รายชื่อตัวละครในกินทามะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ต่อไปนี้เป็นรายชื่อตัวละครจากหนังสือการ์ตูนและภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง กินทามะ ผลงานของฮิเดอากิ โซราจิ เนื้อเรื่องมีฉากในเมืองเอโดะที่ถูกรุกรานโดยมนุษย์ต่างดาว หรือที่เรียกกันว่า ชาวสวรรค์ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของอดีตซามูไรที่ชื่อ ซากาตะ กินโทกิ ที่ปัจจุบันทำงานเป็นนักรับจ้างสารพัดเพื่อหาเงินมาจ่ายค่าเช่าบ้าน เนื้อเรื่องส่วนใหญ่จะจบในตอน แต่ก็มีบางโอกาสที่เรื่องราวจะต่อเนื่องยาวนานไปหลายตอน

เนื่อเรื่องเริ่มต้นเมื่อเด็กหนุ่มชิมูระ ชินปาจิซึ่งทำงานเป็นลูกจ้างในร้านอาหารถูกนายจ้างและชาวสวรรค์กลั่นแกล้ง แต่ก็ได้ซามูไรนามว่าซากาตะ กินโทกิมาช่วยไว้ ชินปาจิเกิดความรู้สึกนับถือกินโทกิและสมัครเป็นลูกน้องของกินโทกิ เพื่อที่จะเรียนรู้วิถีแห่งซามูไร ต่อมาทั้งสองได้พบกับคางุระ เด็กหญิงชาวเผ่ายาโตะซึ่งเป็นเผ่าพันธุ์ที่แข็งแกร่งมากที่สุดเผ่าหนึ่งในจักรวาล ซึ่งได้มาเป็นลูกน้องของกินโทกิอีกคน ทั้งสามคนทำงานเป็นนักรับจ้างอิสระ โดยตั้งสำนักงานที่ร้านกินจังรับจ้างสารพัด ทั้งสามคนยังได้รู้จักกับคาซึระ โคทาโร่ นักรบขับไล่ต่างแดนที่เป็นเพื่อนสนิทของกินโทกิ และทากาสุงิ ชินสุเกะ นักรบขับไล่ต่างแดนอีกคน แต่หัวรุนแรงกว่าคาซึระ เป็นอดีตเพื่อนของกินโทกิและคาซึระ และเป็นตัวร้ายของเรื่อง นอกจากนี้เหล่านักรับจ้างสารพัดยังได้รู้จักกับกองกำลังตำรวจชินเซ็นงุมิ และมักจะทะเลาะกันบ่อยครั้ง แต่บางครั้งทั้งสองฝ่ายก็ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

ตัวละครส่วนใหญ่ในการ์ตูนกินทามะได้ต้นแบบจากบุคคลในประวัติศาสตร์จริง โดยเฉพาะตัวละครในกลุ่มชินเซ็นงุมิที่ได้ต้นแบบจากกองกำลังชินเซ็นงุมิในประวัติศาสตร์จริง

แนวคิดการสร้างตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก/ร้านกินจังรับจ้างสารพัด[แก้]

ร้านกินจังรับจ้างสารพัด (ญี่ปุ่น: 万事屋銀ちゃん Yorozuya Gin-chan  ?) เป็นร้านรับจ้างอิสระของซากาตะ กินโทกิ ตั้งอยู่บนชั้นสองของร้านโอโทเซะ สแน๊ค โดยกินโทกิเช่าชั้นสองของร้านโอโทเซะสแน๊คจากคุณนายโอโทเซะเจ้าของร้าน[1] นอกจากนี้ ร้านกินจังรับจ้างสารพัดยังเป็นที่อยู่อาศัยของกินโทกิ คางุระ และซาดะฮารุอีกด้วย ส่วนชินปาจิจะใช้ร้านรับจ้างสารพัดเป็นที่พักในบางครั้ง

ซากาตะ กินโทกิ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ซากาตะ กินโทกิ
พากย์โดย: โทโมคาสึ ซุงิตะ
พากย์ไทยโดย: มนูญ เรืองเชื้อเหมือน (TIGA, ซีซั่น 1), ภัทรวุฒิ สมุทรนาวี (ทรูสปาร์ค, ซีซั่น 1-6), นิรันดร์ บุญยรัตพันธุ์ (ไรท์บียอนด์, ซีซั่น 2-4), สุภาพ ไชยวิสุทธิกุล (โรส, ซีซั่น 5-6/กินทามะ เดอะมูฟวี่ กำเนิดใหม่ดาบเบนิซากุระ)

ซากาตะ กินโทกิ (ญี่ปุ่น: 坂田 銀時 Sakata Gintoki ?) เป็นตัวละครเอกของเรื่อง ชายหนุ่มผมสีเงิน เคยเป็นพวกขับไล่ต่างแดนเพื่อการขับไล่ชาวสวรรค์ รู้จักกันในนามซีโรยาฉะ หรือ ปีศาจขาว มีฝีมือดาบเก่งกาจ ปัจจุบัน ทำงานเป็นนักรับจ้างสารพัด เช่าห้องชั้นบนของร้านโอโทเซะสแน๊คเปิดเป็นร้านรับจ้างสารพัด ชอบรับประทานของหวานโดยเฉพาะ พาร์เฟ่ท์ งานอดิเรกคือ ขี่สกูตเตอร์ ชอบอ่านการ์ตูนประจำสัปดาห์ (ในฉบับภาษาไทยเปลี่ยนจากโชเนนจัมป์เป็น C-Kids) [2]

ชิมูระ ชินปาจิ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ชิมูระ ชินปาจิ
พากย์โดย: ไดสึเกะ ซากางุจิ
พากย์ไทยโดย: ภคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร (TIGA/ไรท์บียอนด์/โรส, ซีซั่น 1-6), อภินันท์ ธีระนันทกุล (โรส, กินทามะ เดอะมูฟวี่ กำเนิดใหม่ดาบเบนิซากุระ) [2]

