รายชื่อตัวละครในกินทามะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ต่อไปนี้เป็นรายชื่อตัวละครจากหนังสือการ์ตูนและภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง กินทามะ ผลงานของฮิเดอากิ โซราจิ เนื้อเรื่องมีฉากในเมืองเอโดะที่ถูกรุกรานโดยมนุษย์ต่างดาว หรือที่เรียกกันว่า ชาวสวรรค์ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของอดีตซามูไรที่ชื่อ ซากาตะ กินโทกิ ที่ปัจจุบันทำงานเป็นนักรับจ้างสารพัดเพื่อหาเงินมาจ่ายค่าเช่าบ้าน เนื้อเรื่องส่วนใหญ่จะจบในตอน แต่ก็มีบางโอกาสที่เรื่องราวจะต่อเนื่องยาวนานไปหลายตอน

เนื่อเรื่องเริ่มต้นเมื่อเด็กหนุ่มชิมูระ ชินปาจิซึ่งทำงานเป็นลูกจ้างในร้านอาหารถูกนายจ้างและชาวสวรรค์กลั่นแกล้ง แต่ก็ได้ซามูไรนามว่าซากาตะ กินโทกิมาช่วยไว้ ชินปาจิเกิดความรู้สึกนับถือกินโทกิและสมัครเป็นลูกน้องของกินโทกิ เพื่อที่จะเรียนรู้วิถีแห่งซามูไร ต่อมาทั้งสองได้พบกับคางุระ เด็กหญิงชาวเผ่ายาโตะซึ่งเป็นเผ่าพันธุ์ที่แข็งแกร่งมากที่สุดเผ่าหนึ่งในจักรวาล ซึ่งได้มาเป็นลูกน้องของกินโทกิอีกคน ทั้งสามคนทำงานเป็นนักรับจ้างอิสระ โดยตั้งสำนักงานที่ร้านกินจังรับจ้างสารพัด ทั้งสามคนยังได้รู้จักกับคาซึระ โคทาโร่ นักรบขับไล่ต่างแดนที่เป็นเพื่อนสนิทของกินโทกิ และทากาสุงิ ชินสุเกะ นักรบขับไล่ต่างแดนอีกคน แต่หัวรุนแรงกว่าคาซึระ เป็นอดีตเพื่อนของกินโทกิและคาซึระ และเป็นตัวร้ายของเรื่อง นอกจากนี้เหล่านักรับจ้างสารพัดยังได้รู้จักกับกองกำลังตำรวจชินเซ็นงุมิ และมักจะทะเลาะกันบ่อยครั้ง แต่บางครั้งทั้งสองฝ่ายก็ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

ตัวละครส่วนใหญ่ในการ์ตูนกินทามะได้ต้นแบบจากบุคคลในประวัติศาสตร์จริง โดยเฉพาะตัวละครในกลุ่มชินเซ็นงุมิที่ได้ต้นแบบจากกองกำลังชินเซ็นงุมิในประวัติศาสตร์จริง

แนวคิดการสร้างตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก/ร้านกินจังรับจ้างสารพัด[แก้]

ร้านกินจังรับจ้างสารพัด (ญี่ปุ่น: 万事屋銀ちゃん Yorozuya Gin-chan  ?) เป็นร้านรับจ้างอิสระของซากาตะ กินโทกิ ตั้งอยู่บนชั้นสองของร้านโอโทเซะ สแน๊ค โดยกินโทกิเช่าชั้นสองของร้านโอโทเซะสแน๊คจากคุณนายโอโทเซะเจ้าของร้าน[1] นอกจากนี้ ร้านกินจังรับจ้างสารพัดยังเป็นที่อยู่อาศัยของกินโทกิ คางุระ และซาดะฮารุอีกด้วย ส่วนชินปาจิจะใช้ร้านรับจ้างสารพัดเป็นที่พักในบางครั้ง

ซากาตะ กินโทกิ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ซากาตะ กินโทกิ
พากย์โดย: โทโมคาสึ ซุงิตะ
พากย์ไทยโดย: มนูญ เรืองเชื้อเหมือน (TIGA), ภัทรวุฒิ สมุทรนาวี (ทรูสปาร์ค), นิรันดร์ บุญยรัตพันธุ์ (ไรท์บียอนด์), สุภาพ ไชยวิสุทธิกุล (โรส)

ซากาตะ กินโทกิ (ญี่ปุ่น: 坂田 銀時 Sakata Gintoki ?) เป็นตัวละครเอกของเรื่อง ชายหนุ่มผมสีเงิน เคยเป็นพวกขับไล่ต่างแดนเพื่อการขับไล่ชาวสวรรค์ รู้จักกันในนามซีโรยาฉะ หรือ ปีศาจขาว มีฝีมือดาบเก่งกาจ ปัจจุบัน ทำงานเป็นนักรับจ้างสารพัด เช่าห้องชั้นบนของร้านโอโทเซะสแน๊คเปิดเป็นร้านรับจ้างสารพัด ชอบรับประทานของหวานโดยเฉพาะ พาร์เฟ่ท์ งานอดิเรกคือ ขี่สกูตเตอร์ ชอบอ่านการ์ตูนประจำสัปดาห์ (ในฉบับภาษาไทยเปลี่ยนจากโชเนนจัมป์เป็น C-Kids) [2]

