กินทามะ เดอะมูฟวี่ กำเนิดใหม่ดาบเบนิซากุระ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กินทามะ เดอะมูฟวี่ กำเนิดใหม่ดาบเบนิซากุระ
Gintama Shinyaku Benizakura-hen.jpg
กำกับชินจิ ทากามัตสึ
อำนวยการสร้างซันไรส์
บทภาพยนตร์อาคาซึกิ ยามาโทยะ
สร้างจากกินทามะ ของ โซราจิ ฮิเดอากิ
นักแสดงนำโทโมคาสึ ซุงิตะ
ไดสึเกะ ซากางุจิ
ริเอะ คุกิมิยะ
อากิระ อิชิดะ
ทาเคฮิโตะ โคยาสุ
ยูทากะ อาโอยามะ
ผู้จัดจำหน่ายญี่ปุ่น วอร์เนอร์บราเธอร์ส ประเทศญี่ปุ่น
ไทย โรส มีเดีย แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์
วันฉายญี่ปุ่น 24 เมษายน พ.ศ. 2553
ไทย 6 สิงหาคม พ.ศ. 2554
ความยาว95 นาที
ประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
ภาษาญี่ปุ่น
ต่อจากนี้กินทามะ เดอะมูฟวี่ บทสุดท้าย : กู้กาลเวลาฝ่าวิกฤตพิชิตอนาคต

กินทามะ เดอะมูฟวี่ กำเนิดใหม่ดาบเบนิซากุระ (ญี่ปุ่น: 劇場版 銀魂 新訳紅桜篇 โรมาจิ: เงะคิโจบัง งิงทะมะ ชิงยะคุเบะนิซะคุระเฮ็ง) เป็นภาพยนตร์การ์ตูนดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูนและภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์เรื่องกินทามะ ผลงานของฮิเดอากิ โซราจิ

ประวัติ[แก้]

ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2552 บริษัท วอร์เนอร์บราเธอร์สได้จดทะเบียนโดเมนอินเทอร์เน็ต "Gintama-movie.com" โดยที่ยังไม่ยืนยันว่ากินทามะจะถูกดัดแปลงไปเป็นภาพยนตร์ [1] ต่อมาในนิตยสารโชเน็นจัมป์ฉบับที่ 48 ของปี พ.ศ. 2552 ได้ลงข่าวยืนยันว่ากินทามะจะถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์จอเงิน โดยทิ้งคำโปรยไว้ว่า "Wasshoi Matsuri!!" [2]

ภาพยนตร์กินทามะ เดอะมูฟวี่ กำเนิดใหม่ดาบเบนิซากุระออกฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2553 วางจำหน่ายในรูปแบบดีวีดีทั้งแบบปกติและแบบจำกัดจำนวนเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2553 [3] และมีการวางจำหน่ายในรูปแบบบลูเรย์เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2556 [4]

ในประเทศไทย บริษัท โรส มีเดีย แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ได้ประกาศเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ภาพยนตร์กินทามะ เดอะมูฟวี่ กำเนิดใหม่ดาบเบนิซากุระบนเว็บบอร์ดของเว็บไซต์ของบริษัท โรส มีเดีย แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ เมื่อวันที่ วันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2554 [5] ได้ออกฉายในงาน Manga & Anime festa ณ เซ็นจูรี่ เดอะมูฟวี่ พลาซ่า เมื่อวันที่ 6 และ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2554 [6] ออกวางจำหน่ายทั้งในรูปแบบดีวีดีและวีซีดีเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2554 และเคยออกอากาศทางช่องแก๊งการ์ตูน เมื่อวันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2557 [7]

เนื้อเรื่อง[แก้]

คาซึระ โคทาโร่ หัวหน้านักรบขับไล่ต่างแดนคนหนึ่งในเอโดะ ได้ถูกลอบทำร้ายโดยนักดาบปริศนาที่ถือดาบประหลาดและหายตัวไปอย่างลึกลับ อลิซาเบธซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงของคาซึระจึงได้ขอร้องซากาตะ กินโทกิ เพื่อนของคาซึระที่ทำอาชีพเป็นนักรับจ้างสารพัด รวมทั้งลูกจ้างของเขาคือชิมูระ ชินปาจิ และคางุระ ให้ช่วยออกสืบหาผู้ที่ทำร้ายคาซึระ ขณะเดียวัน กินโทกิก็ได้รับการจ้างวานจากช่างตีดาบมุราตะ เท็ตสึยะให้ตามหาดาบที่ถูกขโมยไปชื่อเบนิซากุระ