ชิมูระ ชินปาจิ (ญี่ปุ่น: 志村 新八 Shimura Shinpachi ?) เป็นลูกชายของเจ้าของโรงฝึกดาบโกโต้คัง [3] เนื่องจากบัญญัติการห้ามใช้ดาบของซามูไร ทำให้โรงฝึกดาบปิดตัวลง ชินปาจิจึงได้มาทำงานในร้านอาหารเพื่อหาเงินเลี้ยงชีพ แล้วจึงได้พบกับกินโทกิ ชินปาจิได้เห็นจิตวิญญาณซามูไรในตัวของกินโทกิจึงตัดสินใจมาทำงานเป็นลูกน้องของกินโทกิที่ร้านรับจ้างสารพัดเพื่อเรียนรู้ถึงจิตวิญญาณซามูไร นอกจากนี้เขายังเป็นหัวหน้ากลุ่มผู้พิทักษ์ เทราคาโตะ ซือ ไอด้อลคนโปรดของเขาอีกด้วย

คางุระ[แก้]

ดูบทความหลักที่: คางุระ (กินทามะ)
พากย์โดย: ริเอะ คุกิมิยะ
พากย์ไทยโดย: วิภาดา จตุยศพร (TIGA, ซีซั่น 1), ศรีอาภา เรือนนาค (ไรท์บียอนด์/โรส, ซีซั่น 2-6), อังคณา พานประทีป (โรส, กินทามะ เดอะมูฟวี่ กำเนิดใหม่ดาบเบนิซากุระ) [2]

คางุระ (ญี่ปุ่น: 神楽 Kagura ?) เป็นเด็กหญิงชาวสวรรค์ชนเผ่ายาโตะ ซึ่งเป็นเผ่านักรบที่แข็งแกร่งที่สุดในจักรวาล พูดสำเนียงออกจีน ๆ ลงท้ายด้วย น่อ (ในต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นจะลงท้ายด้วยคำว่า aru) ชอบถือร่มเนื่องจากเผ่ายาโตะ ไม่ชอบแสงแดด ซึ่งร่มนั้นใช้เป็นอาวุธด้วย ชอบกินสาหร่ายดอง (sukonbu - ในหนังสือการ์ตูน จะเป็นบ๊วยแผ่น) บ้าละคร เธอเดินทางมายังโลกเพื่อหางานทำเพื่อช่วยครอบครัว เธอตัดสินใจเข้าร่วมทำงานในร้านรับจ้างสารพัด (ตอนแรกกินโทกิอยากให้ปฏิเสธ แต่โดนต่อยกำแพงขู่กินโทกิยอม) แล้วอาศัยอยู่ร้านรับจ้างสารพัด โดยนอนในตู้เก็บที่นอน คางุระมีสัตว์เลี้ยงเป็นอินุงามิหรือสุนัขเทพขนาดใหญ่ชื่อซาดะฮารุ ซึ่งเก็บได้จากหน้าร้านรับจ้างสารพัด

ซาดะฮารุ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ซาดะฮารุ
พากย์โดย: มิคาโกะ ทากาฮาชิ

ซาดะฮารุ (ญี่ปุ่น: 定春 Sadaharu ?) เป็นสุนัขขนาดยักษ์ที่ร้านรับจ้างสารพัดเลี้ยงไว้ คางุระเป็นคนพบมันถูกทิ้งไว้ใต้บันไดทางขึ้นร้านรับจ้างสารพัด โดยผู้ทิ้งคือ อาเนะ และ โมเนะ มิโกะสาว 2 พี่น้อง คางุระจึงนำมันมาเลี้ยง ซาดะฮารุเป็นสุนัขแสนรู้แต่ชอบขบศีรษะคน ตัวจริงคือ อินุงามิ (สุนัขเทพ) มีหน้าที่รักษาทวารมังกรในเอโดะ จะกลายร่างต่อเมื่อกินนมสตอเบอร์รี่

ตัวละครรอง[แก้]

ชินเซ็นงุมิ[แก้]

กองกำลังชินเซ็นงุมิ

กองกำลังตำรวจพิเศษติดอาวุธชินเซ็นงุมิ (ญี่ปุ่น: 真選組 ?) เป็นกองกำลังตำรวจที่พิทักษ์รักษาความสงบของเอโดะโดยได้รับการสนับสนุนจากบาคุฟุ มีต้นแบบจากกองกำลังชินเซ็นงุมิในประวัติศาสตร์จริง

