รายชื่อตอนในกินทามะ (อนิเมะ ฤดูกาลที่ 1)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กินทามะ (ภาค 1)
Gintamavol 1.jpg
ปกดีวีดีการ์ตูนกินทามะแผ่นที่ 1 โดยบริษัท ทีไอจีเอ
ประเทศแหล่งกำเนิดญี่ปุ่น
จำนวนตอน49
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องญี่ปุ่น ทีวีโตเกียว
ไทย
ออกอากาศ4 เมษายน พ.ศ. 2549 – 29 มีนาคม พ.ศ. 2550
ลำดับซีรีส์
← ก่อนหน้า
ถัดไป →
ภาค 2
รายชื่อตอนในกินทามะ (อะนิเมะ)

ภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์เรื่อง กินทามะ ภาคแรก กำกับโดยชินจิ ทากามาสึ ผลิตโดยซันไรซ์ ออกอากาศทางทีวีโตเกียว ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2549 ถึงวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2550 รวม 49 ตอน[1][2] ภาพยนตร์การ์ตูนมีต้นแบบมาจากผลงานการ์ตูนของฮิเดอากิ โซราจิ ชื่อเรื่องเดียวกัน[3] เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอดีตซามูไรนามว่าซากาตะ กินโทกิ และลูกจ้างของเขาสองคนคือ ชิมูระ ชินปาจิ และคางุระ ทั้งสามทำงานเป็นนักรับจ้างสารพัดเพื่อหาเงินมาจ่ายค่าเช่าบ้าน

ในประเทศญี่ปุ่น บริษัทอะนิเพล๊กซ์ได้จำหน่ายดีวีดีภาพยนตร์การ์ตูนกินทามะภาคแรกระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2549 ถึงวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2550[4] [5]

สำหรับในประเทศไทย บริษัททีไอจีเอ ได้ซื้อลิขสิทธิ์ภาพยนตร์การ์ตูนกินทามะ และวางจำหน่ายในรูปแบบวีซีดี 25 แผ่น[6]และ ดีวีดี 12แผ่น[7]

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่ (ของเรื่อง) ตอนที่ (ของภาค) ชื่อตอน วันออกอากาศ
01 & 0201 & 02 "พวกแก!! มีกินทามะติดตัวกันบ้างหรือเปล่า!"
(てめーらァァァ!!それでも銀魂ついてんのかァァァ)
6 เมษายน 2549
เป็นตอนแนะนำกินโทกิ ชินปาจิ คางุระและตัวละครหลักอื่นๆ พร้อมๆ กับเหตุการณ์ที่ชาวสวรรค์คนหนึ่งกำลังวางแผนทำลายเอโดะ 
0303 "พวกผมหยักศกธรรมชาติ ไม่มีใครเป็นคนเลวหรอกนะ"
(天然パーマに悪い奴はいない)
11 เมษายน 2549
ตอนที่กินโกกิและชินปาจิพบกันครั้งแรก กินโทกิและชินปาจิได้ไปช่วยโอทาเอะ พี่สาวของชินปาจิจากเจ้าหนี้จอมโหด 
0404 "วันดีคืนดีซีคิดส์ก็วางแผงวันจันทร์ ระวังให้ดี"
(ジャンプは時々土曜にでるから気をつけろ)
25 เมษายน 2549
กินโทกิและชินปาจิพบกับคางุระชาวเผ่ายาโตะที่กำลังหนีแก๊งค์ยากูซ่า 
0505 "หาเพื่อนที่ถึงจะแก่เฒ่าแล้ว ยังเรียกเราด้วยชื่อเล่น"
(ジジィになってもあだ名で呼び合える友達を作れ)
2 พฤษภาคม 2552
กินโทกิและนักรับจ้างสารพัดได้รับการไหว้วานจากบุรุษไปรณีย์ที่ประสบอุบัติหตุให้ไปส่งพัสดุที่สถานทูต ปรากฏว่าภายในพัสดุคือระเบิด และผู้ที่ส่งพัสดุคือหัวหน้ากลุ่มนักรบขับไล่ต่างแดนกลุ่มหนึ่ง แล้วยังเป็นเพื่อนเก่าของกินโทกิ ชื่อคาซึระ โคทาโร่ 
0606 "เมื่อสัญญาไปสักครั้ง แม้ตายก็ต้องรักษาให้ได้"