ชินปาจิและอลิซาเบธได้มาซุ่มรอนักดาบที่ทำร้ายคาซึระ ได้พบว่านักดาบผู้นั้นคือโอคาดะ นิโซ นักดาบตาบอดที่เคยปะทะกับกินโทกิมาก่อน และตอนนี้ได้เป็นผู้ถือครองดาบเบนิซากุระ กินโทกิได้เข้ามาต่อสู้กับนิโซ แต่ต้องเสียทีให้ดาบเบนิซากุระจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ชินปาจิเข้าช่วยกินโทกิด้วยการตัดแขนข้างหนึ่งของนิโซไป บวกกับหน่วยลาดตระเวนได้ยินเสียงเอะอะจากการต่อสู้จึงกรูกันเข้ามา นิโซจึงหลบหนีไป กินโทกิที่เสียเลือดมากได้ล้มลงหมดสติไป

ฝ่ายคางุระได้สืบร่องรอยของคาซึระจนมาพบเรือของกลุ่มนักรบขับไล่ชื่อกองทหารอสุรา ที่มีทากาสุงิ ชินสุเกะ อดีตสหายของกินโทกิเป็นหัวหน้ากลุ่ม และมีนิโซเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มด้วย คางุระได้ต่อสู้กับกองทหารอสุรา แต่พลาดท่าโดนจับได้

กินโทกิฟื้นสติขึ้นมาพบว่าตัวเองได้รับการรักษาและนอนพักอยู่ที่ร้านรับจ้างสารพัดโดยมีโอทาเอะคอยคุม ต่อมาได้พบกับมุราตะ เท็ตสึโกะ น้องสาวของช่างตีดาบเท็ตสึยะ ที่มาขอร้องให้กินโทกิช่วยหยุดพี่ชายที่ร่วมมือกับกองทหารอสุราในผลิตดาบเบนิซากุระเพื่อการทำลายล้างเอโดะ กินโทกิส่งเงินคืนและทำทีบอกปฏิเสธไป แต่เขาไม่อาจทนอยู่เฉยได้และโอทาเอะก็รู้เรื่องนี้ จึงทำทีออกไปซื้อของและจัดเสื้อผ้า ดาบไม้กับร่มที่ตัวเองชอบที่สุดวางไว้ให้กินโทกิสวมออกไป ฝ่ายเท็ตสึโกะบังเอิญถูกชนล้มและทำซองเงินหล่นจนของในซองโผล่ออกมา พบโน้ตสั้นๆที่เขียนไว้ว่า"พบกันที่ร้านตีเหล็ก"ของกินโทกิ

กลุ่มนักรบขับไล่ต่างแดนของคาซึระได้โกรธแค้นทากาสุงิที่ทำร้ายคาซึระจนถึงแก่ชีวิต จึงนำเรือเข้าโจมตีเรือของกองทหารอสุรา ฝ่ายชินปาจิได้ลักลอบขึ้นเรือของกองทหารอสุรา และช่วยคางุระเอาไว้ได้ พร้อมๆกับที่คาซึระที่หายสาบสูญไปนั้น ก็ได้ปลอมตัวเป็นอลิซาเบธ แล้วลอบเข้าทำลายโรงงานผลิตดาบเบนิซากุระจนสิ้น

กินโทกิได้ขึ้นมาร่วมการต่อสู้ แล้วได้ปะทะกับนิโซอีกครั้ง โดยสามารถต่อสู้ได้เปรียบกับนิโซ แต่นิโซได้ถูกดาบเบนิซากุระกลืนกินจนร่างกายเปลี่ยนแปลงไป แล้วจัดการกินโทกิจนหมดสติ ชินปาจิ คางุระ และเท็ตสึโกะได้เข้าไปเพิ่อช่วยเหลือ เท็ตสึโกะเกือบจะถูกนิโซฆ่า แต่เท็ตสึยะพี่ชายได้เข้ามารับดาบแทนจนบาดเจ็บสาหัสอย่างหนัก ทำให้กินโทกิได้ฟื้นคืนสติ แล้วจัดการปราบนิโซและดาบเบนิซากุระลงได้ ฝ่ายเท็ตสึยะได้กล่าวฝากฝังกับเท็ตสึโกะ แล้วทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตไป

โจรสลัดฮารุซาเมะได้เดินทางมาสนับสนุนกองทหารอสุรา กินโทกิและคาซึระจึงช่วยรบต้านไว้ เพื่อเปิดทางให้คนอื่นๆได้หนีไปได้ ก่อนจะประกาศตัดเพื่อนกับทากาสุงิและพากันโดดลงมาจากเรือ กินโทกิโดดเกาะตัวคาซึระที่ติดร่มชูชีพไว้กับตัว ทั้งสองจึงลงพื้นได้อย่างปลอดภัย ทากาสุงิและกองทหารอสุราซึ่งบอบช้ำจากการต่อสู้ ได้เดินทางจากไปยังอวกาศพร้อมกับโจรสลัดฮารุซาเมะ ฝ่ายกินโทกิ ชินปาจิ และคางุระก็กลับมาถึงร้านรับจ้างสารพัดโดยสวัสดิภาพ

ตัวละคร[แก้]

ร้านรับจ้างสารพัด[แก้]