 • คอนโด้ อิซาโอะ (ญี่ปุ่น: 近藤勲 Kondō Isao ?) เป็นหัวหน้าของชินเซ็นงุมิ มีหน้าตาที่ไม่ค่อยดีและมักถูกล้อว่าเป็นกอริลล่า มีนิสัยขี้ตื๊อ เป็นคนที่มองโลกในแง่ดีจนเกินไป เชื่อคนง่าย แต่ก็เป็นเป็นคนรักลูกน้องและเป็นคนอารมณ์ดี สมาชิกของชินเซ็นงุมิล้วนจงรักภักดีต่อเขา มีต้นแบบมาจากบุคคลในประวัติศาสตร์จริง คอนโด้ อิซามิ[2] หัวหน้าของกลุ่มชินเซ็นงุมิที่ดำรงตำแหน่ง ระหว่างปี ค.ศ. 1863ค.ศ. 1868 ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย ซึซึมุ ชิบะ[4] ให้เสียงพากย์ภาษาไทยโดยภัทรวุฒิ สมุทรนาวี[2]
 • ฮิจิคาตะ โทชิโร่ (ญี่ปุ่น: 土方十四郎 Hijikata Toshirō ?) เป็นรองหัวหน้าของชินเซ็นงุมิ เป็นคนที่มีนิสัยเยือกเย็น ไม่วู่วาม แต่เมื่อจับดาบจะบ้าบิ่นลุยไม่ยั้ง ได้รับฉายาว่า รองหัวหน้าปีศาจ เป็นคนที่ชอบสูบบุหรี่ แต่มีนิสัยที่พิลึกคือคลั่งมายองเนสอย่างรุนแรง และชอบรับประทานอาหารที่มีมายองเนสเป็นเครื่องเคียง ฮิจิคาตะเป็นคู่กัดของกินโทกิ ที่มักจะทะเลาะเวลาเจอหน้ากัน มีต้นแบบมาจากบุคคลในประวัติศาสตร์จริง ฮิจิคาตะ โทชิโซ[2] ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย คาซึยะ นากาอิ[4] ให้เสียงพากย์ภาษาไทยโดย ไกวัล วัฒนไกร[2]
 • โอคิตะ โซโกะ (ญี่ปุ่น: 沖田総悟 Okita Sōgo ?) เป็นหัวหน้าหน่วยที่หนึ่งของชินเซ็นงุมิ และเป็นนักดาบที่เก่งที่สุดในชินเซ็นงุมิ เป็นคนที่ดูใสซื่อ แต่มีนิสัยเถื่อน จนถูกเรียกว่า เจ้าชายซาดิสม์ โอคิตะชอบลอบกัดฮิจิคาตะ เพราะหวังตำแหน่งรองหัวหน้าของฮิจิคาตะ มีต้นแบบมาจากบุคคลในประวัติศาสตร์จริง โอคิตะ โซจิ[2] ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย เคนอิจิ ซุซุมูระ[4] ให้เสียงพาย์ภาษาไทยโดย ณฐพงษ์ เธียรสวัสดิ์กิจให้เสียงพากย์ภาษาไทยโดย ภัทรวุฒิ สมุทรนาวี (ทรูสปาร์ค)
 • อิโต คาโมทาโร่ (ญี่ปุ่น: 伊東鴨太郎 Itō Kamotarō ?) เป็นเสนาธิการแห่งชินเซ็นงุมิ คู่แข่งคนหนึ่งของฮิจิคาตะ เคยร่วมสาบานกับฮิจิคาตะว่า "ฉันเกลียดแก สักวันฉันจะฆ่าแก" ภายหลังอิโตได้ทรยศต่อชินเซ็นงุมิโดยไปเข้าด้วยกับกองทหารอสุรา และร่วมมือกับคาวาคามิ บันไซ นักดาบกองทหารอสุราในการวางแผนสังหารคอนโด้ แตไม่สำเร็จ ตัวอิโตเองกลับถูกกองทหารอสุราหักหลัง แต่คอนโด้และชินเซ็นงุมิได้ช่วยเอาไว้ อิโตได้รับบาดเจ็บปางตายจากการทรยศของกองทหารอสุรา คอนโด้ไม่ต้องการให้อิโตตายในฐานะผู้ทรยศ แต่ตายในฐานะซามูไรและเพื่อนพ้องของชินเซ็นงุมิ จึงให้อิโตประลองดาบกับฮิจิคาตะ อิโตได้ถูกฮิจิคาตะฟันเสียชีวิต ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย มิซึอากิ มาดาโนะ
 • ไซโต้ ชิมารุ (ญี่ปุ่น: 斉藤 終 Saitō Shimaru ?) เป็นหัวหน้าหน่วยที่สามของชินเซ็นงุมิ มีหน้าที่สืบสวนภายใน มีฉายาว่า "หมาป่าอาฟโร่" มีต้นแบบมาจากบุคคลในประวัติศาสตร์จริง ไซโต้ ฮาจิเมะ
 • ฮาราดะ อุโนะสุเกะ (ญี่ปุ่น: 原田 右之助 Harada Unosuke ?) เป็นหัวหน้าหน่วยที่สิบของชินเซ็นงุมิ มีต้นแบบมาจากบุคคลในประวัติศาสตร์จริง ฮาราดะ ซาโนะสุเกะ
 • ซาซากิ เท็ตซึโนะสุเกะ (ญี่ปุ่น: 佐々木 鉄之助 Sasaki Tetsunosuke ?) เป็นผู้ช่วยของฮิจิคาตะ และเป็นน้องชายต่างแม่ของซาซากิ อิซาบุโร่ซึ่งเป็นหัวหน้ากลุ่มมิมาวาริงุมิ

ร้านสแน๊คโอโทเซะ[แก้]

ร้านสแน๊คโอโทเซะ เป็นร้านสแน๊คที่มีคุณนายโอโทเซะเป็นเจ้าของ ตั้งอยู่ใต้ร้านกินจังรับจ้างสารพัด

 • โอโทเซะ (ญี่ปุ่น: 寺田綾乃/お登勢 Terada Ayano/Otose ?) เป็นเจ้าของร้านโอโทเซะสแน๊ค และเจ้าของห้องเช่าที่กินโทกิเช่าไว้เป็นร้านรับจ้างสารพัด มักจะมาทวงค่าเช่าบ้านซึ่งกินโทกิมักเบี้ยวไม่ยอมจ่าย โอโทเซะมีชื่อจริงว่า เทราดะ อายาโนะ[7] ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย วาคาโกะ มัตสึโมโตะ ให้เสียงพากย์ภาษาไทยโดย อรุณี นันทิวาส[2]
 • แคทเธอรีน (ญี่ปุ่น: キャサリン Kyasarin ?) ลูกจ้างชาวสวรรค์ของคุณโอโทเซะ เป็นชาวสวรรค์ที่มีหูคล้ายแมว มีนิสัยคล้ายกับโอโทเซะ ในอดีตเป็นเพียงโจรย่องเบาที่เข้ามาขโมยของ แต่ด้วยคำพูดของโอโทเซะทำให้เธอคิดได้และยอมมอบตัวในคดีลักทรัยพ์ เมื่อพ้นคุกออกมาได้มาสมัครเป็นลูกจ้างในร้านสแน๊คโอโทเซะ


ชาวเมืองคาบุกิโจ[แก้]