(一度した約束は死んでも守れ)
9 พฤษภาคม 2549
กินโทกิและคางุระถูกนักโทษแหกคุกบังคับให้ขับรถพาไปยังคอนเสิร์ตของนักร้องไอดอลชื่อดัง ซึ่งก็คือลูกสาวของเขานั่นเอง โดยไปเพื่อทำตามคำสัญญาบางอย่าง 
0707 "เป็นเจ้าของก็ต้องรับผิดชอบสัตว์เลี้ยง ดูแลมันจนถึงที่สุดสิ"
(ペットは飼い主が責任をもって最後まで面倒を見ましょう)
16 พฤษภาคม 2549
องค์ชายฮาตะ เจ้าชายชาวสวรรค์ ได้ทำสัตว์เลี้ยงหาย กินโทกิและนักรับจ้างสารพัดจึงได้รับมอบหมายให้ตามหาสัตว์เลี้ยงตัวนั้น 
0808 "คนตื๊อไม่เลิกกับพวกหน้าหนาต่างกันแค่เส้นยาแดง"
(粘り強さとしつこさは紙一重)
23 พฤษภาคม 2549
คอนโด้ อิซาโอะ หัวหน้าชินเซ็นงุมิได้ตามตื๊อขอแต่งงานโอทาเอะพี่สาวของชินปาจิ กินโทกิจึงสะสางกับคอนโด้ด้วยการดวลตัวต่อตัว 
0909 "จะตีกันก็ต้องเล่นด้วยกำปั้นลุ่น ๆ เท่านั้น"
(喧嘩はグーでやるべし)
30 พฤษภาคม 2549
หลังจากเหล่าชินเซ็นงุมิได้ทราบว่าคอนโด้พ่ายแพ้ให้กับซามูไรผมสีเงิน พวกเขาจึงออกตามล่าหาซามูไรผมสีเงิน 
1010 "ยามเหนื่อยล้า ให้กินอะไรเปรี้ยว ๆ"
(疲れたときは酸っぱいものを)
6 มิถุนายน 2549
มีคนนำสุนัขขนาดยักษ์มาทิ้งไว้หน้าร้านรับจ้างสารพัด และทิ้งจดหมายไว้บอกให้ช่วยเลี้ยงดู คางุระตกลงรับเลี้ยง ทั้งที่กินโทกิและชินปาจิไม่เห็นด้วย 
1111 "ดังโกะที่ถูกทับบี้น่ะ มันไม่เรียกดังโกะแล้ว เจ้าบ้า"
(べちゃべちゃした団子なんてなァ団子じゃねぇバカヤロー)
13 มิถุนายน 2549
ลุงแก่ใกล้ตายคนหนึ่งได้จ้างนักรับจ้างสารพัดให้ตามหาเจ้าของปิ่นปักผม ซึ่งเป็นผู้หญิงที่เขาหลงรักเมื่อ 50 ปีก่อน 
1212 "พวกที่น่าประทับใจแต่แรกพบ หาดีไม่ได้ซักคนหรอก"
(第一印象がいい奴にロクな奴はいない)
13 มิถุนายน 2549
คุณนายโอโทเซะได้ลูกจ้างคนใหม่ในร้านสแน๊คชื่อแคทเธอรีน ชาวสวรรค์หูแมวที่เบื้องหลังเป็นหัวขโมย 
1313 "ถ้าคิดจะแต่งคอสเพลย์ ต้องแต่งให้ถึงจิตใจสิ"
(コスプレするなら心まで飾れ)
20 มิถุนายน 2549
ระหว่างที่เหล่านักรับจ้างสารพัดกำลังออกตามหาลูกสาวเศรษฐีที่หายตัวไปนั้น พวกเขาก็ได้ปะทะกับกลุ่มโจรสลัดฮารุซาเมะ กลุ่มโจรสลัดที่ลักลอบค้าขายยาเสพติด 
1414 "ลูกผู้ชายที่ต้องแตะต้องกบต่อหน้าผู้คน ก็มีกฎที่ยากจะเข้าใจอยู่"
(男にはカエルに触れて一人前みたいな訳のわからないルールがある)
4 กรกฎาคม 2549
"ล้างจั๊กแร้ก็พอแล้ว แค่จั๊กแร้ก็พอ"
(脇だけ洗っときゃいいんだよ脇だけ)
กลุ่มชินเซ็นงุมิได้ปฏิบัติหน้าที่คุ้มกันเจ้าหน้าที่ระดับสูงของบาคุฟุจากการลอบทำร้าย
คางุระได้เป็นเพื่อนกับเจ้าหญิงที่หนีออกจากปราสาทเพื่ออยากจะใช้ชีวิตแบบสามัญชน 
1515 "เจ้าของกับสัตว์เลี้ยงน่ะ เหมือนกัน"
(飼い主とペットは似る)
11 กรกฎาคม 2549
คาซึระได้รับสิ่งมีชีวิตต่างดาวปริศนามาเป็นสัตว์เลี้ยง ขณะที่เหล่านักรับจ้างสารพัดก็วางแผนจะนำซาดะฮารุไปออกรายการประกวดสัตว์เลี้ยงเพื่อนำเงินรางวัลไปจ่ายค่าเช่าบ้าน 
1616 "พอคิดดูแล้ว ชีวิตของเรามันยืนยาวก็ตอนเป็นตาลุงแล้วนี่เอง... น่ากลัวชะมัด"
(考えたら人生ってオッさんになってからの方が長いじゃねーか!怖っ!!)
