มัตสึไดระ คาทาคุริโกะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ในชื่อบุคคลญี่ปุ่นนี้นามสกุลคือ มัตสึไดระ
มัตสึไดระ คาทาคุริโกะ
ตัวละครใน กินทามะ
Matsudaira katakuriko.gif
ปรากฏครั้งแรกหนังสือการ์ตูน: ตอนที่ 45[1]
ภาพยนตร์การ์ตูน: ตอนที่ 28
สร้างโดยฮิเดอากิ โซราจิ
ให้เสียงโดยญี่ปุ่น โนริโอะ วากาโมโตะ
ไทย มนูญ เรืองเชื้อเหมือน
ประวัติ
ชื่อเล่นป๋า
มัตจัง
เผ่าพันธุ์มนุษย์โลก
เพศชาย
ตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
ส่วนสูง168 เซนติเมตร
น้ำหนัก64 กิโลกรัม

มัตสึไดระ คาทาคุริโกะ (ญี่ปุ่น: 伊東鴨太郎โรมาจิMatsudaira Katakuriko) เป็นตัวละครในหนังสือการ์ตูนและภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องกินทามะ ผลงานของฮิเดอากิ โซราจิ

ข้อมูลตัวละคร[แก้]

มัตสึไดระ คาทาคุริโกะ เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติญี่ปุ่น เป็นผู้ที่คอยค้ำจุนและสนับสนุนกองกำลังตำรวจชินเซ็นงุมิ เหล่าชินเซ้นงุมิล้วนเรียกเขาว่า ป๋า ปรากฏตัวครั้งแรกเมื่อตอนที่มัตสึไดระไปเรียกตัวคอนโด้ให้ไปพบกับเท็นโดนชู

มัตสึไดระมีนิสัยชอบใช้ความรุนแรงในการตัดสินปัญหาและมักไม่สนใจความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น จนได้รับฉายาว่าเทพวิบัติ เมื่อครั้งเอเลี่ยนขนาดยักษ์กำลังเล่นงานหอบังคับการของเอโดะ มัตสึไดระกดยิงปืนใหญ่ใส่หอบังคับการโดนไม่สนใจพวกของกินโทกิที่ยังติดอยู่กับเอเลี่ยน ทำให้ร่างของเอเลี่ยนกระจุยไป แต่พวกของกินโทกิปลอดภัยเพราะอุมิโบซุพ่อของคางุระช่วยเอาไว้

มัตสึไดระมีนิสัยหวงลูกสาวที่ชื่อคุริโกะมาก ถ้ามีชายคนใดมาจีบคุริโกะ หากตัวมัตสึไดระไม่ชอบใจก็จะพยายามสังหารชายคนนั้น มีอยู่ครั้งหนึ่งที่มัตสึไดระถึงกับเรียกคอนโด้ ฮิจิคาตะ และโอคิตะมาช่วยเหลือในการกำจัดชิจิเบะ ชายที่กำลังออกเดทกับคุริโกะ แต่ฮิจิคาตะกลับไม่ร่วมมือและยังขัดขวางอีกด้วย

มัตสึไดระยังชอบเที่ยวกลางคืน เป็นที่รู้จักในหมู่สาวนักดื่มในนาม มัตจัง

การปรากฏตัวบนปก[แก้]

มัตสึไดระปรากฏตัวบนหน้าปกของหนังสือการ์ตูนกินทามะ เล่มที่ 16 และยังปรากฏตัวบนสันปกของหนังสือการ์ตูนกินทามะเล่มที่ 17

อ้างอิง[แก้]

  1. โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 6 บทเรียนที่ 45 (เรื่องดี ๆ ไม่เคยเกิดติด ๆ กันหรอก แต่เรื่องร้าย ๆ เนี่ยตามกันมาเป็นพรวนเลยเชียว )". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์ .

ดูเพิ่ม[แก้]