 • เฮโดโร่ (ญี่ปุ่น: 屁怒絽 Hedoro ?) เป็นชาวสวรรค์เผ่าดาคินิ ที่เปิดร้านดอกไม้ข้างร้านรับจ้างสารพัดของกินโทกิ ลักษณะภายนอกดูหน้ากลัว แต่ความจริงเป็นคนที่มีจิตใจดีและมีเมตตา เคยเป็นต้นเหตุอาการแพ้เกสรดอกไม้ของคนทั่วคาบุกิโจจากการเปิดร้านดอกไม้วันแรกของเขา
 • อาเนะ (ญี่ปุ่น: 阿音 Ane ?) และ โมเนะ (ญี่ปุ่น: 百音 Mone ?) เป็นมิโกะพี่น้องฝาแฝด เจ้าของเดิมของซาดะฮารุ อาเนะคนพี่นั้นทำงานอยู่ที่ร้านสแน๊คสไมล์ร้านเดียวกับโอทาเอะ
 • ทัตซึมิ (ญี่ปุ่น: 辰巳 Tatsumi ?) เป็นนักผจญเพลิงแห่งกลุ่มเมะ
 • มุราตะ เท็ตซึโกะ (ญี่ปุ่น: 村田 鉄子 Murata Tetsuko ?) เป็นช่างตีดาบ ลูกสาวของปรมาจารย์ช่างตีดาบมุราตะ จินเท็นซึ และเป็นน้องสาวของมุราตะ เท็ตซึยะ
 • ฮอนโจ เคียวชิโร่ (ญี่ปุ่น: 本城 狂死郎 Honjō Kyōshirō ?) เป็นโฮสต์อันดับหนึ่งแห่งคาบุกิโจ ทำงานที่ร้านท้องทุ่งสวรรค์ชั้นฟ้า มีชื่อเดิมว่า คุโรอิตะ ฮาจิโร่ (ญี่ปุ่น: 黒板 八郎 Kuroita Hachirō ?)
 • ฮาจิโร่ (ญี่ปุ่น: 八郎 Hachirō ?) เป็นโฮสต์คู่หูของเคียวชิโร่ เดิมเป็นผู้หญิงชื่อ ฮานาโกะ (ญี่ปุ่น: 花子 Hanako ?)
 • เจ้าหญิงมยุรีคาดะ (ญี่ปุ่น: 孔雀姫 華陀 Kujaku Hime Kada ?) เป็นชาวสวรรค์ชาวชินระเจ้าของบ่อนพนันในคาบุกิโจ และเป็นหนึ่งในสี่ราชันย์สวรรค์แห่งคาบุกิโจ
 • โดโรมิซุ จิโร่โจ (ญี่ปุ่น: 泥水 次郎長 Doromizu Jirochō ?) เป็นผู้นำของยากูซ่าแห่งคาบุกิโจ และเป็นหนึ่งในสี่ราชันย์สวรรค์แห่งคาบุกิโจ
 • จิน พีราโกะ (ญี่ปุ่น: 椿 平子 Chin Pirako ?) ลูกสาวแท้ๆของจิโร่โจ
 • ม้าดำคาซึโอะ (ญี่ปุ่น: 黒駒 勝男 Kurogoma Katsuo ?) เป็นหัวหน้าของกลุ่มยากูซ่าโดบุเนซุมิ
 • คนที่ท่าทางเหมือนมุซาชิ เป็นคนเร่ร่อนในคาบุกิโจ มีชื่อจริงว่า นิชิกิ มัตซึโกโร่ และเป็นพ่อแท้ๆของอิคุมัตซึ
 • เทราดะ ทัตซึโกโร่ (ญี่ปุ่น: 寺田 辰五郎 Terada Tatsugorō ?) สามีที่เสียชีวิตแล้วของโอโทเซะ เป็นเพื่อนสนิทของจิโร่โจ
 • ยตจัง (ญี่ปุ่น: よっちゃん Yocchan ?) เด็กหัวโจกของเด็ก ๆ ในคาบุกิโจ แต่มักจะเจ็บตัวเวลาเล่นกับคางุระ

กองกำลังขับไล่ต่างแดน[แก้]

 • อลิซาเบธ เป็นสัตว์เลี้ยงของคาซึระ มีลักษณะคล้ายเพนกวิน แต่ตัวตนที่แท้จริงของอลิซาเบทที่ว่าเป็นสิ่งมีชีวิตประเภทใดนั้นยังคงเป็นปริศนา เป็นของขวัญที่คาซึระได้รับจากซากาโมโต้ ทัตสึมะ เพื่อนสนิทที่เคยเป็นนักรบขับไล่ต่างแดนด้วยกัน อลิซาเบธมักจะสื่อสารกับคนอื่นด้วยการชูป้ายที่มีข้อความ ในฉบับอะนิเมะนั้นผู้ให้เสียงพากย์อลิซาเบท (ซึ่งมีน้อยฉากมากที่อลิซาเบทจะมีบทพูด) คือทากามัตสึ ชินจิ ผู้กำกับอะนิเมะเรื่องนี้

กองทหารอสุรา[แก้]

กองทหารอสุรา หรือ คิเฮย์ไต (ญี่ปุ่น: 鬼兵隊 Kiheitai ?) เป็นกลุ่มกองกำลังของนักรบขับไล่ต่างแดนที่หลงเหลือจากสงครามขับไล่ชาวสวรรค์ในอดีต มีทากาสุงิ ชินสุเกะเป็นหัวหน้า ในหน้าประวัติศาสตร์จริงของญี่ปุ่น กองกำลังนี้เป็นกองกำลังอาสาสมัครชาวแคว้นโชจูโดยไม่แบ่งแยกชั้นวรรณะ ซึ่งทำการรบต่อต่อต้านฝ่ายรัฐบาลโชกุนอย่างมีประสิทธิภาพ จนกระทั่งได้สลายตัวรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นใน ค.ศ. 1868