18 กรกฎาคม 2549
ฮาเซงาว่า ไทโซ อดีตเจ้าหน้าที่บาคุฟุที่เพิ่งตกงาน ได้ทำงานใหม่เป็นคนขับแท๊กซี่ และได้พบเหตุการณ์ใหม่ที่จะทำให้เขาต้องตัดสินใจอีกครั้ง 
1717 "พ่อลูกเหมือนกันก็แต่ตรงนิสัยเสียนี่แหละ"
(親子ってのは嫌いなとこばかり似るもんだ)
25 กรกฎาคม 2549
นักรับจ้างสารพัดช่วยเหลือฮิรางะ เก็นไง วิศวกรที่กำลังเตรียมหุ่นยนต์ไปแสดงในงานเทศกาล แต่ความแค้นในอดีตของฮิรางะกลับถูกกระตุ้นโดยนักรบขับไล่ต่างแดนนามทากาสุงิ ชินสุเกะ 
1818 "อา...บ้านเรานี่ดีที่สุดแล้วล่ะ"
(ああやっぱり我が家が一番だわ)
1 สิงหาคม 2549
นักรับจ้างสารพัดและกลุ่มชินเซ็นงุมิร่วมมือกันวางแผนจับโจรขโมยกางเกงใน 
1919 "ทำไมน้ำทะเลถึงเค็มงั้นเหรอ? เพราะพวกแกชาวเมืองหลวงว่ายน้ำไปทำธุรกิจไปไม่ใช่หรือไง!!"
(海がなぜしょっぱいだと?オメーら都会人が泳ぎながら用足してくからだろーがァァ)
8 สิงหาคม 2549
กินโทกิและฮาเซงาว่าเดินทางไปยังชายหาดเพื่อปราบสัตว์ประหลาดที่ออกอาละวาดในทะเล โดยชินปาจิ คางุระ และโอทาเอะได้ติดตามไปด้วย 
2020 "ระวังสายพานลำเลียงให้ดี"
(ベルトコンベアには気をつけろ)
15 สิงหาคม 2549
เกิดมีผีออกอาละวาดในสำนักงานชินเซ็นงุมิ นักรับจ้างสารพัดและกลุ่มชินเซ็นงุมิจึงร่วมกันค้นหาความจริง 
2121 "อยากมีแรงทำนา ก็ต้องกินปลาคาจิกิ!"