ชิมูระ ชินปาจิ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ชิมูระ ชินปาจิ
พากย์โดย: ไดสึเกะ ซากางุจิ
พากย์ไทยโดย: ภคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร[2]

ชิมูระ ชินปาจิ (ญี่ปุ่น: 志村 新八 Shimura Shinpachi ?) เป็นลูกชายของเจ้าของโรงฝึกดาบโกโต้คัง [3] เนื่องจากบัญญัติการห้ามใช้ดาบของซามูไร ทำให้โรงฝึกดาบปิดตัวลง ชินปาจิจึงได้มาทำงานในร้านอาหารเพื่อหาเงินเลี้ยงชีพ แล้วจึงได้พบกับกินโทกิ ชินปาจิได้เห็นจิตวิญญาณซามูไรในตัวของกินโทกิจึงตัดสินใจมาทำงานเป็นลูกน้องของกินโทกิที่ร้านรับจ้างสารพัดเพื่อเรียนรู้ถึงจิตวิญญาณซามูไร นอกจากนี้เขายังเป็นหัวหน้ากลุ่มผู้พิทักษ์ เทราคาโตะ ซือ ไอด้อลคนโปรดของเขาอีกด้วย

คางุระ[แก้]

ดูบทความหลักที่: คางุระ (กินทามะ)
พากย์โดย: ริเอะ คุกิมิยะ
พากย์ไทยโดย: วิภาดา จตุยศพร[2]

คางุระ (ญี่ปุ่น: 神楽 Kagura ?) เป็นเด็กหญิงชาวสวรรค์ชนเผ่ายาโตะ ซึ่งเป็นเผ่านักรบที่แข็งแกร่งที่สุดในจักรวาล พูดสำเนียงออกจีน ๆ ลงท้ายด้วย น่อ (ในต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นจะลงท้ายด้วยคำว่า aru) ชอบถือร่มเนื่องจากเผ่ายาโตะ ไม่ชอบแสงแดด ซึ่งร่มนั้นใช้เป็นอาวุธด้วย ชอบกินสาหร่ายดอง (sukonbu - ในหนังสือการ์ตูน จะเป็นบ๊วยแผ่น) บ้าละคร เธอเดินทางมายังโลกเพื่อหางานทำเพื่อช่วยครอบครัว เธอตัดสินใจเข้าร่วมทำงานในร้านรับจ้างสารพัด (ตอนแรกกินโทกิอยากให้ปฏิเสธ แต่โดนต่อยกำแพงขู่กินโทกิยอม) แล้วอาศัยอยู่ร้านรับจ้างสารพัด โดยนอนในตู้เก็บที่นอน คางุระมีสัตว์เลี้ยงเป็นอินุงามิหรือสุนัขเทพขนาดใหญ่ชื่อซาดะฮารุ ซึ่งเก็บได้จากหน้าร้านรับจ้างสารพัด

ซาดะฮารุ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ซาดะฮารุ
พากย์โดย: มิคาโกะ ทากาฮาชิ

ซาดะฮารุ (ญี่ปุ่น: 定春 Sadaharu ?) เป็นสุนัขขนาดยักษ์ที่ร้านรับจ้างสารพัดเลี้ยงไว้ คางุระเป็นคนพบมันถูกทิ้งไว้ใต้บันไดทางขึ้นร้านรับจ้างสารพัด โดยผู้ทิ้งคือ อาเนะ และ โมเนะ มิโกะสาว 2 พี่น้อง คางุระจึงนำมันมาเลี้ยง ซาดะฮารุเป็นสุนัขแสนรู้แต่ชอบขบศีรษะคน ตัวจริงคือ อินุงามิ (สุนัขเทพ) มีหน้าที่รักษาทวารมังกรในเอโดะ จะกลายร่างต่อเมื่อกินนมสตอเบอร์รี่

ตัวละครรอง[แก้]

ชินเซ็นงุมิ[แก้]

กองกำลังชินเซ็นงุมิ

กองกำลังตำรวจพิเศษติดอาวุธชินเซ็นงุมิ (ญี่ปุ่น: 真選組 ?) เป็นกองกำลังตำรวจที่พิทักษ์รักษาความสงบของเอโดะโดยได้รับการสนับสนุนจากบาคุฟุ มีต้นแบบจากกองกำลังชินเซ็นงุมิในประวัติศาสตร์จริง