 • คาวาคามิ บันไซ (ญี่ปุ่น: 河上万斉 Kawakami Bansai ?) เป็นนักดาบแห่งกองทหารอสุรา มีฉายาว่า จอมพิฆาตคน ชอบใส่หูฟังตลอดเวลา มีความชื่นชอบในดนตรีเป็นพิเศษ เบื้องหน้าเป็นนักแต่งเพลงโดยใช้ชื่อว่าซึมโพ (ญี่ปุ่น: つんぽ Tsunpo ?) , บันไซพกเครื่องสายเป็นเครื่องดนตรีประจำตัวและเคยใช้สายของเครื่องสายในการยั้งกินโทกิที่กำลังจะไปช่วยพวกชินเซ็กงุมิในการปราบกองทหารอสุรา แต่กินโทกิกลับใช้กำลังของตนดึงเครื่องสายจนขาด ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย ทาคุมิ ยามาซากิ
 • โอคาดะ นิโช (ญี่ปุ่น: 岡田似蔵 Okada Nizō ?) เป็นนักดาบตาบอดแห่งกองทหารอสุรา มีฉายาว่า นิโชจอมสับคน เนื่องจากตาบอด ทำให้ประสาทสัมผัสส่วนอื่นมีความไวเป็นพิเศษ แล้วใช้ประสาทสัมผัสต่าง ๆ นั้นในการต่อสู้ได้อย่างคล่องแคล่ว ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย ยูตากะ อาโอยามะ
 • คิจิมะ มาทาโกะ (ญี่ปุ่น: 来島また子 Kijima Matako ?) เป็นมือปืนแห่งกองทหารอสุรา เป็นสมาชิกหญิงเพียงคนเดียวในกองทหารอสุรา ใช้ปืนคู่เป็นอาวุธ มีความจงรักภักดีต่อทากาสุงิเป็นอย่างสูง ได้เคยสู้กับคางุระได้อย่างสูสี ในช่วงที่คางุระออกตามหาคาซึระที่ถูกนิโซทำร้ายให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย ริสะ ฮายามิสึ
 • ทาเคจิ เฮนเพตะ (ญี่ปุ่น: 武市変平太 Takechi Henpeita ?) เป็นเสนาธิการแห่งกองทหารอสุรา มักถูกหาว่าเป็นโลลิค่อนแต่ก็มักจะแก้ตัวว่าตนเป็นกลุ่มนิยมสตรี(Feminist) เคยดวลดาบกับชินปาจิครั้งหนึ่ง


สลัดอวกาศฮารุซาเมะ[แก้]

 • คามุอิ (ญี่ปุ่น: 神威 Kamui ?) พี่ชายของคางุระ เป็นชาวเผ่ายาโตะ และเป็นหัวหน้าหน่วยที่ 7 แห่งกองกำลังโจรสลัดอวกาศฮารุซาเมะ เป็นคนโหดเหี้ยมที่รื่นเริงกับการฆ่า และมักจะยิ้มตลอดเวลาที่ทำการสังหารผู้คน ซึ่งเป็นการกระทำตามสายเลือดของเผ่ายาโตะ คามุอิเคยคิดจะสังหารอุมิโบซึซึ่งเป็นพ่อของตนเอง แต่ก็ทำได้เพียงแค่การตัดแขน ปัจจุบันคามุอิได้รับฉายาว่าเป็นราชันย์รัตติกาลรุ่นที่ 2 ต่อจากโฮเซ็น คามุอิชื่นชอบฝีมือของกินโทกิที่ปราบโฮเซ็นได้ จึงรอเวลาที่จะได้สู้กับกินโทกิอีกครั้ง ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย ซาโตชิ ฮิโนะ
 • อาบุโตะ (ญี่ปุ่น: 阿伏兎 Abuto ?) เป็นชาวเผ่ายาโตะ และเป็นสมาชิกของหน่วยที่ 7 แห่งกองกำลังโจรสลัดอวกาศฮารุซาเมะ ได้เสียแขนข้างซ้ายไปจากการกันโฮเซ็นมิให้สู้กับคามุอิ ได้เคยต่อสู้กับคางุระ จนทำให้สัญชาตญาณดิบในตัวคางุระได้ตื่นขึ้น ก่อนที่ชินปาจิจะเรียกให้คางุระคืนสติได้ในเวลาต่อมา
 • อุนเกียว (ญี่ปุ่น: 云業 Ungyou ?) เป็นชาวเผ่ายาโตะ และเป็นสมาชิกของหน่วยที่ 7 แห่งกองกำลังโจรสลัดอวกาศฮารุซาเมะ ถูกคามุอิฆ่าตายเพราะไปขวางไม่ให้คามุอิสู้กับโฮเซ็น
 • ดาราคุ (ญี่ปุ่น: 陀絡 Daraku ?) เป็นสมาชิกของกองกำลังโจรสลัดอวกาศฮารุซาเมะ มีบทบาทในการลักลอบค้าขายยาเสพติด เคยต่อสู้กับกินโทกิ 2 ครั้ง ชนะในครั้งแรกและแพ้ในครั้งหลัง

กลุ่มช่วยเหลือเร่งด่วน[แก้]

 • ซากาโมโต้ ทัตสึมะ (ญี่ปุ่น: 坂本辰馬 Sakamoto Tatsuma ?) เพื่อนสนิทของกินโทกิเมื่อสมัยยังเป็นนักรบขับไล่ต่างแดน มีนิสัยช่างพูดและหัวเราะเสียงดัง ถนัดการใช้ดาบและปืน ปัจจุบันเป็นพ่อค้าในอวกาศ มีต้นแบบมาจากบุคคลในประวัติศาสตร์จริง ซากาโมโต้ เรียวมะ ซามูไรชาวแคว้นโทสะผู้ก่อตั้งบริษัทไคเอ็นไต ซึ่งเป็นกองเรือพาณิชยนาวีกองแรกของประเทศญี่ปุ่น ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย ชินอิจิโร่ มิกิ ให้เสียงพากย์ภาษาไทยโดยณฐพงษ์ เธียรสวัสดิ์กิจ[2]
 • มุทสึ (ญี่ปุ่น: 陸奥 Mutsu ?) เป็นผู้ช่วยของซากาโมโต้ ทัตสึมะ ในมังงะปรากฏครั้งแรกเมื่อตอนช่วยเหลือเรืออวกาศที่ประสบอุบัติเหตุ ส่วนในอะนิเมะ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนเป็นตัวของซากาโมโต้นำอลิซาเบธมาให้คาซึระ ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย อาเคโนะ วาตานาเบ้