(男ならとりあえずカジキ)
22 สิงหาคม 2549
"ถ้าเปิดพัดลมทิ้งไว้แล้วเข้านอน ท้องอาจจะเสียได้ ระวังให้ดี"
(扇風機つけっぱなしで寝るとおなか壊しちゃうから気をつけて)
นักรับจ้างสารพัดช่วยเหลือชาวสวรรค์ร่างกัปปะที่ชื่อเอบินะ ในการปกป้องบึงจากนายทุนที่ต้องการครอบครองบึง
กินโทกิและคางุระทำพัดลมพัง กินโทกิจึงออกไปซื้อพัดลมตัวใหม่ท่ามกลางแดดที่ร้อนระอุ 
2222 "การแต่งงานก็เหมือนการแบกรับความเข้าใจผิดไปทั้งชาติ"
(結婚とは勘違いを一生涯し続けることだ)
5 กันยายน 2549
มือสังหารซัทจังทำงานพลาดจึงหลบหนีไปถึงร้านรับจ้างสารพัดของกินโทกิ แล้วยัดเยียดฐานะสามีให้กินโทกิเพื่อหลอกใช้ 
2323 "เวลาเดือดร้อน ก็หัวเราะเข้าไป หัวเราะเข้าไป"
(困ったときは笑っとけ笑っとけ)
12 กันยายน 2549
คางุระถูกรางวัลได้ตั๋วไปเที่ยวอวกาศ 3 ที่นั่ง ระหว่างการท่องเที่ยว ยานอวกาศกลับถูกสลัดอวกาศเข้าควบคุม 
2424 "เบื้องหลังหน้าใส ๆ มันต้องมีอะไรซ่อนอยู่แน่ ๆ"
(カワイイ顔には必ず何かが隠れてる)
19 กันยายน 2549
กินโทกิถูกไซโกผู้เป็นมาม่าคามะโกะคลับ ลากตัวไปทำงานในคลับ 
2525 "หม้อสุกี้ก็เหมือนแผนที่ชีวิต"
(鍋は人生の縮図である)
5 ตุลาคม 2546
นักรับจ้างสารพัดทำสุกี้กินเพื่อฉลองที่การ์ตูนกินทามะยังไม่ถูกตัดจบ ต่างคนต่างวางแผนเพื่อการเป็นเจ้าแห่งหม้อสุกี้ 
2626 "ไม่ต้องอายใคร กำมือขึ้นแล้วพูดออกมา"
(恥ずかしがらずに手を挙げて言え)
12 ตุลาคม 2546
ชินปาจิพบกับทากะจิน เพื่อนเก่าสมัยเด็ก ซึ่งปัจจุบันอยู่ในแก๊งค์ยากูซ่า 
2727 "มีบางสิ่งที่ดาบฟันไม่เข้าอยู่ด้วยนะ"
(刀じゃ斬れないものがある)
19 ตุลาคม 2549
โอคิตะจ้างวานนักรับจ้างสารพัดให้สืบเรื่องสนามประลองเร็นโกคุคัง ซึ่งมีผู้ทรงอิทธิเพลให้การสนับสนุนอยู่ 
2828 "เรื่องดีๆ ไม่เห็นจะเกิดติดๆ กันเลย แต่เรื่องซวยๆ ทำไมมันรัวเป็นชุดอย่างนี้"
(いい事は連続して起こらないけせに悪いことは連続して起こるもんだ)
26 ตุลาคม 2549
คอนโด้และมัตสึไดระถูกเรียกตัวไปพบเท็นโดชู ซึ่งเป็นผู้หนุนหลังเร็นโกคุคัง 
2929 "ไม่ต้องโวยวายไป รอลดล้างสต๊อกก็ยังได้"
(慌てるな!クーリングオフというものがある)
2 พฤศจิกายน 2549
"จะทีวีหรือหนังสือพิมพ์ก็หัดดูซะบ้างนะ"
(テレビとか新聞とかちゃんと見ないとダメだって)
คางุระขโมยดาบไม้ของกินโทกิหวังจะขายเอาเงินไปซื้อสินค้าทางโทรทัศน์ แต่กลับมาพบชาวสวรรค์ที่กำลังตามล่าหาดาบวิเศษอยู่
คาบูกิโจถูกจู่โจมโดยแมลงสาบขนาดยักษ์ ร้านรับจ้างสารพัดก็เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ถูกแมลงสาบจู่โจม 
3030 "ไอด้อลเองก็ทำเรื่องเหมือนๆ พวกเธอนั่นแหละ"
(アイドルだってほぼお前らと同じ事やってんだよ)
9 พฤศจิกายน 2549
โอซือ นักร้องไอดอลชื่อดังได้รับจดหมายข่มขู่ จึงจ้างนักรับจ้างสารพัดให้ตามสืบ 
3131 "เฉพาะเรื่องที่จะยังไงก็ได้เท่านั้นที่มักจะลืมไม่ลง"
(どうでもいい事に限ってなかなか忘れない)
16 พฤศจิกายน 2549