 • คอนโด้ อิซาโอะ (ญี่ปุ่น: 近藤勲 Kondō Isao ?) เป็นหัวหน้าของชินเซ็นงุมิ มีหน้าตาที่ไม่ค่อยดีและมักถูกล้อว่าเป็นกอริลล่า มีนิสัยขี้ตื๊อ เป็นคนที่มองโลกในแง่ดีจนเกินไป เชื่อคนง่าย แต่ก็เป็นเป็นคนรักลูกน้องและเป็นคนอารมณ์ดี สมาชิกของชินเซ็นงุมิล้วนจงรักภักดีต่อเขา มีต้นแบบมาจากบุคคลในประวัติศาสตร์จริง คอนโด้ อิซามิ[2] หัวหน้าของกลุ่มชินเซ็นงุมิที่ดำรงตำแหน่ง ระหว่างปี ค.ศ. 1863ค.ศ. 1868 ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย ซึซึมุ ชิบะ[4] ให้เสียงพากย์ภาษาไทยโดยภัทรวุฒิ สมุทรนาวี[2]
 • ฮิจิคาตะ โทชิโร่ (ญี่ปุ่น: 土方十四郎 Hijikata Toshirō ?) เป็นรองหัวหน้าของชินเซ็นงุมิ เป็นคนที่มีนิสัยเยือกเย็น ไม่วู่วาม แต่เมื่อจับดาบจะบ้าบิ่นลุยไม่ยั้ง ได้รับฉายาว่า รองหัวหน้าปีศาจ เป็นคนที่ชอบสูบบุหรี่ แต่มีนิสัยที่พิลึกคือคลั่งมายองเนสอย่างรุนแรง และชอบรับประทานอาหารที่มีมายองเนสเป็นเครื่องเคียง ฮิจิคาตะเป็นคู่กัดของกินโทกิ ที่มักจะทะเลาะเวลาเจอหน้ากัน มีต้นแบบมาจากบุคคลในประวัติศาสตร์จริง ฮิจิคาตะ โทชิโซ[2] ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย คาซึยะ นากาอิ[4] ให้เสียงพากย์ภาษาไทยโดย ไกวัล วัฒนไกร[2]
 • โอคิตะ โซโกะ (ญี่ปุ่น: 沖田総悟 Okita Sōgo ?) เป็นหัวหน้าหน่วย 1 ของชินเซ็นงุมิ และเป็นนักดาบที่เก่งที่สุดในชินเซ็นงุมิ เป็นคนที่ดูใสซื่อ แต่มีนิสัยเถื่อน จนถูกเรียกว่า เจ้าชายซาดิสม์ โอคิตะชอบลอบกัดฮิจิคาตะ เพราะหวังตำแหน่งรองหัวหน้าของฮิจิคาตะ มีต้นแบบมาจากบุคคลในประวัติศาสตร์จริง โอคิตะ โซจิ[2] ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย เคนอิจิ ซุซุมูระ[4] ให้เสียงพาย์ภาษาไทยโดย ณฐพงษ์ เธียรสวัสดิ์กิจให้เสียงพากย์ภาษาไทยโดย ภัทรวุฒิ สมุทรนาวี (ทรูสปาร์ค)
 • อิโต คาโมทาโร่ (ญี่ปุ่น: 伊東鴨太郎 Itō Kamotarō ?) เป็นเสนาธิการแห่งชินเซ็นงุมิ คู่แข่งคนหนึ่งของฮิจิคาตะ เคยร่วมสาบานกับฮิจิคาตะว่า "ฉันเกลียดแก สักวันฉันจะฆ่าแก" ภายหลังอิโตได้ทรยศต่อชินเซ็นงุมิโดยไปเข้าด้วยกับกองทหารอสุรา และร่วมมือกับคาวาคามิ บันไซ นักดาบกองทหารอสุราในการวางแผนสังหารคอนโด้ แตไม่สำเร็จ ตัวอิโตเองกลับถูกกองทหารอสุราหักหลัง แต่คอนโด้และชินเซ็นงุมิได้ช่วยเอาไว้ อิโตได้รับบาดเจ็บปางตายจากการทรยศของกองทหารอสุรา คอนโด้ไม่ต้องการให้อิโตตายในฐานะผู้ทรยศ แต่ตายในฐานะซามูไรและเพื่อนพ้องของชินเซ็นงุมิ จึงให้อิโตประลองดาบกับฮิจิคาตะ อิโตได้ถูกฮิจิคาตะฟันเสียชีวิต ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย มิซึอากิ มาดาโนะ

เพื่อนสนิท และคนรู้จักของสมาชิกร้านรับจ้างสารพัด[แก้]

 • อลิซาเบธ เป็นสัตว์เลี้ยงของคาซึระ มีลักษณะคล้ายเพนกวิน แต่ตัวตนที่แท้จริงของอลิซาเบทที่ว่าเป็นสิ่งมีชีวิตประเภทใดนั้นยังคงเป็นปริศนา เป็นของขวัญที่คาซึระได้รับจากซากาโมโต้ ทัตสึมะ เพื่อนสนิทที่เคยเป็นนักรบขับไล่ต่างแดนด้วยกัน อลิซาเบธมักจะสื่อสารกับคนอื่นด้วยการชูป้ายที่มีข้อความ ในฉบับอะนิเมะนั้นผู้ให้เสียงพากย์อลิซาเบท (ซึ่งมีน้อยฉากมากที่อลิซาเบทจะมีบทพูด) คือทากามัตสึ ชินจิ ผู้กำกับอะนิเมะเรื่องนี้