สำนักยางิว[แก้]

 • ยางิว คิวเบ (ญี่ปุ่น: 柳生九兵衛 Yagyū Kyūbei ?) เป็นเพื่อนที่เป็นผู้หญิงของโอทาเอะ แต่ถูกเลี้ยงดูเยี่ยงชายมาตั้งแต่เด็ก เป็นหลานสาวของเจ้าสำนักยางิว มีฝีมือทางดาบที่ว่องไว ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย ฟุมิโกะ โอริคาสะ
 • ยางิว โคชิโนริ (ญี่ปุ่น: 柳生輿矩 Yagyū Koshinori ?) เป็นบิดาของคิวเบ
 • ยางิว บินโบคุไซ (ญี่ปุ่น: 柳生敏木斎 Yagyū Binbokusai ?) เป็นเจ้าสำนักยางิว และปู่ของคิวเบ
 • โทโจ อายูมุ (ญี่ปุ่น: 東城歩 Tōjō Ayumu ?) เป็นหัวหน้าของกลุ่มจตุราชันย์ฟ้ายางิว มีต้นแบบมาจากโทโจ อายะ ตัวละครจากการ์ตูนเรื่อง อิจิโกะ 100%ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย โคจิ ยูสะ
 • คิตาอิจิ อิสึกิ (ญี่ปุ่น: 北大路斎  Kitaooji Itsuki  ?) เป็นหนึ่งในสมาชิกของจตุราชันย์ฟ้ายางิว เป็นคนที่คลั่งซอสมะเขือเทศอย่างรุนแรง มีต้นแบบมาจากคิตะโอจิ ซัตสึกิตัวละครจากการ์ตูนเรื่อง อิจิโกะ 100%
 • นิชิโนะ ซึกามุ (ญี่ปุ่น: 西野掴  Nishino Tsugamu  ?) เป็นหนึ่งในสมาชิกของจตุราชันย์ฟ้ายางิว เป็นคนที่คลั่ง มีต้นแบบมาจากนิชิโนะ สึคาสะ ตัวละครจากการ์ตูนเรื่อง อิจิโกะ 100%
 • มินาโมโตะ ซุย (ญี่ปุ่น: 南戸粋  Minamoto Sui ?) เป็นหนึ่งในสมาชิกของจตุราชันย์ฟ้ายางิว มีต้นแบบมาจากมินาโมโตะ ยูอิ ตัวละครจากการ์ตูนเรื่อง อิจิโกะ 100%
 • เครื่องขว้างสระอึที่มีอายุขัยไร้กำหนด ทั้งยังมีเสี้ยวชีวิตของชินปาจิลอยหน้าลอยตาอยู่ในกางเกงในตัวเมื่อวานซืนของชินจัง บัลมุงค์ = เฟซาเรี่ยน ไอแซ็ค = ชไนเดอร์ หนึ่งในสามของความรู้สึกที่ใสซื่อเปรียบเหมือนความรู้สึกที่เล็บโดนฉีกออกจนเหลือสองในสาม ส่วนการหักหลังก็เหมือนการรู้จักชื่อผมแต่ไม่รู้จักผมอย่างที่ผมรู้จัก รู้จักเฝ้าบ้านดีกว่าออกไปเที่ยวตะลอน ๆ ไปทั่วจนเสียผู้เสียคน คนเรา...เวลามีผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้องจะกลายเป็นคนละคน คนให้ทั่วจนเข้ากันแล้วถุด ถุด ถุด ถุด ถุดให้ทั่ว จากนั้นพอทุกอย่างเข้าที่เข้าทางค่อยใส่ก้อนแกงกะหรี่ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย (ญี่ปุ่น: 寿限無寿限無ウンコ投げ機一昨日の新ちゃんのパンツ新八の人生バルムンク=フェザリオン アイザック=シュナイダー三分の一の純情な感情の残った三分の二はさかむけが気になる感情裏切りは僕の名前を知ってるようで知らないのを僕はしっている留守スルメめだかかずのここえだめめだか・・・このめだかはさっきとは違う奴だから池ノめだかの方だからラー油ゆうていみやおうきむこうぺぺぺぺぺぺぺぺぺぺぺぺおあとがよろしいようでこれにておしまいビチグソ丸 ?) เป็นลิงที่คิวเบเลี้ยงไว้

กลุ่มโอนิวะบัง[แก้]

 • ฮัตโทริ เซ็นโซ (ญี่ปุ่น: 服部全蔵 Hattori Zenzō ?) หัวหน้ากลุ่มชิโนบิไฟว์ ฉายาโมริชิเท็น และเป็นอดีตผู้นำกลุ่มโอนิวะบัง เป็นคนที่ชอบอ่านนิตยสารการ์ตูนซีคิดส์ (โซเน็นจัมป์ในต้นฉบับภาษาญี่ปุ่น) ถึงกับเคยเปิดศึกแย่งชิงซีคิดส์เล่มสุดท้ายในร้านหนังสือกับกินโทกิ ฮัตโทริเป็นโรคริดสีดวงทวาร ซึ่งทำให้เขาเจ็บตัวบ่อยครั้ง ฮัตโทริ เซ็นโซ มีต้นแบบมาจาก ฮัตโตริ ฮันโซ ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย เคจิ ฟุจิวาระ
 • วากิ คาโอรุ (ญี่ปุ่น: 脇薫 ?) สมาชิกนินจาหญิงคนเดียวในกลุ่มชิโนบิไฟว์ ฉายาเบ็นไซเท็น ชอบถือดอกกุหลาบ มีวิชาประจำตัวคือการใช้กลิ่นกุหลาบทำให้คู่ต่อสู้เคลื่อนไหวไม่ได้ แต่วิชาของคาโอรุนั้นต้องพ่ายแพ้ให้กับถั่วเน่าของซัทจัง
 • โก (ญี่ปุ่น:  ?) สมาชิกกลุ่มชิโนบิไฟว์ ฉายาอิดะเท็นโนะ มีวิชาประจำตัวคือแยกเงาพันร่าง
 • ชูวะ (ญี่ปุ่น: 修輪 ?) สมาชิกกลุ่มชิโนบิไฟว์ ฉายาบิซามอนเท็น มีวิชาประจำตัวคือทำให้กล้ามเนื่อขยายใหญ่ขึ้น
 • มัตสึโอะ (ญี่ปุ่น: 松尾  ?) สมาชิกกลุ่มชิโนบิไฟว์ ฉายาโคโมคุเท็น ชอบใช้หลักการทางสถิติหาวิเคราะห์ข้อได้เปรียบเสียเปรียบในการต่อสู้ โดยบอกผลออกมาในรูปเปอร์เซ็นต์
 • พ่อของฮัตโทริ เซ็นโซ
 • จิไรอะ