กินโทกิประสบอุบัติเหตุทำให้ความจำเสื่อม 
3232 "ชีวิตคนเราก็ไหลไปเหมือนสายพาน"
(人生はベルトコンベアのように流れる)
23 พฤศจิกายน 2549
กินโทกิยุบร้านรับจ้างสารพัด แล้วสมัครเข้าทำงานในโรงงานแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นโรงงานที่ชินเซ็นงุมิได้ส่งสายสืบยามาซากิไปสืบเบื้องหลังของโรงงาน 
3333 "จำชื่อคนผิดมันเสียมารยาทนะ"
(人の名前とか間違えるの失礼だ)
30 พฤศจิกายน 2549
ซากาโมโต้ ทัตสึมะ ที่ทำร้านรับจ้างสารพัดพัง ได้จ้างช่างไม้ชาวสวรรค์สองคนมาช่วยซ่อมร้านรับจ้างสารพัด 
3434 "สำหรับความรักแล้ว คู่มืออะไรไม่ต้อง"
(恋にマニュアルなんていらない)
7 ธันวาคม 2549
ชินปาจิได้ช่วยสาวชาวสวรรค์หูแมวจากการถูกลวนลามโดยไม่ได้ตั้งใจ 
3535 "สำหรับความรักแล้ว คู่มืออะไรก็ไม่จำเป็น (ศึกต่อเวลา)"
(恋にマニュアルなんていらない(延長戦))
14 ธันวามคม 2549
ชินปาจิได้รู้ความจริงว่าสาวหูแมวได้หลอกเขาเพื่อรูดทรัพย์ ในขณะที่กินโทกิ คางุระ และโอทาเอะ กำลังขัดขวางหล่อน
มัตสึไดระต้องการขัดขวางการเดทของลูกสาวตัวเอง โดยมีคอนโด้และโอคิตะมาร่วมมือด้วย 
3636 "พวกมีชนักติดหลังมักจะพูดมาก"
(すねに傷がある奴ほどよくしゃべる)
21 ธันวาคม 2549
นักรับจ้างสารพัดออกสืบความลับของลัทธิประหลาด 
3737 "คนที่เอาแต่บอกว่าซานต้าไม่มีจริงน่ะ ที่จริงแล้วอยากจะเชื่อว่ามีจริง ๆ ต่างหากล่ะ"
(サンタなんていねーんだよって言い張る奴こそホントはいるって信じたいんだよ)
28 ธันวาคม 2549
"เรื่องเดือดร้อนใจมันไม่หายไปด้วยเสียงระฆังหรอก หัดสะสางเอาเองเถอะ"
(煩悩が鐘で消えるかァァ己で制御しろ己で)
กินโทกิไปพบซานตาครอสกับกวางเรนเดียร์ที่กำลังลำบากเพราะเลื่อนพัง กินโทกิจึงยื่นมือเข้าไปช่วย
กินโทกิและฮัตโทริไปซื้อซีคิดส์ที่ร้านเดียวกัน แล้วเหลือเพียงเล่มเดียว จึงเกิดศึกการแย่งซีคิดส์ขึ้น 
3838 "พวกที่ตื่นเต้นกับหิมะมีแต่พวกเด็ก ๆ เท่านั้น"
(雪ではしゃぐの子供だけ)
11 มกราคม 2550
มีการจัดงานเทศกาลปั้นหิมะในคาบูกิโจ กินโทกิและพรรคพวกหวังรางวัลจากการแข่งขัน จึงเริ่มแผนการทำลายผลงานของคนอื่น
นักรับจ้างสารพัดได้รับการว่าจ้างให้ดูแลชายชราที่ชอบทำดอกไม้ไฟ 
3939 "ร้านราเม็งที่มีเมนูเยอะๆ ส่วนใหญ่แล้วไม่ค่อยเป็นที่นิยม"
(メニューが多いラーメン屋はたいてい流行ってない)
18 มกราคม 2550
คาซึระหลบหนีการจับกุมของชินเซ็นงุมิ แล้วมาหลบภัยที่ร้านราเม็งของอิคุมัตสึ ซึ่งเป็นคนที่เกลียดนักรบขับไล่ต่างแดน 
4040 "คิดจะมีลูก โปรดวางแผนครอบครัวก่อน"
(子作りは計画的に)
25 มกราคม 2550
เอเลี่ยนฮันเตอร์นามอุมิโบซุ ได้เดินทางมาที่เอโดะเพื่อตามล่าเอเลี่ยน และตามหาบุคคลคนหนึ่ง 
4141 "แค่ชื่อเรื่องมันบอกไม่ได้หรอกว่าหนังสนุกแค่ไหน"
(タイトルだけじゃ映画の面白さはわかんない)
1 กุมภาพันธ์ 2550
ขณะคางุระขึ้นยานอวกาศไปกับอุมิโบซุ เอเลี่ยนตัวหนึ่งก็ได้ออกอาละวาด 