ร้านสแน๊คโอโทเซะ[แก้]

ร้านสแน๊คโอโทเซะ เป็นร้านสแน๊คที่มีคุณนายโอโทเซะเป็นเจ้าของ ตั้งอยู่ใต้ร้านกินจังรับจ้างสารพัด

 • โอโทเซะ (ญี่ปุ่น: 寺田綾乃/お登勢 Terada Ayano/Otose ?) เป็นเจ้าของร้านโอโทเซะสแน๊ค และเจ้าของห้องเช่าที่กินโทกิเช่าไว้เป็นร้านรับจ้างสารพัด มักจะมาทวงค่าเช่าบ้านซึ่งกินโทกิมักเบี้ยวไม่ยอมจ่าย โอโทเซะมีชื่อจริงว่า เทราดะ อายาโนะ[7] ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย วาคาโกะ มัตสึโมโตะ ให้เสียงพากย์ภาษาไทยโดย อรุณี นันทิวาส[2]
 • แคทเธอรีน (ญี่ปุ่น: キャサリン Kyasarin ?) ลูกจ้างชาวสวรรค์ของคุณโอโทเซะ เป็นชาวสวรรค์ที่มีหูคล้ายแมว มีนิสัยคล้ายกับโอโทเซะ ในอดีตเป็นเพียงโจรย่องเบาที่เข้ามาขโมยของ แต่ด้วยคำพูดของโอโทเซะทำให้เธอคิดได้และยอมมอบตัวในคดีลักทรัยพ์ เมื่อพ้นคุกออกมาได้มาสมัครเป็นลูกจ้างในร้านสแน๊คโอโทเซะ

กองทหารอสุรา[แก้]

กองทหารอสุรา หรือ คิเฮย์ไต (ญี่ปุ่น: 鬼兵隊 Kiheitai ?) เป็นกลุ่มกองกำลังของนักรบขับไล่ต่างแดนที่หลงเหลือจากสงครามขับไล่ชาวสวรรค์ในอดีต มีทากาสุงิ ชินสุเกะเป็นหัวหน้า ในหน้าประวัติศาสตร์จริงของญี่ปุ่น กองกำลังนี้เป็นกองกำลังอาสาสมัครชาวแคว้นโชจูโดยไม่แบ่งแยกชั้นวรรณะ ซึ่งทำการรบต่อต่อต้านฝ่ายรัฐบาลโชกุนอย่างมีประสิทธิภาพ จนกระทั่งได้สลายตัวรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นใน ค.ศ. 1868

 • คาวาคามิ บันไซ (ญี่ปุ่น: 河上万斉 Kawakami Bansai ?) เป็นนักดาบแห่งกองทหารอสุรา มีฉายาว่า จอมพิฆาตคน ชอบใส่หูฟังตลอดเวลา มีความชื่นชอบในดนตรีเป็นพิเศษ เบื้องหน้าเป็นนักแต่งเพลงโดยใช้ชื่อว่าซึมโพ (ญี่ปุ่น: つんぽ Tsunpo ?) , บันไซพกเครื่องสายเป็นเครื่องดนตรีประจำตัวและเคยใช้สายของเครื่องสายในการยั้งกินโทกิที่กำลังจะไปช่วยพวกชินเซ็กงุมิในการปราบกองทหารอสุรา แต่กินโทกิกลับใช้กำลังของตนดึงเครื่องสายจนขาด ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย ทาคุมิ ยามาซากิ
 • โอคาดะ นิโช (ญี่ปุ่น: 岡田似蔵 Okada Nizō ?) เป็นนักดาบตาบอดแห่งกองทหารอสุรา มีฉายาว่า นิโชจอมสับคน เนื่องจากตาบอด ทำให้ประสาทสัมผัสส่วนอื่นมีความไวเป็นพิเศษ แล้วใช้ประสาทสัมผัสต่าง ๆ นั้นในการต่อสู้ได้อย่างคล่องแคล่ว ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย ยูตากะ อาโอยามะ
 • คิจิมะ มาทาโกะ (ญี่ปุ่น: 来島また子 Kijima Matako ?) เป็นมือปืนแห่งกองทหารอสุรา เป็นสมาชิกหญิงเพียงคนเดียวในกองทหารอสุรา ใช้ปืนคู่เป็นอาวุธ มีความจงรักภักดีต่อทากาสุงิเป็นอย่างสูง ได้เคยสู้กับคางุระได้อย่างสูสี ในช่วงที่คางุระออกตามหาคาซึระที่ถูกนิโซทำร้ายให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย ริสะ ฮายามิสึ
 • ทาเคจิ เฮนเพตะ (ญี่ปุ่น: 武市変平太 Takechi Henpeita ?) เป็นเสนาธิการแห่งกองทหารอสุรา มักถูกหาว่าเป็นโลลิค่อนแต่ก็มักจะแก้ตัวว่าตนเป็นกลุ่มนิยมสตรี(Feminist) เคยดวลดาบกับชินปาจิครั้งหนึ่ง