โยชิวาระ[แก้]

 • ซึคุโยะ (ญี่ปุ่น: 月詠 Tsukuyo ?) ผู้นำของกลุ่มเฮียกกะ ซึ่งเป็นกองกำลังหญิงที่ทำหน้าที่ดูแลความสงบของโยชิวาระ ใช้มีดซัดเป็นอาวุธ เป็นผู้ที่จงรักภักดีต่อฮิโนวะและพร้อมจะปกป้องคุ้มครองฮิโนวะ มีสมญานามว่า "นางรำเทพแห่งความตาย" เป็นคนที่คออ่อนมาก
 • ฮิโนวะ (ญี่ปุ่น: 日輪 Hinowa ?) โอยรันแห่งโยชิวาระ ถูกโฮเซ็นกักขังมิให้ได้รับอิสรภาพ จนกระทั่งกินโทกิได้มาปลดปล่อยเธอในที่สุด เป็นแม่บุญธรรมของเซตะ
 • เซตะ (ญี่ปุ่น: 晴太 Seita ?) บุตรโสเภณีในโยชิวาระ ที่ฮิโนวะได้ช่วยพามาบนพื้นโลก เซตะได้เติบโตมาด้วยการเลี้ยงดูของชายชราคนหนึ่ง เมื่อชายชราคนนั้นตายไป เซตะก็ได้ทำการฉกชิงวิ่งราวเพื่อเลี้ยงชีวิต และเพื่อซื้อตัวฮิโนวะซึ่งเข้าใจว่าเป็นแม่ของตน จนกระทั่งมาพบกกับกินโทกิ ผู้ซึ่งช่วยให้เซตะได้พบกับฮิโนวะในที่สุด ปัจจุบันอาศัยอยู่กับฮิโนวะในโยชิวาระ
 • โฮเซ็น (ญี่ปุ่น: 鳳仙 Hōsen ?) เจ้าแห่งโยชิวาระ เป็นชาวเผ่ายาโตะที่มีอิทธิพลมาก ได้ชื่อว่าเป็นยาโตะที่แข็งแกร่งที่สุด และได้รับฉายาว่าเป็น ราชันย์รัตติกาล
 • เคเซ สุซุรัน (ญี่ปุ่น: 傾城 鈴蘭 Keisei Suzuran ?) เป็นนางรำแห่งโยชิวาระ ที่ขึ้นชื่อในด้านความงดงาม รวมไปถึงความสามารถด้านการร่ายรำและขับร้อง สุซุรันเคยได้สัญญากับชายคนหนึ่งว่าจะหนีออกไปจากโยชิวาระด้วยกัน สุซุรันจึงได้เฝ้ารอชายคนนั้น โดยยังคงทำหน้าที่นางรำของโยชิวาระจนแก่เฒ่า
 • โฮทารุ (ญี่ปุ่น:  Hotaru ?) เป็นหญิงคณิกาแห่งโยชิวาระและเป็นเพื่อนของซึคุโยะตั้งแต่สมัยเด็ก เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการปล่อยควันของยาเสน่หาหอมย้อมรักทั่วโยชิวาระ แล้วล่อลวงทั้งชายและหญิงมาเป็นทาส โดยได้รับการขนานนามว่าเป็น ไอเซ็นเมียวโอ ซึ่งเป็นชื่อเทพแห่งความรักของญี่ปุ่น

มิมาวาริงุมิ[แก้]

 • ซาซากิ อิซาบุโร่ (ญี่ปุ่น: 佐々木異三郎  Sasaki Isaburō ?) หัวหน้ากลุ่มมิมาวาริงุมิ มักหาเพื่อนทางเมลอยู่บ่อยครั้ง
 • อิมาอิ โนบุเมะ (ญี่ปุ่น: 今井信女 Imai Nobume ?) รองหัวหน้ากลุ่มิมาวาริงุมิ มีความสามารถในการต่อสู้ทัดเทียมกับโอคิตะ โซโกะ อีกทั้งยังมีอุปนิสัยบางส่วนคล้ายๆกัน ชอบกินโดนัทเป็นอย่างมาก

ตระกูลโทกุงาว่า[แก้]

 • โทกุงาว่า ชิเงะชิเงะ (ญี่ปุ่น: 徳川 茂々 Tokugawa Shige Shige ?) เป็นโชกุนคนปัจจุบันของเอโดะ เป็นโชกุนรุ่นที่สิบสี่ของรัฐบาลบาคุฟุของตระกูลโทกุงาว่า
 • โทกุงาว่า โซโยะ (ญี่ปุ่น: 徳川 そよ Tokugawa Soyo ?) เป็นน้องสาวของโชกุนชิเงะชิเงะ เคยหนีออกจากปราสาทเอโดะจนได้มาพบและเป็นเพื่อนกับคางุระ
 • โทกุงาว่า ซาดะซาดะ (ญี่ปุ่น: 徳川 定々 Tokugawa Sada Sada ?) เป็นอดีตโชกุนตระกูลโทกุงาว่ารุ่นที่สิบสาม ได้ลาออกจากตำแหน่งมารับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาของโชกุนชิเงะชิเงะ
 • โรซึเท็น ไมโซ (ญี่ปุ่น: 六転 舞蔵 Rotten Maizō ?) เป็นข้ารับใช้ของตระกูลโทกุงาว่า
 • ฮิโตซึบาชิ โนบุโนบุ (ญี่ปุ่น: 一橋 喜々 Hitotsubashi Nobu Nobu ?) เป็นผู้นำของกลุ่มฮิโตซึบาชิ ประสงค์จะแย่งตำแหนงโชกุนจากชิเงะชิเงะ