4242 "ถ้าฉี่ใส่ไส้เดือน ตัวมันจะบวมฉึ่ง"
(ミミズにおしっこかけると腫れるよ)
8 กุมภาพันธ์ 2550
กินโทกิร่วมมือกับอุมิโบซุช่วยคางุระจากเอเลี่ยน 
4343 "หัดวาดภาพคาแร็กเตอร์ที่เห็นแค่เงาร่าง คนอ่านก็รู้ว่าเป็นใคร"
(キャラクターはシルエットだけで読者に見分けがつくように描きましょう)
15 กุมภาพันธื 2550
"แบบว่าจบเร็วไปหน่อย ก็เริ่มตอนต่อไปซะเลยแล้วกัน"
(なんか早く終わっちャったので次回の話をはじめちゃう)
โอทาเอะ แคทเธอรีน และซัทจัง เปิดศึกแย่งบทนางเอก
คาซึระขอร้องนักรับจ้างสารพัดให้ช่วยเหลืออลิซาเบทที่ถูกจับตัวไป โดยขอความร่วมมือจากซัทจังด้วย 
4444 "คุณแม่เองก็ยุ่งมากอยู่แล้วนะ ดังนั้นเลิกบ่นเรื่องเมนูอาหารเย็นได้แล้ว"
(お母さんだって忙しいんだから夕飯のメニューに文句つけるの止めなさい)
22 กุมภาพันธ์ 2550
หลังจากการฝึกผนการเป็นนินจา กินโทกิ, ชินปาจิ, คางุระ, คาซึระ และซัทจัง จึงเดินทางไปช่วยอลิซาเบธ 
4545 "เวลาพาหมาไปเดินเล่น ควรใช้ความเร็วที่เหมาะสม"
(愛犬の散歩は適度なスピードで)
1 มีนาคม 2550
ซาดะฮารุกลายเป็นสัตว์ประหลาด นักรับจ้างสารพัดและมิโกะสองพี่น้องผู้เป็นเจ้าของเดิมของซาดะฮารุจึงร่ววมือกันในการทำให้ซาดะฮารุกลับเป็นเหมือนเดิม 
4646 "ถ้ากระแดะอยากเที่ยวคลับ เอาให้เกิน 20 ก่อนละกัน"
(XX遊びは20歳になってから)
8 มีนาคม 2550
โอทาเอะกับอาเนะแข่งขันทำยอดขายให้กับร้าน 
4747 "ลูกเชอรี่เนี่ย โตขึ้นเป็นต้นซากุระเหรอ?"
(さくらんぼってアレ桜の木になるの?)
15 มีนาคม 2550
มีเพื่อนบ้านคนใหม่ข้างร้านรับจ้างสารพัด เป็นชาวสวรรค์หน้าตาหน้ากลัวที่ชื่อเฮโดโร่ 
4848 "คนที่คล้ายกันสองคน มักจะทะเลาะกันเอง"
(似てる二人は喧嘩する)
22 มีนาคม 2550
มีนักรบขับไล่ชายแดนวางแผนลอบสังหารฮิจิคาตะ ขณะเดียวกัน การทะเลาะครั้งสำคัญระหว่างฮิจิคาตะและกินโทกิก็ได้เริ่มขึ้น
นักรับจ้างสารพัดเล่นเกมเตะกระป๋องกับพ่อของฮัตโทริ เซ็นโซ 
4949 "ชีวิตที่ไร้ซึ่งการพนัน ก็เหมือนซูชิไร้วาซาบิ"
(ギャンブルのない人生なんてわさび抜きの寿司みてぇなもんだ)
29 มีนาคม 2550
กินโทกิและฮาเซงาว่าต้องเกี่ยวข้องกับการพนันที่เดิมพันด้วยชีวิต 

เพลงประกอบ[แก้]

ในภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องกินทามะในภาคนี้ ปัจจุบันใช้เพลงประกอบทั้งหมด 6 เพลง เป็นเพลงเปิด 2 เพลง และเพลงปิด 4 เพลง

เพลงเปิด
  • เพลง "Pray" ขับร้องโดย โทมาโกะ คาวาเสะ หรือ ทอมมี่ เฮฟวี่ลี่6 เป็นเพลงเปิดใน 24 ตอนแรก
  • เพลง "โทอิ นิโออิ" (ญี่ปุ่น: 遠い匂い โรมาจิTōi Nioi) ขับร้องโดย YO-KING เป็นพลงเปิดตั้งแต่ตอนที่ 25 ถึงตอนที่ 49
เพลงปิด
  • เพลง "ฟุเซ็น กามุ" (ญี่ปุ่น: 風船ガム โรมาจิFūsen Gamu ทับศัพท์หมากฝรั่ง) ขับร้องโดยวง Captain Straydum เป็นเพลงปิดใน 13 ตอนแรก และตอนที่ 24 มิวสิกวิดีโอเป็นภาพเลื่อนแสดงตัวละครหลักของกินทามะ ส่วนในตอนที่ 24 จะเป็นการนำตัวอย่างเหตุการณ์ในกินทามะที่เคยออกอากาศมาฉาย