กลุ่มช่วยเหลือเร่งด่วน[แก้]

 • ซากาโมโต้ ทัตสึมะ (ญี่ปุ่น: 坂本辰馬 Sakamoto Tatsuma ?) เพื่อนสนิทของกินโทกิเมื่อสมัยยังเป็นนักรบขับไล่ต่างแดน มีนิสัยช่างพูดและหัวเราะเสียงดัง ถนัดการใช้ดาบและปืน ปัจจุบันเป็นพ่อค้าในอวกาศ มีต้นแบบมาจากบุคคลในประวัติศาสตร์จริง ซากาโมโต้ เรียวมะ ซามูไรชาวแคว้นโทสะผู้ก่อตั้งบริษัทไคเอ็นไต ซึ่งเป็นกองเรือพาณิชยนาวีกองแรกของประเทศญี่ปุ่น ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย ชินอิจิโร่ มิกิ ให้เสียงพากย์ภาษาไทยโดยณฐพงษ์ เธียรสวัสดิ์กิจ[2]
 • มุทสึ (ญี่ปุ่น: 陸奥 Mutsu ?) เป็นผู้ช่วยของซากาโมโต้ ทัตสึมะ ในมังงะปรากฏครั้งแรกเมื่อตอนช่วยเหลือเรืออวกาศที่ประสบอุบัติเหตุ ส่วนในอะนิเมะ ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนเป็นตัวของซากาโมโต้นำอลิซาเบธมาให้คาซึระ ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย อาเคโนะ วาตานาเบ้

สำนักยางิว[แก้]

 • ยางิว คิวเบ (ญี่ปุ่น: 柳生九兵衛 Yagyū Kyūbei ?) เป็นเพื่อนที่เป็นผู้หญิงของโอทาเอะ แต่ถูกเลี้ยงดูเยี่ยงชายมาตั้งแต่เด็ก เป็นหลานสาวของเจ้าสำนักยางิว มีฝีมือทางดาบที่ว่องไว ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย ฟุมิโกะ โอริคาสะ
 • ยางิว โคชิโนริ (ญี่ปุ่น: 柳生輿矩 Yagyū Koshinori ?) เป็นบิดาของคิวเบ
 • ยางิว บินโบคุไซ (ญี่ปุ่น: 柳生敏木斎 Yagyū Binbokusai ?) เป็นเจ้าสำนักยางิว และปู่ของคิวเบ
 • โทโจ อายูมุ (ญี่ปุ่น: 東城歩 Tōjō Ayumu ?) เป็นหัวหน้าของกลุ่มจตุราชันย์ฟ้ายางิว มีต้นแบบมาจากโทโจ อายะ ตัวละครจากการ์ตูนเรื่อง อิจิโกะ 100%ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย โคจิ ยูสะ
 • คิตาอิจิ อิสึกิ (ญี่ปุ่น: 北大路斎  Kitaooji Itsuki  ?) เป็นหนึ่งในสมาชิกของจตุราชันย์ฟ้ายางิว เป็นคนที่คลั่งซอสมะเขือเทศอย่างรุนแรง มีต้นแบบมาจากคิตะโอจิ ซัตสึกิตัวละครจากการ์ตูนเรื่อง อิจิโกะ 100%
 • นิชิโนะ ซึกามุ (ญี่ปุ่น: 西野掴  Nishino Tsugamu  ?) เป็นหนึ่งในสมาชิกของจตุราชันย์ฟ้ายางิว เป็นคนที่คลั่ง มีต้นแบบมาจากนิชิโนะ สึคาสะ ตัวละครจากการ์ตูนเรื่อง อิจิโกะ 100%
 • มินาโมโตะ ซุย (ญี่ปุ่น: 南戸粋  Minamoto Sui ?) เป็นหนึ่งในสมาชิกของจตุราชันย์ฟ้ายางิว มีต้นแบบมาจากมินาโมโตะ ยูอิ ตัวละครจากการ์ตูนเรื่อง อิจิโกะ 100%

โอนิวะบังซู[แก้]