ชื่อ พากย์
ญี่ปุ่น ไทย
ซากาตะ กินโทกิ โทโมคาสึ ซุงิตะ สุภาพ ไชยวิสุทธิกุล
ชิมูระ ชินปาจิ ไดสึเกะ ซากางุจิ อภินันท์ ธีระนันทกุล
คางุระ ริเอะ คุกิมิยะ อังคณา พานประทีป
ซาดะฮารุ มิคาโกะ ทาคาฮาชิ -

กองทหารอสุรา[แก้]

ชื่อ พากย์
ญี่ปุ่น ไทย
ทากาสุงิ ชินสุเกะ ทาเคฮิโตะ โคยาสุ ธวัช รัตตะชัย
โอคาดะ นิโซ ยูทากะ อาโอยามะ อรุษ โรจนานันท์
คิจิมะ มาทาโกะ ริสะ ฮายามิสึ ศันสนีย์ ติณห์กีรดีศ
คาวาคามิ บันไซ ทาคุมิ ยามาซากิ อภินันท์ ธีระนันทกุล

กองกำลังขับไล่ต่างแดนของคาซึระ[แก้]

ชื่อ พากย์
ญี่ปุ่น ไทย
คาซึระ โคทาโร่ อากิระ อิชิดะ มนูญ เรืองเชื้อเหมือน
อลิซาเบธ ชินจิ ทากามัตสึ ธันธร กีรกะจินดา

ชินเซ็นงุมิ[แก้]

ชื่อ พากย์
ญี่ปุ่น ไทย
คอนโด้ อิซาโอะ ซุซุมุ จิบะ สุภาพ ไชยวิสุทธิกุล
ฮิจิคาตะ โทชิโร่ คาซึยะ นาคาอิ อรุษ โรจนานันท์
โอคิตะ โซโกะ เคนอิชิ ซุซุมุระ อภินันท์ ธีระนันทกุล
ยามาซากิ ซางารุ เท็ตซึฮารุ โอตะ ธันธร กีรกะจินดา

ตระกูลมุราตะ[แก้]

ชื่อ พากย์
ญี่ปุ่น ไทย
มุราตะ เท็ตสึยะ ทาเคฮารุ โอนิชิ ธวัช รัตตะชัย
มุราตะ เท็ตสึโกะ เคโกะ เนโมโตะ ศรีอาภา เรือนนาค
มุราตะ จินเท็ตสึ คิโยโนบุ สึสึกิ อรุษ โรจนานันท์

สลัดอวกาศฮารุซาเมะ[แก้]

ชื่อ พากย์
ญี่ปุ่น ไทย
คามุอิ ซาโตชิ ฮิโนะ ธันธร กีรกะจินดา
อาบูโตะ โฮจู โอซึกะ มนูญ เรืองเชื้อเหมือน

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

ชื่อ พากย์
ญี่ปุ่น ไทย
ชิมูระ ทาเอะ ซัตสึกิ ยูกิโนะ ฉันทนา ธาราจันทร์
โยชิดะ โชโย ฮิโรชิ ยามาเดระ มนูญ เรืองเชื้อเหมือน

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

  1. "บะคุจิ แดนเซอร์" (ญี่ปุ่น: バクチ・ダンサー โรมาจิ: Bakuchi Dansā, "Bakuchi Dancer") โดย Does
  2. "โบะคุทะจิ โนะ คิเซ็ทซึ" (ญี่ปุ่น: 僕たちの季節, "Bokutachi no Kisetsu") โดย Does

อ้างอิง[แก้]

  1. Hanson, Brian (16 ตุลาคม 2552). "Hey, Answerman!". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ 30 ตุลาคม 2552. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  2. "Gintama Manga's Movie Adaptation Revealed" (ภาษาอังกฤษ). Anime News Network. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 22 ตุลาคม 2552. สืบค้นเมื่อ 21 ตุลาคม 2552. Check date values in: |accessdate=, |archivedate= (help)
  3. "劇場版 銀魂 新訳紅桜篇". Aniplex. สืบค้นเมื่อ 21 ตุลาคม 2557. Check date values in: |accessdate= (help)
  4. "劇場版 銀魂 新訳紅桜篇". Aniplex. สืบค้นเมื่อ 21 ตุลาคม 2557. Check date values in: |accessdate= (help)
  5. "ประกาศลิขสิทธิ์เซ็ตใหม่ บาคุมัง / ยัตเตอร์แมน / กินทามะเดอะมูวี / กาโร่เดอะมูวี่". โรส มีเดีย แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์. 6 เมษายน 2554. สืบค้นเมื่อ 14 มิถุนายน 2554. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  6. "Manga & Anime festa". เซนชู พับลิชชิ่ง. 20 กรกฎาคม 2554. สืบค้นเมื่อ 20 ตุลาคม 2557. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  7. นิตยสาร Rose Magazine ฉบับเดือนมกราคม พ.ศ. 2557

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]