ตระกูลองเมียวจิเคซึโนะและชิริโนะ[แก้]

 • เคซึโนะ คริสเทล (ญี่ปุ่น: 結野クリステル Ketsuno Kurisuteru ?) นักอ่านข่าวพยากรณ์อากาศ เป็นขวัญใจของกินโทกิ แต่ที่แท้จริงแล้วเธอเป็นองเมียวจิตระกูลเคซึโนะ
 • เคซึโนะ เซเม (ญี่ปุ่น: 結野晴明 Ketsuno Seimei ?) เจ้าบ้านตระกูลเคซึโนะและพี่ชายของคริสเทล
 • ชิริโนะ โดมัง (ญี่ปุ่น: 巳厘野道満 Shirino Dōman ?) เจ้าบ้านตระกูลชิริโนะและอดีตสามีของคริสเทล
 • เกโดมารุ (ญี่ปุ่น: 外道丸 Gedōmaru ?) ชิกิงามิของคริสเทล


ตัวละครอื่น ๆ[แก้]

 • มัตซึไดระ คุริโกะ (ญี่ปุ่น: 松平 栗子 Matsudaira Kuriko ?) เป็นลูกสาวของคาทาคุริโกะ
 • โยชิดะ โชโย(ญี่ปุ่น: 吉田 松陽 Shouyou Yoshida  ?) เป็นอาจารย์ของกินโทกิ คาซึระ และทากาสุงิ เป็นผู้สอนความรู้และวิชาดาบให้กับพวกเด็กเร่ร่อนและยากจนแถมยังเลี้ยงดูเฉกเช่นบุตร พวกกินโทกินับถือเขาเหมือนดั่งพ่อแท้ ๆ แต่เขาก็ได้จากโลกนี้ไป (ซึ่งสาเหตุน่าจะมาจากชาวสวรรค์) ทำให้พวกกินโทกิเคียดแค้นชาวสวรรค์ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้พวกเขาเข้าร่วมสงครามขับไล่ต่างแดน ตัวตนที่แท้จริงของเขาเป็นใครยังไม่ได้รับการเปิดเผย ต้นแบบของตัวละครนี้มาจาก โยชิดะ โชอิน ซามูไรหัวก้าวหน้าชาวแคว้นโชจู ผู้เป็นอาจารย์ของซามูไรหลายคนที่มีบทบาทสำคัญในยุคบะคุมัตสึ และเป็นบุคคลที่พยายามจะลอบขึ้นเรือดำของพลเรือจัตวาเพอร์รี่แห่งสหรัฐอเมริกาแต่ไม่สำเร็จ
 • อุมิโบซึ (ญี่ปุ่น: 星海坊主 Umibōzu ?) เป็นพ่อของคางุระ เป็นนักล่าเอเลี่ยนที่เก่งที่สุดคนหนึ่ง แต่มีข้อด้อยคือศีรษะล้าน ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย โช ฮายามิ
 • โอคิตะ มิตซึบะ (ญี่ปุ่น: 沖田ミツバ Okita Mitsuba ?) เป็นพี่สาวของโอคิตะ โซโกะ มีนิสัยชอบกินของเผ็ด ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย สึมิ ชิมาโมโตะ
 • ฮานาโนะ ซากิ (ญี่ปุ่น: 花野 咲 Hanano Saki ?) เป็นผู้ประกาศข่าวของสถานีโทรทัศน์โอเอโดะ เคยทำข่าวเกี่ยวกับการอาละวาดของซาดะฮารุ เหตุการณ์ที่หุ่นยนต์แม่บ้านก่อจลาจล การต่อแถมซื้อเครื่องเล่น OWEE และข่าวอื่น ๆ ทั้งยังเคยทำรายการเกาะติดชีวิตนักรบขับไล่ต่างแดนของคาซึระอีกด้วย ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย ยูคาริ ทามูระ

สินค้า[แก้]

เสียงตอบรับ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 1 บทเรียนที่ 2 (เจ้าของสัตว์เลี้ยงต้องดูแลสัตว์เลี้ยงไปจนถึงที่สุด )". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์. ISBN 974-684-844-5. 
 2. 2.00 2.01 2.02 2.03 2.04 2.05 2.06 2.07 2.08 2.09 2.10 2.11 2.12 2.13 2.14 2.15 2.16 2.17 2.18 ข้อมูลการ์ตูนกินทามะ
 3. โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 1 บทเรียนที่ 1 (คนดีมักเป็นคนผมหยักศกตามธรรมชาติ)". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์. 
 4. 4.0 4.1 4.2 "てめーらァァァ!!それでも銀魂ついてんのかァァァ". ผู้กำกับ: ชินจิ ทากาทาสึ. กินทามะ. ทีวีโตเกียว. 4 เมษายน 2549.
 5. โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 3 บทเรียนที่ 15 (มีกฎไร้เหตุผลว่า ชายที่กล้ากับกบนั้นเป็นลูกผู้ชายที่แท้จริง )". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์. 
 6. โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 17 บทเรียนที่ 147 (ควรเล่นเกมส์แค่วันละหนึ่งชั่วโมง )". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์. 
 7. โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 2 บทเรียนที่ 11 (ลูกชิ้นที่แบนแต๊ดแต๋ไม่ใช่ลูกชิ้นนะเฟ้ย เจ้าบ้า)". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์. 

ดูเพิ่ม[แก้]