 • ซารุโทบิ อายาเมะ (ญี่ปุ่น: 猿飛あやめ Sarutobi Ayame ?) มีชื่อเล่นว่าซัทจัง เป็นอดีตนินจาจากโอนิวะบังซู ปัจจุบันทำอาชีพนักฆ่ากวาดล้างโดยทำงานให้กับบาคุฟุ มีสายตาที่สั้นมาก ถ้าไม่ใส่แว่นจะมองอะไรผิดไปหมด ซารุโทบิ อายาเมะ มีต้นแบบมาจาก ซารุโทบิ ซาสึเกะ ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย ยู โคบายาชิให้เสียงพากย์ภาษาไทยโดย อรุณี นันทิวาส[2]
 • ฮัตโทริ เซ็นโซ (ญี่ปุ่น: 服部全蔵 Hattori Zenzō ?) หัวหน้ากลุ่มชิโนบิไฟว์ ฉายาโมริชิเท็น เป็นอดีตนินจาจากโอนิวะบังซู เป็นคนที่ชอบอ่านนิตยสารการ์ตูนซีคิดส์ (โซเน็นจัมป์ในต้นฉบับภาษาญี่ปุ่น) ถึงกับเคยเปิดศึกแย่งชิงซีคิดส์เล่มสุดท้ายในร้านหนังสือกับกินโทกิ ฮัตโทริเป็นโรคริดสีดวงทวาร ซึ่งทำให้เขาเจ็บตัวบ่อยครั้ง ฮัตโทริ เซ็นโซ มีต้นแบบมาจาก ฮัตโตริ ฮันโซ ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย เคจิ ฟุจิวาระ
 • วากิ คาโอรุ (ญี่ปุ่น: 脇薫 ?) สมาชิกนินจาหญิงคนเดียวในกลุ่มชิโนบิไฟว์ ฉายาเบ็นไซเท็น ชอบถือดอกกุหลาบ มีวิชาประจำตัวคือการใช้กลิ่นกุหลาบทำให้คู่ต่อสู้เคลื่อนไหวไม่ได้ แต่วิชาของคาโอรุนั้นต้องพ่ายแพ้ให้กับถั่วเน่าของซัทจัง
 • โก (ญี่ปุ่น:  ?) สมาชิกกลุ่มชิโนบิไฟว์ ฉายาอิดะเท็นโนะ มีวิชาประจำตัวคือแยกเงาพันร่าง
 • ชูวะ (ญี่ปุ่น: 修輪 ?) สมาชิกกลุ่มชิโนบิไฟว์ ฉายาบิซามอนเท็น มีวิชาประจำตัวคือทำให้กล้ามเนื่อขยายใหญ่ขึ้น
 • มัตสึโอะ (ญี่ปุ่น: 松尾  ?) สมาชิกกลุ่มชิโนบิไฟว์ ฉายาโคโมคุเท็น ชอบใช้หลักการทางสถิติหาวิเคราะห์ข้อได้เปรียบเสียเปรียบในการต่อสู้ โดยบอกผลออกมาในรูปเปอร์เซ็นต์
 • พ่อของฮัตโทริ เซ็นโซ
 • จิไรอะ

โยชิวาระ[แก้]

 • ซึคุโยะ ผู้นำของกลุ่มเฮียกกะ ซึ่งเป็นกองกำลังหญิงที่ทำหน้าที่ดูแลความสงบของโยชิวาระ ใช้มีดซัดเป็นอาวุธ เป็นผู้ที่จงรักภักดีต่อฮิโนวะและพร้อมจะปกป้องคุ้มครองฮิโนวะ มีสมญานามว่า "นางรำเทพมรณะ" เป็นคนที่คออ่อนมาก (อ้างจากอะนิเมะตอนที่ 181)
 • โฮเซ็น เจ้าแห่งโยชิวาระ เป็นชาวเผ่ายาโตะที่มีอิทธิพลมาก ได้ชื่อว่าเป็นยาโตะที่แข็งแกร่งที่สุด และได้รับฉายาว่าเป็น ราชันย์รัตติกาล
 • ฮิโนวะ โอยรันแห่งโยชิวาระ ถูกโฮเซ็นกักขังมิให้ได้รับอิสรภาพ จนกระทั่งกินโทกิได้มาปลดปล่อยเธอในที่สุด เป็นแม่บุญธรรมของเซตะ
 • เซตะ บุตรโสเภณีในโยชิวาระ ที่ฮิโนวะได้ช่วยพามาบนพื้นโลก เซตะได้เติบโตมาด้วยการเลี้ยงดูของชายชราคนหนึ่ง เมื่อชายชราคนนั้นตายไป เซตะก็ได้ทำการฉกชิงวิ่งราวเพื่อเลี้ยงชีวิต และเพื่อซื้อตัวฮิโนวะซึ่งเข้าใจว่าเป็นแม่ของตน จนกระทั่งมาพบกกับกินโทกิ ผู้ซึ่งช่วยให้เซตะได้พบกับฮิโนวะในที่สุด
 • เคเซ สุซุรัน (傾城 鈴蘭, Keisei Suzuran) ปรากฏตัวครั้งแรกในกินทามะบทเรียนที่ 386 เป็นนางรำแห่งโยชิวาระ ที่ขึ้นชื่อในด้านความงดงาม รวมไปถึงความสามารถด้านการร่ายรำและขับร้อง สุซุรันเคยได้สัญญากับชายคนหนึ่งว่าจะหนีออกไปจากโยชิวาระด้วยกัน สุซุรันจึงได้เฝ้ารอชายคนนั้น โดยยังคงทำหน้าที่นางรำของโยชิวาระจนแก่เฒ่า