  • เพลง "Mr. Raindrop" ขับร้องโดย วง Amplified เป็นเพลงปิดในตอนที่ 14 ถึงตอนที่ 23 มิวสิกวิดีโอเป็นอลิซาเบทที่เดินถือร่ม
  • เพลง "ยูกิโนะ ซึบาสะ" (ญี่ปุ่น: 雪のツバサ  โรมาจิYuki no Tsubasa ทับศัพท์ปีกแห่งหิมะ) ขับร้องโดย วง Redballoon เป็นเพลงปิดในตอนที่ 25-37 มิวสิกวิดีโอแสดงตัวละครในกินทามะยืนตากหิมะ
  • เพลง "แคนดี้ไลน์" (ญี่ปุ่น: キャンディ・ライン โรมาจิKyandi Line ทับศัพท์เส้นทางสายลูกกวาด) ขับร้องโดย ฮิโตมิ ทากาฮาชิ เป็นเพลงปิดในตอนที่ 37-48 มิวสิกวิดีโอแสดงรูปถ่ายในโรงเรียนที่ตัวละครกินทามะรับบทเป็นนักเรียนและอาจารย์
  • เพลง "โทอิ นิโนอิ" ฉบับดัดแปลง เป็นเพลงปิดในตอนที่ 49 มิวสิกวิดีโอเป็นการนำตัวอย่างเหตุการณ์ในกินทามะภาค 1 ทุกตอน (ยกเว้นตอนที่ 1 และ 2) มาฉาย

เกร็ด[แก้]

  • ตอนที่ 1 และ 2 ("พวกแก!! มีกินทามะติดตัวกันบ้างหรือเปล่า!") เป็นตอนควบที่ใช้ชื่อตอนเดียวกัน และเป็นตอนพิเศษ ไม่มีในมังงะ
  • ในตอนที่ 7 ("เป็นเจ้าของก็ต้องรับผิดชอบสัตว์เลี้ยง ดูแลมันจนถึงที่สุดสิ") ในอะนิเมะจะแตกต่างจากในมังงะ 2 ประการ
    • ในมังงะ คางุระไม่ได้ติดตามกินโทกิและชินปาจิมาทำงานตามหาสัตว์เลี้ยง เพราะในตอนนั้น คางุระยังไม่ได้เจอกับทั้งสองคน[8]
      คาซึโอะ[9]
    • เพส (เพสึ)สัตว์ประหลาดที่เป็นสัตว์เลี้ยงขององค์ชายฮาตะ ในมังงะจะเป็นสัตว์ประหลาดร่างยักษ์ ส่วนในอะนิเมะ จะเป็นเพียงเอเลี่ยนร่างปลาหมึก แต่ถ้าได้รับน้ำร้อนจะขยายร่าง[8]
  • ในตอนที่ 25 ("หม้อสุกี้ก็เหมือนแผนที่ชีวิต") นักรับจ้างสารพัดทำสุกี้ฉลองในโอกาสที่ภาพยนตร์การ์ตูนกินทามะไม่ถูกตัดจบ ส่วนในมังงะเป็นการฉลองบทเรียนที่ 100 [10]
  • ตอนที่ 30 ("ไอด้อลเองก็ทำเรื่องเหมือนๆ พวกเธอนั่นแหละ") เป็นตอนที่ล้อเลียนนิยายและการ์ตูนแนวสืบสวน


อ้างอิง[แก้]

  • "Gin Tama episodes (1-13)" (in ญี่ปุ่น). ทีวีโตเกียว. Archived from the original on 24 มิถุนายน 2552. สืบค้นเมื่อ 24 มิถุนายน 2552. Check date values in: |accessdate=, |archivedate= (help)
  • "Gin Tama episodes (14-26)" (in ญี่ปุ่น). ทีวีโตเกียว. Archived from the original on 24 มิถุนายน 2552. สืบค้นเมื่อ 24 มิถุนายน 2552. Check date values in: |accessdate=, |archivedate= (help)
  • "Gin Tama episodes (27-39)" (in ญี่ปุ่น). ทีวีโตเกียว. Archived from the original on 24 มิถุนายน 2552. สืบค้นเมื่อ 24 มิถุนายน 2552. Check date values in: |accessdate=, |archivedate= (help)
