganbarion. สืบค้นเมื่อ September 29, 2008.
  16. Ōsaki, Tomohito (2006). 3年Z組銀八先生. Shueisha. ISBN 4-08-703164-0.
  17. โซราจิ, ฮิเดอากิ. กินทามะ เล่ม 2. สยามอินเตอร์คอมมิก. pp. 204–205. ISBN 1. {{cite book}}: ตรวจสอบค่า |isbn=: length (help)

  ดูเพิ่ม[แก้]