มิมาวาริงุมิ[แก้]

 • ซาซากิ อิซาบุโร่ (ญี่ปุ่น: 佐々木異三郎  Sasaki Isaburō ?) หัวหน้ากลุ่มมิมาวาริงุมิ มักหาเพื่อนทางเมลอยู่บ่อยครั้ง
 • อิมาอิ โนบุเมะ (ญี่ปุ่น: 今井信女 Imai Nobume ?) รองหัวหน้ากลุ่มิมาวาริงุมิ มีความสามารถในการต่อสู้ทัดเทียมกับโอคิตะ โซโกะ อีกทั้งยังมีอุปนิสัยบางส่วนคล้ายๆกัน ชอบกินโดนัทเป็นอย่างมาก

ตระกูลโทกุงาว่า[แก้]

 • โทกุงาว่า ชิเงะชิเงะ
 • โทกุงาว่า โซโยะ
 • โทกุงาว่า ซาดะซาดะ
 • โรซึเท็น ไมโซ

ตระกูลองเมียวจิเคซึโนะและชิริโนะ[แก้]

 • เคซึโนะ คริสเทล (ญี่ปุ่น: 結野クリステル Ketsuno Kurisuteru ?) นักอ่านข่าวพยากรณ์อากาศ เป็นขวัญใจของกินโทกิ แต่ที่แท้จริงแล้วเธอเป็นองเมียวจิตระกูลเคซึโนะ
 • เคซึโนะ เซเม (ญี่ปุ่น: 結野晴明 Ketsuno Seimei ?) เจ้าบ้านตระกูลเคซึโนะและพี่ชายของคริสเทล
 • ชิริโนะ โดมัง (ญี่ปุ่น: 巳厘野道満 Shirino Dōman ?) เจ้าบ้านตระกูลชิริโนะและอดีตสามีของคริสเทล
 • เกโดมารุ (ญี่ปุ่น: 外道丸 Gedōmaru ?) ชิกิงามิของคริสเทล

ชาวสวรรค์[แก้]

 • อุมิโบซึ (ญี่ปุ่น: 星海坊主 Umibōzu ?) เป็นพ่อของคางุระ เป็นนักล่าเอเลี่ยนที่เก่งที่สุดคนหนึ่ง แต่มีข้อด้อยคือศีรษะล้าน ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย โช ฮายามิ
 • คามุอิ (ญี่ปุ่น: 神威 Kamui ?) เป็นพี่ชายของคางุระ เป็นหัวหน้าหน่วยที่ 7 แห่งกองกำลังโจรสลัดอวกาศฮารุซาเมะ เป็นคนโหดเหี้ยมที่รื่นเริงกับการฆ่า และมักจะยิ้มตลอดเวลาที่ทำการสังหารผู้คน ซึ่งเป็นการกระทำตามสายเลือดของเผ่ายาโตะ คามุอิเคยคิดจะสังหารอุมิโบซึซึ่งเป็นพ่อของตนเอง แต่ก็ทำได้เพียงแค่การตัดแขน ปัจจุบันคามุอิได้รับฉายาว่าเป็นราชันย์รัตติกาลรุ่นที่ 2 ต่อจากโฮเซ็น คามุอิชื่นชอบฝีมือของกินโทกิที่ปราบโฮเซ็นได้ จึงรอเวลาที่จะได้สู้กับกินโทกิอีกครั้ง ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย ซาโตชิ ฮิโนะ
 • อาบุโตะ ลูกน้องของคามุอิ ได้เสียแขนข้างซ้ายไปจากการกันโฮเซ็นมิให้สู้กับคามุอิ ได้เคยต่อสู้กับคางุระ จนทำให้สัญชาตญาณดิบในตัวคางุระได้ตื่นขึ้น ก่อนที่ชินปาจิจะเรียกให้คางุระคืนสติได้ในเวลาต่อมา
 • องค์ชายฮาตะ (ญี่ปุ่น: ハタ皇子 Hata-ōji ?) เป็นเจ้าชายจากดาวราชอาณาจักรดวงหนึ่ง เป็นคนรักสัตว์ ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย โคอิจิ ซากางุจิ ให้เสียงพาย์ภาษาไทยโดย ไกวัล วัฒนไกร[2]
 • เฮโดโร่ เป็นชาวสวรรค์ที่เปิดร้านดอกไม้ข้างร้านรับจ้างสารพัดของกินโทกิ ลักษณะภายนอกดูหน้ากลัว แต่ความจริงเป็นคนที่มีจิตใจดีและมีเมตตา เคยเป็นต้นเหตุอาการแพ้เกสรดอกไม้ของคนทั่วคาบุกิโจจากการเปิดร้านดอกไม้วันแรกของเขา

ตัวละครอื่น ๆ[แก้]