  • "Gin Tama episodes (40-52)" (in ญี่ปุ่น). ทีวีโตเกียว. Archived from the original on 24 มิถุนายน 2552. สืบค้นเมื่อ 24 มิถุนายน 2552. Check date values in: |accessdate=, |archivedate= (help)
  • "วีซีดีกินทามะแผ่นที่ 1-25". ทีไอจีเอ. Archived from the original on 15 กรกฎาคม 2552. สืบค้นเมื่อ 15 กรกฎาคม 2552. Check date values in: |accessdate=, |archivedate= (help)
  • "ดีวีดีกินทามะแผ่นที่ 1-10". ทีไอจีเอ. Archived from the original on 2 กันยายน 2552. สืบค้นเมื่อ 15 กรกฎาคม 2552. Check date values in: |accessdate=, |archivedate= (help)
  1. "Gin Tama episodes (1-13)" (in ญี่ปุ่น). ทีวีโตเกียว. Archived from the original on 24 มิถุนายน 2552. สืบค้นเมื่อ 24 มิถุนายน 2552. Check date values in: |accessdate=, |archivedate= (help)
  2. "Gin Tama episodes (40-52)" (in ญี่ปุ่น). ทีวีโตเกียว. Archived from the original on 24 มิถุนายน 2552. สืบค้นเมื่อ 24 มิถุนายน 2552. Check date values in: |accessdate=, |archivedate= (help)
  3. "Gin Tama staff" (in ญี่ปุ่น). ทีวีโตเกียว. Archived from the original on 24 มิถุนายน 2552. สืบค้นเมื่อ 24 มิถุนายน 2552. Check date values in: |accessdate=, |archivedate= (help)
  4. "銀魂 1 通常版" (in อังกฤษ). Amazon.com. สืบค้นเมื่อ 10 เมษายน 2552. Check date values in: |accessdate= (help)
  5. "銀魂 第1期のDVD情報はこちら!!" (in อังกฤษ). ซันไรซ์. สืบค้นเมื่อ 20 มิถุนายน 2552. Check date values in: |accessdate= (help)
  6. "วีซีดีกินทามะแผ่นที่ 1-25". ทีไอจีเอ. Archived from the original on 15 กรกฎาคม 2552. สืบค้นเมื่อ 15 กรกฎาคม2552. Check date values in: |accessdate=, |archivedate= (help)
  7. "ดีวีดีกินทามะแผ่นที่ 1-12". ทีไอจีเอ. Archived from the original on 21 ตุลาคม 2552. สืบค้นเมื่อ 8 กันยายน 2552. Check date values in: |accessdate=, |archivedate= (help)
  8. 8.0 8.1 โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 1 บทเรียนที่ 2 (เจ้าของสัตว์เลี้ยงต้องดูแลสัตว์เลี้ยงไปจนถึงที่สุด )". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์ .
  9. โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 12 บทเรียนที่ 100 (หม้อต้มก็คือภาพย่อส่วนของชีวิตมนุษย์ )". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์ .
  10. โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 12 บทเรียนที่ 100 (หม้อต้มก็คือภาพย่อส่วนของชีวิตมนุษย์ )". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์ .

ดูเพิ่ม[แก้]