 • มัตสึไดระ คาทาคุริโกะ เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งเอโดะ เหล่าชินเซ็นงูมิ ชอบเรียกว่า " ป๋า " หวงลูกสาวเอามาก ๆ และชอบทำอะไรโดยไม่สนใจ ไม่ว่าจะเป็นหน้าอินทร์หน้ามาร ถ้าป๋าได้รับคำสั่งป๋าจัดให้อย่างเดียว ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย โนริโอะ วากาโมโตะ ให้เสียงพาย์ภาษาไทยโดย มนูญ เรืองเชื้อเหมือน
 • เทราคาโตะ ซือ (ญี่ปุ่น: 寺門通 Terakado Tsū ?) เป็นนักร้องไอดอลชื่อดัง ขวัญใจของชินปาจิ ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย มิคาโกะ ทากาฮาชิ ให้เสียงพาย์ภาษาไทยโดย อรุณี นันทิวาส[2]
 • โยชิดะ โชโย เป็นอาจารย์ของกินโทกิ คาซึระ และทากาสุงิ เป็นผู้สอนความรู้และวิชาดาบให้กับพวกเด็กเร่ร่อนและยากจนแถมยังเลี้ยงดูเฉกเช่นบุตร พวกกินโทกินับถือเขาเหมือนดั่งพ่อแท้ ๆ แต่เขาก็ได้จากโลกนี้ไป (ซึ่งสาเหตุน่าจะมาจากชาวสวรรค์) ทำให้พวกกินโทกิเคียดแค้นชาวสวรรค์ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้พวกเขาเข้าร่วมสงครามขับไล่ต่างแดน ตัวตนที่แท้จริงของเขาเป็นใครยังไม่ได้รับการเปิดเผย ต้นแบบของตัวละครนี้มาจาก โยชิดะ โชอิน ซามูไรหัวก้าวหน้าชาวแคว้นโชจู ผู้เป็นอาจารย์ของซามูไรหลายคนที่มีบทบาทสำคัญในยุคบะคุมัตสึ และเป็นบุคคลที่พยายามจะลอบขึ้นเรือดำของพลเรือจัตวาเพอร์รี่แห่งสหรัฐอเมริกาแต่ไม่สำเร็จ
 • โอคิตะ มิตซึบะ (ญี่ปุ่น: 沖田ミツバ Okita Mitsuba ?) เป็นพี่สาวของโอคิตะ โซโกะ มีนิสัยชอบกินของเผ็ด ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย สึมิ ชิมาโมโตะ
 • อิคุมัตสึ (ญี่ปุ่น: 幾松 Ikumatsu ?) เป็นเจ้าของร้านราเม็งโฮคุโตะโนะเค็น ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย อายูมิ อาซาโนะ
 • ฮานาโนะ อานะ หรือ ฮานาโนะ ซากิ นักรายงานข่าวโอเอโดะ เคยทำข่าวเกี่ยวกับการอาละวาดของซาดะฮารุ เหตุการณ์ที่หุ่นยนต์แม่บ้านก่อจลาจล การต่อแถมซื้อเครื่องเล่น OWEE และข่าวอื่น ๆ ทั้งยังเคยทำรายการเกาะติดชีวิตนักรบขับไล่ต่างแดนของคาซึระอีกด้วย ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย ยูคาริ ทามูระ
 • ยตจัง เด็กหัวโจกของเด็ก ๆ ในคาบุกิโจ แต่มักจะเจ็บตัวเวลาเล่นกับคางุระ

สินค้า[แก้]

เสียงตอบรับ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 1 บทเรียนที่ 2 (เจ้าของสัตว์เลี้ยงต้องดูแลสัตว์เลี้ยงไปจนถึงที่สุด )". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์. ISBN 974-684-844-5. 
 2. 2.00 2.01 2.02 2.03 2.04 2.05 2.06 2.07 2.08 2.09 2.10 2.11 2.12 2.13 2.14 2.15 2.16 2.17 2.18 ข้อมูลการ์ตูนกินทามะ
 3. โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 1 บทเรียนที่ 1 (คนดีมักเป็นคนผมหยักศกตามธรรมชาติ)". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์. 
 4. 4.0 4.1 4.2 "てめーらァァァ!!それでも銀魂ついてんのかァァァ". ผู้กำกับ: ชินจิ ทากาทาสึ. กินทามะ. ทีวีโตเกียว. 4 เมษายน 2549.
 5. โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 3 บทเรียนที่ 15 (มีกฎไร้เหตุผลว่า ชายที่กล้ากับกบนั้นเป็นลูกผู้ชายที่แท้จริง )". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์. 
 6. โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 17 บทเรียนที่ 147 (ควรเล่นเกมส์แค่วันละหนึ่งชั่วโมง )". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์. 
 7. โซราจิ, ฮิเดอากิ. "เล่ม 2 บทเรียนที่ 11 (ลูกชิ้นที่แบนแต๊ดแต๋ไม่ใช่ลูกชิ้นนะเฟ้ย เจ้าบ้า)". กินทามะ. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์. 

ดูเพิ่ม[แก้]